Jump to content
 • Announcements

  • Jas

   Hướng Dẫn/Thắc Mắc Khi Tham Gia Diễn Đàn   10/28/2016

   Trước khi đặt vấn đề - thắc mắc, hoặc muốn tìm hiểu cách sử dụng diễn đàn AsianLabrys, xin vui lòng click vào đây, và tham khảo những chủ đề đã có trong box Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến. Nếu thắc mắc chưa được giải đáp, xin làm theo như sau: a) Nếu bạn có câu hỏi hoặc gặp phải vấn đề liên quan đến kỹ thuật của diễn đàn (lỗi gặp phải khi sử dụng, etc.), xin liên lạc với smod Hoangnguyen112 hoặc smod Dimwit, hoặc post bài trong Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến B) Nếu vấn đề liên quan đến bài viết và các nội dung trong diễn đàn (xóa, chỉnh sửa, etc.), cũng xin liên lạc với Hoang hoặc brey để yêu cầu giải quyết c) Mọi câu hỏi và thắc mắc về tài khoản sử dụng (tại sao bị khóa hoặc đình hoãn, etc.) và các vấn đề liên quan trực tiếp đến các thành viên khác của diễn đàn, xin gửi thư đến Admin tại địa chỉ asianlabrys@gmail.com
TTN

Tình yêu qua các tác phẩm

Recommended Posts

TTN    542

Bạn hoặc tôi đọc truyện, thơ văn, tiểu thuyết, xem phim kịch, hay nghe những bản nhạc… Tự dưng ta cảm nhận được điều gì đó từ nhân vật, từ câu nói, từ ý tứ, từ tư tưởng,...khiến ta tâm đắc, yêu thích, say mê, rồi thậm chí như sống trong tác phẩm đó.

Và tình yêu đẹp đẽ, sâu lắng, hồn nhiên,…trong những tác phẩm hay, luôn có sức cuốn hút lạ kỳ với chúng ta phải không? Ở đây, tôi không chỉ nói đến tình yêu đôi lứa mà có thể là tình cảm gia đình, bạn bè, đất nước, hay tình yêu của những vật tưởng chừng như vô tri vô giác…rồi không biết tự lúc nào chúng ta dành tình cảm cho những điều chỉ có trong trí tưởng tượng. Tình yêu đơn giản là vậy.

Tình yêu qua các tác phẩm là những lời bạn và tôi cùng nhau trải lòng với nhân vật, trích dẫn, tác giả,…hay có thể là những câu chuyện tình nơi ấy đã có lúc làm ta khắc khoải nghĩ suy.

Edited by SueCat
 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
TTN    542

Tôi xin bắt đầu với tác phẩm “Hoàng Tử Bé” của Antoine De Saint-Exupery.

Hoàng Tử Bé như cách trẻ thơ dạy cho người lớn cảm nhận cuộc sống như thế nào, và tình yêu của chúng khác người lớn quá đỗi.

Với tác phẩm này, thật khó cho tôi để viết nhiều lời bởi lẽ tôi sợ người lớn trong tôi ngờ dại, quá lời lại làm hệ trọng một tác phẩm giản dị, hài hước, ý vị, đầy chất thơ. Hoàng tử bé từ hành tinh của chú với tình yêu chung thủy cho bông hoa yếu ớt, tình bạn với con cáo, câu chuyện với con rắn, người phi công…rồi có lúc ngắm mặt trời lặn 44 lần một ngày.

Chuyến hành trình của chú từ hành tinh này đến hành tinh khác, có phải mỗi chúng ta là mỗi hành tinh, hay có thể mỗi người lớn mà chú gặp như: ông vua, kẻ hợm hĩnh, người nát rượu, nhà buôn, người thắp đèn… là một phần tính cách đâu đó trong chính ta. Thôi thì người lớn tôi chỉ xin trích dẫn những câu của tác phẩm mà chỉ có trẻ con mới hiểu:

Người lớn có bao giờ tự hiểu được thứ gì đâu, luôn luôn và mãi mãi trẻ con cứ đi giải thích cho các vị. Họ chỉ thích những con số. Khi bạn kể cho họ ngôi nhà đẹp với gạch đỏ, hoa,..họ chẳng tài nào hình dung được ngôi nhà đó đâu, chỉ cần bảo họ: “tôi nhìn thấy ngôi nhà mười vạn Franc”. Họ sẽ thốt lên: “ Ôi, đẹp thế” Họ luôn ra vẻ những con số của họ là quan trọng, rồi đuổi theo nó, nhưng thực ra họ chẳng biết đuổi theo cái gì hết. Chỉ có lũ trẻ con mới biết chúng tìm kiếm cái gì, chúng sẽ khóc thét lên nếu người ta giật búp bê của chúng,…

Con cáo đã giúp cho hoàng tử bé hiểu vì sao bông hoa ở hành tinh của chú là duy nhất dù chú đã gặp cả vườn hoa, bởi lẽ hoa nào chẳng giống hoa nào, người nào chẳng giống người nào, nhưng điều cốt yếu không thể nhìn được bằng mắt, chỉ có thể cảm nhận bằng trái tim.

Điều khiến cho sa mạc đẹp, chính là là nó giấu một cái giếng ở đâu đó. Mà con mắt thường không nhìn thấy được.

Và hoàng tử bé đã chọn cái chết để trở về hành tinh của mình và ngày ngày chăm sóc, che chở bông hoa duy nhất của mình.

Hoàng tử bé đã giúp chúng ta trở về tuổi thơ mà ngày ấy chúng ta đã biết yêu hơn rất nhiều, không suy tính thiệt hơn... Và hình như trẻ con mới yêu một cách trọn vẹn.

Ngôn ngữ là nguồn gốc của mọi sự hiểu lầm nên bạn hãy cảm nhận điều cốt yếu của tác phẩm bằng trái tim, bằng tình yêu của trẻ con với Hoàng Tử Bé. Và rất vui nếu bạn thốt lên một sự hiểu lầm nào đó hay chỉ giúp sự hiểu lầm của tôi :) .

Edited by SueCat
 • Like 5

Share this post


Link to post
Share on other sites
dimwit    1,446

Có thêm 1 bạn yêu thích tác phẩm này :)Từ nhỏ dw đã nghe má kể lại về câu chuyện Hoàng Tử Bé, có sách nhưng bằng tiếng Pháp không đọc được. Lớn lên đọc bằng tiếng Việt và yêu thích nó.Đến lớp 10,cô chủ nhiệm dạy Văn đã kể về câu chuyện và cô đã xúc động kể đoạn cậu bé ngồi trên bờ tường nói chuyện với con rắn đang chờ chực bên dưới.Sau đó có mua 1 cuốn bằng tiếng Anh và vẫn yêu thích nó.Good book. Cám ơn chia sẻ.

 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
Miao    428

Trích từ: http://vtv.vn/Doi-song/Cong-chua-nho-Cuon-sach-hay-ve-su-huong-thien/87877.vtv#sthash.VJ8i9VEy.dpuf

Nhân vật chính của cuốn sách là cô bé Sara Crewe. Sara từ Ấn Độ trở về London theo học một trường nữ sinh năm 7 tuổi. Sara mồ côi mẹ nhưng người bố hết mực yêu thương con gái và ông rất giàu, vì vậy Sara có cuộc sống vô cùng sung túc, thậm chí xa hoa.

Cũng nhờ sự giàu có của bố, khi Sara theo học ở trường nữ sinh của cô Minchin, em được biệt đãi chẳng khác gì một nàng công chúa. Nhưng Sara có biệt danh “công chúa” chẳng phải chỉ vì những bộ váy áo lông chồn, bít tất lụa hay vì con búp bê Emily mà bởi vì tấm lòng của em. Sara thông minh, biết cảm thông, không kiêu ngạo, tốt bụng và có một trí tưởng tượng vô bờ về những phép màu tươi đẹp.

02112013_cong-chua-nho.jpg

Thế nhưng, một biến cố lớn đã xảy đến với cuộc đời của Sara, người cha kính yêu của cô bé bị phá sản và qua đời. Cô bé Sara Crewe từ chỗ được yêu chiều hết mực ở trường nội trú của cô Minchin, bỗng trở thành đứa trẻ mồ côi phải sống trên gác mái, bị đối xử tàn tệ, ăn chẳng đủ no.

Nhưng những tháng ngày gian khổ đó, cùng sự tàn nhẫn của cô Minchin không hề làm Sara thay đổi, cô bé luôn là nàng công chúa nhỏ thông minh và nhân hậu, kiên nghị trong khó khăn. Nhờ tình bạn của Becky, Ermengarde và cả chú chuột Melchisedec, Sara vẫn giữ được niềm tin vào những điều tốt đẹp. Và rồi một ngày, phép màu thật sự đã xảy ra với tất cả.

 

 

Bạn Suu đã bắt đầu bằng 'Hoàng Tử Bé' của Antoine De Saint-Exupery, mình xin phép tiếp tục với 'Nàng Công Chúa Nhỏ' của Frances Hodgson Burnett.

Giống 'Hoàng Tử Bé', 'Nàng công chúa nhỏ' là một câu chuyện mang đậm sắc màu cổ tích. Trong khi 'Hoàng Tử Bé' giúp cho người lớn trở về tuổi thơ và học cách yêu như một đứa trẻ thì 'Nàng công chúa nhỏ' sẽ nhắc chúng ta nhớ rằng mình đã là người lớn. Một người lớn tự chịu trách nhiệm với bản thân mình, một người lớn chín chắn, không ngừng củng cố và trau dồi lòng tự trọng, tính vị tha, một người lớn sống có ích, có ý nghĩa ngay cả khi lâm vào hoàn cảnh khốn cùng.

Hầu hết truyện cổ tích, truyện thiếu nhi đều muốn gửi gắm một điều, người tốt cuối cùng sẽ gặp may mắn và sống hạnh phúc mãi mãi về sau. Cái may mắn đó thường xuyên là gặp được một mối tình tốt đẹp. Công chúa sẽ lấy được hoàng tử. Những nàng công chúa nhỏ lớn lên ít nhiều sẽ mong ước một ngày nọ, bạch mã hoàng tử xuất hiện và rước nàng về dinh. Tuy nhiên, đến lúc hoàng tử xuất hiện, công chúa chợt nhận ra, nàng chẳng mảy may rung động với chàng. Sau khi từ chối hoàng tử, nàng tự hỏi, rốt cuộc câu chuyện của mình có kết thúc bằng hạnh phúc mãi mãi về sau hay không?

"Chà chà!" Bà phù thủy độc ác đột ngột hiện ra, vẻ mặt độc ác hớn hở khỏi phải bàn. "Nếu không có hoàng tử, câu chuyện của công chúa chỉ còn một chuỗi bi kịch mà thôi".

Lúc đó, công chúa phải làm sao?

Quay lại với 'Nàng Công Chúa Nhỏ' của Frances Hodgson Burnett, nhìn vào nhân vật chính, cô bé Sara Crewe, chúng ta sẽ biết được một nàng công chúa thực thụ phải ứng xử thế nào. Chúng ta không biết được kết thúc câu chuyện của mình, nhưng chúng ta được quyền lựa chọn niềm tin và thái độ sống. Thất vọng, khó khăn, đau khổ có thể lớn lao hơn chúng ta tưởng, kéo dài hơn chúng ta tưởng. Thậm chí, nó còn không thể hiện như chúng ta tưởng.

Ầy, bảo là viết về tình yêu qua tác phẩm mà nãy giờ lại viết đi đẩu đi đâu rồi. 'Nàng công chúa nhỏ' là một trong những truyện thiếu nhi mà tôi yêu nhất. Suốt bao năm tháng tuổi thơ đọc truyện cổ tích, tôi cứ cho rằng hạnh phúc là công chúa gặp được hoàng tử. Nhưng lớn lên rồi, nghiền ngẫm lại câu chuyện, suy nghĩ trưởng thành hơn, tôi biết hạnh phúc của công chúa là được sống bằng chính giá trị bản thân mình, bất chấp hoàng tử hoặc may mắn có xảy ra vào một ngày nào đó hay không.

Edited by WildOrchid
 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
Miao    428

1402935906__the_happy_prince_full_858392

 

Sau bài viết về công chúa, giờ mình sẽ tiếp tục với câu chuyện về một chàng hoàng tử nữa. Một chàng hoàng tử không những tuyệt đẹp mà còn rất mực nhạy cảm và nhân hậu. Đó chính là Chàng hoàng tử Hạnh Phúc trong câu chuyện cùng tên của nhà văn nổi tiếng Oscar Wilde.

 

Câu chuyện này sẽ kể cho chúng ta nghe về tình yêu của chàng với thành phố, với con người và với chú Én Nhỏ giữa mùa đông. Hoàng tử Hạnh Phúc được sinh ra trong nhung lụa, lớn lên trong niềm vui của sự giàu sang quý tộc. Những bức tường thành cao vời vợi không bao giờ để chàng nhìn thấy nỗi buồn, nỗi đói rét, khổ đau của người nghèo ở thành phố chàng trị vì. Chàng cứ sống như thế để rồi một ngày nọ, chàng qua đời.

Này, không phải chết là hết đâu. Câu chuyện bây giờ mới bắt đầu.

Người ta dựng pho tượng chàng hoàng tử Hạnh Phúc trên một cái cột ở vị trí cao nhất thành phố. Từ đó, chàng nhìn thấy hết sự xấu xí và bất hạnh mà với một trái tim đúc bằng chì, chàng vẫn không thể nào ngăn được nước mắt thương cảm.

Cách thành phố không xa, một chú Én Nhỏ trót phải lòng một cây Sậy mà ở lại phương Bắc đến cuối mùa thu. Gia đình, bạn bè chú đã về Ai Cập trú đông từ lâu. Không thuyết phục được Sậy đi theo mình, Én Nhỏ chia tay với nàng rồi một mình bay đi. Trên đường đi Ai Cập, Én Nhỏ dừng chân nghỉ lại thành phố. Thế là chú gặp hoàng tử, người đang rơi lệ vì không thể làm gì để giúp đỡ một đứa bé nhà nghèo bệnh tật.

Động lòng vì hoàng tử quá đẹp và quá tội nghiệp, Én đồng ý ở lại làm sứ giả cho chàng. Một đêm, một đêm rồi lại một đêm. Có quá nhiều người cần giúp đỡ. Hoàng tử rất vui vì những người nghèo được cứu giúp, Én Nhỏ cũng bắt đầu nhận ra được ý nghĩa của làm một việc tốt cũng như ý nghĩa của một tình yêu thực sự.

Tình yêu liệu có phải là thứ bỗng dưng từ trên trời rơi xuống khiến cho trái tim đập nhanh. Giống như Én Nhỏ tưởng rằng sự rung động trước nàng Sậy duyên dáng ở bờ sông là tình yêu.  Nhưng rồi nàng không muốn đi theo chú và chú cũng chẳng dại gì ở lại chịu đựng mùa đông với nàng. Tình yêu thế là chấm dứt, vô nghĩa và lãng xẹt. 

Vậy tình yêu phải như thế nào? Phải có lý do ư? Hay phải có kết quả? Hay, hay là...

Vốn dĩ tình yêu sinh ra trong vũ trụ này chỉ có một, nhưng lại được 7 tỉ con người nhìn nhận khác nhau. Cho nên mới có chuyện yêu nhau mà vẫn vô nghĩa và lãng xẹt.

Khi đã thực sự yêu, người ta sẽ hành động theo tiếng gọi của trái tim mà chẳng mảy may suy nghĩ hoặc đắn đo. Chàng hoàng tử Hạnh Phúc chẳng quan tâm đến việc mình sẽ bị mù, hay việc trái tim bằng chì của mình nứt làm đôi. Én nhỏ sẽ không bận tâm đến mùa đông băng giá, đến cái chết đang cận kề. Hơn thế nữa cả hai yêu nhau không hề lo lắng việc một đằng là bức tượng kim loại, còn đằng kia là con chim Én lạc bầy.

Edited by WildOrchid
 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now

×