Jump to content
 • Announcements

  • Jas

   Hướng Dẫn/Thắc Mắc Khi Tham Gia Diễn Đàn   10/28/2016

   Trước khi đặt vấn đề - thắc mắc, hoặc muốn tìm hiểu cách sử dụng diễn đàn AsianLabrys, xin vui lòng click vào đây, và tham khảo những chủ đề đã có trong box Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến. Nếu thắc mắc chưa được giải đáp, xin làm theo như sau: a) Nếu bạn có câu hỏi hoặc gặp phải vấn đề liên quan đến kỹ thuật của diễn đàn (lỗi gặp phải khi sử dụng, etc.), xin liên lạc với smod Hoangnguyen112 hoặc smod Dimwit, hoặc post bài trong Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến B) Nếu vấn đề liên quan đến bài viết và các nội dung trong diễn đàn (xóa, chỉnh sửa, etc.), cũng xin liên lạc với Hoang hoặc brey để yêu cầu giải quyết c) Mọi câu hỏi và thắc mắc về tài khoản sử dụng (tại sao bị khóa hoặc đình hoãn, etc.) và các vấn đề liên quan trực tiếp đến các thành viên khác của diễn đàn, xin gửi thư đến Admin tại địa chỉ asianlabrys@gmail.com
Sign in to follow this  
Junior

Hải Quan Sân Bay Và Nữ Việt Kiều Đáng Gờm

Recommended Posts

Junior    526

Tôi có về VN đôi lần. Vài người bạn khuyên tôi kẹp vài tờ vào pastport nếu muốn nhanh chóng thủ tục. Tôi theo lời và quả nhiên công việc thông suốt sau vài câu hỏi xã giao. Một lần tôi thấy một thanh niên Việt kiều rất trẻ, chừng 20 thôi, với tuổi đó có lẽ anh sinh ra sau khi gia đình rời VN và trưởng thành ở nước ngoài. Anh ấy đến quầy làm thủ tục bên cạnh trước tôi. Anh ta đi một mình, có lẽ lần đầu về thăm quê hương.Tôi thấy hành lý xách tay của anh ta chỉ là một ba-lô nhỏ. Không biết có gì trở ngại, anh ta làm thủ tục khá lâu, lại còn phải đứng qua một bên chờ, nhường chỗ cho người kế tiếp. Còn tôi thì rất nhanh chóng để tiếp tục ra khu vực nhận hành lý. Một lúc sau tôi cũng thấy anh ta ra và nhận hành lý chỉ là một vali không nặng lắm, trong khi nhiều người khác, như tôi, 2 vali to nhét phồng. Kể chuyện lại với ông bạn già, ông bạn chép miệng : ” Tội nghiệp thằng nhỏ. Chắc không biết thủ tục đầu tiên ! “.

Tôi cứ phân vân. Anh ta có lẽ biết chứ, nhưng tuổi trẻ, sinh ra và học hành ở một nước được giáo dục về lòng tự trọng, anh ta thấy mắc cỡ khi làm cái thủ tục đầu tiên, do đó dù biết, anh ta vẫn đã không làm ! Còn tôi, ở “tuổi nhi nhĩ thuận”, dù học và hiểu, nhưng đã quen sống trong một xã hội thay đổi, vì lương tâm đã bị mòn răng, thậm chí bị bẻ răng, nên đành theo thời để cầu an. Tôi cảm thấy mắc cỡ và mong tuổi trẻ luôn giữ được sự tự trọng, cứng cỏi vào đời.

Bánh máy bay vừa chạm phi đạo, không khí nhốn nháo hẳn lên. Dù đã được nhắc nhở là ngồi yên cho tới khi máy bay ngừng hẳn, những tiếng lách cách mở khoá bụng cũng vẫn vang lên đâu đó. Và trong khi máy bay còn từ từ lăn bánh vào trạm, nhiều người đã đứng bật dậy, kêu gọi nhau, lôi kéo vali trên cao xuống để chuẩn bị sẵn sàng. Đa số đều lộ vẻ nôn nóng.

Cửa máy bay vừa mở là đoàn người đã chen chúc nhau đi xuống, bước vội lên xe bus để được đưa vào nhà ga. Và rồi tất cả đều phải ngừng lại, xếp hàng dài rồng rắn trước các trạm hải quan. Chẳng ai bảo ai mà không khí bỗng dưng yên lặng một cách bất ngờ. Có lẽ mọi người đều mang tâm trạng hồi hộp chờ tới phiên mình. Chợt một giọng phụ nữ cất lên không lớn lắm nhưng cũng đủ lớn như cố tình cho nhiều người chung quanh đều nghe thấy “Phi trường quốc tế ở đâu cũng mát mẻ, có mỗi Tân Sơn Nhất của mình là nóng quá !”.
Không chỉ tôi, mà mọi người đều giật mình quay nhìn người vừa phát biểu. Một người khuyên can nho nhỏ “Chị đừng nói lớn quá, coì chừng cán bộ họ nghe thấy”. Không ngờ chị lại trả lời tỉnh bơ ” Trời ơi, tôi thấy nóng thì tôi nói nóng, có gì đâu mà sợ !”

Thế rồi tới phiên chị bước lên. Vừa đưa giấy tờ, chị vừa nửa cười nửa nghiêm nói “Ồ, đâu cũng nóng, chỉ có chỗ cán bộ ngồi là mát quá !” Biết bị châm chích vì cái máy lạnh dưới chân, nhưng vị cán bộ trẻ tuổi không biết nên phản ứng thế nào, chỉ nhìn chị một chút rồi trả lại giấy tờ, cho qua.
Đến quầy soát hành lý, chị cùng người nhà lôi kéo, đẩy theo khá nhiều vali , thùng, bọc lỉnh kỉnh, tổng cộng cũng đến mười món, từ từ chất lên quầy… đi qua máy kiểm soát. Trong khi vị cán bộ phụ trách đang theo dõi qua máy thì một nữ cán bộ đứng đằng sau bước ra lớn tiếng ra lệnh cho vị cán bộ tiếp nhận:

- Đẩy tất cả các thùng này vào kho !

Mọi người đều quay lại nhìn, không ngờ chị cũng lớn tiếng lại :

- Chị nói gì nói lại coi ? Tôi cấm chị không được đẩy hành lý của tôi đi đâu !

Tuy bị bất ngờ với phản kháng mạnh mẽ, cô nàng cán bộ vẫn nói cứng :

- Tôi nghi ngờ nên cần đem những thùng này vào kho để kiểm soát.

Chị bình tĩnh chỉ vào cái máy dò hành lý hỏi :

- Cái máy này có làm việc không ?
- Đương nhiên là có.
- Tôi tưởng nó không làm việc thì vứt nó đi cho rồi. Thế nãy giờ chị có làm việc không ?
- Đương nhiên là tôi cũng đang làm việc.
- Nếu làm việc thì chị có nhìn vào máy không ? Nếu nhìn thì chị cũng đã biết hành lý tôi chứa đựng những gì. Tại sao chị dám đòi đẩy hành lý của tôi vào kho của chị. Chị định tịch thu hành lý của tôi hả ?
Câu chuyện trở nên gay cấn, mọi người hình như đều đổ dồn mắt, lắng tai nghe cuộc đối thoại giữa hai “nữ hổ”. Tôi tò mò quan sát chị kỹ hơn. Trông chị còn khá trẻ, có lẽ chưa tới 40, dáng người nhỏ nhắn, xem chừng không hơn 100 pounds. Mắt to, mũi cao, da trắng, phải công nhận là chị thuộc loại “người đẹp”, giọng nói miền Trung lai Nam dễ nghe, nhỏ nhẹ nhưng cứng cỏi, biểu lộ người có học và có bản lãnh, chẳng dễ gì bắt nạt…

Bị hỏi dồn liên tục, cô nàng cán bộ lộ rõ vẻ bất ngờ, mặt biến sắc… chống chế:

- Tôi không có ý tịch thu hành lý của chị, tôi bảo đẩy vào kho của nhà nước để kiểm soát chứ không phải kho của tôi.
Trong khi nữ cán bộ dịu giọng lại, thì chị càng cương quyết hơn:
-Chị không được đẩy hành lý của tôi đi đâu hết ! Chị muốn kiểm soát thì cứ việc mở ra ngay tại đây. Tôi cấm chị đem hành lý của tôi đi chỗ khác. Chính sách nhà nước kêu gọi Việt kiều về quê, giúp xóa đói giảm nghèo, tôi tốn bao nhiêu tiền mua quần áo về tặng cho người nghèo mà chị lại muốn làm khó dễ. Chị muốn đi ngược lại chánh sách của nhà nước à ?
Bất ngờ bị dồn cho một thôi một hồi bằng những lời lẽ quá “nặng ký” trước bao con mắt chăm chú theo dõi, nữ cán bộ mặt tái xám, lúng túng chưa biết trả lời thế nào… thì vừa lúc một vị cán bộ khác từ đâu bước vội đến nói nhỏ vào tai nàng cán bộ ta vài câu… rồi quay qua dịu giọng dàn xếp:
-Thôi được rồi, chị cứ đem hành lý đi đi..
Vừa nói vừa ra lệnh cho mấy vị trẻ tuổi quanh đó giúp đẩy hành lý chị nhanh ra cổng. Những người đi sau tự nhiên được hưởng mọi sự dễ dàng, được cho đi qua nhanh chóng, chẳng bị hỏi han chi. Aì nấy đều cảm thấy nhẹ nhõm, thú vị và không khỏi thầm cám ơn người phụ nữ thông minh, can đảm.

**

Thời gian qua mau, lại đến ngày trở về Mỹ. Đề phòng mọi bất trắc, gia đình tôi ra phi trường sớm hơn 2 tiếng đồng hồ. Đến sớm nên làm thủ tục giấy tờ, gửi hành lý khá nhanh chóng. Lên đến phòng đợi vẫn còn hơn cả tiếng. Khoảng 20 phút trước giờ lên phi cơ thì bỗng dưng nghe loa phóng thanh gọi lớn tên 5 người đến quầy kiểm soát gấp, 2 vợ chồng tôi đều có tên trong số đó. Đến nơi thì cô cán bộ lạnh lùng nói:
- Hành lý quý vị có vấn đề nên cần xuống gặp hải quan.
Rồi cô ta bảo tụi tôi đi theo một cán bộ mặc sắc phục.
Một ông trung niên đi trước tôi bực bội la toáng lên:
-Hải quan Việt Nam lộn xộn quá ! Tôi đi khắp nơi chẳng bao giờ gặp phiền phức như thế này. Về đến Mỹ cũng rất dễ dàng. Tại sao cứ về đến Việt Nam thì bị khó dễ ?
Anh chàng cán bộ dẫn đường mặt mũi khá trẻ vội phân trần:
- Chú ơi, tụi cháu cũng rất khổ vì mấy vụ này. Cháu chỉ có nhiệm vụ hướng dẫn mọi người xuống hải quan, nhưng cứ bị đổ trút mọi giận dữ lên đầu !
Thật ngạc nhiên… vì lần đầu tiên nghe được lời nhỏ nhẹ phân trần từ một cán bộ mặc sắc phục, tôi đề nghị với tất cả:
- Được rồi, mình cứ bình tĩnh xuống đó coi họ làm gì. Chúng ta cứ đồng lòng, nhất định không để họ làm khó dễ, đòi ăn hối lộ.

Trên đường đi, cô vợ nhát gan của tôi lo lắng nói nhỏ “Anh ơi, chết rồi, mình có mấy chai mắm tôm chua với một số DVD cô Thúy gửi mua, thế nào cũng bị khó dễ. Hay là cho tụi nó ít tiền cho rồi”. Tôi bực mình nói liền “Không ! Nhất định không cho một đồng nào hết ! Mấy thứ đó có phải đồ quốc cấm đâu mà sợ !”. Vợ tôi vẫn lo lắng “Thế lỡ tụi nó cứ đòi tịch thu thì sao ?” “Giỡn hoài, muốn tịch thu của anh đâu phải dễ. Anh sẽ đấu lý tới cùng. Anh sẽ đòi hỏi phải trưng ra giấy tờ chỉ rõ những món nào không được đem ra khỏi Việt Nam chớ. Không có giấy tờ, văn bản, thì làm sao tịch thu của mình được. Mỹ không cấm đem mắm vào… mà Việt Nam lại cấm mang mắm đi.. thì thật là vô lý !”

Dọc đường, lại phải đi qua một trạm kiểm soát giấy tờ nữa. Không hiểu sao, sau khi xem giấy tờ của cả nhóm thì cán bộ trạm này lại bảo rằng hải quan vừa gọi lên cho biết 4 người trong nhóm có thể trở về phòng đợi, chỉ còn lại một cô gái khoảng 18 tuổi phải tiếp tục theo cán bộ xuống hải quan..

Bị trơ trọi, cô bé lo sợ.. quay qua hỏi ý kiến, cầu cứu vợ tôi. Sau vài câu hỏi han mới biết đây là một cô học trò người Việt đi một mình và không hiểu nhiều tiếng Việt. Cô nói trong hành lý cũng có một số DVD. Vợ tôi trấn an là không sao đâu, họ chỉ muốn “làm tiền” thôi. Cô bé càng sợ, cho biết là vì cô không còn tiền Việt Nam. Vợ tôi dúi vội tờ 20 ngàn vào tay cô bé trước khi bước đi.
Nghe kể lại, tôi bực mình:
- Anh đã bảo không muốn hối lộ mà sao em còn dạy cô bé hối lộ ?
- Tại em thấy tôi nghiệp, cô ta không biết tiếng Việt thì làm sao cãi lý với tụi cán bộ.
- Thì tụi cán bộ cũng đâu biết tiếng Anh, làm sao mà khó dễ cô bé được ?

Khi chúng tôi đi trở lại phòng đợi thì mọi người đã lên phi cơ gần hết và loa phóng thanh đang đọc tên 3 hành khách khác “yêu cầu đến quầy kiểm soát gấp vì phi cơ sắp khởi hành”. Từ xa, 3 người đang đi nhanh lại. Tôi quay nhìn thì ngạc nhiên khi thấy đi đầu chính là người phụ nữ mảnh mai đầy can đảm hôm nọ. Tò mò, tôi nán lại chờ xem có màn gì “vui” không. Chị bước nhanh nhưng vẻ mặt bình thản đưa boarding pass cho cán bộ kiểm soát. Anh ta nhìn chị một chút rồi lạnh lùng ra lệnh:

- Yêu cầu chị bỏ mũ ra.

Chị tỉnh bơ trả lời:

-Tôi thấy không có luật nào buộc hành khách phải bỏ mũ trước khi lên phi cơ hết !

Nói xong chị vẫn đứng yên. Chuyện bỏ mũ ra cũng không có gì quan trọng, nhưng có lẽ vì thái độ hống hách, bất lịch sự của tên cán bộ.. khiến chị bực mình, không chịu thua. Tên này cũng tỏ vẻ nóng mặt, gằn giọng nhắc lại:

- Tôi yêu cầu chị bỏ mũ ra.

Chị cười trả lời:

- Tôi chỉ sợ lấy mũ ra, thấy tóc đẹp quá.. anh té xỉu thôi !

Vừa nói chị vừa nâng cao chiếc mũ nhỏ nhắn khỏi đầu rồi lại bỏ xuống ngay chứ không lấy hẳn mũ ra, vừa để chứng tỏ chị không có gì trong tóc và cũng vừa để biểu lộ thái độ không chịu thua.

Tên cán bộ càng tức giận hơn:

- Vậy yêu cầu chị đứng qua một bên để tôi kiểm vé mấy người kia, rồi sẽ giải quyết với chị sau.

Không ngờ chị cũng chẳng vừa:

- Tôi không bước đi đâu hết. Tôi đến trước thì anh phải giải quyết với tôi trước. Chừng nào xong thì mới tới những người khác.

Mọi người chung quanh đều giật mình khi thấy câu chuyện chẳng có gì mà bỗng dưng trở nên căng thẳng, bế tắc. Ai cũng tò mò, hồi hộp không biết chuyện gì sẽ tiếp theo đây khi mà đã tới giờ máy bay sắp sửa cất cánh.

Vị cán bộ mặt đanh lại, rất tức giận, suy nghĩ vài giây. Có lẽ hắn cũng nhận ra rằng chẳng thể làm gì được người phụ nữ cương cường nhưng hữu lý này, nên cuối cùng đành phải hầm hầm thảy giấy tờ lại cho chị và để chị bước qua.

Mọi người đều thở phào nhẹ nhõm, lần lượt đưa giấy tờ và bước cả vào phi cơ.

Vào trong, dò tìm chỗ ngồi thì tôi chợt ngạc nhiên thích thú khi thấy chị đang ngồi xuống ngay cùng hàng ghế với tụi tôi. Vừa ngồi, tôi vừa cười, mở lời làm quen:

- Xin chào người phụ nữ vô cùng can đảm !

Chị hơi ngạc nhiên nhìn tôi rồi cũng cười trả lời:

- Can đảm gì đâu anh, khó ưa thì có !

Tôi cười nói nhỏ:

- Có lẽ chỉ khó ưa với Việt cộng thôi, còn đám “Việt kiều” tụi tôi thì thấy chị rất cam đảm và dễ ưa.
- Trời đất, em tưởng anh thấy em dữ như vậy thì cần tránh xa chứ.
- Ồ, không đâu, tôi càng thấy vui được ngồi gần chị để hỏi han thêm nhiều chuyện.

Chị bật cười, tinh nghịch trả lời:

- Bộ bây giờ đến phiên anh muốn làm công an thẩm vấn hả ?
- Không có đâu. Tôi thấy công an là sợ gần chết, làm sao dám đóng vai công an. Vả lại, tôi mà là công an thật, thì thấy chị là chạy xa chứ làm gì dám hỏi han.
- Anh nói quá, làm như em là “cọp cái” không bằng !
- Không phải vậy. Tại chị không biết đó thôi. Tôi may mắn về chơi cùng thời gian với chị nên đã được chứng kiến cả hai lần chị đối đầu với cán bộ hải quan và lần nào cũng thắng.
Chị ngạc nhiên, trố mắt nhìn tôi, rồi lấy hai tay bụm mặt, duyên dáng cười nói:
- Chết rồi, lần nào gặp anh cũng thấy em như “bà Chằng Lửa”, mắc cở quá !
Nói chuyện xã giao một chút, khi bớt khoảng cách, chị chợt đề nghị:
- Nãy giờ anh cứ gọi em bằng “chị” nghe xấu hổ lắm. Thôi anh gọi bằng “em” hay bằng tên đi.
Tôi cười nói đùa:
- Ý chị muốn nói tôi già phải không ?
Chị nhìn tôi một chút rồi bật cười:
- Anh hỏi cắc cớ quá, thật còn khó trả lời hơn khi nói chuyện với công an nữa.
Tôi cũng bật cười theo:
- Ok, vậy tên chị là gì.. nào.. để tôi gọi.
- Mai Linh.
- Ủa, vậy Mai Linh cùng họ Mai với tôi à?
Cô cười tinh nghịch:
- Không, em là họ nhà vua, tên là Mai Linh chứ không phải cùng họ Mai với anh.
- Thì họ Mai tôi cũng có thời làm vua chứ bộ.
Sau một lúc chuyện trò vui vẻ, tôi mới từ từ hỏi:
- Mai Linh qua Mỹ lâu chưa ?
- Dạ, cũng chưa lâu lắm.
- Vậy là Mai Linh đã từng sống với cộng sản ?
- Đúng rồi, hồi cộng sản vô… gia đình em kẹt lại, ba em bị bắt đi tù cải tạo. Còn lại mẹ và mấy chị em, thật khổ vô cùng ! Đi học cũng không được, đi làm cũng không xong. Gia đình phải cố bươn chải mà sống qua ngày.
- Thế gia đình Mai Linh sinh sống bằng cách nào ?
- Thì làm đủ thứ nghề, thượng vàng, hạ cám, cái gì ra tiền đều phải làm.
- Có lúc nào khá không ?
- Cũng có. Mới đầu thì khổ lắm, nhưng từ từ học khôn. Có thời gian gia đình em mở quán ăn ở Vũng Tàu, ngay bãi trước. Lúc đó đã có một quán phở của một bà Bắc kỳ Hà Nội, tụi em mở quán bán cả phở lẫn bún ngay bên cạnh. Mỗi khi xe đò các nơi đến, thấy mấy chị em chào đón vui vẻ thì đều qua bên quán tụi em hết.
- Vậy mà bà ta để yên cho Mai Linh à ?
- Đâu có, bà ta dữ lắm, cứ chạy ra ngoài đứng chửi tục tỉu hoài.
Tôi cười trêu:
- Chửi nhau là bà ta thua chắc rồi. Một mình Mai Linh… bà ta cũng đủ chết, huống chi cả mấy chị em cùng hè nhau chửi… thì bà ta chạy có cờ !
Mai Linh cười hiền đáp:
- Đâu có anh. Dại gì mà chửi nhau với họ, mà muốn chửi cũng không lại mấy bà Bắc kỳ đó đâu !
- Thế rồi gia đình Mai Linh làm sao ?
-Mấy chị em đặt một máy phát thanh hát nhạc thật lớn.. chĩa qua phía bà ta. Thành ra bả chửi gì… tụi em đâu có nghe mà chỉ có gia đình bả nghe thôi.
Được dịp , tôi hỏi qua chuyện mà tôi vẫn thắc mắc:
- Có phải vì thế mà Mai Linh ghét cộng sản không ?
- Sao anh hỏi vậy ?
- Tôi thấy thường người ta ngán, tránh có chuyện với tụi cán bộ hải quan, nhưng Mai Linh thì ngược lại, hình như Mai Linh thích “kiếm chuyện” với tụi nó phải không ?
Suy nghĩ một chút, Mai Linh trả lời:
- Anh nói có phần đúng. Em rất ghét thái độ hống hách, muốn “làm tiền” của tụi nó. Em về nhiều lần rồi chứ. Lần nào em cũng mong đụng độ với tụi nó và lần nào em cũng thắng 100 phần trăm.
- Bộ Mai Linh không sợ bị tụi nó làm khó sao ?
- Có gì mà phải sợ chứ. Mình về tiêu xài, nói chung là làm lợi cho dân, có mang đồ quốc cấm về đâu mà phải sợ, phải để cho tụi nó bắt nạt.
- Nhưng nhiều người vẫn sợ, vẫn cứ hối lộ.
- Thì tại họ dại, họ nối giáo cho giặc. Em nói thật, chỉ cần 100 người làm như em là sẽ hết sạch cái vụ tham nhũng, hối lộ tại phi trường !
- Thế có bao giờ Mai Linh bị làm tiền ở hải quan chưa ?
- Có chứ. Một lần em cũng mang nhiều hành lý về, tụi nó cũng đòi mở ra khám. Em cự thì một đứa nói nhỏ “Chị bồi dưỡng cho một chút đi !”. Em tức mình nói lớn “Tôi không hối lộ” rồi chỉ cái bảng treo trên tường “Anh không thấy bảng nói cấm hối lộ sao ? Lẽ ra anh thấy ai hối lộ còn phải bắt họ vì tội phạm pháp nữa, chứ sao lại đòi hối lộ ?” Tụi nó sợ quá, đẩy em đi cho mau.
- Trời đất, khó có ai mà gan lỳ như Mai Linh. Thường thì mọi người đều e dè khi nói chuyện với tụi nó.
- Không phải lỳ mà là hiểu luật, hiểu tâm lý tụi nó. Tụi nó đòi hối lộ là tụi nó gian, tụi nó phải sợ mình là người ngay, chứ sao lại có chuyện người ngay đi sợ kẻ gian. Chính vì sự sợ hãi vô lý của nhiều người mới tạo ra cái thói hống hách, coi thường người dân của đám công an, cán bộ VC. Anh nghĩ có phi lý không… chứ khi mà mình làm việc quần quật, đổ mồ hôi để có tiền, rồi tự dưng phải dâng cho tụi nó ăn ? Đã thế, chúng không cám ơn, mà ngược lại chính mình lại còn phải khúm núm trước chúng nữa. Tại sao nhiều người không nghĩ ra như vậy ?
Càng nói chuyện tôi càng thấy mến phục Mai Linh. Con người bình thường nói chuyện rất vui vẻ, nhỏ nhẹ, nhưng khi “đụng trận” thì thật cứng cỏi, quyết liệt, và khi lý luận thì thật sắc bén, thâm trầm.
Tôi chợt cảm thấy mình may mắn, chuyến đi này đã được gặp một nữ anh thư, một con cháu đích thực của Bà Trưng, Bà Triệu. Mong rằng chị làm ăn khấm khá để có thêm nhiều dịp qua lại các phi trường Việt Nam./.

(Sưu tầm)
 • Like 2

Share this post


Link to post
Share on other sites
Cocacola    1,305

Hay ghê :rolleyes:Coca có ông anh rễ, người Mĩ, lần nào về cũng bị kiếm chuyện. Ba mẹ coca cũng như suy nghĩ “mòn răng” đó, nên muốn ngậm bồ hòn làm ngọt, lấy cái an nhàn. Nhưng ông anh thì mười lần như chục, ko bao giờ là ko bao giờ chịu giơ ra 1 cắc. Ổng kêu ko làm sai, mắc mớ gì phải đưa. “ở Núi Thành có nhiều người nghèo cần tiền này” là nguyên văn lời ổng nói, 1 người Mĩ, ko dính líu gì tới Việt hết (cho đến khi gặp nhà coca hìhì :phew:) vì ổng có về Quảng Nam thăm ngoại Coca, thấy người nghèo nhiều. Trong khi đó, ra sân bay, lại thấy “rùi bu” này. Hì, lúc thấy vậy, mình thật mến phục, y như người nữ nhi này. Thiếu gì người nghèo ko có cơm mà ăn cần mình phải cho, mắc gì đem cho những người hay cưỡi đầu đè cổ người khác!!

Share this post


Link to post
Share on other sites
Jas    3,479

Đọc bài này làm Jas nhớ đến kinh nghiệm trong những lần về Việt Nam. Nói đi nói lại cũng là người Việt Nam ngang tàn với nhau thôi :). Người đi cũng ngang ngược mà người ở hải quan thì cũng tồi tệ. Jas chia sẻ chút nhé.

Hải Quan Việt Nam từ 1992-2010

Năm 1992

Còn quá nhỏ nên Jas không phải lo chuyện gì. Không có chút kinh nghiệm nào, chỉ nhớ là phi trường rất nóng

Năm 1997

Theo lời mẹ dặn nên kèm giấy xanh vào passport, hành lý cũng rất ít nên không có vấn đề gì.

Nhưng khi trở về, Jas mua rất nhiều đĩa DVD. Thật lòng là mình mua cũng quá nhiều nhưng nếu không cho qua thì nói một câu. Cán bộ hải quan cố tình kéo dài thời gian, giữ đống đĩa cứ lằn nhằn đòi xét từng đĩa. Ông anh đứng sau thúc:

- Máy bay sắp đóng cửa, em cứ cho họ tiền đi

Jas nổi sùng, kêu họ trả lại hết túi đĩa, chạy trở ngược ra ngoài giao cho người nhà. Hai anh em chạy nhanh lên tầng hai, vali nhỏ vừa để lên scan lần thứ 2 cũng bị giữ lại “có đĩa DVD trong hành lý”. Jas tức quá,

- Nếu nó có vấn đề thì hải quan bên dưới phải giữ lại rồi. Máy bay sắp bay, anh đừng làm khó dễ

- Đây là luật lệ chứ không phải chúng tôi làm khó em

- Em chưa thấy luật lệ nào mà tệ bằng luật lệ ở VN. Về một lần thì không muốn về lần thứ 2!

Ông anh đứng nóng ruột, máy bay gọi lần cuối. Jas nổi giận với tên hải quan:

- Nếu anh thích thì em cho anh vali của em. Còn nếu anh còn cố tình làm khó thì cùng lắm không đi nữa. Em ở lại VN giải quyết việc này với anh.

Ông anh đứng lo lắng. Hải quan thì xầm xì. Mặt mày Jas đỏ hừng như quan công. Cuối cùng họ chịu thả, hai anh em chạy mất hơi để bắt kịp cửa máy bay trước khi họ đóng lại.

Trong lòng giận lắm cơ! Ghét VN!

Về đến hải quan Mỹ, Jas bị đóng thuế $150 cho hai cái đầu máy mới mua ở Việt Nam :x.

Năm 1999

Cuộc chiến với hải quan bắt đầu!

Mẹ như các ông bà thời cũ, có bao nhiều đồ trong nhà đều bỏ vào hành lý hết để mang về cho bà con nghèo. Quần áo thì không nói gì, bao nhiêu máy móc cũng bỏ vào. Theo đúng luật quốc tế thì không được mang quá nhiều đồ điện. Mỹ cũng thế, nếu nhập nhiều đồ điện thì phải đóng thuế. Cô 5 cho vào hơn 5 cái đầu máy.

Mẹ không phải chỉ đi đúng theo luật 2 thùng mỗi người, mẹ còn neo theo thêm hai thùng. Chúng tôi đi ba người, tổng cộng là 8 kiện hàng, mỗi kiện là 70lbs. Chưa nói đến 6 vali nhỏ, mẹ bắt khiêng theo để nhét thêm đồ cho bà con, lối xóm. Trời ơi, cái thân nhỏ bé của tôi, khiêng không nổi nên bắt ông anh khiêng :nurse:.

Mỗi khi ra sân bay, người VN ai cũng bị móc hàng ra vali để giảm cân hành lý vì họ luôn luôn cố tình ăn gian thêm vài lbs. Nghĩ là thêm vài lbs thì sẽ không sao. Sau vài lần như thế, nhân viên sân bay hiểu tính người VN nên sau này họ gắt gao về vấn đề cân đúng.

Đó chỉ là bước đầu. Mẹ cũng quen cái tính hay hối lộ, xem việc ấy rất ư bình thường như ăn cơm bữa nhưng không hiểu rằng hành động đó đã gây nên nhiều thối nát trong xã hội. Trước khi máy bay hạ cánh, mẹ dặn dò phải nhớ kèm giấy xanh, Jas không đồng ý nên lý luận

- Đó là công việc của họ, tại sao mình phải cho tiền

- Cho họ tiền thì mọi việc được dễ dàng hơn, mẹ không muốn mất thời gian

- Nhưng nếu ai cũng làm vậy, họ sẽ còn tệ hơn, sai cũng làm khó mà đúng cũng làm khó

- Mẹ không cần biết, mẹ chỉ muốn ra khỏi sân bay, con đừng có gây thêm chuyện

Jas ngoan ngoãn để vào passport $20 vì khi xuất hành Jas nhất quyết lần này không hối lộ nên không có chuẩn bị tiền lẻ. Nào ngờ khi đối diện với mẹ, Jas trở thành tên hèn không dám cãi lời mẹ.

Khi đối mặt với hải quan, Jas nhận nhiệm vụ đối phó với họ. Mẹ bị kiệt sức vì đi đường dài, ông anh thì không đủ đanh đá nên còn lại chỉ có mình Jas. Sau khi đưa mẹ và anh qua cửa khẩu an toàn, cán bộ kéo hết hàng chúng tôi qua một bên. Jas cũng biết với số lượng hàng như thế làm gì qua dễ dàng. Người đầu tiên Jas cằn nhằn là mẹ

- Con đã nói với mẹ đừng mang đồ điện về để họ có cớ giữ hàng làm con không hó hé được

Mẹ mệt mỏi trả lời

- Mấy anh con gửi không lẽ mẹ từ chối

Thấy mẹ mệt nên không dám nói thêm. Jas kêu anh út làm giấy tờ đưa mẹ ra ngoài trước để mẹ về nghỉ ngơi. Jas ở lại với đống hàng ở giữa, các anh cán bộ bao vây. Hai bên thương lượng:

- Cô mang nhiều hàng cấm vào lắm

- Hàng gì là hàng cấm, toàn là đồ điện cũ cho bà con

- Đồ điện phải đóng thuế nhưng trước khi đóng thuế thì phải giam vào kho định giá trị. Cô phải mất nhiều ngày mới lấy được mấy kiện hàng này về

- Điều đó không thành vấn đề. Toàn là quà cho bà con, trong đó không có đồ của em.

- Khi kiểm hàng, nếu những món không được nhập vào nước, tất cả sẽ bị tịch thu,

- Các anh cứ lấy, em chỉ xin lỗi bà con một tiếng thôi

Mấy anh cán bộ bực bội xầm xì, Jas thấy đã đến lúc ngã giá rồi

- Hay các anh cho em một giá cho tất cả đồ đi

- 8 kiện hàng nhiều lắm

- Em đã mệt rồi chỉ muốn về nhà nghỉ ngơi. Một là anh cho 1 giá. Hai là em để tất cả lại đây về tay không

- Cô dữ quá!

- Em có làm gì các anh chứ. Em mới là người bị giữ ở đây

- Vậy cô cho $500

- Anh nói giỡn hả?

- 8 kiện hàng này nếu mang ra đóng thuế cô còn phải trả nhiều hơn

- Nếu em đóng thuế, các anh không có lợi. Một giá $150!

- $150 thì làm sao đủ cho bao nhiêu người ở đây

- Mẹ em đã mang hết tiền đi rồi. Trong túi của em bây giờ chỉ còn $150. Anh muốn hơn cũng không có. Nếu anh muốn thêm thì đòi $20 ở cửa hải quan kìa.

- Cô cho bên kia đến $20!

- Thì anh qua đó đòi đi!

Các anh cán bộ xù xì một hồi, quay lại đồng ý. Jas với 8 kiện hàng, 6 vali nhỏ được thả về. Đường xa hơn 30 tiếng đồng hồ về thăm quê hương, chuyển mấy chuyến máy bay về đến còn phải đối diện với trận chiến hối lộ. Mệt nhừ cả người.

Ghét VN! Không muốn về nữa!

Lúc trở về Mỹ, mẹ bắt rải tiền từ cửa vào đến cửa máy bay. Vì thế, không có vấn đề nào cả.

Khi về đến hải quan Mỹ, mẹ lại tiếp tục hối lộ cho dân Mễ Tây Cơ để giấu hành lý vì mẹ mang về toàn là đồ ăn cấm. Chuyến bay của người Việt Nam bị xét kỹ nhất. Hải quan Mỹ xếp một hàng thùng rác to để chuẩn bọ vứt đồ của người Á Đông, phần lớn là Việt Nam.

Sau một thời gian, chính phủ Mỹ phải xiết chặt cửa hải quan, theo dõi từng cá nhân, nhân viên mới giảm vấn đề hối lộ xuống và gần như dẹp hẳn. Nhờ thế, các bà mới giảm mang những món đồ ăn độc vào Mỹ.

Năm 2007

Jas thất nghiệp nên có thời gian lên kế hoạch vòng quanh thế giới. Cô 5, tức là mẹ, bắt phải về VN trước. Không muốn đi chút nào, ghét VN lắm rồi, nhưng mẹ cứ cằn nhằn Jas là người VN mà không chịu về thăm VN. OK, Jas chiều cô 5, về thì về.

Trước khi máy bay hạ cánh, Jas chuẩn bị tinh thần đấu chiến với hải quan đến cùng. Lần này đi một mình, Jas chẳng có gì để lo lắng. Jas cũng muốn biết họ sẽ làm khó Jas đến mức nào.

Sau 8 năm xa quê nhà, Jas giao tiếp bằng tiếng Anh nhiều hơn tiếng Việt. Khi về đến cửa hải quan, nghĩ là họ giao tiếp với nước ngoài nhiều chắc cũng biết tiếng Anh nên Jas chỉ nói tiếng Anh, không nói tiếng Việt. Jas khệ nệ lôi hành lý lên xe kéo. Hành lý của Jas chỉ có một cái thôi, còn cái kia là của cô 5 gửi. Về vào lúc nửa đêm, cả người mệt đừ nên không có sức, lôi hành lý lên máy scan mà nó cứ tuột lên tuột xuống làm chậm hàng người xếp đằng sau.

Tên hải quan (nam) đứng đó không giúp còn hối

- Cô làm nhanh lên! làm kẹt cả hàng!

- I AM TRYING !!! (Tôi đang cố gắng!)

Lần này đi, Jas không cho mẹ bỏ đồ điện vào vì không muốn cho hải quan có lý do bắt nạt. Hành lý qua nhanh, nhưng khi ba lô qua máy scan thì bị giữ lại

Nữ hải quan cầm passport và giấy khai hàng vặn hỏi

- Trong hành lý có máy tính, tại sao không khai!

- I didn't think it's necessary (Tôi không nghĩ là cần thiết)

- Về đến đây rồi đừng bày đặt nói tiếng Anh!

Nữ hải quan nạt nộ vào mặt làm máu nóng của Jas nổi lên, tiếng Việt nó chạy đâu hết, nhưng cũng ráng nói vặn

- Nếu... nói được nhiều... tôi cũng nói!!!

Đã hơn 8 năm mà Việt Nam không thay đổi bao nhiêu. Tinh thần chiến đấu bắt đầu trỗi dậy, Jas nói ngọng nghịu

- Kéo hết hành lý của tôi qua một bên, tôi sẽ ở lại giải quyết dù ở đây đến sáng!

Tên (nam) hải quan đứng kế bên thấy không xong, hắn nhảy vào tiếp tay,

- Em thông cảm, chúng tôi chỉ làm theo luật lệ

Jas bình tĩnh lại, tiếng Việt bắt đầu trở về

- Nhưng chị ấy có thể nói chuyện lịch sự hơn

- Em không có khai máy tính và đồ nữ trang

- Đây là những món trên người mà

- Tất cả đều phải khai để khi trở ra thì sẽ kiểm lại

- Nếu gia đình thích rồi em cho họ thì sao?

- Vậy thì phải đóng thuế

- Luật lệ gì mà kỳ vậy? đồ tặng mà cũng đóng thuế

Tên hải quan nhìn Jas nói bằng mắt

- Cô phải biết tôi muốn gì. kekeke,

Jas trả lời lại bằng mắt

- Đừng hòng!

Sau vài giây nói bằng mắt, Jas trả lời,

- Vậy anh cứ khai tất cả vào. Em sẽ mang trở về hết, khỏi cho ai.

Ba tháng sau cô 5 cũng về VN nên Jas cùng với mẹ trở về Mỹ, mọi việc vẫn như trước. Nhưng lần này khác, cô 5 có xe ngồi và có máy lạnh, tinh thần đầy đủ nên Jas vào ngồi chung với hành lý tranh đấu cho quyền "không hối lộ"!

Họ không làm khó được gì thì làm khó mấy chai nước tương của mẹ. Họ mở tung hành lý của cô 5 ra:

- Mấy chai này ai cho phép mang theo!

- Mấy bà mẹ nhớ quê nhà nên mang đồ ăn quê hương về. Vậy anh cũng làm khó hay sao?

- Cô phải hiểu chúng tôi chỉ làm theo luật

- Trong luật cũng có tình người, nhưng nếu anh cảm thấy vấn đề mang mấy chai nước tương này về quá lớn thì anh cứ việc vứt bỏ hết.

Kéo co một hồi, hắn thấy không làm tiền Jas được nên thôi cho qua.

Năm 2010

Việt Nam muôn năm! Tệ nạn hối lộ đã chấm dứt ở sân bay. Jas về cùng với mẹ, mọi việc qua dễ dàng và đối xử rất lịch sự. Sân Bay Việt Nam đã có phong cách của nước ngoài.

Văn Hóa, Thói Quen, Hay Tật Xấu

Một số người VN thời cũ hay hối lộ, đi đâu cũng hối lộ. Đã vậy hay ngang ngược, không chịu theo luật lệ, ngang tàn. Mỗi khi Jas đến thăm các nước khác, chỗ nào có nhiều người VN thì sẽ thấy bảng cảnh cáo bằng tiếng Việt Nam. Mỗi lần như thế Jas đều thấy buồn.

Jas đi tour du lịch với một số người trong nước, mấy đứa trẻ thời này thì khá lắm. Nhưng các bậc cha mẹ vẫn còn thế. Nói chuyện lớn tiếng, xả rác khắp nơi. Khi người dẫn đoàn cảnh cáo là bên Singapore sẽ bắt phạt và có thể sẽ đánh đòn nếu bị bắt vì tội xả rác. Khi qua đến Singapore, ai cũng nói chuyện nhỏ nhẹ, rác thì cứ cầm trên tay đến khi gặp thùng rác mới bỏ vào. Những hành động ấy khiến Jas ngạc nhiên vô cùng. Thì ra đó không phải cái thói bị quen. Tại vì người VN khinh thường luật lệ quá dễ ở VN hay vì họ hối lộ được nên chẳng ai tôn trọng luật lệ của chính nước của mình?

Đáng buồn, đáng buồn :x

 • Like 2

Share this post


Link to post
Share on other sites
Lynn    4,507

Hên quá Lynn cũng về vào năm 2010 , không có gì trầm trọng nhưng không biết vì sao mà mình đứng đầu tiên trong phòng làm thủ tục nhập cảnh mà họ bắt mình đợi đến lâu đến nỗi mà mình biến thành người ...cuối cùng ! nghe người ta nói là phải hối lộ thì mới nhanh được, nên con nhỏ đó cầm tờ 10 đô trong tay vân vê hoài mà không biết hối lộ làm sao ! không biết là mình chạy lại "anh nào" để đưa, không biết là đưa như vậy có kỳ không ? hay là mình ép vào một tờ giấy giống người ta nói hay là mình hỏi thẳng ?Vấn đề là đi hối lộ người ta nhưng mà cũng còn sĩ diện lắm, sĩ diện cho mình và sĩ diện cho người ta luôn nên cuối cùng hổng có tốn đồng nào ! :) nhưng có điều là người nhân viên hành chánh ở phi trường TSN không nói chuyện đàng hoàng được, họ cứ quát vào mặt của mình không à ! May thiệt, lần đầu tiên là Lynn về năm 2010 như Jas nói nên không phải deal với những cái nhức đầu ! hy vọng là đám cưới của Sóng, Lynn về, mọi thứ cũng sẽ dễ dàng như vậy !

 • Like 2

Share this post


Link to post
Share on other sites
Junior    526

Năm 2010 :Chị Jas với chị Lynn về không sao, nhưng mà em đi cũng bị Hải Quan làm khó dễ, nèo lui nèo tới mắc kẹt tới sát giờ vào máy bay. Nhà em không có gì bắt được nên cuối cũng cũng cho qua, chỉ có cậu em mang theo mắm tôm nên bị níu lại *_*Mong lần về mọi việc sẽ khá hơn!

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now
Sign in to follow this  

×