Jump to content
  • Announcements

    • Jas

      Hướng Dẫn/Thắc Mắc Khi Tham Gia Diễn Đàn   10/28/2016

      Trước khi đặt vấn đề - thắc mắc, hoặc muốn tìm hiểu cách sử dụng diễn đàn AsianLabrys, xin vui lòng click vào đây, và tham khảo những chủ đề đã có trong box Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến. Nếu thắc mắc chưa được giải đáp, xin làm theo như sau: a) Nếu bạn có câu hỏi hoặc gặp phải vấn đề liên quan đến kỹ thuật của diễn đàn (lỗi gặp phải khi sử dụng, etc.), xin liên lạc với smod Hoangnguyen112 hoặc smod Dimwit, hoặc post bài trong Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến B) Nếu vấn đề liên quan đến bài viết và các nội dung trong diễn đàn (xóa, chỉnh sửa, etc.), cũng xin liên lạc với Hoang hoặc brey để yêu cầu giải quyết c) Mọi câu hỏi và thắc mắc về tài khoản sử dụng (tại sao bị khóa hoặc đình hoãn, etc.) và các vấn đề liên quan trực tiếp đến các thành viên khác của diễn đàn, xin gửi thư đến Admin tại địa chỉ asianlabrys@gmail.com
Sign in to follow this  
dimwit

Trịnh Công Sơn Và 2 Nhạc Phẩm Thời Sinh Viên

Recommended Posts

dimwit    1,446

Trịnh Công Sơn và 2 nhạc phẩm còn sót lại trong quá khứ.

Có lẽ chàng sinh viên Trịnh Công Sơn thời lúc còn học phổ thông đã chớm biết yêu nên ông đã âm thầm cho ra 2 “đứa con tinh thần”, đó là nhạc phẩm “Hoa buồn” và “Sao chiều”. Thật sự chân thành cảm ơn giáo sư Nguyễn Đắc Xuân đã kịp gửi đến tòa soạn báo Tuổi Trẻ về bài viết 2 tác phẩm tưởng như đã lãng qyên này của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Mặt khác, dược sĩ Thọ đã cất công ghi nhận lại được một thông tin rất thú vị từ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong bài viết "Trịnh Công Sơn: một đời phiêu lãng, một cõi đi về...":

"Tình cờ tôi được nghe một em nữ sinh viên hát một bài hát tôi sáng tác trước bài Ướt mi mà bây giờ tôi đã quên. Và tôi ký tặng em bài Hạ trắng với yêu cầu em phải viết tặng lại tôi bài Hoa buồn. Bài này tôi chỉ hát chơi cho bạn bè nghe [hồi] thập niên 1960 và chắc có bậc cha mẹ nào đó thuộc rồi hát lại nên cô bé mới thuộc theo. Ðúng là em còn nhớ mà tôi đã... quên. Ngoài bài Hoa buồn, tôi còn có bài Sao chiều sáng tác năm 1957, lúc ấy tôi 18 tuổi và trường ca (dài khoảng 30 phút) mang tên Dã tràng ca viết ở Quy Nhơn thời học sư phạm".

Hai nhạc phẩm Hoa buồn và Sao chiều tưởng chừng như bị để lại mãi mãi trong quá khứ thế nhưng vào giữa những ngày tháng 3/2011 nhân dịp kỉ niệm ngày mất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thì 2 anh Võ Tấn Tài và Nguyễn Hữu Bàng từ Quảng Ngãi gửi tặng bản sao tờ "Chương trình đại nhạc hội do ban văn nghệ chi đoàn sư phạm trình diễn" vào đầu năm 1963 ở Quy Nhơn. Và đây cũng chính là “đầu dây mối nhợ” để giáo sư Nguyễn Đắc Xuân tìm được hai bài hát bất hữu lưu lạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từ sự tình cờ trong ba suất diễn của chương trình Dã tràng ca vào đêm 13-1-1963. Trong đêm diễn đó, bài hát Hoa buồn của Trịnh Công Sơn do Vũ Lập đơn ca (tiết mục 2) và bài Sao chiều của Trịnh Công Sơn do Hữu Thái hát (tiết mục 8) đã mang lại niềm vui lớn của giáo sư Nguyễn Đắc Xuân vì đây chính là “nguồn” để ông truy tìm 2 bản nhạc “thất truyền” của Trịnh.

Posted Image

Sao Chiều (viết trước năm 1957)

Bao cánh chim bay vun vut trời mây

Một người ngồi đây mà nhìn cánh sao

Sao đêm cô đơn nhìn núi đồi cao

Buồn chiều ngơ ngác giăng lên nhịp cầu

Bến sông này ngàn năm che kín đàn tôi

Người xưa bây giờ còn hoài cổ

Ai quay về nghe giọng hò hát Nam ai,

Nam bình nghe nỗi buồn vu vơ

Như áng mây trôi về phố chiều nay

Nụ cười hồn nhiên nở trong phố nâu

Áo trắng lung linh lộng gió trời cao

Ngẩn ngơ đàn bướm quay lui vườn đào

Tờ chương trình ghi nội dung ba suất diễn văn nghệ của giáo sinh Trường Sư phạm Quy Nhơn đầu năm 1963 ở Quy Nhơn và hai bản nhạc Sao chiều và Hoa buồn đã giúp giáo sư Nguyễn Đắc Xuân đính chịnh lại thời điểm xuất hiện trường ca Dã tràng ca là vào hai ngày 12 và 13-1-1963 chứ không phải vào bất cứ thời gian nào khác. Bài Hoa buồn Trịnh Công Sơn viết lúc ông chỉ mới mới là cậu thanh niên trên 20 tuổi, làm chơi, chưa chăm chút kỹ nhưng ca khúc cũng lóe lên những tín hiệu về cái chất nhạc và chủ đề mà Trịnh Công Sơn đã theo đuổi đến cuối đời - chủ đề về thân phận làm người.

Posted Image

Hoa Buồn (Viết trước 1963)

Từ khi bước vào cuộc đời mưa nắng

Nắng mưa không ngừng úa phai môi hồng

Ngồi đây đếm chuyện buồn vui đang đến

Thời gian nào quên bước chân triền miên

Với bao nỗi buồn ngày nay còn ai nhớ

Để sau rồi nhắc nhở thế nhân nguyện khắc ghi sâu tâm hồn

Ngoài kia gió lộng đời lên câu hát

Tháng năm lạnh lùng kết nên hoa buồn

Mộng chưa gói trọn niềm vui đã mất

Ngày sau còn có ai nhắc tên mình không?

Đây được xem như một tín hiệu vui cho nền âm nhạc Việt Nam vì đã tìm lại được hai tác phẩm có giá trị của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Xin tri ân những tấm lòng cao cả đã tìm và nhận diện được 2 tác phẩm “thất truyền” này. Có thể đây được xem như một món quà tặng mà những người làm về nghệ thuật kính tặng cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhân 10 năm ông trôi về cõi tạm. Đây được coi như một món quà có giá trị to lớn về mặt tinh thần mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã ấp ủ và dâng hiến cả tâm hồn của mình vào trong 2 nhạc phẩm, một tầm hồn “rất Trịnh”, một sự nghiệp sáng tác bất hữu.

Posted Image

Nguồn: Tôn Tiểu Tử blog

- Văn hóa- nghệ thuật- giải trí- Báo Tuổi Trẻ

Share this post


Link to post
Share on other sites
milou    716

Cảm ơn Smod Dimwit, thông tin về các tác phẩm quý báu này rất hay.Nhưng vẫn có nhiều người chưa biết, bài Sao Chiều này đã có lần được thâu âm. Và ông anh rễ của mình (58 tuổi, được mệnh danh là pho tự điển sống chứa tất cả những sự kiện lịch sử văn học) cũng đã được nghe hát bài này từ nhiều năm trước. Nghĩa là nó không phải là "thất truyền", mà nó chỉ bị thiếu sót trong việc in ấn và phổ biến rộng rãi.

Share this post


Link to post
Share on other sites
Cocacola    1,305

… “Tháng năm lạnh lùng kết nên hoa buồn…” Chỉ mấy câu mà dạt cả lòng. Những nụ thời gian nở ra tươi thắm, hồng đời, rồi cũng bạc mai đây. Dẫu là thế nên bụi kia cũng gượng gắng kết lại, từng chiếc cánh hoa…… “Như áng mây trôi về phố chiều nayNụ cười hồn nhiên nở trong phố nâuÁo trắng lung linh lộng gió trời cao…”Cứ mỗi lần nghe là lại thấy như đang bay, bay giữa trời ngợp gió, ngợp những kỷ niệm cũ xưa.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now
Sign in to follow this  

×