Jump to content
 • Announcements

  • Jas

   Hướng Dẫn/Thắc Mắc Khi Tham Gia Diễn Đàn   10/28/2016

   Trước khi đặt vấn đề - thắc mắc, hoặc muốn tìm hiểu cách sử dụng diễn đàn AsianLabrys, xin vui lòng click vào đây, và tham khảo những chủ đề đã có trong box Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến. Nếu thắc mắc chưa được giải đáp, xin làm theo như sau: a) Nếu bạn có câu hỏi hoặc gặp phải vấn đề liên quan đến kỹ thuật của diễn đàn (lỗi gặp phải khi sử dụng, etc.), xin liên lạc với smod Hoangnguyen112 hoặc smod Dimwit, hoặc post bài trong Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến B) Nếu vấn đề liên quan đến bài viết và các nội dung trong diễn đàn (xóa, chỉnh sửa, etc.), cũng xin liên lạc với Hoang hoặc brey để yêu cầu giải quyết c) Mọi câu hỏi và thắc mắc về tài khoản sử dụng (tại sao bị khóa hoặc đình hoãn, etc.) và các vấn đề liên quan trực tiếp đến các thành viên khác của diễn đàn, xin gửi thư đến Admin tại địa chỉ asianlabrys@gmail.com
Sign in to follow this  
brey

Con đường mây trắng

Recommended Posts

brey    3,351

Giới thiệu

Posted ImagePosted Image

Đọc online: “Con đường mây trắng”

Đây là những đoạn trích mà tôi thích nhất từ quyển “Con đường mây trắng” (Der weg der weissen wolken) của tác giả Anagarika Govinda, biên dịch Nguyễn Tường Bách, Nhà xuất bản trẻ.

Tôi biết đến Tây Tạng (Tibet) và quyển sách này thông qua những người bạn trẻ đã từng chinh phục Tây Tạng, hành trang họ mang về là những câu chuyện, hình ảnh về hành trình của họ. Choáng ngợp trước sự kỳ bí, vẻ đẹp mê hồn của vùng đất này thôi thúc tôi phải tìm hiểu thêm về nó và cũng ấp ủ một lần được đặt chân đến đây. Tôi trích những dòng này theo thứ tự từng chương để chia sẻ với những ai đồng cảm.

“Con đường mây trắng” là một quyển sách được nhắc nhở, được tham cứu và được tìm đọc nhiều nhất khi nói về Tây Tạng dưới ngồi bút của một người phương Tây. (Lời người dịch)

Tây Tạng là một nước độc lập, nay là một đặc khu hành chính ngang với cấp tỉnh của Trung Quốc…So với vị trí các quốc gia trên toàn thế giới thì Tây Tạng là nơi có địa thế cao nhất, xứ sở này nằm ở độ cao trung bình 4875m. Chính vì vậy nó còn được gọi là xứ trên mái nhà của thế giới (the roof of the world). Đồng thời là khu biệt lập nhất trên thế giới, nọ bị những dãy núi cao bao bọc ở ba phía. Phía nam: dãy Himalaya, phía tây: dãy Karakorum, phía bắc: dãy Kunlun (P. 389)

Posted Image

Posted Image

Nguồn ảnh: http://www.tibetpictureswallpaper.net/

(còn tiếp) Edited by brey
 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
Jockerphoto    66

hihi, nơi đầu tiên e muốn đến khi đi dulịch nc ngoài!!!

Share this post


Link to post
Share on other sites
SongDu    77

Thấy Brey nhắc đến cuốn này làm mình nhớ cuốn "Mùi hương trầm" dạo gần đây có nhiều bạn đều hỏi mình sách về Tây Tạng, top of mind của mình là Con đường mây trắng. Tibet quả thật có những nét quyến rũ rất đặc biệt mà tất cả traveller khó có thể cưỡng lại được.

Share this post


Link to post
Share on other sites
brey    3,351

Linh ảnh tại đền Tsaparang (P.12 - P.17)

Posted Image

Sức mạnh đã suy tàn nhưng vẻ đẹp vẫn còn vương trên cung điện hoang phế, còn nằm yên trong những tác phẩm nghệ thuật, chúng đã được tạo thành từ sự kiên trì và nhẫn nhục, trong bóng tối của một thời thịnh trị. (P.12)

Posted Image

Công trình của con người và tạo tác của thiên nhiên hầu như không còn phân biệt được nữa. Cổ điện đã biến thành cát đá và cát đá vươn lên như cung điện uy nghi. Toàn bộ ngọn núi hùng vĩ hiện ra như một tảng đá cẩm thạch vĩ đại, trong đó khắc hoạ một thành quách hoang đường với lâu đài và cung điện, với tháp và vách, cao như muốn đụng đến mây, dựng đứng trên vách đá cheo leo, như một tổ ong với hàng trăm hàng ngàn hộc. (P.13)

Posted Image

Ánh trăng mờ tỏ chiếu rọi làm cảnh vật hầu như vô thực và thêm đáng sợ, trong đó mọi sự đột nhiên biến mất, nhanh như chúng đã xuất hiện. (P.13)

(còn tiếp)

---------------

@ Jocker & SongDu : mừng vì gặp bạn có cùng say mê. :p

 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
brey    3,351

Khi nào ngâm xong "Con đường mây trắng", brey sẽ luyện "Mùi hương trầm" do Song Du giới thiệu. Ký Sự Du Hành Tại Ấn Độ, Trung Quốc, Tây Tạng, hành trình này đi qua tới 3 nước chắc còn hấp dẫn hơn nhiều.

--------------------------

Linh ảnh của đạo sư

Posted Image

Trên hàng ngàn ngọn núi,

Nơi đỉnh cao cô quạnh,

Một mái liều xa vắng

Nửa lều, chỗ sư ở

Nửa kia dành cho mây

Nửa đêm dông bão tới

Thổi đám mây đi xa

Có bao giờ mây hỏi

Mình ở lâu nơi nào (P.18)

Thế gian đã quên ông cũng như ông đã quên thế gian – không phải ông thờ ơ với thế gian mà ngược lại ông đã không còn cảm thấy giữa mình và thế giới có cái gì khác biệt. Điều mà ông thực quên không phải là thế gian mà là chính bản thân mình – vì thế giới chỉ có thật trong qua hệ với cái Tôi. (P.18)

Posted Image

Posted Image

Tschorten Nyima nằm ở một trong những vùng cao nhất của cao nguyên Tây Tạng, gần biên giới Bắc Sikkim, trên một vùng cao nguyên khoáng đãng, uốn lượn nhẹ nhàng, tiếp cận với phía Nam của những đỉnh núi tuyết Himalaya, những đỉnh này hầu như xuyên thủng bầu trời xanh đậm tiêu biểu ở đây. Đây là nơi mà Trời và Đất gặp nhau trong một mức độ vĩ đại và đáng kính sợ như nhau: nơi mà cảnh vật của Đất có cái vô tận và nhịp điệu của đại dương và Trời có chiều sâu của không gian. Đó là nơi mà con người thấy mình gần hơn với các thiên thể, nơi mà mặt trời và mặt trăng là láng giềng và ngàn sao là bạn. (P.23)

Posted Image

Posted Image

Posted Image

Share this post


Link to post
Share on other sites
brey    3,351

Tu viện Yi – Gah Tscholing

Tu viện nằm cao trên dãy Darjeeling, xung quanh là thung lũng – trên chỏm núi bơ vơ, như một trái bóng để các đám mây đang gầm thét xô đẩy, chúng xuất phát từ chiều sâu nào mà mang theo hàng ngàn tia chớp và sau đó là một loạt mây từ những đỉnh cao băng tuyết Himalaya đổ xuống, sự hỗn độn đến như thế là cùng. Tiếng sấm động vang lên không ngừng, tiếng đổ xuống như trống dội của mưa đá trên nóc điện và tiếng gầm rù của dông bảo trộn lẫn nhau như bản hoà tấu của địa ngục. (P.29)

Posted Image

Posted Image

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now
Sign in to follow this  

×