Jump to content

Asian Labrys Messages

Announcement

Gửi thành viên, 

Để giảm bớt dung lượng dữ liệu của AL,  diễn đàn vừa xóa tất cả những nick chưa từng đăng nhập, chưa từng đăng bài hoặc đã 6 năm không hoạt động. 

Nếu nick của bạn vô tình bị xóa trong lần sàn lọc này, mong bạn thông cảm đăng ký lại nick mới. 

Thân ái.

 • Announcements

  • Jas

   Hướng Dẫn/Thắc Mắc Khi Tham Gia Diễn Đàn   10/28/2016

   Trước khi đặt vấn đề - thắc mắc, hoặc muốn tìm hiểu cách sử dụng diễn đàn AsianLabrys, xin vui lòng click vào đây, và tham khảo những chủ đề đã có trong box Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến. Nếu thắc mắc chưa được giải đáp, xin làm theo như sau: a) Nếu bạn có câu hỏi hoặc gặp phải vấn đề liên quan đến kỹ thuật của diễn đàn (lỗi gặp phải khi sử dụng, etc.), xin liên lạc với smod Hoangnguyen112 hoặc smod Dimwit, hoặc post bài trong Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến B) Nếu vấn đề liên quan đến bài viết và các nội dung trong diễn đàn (xóa, chỉnh sửa, etc.), cũng xin liên lạc với Hoang hoặc brey để yêu cầu giải quyết c) Mọi câu hỏi và thắc mắc về tài khoản sử dụng (tại sao bị khóa hoặc đình hoãn, etc.) và các vấn đề liên quan trực tiếp đến các thành viên khác của diễn đàn, xin gửi thư đến Admin tại địa chỉ asianlabrys@gmail.com
Jockerphoto

HIẾN MÁU NHÂN ĐẠO

Recommended Posts

Jockerphoto    66

Chào cả nhà tím thân yêu,

Để phát huy tinh thần sống tốt, sống ý nghĩa của nhà ta, và nhà ta thì rất nhiều rất nhiều những tấm lòng từ thiện nên J mở thêm topic này, cái chính là muốn chia sẽ với mọi người trãi nghiệm của J, vì J nghĩ cũng có người đang nghĩ như J đã từng "muốn đi hiến máu lắm nhưng mà sợ đau, sợ ống chít lắm!!!"

Thêm nữa, J mong đưa những thông tin về hiến máu nhân đạo đến gần với mọi người, và mong các bạn có kinh nghiệm và hiểu biết gì thì chúng ta cùng nhau chia sẽ ở đây để mọi người có thêm thông tin, hiểu biết về hoạt động từ thiện này nhé!

hihi, nhưng mà J báo cáo với cả nhà là J không phải là 1 người chuyên trong hoạt động này, J là chỉ thích làm từ thiện và hiến máu là 1 trong những hoạt động có ích, có thể giúp được ai đó nên J đi hiến máu... thế thôi! :)

Những thông tin khác J xin đưa ra link thế này nhé!

http://hienmau.info/news/

Còn trãi nghiệm của J là thế này, kể ra cả nhà cười duyên thôi nhá, đừng cưới lớn, J quê độ, nghỉ chơi!!!

J muốn hiến máu lâu rồi, mà từ hồi ĐH luôn, k dám đăng ký, xe + kéo tới trường cả đoàn mấy lần mà lần nào nhìn thấy cây kim là chạy mất dép!

Mà khổ nỗi J k hề sợ máu, k sợ đau, cây kim cầm lên cũg bình thường...mà sao k dám ta? k vượt wa chính mình nổi là do cái tuổi thơ bị chích đau wá mà ám ảnh tới giờ!

Khi mà J quyết định đi hiến máu, tới trung tâm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, mấy cô ở đó cũng hù kinh lắm! Nói bạn sợ là k lấy máu được đó, làm mình run gần chít, mà lỡ vô rồi, ra là nhục k thể nhã! Thế là leo lên bàn chờ hành quyết!!!!! Cả nhà biết chuyện j xảy ra không!

Hỡi ơi, nó nhẹ nhàng hơi bị kiến cắn, có thấy bị gì đâu! thế mới hận, fải chi nó đau chút mình k tức! nó có đau j đâu mà nào giờ k biết!

Còn bạn nào sợ hiến máu xog mập, đó là k có cơ sở. Cơ sở là thía này, hiến máu xong sẽ dễ gây cho ta buồn ngủ và cảm giác thèm ăn. Nếu hiến máu xong, bạn ăn nhiều hơn và ngủ nhiều hơn trong thời gian dài thì chắc chắn sẽ mập. Còn nếu bạn vẫn giữ những sinh hoạt như cũ thì bảo đảm không có mất dáng đâu! Zới lại còn có thể ốm hơn nếu ăn uống điều độ và người sẽ cảm thấy khỏe hơn, tràn đầy năng lượng ấy!(hihi, J cảm thấy thế í)

Thôi nói dai nói dài, các bạn đọc mệt! Ai có ý kiến j vô bàn luận nhé!

Tìm hiểu về hiến máu nhân đạo

Trung tâm Hiến máu Nhân đạo Hội CTĐ TP.HCM

1. Người hiến máu nhân đạo (HMNĐ) phải là người như thế nào?

a) Là người khỏe mạnh, không có tiền căn bệnh về máu, có tinh thần nhân đạo, tự nguyện, cứu giúp người bệnh.

b) Là người hiểu biết về hiến máu, có ý thức về hiến máu an toàn cho người bệnh.

c) Là người có trách nhiệm vận động thêm người khỏe mạnh đến hiến máu.

2. Yếu tố có ý nghĩa quyết định duy nhất trong việc tuyển chọn người hiến máu mới là gì?

Có mối quan hệ tốt giữa người vận động hiến máu với người hiến máu.

a) Giải tỏa những nỗi lo sợ (đau, ngất, mệt mỏi, kim tiêm, nhiễm siêu vi, mất máu…)

b) Truyền thông, giáo dục trước hết đối với những người dễ tiếp nhận kiến thức như: sinh viên, giáo viên, công nhân viên chức Nhà nước, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể, Đảng và chính quyền, các chức sắc tôn giáo… Cung cấp cho họ đầy đủ thông tin về hiến máu nhân đạo.

c) Tạo được mối thân thiện với những người hiến máu để người hiến máu cảm thấy như là một thành viên của trung tâm sẵn sàng cho máu.

3. Y tế thế giới và Hiệp Hội Quốc Tế Chữ Thập Đỏ Trăng Lưỡi Liềm Đỏ đã lấy ngày 7/4 là ngày phát động an toàn máu, khẩu hiệu là: “An toàn máu bắt đầu từ tôi” có ý nghĩa gì?

“An toàn máu bắt đầu từ tôi” có ý nghĩa là : An toàn máu bắt đầu từ chúng ta.

a) Cán bộ vận động tuyên truyền HMNĐ phải là người hiểu rõ về hiến máu, có ý thức an toàn máu, họ chỉ vận động những đối tượng thật sự khỏe mạnh.

b) Bác sĩ là người trực tiếp khám tuyển chọn người cho máu, luôn luôn có ý thức an toàn máu, loại bỏ những trường hợp không khỏe mạnh, nghi ngờ có bệnh lây nhiễm theo đường máu trong khi khám sức khỏe tổng quát.

c) Y tá lấy máu cũng có ý thức về an toàn máu trong khi làm việc, báo ngay cho bác sĩ khi thấy có dấu hiệu nghi ngờ.

d) Quan trọng nhất là chính bản thân người hiến máu phải có ý thức về an toàn máu bởi vì chính bản thân người hiến máu mới biết mình có mắc bệnh gì từ trước đến nay hay không.

4. Ý nghĩa của chỉ tiêu về chất lượng trong Hiến máu nhân đạo và tỉ lệ bệnh cao nhất có thể chấp nhận được?

Trong phong trào hiến máu nhân đạo, máu được xét nghiệm sau khi hiến máu. Nếu tỉ lệ máu bệnh vượt quá tỷ lệ cho phép, chứng tỏ rằng: “An toàn máu bắt đầu từ tôi, từ chúng ta” (Người hiến máu, Người vận động, Bác sĩ, Y tá…) thực hiện sự tuyển chọn không hiệu quả và tốn kém phải do hủy máu, tiền xét nghiệm và túi dây máu phải bỏ ra, tỉ lệ bệnh cho phép là dưới 6 – 8% trên tổng số máu nhận được, thì mới đạt chỉ tiêu chất lượng trên giao.

5. Mục đích và điều kiện tham gia lực lượng hiến máu dự bị (HMDB)?

Mục đích thành lập lực lượng hiến máu dự bị là để cung cấp máu tốt cho các trường hợp mổ cấp cứu, mổ đột xuất, hỗ trợ cho người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi ngân hàng máu bệnh viện không còn máu.

Điều kiện để vào lực lượng hiến máu dự bị là: nữ tuổi từ 18 – 45, cân nặng trên 45 kg; nam tuổi từ 18 – 50, cân nặng trên 50 kg; đã hiến máu nhân đạo từ 03 lần liên tiếp trở lên đều có kết quả xét nghiệm máu tốt và phải có số điện thoại để tiện cho việc liên lạc.

6. Vận động lại những người hiến máu cũ không bị bệnh so với những người hiến máu mới có những ưu điểm gì?

Vận động những người hiến máu cũ chắc chắn có 2 điều lợi:

- Dễ dàng vận động hơn vì họ đã có ý thức và kinh nghiệm về hiến máu.

- Tỉ lệ bệnh sẽ rất thấp, số lượng máu tốt sẽ được dùng nhiều hơn.

7. Làm thế nào để vận động lại người hiến máu cũ không bị bệnh?

Tạo mối quan hệ tốt giữa người vận động, Bác sĩ, Y tá, nhân viên, tuyên truyền viên, tình nguyện viên đối với người hiến máu, gây được lòng tin, tình cảm thân thiết đối với họ.

- Tổ chức sơ, tổng kết để động viên, biểu dương, khen thưởng thích đáng.

- Thông tin, tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức, kiến thức về hiến máu cho họ.

- Quan tâm đến sức khỏe của người hiến máu, có hỗ trợ giúp đỡ khi cần thiết.

8. Người vận động hiến máu cần tập trung vận động đối tượng nào hiến máu tốt nhất? Ai sẽ là người làm tốt nhất vai trò của người vận động Hiến máu nhân đạo?

a) Người vận động hiến máu cần tập trung các đối tượng sau: Thanh niên, Sinh viên, CBCNV, Giáo viên, những người có cuộc sống và việc làm ổn định.

b) Người vận động HMNĐ tốt là người từng hiến máu và hiến máu nhiều lần, đội viên HMDB, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, công ty, xí nghiệp, các vị Linh mục, các vị trụ trì các chùa.

9. Trong các bệnh lây truyền theo đường máu như: Sốt rét, giang mai, viêm gan siêu vi B, C, HIV, HTLV1 (yếu tố tiền ung thư máu), bệnh nào có tỉ lệ nhiễm cao nhất hiện nay ở những người hiến máu tại TP.HCM? Hãy cho biết các đường lây chủ yếu của bệnh này? Phương pháp phòng tránh tốt nhất của bệnh này?

Trong 6 loại bệnh kể trên thì bệnh viêm gan siêu vi B có tỉ lệ nhiễm cao nhất. Để phòng tránh bệnh này cách tốt nhất là tiêm ngừa phòng bệnh viêm gan. Ba đường lây của viêm gan siêu vi B là: đường máu, đường tình dục, đường mẹ truyền sang con.

10. Trong phân loại nhóm máu có 4 nhóm máu chính: A, B, O, AB và 2 nhóm phụ khác song song với hệ ABO là nhóm Rh- (Âm) và Rh+ (Dương) có liên quan đến việc truyền máu. Bạn cho biết nhóm máu nào chiếm tỉ lệ nhiều nhất và ít nhất ở người hiến máu tại TP.HCM ? Theo bạn nhóm máu nào cần tăng cường vận động để giải quyết các trường hợp cấp cứu ?

Nhóm máu phổ biến có nhiều là nhóm máu 0 (chiếm 49%). Nhóm máu hiếm là nhóm máu AB (chiếm 4-5%), riêng đối với trường hợp Rh thì nhóm Rh+ (Dương) chiếm 99,6% và nhóm máu hiếm là nhóm Rh- (Âm) (chiếm 0.4%). Như vậy cần tăng cường vận động nhóm máu AB và nhóm Rh- để giải quyết những trường hợp truyền máu khẩn cấp.

11. Mục đích hiến máu là gì?

- Hiến máu là tăng cường số lượng máu cung cấp cho các bệnh viện để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân, ngoài ra còn để dự phòng thảm họa.

- Hiến máu là cho máu tốt, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường truyền máu như nhiễm HIV/AIDS, siêu vi gan B, C, giang mai, sốt rét… vì những người hiến máu là những người khỏe mạnh thực sự.

12. Nữ từ 42kg, Nam 45kg đi hiến máu có hại cho sức khỏe không?

Thường ở Nữ 43 kg có khoảng 3000 ml máu và Nam 45 kg có 3150 ml máu.

- Lượng máu hiến 250ml, so với lượng máu cơ thể của mỗi người không đáng là bao nhiêu, mỗi kg trọng lượng cơ thể, trung bình có 70 ml máu, nếu lấy 250ml máu của 3.000ml máu bằng 8% số lượng máu cơ thể, nên không ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Lượng máu hiến mất đi được phục hồi nhanh sau 3 – 5 ngày. Máu được tái tạo lại là máu mới do cơ thể sinh ra, các thành phần trong máu được trẻ hóa, có sức đề kháng chống bệnh tật và tạo sự phấn chấn trong người, như vậy hiến máu làm cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

13. Điều kiện hiến máu như thế nào?

Điều kiện quan trọng nhất là người hiến máu thực sự khỏe mạnh, trước đây không mắc bệnh nguy hiểm nào. Ngoài ra, để được hiến máu, người hiến máu phải có: tuổi từ 18 đến 60 với nam, 18 đến 55 với nữ. Cân nặng trên 45kg với nam và trên 43kg với nữ. Mạch và huyết áp đều bình thường, không cao quá cũng không thấp quá. Người phụ nữ đang mang thai, có kinh, điều hòa kinh nguyệt, đang cho con bú không được hiến máu.

14. Máu an toàn là gì?

Máu an toàn là máu được lấy từ người khỏe mạnh, đã được xét nghiệm, lưu trữ và được cung cấp kịp thời, đầy đủ cho người bệnh.

Nếu bạn thực sự khỏe mạnh, hãy cứu giúp những người bệnh không may mắn, họ đang chờ máu của bạn để được cứu sống.

Tình trạng thiếu máu càng trở nên trầm trọng vào các dịp:

- Nghỉ tết nguyên đán.

- Nghỉ hè.

Rất mong những người khỏe mạnh thu xếp thời gian để hiến máu và vận động người khác cùng hiến máu vào những dịp đặc biệt này.

15. Hiến máu có hại tới sức khỏe không?

Máu có nhiều thành phần, mỗi thành phần chỉ có đời sống nhất định và luôn được đổi mới hàng ngày.

Lượng máu trong cơ thể mỗi con người khoảng 70ml/kg cân nặng: như vậy, một người 50kg có khoảng 3500ml máu, người 65kg có khoảng 4500ml.

Qua nghiên cứu và thực tế đã chứng minh, nếu bạn hiến dưới 1/10 máu trong cơ thể (từ 350 – 450ml) theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc thì hoàn toàn không có hại cho sức khỏe.

16. Khi hiến máu có thể bị nhiễm bệnh không?

Kim dây lấy máu vô trùng, chỉ sử dụng một lần cho một người, vì vậy không thể lây bệnh cho người hiến máu.

17. Ngày mai tôi sẽ hiến máu, tôi nên chuẩn bị như thế nào?

Tối nay bạn không nên thức quá khuya.

Nên ăn nhẹ và không uống rượu, bia trước khi hiến máu.

Mang giấy CMND, đủ giấy tờ tùy thân và thẻ hiến máu khi đi hiến máu.

18. Máu của tôi sẽ được làm những xét nghiệm gì?

Tất cả những đơn vị máu thu được sẽ được kiểm tra nhóm máu (OAB-Rh), HIV, Virus viêm gan B, Virus viêm gan C, IgMHbC, Giang mai, Sốt rét, kháng thể bất thường, Virus tiền ung thư máu.

Bạn sẽ được thông báo kết quả, được giữ kín và được tư vấn (miễn phí) khi được phát hiện ra các bệnh nhiễm trùng nói trên.

19. Tôi đã từng hiến máu, tôi có thể tiếp tục hiến máu được không?

Nếu bạn thực sự khỏe mạnh, bạn có thể hiến máu nhắc lại nhiều lần.

Tuy nhiên cần đảm bảo thời gian tối thiểu giữa hai lần hiến máu là 3 tháng với nam và 4 tháng với nữ.

Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng.

Máu của bạn có thể cứu được tính mạng người bệnh, mang lại niềm vui hạnh phúc cho gia đình họ.

Edited by Jas
chỉnh sửa format
 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
Jockerphoto    66

ah, nhà ta có thể làm thành 1 band rồi đi hiến máu chung để cổ vũ tinh thần cho nhau đồng thời có thêm cơ hội giao lu giao thao zới nhau cho vui nữa í!

 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
H.Lam    408

Em đi được bao lâu rồi J, đủ 4 tháng chưa, qua rủ chị đi với nè :)

Đúng là cái thời đi học, ngày học sinh ở trường hiến máu cứ như ngày hội :) Thế là thành thói quen, chị làm tới bây giờ luôn, mà mỗi lần đi lủi thủi 1 mình đúng là thiếu tinh thần thiệt...Em làm trưởng Band đi nhóc :)

Share this post


Link to post
Share on other sites
Jas    3,543

Joc,Trước đây Jas cũng có đi hiến máu, rất tiếc là chẳng bao giờ thành công. Lần nào Jas cũng bị đuổi về vì lý do không đủ cân lượng nên không được hiến máu :). Nên cuối cùng chỉ được hiến thân khi hơi thở cuối cùng trút xuống :)Jas rất vui khi thấy em có ý thức như vậy. Nếu mình có dư thì nên cho ra, cứu một người được một người. Thiện tâm là bắt đầu từ một bàn tay đở một bàn tay mà.Jas chuyển chủ đề này vào mục từ thiện, chúc tổ tình nguyện hiến máu của em càng ngày càng đông đúc.Jas

Share this post


Link to post
Share on other sites
dimwit    1,447

Joc em,"nhục không thể nhả", hahhahaha chịu không nổi. Em chia sẻ kinh nghiệm làm Dw ngồi cười mĩm chi (vì không cho dw cười lớn), đừng giận chít dw nghen. Đúng là sau khi hiến máu, chúng ta cần nghỉ ngơi, ăn uống để lấy lại số lượng máu vừa mất trong người, còn về phần hiến máu xong lên cân thì không đúng, chỉ do cách ăn uống, sinh hoạt thôi. Có 1 điều là ngay sau khi lấy máu, mọi người nên nằm nghỉ để máu có thể chạy lại khắp cơ thể, chạy lên đầu mình. Đừng đi lại sớm vì lượng máu tuột xuống, không bơm lên đầu mình được thì sẽ gây mặt trắng nhách (như ma), gây choáng váng, sẽ bị té xỉu... Hãy uống nhiều nước trái cây ngay sau đó. Xin hết.

Share this post


Link to post
Share on other sites
Jockerphoto    66

hihi, vui vui được các sếp ủng hộ! J e xin cúm ơn ạ! mà có điều ai mở hàng mà sao ế wá ta? sếp Jas bi giờ thì dư sức hiến rùi, sếp FBI cũg rứa luôn mà lại k "rút máu đc" tức wá đi :) @Su ới: mai e đi nè. Còn cái zụ thời gian thì chỉ cần 3 tháng là hiến đc rồi, k fải 4 tháng mới đc đâu!Thêm nữa là e mới hiến thôi nên k có kinh nghiệm j nhìu hết, nếu làm trưởg band thì chắc fải nhờ bạn khác! heheh hay là Su đêyyy, Su hiến từ hồi đi học muh!

Share this post


Link to post
Share on other sites
LIM    64

Hoan hô tinh thần giúp người của J. Dịp từ thiện của diễn đàn cũng là dịp hay để vận động hiến máu. Khi nào diễn đàn có từ thiện mình sẽ liên lạc với J để vận động mọi người nhé, OK? Lúc trước còn ở nhà, Lim cũng đi hiến máu vài lần lấy tiền ủng hộ quỹ "ước mơ của Thúy"... qua tới Úc vì nghe đồn 1 lần hiến có thể cứu được 3 mạng sống nên Lim tiếp tục tung tăng đi hiến tiếp. Để kể cho nghe cái khác biệt của 2 nước:Ở VN trước khi hiến máu người ta cho mình 1 phần ăn và uống trà đường, cân - đo - đong đếm rồi lấy máu. Sau khi hiến xong mình sẽ được 70k + một cái phiếu nhận lại y chang số máu đã hiến mà không tốn tiền và vài ly nước trà đường lấy lại sức trước khi về. Vài bữa sau, người ta sẽ gởi kết quả kiểm nghiệm máu về địa chỉ của mình. Hồi đó mama nhận được cái thư đó tưởng mình bị gì mở ra xem thấy xét nghiệm âm tính với HIV bèn lôi mình ra chửi 1 trận "mày làm gì mà tại sao phải đi xét nghiệm HIV" làm mình không biết ất giáp gì hết trơn. Đúng là người ngay gặp nạn.Sang tới Úc, đăng ký đi hiến máu người ta hẹn giờ mình đàng hoàng chả như ở VN tới lúc nào cũng được đến trễ 1 chút là nó la làng liền. Người ta kiểm tra sức khỏe trước khi hiến máu kỹ càng lắm, cũng cân - đo - đong đếm nhưng có thêm 1 cái màn là trích máu từ ngón tay để thử coi lượng hồng huyết cầu có đủ không. Khi nào đủ thì người ta mới bắt đầu lấy máu, còn không đủ thì người ta sẽ không lấy không giống như ở VN, cỡ nào cũng lấy. Hiến xong 450ml người ta sẽ cho mình uống nước trái cây, nước ngọt hay sữa gì đó và ngồi nghỉ ít nhất 15 phút để lại sức. Ra về sẽ không được tiền như ở VN mà chỉ được 1 niềm vui là có lẽ mình sẽ cứu được một người nào đó. Vậy thôi!

Edited by LIM

Share this post


Link to post
Share on other sites
sun_flower    99

Cho hỏi là " Máu của tôi sẽ được làm những xét nghiệm gì? Tất cả những đơn vị máu thu được sẽ được kiểm tra nhóm máu (OAB-Rh), HIV, Virus viêm gan B, Virus viêm gan C, IgMHbC, Giang mai, Sốt rét, kháng thể bất thường, Virus tiền ung thư máu , -> Có đo Kháng thể bất thường và Virus tiền ưng thư nữa ah??! Gio mới biết đó ;)) . Ko biết mấy ông đó gởi qua dịch vụ đo ở đâu để giảm giá thành cho từng mẫu/test nhỉ hihi..

Chủ đề này khá hay, nhưng để mấy bạn sinh viên đi chắc sẽ đông hơn mấy bạn đã đi làm. Vì ở TT họ làm việc theo lịch nhà nước. Đi hiến máu thường vào buổi sáng, và ko được ăn gì cả cho đến khi hiến máu xong, cùng lắm đói quá thì cho uống trà pha chút đường loãng. Hiến máu xong rồi mới được đi ăn.

Đố mọi người biết vì sao như vậy? >:)

Vì sao nhóm Rh- tỷ lệ "nguy cơ" nhiều hơn nhóm Rh+? Vì sao hạn chế kết hôn giữa người có nhóm máu Rh+ và Rh-? Vì sao TTHMND lại nhắm vào Sinh viên và thanh niên để tuyên truyền hiến máu? Vì sao người hiến máu nhiều lần thì cơ thể cứ kích thích hiến máu liên tục? Và ... bạn có nghĩ rằng máu chúng ta truyền cho người thì họ có bị les như ta ko haha...?

Hồng xanh.

Edited by Hoahongxanh

Share this post


Link to post
Share on other sites
LIM    64

Đi hiến máu thường vào buổi sáng, và ko được ăn gì cả cho đến khi hiến máu xong, cùng lắm đói quá thì cho uống trà pha chút đường loãng. Hiến máu xong rồi mới được đi ăn.

Đố mọi người biết vì sao như vậy? ;))

Cái này thì không biết, cũng không có ai dặn là phải nhịn đói đi hiến máu hết. Thậm chí trên website của hội chữ thập đỏ Úc hay hội chữ thập đỏ Mỹ còn khuyên phải ăn uống trước khi hiến chứ đừng để bụng không mà đi. Máu người hiến được thử HIV, Viêm gan B&C, giang mai v.v... nên ăn uống (miễn là đừng có cồn) đâu có ảnh hưởng gì đâu nè.

kháng thể bất thường, Virus tiền ung thư máu , -> Có đo Kháng thể bất thường và Virus tiền ưng thư nữa ah??! Gio mới biết đó >:).

Đâu phải 1 mình VN mới kiểm tra yếu tố có thể gây bịnh bạch cầu đâu, tất cả các nước khác đều làm như vậy, không tin thì HHX cứ vào website của các tổ chức chữ thập đỏ các nước khác mà coi. Máu người hiến phải qua nhiều lần kiểm tra này nọ rồi mới được truyền cho người bịnh, mà người bịnh đâu phải được truyền free đâu. Họ phải mua máu đó chứ, tiền bỏ ra mua máu đã có tính luôn mấy cái tiền xét nghiệm ở trỏng hết rồi.

Vì sao nhóm Rh- tỷ lệ "nguy cơ" nhiều hơn nhóm Rh+?

Tại vì máu có Rh- chỉ nhận được máu có cùng yếu tố Rh-. Ai mà có nhóm máu O Rh- lúc cần truyền máu mà không có thì dễ "bán muối" nhất.

Vì sao hạn chế kết hôn giữa người có nhóm máu Rh+ và Rh-?

  [*]Papa mang yếu tố Rh- và mama mang yếu tố Rh+ thì who cares, make baby thoải mái

  [*]Papa mang yếu tố Rh+ và mama mang yếu tố Rh- thì hên xui. Hên thì trót lọt -> em bé ra đời. Xui thì cơ thể mama sẽ xem yếu tố Rh+ từ papa là vật thể xâm nhập, nó sẽ đào thải yếu tố đó ra -> em bé chết yểu.

Lim trả lời vậy được 10 điểm chưa?

 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
NghinhPhong    33

Mod Lim đúng là hiểu biết, xứng đáng 10. NP xin bổ sung thêm về hiến máu.Thật sự hiện tại ở VN, trước khi hiến máu đã có thể ăn uống. Theo như NP biết kỷ thuật lưu trữ máu hiện tại ở VN đã tiến bộ, điều này cho phép người hiến máu có thể ăn uống trước khi hiến máu. Như vừa rồi, em NP đến hiến máu thì Bác sĩ yêu cầu em NP nên uống sữa trước khi hiến máu. Ngoài ra, kể từ năm 2009, TT hiến máu đã nhận hiến máu ngay buổi chiều và khuyến khích mọi người nên ăn sáng, ăn trưa đầy đủ trước khi hiến máu.Khi một bệnh nhân cần máu thì họ phải bỏ tiền mua máu, tuy nhiên nếu số máu hiến đủ cung cấp cho bệnh nhân thì bệnh nhân sẽ bỏ ít tiền hơn, và chưa bao giờ số máu hiến đủ cung cấp cho bệnh nhân cả. Số tiền bệnh nhân mua máu chi trả cho số tiền bồi dưỡng cho người hiến máu, quá trình nhận máu (hiến máu), quá trình lưu giữ máu, tiền xét nghiệm máu... và cả tiền kêu gọi mọi người hiến máu nữa. Việc truyền máu khá quan trọng vì khả năng lây lan qua đường máu khá nhiều bệnh nên việc xét nghiệm nhiều là điều hiển nhiên, tuy nhiên hồ sơ xét nghiệm của bạn thông thường được giữ kín trừ phi bạn có bệnh, TT hiến máu sẽ liên lạc riêng với bạn để thông báo cho bạn biết bệnh và giúp đỡ bạn trong việc điều trị ban đầu. Và dù bạn xét nghiệm máu tốt ở lần hiến máu trước thì vẫn phải xét nghiệm ở những lần hiến máu tiếp theo. Điều đó đồng nghĩa nếu bạn hiến máu thường xuyên (4 tháng 1 lần đối với nữ) thì bạn sẽ được kiểm tra sức khỏe thường xuyên.Nguy cơ Rh thì ít người biết. Hiện tại nhóm Rh – là nhóm máu hiếm ở VN trong đó AB – là hiếm nhất. Ở VN đã có hình thành CLB nhóm máu hiếm Thật sự các bác sĩ đều khuyên 1 trong 2 vợ chồng nếu có 1 người mang RH – thì chỉ có 1 đứa con. Việc này do nguy cơ khi mang thai đứa con thứ 2 sẽ dễ sẩy thai, chết lưu…. Chỉ cần có sự khác biệt giữa đứa con và người mẹ về RH thì nguy cơ chết lưu khá cao.Giả sử, người mẹ RH -, người bố RH +, em bé có thể là RH + (RH + trội hợn RH -), khi người mẹ mang thai em bé đầu tiên thì có thể không có chuyện gì xảy ra. Nhưng nếu em bé thứ 2 cũng RH + thì em bé thứ 2 sẽ bị chết lưu. Lý do, khi mang thai em bé đầu tiên, cơ thể người mẹ đã tạo ra kháng thể chống lại RH+. Đến khi mang thai em bé thứ 2, cơ thể người mẹ tạo kháng thể làm đông máu ngay dây rốn, nơi truyền máu cho em bé. Hiện tượng này làm em bé chết lưu.

Edited by NghinhPhong
 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
sun_flower    99

Hiện nay người ta cho ăn uống đầy đủ rồi nhỉ, Hx chưa biết chuyện này, hồi đó chỉ có cho uống trà đường loãng, còn cơ thể ai gầy quá thì đúng là cho uống sữa tươi, ai ăn rồi thì khỏi hiến máu. Nay còn hiến máu vào buổi chiều mà sau khi ăn uống đầy đủ nữa thì nghĩ chắc họ cần dữ lắm đó... Vì theo thiết nghĩ nếu có cho ăn thì chỉ cho ăn nhẹ là cùng... vì như các bạn đã biết, mỗi lần đi xét nghiệm máu chúng ta đo rất nhiều chỉ tiêu như đường, Chos, Tri, Creatinin, GPT, GPP, HDL, bilirulin,..v.v.. vào buổi sáng sớm là chuẩn nhất, so với trưa, chiều, sau khi ăn uống no say, hàm lượng tăng cao hơn so với ban đầu. Lấy ví dụ đơn giản với test nhanh, Chúng ta nhúng que thử nước tiểu vào nước tiểu trước khi ăn để khô, và sau khi ăn một thời gian cũng lấy nước tiểu, nhúng que thứ 2 vào để khô. Chúng ta đem so sánh màu của 12 thông số trên 2 que nước tiểu trên bằng mắt thường xem có sự khác biệt ko nhé (màu đậm - nhạt). Những chỉ tiêu trên đó họ thường sẽ chạy qua máy đo nước tiểu, nhưng trên thực tế bằng mắt thường chúng ta cũng có thể thấy sự khác nhau của màu sắc, đậm nhạt khác nhau, đó là do hàm lượng khác nhau của chất. Ví dụ đơn giản cho là Đường, thì chỉ số đó cao hơn chỉ số ban đầu, tức có nghĩa là hàm lượng đường sau khi ăn xong sẽ cao hơn so với trước khi ăn. Máu cũng vậy thôi, mà .. NP đã biết yếu tố kháng của cơ thể rồi chứ ạ, khi tiếp nhận vật lạ ngoài cơ thể vào, cơ thể luôn phản ứng kháng chống lại vật lạ, chỉ tiếp nhận những cái tương đồng, nếu có yếu tố bất thường.. thay đổi đột ngột, thì sẽ gây sốc cơ thể, làm cơ thể khó tiếp nhận hơn, đặt biệt như cơ thể yếu như trẻ em. Vì thế nếu truyền máu với hàm lượng chuẩn ban đầu vẫn tốt hơn chứ ah. Hiện nay có khoa học chứng minh giải thích khác nào nữa ko thì các bạn cứ cho ý kiến đưa ra, để mọi người như Hx xin lắng nghe và thấu hiểu ạ.Máu chúng ta truyền vào cơ thể người bệnh một thời gian sau thì sẽ bị đào thải hoàn toàn do cơ chế đào thải tế bào lạ. Bởi vì thế Hx mới đưa ra câu hỏi là khi truyền máu les vào người khác cơ thể họ có bị les hay ko đó ... , vì được biết hoocmon bị nhiễm, nhưng chỉ e là lượng hoocmon ko đủ nhiều “mạnh” để làm nên điều gì.. (Nhưng có thể nói có trường hợp thực tế là máu người nghiện cafe truyền cho người ko ghiền cafe. Kết quả sau thời gian khỏe bệnh họ lại ghiền cafe kỳ lạ, vì hoocmon kích thích tế bào sản xuất tạo cảm giác ghiền cafe này đã được truyền cho người bệnh) nên Hx đã có lần nghĩ vậy truyền máu les vào thì họ có bị ko đó hii... :Hug: Ko biết giải thích như thế nào... chờ và băn khuăn :Hug: Còn trường hợp Rh+ và Rh- đúng như các bạn đã giải thích, Hx xin gởi link này đọc sẽ rõ hơn:http://maxreading.com/sach-hay/y-hoc-thuong-thuc/loai-mau-va-yeu-to-rh-33389.htmlHồi xưa TQ ko cho kết hôn hay hạn chế kết hôn giữa Rh + và Rh-, sau này khi khoa học tiến bộ hơn thì họ hạn chế sinh con thứ 1, rồi con thứ 2 (với trường hợp trên), tiếp đó là bào chế thuốc đặt trị... Ở đây sao ko nêu ra trường hợp khi bà mẹ sinh con đầu lòng rồi bị chết nhỉ, vì cũng giải thích như trên... Cũng có lý giải khoa học của nó. Thôi hãy để các BS làm việc của họ vậy.Hiện nay nguồn máu khan hiếm, đúng là người bệnh phải trả tiền mua máu, việc khan hiếm máu tăng cao đặc biệt trong các ngày lễ tết, vì thế họ mới huy động tuyên truyền khuyến khích người đi hiến máu, đặc biệt với sinh viên với cơ thể trẻ khỏe dồi sào nhiệt huyết và free phí. Việc test toàn bộ những chỉ tiêu trên ở vn thì tốt quá, hồi đó chỉ có 5 mục, sau này thêm 1 nữa là 6, giờ họ ngày càng tiến bộ dần.. nên vui.Còn việc nghe nói người sau khi hiến máu thì lượng máu sản xuất sẽ tốt hơn so với ban đầu. Nhưng Hx lại nghi ngờ và đưa ra giả thuyết với người hiến máu nhiều lần, bắt tủy cứ hoạt động sản xuất máu liên tục vậy có đảm bảo sẽ khỏe khắn và sinh ra máu tốt hơn so với lúc đầu hay ko..??!! ; Và việc chứng minh lâm sàn, một làng ở vn có truyền thống hiến máu liên tục, đa số họ thấy sao gầy guộc quá... Hồng xanh,

Share this post


Link to post
Share on other sites

Bây giờ, ít ai được truyền máu toàn phần mà chỉ truyền thành phần máu như hồng cầu lắng, tiểu cầu, yếu tố VIII... vì vậy các thông số cơ bản như BUN, creatine, đường huyết...tuy có thể ảnh hưởng tới các kết quả xét nghiệm tuy nhiên đó không phải là thông số quan trọng nhất, cái đáng quan tâm nhất là các bệnh có trong các chế phẩm máu ấy và ghê nhất là HIV và viêm gan. Đặc biệt là trong giai đoạn "cửa sổ" thì các xét nghiệm không phát hiện ra bệnh nhưng truyền máu đó vào người thì 6 tháng sau phát hiện ra HIV hay viêm gan... vì vậy cứ ăn sáng thoải mái vì chúng ta cần chuẩn bị sức để mất 1 lượng máu gần bằng 10% thể tích tuần hoàn đó :drinks: Nếu mẹ Rh(-). con Rh(+) thì nếu muốn sinh con thứ 2 thì trước khi sinh con 1 bà mẹ sẽ được tiêm thuốc để kháng kháng nguyên của con 1 để cơ thể người mẹ chưa kịp phơi nhiễm với kháng nguyên đó nên sinh con lần 2 chưa sản xuât đủ kháng thể nên nguy cơ sảy thai, thai chết lưu thấp hơn. Vì vậy nên đi khám thai đầy đủ để được tư vấn thật tốt.Máu AB đang hiếm ở Việt Nam, rất nhiều người cần máu AB nhất là ở viện tim, mỗi cas mổ tim cần ít nhất 3 người cho máu và truyền máu trực tiếp. Vì vậy bạn nào máu AB hãy cố gắng giúp đỡ những người đó. Mình mới hiến máu được 2 lần thôi, nhưng trước khi lấy máu phải bị làm xét nghiệm, hic! Lúc mới thấy cây kim lấy máu, tim mình tự nhiên đạp nhanh hơn, nhưng ráng bình tĩnh vì mình mà run tay nhỡ đâu họ đâm trật vein thì toi cơm. Vì vậy mình khuyên mấy bạn lúc lấy máu nhìn đi chỗ khác và đừng quá run vì run sẽ còn đau hơn đó.

Edited by brey
Viết hoa chữ đầu câu & format
 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
brey    3,411

Đọc bài viết của Hoahongxanh thì đã mở mang được nhiều điều. Chứ trước giờ brey nghĩ, mình mà ăn sáng thì máu để lâu bị thiu, khó bảo quản do có nhiều chất dinh dưỡng quá :p . Uống nhiều nước trà đường trước khi lấy máu rất quan trọng, nhiều người chủ quan không uống...sau đó thì bị xỉu, bác sĩ phải tốn thời gian chăm sóc thì có phải là không hay không?!Theo brey biết thì những người hiến máu tình nguyện cũng nhận được ưu đãi là sẽ được nhận miễn phí lượng máu mà họ đã cho trước đó trong trường hợp họ cần truyền máu. Mặc khác, sau khi lấy máu thì cơ thể sẽ sản xuất ra hồng cầu mới cùng là cách giúp cơ thể có việc làm cho nó bớt lười biếng :D . Máu mình sẽ được xét nghiệm những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm miễn phí, cũng có lợi cho mình. Chỉ có điều là brey nghĩ,chúng ta là con gái thì cơ thể cũng không khoẻ mạnh lắm (mỗi tháng đều có cái ngày đó). Vì vậy, mỗi lần chỉ nên hiến 1 đơn vị máu thôi (250ml) đừng lấy quá nhiều sẽ khiến cơ thể mình bị mệt. Như vậy mình mới có thể cho máu định kỳ và lâu dài được.

 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
dimwit    1,447

Sau khi hiến máu, về nằm trên giường lăn qua lăn lại than mệt, đì vợ hay người yêu phục vụ. Được dịp nhõng nhẽo. Hiến máu tốt a.Tế bào máu sản sinh trở lại, nên cần chế độ ăn uống sinh hoạt đúng. Như dw nè, hiến máu xong, từ nhiên thèm thịt... Mọi người nhớ chuẩn bị khi đi hiến máu nhé.

Share this post


Link to post
Share on other sites
siups    598

siups đề nghị các bạn đã đi hiến máu thì để lại thông tin nhóm máu của mình ở topic ha! Nhỡ bạn bè nào trong AL, trong cộng đồng cần vài xị thì có thể liên hệ ngay ah! Đặc biệt bạn nào có nhóm máu O hay có máu hiếm hén! ^^

Share this post


Link to post
Share on other sites
LIM    64

Bạn Lim có nhóm máu O RH+ nè... bạn nào cần thì nói Lim biết, Lim cho vài xị xài đỡ :)... Nói cho mấy bạn biết, mấy bạn rảnh thì đi hiến máu đi... đi hiến máu có nhiều cái lợi lắm đó: Thứ nhất là được làm việc tốt nè. Thứ hai là cơ thể mình sẽ có máu mới nè, Lim thấy là mình tròn vo lên. Tháng trước Lim đi hiến máu, có bạn kế bên rất xinh đẹp cũng đi hiến máu, bạn đó mới hiến lần đầu vừa sợ vừa chưa quen nên bị xỉu. Bạn Lim ngồi kế bên bay lại đỡ liền, ôm người đẹp nặng muốn chít mà người đẹp đâu có nói gì (xỉu mất tiêu rồi biết gì mà nói :)), một hồi y tá tới còn cám ơn mình rối rít nữa nên suy ra cái lợi thứ ba là được dê gái miễn phí mà còn được cám ơn nữa :HeHe:

Share this post


Link to post
Share on other sites
brey    3,411

Nói cho mấy bạn biết, mấy bạn rảnh thì đi hiến máu đi... đi hiến máu có nhiều cái lợi lắm đó: ...Tháng trước Lim đi hiến máu, có bạn kế bên rất xinh đẹp cũng đi hiến máu, bạn đó mới hiến lần đầu vừa sợ vừa chưa quen nên bị xỉu. Bạn Lim ngồi kế bên bay lại đỡ liền, ôm người đẹp nặng muốn chít mà người đẹp đâu có nói gì (xỉu mất tiêu rồi biết gì mà nói :)), một hồi y tá tới còn cám ơn mình rối rít nữa nên suy ra cái lợi thứ ba là được dê gái miễn phí mà còn được cám ơn nữa :HeHe:

:) Lim quảng cáo thế này thì mọi người nườm nượp kéo nhau mà đi :x .

Máu của brey cũng giống y chang Lim, O Rh+ (vừa dê vừa biết tranh thủ thời cơ :) )

Share this post


Link to post
Share on other sites
sun_flower    99

Hôm nay được biết nhóm cầu lông nhiều bạn nhóm máu D (Dê) lắm, phát hiện ra nhóm nhà chúng ta ko chỉ “dê” ở những nơi như trường học, công sở, nơi công cộng, trung tâm thể thao.. mà còn dê ở những nơi y tế, bệnh viện nữa hahaha...À mà này, ko chỉ cô em xinh đẹp nằm xỉu kế bên mới đỡ ko thôi đâu nhen, nếu có cô to phì bự nằm xỉu bên cạnh cũng phải đỡ đó nhe :)

Share this post


Link to post
Share on other sites
caytamgui    325

Ngày trước đi học nghe cô sinh nói hiến máu được thì rất tốt. Vì khi đó cơ thể sẽ tạo ra máu mới thay thế cho lượng máu cũ mất đi sẽ tốt hơn cho cơ thể, da dẻ cũng đẹp hơn, khỏe mạnh hơn :)

Share this post


Link to post
Share on other sites
beokn    589

Mỗi lần trường em có xe hiến máu đến, em xem trên áp phích rất là nhùng, vì trên đấy có ghi, đối tượng không được hiến máu là đồng tính... Tay em lấy máu cũng không được vì ven nhỏ và yếu nên hay làm khó các bác sỹ, nếu muốn hiến máu thì có bị ảnh hưởng gì không? Hiến máu bớt thôi, chứ bụng bự quá!

Share this post


Link to post
Share on other sites

Mỗi lần trường em có xe hiến máu đến, em xem trên áp phích rất là nhùng, vì trên đấy có ghi, đối tượng không được hiến máu là đồng tính... Tay em lấy máu cũng không được vì ven nhỏ và yếu nên hay làm khó các bác sỹ, nếu muốn hiến máu thì có bị ảnh hưởng gì không? Hiến máu bớt thôi, chứ bụng bự quá!

Đồng tính ở đây là sợ lây truyền các bệnh lây lan như viêm gan, HIV...Bạn phải trên 45kg mới được hiến máuMà hiến máu xong bụng không nhỏ lại, mà còn có thể phình lên đó (vì hiến máu xong phải bổ sung máu lại đúng không)
 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
DiDi    11
Hiến máu không làm mình ốm nhưng mà có thể mập lên thì do chế độ mình ăn uống để bổ sung lại lượng máu cho đi, nhưng chủ yếu là buồn ngủ kinh khủng luôn. :D Edited by DiDi
 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
beokn    589

dư kg rồi mà. Cả nhà có ai muốn đi hiến máu cùng em không? mình hẹn 1 ngày rồi cùng đi nhé!

Share this post


Link to post
Share on other sites
AprilJ    198

Ngày mai AJ tính đi hiến máu. Nhóm máu của AJ là AB Rh+, ai cần thì hú nha... Có ai rảnh rỗi đi chung không???

Edited by AprilJ

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now

×