Jump to content
 • Announcements

  • Jas

   Hướng Dẫn/Thắc Mắc Khi Tham Gia Diễn Đàn   10/28/2016

   Trước khi đặt vấn đề - thắc mắc, hoặc muốn tìm hiểu cách sử dụng diễn đàn AsianLabrys, xin vui lòng click vào đây, và tham khảo những chủ đề đã có trong box Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến. Nếu thắc mắc chưa được giải đáp, xin làm theo như sau: a) Nếu bạn có câu hỏi hoặc gặp phải vấn đề liên quan đến kỹ thuật của diễn đàn (lỗi gặp phải khi sử dụng, etc.), xin liên lạc với smod Hoangnguyen112 hoặc smod Dimwit, hoặc post bài trong Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến B) Nếu vấn đề liên quan đến bài viết và các nội dung trong diễn đàn (xóa, chỉnh sửa, etc.), cũng xin liên lạc với Hoang hoặc brey để yêu cầu giải quyết c) Mọi câu hỏi và thắc mắc về tài khoản sử dụng (tại sao bị khóa hoặc đình hoãn, etc.) và các vấn đề liên quan trực tiếp đến các thành viên khác của diễn đàn, xin gửi thư đến Admin tại địa chỉ asianlabrys@gmail.com
Sign in to follow this  
angel15

Phái nữ và Aikido

Recommended Posts

angel15    19

Posted Image

AIKIDO PHÙ HỢP VỚI THỂ HÌNH CỦA NỮ GIỚI

Xem xét từ góc độ giải phẩu học, cấu trúc cơ thể của nữ giới bao giờ cũng nhỏ bé hơn nam giới (tất nhiên là cũng có những trường hợp ngoại lệ - nhưng tỉ lệ này không cao). Vóc dáng nhỏ bé trong một số môn võ là là điều ngược lại.

Tổ Sư bộ môn Aikido, Morihei Ueshiba, là một người nhỏ con. Với chiều cao chưa đến 1,60cm, dĩ nhiên các tuyệt chiêu do Người sáng tác và truyền lại cho thế hệ đời sau đa phần là những kỹ thuật dành cho người nhỏ con chế ngự người to con hơn mình. Vì thế, có thể nói Aikido là một môn võ dành nhiều lợi thế cho người có vóc dáng nhỏ bé - điển hình là nữ giới.

AIKIDO PHÙ HỢP VỚI THỂ LỰC CỦA NỮ GIỚI

Posted Image

Nguyên tắc của Aikido là lấy nhu thắng cương, "tá lực đả lực". Điều này có nghĩa là các đòn thế của Aikido chuyên vận dụng nguyên tắc lấy lực của đối phương để chống lại đối phương, không buộc người sử dụng phải đối kháng trực tiếp với một đấu thủ có sức mạnh hơn mình.

Thể lực và thể trạng của nam giới bao giờ cũng chiếm nhiều ưu thế hơn so với nữ nếu đối kháng trực tiếp. Do vậy, một bạn nữ rơi vào tình huống cần phải đối phó với những kẻ xấu mạnh hơn mình mà trực tiếp đối kháng là một điều bất hợp lí. Nếu bạn ấy có tập luyện Aikido, bạn ấy sẽ mượn ngay chính sức của những kẻ mạnh hơn mình để chống lại, hóa giải các chiêu thức tấn công của họ.

KỸ THUẬT CỦA AIKIDO PHÙ HỢP VỚI NỮ GIỚI

Cũng như đa số các bộ môn võ thuật khác của Nhật Bản, những chiêu thức của Aikido vừa có nhu vừa có cương. Tuy vậy, các kỹ thuật đòn thế vẫn lấy nhu làm gốc. Thông thường, tại các buổi biểu diễn của bộ môn Aikido, bao giờ tiết mục Kokyu nage cũng dành cho nữ làm tori. Khác với cách ra đòn của nam giới luôn mong muốn thể hiện sự mạnh mẽ, dứt khoát, các nữ võ sĩ ra đòn có phần mềm mại và "đẹp" hơn rất nhiều. Các kỹ thuật trong bộ Kokyu nage đòi hỏi phải có sự di chuyển, phối hợp nhịp nhàng trong việc thực hiện các động tác. Những yêu cầu này lại trở thành một ưu thế đối với phái nữ. Và như thế, Kokyu Nage (các kỹ thuật bộc lộ rõ nhất đặc tính “nhu khắc cương” của Aikido) lại có phần ưu ái dành cho nữ giới nhiều hơn nam.

Nói chung, do có tinh thần thượng võ, đa số các nam võ sinh (ở bất kỳ môn phái nào) cũng xem chuyện đánh phụ nữ là một điều “tồi tệ” (trừ trường hợp bất đắc dĩ phải tự vệ). Do vậy, họ thường có xu hướng làm người chịu đòn khi tập đối luyện chung với các nữ võ sinh hơn là tập với tư cách ngược lại. Vì thế, tất cả nữ võ sinh thường có nhiều dịp “đối mặt” với các đấu thủ cả nam lẫn nữ trong khi đa số nam võ sinh lại không có cơ hội như vậy. “Cọ xát” với nhiều loại đối thủ khác nhau giúp cho nữ võ sinh có kinh nghiệm “chiến đấu” phong phú hơn nam võ sinh (tất nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ).

Ngoài ra, trong Aikido có bộ Koshi nage là một tập hợp những đòn ném, quật bằng lực hông. Khi một môn sinh Aikido thực hiện các kỹ thuật Koshi nage, ta có thể thấy tính cương trong các đòn thế thể hiện rõ nét. Nam giới có thể tìm thấy “nơi phô diễn” sức mạnh đầy nam tính của mình trong các kỹ thuật của Koshi nage trong khi những bạn nữ mới tập Aikido bao giờ cũng rất e dè khi bắt đầu tập chúng. Tuy trong “cương” của Koshi nage vẫn có nhu, không ít bạn nữ phải rêm cả người mấy ngày liền khi lần đầu tiên thực hành các kỹ thuật này. Nhưng khi đã bắt đầu quen thuộc với Koshi nage, các bạn nữ sẽ thấy thích nó vì đó là phương pháp tập luyện thể lực rất hữu hiệu.

Như đã nói trên, do tâm lý, các nam võ sinh thường không thích đánh các nữ võ sinh Koshi nage trong khi đa số các bạn nữ Aikido đều thích tập các đòn thế này với các bạn nam - những kẻ thường to con và nặng ký hơn mình. Sở thích này trong việc tập luyện đã tạo nên một lợi điểm cho các bạn nữ về mặt tâm lý. Đó là việc các nữ võ sinh quá quen thuộc với việc đối diện với các đấu thủ nam cao lớn, lực lưỡng cũng như biết chắc mình có khả năng quật ngã họ. Do vậy, họ sẽ cảm thấy tự tin, không e dè, sợ hãi khi phải thật sự tự vệ trên đường phố, trước sự tấn công của những gã côn đồ to xác.

Cá tính của phụ nữ: dịu dàng

Posted Image

Với đặc điểm là một môn võ mang tính tự vệ thuần túy, Aikido hoàn toàn phù hợp với cá tính dịu dàng, đằm thắm của phái nữ. Trong Aikido không có những đòn tấn công hung hăng hay thô bạo. Bạn chỉ có thể tìm thấy trong môn võ này toàn đòn thế để tự vệ khi bị kẻ khác tấn công trước mà thôi.

Cá tính của phụ nữ: yêu thương

Phụ nữ hay xúc động hơn nam giới nên vẫn được mệnh danh là yếu lòng, đa sầu đa cảm, dễ sa ngã, dễ bị lừa gạt .v.v. Dù những điều đó có thật hay không, họ vẫn có một đặc điểm là dễ thấu hiểu và cảm thông với nỗi đau của người khác hơn nam giới (do đó, chúng ta không lấy làm lạ khi phụ nữ thường hoạt động từ thiện nhiều hơn phái nam). Đặc điểm đó là cá tính của họ: yêu thương và thích chăm sóc những người mình yêu mến. Cá tính này rất phù hợp với tôn chỉ của Aikido – môn võ được mệnh danh là “Môn Võ Của Tình Thương”.

Các chiêu thức của Aikido đã được Tổ Sư gạn lọc đi những kỹ thuật chiến đấu mang tính sát thương cao. Vì thế, môn sinh Aikido khi tự vệ chỉ hóa giải các đòn thế tấn công của đối phương và kềm chế họ mà không gây nguy hiểm chết người hoặc làm đối phương bị thương tật nặng đến tàn phế. Tôn chỉ “yêu thương và hòa hợp” của Aikido phù hợp với cá tính yêu thương của phụ nữ nên môn phái này đã hấp dẫn nữ giới đến với mình nhiều hơn các võ phái khác.

Cá tính của phụ nữ: thích làm đẹp

Thích làm đẹp được xem là một cá tính “nổi bật” của nữ giới. Thật ra, phái nam cũng biết thưởng thức cái đẹp và cũng thích làm đẹp. Tuy nhiên, nhu cầu của họ không đa dạng như nữ giới, phương thức làm đẹp cũng không phong phú bằng.

Trong thể thao, chúng ta sẽ thấy có một số bộ môn mang tính mỹ thuật cao, rất phù hợp với phụ nữ như

thể dục nhịp điệu, bơi nghệ thuật .v.v. Nhưng trong võ thuật, cái đẹp sẽ là những đòn thế cương mãnh, uy dũng; không có chỗ cho sự yếu ớt, ẻo lả (vốn được xem là “vẻ đẹp trời cho” của phụ nữ). Phải chăng phụ nữ không thể tìm thấy vẻ đẹp “nữ tính” của chính mình trong quyền cước? Thật ra, dù hiếm hoi, chúng ta cũng có thể thấy một số đòn thế mang vẻ đẹp ôn nhu của phái nữ. Ở đa số các võ phái, điều này quả là hiếm hoi nhưng trong Aikido lại khác.

Dù rất thực dụng, các chiếu thức của Aikido đặc biệt mang tính mỹ thuật cao bởi nguyên tắc vòng cầu. Khi võ sinh Aikido thực hiện một kỹ thuật đòn thế nào đó, người quan sát sẽ có cảm tưởng đang thưởng thức một vũ điệu với những vòng tròn động do thủ pháp, bộ pháp của người đó tạo ra. Vì thế, Aikido thu hút khá đông võ sinh là những người có cái nhìn mỹ thuật và tâm hồn nghệ sĩ, chứ không chỉ riêng phụ nữ thích làm đẹp.

Cuối cùng, sẽ thật thiếu sót nếu không đề cập đến võ phục.

Posted Image

Y phục đẹp đối với đa số phụ nữ không chỉ là một nhu cầu, mà còn là một niềm đam mê khó giải thích hay mô tả. Y phục thể thao ngày càng phong phú, đa dạng một phần để dễ dàng vận động trong tập luyện cũng như trong thi đấu, phần khác cũng để đáp ứng nhu cầu mỹ thuật nói trên. Võ phái nào cũng có đồng phục của mình với kiểu cách, màu sắc mang ý nghĩa và nét đẹp riêng.

Võ phục Aikido cũng có vẻ đặc sắc riêng mình. Ở đây, chúng ta không bàn đến ý nghĩa và tiện ích của võ phục trong tập luyện mà chỉ đề cập đến nét đẹp của nó. Màu sắc của võ phục Aikido không lòe loẹt mà trang nhã, kiểu dáng của nó đơn giản mà không xuề xòa. Màu áo trắng tương phản với màu đen (hoặc xanh đen) của hakama tạo một ấn tượng đặc biệt cho người mặc. Võ phục này khiến môn đồ Aikido có vừa vẻ uy dũng, lại vừa có vẻ khiêm nhường.

Hakama là một loại quần dài với hai ống rộng như váy đầm. Các nữ võ sinh rất thích mặc hakama vì trông đẹp như mặc váy. Hakama ngoài việc tạo dáng đẹp cho người mặc, còn giúp họ che bớt những nhược điểm (nếu có) khi di chuyển để thực hiện đòn thế. Không chỉ thế, khi võ sinh thực hiện kỹ thuật Aikido với các chuyển động vòng, hakama sẽ xòe ra và bay phất phới theo chiều xoay, tạo thành những hình ảnh vô cùng đẹp mắt không khác gì khiêu vũ nghệ thuật. Chưa nói đến việc hakama giúp cho các bạn nữ cảm thấy tự tin hơn trong tập luyện (vì không phải lo lắng nếu bất ngờ gặp những “sự cố” về y phục đang khi luyện tập), nó còn khiến các nữ võ sinh cảm thấy mình trở nên "nữ tính" hơn rất nhiều.

Nếu bạn là phụ nữ và bạn thích tập võ thì bạn có thể tin rằng võ phục Aikido dù làm cho bạn trông oai nghiêm hơn vẫn không làm mất đi sự dịu dàng của nữ giới trong bạn. Trái lại, nó càng tôn cao vẻ đẹp nữ tính của bạn thêm lên.

Đọc đến đây, hẳn có bạn đã cho rằng Aikido là môn võ chỉ dành riêng cho nữ giới. Nhận xét như thế là không chính xác. Chính xác hơn, phải nói rằng Aikido là một môn võ hoàn toàn phù hợp với phái nữ.

Địa chỉ các đạo đường:

TpHCM

Hà Nội

Huế

Các tỉnh thành khác

 • Like 7

Share this post


Link to post
Share on other sites
santatocxu    7

xem như có vẻ các mem nhà ta ko thích võ thuật lắm nhỉ!!! nên chẳng thấy một cái reply nào hết vậy!!!hay là do nội dung topic không phải rủ rê nhau đi tập võ nên mới im lìm như vậy!!!mình cũng là 1 tín đồ của võ thuật,giờ còn trẻ còn khỏe nên mình tập mấy môn nặng tí ,hiện tai mình đang tập muaythai chắc sau này già phải chuyển sang tập mấy môn nhẹ hơn,quyền cước,chiêu thế là chủ yếu thôi chứ sức đâu mà đánh lực nữa hihi,topic vắng vẻ quá vào viết vài dòng cho vui. mình tưởng anh em của tụi mình sẽ nhiều người thích võ thuật lắm chứ tại đa phần cũng có nhiều B và SB mà chứ các Fem chắc cũng thích nhưng lại thích được sb,b bảo vệ hơn nên chắc các anh em phải tranh thủ đi học đi ha,và vì đam mê của mình nữa

Share this post


Link to post
Share on other sites
TiPi    1,362

Ít ra Les cũng nên học chút ít võ thuật, 1 là phòng thân, 2 là bảo vệ người yêu, 3 là ...chống Trung Quốc xâm lăng sắp sang Việt Nam :D

 • Like 3

Share this post


Link to post
Share on other sites
iamyours    105

Học cái này hay đó, mỗi tội hồi đó đi học mấy sư tỷ toàn tưởng con trai tối ngày lôi ra dợt mà chả có thương hoa tiếc ngọc gì hết :(

 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
samuraih2    34

Minh co hoc mon nay 1 thoi gian duoc lam. Ma cung nho di hoc cai nay ma gap duoc my GF :) . Khi nao ve nuoc se hoc lai. My recommend martial art for woman!d(^_^o)

Share this post


Link to post
Share on other sites
TYPN    1

Lang thang internet, em kiếm được thông tin này từ mạng 5s, nên share với mọi người.

Vì đây là lần đầu tiên post bài, em cũng băng khoăn là không biết nên post tại topic này hay tạo một topic mới ở khu vực "quảng cáo - rao vặt" nếu có sai sót gì thì mong các mod dy chuyển comment này đến vị trí thích hợp giúp em

Nội dung em tìm được tại trang web 5s như sau:

"Hiện nay, không ít các bài báo phản ánh về tình hình trật tự xã hội, nổi lên là các vụ gây rối đánh nhau gây thương tích, đáng kể là những hành vi sử dụng hung khí đáng báo động trong thanh thiếu niên. Vậy các bạn phải làm sao để có thể giải quyết thoả đáng khi bản thân rơi vào tình huống bị tấn công, thậm chí là bị hành hung? 

Qua nhiều năm huấn luyện và rút tỉa kinh nghiệm giảng dạy, Chúng tôi luôn trăn trở một quyết tâm làm sao giúp cho các bạn trẻ có khả năng tự vệ thực hiệu quả nhưng vẫn giữ vững được tinh thần yêu hoà bình, phản đối bạo lực trong cuộc sống với nhiều mối bất ổn và bạo lực lan tràn như hiện nay.
Nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập CLB và tạo một sân chơi lành mạnh và bổ ích cho các bạn thanh thiếu niên những ngày hè về, chúng tôi xin gửi đến tất cả thành viên diễn đàn 5s các suất học bổng với chi tiết như sau: • Số suất học bổng: 100 suất
 • Đối tượng tham gia: thành viên CLB 5s
 • Độ tuổi: Nam, Nữ từ 16 - 30 tuổi
 • Thời gian học: Từ 19h – 21h thứ 2 4 6 hoặc Từ 19h – 21h thứ 3 5 7
 • Học bổng có giá trị trong 3 tháng (từ 01/08/2014 – 30/11/2014)
 • Địa điểm: Lầu 3 Trung tâm Văn hoá Quận 11 – 179 Bình Thới, phường 09, quận 11, Tp.HCM
 • Huấn luyện viên: Ngô Kiến Thành
 • Đăng ký ghi danh xin liên hệ:
  Ms.Hoàng Anh: 092.413.09.03
  Chúng tôi bằng tất cả tâm huyết, ước mong đóng góp một phần nhỏ bé khả năng của mình đến với tất cả các bạn đam mê và yêu mến võ thuật nhưng không đủ điều kiện về tài chính. Hãy đăng ký và đến tham gia tập luyện để trang bị những kỹ năng có thể bảo vệ tốt bản thân.

P/S: Đây là tiết mục "tự vệ dao ngắn" giành được huy chương vàng tại Hội diễn Aikido toàn thành ngày 29/06/2014
https://www.facebook.com/photo.php?v=805846452779590 "

 

Nguồn: http://www.5giay.vn/the-thao/7444656-aikido-quan-11-khuyen-hoc-100-suat-hoc-bong-3-thang-h-phi-suat.html 
 

 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now
Sign in to follow this  

×