Jump to content
 • Thông báo

  • Jas

   Hướng Dẫn/Thắc Mắc Khi Tham Gia Diễn Đàn   28/10/2016

   Trước khi đặt vấn đề - thắc mắc, hoặc muốn tìm hiểu cách sử dụng diễn đàn AsianLabrys, xin vui lòng click vào đây, và tham khảo những chủ đề đã có trong box Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến. Nếu thắc mắc chưa được giải đáp, xin làm theo như sau: a) Nếu bạn có câu hỏi hoặc gặp phải vấn đề liên quan đến kỹ thuật của diễn đàn (lỗi gặp phải khi sử dụng, etc.), xin liên lạc với smod Hoangnguyen112 hoặc smod Dimwit, hoặc post bài trong Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến B) Nếu vấn đề liên quan đến bài viết và các nội dung trong diễn đàn (xóa, chỉnh sửa, etc.), cũng xin liên lạc với Hoang hoặc Dimwit để yêu cầu giải quyết c) Mọi câu hỏi và thắc mắc về tài khoản sử dụng (tại sao bị khóa hoặc đình hoãn, etc.) và các vấn đề liên quan trực tiếp đến các thành viên khác của diễn đàn, xin gửi thư đến Admin tại địa chỉ asianlabrys@gmail.com

Recommended Posts

Mia    9.785

Posted Image

Tác phẩm: Chỉ Vì Ngươi

Tác giả: Lăng Duệ


Thể loại: 1x1, sư sinh, hiện đại, HE


Tình trạng bản raw: hoàn


Translate: QT ca ca + Google đại hiệp + CCP sư phụ


Edit: peter-cat


Beta: rstone (C3-C6)

Nguồn: http://vnsharing.net/forum/showthread.php?t=619972

Đây là phần 3 của bộ "Ái thượng nữ lão sư". Các bạn nên đọc 2 phần trước để hiểu rõ hơn.

Phần 1: Ái Thượng Nữ Lão Sư [Hoàn]

Phần 2: Điên Cuồng Lão Sư [Đang Edit]

Văn án


Ngày cứ trôi qua, rất nhanh lại đến hiện tại, nhưng rồi hiện tại cũng sẽ qua đi.

Vì vậy, ngày lại qua ngày, năm lại kế năm.

Ta tin tương lai sẽ trở nên tốt đẹp, tương lai ẩn chứa ngay bên trong ngày và ở từng năm kề năm sau đó.

Yêu ở trong tâm, tình ở trong trí, dẫu cho là đang yêu, chúng ta đều không thể làm ngơ với xung quanh.

Chúng ta còn có rất nhiều con đường phải đi, chúng ta còn có rất nhiều giấc mộng chưa hoàn thành, chúng ta còn có rất nhiều trắc trở chưa từng trải qua.

Thế giới này mỗi ngày đều thay đổi.

Hội cao lầu xưa, nay thành vách hoang; mà nơi hoang vu kia cũng có thể nên cảnh "ngựa xe như nước".

Ta nguyện đối mặt với sự luân chuyển của đất trời, đối mặt với những sự sắp đến và những việc lớn nhỏ trước mắt.

Ta ở đây, lẻ loi mình ta - nhớ 2009.
 • Like 3

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Mia    9.785

Chương 1: Ghi chép về buổi gặp gỡ lúc khai giảng


Một kỳ nghỉ dài đằng đẳng đã kết thúc, cuối cùng cũng đến lúc khai giảng.

Vốn dĩ ta cho rằng trường học bắt buộc tổ chức quân huấn, thật không ngờ quân huấn thực sự chỉ mang tính hình thức, buổi sáng sắp xếp cho huấn luyện viên cùng học sinh gặp nhau, thế nhưng huấn luyện viên còn rề rà chưa tới, người ta thường nói làm lính thì ý thức về thời gian phải cực cao, ai ngờ...

Đỗ chủ nhiệm kiêm chủ nhiệm lớp quyết định tạm thời để thầy trò gặp mặt trước khi huấn luyện viên đến. Lão sư các môn đều ngưng những việc linh tinh đang làm lại mà đi đến lớp học.

Phải chăng vì vậy mà đến lớp của ta trước để "tuần diễn "...

Lúc đi vào lớp IV chẳng biết vì sao mà có phần xao động như vậy, dù sao cũng là lớp Cẩn dạy, chung quy cũng có một loại cảm tình đặc biệt trong này... Phòng học khác phòng ta học ngày trước rất nhiều, tuy rằng bố cục hoàn toàn giống nhau. Bảng đen thay bằng bảng trắng, bàn ghế cũng trở nên đồng bộ hoàn chỉnh, không giống như hồi trước, cái nào cũng có vẻ sắp long ra đến nơi. Dự là cái bàn ta từng khắc chữ đã không còn nữa rồi...

Đứng trên bục giảng không nói lời nào, quét mắt một vòng xuống phía dưới, học trò đang chờ ta mở miệng giới thiệu, ngược lại gặp ta không lên tiếng nên có chút bất ngờ, bắt đầu đưa mắt nhìn nhau, trong đó có khoảng mười mấy người ta đã dạy qua trong hè, cũng không lạ gì. Vài tên đã quen nhìn thấy ta không nhịn được cười cười.

"Anh ngữ về sau các em cùng tôi lăn lộn"

Bước xuống bục giảng, đứng trước lối đi, ta cười nói.

Học trò nhìn ta không nén nổi đều cười lên. Ta có chút buồn, chỉ một câu nói thế thôi mà cũng cười đến vậy sao? Điểm cười của bọn nhóc này cũng thấp quá đi...

"Tôi họ Chu, không nhớ được ta họ gì cũng không sao, tôi tin chẳng bao lâu nữa các ngươi chắc chắn không quên ta được. Về phần các em, cũng không cần từng người đứng lên nói tên cho tôi, khai giảng trong vòng một tuần, tôi nhất định có thể nhớ được hết tên các em."

Bây giờ đổi thành học trò ngẩn người ra, ai, đám ngốc này.

"Đỗ lão sư của các em nói...". Nói đến đây ta không khỏi cười thầm, ái chà chà, về sau những lời này phỏng chừng phải thường nói ra, dù sao thì ta cũng đi làm cùng nhau mà.

"Đỗ lão sư nói, hôm nay chủ yếu là thầy trò nhận biết lẫn nhau một chút, gọi là ấn tượng ban đầu đi. Tôi vừa rồi nhìn quanh một vòng, các em mỗi người đều lưu lại ấn tượng ban đầu trong đầu tôi. Về phần tôi đây, trong đầu các em đại khái chắc cũng có chút ấn tượng. Tôi có thế dạy không được tốt, làm cho các em học không thể giỏi được, theo đó mà nói, so với tôi, các em quan trọng... Thế nhưng, các em học có giỏi hay không, tôi cũng chịu ảnh hưởng, ý ta muốn nói là, nếu người nào cảm thấy ta dạy tốt, thì người đó học phải cho tốt, còn nếu có người cảm thấy rằng tôi dạy không tốt, thì người đó phải báo cho tôi biết ngay, chúng ta cùng nhau tìm biện pháp, ngàn vạn lần đừng vì ngại ngùng mà không nói, như vậy tôi rất không yên tâm.

Cười, lại bắt đầu rộ lên cười, tiểu dạng, cười đi, khai giảng rồi sẽ phát mệt, chỉ sợ muốn cười cũng chẳng có dịp.

“Đây là lần đầu gặp mặt, các em cũng đừng quá câu nệ, kế hoạch dạy học và phương pháp học tập mấy việc này, tôi không nghĩ chúng ta ngày đầu lại đem ra bàn, quá nghiêm túc, ảnh hưởng đến việc trao đổi tình cảm giữa thầy trò. Về sau trong lúc học, tôi sẽ từ từ làm cho các em quen dần. Tất nhiên nếu có người có việc muốn nói hoặc tranh luận gì đó cũng có thể tìm đến tôi, về phương pháp học tập, tôi cũng có không ít kinh nghiệm. Hiện tại đến đây thôi..." Tôi đưa tay lên nhìn đồng hồ một chút. "Chủ nhiệm lớp các em cho tôi 20 phút, giờ còn lại 13 phút, muốn nói gì cứ thoải mái nói, còn không muốn nói thì nằm úp mặt xuống bàn nghỉ đi, các em chính là tùy thời điểm mà chuẩn bị cho quân huấn, giữ gìn sức khỏe..."

Vừa mới dứt lời, trong lớp liền có người gục xuống bàn thật, một đám gục mặt xuống bàn, một đám trợn tròn mắt nhìn ta. Một đám lại có vẻ mặt như đang suy xét.

Càng nhiều học trò thì càng sôi nổi, trừ bỏ chụm đầu nói chuyện ngoài tai ra, cũng có người nóng lòng muốn thử "nói thoải mái".

"Lão sư!" Một học trò giơ tay lên.

"Ngồi đằng kia nói đi. Hiện tại không phải đang trong tiết học, thoải mái một chút. Chờ đến khi lên lớp, ai dám không giơ tay quấy nhiễu trật tự lớp tôi, nói lầm bầm..."

Cả lớp học đồng thanh cười. Ai, ta "hừ" một tiếng với lại chả làm gì, cười cái gì hả?

Học trò kia bỏ tay xuống, đó là một nữ hài tóc ngắn, nhìn một vòng khắp lớp, hết nửa là nữ hài, đa phần tóc ngắn. Nhà trường quản lý nghiêm ngặt, tất cả đều không được mang dây chuyền, hoa tai, các loại trang sức linh tinh; thoạt nhìn dường như chẳng có học trò nào không tuân theo cả, bất quá dù sao cũng là trong trường, ra khỏi cổng trường, một số sẽ có bộ dáng khác đi.

"Lão sư, nghe nói cô tốt nghiệp trường ta, có phải hay không?

Đúng vậy a, không sai, ai, tin tức nhanh a!" Ta cười nói. "Từ sơ trung, thẳng lên cao trung mà nói, tôi chính là do lớp học đào tạo, trường học bồi dưỡng!"

"Vậy sao cô lại trở về?" Học trò ngồi cạnh ta đột nhiên đặt câu hỏi. Hài tử này đột nhiên hỏi làm ta hoảng sợ.

"Quýnh... Có thể nói mà không đứng lên, em cho tôi biết một chút đi, tên gây bất ngờ kia..."

Một chữ "quýnh" thôi mà làm cho đám học trò bắt đầu che miệng... Ai, quýnh thôi có gì đâu? Tại sao lão sư lại không nói được chứ?

"Vì sao mà tôi về đây, tôi nói không biết các em có tin hay không?" Ta nghiêng đầu hỏi.

"Tin... không tin..." Chả biết là tin hay không tin nữa.

"Đây ta nói, ta yêu tổ quốc, yêu quê hương, yêu dạy học; các em hoàn toàn không tin đúng không!"

"Không tin..." Lần này cùng đáp trước sau như một.

"Tin hay không thực ra cái gì cũng có lý của nó." Ta cười, những đứa nhóc này thật sự là rất đáng yêu.

"Nói như thế nào đây, tốt nghiệp xong tự nhiên có cảm tình với trường học cũ, tình cảm là nguyên nhân làm tôi cân nhắc nhiều nhất." Ai, vốn là vì nguyên nhân tình cảm mà trở về, rõ ràng là giả... " Bên cạnh đó, so sánh theo những phương diện khác thì cũng thích hợp, chẳng hạn như nhà của tôi mà so với trường học thì tôi hiểu rõ hơn, tổng hợp lại các loại nguyên nhân, tôi liền trở lại!"

Ai, may mắn là trước đây đã suy nghĩ về đáp án cho vấn đề này rồi, chẳng qua là khi đó suy nghĩ về chuyện này phòng khi các lão sư khác hỏi đến, không nghĩ đến việc hỏi câu này là học trò của ta...

Thời đại khác nhau, học trò tiến bộ rồi... Khó lòng dạy tốt đây!

Tha hồ hàn huyên tán gẫu, dự tính thời gian không sai biệt lắm. A? Kỳ quái, vợ ta sao lại chưa đến gõ cửa chứ? A, sai rồi, là chủ nhiệm, nữ chủ nhiệm xinh đẹp khí chất lời nói nho nhã của chúng ta...

Nếu như Cẩn biết ta dùng nhiều tính từ như vậy để chỉ nàng, không chừng sẽ ngất đi mất!

Đang nghĩ ngợi thì có tiếng gõ ngoài cửa lớp. Không đợi đến lượt ta mở miệng nói "Mời vào", Cẩn liền tự ý mở cửa đi tới.

Toàn thân giáo phục màu lam, giày da bóng lưỡng hiện ra.

Ai, xem ra ta đánh sạch lắm... Ta không khỏi nghĩ thầm.

"Chu lão sư, huấn luyện viên tới rồi!" Nghiêm túc mà nói nhưng không mất đi vẻ hòa nhã.

"A, tốt lắm! Vậy để mọi người đến sân thể dục tập hợp được chưa?"

"Ân!" Cẩn gật đầu quay sang nhìn học trò dưới lớp, một mặt nghiêm túc...

"Tất cả mọi người đến sân thể dục phía bắc tập hợp!"

Quả nhiên là phong phạm tướng lĩnh, một câu nói ra cả phòng đều đứng lên hướng ra ngoài. Chốc chốc còn có người thì thầm với nhau, bàn bạc sôi nổi về đợt quân huấn sắp đến.

Hành lang nhất thời liền nhốn nháo, học trò lớp khác nhận được thông báo của chủ nhiệm lớp cũng bắt đầu lên đường ngay lập tức, hành lang vốn đã không rộng lắm nhất thời lại chật như nêm cối.

Người trong lớp đi ra cũng gần hết, cảm giác cùng Cẩn cửa lớp nhìn học trò đi qua ngay trước mắt mình thực sự tốt...

"Thế nào?" Cẩn cười quay lại nhìn ta, đảo qua mới vừa rồi nghiêm túc, giờ nhìn thấy khuôn mặt tươi cười, ta nghĩ phải thoáng cái san sát qua đi...

"Lớp học không tệ, học trò không tệ." Ta vừa nói vừa cười, đứng hơi sát vào, "Chủ nhiệm lớp... lại càng không có khuyết điểm, chậc chậc" Ta có chút hạ giọng, hàm hàm hồ hồ nói: "Vợ... ta a, mà ra tay như vậy dù không muốn cũng phải nghe theo!"

Vừa dứt lời, bị Cẩn trừng mắt liếc một cái, nàng học khẩu khí của ta, cũng hàm hàm hồ hồ mà nói:

"Lại nói nhảm, đừng ép tôi ra tay!"

Nói xong thân người nhỏ nhắn quay lại, đi ra khỏi phòng.

Quýnh... Người này giữa ban ngay ban mặt lộ liễu dọa dẫm...

Xem chừng là ta sẽ không gặp chuyện gì đi, như vậy mà đi đến phòng làm việc.

Tuy rằng ta đương là lão sư bộ môn nhưng suy cho cùng vẫn là một thanh niên giáo viên . Trong phòng làm việc chính đương nhiên là không có chỗ của ta, bị đày tới một phòng làm việc nhỏ phía cuối hành lang. Nhưng thật ra, ta rất hài lòng, chưa tính đây từng là phòng làm việc của Cẩn ngày trước. Trong phòng làm việc của ta chỉ có 6 người, so với phòng làm việc chính có 15 người kia quả thật là tốt hơn nhiều.

Chỉ tội không có máy lọc nước, ta không khỏi toan tính trong lòng liệu có nên đi mua một bình nước nóng mỗi ngày chạy tới văn phòng chính hứng một bình lại đây...

So với cái bàn bừa bộn của các lão sư khác, ta thật có chút đắc ý, xem cái bàn của ta trống không.

Ai bảo ta là người mới chứ...

So với các lão sư bừa bộn kia, ta thật có chút nhàn rỗi. Xem ra ngày mai phải mang theo một cái bao lớn, đem một ít những đồ dùng thường ngày lại đây. Điều này cũng tốt, cho cái bàn có một tách trà, ta thực ra là một người cẩn trọng, nhưng đừng xem ta là người sống mà không biết đùa a.

"Tài Tài à, mang xấp tư liệu ngay cửa lại đây giúp tôi." Ngày trước, chính trị lão sư đột nhiên gọi ta.

Ngậm một miệng nước, còn chưa nuốt xuống, thiếu chút nữa phun ra đến nơi.

"Ai, được!" Vội bỏ tách xuống, hấp ta hấp tấp chạy qua hỗ trợ.

Ai, hồi còn đi học chưa từng có lão sư nào dám sai khiến ta, thế nhưng hiện tại đi làm lại thành tôn tử. Lúc thực tập ta cũng đã am hiểu hoàn toàn "Tôn tử chi đạo" rồi.

Xấp tài liệu cũng không nặng, giúp nàng chuẩn bị tốt, cười cầu tài, sau đó xoay người chuẩn bị chuồn êm.

"Tài Tài! A, thất lễ, hiện tại phải gọi là tiểu Chu lão sư mới đúng!" Chính trị lão sư đứng lên, phủi phủi y phục. "Thế nào, vừa trở về đã quen chưa?"

"Ha ha, cám ơn Trịnh lão sư, tàm tạm!" Ta cảm thấy mình cười đến độ chuột rút cả khuôn mặt.

Trịnh lão sư vỗ vỗ vai ta, "Mong rằng em mau thích ứng, ha ha!"

Ta không khỏi kêu gào trong lòng: "Tay ngươi dính đầy bụi a, áo sơmi trắng của lão tử a..."

Ta nhịn! Xoay người lui về chỗ ngồi, không nói một tiếng.

Đang lo buổi chiều học trò quân huấn, ta thành ra người nhàn rỗi không biết nên làm gì trong lúc đó thì cửa mở, sắc mặt chuyển đổi, không khỏi nhếch miệng vui vẻ.

Ô, lại là Cẩn.

Vừa định đứng lên đi qua, không tưởng tượng nổi! Vội vàng thành thật mà ngồi.

"Buổi chiều họp một chút, phòng họp chính, lầu 4!" Nghiêm túc mà nói.

"Vâng!" đám lão sư trong văn phòng lên tiếng đáp lại.

Trông thấy Trịnh lão sư vừa nãy còn vênh mặt sai khiến ta giờ lập tức trở thành hạng "Tôn tử", trong lòng ta có chút hả dạ a... Cho ngươi sai khiến ta, cho ngươi sai khiến ta, vợ ta giúp ta hả giận.

"Tiểu Chu!" Cẩn đột nhiên kêu lên.

"Ai..." Ta vội vàng đi qua, luôn mồm vâng dạ, "Đỗ chủ nhiệm, cô tìm em!"

Cẩn nhìn ta bằng một bộ dạng nghiêm túc, "Em sau khi xong việc đem bản giáo án đến phòng làm việc của tôi một chút, quy định nhà trường có gì không rõ có thể hỏi tôi bất cứ lúc nào."

"Dạ vâng!" Ta gật đầu nói. Bất cứ lúc nào... Ân, không sai, ta nhất định sẽ đến hỏi bất cứ lúc nào.

"Phòng làm việc của tôi tại lầu 3 khu giáo vụ, có thể tìm được chứ!"

Cẩn vẫn giữ vẻ mặt nghiêm túc như trước.

Thực rõ ràng là cố tình nói cho có người nghe, phòng làm việc của Cẩn ở đâu làm sao ta không biết? Rõ hài mà.

"Khu giáo vụ? Ách..." Ta giả vờ khoác lên vẻ mặt đang suy nghĩ, "Sai... cũng biết chính xác ở đâu rồi!"

"Được!" Nói xong, Cẩn xoay người đi ra.

Ai nha, không phải đang đi làm a, rõ ràng chính là diễn trò... Hai người cùng đùa giỡn qua lại...
 • Like 3

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Mia    9.785

Chương 2: Hội nghị giáo công
Buổi chiều tổ chức hội nghị

Lúc còn đi học chỉ biết quy định của nhà trường, khai mạc hội nghị giáo công (1), nghe hiệu trưởng phát biểu không nghĩ tới toàn bộ hội nghị này, mọi lớp đều tiến hành các cuộc họp nhỏ.

Là người mới, ta lén lút ngồi ở phía sau phòng họp.

Hội nghị là Cẩn triệu tập, lúc này nàng không giống như thường ngày. Nghiêm túc như thế, chăm chú như thế, so với lên lớp còn uy nghiêm hơn nhiều, ta không khỏi ngẩn người nhìn xem đến nửa ngày mới phục hồi tinh thần, âm thầm nhắc nhở chính mình dù sao cũng không nên thất thố.

Vấn đề chính của hội nghị đơn giản chỉ là dạy học và phụ trách lớp, trước đây lúc nào cũng cảm thấy làm lão sư rất dễ; chỉ việc soạn bài, giảng bài, sửa bài tập; bây giờ nhìn bộ dáng nghiêm túc của các lão sư này, thật hiểu được công việc này cũng không đơn giản...

Bất cứ việc gì cũng phải đặt chữ “cẩn thận” lên hàng đầu.

"Thanh niên giáo viên chúng ta phải có chí hướng cao, nỗ lực phấn đấu..."

Cẩn ngồi ở vị trí chủ trì bên trên nói. Lúc nghe được bốn chữ "thanh niên giáo viên", ta cố gắng ngồi thẳng người, ai, nghe một chút, đây là nói về ta chứ đâu.

Sau khi đảo mắt nhìn bốn phía một chút, dường như lão sư được xếp vài loại "thanh niên giáo viên" cũng không nhiều, đương nhiên nếu có lão sư cứ khăng khăng mình có tư tưởng của thanh niên thì nên làm cách khác là đừng bàn luận.

"Chúng ta ở đây vừa có tân lão sư mới nhận việc, người mới chính là huyết mạch mới của nhà trường, hy vọng lực lượng mới sẽ làm cho nhà trường ngày càng phát triển. Trên hết, vừa mới tốt nghiệp đại học, từ học trò chuyển sang làm giáo viên là một bước chuyển lớn, phải trải qua một thời kỳ. Hy vọng các em nhanh nhóng có thể rút ngắn thời kỳ này lại một chút, mau chóng thay đổi để trở thành một giáo viên trung học đủ tiêu chuẩn..."

Lời này...

Ta không nịn được, dùng tay chạm nhẹ lão sư địa lý ngồi ở đằng trước một chút, thấp giọng hỏi: "Lão sư, trường học chúng ta năm nay có bao nhiêu lão sư mới tới vậy?"

"Hai người!"

"À!" Ta bằng lòng mà gật gật đầu, "Người kia là ai vậy?"

"Lão sư thể dục, hôm nay không có đến!"

"À!"

Ta lại gật đầu, chậm rãi tựa người vào ghế.

A! Không bình thường a! Ta đột nhiên nhận ra! Ngất, lão sư thể dục không đến vật hiển nhiên lời này là nói cho một mình ta nghe a.

Ta vội cúi đầu, chỉ sợ bị Cẩn kêu đứng lên nói về "cảm nghĩ khi nhậm chức" hay gì gì đó, ai, vợ ơi là vợ, ngươi thật đúng là "quan tâm" tới ta...

"Tân giáo viên mới vừa nhận chức, đây là một bước ngoặt hết sức quan trọng của đời người, cũng là bước đầu tiên tiến vào xã hội. Bước đầu tiên đi như thế nào, chuẩn mực liệu có cao hay không, đòi hỏi nghiêm ngặt, đối với cuộc đời một người rất quan trọng. Nếu lúc khởi đầu mà suy sụp, người đó thực sự không thể tiếp nhận được chắc chắn sẽ hình thành nên quán tính, sửa lại sẽ hết sức khó khăn, sẽ ảnh hưởng rất xấu đến cả cuộc đời. Cho nên trong quá trình làm việc, tôi sẽ yêu cầu nghiêm khắc đối với tân lão sư, cũng mong tân lão sư cần cù học tập, học tập tốt, không ngừng tiến bộ trong học tập."

Cẩn nói logic rõ ràng, chi tiết nhỏ nhặt cũng không sót, kẻ hèn này nghe được nhưng ớn lạnh sống lưng... Yêu cầu nghiêm khắc... Quýnh!

"Chu Minh!"

Lúc trong lòng đang bất ổn như vậy, Cẩn đột nhiên gọi ta.

Không nghĩ gì nhiều, ta vội vàng đứng lên, không dám chậm trễ dù chỉ một giây.

"Có!" Ta nhỏ giọng mà đáp. Ngay lập tức ánh mắt của các lão sư tập trung lại trên người ta, trời ạ, không biết làm sao ta lại có cảm giác như thịt bò nằm trên thớt như thế này...

Cẩn nhìn ta nhưng không nói gì thêm mà quay sang nói tiếp với các lão sư khác:

"Tiểu Chu lão sư tất cả mọi người cũng không xa lạ gì, là từ trường chúng ta tốt nghiệp. Bây giờ trở lại trường làm giáo viên Anh ngữ 3 lớp!"

Nói xong, Cẩn quay đầu nhìn ta.

"Tiểu Chu lão sư, ngươi nói vài câu đi!"

Quýnh... Thật sự sợ cái gì liền gặp cái đó mà...

Trước mặt mọi người phát biểu ta không sợ chút nào, chỉ là hoàn cảnh này... Ai, quên đi, là phúc thì không phải họa, là họa tránh không khỏi, vợ ơi vợ, ngươi muốn ta phát biểu nhưng trước đó lại chẳng nói cho ta một tiếng để ta chuẩn bị a!

Hắng giọng một cái nhưng lại không biết nên nói gì. Trước mắt nhiều người cũng không dám nhìn về hướng vợ bên kia. Mấy chục ánh mắt nhìn chằm chằm, thật sự là một động tác nhỏ cũng không dám có a.

"Ách..." Suy nghĩ nhanh chóng chuyển hướng, lướt qua các khuôn phép thời trung học, thời đại học yên bình rèn luyện, khi thì những vấn đề từng được bàn luận trên báo, "Trước mắt, giáo dục nước ta nhanh chóng phát triển, ganh đua dữ dội..."

Giáo điêu, tuyệt đối là giáo điều! Quên đi, cũng là người thôi, nghĩ được cái gì nói cái đó vậy!

Ta mang vẻ tự tin ngày thường ra, dù nói không tốt thì ta cũng có được cái khí thế bức người...

“Người ta thường nói, tuổi trẻ hưng thịnh thì trường học cũng hưng thịnh, đối với thanh niên giáo viên đang trưởng thành như chúng ta lãnh đạo nhà trường đã lo lắng rất nhiều, quan tâm và giúp đỡ, cho thanh niên giáo viên chúng ta có thể đứng dậy mà phát huy tài năng trên vũ đài. Tôi, với tư cách là một thanh niên giáo viên, nhất định nhận rõ được tình hình, nắm lấy cơ hội hiếm có này, nỗ lực hơn, phát huy bản thân, làm cho cá nhân tôi tiến bộ, cùng học trò tiến bộ, cùng nhà trường phát triển kết hợp lại chặt chẽ, cố gắng hết sức phát huy năng lực cá nhân, những điều này có lợi cho việc bồi đắp giá trị con người, giúp chúng ta được tái sinh nhanh chóng, ta và nhà trường nhất định vinh nhục cùng nhau, thống nhất mục tiêu, đồng tâm hiệp lực, cùng chung chí hướng, thúc đẩy trường học phát triển nhanh hơn, vì sự phát triển của trường học mà khiến cho bản thân ra sức cống hiến..."

Ta xem như cũng thuyết phục luôn chính mình, thổi phồng như vậy cũng không sai.

Lão sư hai bên nhìn ta đều mỉm cười gật đầu. Phỏng chừng trong lòng xao động nên mới cười đây...

Nói xong, ta kính cẩn quay về phía cẩn gật đầu, nhỏ giọng nói: "Mong lãnh đạo nhà trường cùng các vị lão sư phê bình chỉ bảo nhiều hơn!"

Vừa dứt lời, văn phòng vang lên tiềng vỗ tay thưa thớt, đây là cổ vũ câu nói của ta ư? Chính là nghĩ một đằng nói một nẻo phụ họa theo... Chỉ sợ e là người ta hiểu khác đi, dù sao nếu lần này có người đối đáp lại, ta nhất định sẽ cho rằng đó rõ ràng là giả tạo...

"Chu Minh a!" Chờ cho tiếng vỗ tay ngưng hẳn, Cẩn mới bắt đầu.

Trên đầu đầy mồ hôi, ai, ta đây cũng không phải là chưa từng gặp qua cảnh này, làm sao hôm nay lại căng thẳng như thế này? Có cảm giác như đang tham gia Hồng Môn Yến (2) vậy.

"Yêu cầu của nhà trường, em đều rõ chứ!" Cẩn nói nhấn mạnh từng chữ.

"Đúng vậy!" Quýnh... Ta dám nói không sao?

"Tốt, em ngồi đi!" Cẩn nhẹ đưa tay lên ý bảo ta ngồi xuống.

Tháo vát a... Cuối cùng cũng tránh được một kiếp, ta không khỏi toát mồ hôi lạnh trong lòng.

"Còn có vài việc cần chú ý, chính là vài thanh niên giáo viên của trường học chúng ta a..."

Vừa nghe đến bốn chữ "thanh niên giáo viên" ta liền nhức đầu... Trong đám người ở đây, tính ra ta trẻ tuổi nhất... Cái này rõ ràng lại đang nói ta a!

"Chú ý dáng vẻ cùng cử chỉ, nhất là vài thanh niên giáo viên, tuổi tác không lớn, dễ hòa mình cùng học trò, nói như vậy, tự bản thân mình phải biết giữ chừng mực, xử lý tốt quan hệ cùng học trò..."

Ta ngất, vẫn chưa hết nữa a?

Lão sư cùng học trò thân thiết... Vợ thân mến a, ngươi không phải là đang nói hai người chúng ta đó chứ!

Ta vội vàng nhìn về phía Cẩn, nàng cứ một mực nghiêm túc mà nói, hoàn toàn không để ý đến ánh mắt của ta.

"Chu Minh, em đã được phát giáo phục chưa?" Cẩn bất chợt nghiêng đầu lại nhìn ta.

"Phát..." Ta lại choáng váng, dù tình huống này cũng không ngờ đến a.

Vội vã đứng lên, "Đã phát rồi!"

"A, phát rồi thì về sau cố gắng mặc giáo phục!" Cẩn lạnh lùng nói, vẻ mặt không hài lòng.

"Vâng!" Vội vàng gật đầu đồng ý, mặc hay không mặc lại là chuyện khác, đồng ý thì nhất định phải đồng ý.

Khi ngồi xuống lại, sau lưng quần áo đã bị mồ hôi thấm ướt hết, dán cả trên lưng rất khó chịu.

Câu "ngồi trên đống lửa" chính là chỉ tình huống trước mắt của ta đi.

Phập phòng lo sợ, may mắn trong lời nói tiếp theo Cẩn không nhắc đến ta mà dùng bốn chữ "thanh niên giáo sư", thực rõ ràng là hội nghị đầu học kỳ lần này phần lớn nội dung là nhằm vào "thanh niên giáo viên", nhất là giáo viên mới...

Vất vả lắm mới đợi đến khi hội nghị kết thúc, cầm biên bản định vội vàng đi khỏi, mới đi được hai bước, Cẩn lại nói:

"Chu Minh! Mang giáo án của em đến văn phòng tôi, hiện có một chỉ dẫn dành cho cả năm, có muốn tôi đưa cho em luôn không?"

Một dáng uy nghiêm của đại chủ nhiệm, lão sư bên cạnh vỗ vai ta, vẻ mặt đồng cảm.

"Vâng!" Ta vội đứng lại tại chỗ, không dám có một cử động.

Chờ mọi người đi ra gần hết, Cẩn mới thu thập xong biên bản hội nghị, chậm rãi đi tới.

Đi qua trước mặt ta, không nói câu nào, ta chỉ ngoan ngoãn len lén đi theo đằng sau với bộ dáng "thành kính"...

Văn phòng chủ nhiệm...

Ô... Quả nhiên có khác, một người một phòng, không giống bọn tiểu bối chúng ta, sử dụng chung một gian. Vừa bước vào, Cẩn đem tài liệu đặt lên bàn, mỉm cười nhìn ta.

Mới ban nãy trên hội nghị kia là chủ nhiệm niên cấp nghiêm khắc, hiện tại đây mới đích thị là vợ của Chu Minh ta.

"Ái chà chà, thật sự là không giống a!" Ta mang một bộ dáng bát quái tấm tắc cảm thán.

"Sao hả?" Cẩn cười, rót chén nước đưa cho ta.

"Ôi, làm phiền ngài chủ nhiệm, làm phiền chủ nhiệm rót nước, vãm sinh thật là có phúc ba đời, vẻ vang cho phần mộ của kẻ hèn này bốc lên khói nhẹ a..." Ta vội vàng tỏ ra bộ dạng chó săn tiếp nhận tách nước.

Cầm trong tay tách nước không uống mà nhìn Cẩn vẻ nghĩ ngợi.

"Em sao vậy?" Cẩn trừng mắt nhìn ta, bản thân không nhịn được nở nụ cười.

"Chị được lắm, người ta nói "tân quan thượng nhâm tam bả hỏa"(3), chị đây là "phì thủy bất lưu ngoại nhân điền"(4) a, tam vị chân hỏa đều đem luyện trên một mình em, em không phải dự họp, em đúng hơn là hầu tử trong lò bát quái quả Thái Thượng lão quân..."

"Từ đầu, em đã vốn là hầu tử!" Cẩn cười, đi đến bên cạnh nắm tay ta.

"Em không phải!" Ta uống ngay nước đang cầm trong tay, "Em không phải là hầu tử nha, em chính là 'thanh niên giáo viên' ", ta bắt chước bộ dáng Cẩn trong hội nghị.

"Em vốn chính là vậy thôi!" Cẩn nhéo mũi ta một chút, "Sao rồi? Còn cáu sao?" Nàng thuận thế dựa vào một bên vai, đưa tay vuốt lưng ta.

"Ô, làm sao ra mồ hồi nhiều vậy?" Y phục ẩm ướt làm cho Cẩn không ngừng đặt câu hỏi.

"Hừ~, không phải là do bị chị dọa sao."

"Tôi sao lại dọa em!" Cẩn như nghe được một chuyện tiếu lâm, cười không ngừng.

"Chị không có làm em sợ, người bị chị dọa chính là thanh niên giáo viên..." Ta bĩu môi lầm bầm nói.

"À?" Cẩn lập tức đứng thẳng, thu liễm lại dáng vẻ đang cười, "Tôi chẳng lẽ nói sai rồi sao? Em vốn chính là thanh niên giáo viên, tôi nói sai sao?" Người ôn nhu cho dù uy hiếp kẻ khác cũng là yếu a yếu ớt, chính là làm cho người ta yêu.

"Đúng vậy!" Ta cố ý ngẩng đầu ra vẻ không việc gì.

"Em dám nói tôi không đúng?"

Trong lời nói Cẩn phát ra thanh âm ôn nhu, mặt cũng mỉm cười, ta đã sớm nhìn ra ý nghĩ "Nếu ngươi dám nói ta liền diệt ngươi" kia của nàng...

"Em..." Nguyên bản vẫn còn ngụy trang bộ dạng đang trút giận...

"Chị... Chị chính là vợ em, chị nếu không phải vợ em a..." Ta nghiêng đầu, vỗ vỗ vai Cẩn.

"Thì thế nào?" Cẩn nghiêng đầu quan sát, bộ dáng như muốn cấu người.

"Chị nếu không phải là vợ em... em... em..., ai? Chị làm sao không phải là vợ em được? Chị chẳng phải là vợ em sao? Giả thiết này không lập được! Còn thế nào nữa...?"

Một phen cố tình dùng lời nói gây sự, trái lại làm Cẩn sửng sốt, ta nhân cơ hội đó tiến đến bên tai Cẩn, nhỏ giọng nói:

"Chị dám phóng hỏa đốt em... Tối nay về nhà xem chị... còn dám phóng hỏa... hừ hừ..."

Cẩn vốn thông minh, dĩ nhiên đoán được ý tứ trong lời ta nói, chỉ thấy nàng có hơi nhíu mày, cười nhạt một chút, bắt đầu rồi.. nghi thức "Vũ lực trấn áp" của chủ nhiệm...

_____________________

Chú thích:
(1) Hội nghị giáo công: cuộc họp nhân viên trường học

(2) Hồng Môn Yến là một điển tích có nguồn gốc từ thời chiến quốc.

Hồng Môn Yến là bữa tiệc được tổ chức vào năm 206 trước CN ở Hồng Môn (ngoại thành Hàm Dương, kinh đô của nước Tần thời bấy giờ). Người tham dự có : Lưu Bang, Hạng Vũ là những người có vai trò lãnh đạo chống quân Tần, bữa tiệc này có ảnh hưởng sâu sắc tới khởi nghĩa nông dân cuối thời Tần và cuộc chiến Hán – Sở, nó được xem là gián tiếp thúc đẩy sự diệt vong của Hạng Vũ và sự thành công của Lưu Bang lập ra nhà Hán.

Điển tích Hồng Môn Yến nói về việc Hạng Vũ tổ chức tiệc mừng công với ý muốn giết Lưu Bang. Lưu Bang dù trải qua nhiều phen nguy hiểm nhưng cuối cùng đã an toàn thoát hiểm.

Hồng Môn Yến ám chỉ bữa tiệc mở ra để mượn cớ hại người!

(3) Tân quan thượng nhâm, tam bả hỏa: Quan mới trong công việc như ba bó đuốc (thành ngữ tiếng Việt: Thợ mới thì hăng, thợ già biết việc)

(4) Phì thủy bất lưu ngoại nhân điền: Nước phù sa không chảy qua ruộng ngoại nhân

Điển cố kể rằng:

Truyền rằng ngày xưa Tô Đông Pha tuổi trung niên còn đang tang vợ không đi thêm bước nữa. Ông khi ấy bộn bề công sự và việc sáng tác, miệt mài qua biết bao nhiêu năm trường, sống cô đơn một mình đã thành quen. Chớp mắt, đứa con trai đã cưới vợ lập thê. Tuy Tô Đông Pha là một đại anh tài, thông minh tuyệt đỉnh, tài hoa hơn người, nhưng con trai ông lại chỉ là một kẻ phàm nhân tục tử không có chí tiến thủ, cả ngày chỉ thích nhậu nhẹt rong chơi.

Một ngày nọ, con trai Tô Đông Pha ra ngoài chơi bời, một mình ông ngồi lại trong thư phòng, thừ người suy xét một vài vấn đề. Đúng lúc ấy, con dâu ông bước vào thấy cha chồng đang trầm tư suy nghĩ vất vả, mới vội vào trong bưng ra một chén trà dâng lên. Người con dâu ấy vận một bộ xiêm y cánh ve trong suốt, thấu đến tận chiếc váy lụa trắng trong, nàng bưng chén trà đến cạnh Tô Đông Pha, nhẹ nhàng lên tiếng: “Mời cha dùng trà!” Hơn nữa còn đưa tình nhìn ông. Người con dâu ấy của Tô Đông Pha thực ra là một tài nữ hiếm có, cầm kỳ thi họa hay thi từ ca phú đều tinh thông, vốn dĩ nàng vì hâm mộ Tô Đông Pha nên mới đồng ý bước vào Tô gia, nhưng đến khi phát hiện con trai ông chỉ là một kẻ tầm thường, nên vô cùng quạnh quẽ chán chường. Sớm trong lòng nàng đã có ý ái mộ Tô Đông Pha nên hôm nay có cơ hội liền muốn thân cận người cha chồng thêm một chút.

Tô Đông Pha đang trong lúc trầm tư, vừa ngẩng đầu lên thấy con dâu đi tới, hai mắt ông cứ nhìn chăm chăm vào nàng, nhìn khuôn trăng yêu kiều hồng hồng, dáng người yểu điệu thướt tha, lại thêm đôi mắt ươn ướt đưa tình, ông như quên hết tất thảy, đứng lên trong vô thức. Ngay trong lúc tâm tình viên mãn, đột nhiên sực nhớ nàng là con dâu mình, tức thì đỏ bừng mặt lên. Con dâu hỏi: “Sao cha lại đỏ mặt?” Tô Đông Pha không tiếp lời, chỉ nhận lấy chèn trà, dùng nhón trỏ viết láy lên trên mặt thư trác hai câu thơ: “Thanh sa trượng lý nhất tỳ bà, túng hữu dương xuân bất cảm đạn” ( Sa xanh xanh chấp chới phủ mặt tỳ bà, dẫu đương xuân sớm cũng chẳng dám đàn ) Vì Tô Đông Pha là người lười biếng, rất lâu chưa lau bàn, nên bên trên đóng một tầng bụi dày, chữa viết bên trên cũng vô cùng rõ ràng. Người con dâu sau khi xem xong cũng rất nhanh viết nối hai câu: “Giả như công công đạn nhất khúc, phì thủy bất lưu ngoại nhân điền.” ( Giả như cha chồng đàn có đàn một khúc, thì nước phù sa cũng không chảy ruộng ngoại nhân ). Sau khi viết xong nàng đỏ bừng mặt chạy mất. Tô Đông Pha nhìn mà trong lòng đắc ý khôn xiết. Đúng lúc đó con ông trở về, thấy phụ thân đang xem xét gì đó vô cùng cao hứng liền hỏi: “Phụ thân, người đang xem gì vậy?” Tô Đông Pha giật nảy mình, vội dùng tay áo chùi ngay những dòng chữ bên trên và nói: “Ta không xem thì cả, chỉ đang lau bàn thôi.”
 • Like 2

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Mia    9.785

Chương 3: Lão mẹ không mời mà đến
29 ngày quân huấn chính thức bắt đầu khiến lão sư ta ngay lập tức trở thành người rảnh rỗi, buổi trưa lên trường dạo chơi, nếu không có việc gì là có thể về nhà. Nhưng Cẩn thì ngược lại, vừa khai giảng đã phải sắp xếp các hạng mục lại vừa phải phụ trách quân huấn, bận rộn đến mức bất diệc nhạc hồ (1).

May là quân huấn của trường học chỉ mang tính hình thức, vài người trong quân đội đến bắt học trò chạy vài vòng trong sân thể dục qua loa cho xong chuyện. Dù sao bất quá cũng trễ mất khoảng chừng 3 ngày.

Ngày 1 tháng 9 liền chính thức nhập học, đến ngày đó ta mới xem như là đi làm chính thức. Khác với thực tập, cũng không giống với dạy bù, ta cảm thấy có phần nghiêm túc, chờ đợi, thậm chí còn có chút sợ hãi.

Cứ vào buổi chiều ngày 31 nhận được điện thoại của mẹ, qua dăm ba câu mẹ nói cho ta biết bà đang ở Bắc Kinh, cách đây vài giờ còn muốn ta ra sân bay đón bà. Mẹ trở về quả bất ngờ, không biết là muốn làm cái gì đây.

Gọi điện báo cho Cẩn mẹ muốn tới, qua lời nói lại không thấy nàng ngạc nhiên như ta. Nghĩ đến việc Cẩn nhận điện của mẹ đã nhiều ngày, thật nghi ngờ trong lòng rằng hai nữ nhân này lén liên hệ sau lưng ta...

"Nói, mẹ em đến để làm gì?" Ta cười "Bức cung"!

"Em đoán xem?" Cẩn rốt cuộc bắt chước câu cửa miệng của ta, hơn nữa lại còn sử dụng tự nhiên.

"Ái chà? Hừ! Dám làm chuyện mờ ám sau lưng em..."

"Tôi đang vội! Tiểu Chu lão sư! Em dám quấy rầy tôi làm việc, em muốn tự tìm cái chết có phải không..."

Quýnh... Lại dùng việc công chèn ép người...

Đến sân bay, mẹ ta cầm một đống túi lớn túi nhỏ gì đó đi ra. Cảnh này nhìn như muốn đem cả nước Mỹ về nhà vậy...

Xe chạy ở tốc độ cao, mẹ vừa uống nước suối vừa không ngừng được mà quan sát.

"Tiểu phá xa (2) của cô cũng chạy được ở tốc độ cao sao?"

"Thế nào? Xe con không phải chạy bằng điện, đây là Bắc Đẩu Tinh a..."

"Cha cô mua cho cô một chiếc xe đồ chơi a, rõ là càng già càng keo..." Giọng nói mẹ tỏ vẻ bất mãn. "Con dâu tôi đâu?"

"Đang ở trường!"

"Vậy sao cô lại ở nhà? Cô có phải hay không lại lợi dụng quan hệ của con dâu tôi mà tìm cách chuồn, chả trách sao lúc nhỏ cô học hành không tốt, vừa mới lên lớp lại không có trách nhiệm..."

Ai, ta liền bực bội, mẹ ơi, trước khi nói ngươi có thể thực sự xem xét một chút được hay không?

"Trường học đang có quân huấn, lại không có lớp! Nàng là chủ nhiệm nàng dĩ nhiên phải bận, con đến đó để làm chi..."

Xe tiến vào nội thành, trên đại lộ vừa chuẩn bị đi qua nhà cậu thì mẹ lại bắt đầu rầy rà.

"Tôi ở nhà cô!"

"Ở nhà con làm gì a? Mẹ không phải vẫn đều ở nhà cậu sao? Lúc trước con ở nhà cũng chưa hề thấy ngươi mẹ đến, giờ lại phiền phức như vậy!" Ta cười nói.

"Trước đây cô ở một mình, không có ý nghĩa, bây giờ nhiều người chơi mới vui!" Mẹ hào hứng tràn trề mà nói.

“Chơi cái gì mà chơi? Nhà của con không có chỗ!”

"Một trăm năm mươi mét vuông sao lại không có chỗ?"

“Nhưng mà không có dư giường a…”

“Cô ngủ ở sô pha! Tôi ngủ cùng con dâu!”

“Sao làm vậy được? Đó là vợ con mà…”

Vừa mới dứt lời, mẹ gào dựng lên, nắm tai ta một phen.

"Cô là một đứa không có lương tâm, không có tôi thì sao có cô, không có cô thì sao có vợ cô, cho nên nói, không có tôi thì sao có vợ cô? Quên gốc rồi sao!"

Quýnh, cái gì cùng cái gì lẫn lộn đây a?

Chung quy không lay chuyển được mẹ, dọc đường oán giận cuối cùng cũng đến nhà ta. Mẹ lấy chìa khóa trong túi ta ra tự ý lên lầu nghỉ ngơi, đáng thương cho ta phải mang một đống lớn hành lý vác lên lầu.

Vừa vào nhà mẹ đã đổi giày ở phòng khách, thấy ta lên liền cười cười đi tới.

"Ách, giày cô tự tìm đi ha, tôi vào thư phòng nhìn xem, cô cứ tự nhiên ngồi, không cần khách khí!"

Quýnh... Đây hình như là nhà của ta mà...

Vừa mới ngồi xuống trong phòng khách, lúc cầm tách trà định uống hai ngụm thì mẹ lại ở thư phòng gào to.

Không biết chuyện gì xảy ra, ta vội chạy qua xem, mẹ đang đứng trước giá sách miệng tấm tắc.

"Làm sao vậy? Bị chuột cắn sao?" Ta tức giận nói.

"Hai người bọn cô muốn mở nhà sách ở đây hả?" Mẹ nói xong rút ra một quyển từ giá sách, cầm trong tay giở ra xem.

"Chỗ này vẫn chưa là gì, trong ga-ra vẫn còn một đống đấy, không bày lên giá sách được!"

"Ừa, được, lỡ ngày sau mà nghèo túng thì còn có thể bán sách..."

Ta liền buồn bực, mẹ ta làm sao có cách nghĩ khác mẹ người ta nhiều đến vậy?

"Ôi "mộng đích giải tích..."(3) Mẹ lật trang tiêu đề xem, lẩm bẩm nói.

"Freud (4), cái này là Đổ Cẩn xem!' Ta cười, xem ra vợ ta quả là có nhiều chiều sâu.

"Ừa!" Mẹ gật đầu dạng như đang có điều nghĩ ngợi, nhìn bàn làm việc một chút đột nhiên bĩu môi

"Nhìn cô xem, nhìn cô xem, vợ cô xem toàn là sách của học giả nổi tiếng, còn cô thì "thám tử lừng danh Conan" đây!" Mẹ chỉa vào cuốn truyện tranh trên bàn làm việc của ta quát.

"Cái gì a? Cái đó chẳng phải của Dương Dương sao..."

Ta hỏng mất! Làm sao mà mọi oan ức đều đổ lên người ta...

"Ờ!" Mẹ gật đầu, không có vẻ gì lấy làm tiếc vì phán đoán sai của mình xúc phạm đến ta. "Dương Dương đâu rồi?"

"Đi học rồi!"

"Ai, tôi nhìn ra rồi, cô quả là một người nhàn rỗi, du thủ du thực (5), tôi làm sao lại sinh ra được một đứa vô dụng như vậy... Ai? Đây là cái gì?" Mẹ nói xong cầm lấy tờ giấy ghi chép trên bàn mở ra. "Lại đến thời điểm xuân về, còn sót lại chính là hoa bách hợp dại. Vẫn cùng nhau sinh trưởng nơi sơn cốc, ngay tại nơi râm mát cạnh cây dương xỉ, hương thơm xưa vẫn như trước... " Đùa cái gì đây a... Cô có thể viết đống vô dụng này ra chơi a... Hoa bách hợp dại là sao a? Hoa nhà không có hương của hoa của dại sao?"

Ta ngất... cái gì cùng cái gì lẫn lộn đây a.

"Mẹ, đó là Tịch Mộ Dung (6) viết, con gái mẹ vẫn chưa tài hoa như vậy đâu!" Ta cãi lại.

"Đây chẳng phải là chữ của cô sao?" Mẹ đem tờ giấy trong tay giơ lên.

"Đúng vậy!" Ta gật đầu.

"Thấy chưa, cuối cùng cũng là cô, người ta viết, cô chép lại..."

Quýnh! Hôm nay đúng là ra khỏi cửa ta không xem hoàng lịch a, mẹ lúc này như ăn nhầm thuốc súng vậy...

Vất vả lắm mới chịu được đến khi vợ tan tầm, mẹ nói nhiều quá đã chạy đến phòng ngủ "tĩnh dưỡng", thật khó khăn mới có được nửa khắc yên tĩnh, ta cầm điều khiển xem TV trong phòng khách.

"Về rồi à?" Vợ mới bước vào, ta liền nghênh đón.

"Mẹ đâu?" Ai, Cẩn vừa về cũng không hỏi ta, mở miệng liền hỏi mẹ.

"Nói nhiều quá mặt bị rút gân, đang chợp mắt trong phòng!"

"Hả? Không có việc gì chứ!" Vẻ mặt Cẩn lập tức trở nên lo lắng, đúng là Cẩn a, lúc nào cũng nghĩ lời ta nói đùa là thật. Vừa buồn cười, vừa đáng yêu.

"Không việc gì, em thấy rằng bà nên khép miệng mà tĩnh dưỡng thì có vẻ tốt hơn!" Ta cười nói.

"Cô mới rút gân đó!" Vừa dứt lời, định ôm ấp vợ một chút thì mẹ "bất thức thì vụ"(7) mà chạy tới. "Ái chà, ái chà, dính lấy làm gì? Vừa trở về cô lại theo sát..."

Nghe được mẹ nói, Cẩn có chút ngượng ngùng. Ta nhanh chóng liếc mắt trừng mẹ, lẩm bẩm lầm bầm mà trở lại xem TV...

Mẹ vừa thấy Cẩn sắc mặt đại biến liền lôi Cẩn ngồi xuống hỏi han. Ăn uống này nọ hỏi một hơi, trông có vẻ như là con gái mình bị gả cho một tên bạo chúa vô lương, giống như e sợ nàng bị ngược đãi.

"Mẹ, mẹ vừa trở về nhất định rất mệt, tắm rửa nghỉ ngơi một chút đi!" Cẩn cười nói.

"Ai... được! Con nhìn xem, ta vừa mới về vậy mà tên nhóc kia liền theo ta nói hết câu này đến câu khác, cũng không để ta nghỉ ngơi được một chút..."

Trời ạ! Lần này còn có thể nói ngược lại a... Người nào theo người nào nói a?

Cẩn đương nhiên hiểu rõ chuyện này không thể trách ta, chỉ là đối ta mỉm cười lại đồng tình. Thấy vợ như thế lòng ta bối rối nghĩ ngợi, buộc lòng phải mang ủy khuất mà mẹ đem lại nuốt xuống.

"Làm sao a? Nhìn cô như vậy! Tôi nói không đúng sao?" Mẹ quát.

"Đúng đúng, mẹ nói đều đúng, mẹ mau mau tắm rửa đi thôi!" Đẩy mẹ đi cho nhanh mới là thượng sách.

"Con cùng ta tắm chung không!"

Quýnh, đề nghị của mẹ làm cho ta ngay lập tức đổ mồ hôi hột, "Mẹ, nhà con không phải phòng tắm công cộng..."

"Không việc gì, tôi thấy cô lắp đặt bồn tắm lớn hai người mà!"

Ngất! Mẹ quan sát thật kỹ...

Cuối cùng vẫn là Cẩn thuyết phục mẹ, mẹ cầm áo ngủ Cẩn tìm cho bà, vui mừng hớn hở mà chạy đi tắm.

Thật vất vả, trong phòng khách chỉ còn lại hai người, ta và Cẩn.

"Mệt không?" Ta bóp bóp vai Cẩn, "Giải quyết chuyện trong trường tốt chứ!"

"Ân!" Cẩn gật đầu, cầm cái tách của ta trên bàn chậm rãi uống. "Soạn bài chưa? Ngày mai là có lớp đó!"

"Rồi! Đã sớm chuẩn bị xong!" Ta cười nói.

"Chuẩn bị thêm vài ngày đi, lỡ đến lúc có lớp liên tục thì sao?" Cẩn nghiêm mặt mà nói.

"Được" Ta cười đáp ứng.

"Đừng cười, tôi đang nói chuyện nghiêm túc với em đây! Lo trước khỏi họa! Em tốt nhất là nên chuẩn bị ba tiết một lần, đây là quy định."

"Được!" Ta cũng nghiêm túc mà gật đầu. Ai, thực ra cái gọi là không theo quy củ có thể nào là tiêu chuẩn được không... Vợ lại bắt đầu lập ra khuôn phép cho ta...

Nhìn sắc mặt Cẩn thư hoãn, vẻ nghiêm túc trên gương mặt được thay thế bằng nét dịu dàng, ta mới dám đắc ý đứng lên.

"Ai, nhớ lại lúc em còn làm học trò năm đó, Đỗ lão sư nói chuyện với em đều ôn nhu, mỗi lần nhìn thấy đều vui cười, bây giờ em làm lão sư thì ngược lại lúc nào cũng nhăn mặt dọa người!"

Cẩn hé miệng cười, vẫn chưa phản đối. Chỉ liếc ta với một bộ dạng "Xem ngươi muốn nói gì"

"Cho nên nói, đồng nghiệp chính là oan gia!"

"Ân?" Cẩn ngưng tách trà bên miệng, "Tôi oan ai hả?"

"Ta chứ ai! Hai ta là đồng nghiệp, chị lão luyện, đối với em chính là hung thần ác sát!" Dùng bốn chữ "hung thần ác sát" này quả là quá trớn, bất quá liếc mắt đưa tình một cái nên không sao.

"Tôi và em là đồng nghiệp sao?" Cẩn hỏi ngược lại.

"Không phải sao?" Ta tò mò, Cẩn đúng là lão sư, ta cũng là lão sư, chẳng lẽ như vậy cũng chưa tính là đồng nghiệp?

"Ân, cũng là vậy!" Cẩn gật đầu.

"Há chẳng phải đúng như vậy sao!" Ta bĩu môi.

"Ân, cộng thêm ở sống chung nữa!"

Ta đổ mồ hôi hột vì lời này.

"Vợ a! Chị nói chị xem, chị là một người độ lượng dáng vẻ lịch sự nho nhã lễ độ như vậy, làm thế nào trong lời nói lại là thiên lôi cuồn cuộn như vậy a?" Ta vòng qua thắt lưng Cẩn, ghé vào tai nàng hỏi.

"Thiên lôi cuồn cuộn là trời sắp mưa, cùng với tôi có liên quan gì sao?"

Quýnh... Ta chìm trong im lặng...

_____________________

Chú thích:
(1) Bất diệc nhạc hồ: còn gì vui hơn. Trong sách Luận ngữ chép:

Tử viết ‘Học nhi thời tập chi, bất diệc duyệt hồ, hữu bằng tự viễn phương lai, bất diệc lạc hồ, nhân bất tri nhi bất uấn, bất diệc quân tử hồ’ (Có bản chép: Tử nói, học nhi thời tập chi, bất diệc thuyết hồ. Hữu bằng tự viễn phương lai, bất diệc nhạc hồ. Nhân bất tri, nhi bất uấn, bất diệc quân tử hồ)

Dịch nghĩa: Khổng Tử nói: “Học mà thường ôn tập, cũng chẳng thích ư? Có bạn từ phương xa tới đàm đạo, cũng chẳng vui sướng ư? Người đời không biết đến mình, cũng chẳng vì thế mà buồn, như vậy há chẳng phải là bậc quân tử sao?

Câu này nói về cả sự nghiệp học tập và thành tựu của một người học tập, ban đầu hoàn thiện kiến thức, về sau nhờ danh tiếng của mình mà kết giao nhiều bạn tốt, và sau cùng hoàn thiện chính mình.
(Nguồn: hochanvan.blogspot.com)

(2) Tiểu phá xa: Xe thuộc dạng rẻ tiền không đáng giá

(3) Mộng đích giải tích: phân tích giấc mơ

(4) Freud: Sigmund Freud (tên đầy đủ là Sigmund Schlomo Freud; 6 tháng 5, 1856 – 23 tháng 9, 1939) nguyên là một bác sĩ về thần kinh và tâm lý người Áo. Ông được công nhận là người đặt nền móng và phát triển lĩnh vực nghiên cứu về phân tâm học. Cho đến ngày nay mặc dù lý thuyết về phân tâm học của ông còn gây nhiều tranh cãi và người ta còn đang so sánh hiệu quả của các phương pháp phân tâm học của ông với các phương pháp điều trị khác, nhưng cũng phải thừa nhận rằng ông là một nhà tư tưởng có ảnh hưởng lớn trong thế kỷ 20. (nguồn: wikipedia)

(5) Du thủ du thực: chơi bời lêu lổng

(6) Tịch Mộ Dung: một nữ thi sĩ Đài Loan.
Sáng tác của Tịch Mộ Dung thể hiện lòng quý trọng cuộc sống. Những tác phẩm của bà tràn trề niềm tin yêu và sự tán dương cuộc sống. Theo quan niệm của bà thì trân trọng cuộc sống có nghĩa là phải nắm bắt những giây phút ngắn ngủi nhất, bởi cuộc đời tồn tại vĩnh hằng trong những giây phút ngắn ngủi đó. (nguồn: tongocthach.vn)

(7) Bất thức thì vụ: không biết thời cuộc, không hiểu việc đời.
 • Like 1

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Mia    9.785

Chương 4: Thành cháo

Vốn ban đầu định dùng thịt bò đút khoai tây cho buổi tối, mẹ chọn này chọn nọ rồi nhất định nói muốn ăn đồ chay. Cẩn đối với đề nghị của mẹ rất vừa ý, chỉ trích nặng nề kẻ yêu thịt như mạng sống là ta đây, vừa mới tan học về nhà không lâu, Vincent cũng chưa kịp nhấp ngụm nước.

(Mẹ đặt cho Dương Dương tên tiếng Anh là Vincent, từ đây về sau trong truyện sẽ dùng tên Vincent)

Hết cách, đành quyết định ra ngoài ăn. Hai nữ nhân trao đổi một chút rồi quyết định đi ăn lẩu.

Lẩu của người thành thị vô cùng đa dạng, ta không nén nổi hiếu kỳ, không phải cuối tuần, làm thế nào mà vẫn còn huyên náo tấp nập người như vậy. Đưa thực đơn cho mẹ xem qua một cái, không khỏi tức cười. Chọn bảy tám món không có cái nào không liên quan đến thịt.

"Mẹ, đây là đồ chay... ờ ờ, thật đúng vậy..." Ta cầm thực đơn mẹ định mà cười.

"Nói điều vô nghĩa gì đó! Nhanh lên đi!" Mẹ trừng mắt liếc ta một cái, ngược lại vẻ mặt mỉm cười nhìn Vincent: "Muốn ăn cái gì hả? Bao tử cá này rõ không tệ..."

Mẹ cười rất mực âu yếm, chỉ tiếc rằng loại âu yếm này đối với ta rất không quen...

Không bao lâu, cơm được bày lên. Trên bàn bốn bề đều bày đầy. Một hơi lấp xuống lót dạ, ta liền khơi cá ra ăn.

Mẹ cùng Cẩn còn đang trò chuyện, cái gọi là “ăn không nói, ngủ không hỏi” chỉ có ta và Vincent làm được. Hai nữ nhân trò chuyện đến khí thế ngất trời, hoàn toàn không để ý đến cái lẩu đang sôi sùng sục.

Mẹ đối với Cẩn thực tốt lắm, từ khi ta náo loạn năm lớp 11 một trận vì một chuyện không hay mẹ liền bắt đầu về thăm ta thường xuyên, mấy tháng gần đây lại càng nhiều lần. Ta cùng với mẹ có thể tâm sự, có thể nói chuyện phiếm, có thể nháo, duy một điều không thể, đó chính là nói đến việc đã qua, mẹ như vậy làm cho ta cảm thấy thân thiết, nhưng thỉnh thoảng lại có chút xa lạ.

Đề tài tán gẫu trong lời nói của hai nữ nhân hiển nhiên sẽ dừng ở ta, giống như khi các nàng gọi điện dù không có việc gì, tên ta cũng được nhắc tới ngẫu nhiên như vậy. Như thế người một nhà cùng hòa thuận vui vẻ ăn lẩu, mấy tháng trước ngay cả nghĩ ta cũng không dám nghĩ đến hình ảnh này, mà hiện tại, tất cả mọi thứ đều trở thành sự thật. Cái lẩu trong quán bốc lên một chút khói, trong lòng ta phỏng chừng đã muốn vui đến mức đằng vân giá vụ (1).


Ta nhớ rõ mẹ không thích ăn lẩu, nếu ta nhớ không lầm, bà sống ở nước ngoài nhiều năm thì phải thích ăn sủi cảo hơn. Người yêu thích ăn lẩu là ta, mẹ thật là mạnh miệng nhưng mềm lòng...

Vincent nhanh chóng ăn xong, không vui vì người lớn nói chuyện mà không đoái hoài gì đến nó, sau khi được Cẩn ngầm đồng ý nó chạy đến quán lẩu bên cạnh nhảy bước tản bộ trên đường. Mẹ vẫn một mực lo tán gẫu suốt, còn chưa động đến một chén thức ăn.

"Hai người có thể ăn những thức ăn ngon này được không, chút nữa nói sau đi!" Ta tức giận nói, gắp một con cá vào chén mẹ, "Nhanh nhanh, mau cho vào miệng ..."

"Hầu hầu (3), mẹ muốn nói cho em chuyện này!" Cẩn cười gọi ta.

"Hả?" Ta nhìn Cẩn một chút, quay đầu nhìn chằm chằm mẹ vài lần, vẻ mặt xem thường nói: "Mẹ? Mẹ mà có chuyện tốt tìm em, chính là lại đào một cái hố to vạn năm rồi khiến em nhảy..."

Mẹ trái lại không phản kích ngay mà là nghĩ ngợi một chút rồi nói:

"Ngày mai, hai người chúng ta đi Bắc Kinh?"

"Ngày mai? Ai? Ta hết nhìn mẹ rồi lại nhìn Cẩn, "Ngày mai con phải đi làm!"

"Không phải nói cô!" Mẹ trừng mắt liếc ta một cái, "Ta nói Đỗ Cẩn kìa!"

"Đi Bắc Kinh? Hai người các ngươi? Tại sao vậy?" Trong lòng ta cả kinh, tại sao đây a? Đến đây rồi bắt cóc vợ ta? Ta đây không cho phép!

"Cô hỏi nhiều như vậy làm gì?" Mẹ quát ta một tiếng.

"Mẹ đem vợ con dẫn đi còn không cho con hỏi sao? Đi Bắc Kinh để làm gì a?" Nói xong ta chằm chằm nhìn Cẩn.

"Tôi theo mẹ đi làm vài việc!"

"Làm việc? Vì sao?" Ta không thuận theo cũng không bỏ qua mà trừng mẹ, "Nói! Giấu con chuyện gì?"

Mẹ trước sau cố tình lờ ta đi, "Cô không phải lên lớp sao, ngày đầu tiên cô chính thức đi làm, không đi không được."

"Vợ con đây cũng phải đi làm chứ!" Ta bất mãn nói.

Mẹ nhìn Cẩn một chút, cười hỏi: "Trường học con bên đó..."

"Đã sắp xếp tốt rồi!" Cẩn cười ưng thuận nói. Quýnh, đương nhiên hai người đã sớm bàn xong mà ta thì chẳng hay biết gì.

Nói xong, Cẩn nhìn ta cười nói, "Tiết Ngữ văn ngày mai đổi lại thành Anh văn, chờ khi tôi trở lại sẽ bù sau..."

Điên thật, vậy...

Ta phải dạy trước sáu tiết... Thảo nào Cẩn mới nãy nói muốn ta chuẩn bị tiết cho ba ngày tới, còn nói lo trước khỏi họa...

Ta cảm thấy rằng chính mình bị hai nữ nhân này tính kế... Lòng đầy oán hận!

"Mẹ!" Ta lén dò xét.

"Ừ?"

"Có chuyện người không thể biết gì mà không thể nói cho con được hả? Hơn nữa, mẹ làm việc vì sao uncle con lại không ở cùng mẹ vậy?"

"Cô hỏi ít lại!" Mẹ trừng mắt liếc ta một cái.

"Mẹ không phải là đang mang thai đó chứ!" Ta cười tinh quái.

"Cút! Cô đùa một câu cũng không nghiêm chỉnh..." Mẹ bỗng nhiên mắng to, thu hút ánh nhìn từ những người xung quanh.

Ăn xong rồi đi dạo thật lâu mới về nhà, suốt đường đi ta đều dò la xem chuyện trao đổi bí mật giữa hai người rốt cuộc là gì. Hỏi thật lâu mới có chút manh mối, đại khái là có liên quan đến việc di cư của chúng ta, lúc này toan tính treo trong lòng ta mới buông xuống.

Về đến nhà, Vincent ngay lập tức đi vào thư phòng làm đề thi khó hiểu gì đó, mẹ cười khen đứa nhỏ này hiểu chuyện, sau đó vẻ mặt khinh thường mà nói người ta so với ta đều giỏi...

Mẹ kêu la rằng muốn ở phòng của chúng ta, Cẩn cười ưng thuận. Ta cũng cố gắng phản đối không ngừng vì chuyện phòng khách, cuối cùng kết thúc trong thất bại.

May mà trong thư phòng vẫn còn một cái giường xếp, mẹ cười mắng ta đáng lắm, có bốn phòng tốt như vậy mà không chuẩn bị thêm phòng dành cho khách phải cố tình làm thành hai thư phòng.

Mẹ đâu biết rằng, lúc trước khi thiết kế, ta không định nhận bất kỳ kẻ nào đến làm phiền.

Bất quá nếu đó là mẹ thì cũng không chỉ tính là "làm phiền".

"Thực, không nói cho con biết là chuyện gì!" Ta vừa chạy vào phòng ngủ lấy cái gối, vừa trừng mắt liếc mẹ một cái.

Mẹ đang thử áo ngủ của Cẩn, vừa nghe ta càu nhàu liền vội ngưng lại.

"Chuyện gì làm ngươi phóng thí (2) vậy!"

Cẩn đứng trước mặt mẹ thoáng nở nụ cười. Đối với những lời này của mẹ, từ trước đến nay Cẩn đều không có cách nào.

"Trời ơi! Các người bây giờ làm sao đều như vậy hả! Mẹ cũng vậy, A Đạt cũng vậy đều là mở miệng là thí ngậm miệng cũng thí. Mẹ nói xem mẹ dù gì cũng là phần tử trí thức, không sợ tự mình mất mặt hả!" Ta đứng một bên tức giận nói. Thật là không biết mẹ lây A Đạt hay là A Đạt lây cho mẹ, làm sao gần đây mẹ càng ngày càng giống với điệu bộ ngang tàng của A Đạt...

"Cô là một tên tiểu hỗn đản, cô còn không biết xấu hổ mà nói tôi? Khi cô còn nhỏ, trong cả bệnh viện thì cô phóng thí lớn nhất..."

Quýnh! Hình tượng hình tượng...

"Mẹ, mẹ đừng làm trò, nói bậy trước mặt vợ con!" Ta nổi giận, lão thái bà này tại sao lại như vậy a?

"Vợ cô thế nào?" Mẹ nhìn Cẩn cười trêu chọc, "Con không thí sao?"

"A?... Ách... Việc này... Việc này..." Cẩn nhất thời không nói một từ.

"Làm sao vậy?" Mẹ quay đầu, nhìn Cẩn, tiếp theo trừng mắt liếc ta.

Cẩn lần này thực sự hết lời, "Việc này" hết nửa ngày cũng không có câu tiếp theo.

"Uy!" Mẹ gào lên một tiếng, quay đầu lại nhìn.

"Trời ơi! Tiểu Cẩn a, con làm sao đỏ mặt vậy?" Mẹ kinh ngạc nói...

Quýnh! mẹ đây rõ là hỏng mất rồi!

Ôm gối chạy tới thư phòng, buồn bực mà chơi máy vi tính.

Giáo án chuẩn bị gần như xong, chỉ là tâm tình không được tốt.

Mẹ nói muốn dẫn vợ đi hai ngày, tối ngày kia sẽ trở về. Hình như từ sau khi tốt nghiệp, chúng ta không xa nhau lâu như vậy.

Không biết vì sao trong lòng ta có chút mất mác không thể nguôi ngoa.

Thói quen thật là một loại lực đáng sợ, nó thay đổi một người từ bên trong một cách bất tri bất giác, và để người này nhận biết được qua công việc, khi bỗng nhiên phát hiện ra, họ phải chịu đựng nỗi đau do việc thay đổi thói quen gây nên.

Đang nghĩ ngợi, Cẩn chậm rãi đi vào thư phòng ta.

"Ban đêm sẽ không lạnh chứ!"

"Vâng!" Ta vươn tay vuốt ve lưng Cẩn. "Đi ngủ sớm một chút đi! Ngày mai em dậy sớm đến trường, không tiễn hai người được, chị và mẹ cẩn thận một chút!"

"Được!" Cẩn nói xong, đem ly sữa nóng đang cầm trong tay để ở góc bàn.

"Em cũng đừng ngủ không được a!" Cẩn nhẹ nhàng nhẹ nhàng cúi người hôn mặt ta.

Chậm rãi, nàng đi khỏi thư phòng, còn ta mở Word ra nhìn ngẩn người.

Không biết từ khi nào có ý định viết lại chuyện xưa, mở bài văn mới trên mạng ra. Cẩn nói muốn ta sửa tên nhân vật chính lại, thử đem những việc xảy ra với mình khi xưa đặt lên người khác mà viết, thoát ra khỏi việc thiên vị hiển nhiên mà nhìn nhận sự việc một cách khách quan.

Viết được vài đoạn, nhưng trong lòng lại không yên, thực chất là rất buồn bực. Ta luôn như vậy, nếu viết gì đó thì phải có hứng viết về việc đó. Nếu viết một chương ảm đạm thì nhất định phải điều chỉnh tâm tình đến mức thấp nhất, cảm hứng đến mới động bút.

Vẫn cứ một người ngồi trong thư phòng, tâm tình để viết hoàn toàn không có. Nhìn thấy ly sữa ngay cạnh bàn, bỗng nhiên cầm lấy uống cạn một hơi. Đồng hồ báo thức điểm tích tắc.

Không biết qua bao lâu, QQ nhấp nháy chớp, cú đêm Tiểu Nguyệt và Nam vì cớ gì vẫn còn đang trong nhóm tán gẫu. Hàn huyên vài câu không ngờ cảm thấy trong lòng trống rỗng. Nhưng ít ra còn có người để nói chuyện, cảm giác này so với ngây người một mình thì vẫn tốt hơn nhiều.

Chậm rãi đứng lên đi tới phòng ngủ. Máy điều hòa hình như chỉnh hơi thấp, không biết hai người kia có lạnh hay không.

Bình thường đều là ta bên trái, Cẩn bên phải. Phòng ngủ tắt đèn, hoàn toàn không thấy được gì. Chậm rãi hướng về bên phải giường sờ qua, muốn xem nàng có đắp chăn hay không, nhân tiện lấy điều khiển máy điều hòa nằm bên phải trong tủ đầu giường ra điều chỉnh.

Tay vừa mới chạm phải cái gì đó mềm mại thì dễ dàng bị bắt được...

"Bốp" một tiếng, tay bị đánh, lực này thực mạnh.

"Cô là một tên dê xồm rụt đầu thất đức vô lương, cô tìm cái gì đây..."

Quýnh, té ra là mẹ...

"Choáng thật, mẹ sao lại ngủ bên này!" Ta quýnh thực lớn... Lúc này xem như bị mẹ bắt quả tang.

"Một đứa rách việc như cô, ban đêm không ngủ được qua đây tìm gì!" Trong bóng tối, mẹ đang gào lên, "Sờ lầm không biết hả!"

"Biết a! Vuốt rồi mới biết được, bụng vợ con thịt nhiều như vậy..."

Bốp, một vật gì đó bay tới, phỏng chừng là gối ôm linh tinh gì đó, bất quá không đánh trúng ta.

Tình huống bất thường, chuồn là tốt nhất.

"Điều hòa trong phòng không tắt, hai người chính mình lo đi!" Nói xong, ta chạy khỏi phòng ngủ!

________________

Chú thích:
(1) Đằng vân giá vụ: cưỡi mây lướt gió
(2) Phóng thí: đánh rắm
(3) Hầu hầu: Con khỉ
 • Like 2

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Mia    9.785

Chương 5: Nén lòng chia tay


Một đêm chưa ngủ.

Cũng không biết là mình làm sao, biết rõ là thứ hai phải lên lớp, Cẩn tạm thời phải đi Bắc Kinh. Nói cách khác, tiết của nàng phải do ta dạy, hơn nữa thêm ba tiết của chính mình, tổng cộng tất cả là sáu tiết. Thế nên, lao động trí óc cứ như vậy mà trở thành một hoạt động thể chất. Dù vậy, ta vẫn ngồi ở thư phòng suốt một đêm. Đến khi phía đông trắng bệch mới dụi con mắt đang căng ra một cách mệt mỏi rồi đi đến phòng tắm mà gột rửa

Nước có hơi nóng một chút, đổ xuống phía trên đầu, trên người... Không biết làm sao, cuối cùng cảm thấy trong lòng gợn lên chút mất mát. Dù sao cũng là ngày đầu tiên đi làm chính thức, ta đương nhiên hy vọng Cẩn có thể tận mắt thấy ta đứng trên bục giảng. Nhưng hết lần này đến lần khác luôn không được như ý muốn... Nghĩ lại, bắt đầu cười chính mình lòng tham quả là không đáy, cuộc sống hiện tại đối với ta mà nói thật sự là vô cùng thỏa mãn, cần gì phải vì một việc cỏn con mà khiến cho bản thân khó chịu chứ?

Nghĩ lại mới thấy, cuối cùng mỉm cười. Người ta thường nói “nhân tâm bất túc xà thôn tượng”(1), xem ra vẫn là đúng như vậy.

Trong tủ quần áo có giáo phục cùng áo sơ mi đã được ủi phẳng. Áo sơ mi mới toanh mặc trên người chung quy vẫn không thỏa mái. Người ta thường nói “y bất như tân nhân bất như cố”(2), đồ mới mặc trên người làm sao bì được với đồ cũ thoải mái dễ chịu. Cái khuy ở cổ tay áo đã lâu rồi không cài, cúi đầu chật vật suốt...

Một đôi tay nhẹ nhàng khoát lên vai, phía sau truyền đến một hơi thở có chút lười biếng. Không biết Cẩn đã tỉnh dậy lúc nào, lại đến bên cạnh ta lúc nào. Nàng nhẹ nhàng giúp ta sửa soạn quần áo, không nói một câu. Động tác nhẹ nhàng đến mức nghe được hơi thở nhàn nhạt...

"Tài, tóc dài quá!" Cẩn nhẹ nhàng mà để ý đến phần tóc ở cổ, nhỏ giọng nói.

"Vâng, để có thời gian rồi cắt!" Ta cười vuốt vuốt, đúng là hơi dài, hình như từ khi bắt đầu ghi chép cũng không có để tóc dài như thế này.

"Không vui sao..."

Giọng nói ôn nhu, tựa như hỏi han lại tựa như an ủi, tâm tình ban đầu có chút mất mát nhất thời thoải mái hơn nhiều. Quay đầu lại cười, đem Cẩn ôm thật chặt. Trong lòng cảm thấy thật ấm áp, đời người được một tri kỷ, còn cần gì hơn?

"Chị quay lại đi!" Tự cảm thấy giọng nói có vẻ miễn cưỡng, phát hiện mình càng ngày càng vô lại, luôn ở trước mặt Cẩn giở trò, bộ dáng một nhóc con muốn ăn kẹo.

"Ừ!" Cẩn cười, xoa nhẹ lưng ta, "Tiểu hầu tử, áo sơ mi ủi phẳng đã nhanh bị em nhàu nhăn!"

Ta nở nụ cười, đưa mặt chôn ở mép tóc Cẩn, hít sâu, thở dài...

"Ái chà chà, chị không ở nhà, bỏ rơi em cùng con, ô ô, thật nhẫn tâm!" Ta phát hiện mình thật đúng là một người “cấp tam phân nhan sắc tựu khai nhiễm phường”(3), Cẩn chỉ cần bắt đầu ôn nhu một cái thì ta liền đắc ý vênh váo.

"Tôi không ở nhà, đừng nuông chiều con, nhớ trông chừng nó học, đừng có mà chơi đùa hoài..."

Nói đến nhóc con, nó gần đây chịu áp lực học tập cũng không nhỏ. Từ lúc dàn xếp vấn đề về quyền chăm sóc con về sau, đem tên của nó đổi chữ "Tự" theo ý Cẩn ngay từ đầu, cũng chuyển đến một khu nhà gần trường học một chút. Cùng Cẩn bàn bạc thực lâu lại hỏi xem ý kiến của nó một chút, cuối cùng quyết định để cho nó nhảy lớp, từ đang học lớp 4 lập tức nhảy lên lớp 6. Thành tích của nhóc con vẫn luôn luôn tốt, học tập thật không có vấn đề gì, về những việc khác, chỉ cần ta có thể, tất nhiên là toàn lực giúp đỡ. Nhưng Cẩn vẫn liên tục nói ta nuông chiều nó, có lẽ đúng là trên nhiều khía cạnh ta đã cưng chiều có hơi quá. Có cách nào đâu? Nhóc con của chính mình, muốn không cưng chiều cũng thật khó.

"Ơ kìa, nhóc con nhà ta, miễn là nó học hành không có vấn đề gì, cơ thể khỏe mạnh, nên chơi thì chơi chứ..."

Nói xong một câu, Cẩn lập tức trừng ta. Tính uy quyền của chủ nhiệm ở nhà là không thể nghi ngờ được, ta thích thử nghiệm hết lần này đến lần khác, kết quả cuối cùng đều tự mình diệt vong, tiếc là vẫn dạy mãi mà không chừa...

"Em nói xem, nó muốn học cờ vua, em liền tìm lão sư cho nó, nhỡ nó chỉ hăng hái trong ba phút..." Nói đến việc chiều con, Cẩn lại bắt đầu giáo huấn...

"Này chị gái, chị nhìn xem chị ngay lập tức lên lớp người khác, mình không phải đang thảo luận việc này đúng không? Trời ơi, chị đi rồi em cũng có thể lo liệu chứ bộ, em chắc chắc là sẽ nhớ chị..."

Không khỏi ôm Cẩn một cái chia tay, hôn nhẹ lên má nàng. Quả nhiên là có hiệu quả, ngay lập tức vô thanh thắng hữu thanh...

Trong nhà không có chủ nhiệm, trong lòng ta đây thực trống trải, trường học kia...

Cái gọi là "Trong núi không lão hổ, hầu tử xưng đại vương", Cẩn không phải lão hổ, nhưng ngay ngày "đứng lớp" đầu tiên lúc khai giảng, để ta một người đối phó với một đám "sống hầu"(4) lớp nàng.

Tiết thứ nhất của lớp Cẩn là ngữ văn, Cẩn đi vắng, dựa theo dặn dò của nàng là trở thành tiết Anh ngữ của ta, nhưng tại tiết thứ nhất ta lại có tiết ở lớp khác, vừa tới trường học liền gặp một việc khiến cho không rõ ràng, may mà lão sư toán học ngay lúc lâm nguy xuất thủ, đã cứu ta trong lúc dầu sôi lửa bỏng. Thật vất vả, xem như là vượt qua được một kiếp, vừa mới chuẩn bị dọn dọn dẹp dẹp để lên lớp, lão sư chính trị lại tới.

"Chu lão sư, hôm nay Đỗ lão sư không tới sao?"

Trong lòng không khỏi ngạc nhiên, thầm nghĩ đúng vậy, đúng là không có tới a, mắt lão của ngài không nhìn thấy sao? Sao chính mình không nhìn đi!

Trong lòng tuy rằng nghĩ vậy nhưng mặt vẫn cười nói: "Ách... Hình như là không có tới, dặn ta dạy thế nàng đây!"

"Ừ, không biết là có chuyện gì ha..." Lão sư chính trị này lời nói thực mơ hồ, không nhận ra được nàng ta dùng câu khẳng định hay câu nghi vấn, dứt khoát là giả vờ hồ đồ.

"Ách... ha ha... dạ..." Giờ đây mới thấy rằng Hán ngữ thật là uyên thâm, cũng sáng tạo ra ngữ khí từ nhiều đến vậy.

"Chu lão sư trước đây cùng Đỗ lão sư chẳng phải có quan hệ rất tốt sao? Làm sao lúc đi làm ngược lại trở nên bất hòa..." Câu hỏi của lão sư chính trị làm ta có chút bất mãn, thầm nghĩ rằng, tên này có phiền hay không, dù sao đi nữa cũng không liên quan đến chuyện của ngươi...

"Không hề a! Đỗ lão sư nếu không dạy bảo, chỉ sợ ta không thể đậu đại học hơn nữa lại càng không thể thuận lợi mà tốt nghiệp. Hiện giờ đi làm, càng phải xem Đỗ lão sư là tiền bối, trong lòng ta đây ít nhiều cũng có điểm kính sợ, không giống như trước đây trắng trợn làm càng, nhìn thấy là bất hòa nhưng thật ra không hề, ha ha..." Mặt tuy cười nhưng trong lòng bất mãn, người này có bị ngớ ngẩn không, vợ của chính mình, ta làm sao lại bất hòa? Tiểu dạng, ngươi không biết chính là ta đây cố tình ra vẻ bất hòa cho ngươi xem...

Cầm sách vội vàng rời khỏi, sợ lại bị hỏi thêm vài câu về Cẩn. Tuy rằng đồng nghiệp trò chuyện về những việc này với nhau là chuyện rất thường tình, nhưng là ta "có tật giật mình", vừa nghe người khác nhắc tới Đỗ lão sư thì cả kinh, một thân ra mồ hôi lạnh.

Lớp có tiết đầu tiên là lớp cao trung, ta muốn nói cho học trò biết, kiến thức căn bản trước kia học không tốt không thành vấn đề, đây là một khởi đầu mới... Nhưng rồi phát hiện những lời này có chút vô lực. Trong một lớp gồm 40 người, huống hồ mỗi học sinh trình độ lại không như nhau, có người Anh ngữ có thể đã đạt đến trình độ năm 4 đại học, nhưng cũng có người đến ngay cả chủ-vị-tân-định-trạng-bổ ngữ cũng không biết... Tùy theo trình độ mà dạy, nói cho cùng, nói thì vẫn dễ hơn làm. So với sơ trung, vốn từ của cao trung nhiều hơn, ngữ pháp cũng bắt đầu sâu hơn, không thể không thừa nhận, đây là một ngưỡng cửa trong việc học Anh ngữ, làm sao để giúp học trò của mình thuận lợi vượt qua mới là vấn đề lớn nhất ta cần giải quyết.

Học trò cũng không an phận, ngay tiết thứ nhất đã thì thầm với nhau không chăm chú nghe giảng. Lão sư "tân quan thượng nhâm tam bả hỏa"(5), học trò cũng muốn ra oai với lão sư để xem xem đấu trí đấu dũng ai hơn ai...

Tùy tiện kiếm một học sinh đọc từ, thế nhưng lại đọc chẳng ra cái gì cả, thực là đau đầu. Nghĩ lại cũng không thể trách đứa nhỏ này, thuận theo định hướng giáo dục, một đám học trò chính là người câm Anh ngữ, cầm bút đều viết ra Anh ngữ một cách tự nhiên, há miệng thì đều phát không ra tiếng. Ta cũng đã từng như vậy, nhưng sau khi lên đại học thì được sửa từng âm một, nhìn lại bọn học trò này giống mình ngày xưa, trong lòng có loại tư vị nói không nên lời.

Một tiết dài 40 phút nhưng thật sự trôi qua rất nhanh. Không cảm thấy mệt, cũng không thấy phiền toái, chỉ thấy có chút vui, suy cho cùng đều là một đám con nít đơn thuần và đáng yêu. Học trò của ta đều sinh từ năm 90 trở về sau, có người nói 9x là một thế hệ bị mất cùng suy sụp (6), người nói những lời này thật đúng là bị mù. Dường như trước đây cũng có người nói 8x như vậy, kết quả ra sao? Ta đứng trên bục giảng hôm nay chính là 8x, thực sự đánh đổ lời nói đó, chờ 9x sau này lớn lên, những người tự đánh giá người khác một cách xằng bậy rồi cũng á khẩu không nói được gì.

Ta nhớ lúc mình còn đi học đã xảy ra một chuyện nhỏ, một lão sư bộ môn dạy lớp Cẩn không muốn làm rõ chuyện tình mà đi phê bình học trò của Cẩn, Cẩn trong phòng giáo viên không chút mảy may nói: "Học trò của ta không phải để trách mắng, mà là phải lý giải và dạy dỗ!"

Ngay lúc ấy ta cảm thấy Cẩn cũng rất ngốc, vì một học trò mà đắc tội với đồng nghiệp mình. Học trò bất quá là gặp 3 năm, mà đồng nghiệp mới có thể làm việc chung dài lâu. Hiện giờ mới thấy được rằng, nàng mới là giáo viên chân chính theo đạo thư (7). Theo đạo mà dạy là một việc quan trọng, không thể có nửa điểm qua loa. So cùng nàng, ta vẫn còn rất nông cạn, dường như còn có chút giống con buôn...

Dạy hết mấy tiết, ngồi trong phòng làm việc ngẩn người. Thời gian nghỉ trưa so với lúc trước khi ta còn đi học dài hơn rất nhiều, các lão sư trong phòng giáo viên, người thì đọc báo, người thì ngáy, thời đại thông tin hóa, trường học đều trang bị cho các lão sư máy vi tính, lướt web cùng lướt web, chat QQ cùng chat QQ, thậm chí còn có người nhìn chằm chằm vào "Nông trại" nhà mình để chờ thu hoạch...

Cảm thấy thật thoải mái, so với tưởng tượng mà mình từng có về cuộc đời dạy học quả là có phần không giống, còn có chút buồn tẻ, hay nguyên do là vì Cẩn vắng mặt. Mở máy vi tính lên nhưng không biết phải làm gì...

Cầm lấy di động nhắn tin cho Cẩn, nghĩ tới nghĩ lui cũng chỉ nhắn ba chữ: "Đang bận sao?"

Dường như rất nhiều người cầm di động lên đều mở đầu với ba chữ kia, kỳ thật ở đây không chỉ có đúng ba chữ, nó còn ẩn chứa hàm nghĩa sâu xa, đó chính là "Ta nhớ ngươi" hoặc là "Ta chán quá"

Ta không phải là một loại trong số đó đấy chứ? Cũng có thể đều là cả hai loại...

"Tôi đến Bắc Kinh đang cùng mẹ có việc, em ngoan ngoãn a!"

Nhìn thấy tin trả lời của Cẩn, không khỏi cảm thấy buồn cười. Nàng vẫn xem ta là một đứa trẻ, trong lời nói lộ ra cưng chiều, không khỏi tò mò, nếu như bây giờ nói đến công việc, không biết Cẩn có thái độ khác hay không.

"Lên lớp thật nhàm chán a! Học trò thực phiền phức!"

Cầm di động một mình cười lén, không biết Cẩn sẽ hồi âm lại cho ta như thế nào, đang nghĩ ngợi thì điện thoại rung lên như điên. Không khỏi hoảng hốt, người này cuối cùng lại đánh điện sang đây...

_________________________________

Chú thích:
(1) nhân tâm bất túc xà thôn tượng: lòng người không đáy, không bao giờ đủ, như rắn muôn nuốt voi.

(2) y bất như tân nhân bất như cố: áo không gì bằng áo mới, người không gì bằng bạn cũ.

(3) cấp tam phân nhan sắc tựu khai nhiễm phường: được đằng chân lân đằng đầu

(4) sống hầu: khỉ sống

(5) Tân quan thượng nhâm, tam bả hỏa: Quan mới trong công việc như ba bó đuốc (thành ngữ tiếng Việt: Thợ mới thì hăng, thợ già biết việc)

(6) Ở đây có lẽ nói đến thế hệ Beat. Jack Kerouac đã sáng tạo ra khái niệm "Thế hệ Beat" vào năm 1948 trong một cuộc nói chuyện với tiểu thuyết gia John Clellon Holmes, người sau đó đã viết bài báo "Đây là Thế hệ Beat!" trên Thời báo New York về thanh niên Mỹ đương thời.
Từ “Beat” xuất hiện lần đầu tiên sau Thế chiến II trong nhạc Jazz, là một từ lóng mang nghĩa là "tồi", "đổ nát" hay "kiệt sức". Nghĩa rộng của nó là thất bại, nhẫn nhục, tuyệt vọng. Chính với nghĩa đó, Kerouac đã mô tả bản thân và bạn bè mình, những thanh niên Mỹ đã trải qua Thế chiến II. Họ quá hoài nghi vào ý nghĩa cuộc chiến để yên tâm làm binh sĩ, và cũng quá thất vọng để bằng lòng làm doanh nhân thời hậu chiến. Họ vứt bỏ cả quá khứ lẫn tương lai, chống lại mọi quyền lực có tổ chức, khinh ghét những lề thói cũ và các giá trị hình thức. Họ "Beat" bởi không còn tin vào công việc lương thiện, họ phải tranh đấu để tồn tại, sống trong những chung cư bẩn thỉu, chơi ma tuý, phạm tội để có tiền mua đồ ăn. Họ dọc ngang nước Mỹ, cái "lục địa rên rỉ và gớm ghiếc" (Kerouac) bằng ôtô ăn cắp hoặc trên những chuyến xe quá giang bởi không thể ở yên một chỗ mà không cảm thấy buồn chán. (nguồn: chuyentb.org/diendan)
~> muốn hiểu rõ hơn các bạn có thể google hoặc đọc thêm cuốn “On the Road” của Jack Kerouac, cuốn này đã được xuất bản tại VN với tên “Trên đường”

(7) đạo thư: sách dạy tu luyện cho người theo Đạo giáo
 • Like 2

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Mia    9.785

Chương 6: Túi áo và chìa khóa
"Uy, em..." Vừa bắt điện thoại vừa đi ra khỏi văn phòng. Hiện giờ trong văn phòng rất yên tĩnh, sợ lão sư khác sẽ nghe được chuyện ta nói qua điện thoại, càng sợ có người tai tốt nghe được người trong điện thoại là Cẩn.

"Chu Tài Tài, em đang có chuyện gì? Sao em lại không kiên nhẫn?..." Chân vừa mới bước ra khỏi cửa văn phòng, Cẩn bên kia đầu dây liền bắt đầu lo lắng nói, may mắn là chính mình đi khỏi rất nhanh, bằng không thì với decibel này chỉ e sẽ bị phơi bày.

Đảo mắt bốn phía, phát hiện không bị chú ý. Ta vội bước nhanh đi đến phía dưới lầu, trong hành lang cũng không an toàn, vẫn tốt nhất là đi đến sân thể dục...

"Làm sao vậy?" Đến được sân thể dục mới xem như thở phào được một hơi, kiểm tra thấy bốn bề vắng lặng, hiện giờ các lớp đã bắt đầu nghỉ trưa rồi, sân thể dục lớn như thế, trống trơn và vắng vẻ.

"Em làm sao vậy? Sao lại không kiên nhẫn? Tôi đã nói bao nhiêu lần, phải có kiên nhẫn..." Vợ nghe bên ta yên lặng, đoán được là ta đã tìm được một nơi tương đối an toàn, vì vậy mà bắt đầu thao thao bất tuyệt.

Phân tích từ đạo đức đến tính cách, cuối cùng thì nói đến điều chỉnh tâm tình, ta thì cười hì hì như vậy, đi qua đi lại trên sân thể dục mà nghe, luôn luôn "vâng dạ" vài tiếng.

"Đã hiểu chưa?" Cẩn hỏi, âm thanh kia tựa như đang giảng bài cho học trò xong rồi hỏi xem người ta có hiểu hay không.

"Vâng! Em không phải không kiên nhẫn, em chỉ là muốn biết khi em nói em không kiên nhẫn thì chị phản ứng như thế nào!" Ta vừa cười vừa nói, ai, quả nhiên là gần giống như ta nghĩ, vừa nói đến công việc, Cẩn liền khẩn trương lên, ngày thường nói chuyện không được bao nhiêu, cho đến bây giờ mỗi lần gặp trong văn phòng tán gẫu cũng không được nhiều, nhưng mỗi lần đề cập đến vấn đề thái độ thì ngay lập tức bắt đầu...

"Uy?" Trong điện thoại không có âm thanh, trong lòng liền khẩn trương, không phải chứ... Ta chỉ đùa thôi... Bắt đầu giận rồi sao? Trong lòng không khỏi có chút lo lắng.

"Uy...ách... làm sao vậy?" Vội hỏi lại một câu, vẫn không nghe thấy âm thanh. Nhất thời tim ta "thình thịch" một tiếng, nghĩ rằng mình chết chắc rồi.

"Uy..."

"Uy cái gì mà uy, con khỉ chết mấy người, tôi đánh điện đường dài để giỡn với mấy người sao!" Cẩn đột nhiên bạo phát làm ta giật cả mình.

"..." Trong chốc lát không kịp phản ứng, lời này được nói rất nhanh, phỏng chừng nói xong trong một hơi, còn phải phản ứng trong một lúc.

"Sợ không?" Cẩn ở trong điện thoại lập tức nở nụ cười, tim ta đang treo mới xem như là buông xuống một chút.

"Ừ, chị đùa bỡn người ta, hừ!" Biết được vợ không tức giận, vội dỗi một phen. Lúc này không dỗi thì đợi đến lúc nào?

"Ai, phiền chết, tôi đang bận mà em lại quấy rối!" Cẩn nói một cách miễn cưỡng, nếu như ở bên cạnh ta, hẳn là trở nên nhãn tức giận mà nói.

"Ai nha, người ta nhớ chị thôi mà!" Bắt đầu phát hiện da mặt mình dày, nói lời âu yếm mà không ngượng chút nào. Hồi nhỏ còn biết kín đáo một chút, còn bây giờ một chút cũng không có.

"Tối qua em không ngủ cả đêm, mệt mỏi sao?" Cẩn hỏi.

"Tàm tạm!" Bị Cẩn nhắc tới như vậy mới để ý, ta thực cảm thấy có chút mệt mỏi, duỗi người vươn vai, bỗng nhiên cảm thấy không mẫu mực. Dù sao cũng đang trên sân thể dục, lỡ như có một học sinh nào đó đang nhìn ra ngoài cửa sổ, chẳng phải là đang nhìn thấy...

Hình tượng, hình tượng quan trọng...

"Văn phòng em rất ồn, buổi trưa cũng không có thời gian nghỉ ngơi. Nếu như mệt thì đến văn phòng tôi đi, lên ghế sa lon mà nằm..."

"Hừ hừ..." Ta xấu xa cười vài tiếng. "Vợ a, mẫu đất ba phần của chị kia chính là độc môn độc viện, chị đi không có ở nhà, em sẽ không bẻ khóa, cũng không xuyên tường, làm thế nào em có thể đi vào trong đây!" Ai, vợ ta hôm nay làm sao thế này, làm sao lại bắt đầu hóa hồ đồ, ta không khỏi cảm thấy buồn cười.

"Em sáng sớm đến trường, cho đến giờ này cũng không cởi áo khoác ra sao!"

Nghe xong lời này, trong lòng ta không khỏi cả kinh. Vội vàng nhình đảo mắt bốn phía, có cảm giác đang bị nhìn trộm. Thầm nghĩ không thể nào, vợ ta đang ở Bắc Kinh xa xôi, làm sao biết được chuyện ta cả ngày cũng không cởi áo khoác như thế này... Không phải cạnh ta có gián điệp đó chứ...

"Ách... sao chị biết?"

"Em mỗi lần cởi áo khoác đều đem di động từ trong túi áo khoác cất vào túi áo sơ mi, ai... bảo phóng xạ không tốt, em cũng không nghe!" Cẩn trong điện thoại nói, ngữ khí kia thật giống như đang diễn đạt một học thuyết phổ thông, "Em sờ túi áo sơ mi đi!"

Nghe lời này ta vội đưa tay sờ, hình như là có cái gì cưng cứng. Móc ra nhìn thì đúng là chìa khóa.

Tức khắc hiểu ra, nhất định là Cẩn bỏ vào lúc giúp ta ủi áo sơ mi, không cần phải nói, nhất định là chìa khóa văn phòng Cẩn...

"Hắc hắc, không tốt nha, người khác có thể dễ dàng nhìn thấy, ái chà chà, vợ.. đây là chị ra hiệu ngầm cho người ta a..." Cái gọi là được tiện nghi còn khoe mẽ, ta đây tiện nghi xem như được nhiều...

"Kỳ thật, tôi là muốn cho em đến văn phòng ta tưới hoa..." Cẩn ở bên kia điện thoại ra vẻ giả bộ mà giải thích.

"Ách... Người ta biết là chị có ý gì rồi, đừng có mà giải thích..." Tiếp tục mặt dày mà đa tình nói...

"Ách... A! Mẹ đang gọi tôi! Tôi cúp trước nha!" Không giải thích nữa, Cẩn liền treo máy.

Nhìn chìa khóa trong tay, trên di động ghi lại thời gian cuộc gọi: 12 phút 23 giây, ta không khỏi nở nụ cười.

Tác giả nói: chương này không dài, bữa nay không có chuyện gì khác...

Dường như có người lo lắng bị ta cho lọt hố... Ách... Ta giống như sẽ làm người khác lọt hố sao?

Chẳng qua cảm thấy rằng... Càng ngày hố càng được lấp đầy.
 • Like 2

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Mia    9.785

Chương 7: Tiểu hài tử thông minhLại một đêm thực sự không ngủ.

Ta là một người rất phiền phức, khi còn nhỏ quen thuộc với giường, lớn hơn một chút thì quen thuộc với phòng, trưởng thành thì trở nên ngay cả mùi cũng phải nhận ra được mới an tâm đi ngủ. Trong nhiều năm, ta chỉ dùng một loại sữa tắm, nguyên nhân là vì sợ chăn đổi mùi làm ta ngủ không được, việc này dường như không giống với việc bị lệ thuộc.

Cẩn không ở nhà, giường trở nên rộng hơn, lăn qua lăn lại, cho dù ôm gối hay buồn bực mà đặt đầu lên gối cũng đều cảm thấy trống vắng như cũ.

Cầm áo ngủ đứng dậy, lúc ra khỏi phòng thật cẩn thận, chỉ sợ đánh thức con đang say ngủ. Nhìn phòng của nó đã tắt đèn, lòng hơi an tâm.

Chầm chậm đi đến thư phòng, không mở máy tính như bình thường, mà là lấy ra một máy nghe CD đã lâu không đụng đến trong ngăn kéo. Từ khi máy tính trở nên thông dụng, dường như người nghe CD cũng không còn nhiều, việc lùng đĩa ngày trước cũng bắt đầu trở nên xa lạ. Những đĩa CD được bày bên trên đều là những cái ta thường thích nghe, trong cái rương được sắp xếp bên dưới, những đĩa CD lẳng lặng được cất đó là những cái ta mua trong lúc cao hứng nhất thời.

Ánh mắt dừng lại tại đĩa "Requiem" của Mozart, cầm lên, bìa mặt vẫn còn mới, mặt trước được ta dùng bút đánh dấu ngày tháng và nơi mua. Đĩa được mua lúc ta còn học cao trung, khi đó còn mua sắm qua mạng còn chưa phổ biến. Cùng Cẩn dạo qua nhà sách, tiện thể ghé qua cửa hàng âm thanh gần đó, không biết như thế nào liền bắt đầu tán gẫu về Mozart, vì vậy Cẩn xoay người qua kệ hàng bên cạnh, nói cho ta biết tác phẩm của Mozart mà nàng thích nhất là "Requiem".

Về sau tìm mãi mới mua được, nhìn lời giới thiệu trên bìa CD, mới biết được Requiem này là một loại an hồn khúc trong lễ Mi-sa, chỉ dùng làm nhạc đệm cho dàn đồng ca trong nghi thức truy điệu tưởng niệm người chết trong đạo Công giáo... Khi ấy cảm thấy rằng bài này mang chút điềm gở, vì vậy bèn gạt bỏ ý nghĩ mua tặng Cẩn, nhưng chính mình mua về nghe.

Chuyện không to tát gì, so với những việc khác ta từng làm dường như không đáng nhắc tới. Nếu hôm nay không nhìn thấy, có lẽ ngay cả chính mình đều khó mà nhớ được.

Vào phòng bếp mở một chai rượu đỏ, một người rót nửa chén ngồi trong thư phòng bắt đầu nhấm nháp. Cha mà nhìn thấy sẽ lại chế giễu ta tư chất nhỏ nhặt. Kỳ lạ, ta ở trong nhà ta hưởng thụ cuộc sống của ta, lão gia tử e ngại chuyện chi...

Từ trên giá sách lấy ra một quyển, ngồi trong thư phòng từ từ xem, tiếng nhạc êm dịu làm bạn, không phải ta nửa đêm không ngủ tại đây chơi trò lãng mạn, mà thật sự là cô chẩm nan miên (1)...

Thật vất vả mới có thể chịu được tới khi trời sáng, làm xong điểm tâm chờ nhóc con thức dậy, ngồi trên salon uống trà, xem tin bản tin buổi sáng. Mọi việc tựa hồ như giống với ngày thường, nhưng chung quy vẫn cảm thấy thiếu đi thứ gì.

"Phỏng, uống từ từ...", "Đừng xem, ăn cơm nhanh lên, nếu như con đi trễ mẹ sẽ mặc kệ con!", "Lại thức sớm như vậy, em không thể ngủ thêm tí sao?"...

Những lời nói thường ngày này đột nhiên không còn, phòng khách trở nên yên tĩnh, loại yên tĩnh này đột nhiên làm ta cảm thấy sợ hãi, ôm tách trà, muốn chất lỏng sôi nóng kia mang lại cho ta một ít ấm áp, đáng tiếc là tìm không thấy...Chỉ có nàng mới có thể cho ta ấm áp, chỉ có nàng mới có thể giữ ấm, mà nàng không có ở đây, hết thảy mọi thứ đều trở nên lạnh lên như băng.

"Ăn nhiều một chút!" Cháo yến mạch, bánh bao, trứng cút. Ngồi ở đó nhìn đứa nhóc ăn, đột nhiên cảm thấy hình như nó đã trưởng thành nhiều. Nhóc con tóc dài quá, định bụng cuối tuần dẫn nó đi tỉa lại. Bóc xong trứng cút đặt vào cái chén trong tay nó, nhưng chính mình lại không có một chút khẩu vị.

Chỗ ngồi bên cạnh trống không, đi vắng gần hai ngày, ta thật giống như bị mất hồn. Thở dài, cầm muỗng lên chuẩn bị ăn cái gì đó.

"Mẹ chừng nào thì trở về?"

"Ăn không nói ngủ không nói" là khuôn phép nhưng không phải là khuôn phép nhà chúng ta. Ở nhà chúng ta, những lời này liền trở thành văn hóa bàn ăn và giao lưu trên giường...

Giao lưu trên giường... Khụ khụ, cả buổi sáng cô đơn, vì một ngày làm việc không phân tâm, việc này thực không thể nghĩ đến. Thật đúng là kế họach của một ngày đều do buổi sáng quyết định a!

"Không phải chiều thì là tối! Làm sao vậy? Nhớ mẹ con hả?" Ta cười đem trứng cút đã bóc xong cho vào miệng, cầm muỗng lên chuẩn bị húp cháo.

"Cũng được cũng được!" Nhóc con cười cười, lại bồi thêm một câu: "Con không nhớ, thúc nhớ!"

"Khụ khụ..." Thiếu chút nữa bị nghẹn trứng cút chết. Thằng nhóc xúi quẩy này, còn thêm một câu làm chi, xem ta bị kích động...

"Gì đó! Tiểu đông tây, ăn nhanh lên đi!"

"Vội uống một hớp, miễn cưỡng nhịn xuống, nhìn thấy nhóc con ngồi đối diện ta vẻ mặt cười xấu xa, nhất thời có cảm giác bị người sửa lưng.

"Ai, tối hôm qua lúc con rời giường đi toilet, phát hiện đèn trong thư phòng thúc còn sáng, khi đó khoảng ba giờ, nếu như mẹ con ở nhà, thúc chắc chắn sẽ bị mắng!"

"A!" Giống như bị người bắt được điểm yếu, vội cúi đầu ăn gì đó. Ai, nghĩ lại ta thông minh cả đời, làm thế nào lại bị mẹ con nhà này đoán định được.

"Khụ khụ, ai đó hình như hôm qua lên mạng hơn hai giờ ha!" Chỉnh đốn sự tình một chút, lập tức phản công.

"A, bài tập con làm xong rồi..." Nhóc con nhanh chóng mang vẻ mặt nghịch ngợm cùng một bộ dáng hiên ngang lẫm liệt.

"Ai, lên mạng cũng không hề gì, chỉ có điều, người nào mặt mũi lớn như vậy, khiến đại thiếu gia nhà chúng ta bồi nàng tán gẫu hàn huyên hai giờ a?"

"Ách..." Rõ ràng còn là một đứa nhỏ, mà đã túng lúng như thế này. "Con hỏi nàng đề!" Nhóc con nói.

"A, chứng minh nàng dạy toán cho con cũng không tồi! Uhm... Không tồi không tồi... Lớp toán của con hẳn là con có quen vài người phải không?"

"Uh... Nàng cũng lợi hại!" Lúc nhóc con nói, vẻ mặt tỏ ra tôn sùng.

"Giọng nói êm tai không? Lần sau con đừng mang tai nghe, để ta nghe nữa!" Ta bỗng nhiên bắt đầu dò xét, vẻ mặt đê tiện nói.

"Khó lòng làm được, thúc nên ráng nghe đi!"

"Ô, sợ ta nghe được hả, chứng minh giọng nói này rất đặc trưng a, a, con nói như vậy chứng tỏ ta cũng biết người này... Hắc hắc..."

Nhóc con rõ ràng là vô cùng quẫn bách, nói ra mấy câu đã bị ta thăm dò chi tiết. Vội vàng cau mày nhìn ta, sợ ta lại tiếp tục nói nữa.

"Ăn cơm!" Vỗ đầu nhóc con một cái, ra hiệu cho nó ăn nhanh lên, bằng không sẽ đi trễ thật, lúc đó xui xẻo không chỉ có mình nó. Cẩn ghét nhất người không tuân thủ giờ giấc, bị nàng tóm được không biết điển hình sẽ như thế nào?

Bữa sáng cùng con đấu một trận bất phân thắng bại, Ai, đại nhân đi vắng liền cùng con phân cao thấp, ta thực cũng xem như tiền đồ đến nhà.

"Mẹ buổi tối sẽ về, con sẽ không nói với mẹ chuyện thúc không ngủ được uống rượu!" Nhóc con đứng ở cổng hướng ta hô.

"Ừ vậy, ta cũng không nói cho mẹ chuyện con cùng tiểu ma nữ toán học video chat!" Cười, tiểu ma nữ...

Biểu tình trên mặt của nhóc con hóa thành một chữ "quýnh", hừ một tiếng, xoay người mở cửa đi học.

Chỉ còn lại một mình ta, vừa dọn bàn vừa cười...

Buổi sáng không có nhiều lớp lắm, liền dễ dàng xong việc. Dạy xong ba tiết, cũng coi như là một ngày "đại công cáo thành". Xem thời khóa biểu, buổi tối ta không có tiết tự học, buổi chiều tầm tầm bốn giờ là có thể về nhà.

Thảnh thơi mà ngồi trên ghế, mở ngăn kéo lấy di động ra. Lão sư lúc lên lớp không được mang theo di động, đây là quy định của nhà trường, tuy rằng nhiều giáo viên lớn tuổi không chú ý đến điều này, dù sao cất trong túi thì cũng chẳng ai dò xét. Bất quá ta cũng không có gan, ai bảo ta là "thanh niên giáo viên" chứ? Hết thảy đều theo chế độ quy định của trường học mà làm việc, hạn chế việc điển hình bị chủ nhiệm tóm được...

Những lão sư đang ngồi trong văn phòng này, hơn phân nửa đều biết ta từ trước khi ta đi làm, lão sư của mình đều trở thành đồng nghiệp, đôi lúc ngay cả chính mình cũng thấy là lạ, nhất thời còn khó thích ứng. Trước kia trong trường tựa như một tên bá vương, nhưng hiện tại lại cung cung kính kính. Trước sau tương phản làm cho những lão sư đã từng dạy qua ta cũng có chút không quen. Cuối cùng, mọi người nhất trí kết luận rằng: "Chu Tài Tài đã trưởng thành", trưởng thành là một khái niệm gì? Khái niệm này ắt phải lớn nhất đi...

Trừ bỏ vài tin nhắn của bạn bè thì không tìm thấy tin ta muốn xem. Xem ra ở Bắc Kinh, Cẩn nhất định là bộn bề nhiều việc... Mẹ tuy rằng không nói cho ta biết nguyên do mang nàng đi Bắc Kinh, nhưng ta cũng có thể đại khái đoán ra. Chuyện xuất ngoại không phải một hai ngày là có thể giải quyết xong, mà phải qua quá trình trung gian, cũng không phải cứ có thể dàn xếp hai đường là xong. Việc sẽ không dễ dàng, nếu như không có người quen, chỉ sợ sẽ giống như hình ảnh của một quả bóng da bị người đá từ ban này sang ban khác. Mọi người đều coi thường việc đi cửa sau, nhưng lại không muốn nghĩ, người ta vì sao muốn đi cửa sau a? Cổng chính kia đã bị chặn ngang khóa lại nghiêm nghiêm thực thực, không đi cửa sau thì chẳng lẽ phải nhảy tường à?

Nghĩ ngợi miên man nửa ngày thì nghe thấy tiếng chuông báo nghỉ trưa. Cả buổi sáng trong văn phòng không nói lời nào, Hàn lão sư đi đến nói muốn cùng ta ăn cơm, ta gật đầu nhận lời...

"Tiểu Chu, em làm sao lại rầu rĩ không vui vậy?" Hàn lão sư ngược lại vẫn rất quan tâm ta, ngay cả việc ta đang rầu rĩ không vui cũng nhìn ra được.

"À, em đau răng!" Ta cũng không biết mình đang làm sao nữa, liền nghĩ ra một cái cớ như thế này. Ta thực chất vẫn luôn luôn chú ý giữ răng chắc khỏe, một cái răng sâu cũng không có... Dù sao, Hàn lão sư cũng sẽ không bắt ta phải há miệng để kiểm tra, bưng bít cho qua coi như xong.

Hậu quả chính là... Hàn lão sư giới thiệu một đống lớn thuốc cho ta. Ai, thực là buồn bực, tùy tiện nói một cái gì đó liền gặp phải chuyên gia, người ta chỉ là muốn nghĩ đến vợ người ta thôi mà, làm sao lại khó khăn như vậy? Quýnh!

Ăn cơm xong, đi đến khu giáo vụ làm việc, bỏ lại Hàn lão sư. Trong lòng cũng không có bất kỳ áy náy gì, cơm này lại ăn cũng không tệ, đáng tiếc là Hàn lão sư này lại ồn ào quá, nói nhảm một hồi, ta thực sự là để ý cũng không được mà không để ý cũng không phải, đành để ý vậy, không biết nên nói cái gì cùng nàng nữa, không để ý nữa vậy, lại là không lịch sự. Tuy là chỉ là hai mươi phút ngắn ngủi nhưng như ngồi trên đống than...

Cầm cái chìa khóa nhỏ trong tay lưỡng lự thật lâu, cuối cùng vẫn quyết định đi văn phòng Cẩn nhìn xem. Này Cẩn a, ta nhớ rõ trong văn phòng nàng có một chậu hoa, hoặc là tiên nhân cầu (2)... Nhìn có vẻ như không cần phải điều động binh lực khiến ta đi tưới nước a? Bất quá vợ có lệnh, chủ nhiệm có lệnh, ta đây làm cấp dưới có thể chậm trễ, thế nhưng làm nhân gia lão công thì không thể chậm trễ được...

Trên đường đi tỏ vẻ hiên ngang lẫm liệt, kỳ thật là đang để mắt nhìn sáu đường, tai nghe tám hướng. Giữa trưa, lầu giáo vụ luôn luôn không người, lãnh đạo cũng là người, cũng phải ăn cơm, hơn nữa phải ăn càng tốt. Giờ đây trong khu giáo vụ lãnh đạo đều đi giải quyết vấn đề cơm áo, hành lang vắng vẻ... Bất quá chỗ nào càng nguy hiểm thì chỗ đó lại càng an toàn, vẫn là cẩn tắc vô ưu (3) a!

Xác định được bốn bề vắng lặng, mở cửa văn phòng Cẩn, lập tức chui vào... Nhẹ nhàng khép cửa... Ai, cuối cùng là hữu kinh vô hiểm (4)...

Tác giả nói: nhà trường bảo, bị sốt thì về nhà,

Ta phát sốt.

Nhưng nhà trường lại nói... Có thể ráng được thì cứ ráng...

omg...

_________________

Chú thích:
(1) Cô chẩm nan miên: gối chiếc khó ngủ.

(2) Tiên nhân cầu: một loại cây thuộc họ xương rồng.

(3) Nguyên văn câu này là: “tiểu tâm sử đắc vạn niên thuyền” (sử dụng cẩn thận thì thuyền dùng được vạn năm)

(4) Hữu kinh vô hiểm: bị kinh sợ nhưng không gặp nguy hiểm.
 • Like 2

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Mia    9.785

Chương 8: Khi chủ nhiệm trở vềVăn phòng được thu dọn thật gọn gàng, rốt cuộc xem như ta hiểu rõ tác phong của Cẩn... Tủ hồ sơ, giá sách, cặp tư liệu... Trên bệ cửa sổ là một cái đồng hồ cát cùng một chậu hoa nhỏ mà hồi trước ta tặng.

Trong toàn bộ trường học, tuy rằng nơi này ta đến không nhiều lắm nhưng cũng có thể coi là nơi chốn quen thuộc xưa. Đã phụng mệnh đến tưới hoa, vội nhìn quanh một chút tìm một cái gì đó có thể đựng nước.

Trên bàn rất gọn gàng sạch sẽ, lơ đãng mà lướt mắt qua, rốt cuộc phát hiện dưới cái tách có chặn một mảnh giấy viết:

"Hoa không cần tưới nước, trái lại là em! Phải nhớ nghỉ ngơi cho tốt, chăm sóc bản thân cho tốt, nhớ kỹ lấy! Trong ngăn kéo bên phải bàn có Thiết Quan Âm mua cho em, nếu không kịp mua quà cho em thì cứ xem như cái này là quà đi ha..."

Nhìn thấy nét chữ quen thuộc, bỗng nhiên có loại cảm giác được người nuông chiều. Mở ngăn kéo ra, nhìn cái hộp nhỏ màu xanh mà ngẩn người. Nỗi nhớ đã kiềm nén ban đầu lại một lần nữa lan tràn. Đầu ngón tay chạm được cái hộp sắt lạnh như băng kia, bắt đầu nhớ đến cảm giác ôm Cẩn vào ngực.

Tại văn phòng ngẩn người một hồi, bỗng nhiên bừng tỉnh nên rời khỏi thì hơn.

Lấy tờ giấy nhét vào trong túi, đảo mắt quét quanh văn phòng rộng lớn đó một lần. Lắc đầu, đi ra ngoài.

Về lại văn phòng lên mạng tra lịch bay, từ Bắc Kinh đến buổi chiều chỉ có hai chuyến bay, nghĩ ngợi một chút rồi nhắn tin cho Cẩn hỏi có cần ta đến đón không. Bà xã liền gửi lại thời gian về sau đó để cho chính mình lo liệu... Ai, đúng là không thể để cho vợ cùng mẹ ở chung, ngay cả cách giải quyết mà mẹ hay dùng cũng học được tám chín phần.

Dạy xong một lớp liền đánh xe chạy đến sân bay, biết rõ đến sớm nửa giờ nhưng cũng mặc. Trên đường cao tốc, phóng chiếc Bắc Đẩu Tinh vượt qua một chiếc lại một chiếc Jetta, tài xế kia dùng ánh mắt như thấy quỷ nhìn ta vài lần, ta ngồi trên xe một mình không ngừng than thở: "Chạy chậm như vậy, không biết là đây đường cao tốc a... Ông cứ lên huyết áp đi..."

Ở sân bay không có nhiều người, cũng không phải mùa du lịch, ai lại không việc gì đến đây đi dạo. Nhìn đồng hồ đeo tay một chút, còn khoảng 40 phút nữa máy bay mới đáp, xem ra hôm nay lái xe hẳn là hơi nhanh... Ném đi quyển tập san trên xe, nhìn xem ngày tháng cũng đã 8 năm rồi, nhìn lại đề mục - "Sổ tay học tiếng nước ngoài"... Quýnh, tập san này nhất định không phải là ta mua.

Tập san chả thú vị gì, nhạc trên xe cũng đều nghe đến phát chán, bắt đầu buồn bực không yên. Cuối cùng cứ cầm khăn mà lau, vừa lau vừa nghĩ xem Cẩn muốn nói gì khi gặp ta... Nghĩ lại thấy chính mình thật không có tiền đồ, tuy rằng không phải là một cặp vợ chồng già nhưng cũng có thể tính là biết nhau nhiều năm, làm sao lại muốn sống muốn chết nhớ nhung da diết...

Vất vả chịu đựng hơn 35 phút, lao nhanh đến cửa máy bay, cái người ta thường gọi là trông chờ mòn mỏi hiện xem như đã hiểu. Nhớ năm đó lúc ở Tây An đón Cẩn cùng con cũng không sốt ruột như thế này. Có người nói ái tình có thời kỳ tươi đẹp, có người nói hôn nhân thất niên chi dương (1), nhưng đến khi ta kinh qua thực tế mà kiểm tra thì tất cả đều trở thành những lý lẽ sai trái. Càng ở cùng một chỗ thì lại càng khó tách ra, lại càng phải bận tâm, ai...

Vậy nên làm thế nào cho phải đây?

Cuối cùng, trong đám đông nhìn thấy Cẩn cùng mẹ đang đẩy hành lý! Thấy hai người vừa đi ra, vội nghênh liễu thượng khứ.

"Tại sao để vợ con đẩy xe a! Sao mẹ không xách gì hết vậy?"

"Trời ạ! Không hiểu sao tôi lại gặp cô! Nhìn thấy cô tôi liền mệt cả người!"

Ta cùng mẹ vừa gặp mặt nhau thì tự nhiên sẽ bắt đầu đấu đá, mang nhung nhớ hai ngày gần đây quy tới trên người mẹ. Kỳ thật trong lòng rõ ràng là nhớ nhau, nhưng ngoài miệng thì không chịu thua ai. Có lẽ là cách thức biểu lộ thân tình của chúng ta không giống với gia đình người khác.

Cẩn ở một bên cười đến mức run hết cả người. Vội xem xét nhưng không phát hiện vẻ đi đường mệt nhọc hay gầy ốm gì, rốt cuộc cũng an tâm. Có mẹ bên cạnh, một phen tương tư của ta tự nhiên cũng không có cách nào bày tỏ. Chỉ có thể một bên nháy mắt trách mẹ cản trở, một bên chạy đến bên người Cẩn hỏi han xem có lạnh hoặc đói gì hay không, linh tinh các loại đề tài vô bổ.

Trên đường về dĩ nhiên là không cần biểu diễn tiết mục "chạy như bay" nữa, dĩ nhiên là hai người ngồi sau lưng ta tuyệt đối sẽ không cho phép ta làm vậy. "Tiểu tinh tinh" (2) chạy rất êm, trên xe mở nhạc, còn ta thì hay quay đầu lại nhìn Cẩn đang ngồi ở phía sau.

"Này, chuyên tâm một chút! Nhìn cái gì vậy!" Mẹ không thể chịu được, bèn lên tiếng kháng nghị việc ta hết lần này đến lần khác không chuyên tâm lái xe.

Trừng mắt nhìn mẹ một cái, không hề lên tiếng, hồi lâu, đến lúc xe chạy ra đầu đường cao tốc, mẹ đột nhiên nói một câu làm ta hết sức vui mừng:

"Đêm nay tôi qua nhà cậu cô ở, có việc cần bàn bạc cùng cậu!"

Nếu như trong tay không cầm vô-lăng, mông không ngồi trên ghế điều khiển, ta thật muốn nhảy lên muah..." mẹ một hơi.

Cả người đều trở nên ngây ngốc, ăn tối xong ngồi trong thư phòng ngẩn người. Mở một trang cửa sổ ra đã lâu nhưng chẳng nhìn ra được chữ nào. Mắt thấy cửa thư phòng mở ra, Cẩn cầm quyển sách đi đến.

"Trên trường thế nào?" Cẩn đem sách đặt lên bàn, khẽ hỏi.

Ôm thắt lưng Cẩn, kéo nàng lại gần một chút. Nhất thời, một cỗ khí tức quen thuộc truyền đến. Đây là cái ta chí yêu, mùi của Cẩn, đây là cái ta yêu sâu sắc, cảm giác gia đình.

Nhẹ nhàng tựa đầu vào người Cẩn, dán chặt tại quần áo của nàng, muốn đem mùi vị kia hít vào trong phổi, khắc vào trong lòng.

"Làm sao vậy?" Giọng nói Cẩn nghe tựa như đang mỉm cười. Nàng nhẹ nhàng vuốt tóc ta.

"Đến đây!" Ta nhẹ nhàng kéo tay nàng, đem ghế dịch về phía sau, nhượng nàng ngồi trên đùi ta. Cứ như vậy mà ôm trọn vào trong ngực, thế mới là hưởng thụ hết sức.

"Em đang làm gì vậy?" Cẩn cười nhìn máy tính của ta, trên màn hình đang mở bốn cửa sổ, một cái là diễn đàn QQ, một cái là word, một cái là trang chủ của Lãng Võng (3), cùng với một cái nông trại (4). Nhìn quét qua vài lần, Cẩn không khỏi nở nụ cười:

"Ôi, không ít việc nha!" Nói xong, Cẩn quay đầu khoát tay lên vai. Nhìn thấy bộ dáng xinh đẹp của nàng khi cười, nhịn không được vươn người lên hôn môi nàng, quyến luyến, dây dưa, giống như muốn bộc lộ hết nỗi nhớ suốt 48 giờ đồng hồ, cùng đau thương lan tràn.

"Chị không có ở nhà, chẳng có tâm tư nào để làm việc. Ngay cả văn cũng không muốn viết, không muốn làm cái gì cả!"

Cẩn tựa đầu vào vai ta, nghe ta nói, tay không ngừng lộng lớp áo trên vai ta.

Máy tính phát ra bài ca trà sữa, giai điệu nhè nhẹ, không ngờ ngẫu nhiên cũng phát ra được lời hợp với hoàn cảnh, mãi cho đến khuya lúc tình cảm nồng nàn, cùng dìu nhau về phòng, một đêm dịu dàng, không phải nói nhiều... (Nói cho ta biết phải làm sao để chính mình dừng YY đi)

Tác giả nói: nguyên văn không định nhập vào V (??), tạm thời coi như là tùy bút về cuộc sống.

Việc Mễ để lại tin nhắn thật thích thật thích, tuy rằng hơi trễ...

Số từ không giới hạn, khi nhiều khi ít, xem ra việc đã định rồi.

Hắc hắc...

___________________

Chú thích:

(1) Thất niên chi dương: đại khái là sau bảy năm thì bắt đầu rục rịch, là lúc vợ chồng bắt đầu trục trặc.

(2) Xe của Minh

(3) Mình nghĩ ở đây là trang: sina.com.cn

(4) Game nông trại
 • Like 1

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Mia    9.785

Chương 9: Phục kích việc soạn bàiSáng sớm cùng nhau rời khỏi giường đến phòng tắm đánh răng, rửa mặt; vừa bước vào phòng tắm thì phát hoảng, khăn tắm bị ném xuống đất, nước trong bồn tắm vẫn chưa xả, khung cảnh toàn bộ phòng tắm nhìn giống như vừa trải qua một vụ cướp... Lúc này mới nhớ, hình như tối qua trận huyên náo trong phòng tắm có hơi dữ dội.

Trước tiên thu dọn từng chút, sau đó mở nước đi tắm, mỗi khi tắm đều cảm thấy tóc dài đúng là một chuyện phiền phức, trước kia, lúc còn để tóc ngắn, tắm xong một lát liền khô, bây giờ thì ngược lại, thật phiền, tắm xong lại còn phải sấy tóc...

Soi gương chút, muốn xem xem có nên tỉa tót lại tóc mai đôi chút hay không, đúng là không nhìn thì không biết, vừa nhìn đã bị dọa.

Phía dưới cổ, có vài vết tích hiện rõ. Vội lau hơi nước còn đọng trên gương, nhìn kỹ lại một lần nữa, thôi rồi, nếu không phải vết tích đó thì còn là cái gì?

Ngất... Ta còn phải lên lớp nữa, ta...

Đứng trước gương ngắm áo sơ-mi đang mặc, hình như kể khi ta bắt đầu nhớ, hễ mặc áo sơ-mi thì chưa bao giờ cài nút trên cùng, dù sao cũng cảm thấy nút trên cùng của áo sơ-mi mang lại cảm giác như bị thắt cổ... Lần này thì bất đắc dĩ, nhìn áo sơ-mi trong gương, thấy thế nào cũng không được tự nhiên...

"Làm sao vậy?" Người gây ra chuyện mang vẻ mặt vô tội đi tới, có lẽ là hôm nay soi gương hơi lâu nên nàng cảm thấy hơi ngạc nhiên. "Trên mặt nổi mụn hay là lông mày mọc phân nhánh ra..."

Quýnh... Ta đột biến gien sao...

"Không có việc gì!" Nếu như bây giờ mở nút cho nàng xem, đảm bảo sẽ bị cười chết, cứ giả vờ không việc gì đi! Cầm lược lên chải tóc một chút rồi đi ra phòng khách ăn cơm.

Câu "lậu thuyền thiên ngộ vũ đả đầu" (1) đích thực không sai. Vốn dĩ phải là "khước đạo thiên lương hảo cá thu" (2), hôm nay mặt trời lại cố tình chiếu sáng. Lên lớp xong hai tiết thì cả đầu đều là mồ hôi. Vừa cởi áo khoác ném sang một bên thì chuẩn bị cởi khuy áo sơ-mi... Đổi ý nghĩ lại... Không được! Không thể làm cho chính mình bại lộ được, nếu để chính trị lão sư bên cạnh trông ta sẽ bị dìm chết trong nước bọt đi...

Thảo nào người ta hay nói túng dục quá độ sẽ khiến cho thể xác và tinh thần mỏi mệt, xem ra quả nhiên là rất có đạo lý.

"Ai... Hàn lão sư, công khóa (3) của cô chuẩn bị xong chưa?" Trong văn phòng vẫn là trước sau náo nhiệt như một, lúc này học trò đại khái là đang làm điệp viên, sau khi đi học thì lão sư lúc nào cũng trách học trò vô tích sự, kinh điển nhất và thường thấy nhất là "Em nói đi, vừa vào lớp đã nói a, nói đi, nói, không có gì để nói?"... Hiện giờ ta muốn đi hỏi mấy người đó một chút, cả ngày hết tán gẫu lại tán gẫu, có cái gì hay để tán gẫu sao?

Tóm lại là cứ nghĩ, nhưng đừng hỏi gì cả. Ai... ma mới, phải khúm núm...

"Ai, thật phiền phức, mỗi lần khai giảng phải chuẩn bị mấy tiết công khóa, ai...", lịch sử lão sư ngồi bên cạnh không ngừng oán giận.

"Chủ nhiệm xếp cô vào ngày kia hả?"

"Thứ ba tuần sau cơ!"

"Ai... Không tồi, nhưng nói cho cô biết một chút, nếu không có gì mà bất ngờ, không phải sẽ càng nguy hiểm hơn sao?"

"Ờ, thật đúng như vậy!"

...

Hai lão sư cứ như vậy, mỗi người một câu mà tán gẫu trong lúc văn phòng mở cửa. Còn ta vẫn ngồi yên như cũ không nói một lời, ôm laptop dạo diễn đàn Thiên Nhai.

Công khóa... Ai... Nào còn tâm tư đi lo lắng chuyện công khóa của người khác a, cổ áo sơ-mi dán vào cổ, cảm giác thật giống như là đang ở trong phòng tắm lấy khăn lông ướt quàng lên cổ... Phải nói khăn lông ướt còn thoải mái hơn.

Càng nghĩ càng buồn bực, vất vả lắm mới chịu được đến giữa trưa, chạy tới nhà ăn tìm chút gì ăn cho hả giận.

"Tiểu Chu!" Cầm lon Coke từ trong nhà ăn bước ra. Ta nghe được một âm thanh quen thuộc từ phía sau nhưng không phải cách xưng hô quen thuộc.

Quay đầu, Cẩn đứng đối diện ta mỉm cười. Bên cạnh Cẩn còn có vài lão sư cỡ tuổi nàng, xem ra cũng là từ nhà ăn của trường đi ra.

"Chủ nhiệm!" Vội gật đầu mỉm cười.

"Tiểu Chu nha, em một chút nữa đến văn phòng tôi, có mấy bảng biểu cần em điền vài chỗ!"

"Dạ, được được!" Vội gật đầu trả lời, các lão sư bên Cẩn cũng bắt đầu nói thêm vào.

"Tiểu Chu wow, thật đúng là còn trẻ, cả ngày uống Cola..."

"Tiểu Chu, làm sao không thấy em ở nhà ăn? Lại chạy đến nhà ăn của học sinh ăn phải không!"

"..."

Quýnh, cái này là đang làm rõ ra sao!

Trở lại văn phòng ngồi một chút, bên cạnh các lão sư vẫn còn đang thảo luận chuyện công khóa. Ai, thật bó tay, cũng không phải chưa làm qua công khóa, có đáng để bàn tới bàn lui như vậy không?

"Tiểu Chu, em cũng có công khóa mà phải không?" Chính trị lão sư đi tới, đứng ở bên cạnh ta hỏi.

"Chưa nhận được thông báo, em cũng không rõ lắm!" Ta vừa cười vừa nói nhưng trong đầu thì nhớ đến việc Cẩn gọi ta đến văn phòng nàng.

"A? Làm sao không nhận được thông báo chứ? Vậy em đi hỏi chủ nhiệm đi! Thời gian công khóa là do chủ nhiệm sắp xếp! Em mới đến, công khóa phải chuẩn bị cho tốt!"

"Dạ!" Trả lời qua loa, đột nhiên nghĩ ra một cách "Vậy em đi qua hỏi chủ nhiệm luôn!"

Nói xong, ta bỏ đồ đang cầm trong tay xuống, đi hướng đến khu hành chính.

Gõ cửa, trong phòng không có động tĩnh. Đẩy cửa, thế nhưng lại khóa. Cái này, vợ a, gọi ta đến mà chính mình lại đi vắng. Đứng ở cạnh cửa vô cùng ủ rũ, lúc đang nghĩ nên gọi điện hay là quay trở về thì cửa mở.

Nhìn bộ dáng uể oải như vậy thì chính là đang ngủ bị ta đến quấy rầy mộng đẹp, không nói nhiều, xoay người trở lại trên ghế.

"Mệt hả?" Đi đến bên cạnh Cẩn, nhẹ giọng hỏi thăm.

"Ừ!" Cẩn gật đầu, tiện đà trừng mắt với ta, nói: "Còn hỏi nữa, chẳng phải là đều là do em sao!"

"Này..." Khỏe hay không sao lại bắt đầu hỏi tội ta, dứt lời, ta cởi cúc áo sơ-mi, "Chị chính mình nhìn xem, em đây từ sáng tới trưa đã dồn nén đến gần chết!"

"Dồn nén..." Cẩn nghe không hiểu được lời của ta, đang chuẩn bị hỏi rõ thì liếc mắt thấy dấu vết trên cổ, liền bật cười.

"Còn cười! Em chưa tìm chị tính sổ mà chị còn dám trách em!"

"Đáng đời em!" Cẩn trừng mắt với ta, nửa cười nửa bực mà nói.

Tán gẫu một hồi mới nhớ đến Cẩn gọi ta đến văn phòng hình như là có chuyện gì nghiêm túc. Vội hỏi:

"Chủ nhiệm đại nhân, người gọi tiểu nhân đến có điều chi chỉ giáo?"

Cẩn nhìn ta do dự một lát rồi nói:

"Em soạn bài thế nào?"

Soạn bài? Lời này hỏi có chút đường đột. Ta có tiết đều là buổi sáng, sang đến trưa thì trở thành một người rảnh rỗi, thời gian có thừa, đừng nói là soạn bài, làm gì cũng đều dư dả.

"Đã sớm chuẩn bị bài trước vài ngày rồi! Ai... Gọi em đến chỉ vì việc này thôi a! Thật lo lắng dư thừa!" Ta cười nói.

"Lo lắng dư thừa? Hừ, giỏi lắm! Tự em lo liệu lấy!" Nói xong, Cẩn quay đầu sang một bên, tiếp tục không đếm xỉa gì đến ta.

Lợi dụng bốn bề vắng lặng, vội bắt đầu trêu chọc, lúc nhàm chán cảm thấy thời gian nghỉ trưa quá dài, mà hiện tại, đột nhiên cảm thấy rằng thời gian nghỉ trưa thật có hạn.

Chiều tối không có tiết nên về nhà sớm. Buổi chiều ở trường đã chuẩn bị tốt giáo án, sau khi về nhà cũng không có việc gì làm. Ngồi trong thư phòng, tình cờ thấy được trên giá sách cuốn "Luận ngữ", nhớ lại cách đây vài ngày vợ giảng cái này cho nhóc con, bèn lấy xuống xem.

Cửa sổ thư phòng để mở, cảm thấy hơi lạnh. Cầm Luận ngữ cùng từ điển Hán ngữ cổ đi đến phòng ngủ để xem, đâu đâu cũng hiện ra Khổng Tử viết, hướng về những điều to lớn, đọc như thể hốt luân thôn tảo (4)...

Một quyển sách xem đến tối, ngày bình dị đến lạ thường. Mệt mỏi liền lên mạng chơi, xem liên miên, tan việc được một lát thì vợ đột nhiên đi tới bên cạnh ta, ý vị thâm trường mà nói:

"Em có soạn bài cho tốt chưa?"

Quýnh...

"Đã chuẩn bị rồi, chị cứ yên tâm đi!"

Vừa chơi trong lòng vừa nói thầm, làm sao hôm nay lại có hứng thú đối với việc ta soạn bài cho học trò như vậy?

___________________

Chú thích:

(1) "lậu thuyền thiên ngộ vũ đả đầu": thuyền thủng mà lại gặp mưa, ý nói tai họa đến dồn dập.

(2) “khước đạo thiên lương hảo cá thu”, nghĩa là “lại nói: trời lạnh sắc thu sang”. Nguyên văn: “Dục thuyết hoàn hưu, khước đạo thiên lương hảo cá thu” (Muốn nói nhưng sao không dám thốt, lại thêm trời lạnh sắc thu sang)

(3) công khóa: tiết dự giờ

(4) hốt luân thôn tảo: Người hồ đồ không sành việc gọi là hốt luân thôn tảo 囫圇吞棗.
 • Like 1

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
cua    57

Theo dõi cả 03 phần, hj thật sự rất rất thik, nhẹ nhàng, tình cảm, ko kém phần bá đạo nhưng dzễ thương. Tóm lại thank u Mia đã post truyện :) . hôm nào có dịp mời Mia cafe ;;)~o)~o)

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
sking    53

:give_rose:  :give_rose:  :give_rose:

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Mia    9.785
Chương 10: Sóng sau đẩy sóng trước


Tiết học sáng thứ hai bình thường, hầu như chẳng có gì đặc biệt. Chỉ có vài đứa học trò hỏi ta hôm nay giảng bài gì, ta chỉ cười nói tiếp theo bài giảng ngày hôm qua. Ta còn đang tự hỏi tại sao bọn này lại quan tâm tới việc đó chứ? Lẽ nào trong lòng cảm thấy nên chuẩn bị bài trước một phen? Nếu là như vậy thì thật tốt, không uổng công ta "dạy dỗ" một hồi.

Xong tiết buổi sáng, mang theo sách đi hướng tới văn phòng. Lúc đi ngang văn phòng chính thì gặp lão sư số học đang cầm tách uống nước, vừa nhìn thấy ta, lão sư số học liền cười đi tới, quan sát ta từ đầu đến chân một phen rồi nói:

"Tiểu Chu a, tối qua ngủ không ngon hả..."

Nhất thời ta trở nên không suy nghĩ được gì, nghĩ ngợi một chút ước chừng là lão sư xuất phát từ quan hệ hậu sinh vãn bối đi...

"Không a! Nghỉ ngơi rất tốt! Đọc sách xong thì ngủ..."

"Ha ha! Tuổi trẻ thì sức khỏe tốt nhất!" Nói xong, lão sư số học cầm cái tách lắc lư đi, để ta lại một mình trong hành lang nghĩ xem lời nói của nàng có nghĩa gì.

Cái gì gọi là tuổi trẻ sức khỏe tốt? Chẳng lẽ sức khỏe của cô không tốt sao? Thật là, lời nói này thật mập mờ, cũng không biết nàng muốn biểu đạt ý gì...

Thôi kệ cổ đi.

Tiết đầu không có lớp, ngồi trong văn phòng cầm trích đoạn sẽ giảng vào tiết thứ hai lên xem. Vào lúc này mỗi ngày là thời điểm văn phòng yên tĩnh nhất. So với sách hồi ta còn đi học thì thay đổi rất nhiều, đáng tiếc là "bình mới rượu cũ", khối lượng bài vẫn nhiều như vậy.

Tính lặp lại trong nghề giáo viên rất lớn, thói quen mỗi ngày nói một bài ba lần... Tiến đọ của ba lớp giống nhau, mỗi ngày cũng nội dung như thế. Nói trong chừng mực này thì cuộc sống của lão sư còn không bằng của học trò, dù sao học trò mỗi ngày đều tiếp xúc với cái gì đó mới.

Thu lại ý nghĩ, cầm lấy sách xem từ từ...

Uống trà đọc sách... Tiết thứ nhất qua thật nhanh.

Còn vài phút nữa vào học, ta cầm sách chậm rãi đi đến lớp. Chưa đến giờ nên đứng ở cửa sổ bên hành lang. Quyển sách trong tay đặt trên ngưỡng cửa, ánh mắt nhìn ra xa.

Tiếng chuông vang lên, ta chậm rãi đi vào lớp học.

. . . #%¥#. . .

Thật đúng là không vào không biết, vừa vào đã giật mình. Phòng học ngày thường rất rộng rãi nhưng hôm nay trở nên chậc ních khác thường, lối đi ở giữa hai dãy bàn là hai hàng người, nhìn kỹ lại... Đại chủ nhiệm, chủ nhiệm lớp, tổ trưởng bộ môn, phần lớn đều là người quen...

Trong bụng cả kinh, nhìn lại người ngồi bên phải bàn thứ hai từ dưới lên chính là Cẩn, người ta đang nhìn ta với vẻ mặt đắc ý.

Thảo nào hôm qua nhắc ta soạn bài đến lần thứ n...

Lần này chết chắc. Ho khan hai tiếng, ta vội bước lên bục giảng. Nghĩ lại cũng thấy không có gì phải sợ, ban đầu cứ thông báo cho ta hôm nay phải soạn giáo án đi, thì hôm nay ta cũng sẽ chẳng chuẩn bị thừa thứ gì. Đã như vậy rồi thì đành "Ký lai chi, tắc an chi" (1) đi.

Dù nghĩ vậy như trái lại không có áp lực. Nhìn sang Cẩn, nàng cũng vừa nhìn ta, ánh mắt tựa hồ như mang theo ý cười, mà ánh mắt kia lại giống như một kiểu chào vậy.

Tim đập ngang một cái liền bắt đầu giảng. Rất nhanh liền có lại cảm giác làm việc quen thuộc mỗi ngày, khẩn trương cũng uổng công, cứ như vậy thư giãn được rồi.

Một tiết coi như suông sẻ, đặt câu hỏi thì học trò trả lời có câu được câu không. Tự nhiên trong phòng học có tiếng cười, những lúc này ta nhìn Cẩn, nàng vẫn như trước khẽ mỉm cười, đúng như khi nhìn thấy ta hồi xưa, tư thế của nàng vẫn như trước, ngồi nghiêm chỉnh, biên bản ghi chép buổi dự giờ mở ra trong tay, cũng không thấy nàng cúi xuống viết gì.

Ánh mắt nàng chứa đựng thật nhiều tình cảm, lúc này đứng trên bục giảng nhìn học trò ngồi bên dưới, tựa hồ như nhìn thấu được cảm thụ qua mỗi gương mặt. Nhớ tới lúc trước chính mình cũng ngồi dưới mà nhìn ánh mắt Cẩn, tin rằng cảm tình của ta, Cẩn cũng thấy và hiểu được.

Hết lần này đến lần khác cứ làm bộ không rõ trong khi đó cứ đọc là hiểu được, nghĩ vậy ta không khỏi bực mình đôi chút, trừng mắt nhìn Cẩn đang ngồi ở đằng xa.

Không nghĩ tới ta đang trừng, Cẩn cười cười. Nụ cười này đối với ta mà nói quả thực có phần làm cho hồn xiêu phách lạc, thoáng cái giống như ma vậy, làm cho người ta thấp thỏm bất an, hoang mang lo sợ. Vội lấy lại tinh thần, thầm nghĩ đây chính là giờ lên lớp của ta, có sao đi nữa thì cũng tuyệt đối không thể phân tâm được.

Thật khó khăn lắm mới chịu đựng được đến hết tiết học, đứng ở trước phòng học chờ những sư phụ "ghé bước" nghe giảng từng bước đi qua, không ngừng cúi đầu vâng dạ khi có người nói.

"Tiểu Chu, chuẩn bị bài tốt lắm nha!" Cẩn dáng vẻ tươi cười như có thể nhặt lấy được.

Ta xem như đã biết cái gì gọi là "khổ mà không nói được", chuẩn bị, ta chuẩn bị ức chế...

Đại chủ nhiệm, bất hảo trách Cẩn sao không nói trước cho ta biết, lần này coi như không trả lời được, đứng đó cũng chỉ biết gật đầu.

"Ta xem, Tiểu Chu như thế nào cũng không chuẩn bị đó!"

Quả là người trong nghề trông cửa nói, người ngoài thì xem náo nhiệt. Lão sư Anh ngữ vừa dự giờ lên tiếng.

"Dạ... đúng là chưa chuẩn bị, em còn cảm thấy bất ngờ quá đây!"

"Hả? Không phải đã thông báo trước rồi sao?" Đại chủ nhiệm nghi ngờ hỏi.

"Dạ, đúng là đã thông báo trước mà em quên... Em đã quên, em gần đây hơi đãng trí... hì..." Ta thực buồn bực, chuyện này là sao đây a?

"Không có gì, không có gì, không chuẩn bị trước cũng rất tốt!" Đại chủ nhiệm cười nói rồi nghênh ngang mà đi.

Đang lúc nói chuyện, Cẩn vẫn luôn nhìn ta, chung quanh nhiều người, ta liên tục cúi đầu vâng dạ, thật là đến cuối cùng ngay cả thở mạnh cũng không dám.

Thật vất vả những người này mới rời khỏi, nhìn Cẩn nháy mắt mấy cái, vẻ mặt đắc ý rời đi, trong lòng quả thực có cảm giác bị người ta chọc ghẹo. Bất quá cuối cùng cũng "hữu kinh vô hiểm" (2), tính ra mạng ta lớn, lại tránh được một kiếp.

Buổi tối ngồi trong thư phòng không nói, nhóc con thì ở trong phòng bên cạnh viết bài, Cẩn thì đem một đống gì đó trong trường học về xem từ từ. Nhớ đến việc dự giờ bất ngờ vào buổi sáng, không khỏi thấy vừa bực mình vừa buồn cười. Một bài văn hay xem mà “thất linh bát lạc” (3).

Chỉ chốc lát, Cẩn đi tới thư phòng, đứng ở trước giá sách như đang tìm cái gì đó, nhìn mấy lần cũng không với tay lấy, xem ra là không tìm được.

Tìm trên giá sách không có liền tìm đến trên bàn ta, mở chồng sách dày, lấy cuốn "từ điển Tây Hán" phía dưới ra rồi xoay người rời đi.

Nếu lấy cuốn khác thì ta đã không ngạc nhiên, nhưng chính là lấy "từ điển Tây Hán"... Trước đây còn có lần đột nhiên có hứng với tiếng Tây Ban Nha nữa, tùy ý mang về một cuốn từ nhà sách. Làm sao mà Cẩn lại bắt đầu có hứng thú vậy?

Đang lúc nghĩ còn suy nghĩ, bất chợt Cẩn nghiêm mặt đi vào.

"Từ điển Cổ Hán của tôi đâu?" Cẩn đen mặt lại hỏi ta.

"Trên tủ đầu giường kìa!" Ta níu mày đột nhiên nhớ ra. "Oa ha ha ha..." Ta cười trở mình ngã xuống đất.

"Cười cái gì mà cười!" Cẩn cầm từ điển để lên bàn xong liền lại đây xuống tay.

"Vợ à, dùng Tây Hán không được, muốn tra từ thì phải dùng Đông Hán!" Ta cười thảm, bất chấp độc thủ đã duỗi tới đây, lại còn ở bên kia vui sướng khi thấy người gặp họa.

"Em còn cười..." Chủ nhiệm đại nhân cơ trí này rõ ràng khi đối với việc náo loạn như vậy thì bắt đầu lúng túng lên mà dọa người, thoạt nhìn thì có vẻ trong lòng đang mang ý “giết người diệt khẩu”.

Đứng lên cười, ta từ đằng sau ôm Cẩn: "Ha ha, ai bảo chị không nói trước cho em biết việc dự giờ, xong rồi, giờ thì đúng là quả báo tức thời đó!"

Nhắc tới lần dự giờ trước, Cẩn bắt đầu cười tinh quái: "Tôi đã nhắc em rồi nha! Tôi hỏi em có soạn bài chưa. Ai bảo em có vẻ cẩu thả, không trừng trị em như vậy lần sau em sẽ không chừa!"

"Trị người ta cũng vô dụng thôi, lần sau em cũng đâu có chừa!" Ta cười, nhân tiện hôn một cái.

Đang vui thì thư phòng đột nhiên có tiếng gõ cửa, còn chưa kịp nói chuyện thì nhóc con đã đi vào mượn cuốn sách.

Trong lòng liền giật mình, lần này thì mức độ kích động hơn hẳn hồi sáng. Tay ta còn vòng ở eo Cẩn, cái này bị nhóc con nhìn thấy ngay.

Nhưng mà nhóc con dường như chẳng có vẻ gì khác thường, nhìn hai chúng ta rồi giơ cuốn sách trên tay lên: "Minh Minh, hỏi bài thúc một chút!"

"Được được!" Nhóc con đưa thang, ta còn không mau trèo xuống... Ngồi xuống bàn, ngất, là toán à!

"Tập... toán đó!" Ta quay đầu lại nhìn Cẩn.

"Minh Minh bị dốt toán", Cẩn không quay đầu lại, cười nói với nhóc con.

"Ta... Ta đưa con số điện thoại của cô A Đạt nha. Con hỏi cô A Đạt!" Hồi đó, A Đạt là đứng nhất nhì về toán, nhiều năm qua đi, vừa gặp toán thì ta nhớ ngay đến vẫn là A Đạt.

"Choáng, thôi con đi gọi cho lão sư của con thì hay hơn! Ai..." Nhóc con nhìn ta, vẻ mặt bất đắc dĩ, lại nhìn Cẩn rồi xoay người đi ra ngoài.

"Hai người..." Đi tới cửa, nhóc con quay lại nhìn ta và Cẩn, "Hai người cũng giỏi thật, toán tiểu học...ai... thôi quên đi, hai người cũng đi tắm đi!"

Nhóc con vừa ra khỏi cửa, ta cùng Cẩn nhìn nhau... Hai người lớn cùng để cho một đứa nhóc xem thường!

______________________________

Chú thích:

(1) Ký lai chi tắc an chi: xuất xứ từ sách Luận ngữ, “Phu như thị, cố viễn nhân bất phục, tắc tu văn đức dĩ lai chi. Ký lai chi, tắc an chi”. Đại khái hiểu là một điều gì khi đến thì hãy chấp nhận, thuận theo nó.

(2) Hữu kinh vô hiểm: nhìn thì có vẻ kinh tâm động phách, nhưng cuối cùng lại không có nguy hiểm gì.

(3) Thất linh bát lạc: rải rác, không tập trung.

 • Like 1

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Mia    9.785
Đăng lúc (đã chỉnh sửa)
 
Bắt đầu từ chương này Editor là gin.zombie69 nhé, Nguồn
 
Chương 11: Họp phụ huynh.
 
 

Ngày tháng yên bình, thỉnh thoảng có chút nho nhỏ sự việc, sinh hoạt bình thường.

Chúng ta ở một thành phố không lớn, thời điểm SARS hoành hành, nơi này lại bình an dị thường, dịch hô hấp cấp lan rộng, nơi này cũng không có việc gì khác thường. Mấy lão nhân thường nói, nơi này bảo địa, tuy rằng có chút mê tín, nhưng ta cũng tin tưởng.

Dịch lần này, đúng là không có may mắn, vốn nghĩ thiệt hại không đáng lo, lại ở thành phố nào đó có trường học xuất hiện dịch, cứ như vậy, người ở trường nhiều như thế, nơi này liền thành “khu vưc nguy hiểm”, trường học lập tức thi hành biện pháp, mỗi buổi sáng chủ nhiệm đều phải kiểm tra nhiệt độ học sinh, ghi chép, báo cáo... Cẩn bận bịu thấy rõ, ta là lão sư bộ môn lại nhàn rỗi.

Không có tiết buổi tối liền sớm về nhà, ngồi trong phòng khách xem tạp chí. Trên TV, không biết đài truyền hình nào làm tiết mục tổng hợp, người chủ trì cùng khách mời chơi đến không biết trời đâu đất đâu.

Một hồi sau, tiếng dép đi trên sàn vang lên, thanh âm kia càng ngày càng gần, mãi đến khi ở kế bên thì dừng lại.

"Mẹ ta có khóa muộn sao?" Đứa nhỏ ngồi vào bên cạnh ta, hỏi.

"Ừm! Đói bụng?" Ngẩng đầu lên, nhìn đồng hồ treo trên tường, hơn năm giờ... Tiểu quỷ này vừa về liền vào phòng làm bài tập, giờ này phỏng chừng đã đói bụng rồi.

"Không!" Đứa nhỏ lắc lắc đầu, nhìn TV một chút, lại đưa tay lật bìa tạp chí trên tay ta đang xem, trừng trừng mắt, hỏi:

"Sữa bò?"

"? ?" Ta có chút trượng nhị hòa thượng, cái gì sữa bò?

Đứa nhỏ chỉ chỉ tạp chí.

Hôn mê, milk... Sữa bò... Ạch...

Nhìn, thầm khen ngợi đứa nhỏ nhà ta học từ vựng tốt!

"Tiểu quỷ!" Ta nở nụ cười, khép lại tạp chí trong tay, đưa cho đứa nhỏ, "Đây là tạp chí của Hong Kong! Milk này đúng là sữa bò, đặt tên thế này ý nói tôn chỉ của nó là đem các tin tức mới nhất như sữa bò tươi dồi dào mà đi cung cấp cho khách hàng!"

Tiện tay đem tạp chí để lên bàn, đứa nhỏ giống như muốn hỏi gì đó, tâm tư tiểu hài tử luôn rất dễ đón... Dù sao, mọi người đều trải qua tuổi này, chỉ cần nhớ lại chính mình lúc ấy, liền sẽ hiểu rõ suy nghĩ của tiểu hài tử.

"SARS ở trường học các ngươi nghiêm trọng sao?" Đứa nhỏ nghiêng đầu, hỏi.

"Vẫn tốt! Trường học lớn như vậy, nhiều người như vậy, cảm mạo khẳng định là sẽ có, có điều không nghiêm trọng! Làm sao vậy?" Có chút ngạc nhiên, đứa nhỏ này làm sao đột nhiên hỏi cái này?

"Không có gì nha, hỏi một chút thôi..." Đứa nhỏ hàm hàm hồ hồ nói, quay đầu xem tivi.

Tiện tay cầm lấy cái chén trên bàn, uống một hớp, nhìn đứa nhỏ một chút, tên kia nhìn chằm chằm quyển tạp chí của ta xuất thuần...

"Ngươi... Ngươi gần đây bộn rộn không?"

Ta biết đứa nhỏ nhất định có chuyện, chỉ là không biết việc gì làm cho tên tiểu tử này hỏi "lòng vòng", không khỏi âm thầm cảm thấy buồn cười.

"Thong thả a! Làm sao... Có việc liền nói đi!"

"Ây..." Đứa nhỏ nhìn ta một cái, nháy mắt một cái."Ngươi chiều thứ sáu có rảnh không? Nếu rảnh rỗi, đi họp phụ huynh cho ta đi!"

"Họp phụ huynh?" Ta không khỏi buồn bực, này không phải giữa kì cũng không phải cuối kì, làm sao lại họp phụ huynh!

"Ân!" Tiểu hài tử bĩu môi, "Còn không phải do SARS, ai... Lão sư nói muốn phụ huynh phối hợp nhà trường gì đó..." Đứa nhỏ ngồi ở chỗ đó, đem lời lão sư nói cho ta.

"Nga!" Ta gật đầu cười, họp phụ huynh mà, không tính là chuyện gì lớn lao, trước đây có họp phụ huynh cho muội muội, ngoại trừ thấy tẻ nhạt, cũng không có cảm giác gì khác. Nhưng nghĩ lại, ta đi họp phụ huynh cho tiểu hài tử này... Tựa hồ cảm thấy có chút không ổn thỏa.

Ở thành thị nho nhỏ như chúng ta, đi ra ngoài dạo chơi sẽ gặp người quen, lỡ phụ huynh đồng học của đứa nhỏ biết ta, hỏi ta đến họp phụ huynh cho ai... Ta cũng không thể nói là đi cho con ta được...

Đứa nhỏ vẫn nhìn ta, ánh mắt kia tựa hồ có ý dò hỏi. Còn ta sẽ giải thích như thế nào cho hắn đây? Có chút do dự, còn có chút mâu thuẫn...

"Ta... Buổi tối ta cùng mẹ ngươi thảo luận, sau đó... Sau đó để cho nàng đi..." Ta do dự, tận lực cười nói.

"Nga!" Đứa nhỏ đáp một tiếng, nhìn ra được, hài tử có chút không vui, chỉ thấy hắn cúi đầu, suy nghĩ một chút, nói rằng: "Buổi chiều thứ sáu hình như mẹ không có thời gian, không phải mỗi tuần đều phải họp sao!"

Ta chính là muốn nói gì đó, tỷ như thứ sáu ta sẽ thay nàng đi họp, nhưng đã thấy chân mày đứa nhỏ nhanh chóng nhíu lại, trên mặt hiển hiện ra, là một bộ u buồn không giống với lứa tuổi này nên có.

"Làm sao vậy?" Ta vỗ vỗ vai đứa nhỏ, hỏi.

"Không, trước đây chưa chuyển trường mụ mụ cũng không đi họp phụ huynh cho ta, ba ba cũng không ở nhà, a di cũng không muốn đi! Mỗi lần họp phụ huynh ta liền không biết nên tìm ai..." Mấy câu nói, làm cho trong lòng ta quặn lại thành một đoàn.

"Yên tâm đi! Nếu như mẹ ngươi không có thời gian, ta liền đi, được không?" Ta ngồi bên cạnh hài tử, nói.

Hài tử không nói tiếng nào, chỉ khẽ gật đầu, ngồi một chút, chậm rãi đứng lên đi vào thư phòng.

Một người ở trong phòng khách, nghĩ đến bộ dạng mất mát của tiểu hài tử, trong lòng có chút khổ sở. Không biết tại sao nhớ tới lúc mình còn nhỏ, ở trong trường, mỗi năm về nhà được hai lần. Mỗi một lần họp phụ huynh đều là gia gia đi, nhiều lần, lão sư cũng có hỏi, nói là Chu Minh tại sao không thấy ba mẹ ngươi đâu? Mỗi lần gặp phải những vấn đề này, đều sẽ cảm thấy đau đầu cùng lúng túng. Hiện tại lớn rồi, ta đã có thể lý giải cha mẹ bởi vì không yêu nhau mà chia tay, nhưng nà những điều còn bé phải chịu đựng, hiện tại bù đắp cũng không đủ...

Ta luôn cảm thấy nợ đứa bé này lời giải thích, có thể lời giải thích này hắn cũng không thể hiểu được, thậm chí hắn sẽ thấy phản cảm, nhưng dù sao cũng là ta nợ hắn. Ta không thể cho hắn một gia đình bình thường trong mắt người khác, gánh nặng này, là ta nên gánh vác, mà không phải hắn.

Đứng lên gõ gõ cửa phòng hắn, cửa mở ra ngay, hài tử đang ngồi gõ gõ máy tính, thông báo QQ vang lên không ngừng. Đứa nhỏ dùng QQ xưa nay ta đều chưa từng hỏi đến, còn Cẩn, giống như gặp đại dịch, lo nhi tử tiếp nhận thông tin bát nháo trên mạng.

"Bài tập làm xong chưa?" Ta hỏi.

Đứa nhỏ gật gật đầu, tiếp tục gõ lên bàn phím.

"Đi, ta dẫn ngươi ra ngoài ăn!" Ta cười nói.

"Ăn cái gì?" Hài tử nhìn ta một cái, nháy mắt hỏi.

"Cái gì cũng được nha, ngươi quyết định! Sau đó... Mang về cho mẹ ngươi chút gì đó! Đi thôi..."

Đứa nhỏ cười, tắt máy tính, hào hứng chạy đi thay quần áo...

Được chỉnh sửa bởi Mia

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Mia    9.785
Chương 12: Tư duy đơn giản.
 


Trên đường đi ta đều suy nghĩ nói gì với con, chỉ là con lại một hồi nhìn cái này, một hồi nhìn cái kia, vẫn không tìm được lời dạo đầu thích hợp, không thể làm gì khác hơn là nhàm chán mà lái xe, trong lòng suy nghĩ mọi cách...

"Bên kia mới mở một cửa hàng Meters/bonwe!" Đứa nhỏ chỉ ra ngoài cửa sổ nói với ta. "Áo khoác số học lão sư của ta cũng là hiệu này, là màu trắng, rất đẹp!"

"Ồ?" Ta nhìn theo hướng con chỉ, quả nhiên là một cửa hàng mới mở."Có muốn vào xem hay không?" Ta hỏi.

"Thôi... Trường học của bọn ta yêu cầu học sinh mặc đồng phục, mua cũng không thể mặc!" Đứa nhỏ lầm bầm nói.

Đồng phục học sinh... Ai, hiện tại trường học đều yêu cầu bọn nhỏ mặc đồng phục, phóng tầm mắt, một vùng rộng lớn thế, làm sao nhìn ra được ai với ai, toàn bộ hài tử đều là một bộ dạng như nhau...Ta đối với đồng phục luôn không có hảo cảm, lúc đi học cũng vì không chịu mặc mà bị lão sư mang ra ngoài phê bình không ít!

Quên đi, vẫn là đừng trước mặt con nói những lời này, hắn ở tuổi này, vẫn nên khuyên hắn "theo lời mẹ dạy" đi.

"Gần đây thế nào, chuyển sang trường mới, có quen thuộc không?"

"Ừm!" Đứa nhỏ gật gật đầu, vẫn hướng về ngoài cửa xe nhìn. "Lão sư của ta rất tốt!"

"Lão sư? Nha..." Trong lòng không khỏi nghĩ, đứa nhỏ này sao lại giống ta như thế, đến trường trước tiên là chăm chú nhìn lão sư...

"Chủ nhiệm lớp ngươi rất hòa ái!" Chủ nhiệm lớp của con thì lúc giúp hắn chuyển trường ta có tiếp xúc, là lão thái thái hiền lành thân thiện... Chí ít ta cho rằng là như vậy, có điều, nhiều lúc lão thái thái hiền lành thân thiện ở trường nhưng cũng không phải sẽ hòa ái với học sinh.

"Há, vẫn tốt!"

"Chủ nhiệm lớp đối với ngươi tốt không?" Đột nhiên cảm thấy chính mình bát quái, trước đây không thích cô cô hỏi cái nhìn của ta với chủ nhiệm, chủ yếu là từ thời ta đi học, liền không cùng chủ nhiệm chung sống hòa bình...

"Vẫn tốt..." Đứa nhỏ nhìn ngoài cửa sổ, suy nghĩ một chút, lại nói: "Chủ nhiệm lớp không cho học sinh mang thức ăn vào phòng học, mà bản thân nàng lại làm! Hừ hừ..."

Nghe xong lời này, ta không khỏi nở nụ cười, luận điệu như thế này, lúc ta còn nhỏ trong lớp cũng hay nói.

"Nàng là lão sư mà, dân không cùng quan đấu..." Chợt nhớ tới chính mình cũng làm lão sư, lời này, không phải là phá vỡ hình tượng chính mình đi? Có điều —— ta thật không yêu cầu học sinh không được ăn trong phòng học...

"Ta trước đây luôn cảm thấy lão sư nói cái gì đều đúng, hiện tại cảm thấy không phải lão sư nào cũng vậy, chủ nhiệm lớp yêu cầu chúng ta không được làm, bản thân nàng liền làm!"

Này chính là muốn người khác không biết, trừ phi mình đừng làm, nhìn con hẳn cũng biết đạo lý này rồi. Nhân loại có một tật xấu chung, hiện tại hài tử biết có điểm sớm, nhưng cũng không phải là chuyện xấu gì!

"Nhạc lão sư nói, muốn bồi dưỡng năng lực tư duy độc lập!"

"Nhạc lão sư?" Lão sư này của con, ta làm sao một chút ấn tượng đều không có.

"Đúng rồi! Số học lão sư chúng ta!" Nói xong, đứa nhỏ quay mặt sang nhìn ta một cái, vung lên khuôn mặt tươi cười."Nhạc lão sư rất lợi hại, có mấy bài tập ta làm mãi cũng không xong, nàng nhìn qua liền biết cách làm!"

"Ồ!" Xem ra lão sư của con thật có năng lực, toán học... Hôn mê... Ta phải giữ im lặng thôi, nếu không sẽ bị khinh bỉ!

"Số học lão sư còn rất trẻ tuổi đi..." Lúc nói đến hai chữ “trẻ tuổi”, ta có chút do dự, đại khái là mình làm “thanh niên giáo sư” đã quen, không thể đem mình làm tiền bối của lão sư này a!

"Hừm, hình như mới đầu hai mươi... Không nhỏ hơn ngươi bao nhiêu đâu!" Đứa nhỏ trên dưới đánh giá ta một phen, ai... Tiểu quỷ này! So với ta cái gì?

"Nữ lão sư?"

"Ừm!" Đứa nhỏ suy nghĩ một chút, "Dung mạo của nàng rất đẹp! Đồng học của lớp ta đều rất yêu thích nàng!"

Tại sao phải kéo thêm người vào nha! Còn không phải nói bản thân? Quay đầu liếc nhìn đứa nhỏ, tiểu tử kia cười nghe CD, ai... Cái dạng này, còn không phải mê gái!

Nữ lão sư... Ngẫm lại đứa nhỏ này mới mười mấy tuổi, không đến nỗi đó đi... Vẫn là yên lặng xem biến hóa!

"Yêu thích lão sư cũng tốt! Ngươi lớn như vậy sùng bái lão sư đều bình thường, bình thường nếu ai yêu thích lão sư đều học rất tốt, ai... Môn toán của ngươi xem như ta không cần lo!" Ta cười nói.

"Há, đúng rồi! Ngươi trước đây không phải học rất giỏi ngữ văn sao!" Động tác trên tay con không ngừng lại, một đống CD bị hắn lục lọi không ngừng, ngoài miệng như bình thường không có gì xảy ra, lại làm ta cả kinh trong lòng. Nếu không phải mẹ hắn rèn luyện bồi dưỡng ta thành tố chất, thì đã sớm trở thành dạng như gặp phải sấm chớp.

"Ta... Khục... Thiết..." Ta càng không biết nói cái gì cho phải, thật là mẹ nào con nấy, lời nói đều sấm chớp cuồn cuộn như thế a.

"Muốn ăn chút gì không? Đói bụng đây?"

Lúc nói, nhìn thấy bên đường tiệm mì sợi WQ, đứa nhỏ liền chỉ vào, nói muốn ăn mì sợi.

Ngồi đối diện đứa nhỏ, nhìn hắn ăn say sưa ngon lành, trong lòng có cảm giác vui vẻ. Từ khi về sống chung một chỗ, tình cảm của ta tựa hồ có thêm rất nhiều loại khác, những tình cảm này, đều là ta chưa bao giờ lĩnh hội qua.

Ta không phải là người yêu thích tiểu hài tử, từ nhỏ muội muội cùng đệ đệ đều xem ta là phát-xít, vừa nghe đến tiếng ồn ào của trẻ con ta đều thấy buồn bực. Con gái nhị ca lúc vừa đầy tháng, cô cô như ta chạy đi thăm, trước còn mới mẻ nhìn tiểu hài tử kia, sau mấy phút nghe nàng khóc nháo hiền hận không thể ném nàng đến Java đi...

Đối với tiểu hài tử, ta luôn không có kiên nhẫn, hiện tại đúng là tiến bộ không ít.

Tiểu hài tử này, không phải đứa nhỏ bình thường, hắn là con của Cẩn, nói cách khác, cũng là con trai ta...

Con trai... Hai mươi ba tuổi nuôi đứa con lớn, nghĩ tới đây, ta không khỏi nở nụ cười! Ai... Năm đó A Đạt còn không biết lớp ta ai sẽ kết hôn sớm nhất, giờ nhìn lại có vẻ như con ta lớn nhất...

Con ngẩng đầu nhìn ta, tựa hồ có hơi không rõ tại sao ăn mà ta cũng có thể cười, dùng ánh mắt xem bệnh thần kinh nhìn qua ta vài cái, cầm nước trái cây uống.

"Ta không đáp ứng ngươi đi họp phụ huynh, ngươi có phải thấy không vui?" Ta nhìn đứa nhỏ nói.

Đứa nhỏ trừng mắt, nhìn cái muỗng gỗ trong tay, không nói. Cái vẻ mặt này ta thấy không thể quen thuộc hơn, Cẩn mỗi lần gặp chuyện không vui, chính là dáng vẻ rầu rĩ này.

"Ngươi bây giờ còn nhỏ, có một số việc, ta không biết nên làm sao đối với ngươi giải thích! Chờ ngươi lớn một chút đi, lên trung học, học xong cao trung, ta kể chuyện xưa cho ngươi nghe!" Ta nghĩ đem chuyện của Cẩn và ta nói cho hắn, lại cảm thấy không thích hợp. Mặc kệ hắn có thể hay không tiếp thu, hắn đều có quyền biết những việc này, dù sao giờ hắn cũng còn nhỏ, ta không muốn cho hắn thêm nghi hoặc hay gánh nặng.

"Ngươi không cần giải thích nha, nếu như ta không hiểu ta liền baidu!" Đứa nhỏ nhìn ta nói.

Hãn... Tên tiểu tử này, còn baidu... Ngươi nếu như baidu thật thì cũng thật là quái đản.

"Không cần baidu! Việc ngươi không hiểu quá nhiều, ta cũng không biết bắt đầu từ đâu, bây giờ như vầy, ngươi muốn biết cái gì, có thể hỏi ta!" Đổi thành cách trò chuyện, sẽ khá hơn một chút đi. Ai, hiện tại làm tiểu hài tử cũng thật khó.

Con nhìn ta, nhìn dáng dấp hình như có gì đó, ai, cái dáng dấp suy nghĩ kia, cũng cực kỳ giống mẹ hắn.

"Tại sao ngươi không đi?" Chung quy đứa nhỏ cũng đã hỏi rồi. Nhìn dáng vẻ, quả nhiên là trong lòng có chút không thoải mái.

"Không tiện nha!" Ta cười nói, lại cảm giác mình trả lời có chút hàm hồ. Cùng Cẩn trò chuyện, lời nói không cần phải quá rõ ràng, thậm chí nhiều lúc giải thích cũng không cần. Thế nhưng đối với con, vẫn là không nên như vậy. Suy nghĩ một chút, ta lại bổ sung: "Nếu như bạn học của ngươi hỏi ngươi ta là ai? Ngươi định trả lời làm sao?" Không biết có phải do quán tính tập con tư duy, ta thật giống như đem vấn đề vứt cho con. Ai... Đánh Thái Cực quen thuộc cũng không phải là chuyện tốt.

"Ngươi là Minh Minh nha!" Đứa nhỏ một mặt không hiểu nói.

"Minh Minh là ai đây? Đồng học của ngươi lại không biết!" Nhìn tiểu quỷ kia, ta nở nụ cười, chung quy vẫn là trẻ con, tư duy cực kì đơn giản.

"Ta liền nói ngươi là lão công của mẹ ta..." Đứa nhỏ nhìn ta một cái, không chút nghĩ ngợi mà nói.

Hãn... Nhất thời có cảm giác hít thở không thông...

"Cái này... Cái này..." Đại não giống như bị đình trệ, lúc đi học lão sư cùng đồng học đều nói đầu óc của ta phản ứng nhanh, thông thường đều là người khác không theo kịp suy nghĩ của ta, lần này, ta xem như là bị đứa nhỏ mười mấy tuổi đánh bại.

Ta không có cách nào, cười ha hả rồi đem đề tài này kết thúc, có thể có mấy lời đem nói cho con giờ phút này không thích hợp, nhưng không nói, chỉ sợ tương lai tình huống không thích hợp lại xuất hiện càng nhiều.

Đứa nhỏ vẻ mặt dễ dàng, cái này người lớn cũng không thể lý giải sao ta thấy được rằng hắn dễ dàng tiếp nhận được. Ta biết bắt nguồn từ tình cảm của hắn và ta đến khi hắn tín nhiệm ta, rồi tình cảm giữa ta và Cẩn, đứa nhỏ này không hẳn có thể hiểu được.

"Nếu như ngươi nói như vậy, bạn học của ngươi không phải sẽ cảm thấy rất kì quái! Nếu như bạn học của ngươi hỏi ngươi, lão công của mẹ ngươi sao lại là nữ, ngươi sẽ trả lời thế nào?"

Vấn đề này với một đứa trẻ mười mấy tuổi có vẻ khó khăn, thế nhưng ta tin tưởng, con chúng ta, hắn thông minh sẽ hiểu ý tứ của ta.

"Khục... Ta đương nhiên không nói cho bạn học của ta, tại sao phải nói nhỉ? Chuyện nhà chúng ta tại sao phải nói cho người khác?"

Nghe nói như thế, ta không khỏi nở nụ cười. Lại là phong cách của Cẩn, lại là ảnh hưởng của Cẩn. Ngôn hành cử chỉ của con rất giống Cẩn, nói chuyện này ngữ khí cũng giống nhau như đúc. Nhớ tới lúc vừa mới đi làm, ta cố hết sức đem hai chúng ta trong giờ làm việc dịch ra, để tránh khỏi bị đồng nghiệp nhìn thấy sẽ có ảnh hưởng không tốt. Cẩn thì vẫn dửng dưng như không, chỉ nói nhìn thấy chúng ta cùng nhau thì làm thì thế nào? Ai thích nói lời gièm pha thì cứ để hắn nói đi... Cẩn vẫn đeo nhẫn kết hôn của nàng đeo ở ngón áp út, mà ta, chưa bao giờ dám lấy ra trước mặt người khác.

Tất cả thật giống như đã phát sinh một thay đổi lớn, từ trước ta cái gì cũng liều mạng, lý do lớn nhất là chính mình yêu thích, tất cả đều không quan tâm, không chút nào gò bó, mà Cẩn, đều là cẩn thận gìn giữ hết thảy. Mà đến hôm nay, hai chúng ta lại vừa vặn đổi lại cho nhau, nàng tự nhiên như vậy, mà ta, lại sợ trước sợ sau.

"Ta..." Con nói có mức thành khẩn, so với người lớn, con trẻ có một thứ quý giá, chính là chân thành. Hắn ngồi đối diện với ta, nháy mắt, vì bản thân vừa làm khó được ta mà đắc ý. Hắn thông minh như vậy, lại hiểu chuyện như vậy, làm ta có chút bất ngờ, cũng có chút cảm động.

"Ta... Ta sẽ vẫn chăm sóc ngươi với mẹ ngươi thật tốt!" Lời này ngày thường ta cũng không nói với con, nhưng không nghĩ đến trường hợp huyên náo như bây giờ lại nói ra. Ta không thể nào nói với một tiểu hài tử mười mấy tuổi về tình yêu của ta cùng mẹ hắn, cũng không phải bởi vì tiểu hài tử không hiểu được tình yêu là gì, chỉ là tình yêu cùng việc kia, quá nặng.

Ta bắt đầu không thấy thích hợp, đều là mỗi lần nói chuyện mới cảm thấy có chút hận, ta đọc sách không ít, làm sao không dùng được cái gì đây?

Con nhìn ta, ta không biết lời ta nói hắn có thể hiểu bao nhiêu. Hắn gật gật đầu, từ trên bàn lấy một cái cánh gà, bắt đầu say sưa ngon lành mà ăn.

Nhưng ta một chút khẩu vị cũng không có, cùng con tán gẫu, ta lại càng đem cuộc nói chuyện làm loạn tung tùng phèo. Nhìn đồng hồ đeo tay, sắp đến giờ Cẩn tan sở. Đưa tay gọi người phục vụ, nói với con:

"Còn muốn ăn cái khác không?"

Đứa nhỏ chỉ chỉ tô mì sợi trước mặt chưa ăn xong, lắc lắc đầu.

"Cái kia, mua thức ăn cho mẹ ngươi nha!"

"Ngươi biết mẹ ta thích ăn cái gì không?" Đứa nhỏ cười quỷ dị nhìn ta, hỏi.

Ta cũng nở nụ cười, xoay người đối với người phục vụ đứng bên cạnh nói: "Mì sợi WQ, ngoài ra lấy thêm một phần nem rán Thái Lan!"

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Mia    9.785
Chương 13: Cười rơi lệ.
 
 

Đi nửa đường, điện thoại di động vang lên, liếc mắt nhìn số gọi đến, cười đem điện thoại đưa cho con.

Đứa nhỏ nhìn lướt qua, lập tức nghe máy:

"Mẹ... Đang trên đường về... Ai kia đang lái xe! ... Ai u, đều đói bụng hỏng rồi, chờ không được rồi. Mang đồ ăn ngon về cho ngươi, ngươi chờ ha!"

Vội vã vài câu, đứa nhỏ liền cúp điện thoại. Có phải trên đời này tiểu hài tử đều không thích cùng mẹ nói chuyện điện thoại? Ta cũng rất chán ghét cùng mẹ nói chuyện... Mẹ nói ta là bạch nhãn lang điển hình...

"Ai kia? Ai là ai kia a?" Tuy nói mắt ta có chút cận thị, nhưng lỗ tai còn rất tốt, tiểu tử nói mấy câu này, dĩ nhiên nghe được “ai kia”. Xong, nguyên bản là muốn giải thích một chút, như thế rất tốt, giải thích với mẹ xong ta liền thành “ai kia”...

"Khà khà..." Đứa nhỏ cười, đem điện thoại nhét vào trong túi áo ta, "Ngươi nói, nếu ta nói với mẹ là lão công nàng đang lái xe, mẹ ta sẽ điên lên không?"

Hôn mê, phỏng chừng mẹ hắn sẽ không điên, mà ta điên trước nha.

"Cái gì mà lão công, cái gì mà điên hay không, ngươi cái tên tiểu hài tử gia gia này!" Lúc Cẩn gọi ta là lão công ta rất vừa lòng, như trong lòng có mật, làm sao mà từ trong miệng con phát ra ta lại thấy khó chịu đây?

"Thiết, đây không phải là ta nói, ta ngày đó đi vào nhà bếp lấy nước uống, hai ngươi không biết ở trong thư phòng tìm cái gì, lách cách lụp cụp, mẹ ta liền nói 'Lão công, đem từ điển trong tay ngươi đưa cho ta' !" ...

Ta đổ mồ hôi, thật hối hận hôm nay lái xe, trái tim ta rất nhỏ nha, thực sự là không thể chịu đựng nổi.

"Được rồi được rồi... Ta nơi này chuyên tâm lái xe, không cùng tiểu hài tử gia gia như ngươi rảnh rỗi nói dóc!" Nhanh chóng ngắt lời đứa nhỏ, ai... Đề tài này mà nói thêm gì nữa, phỏng chừng ta phải "tự quải Đông Nam chi". [1]

Thật vất vả mới lái xe về đến nhà, kêu con về phòng làm bài tập, ta ngồi ở nhà bếp bồi Cẩn ăn cơm. Hai mẹ con người này, thần thái khi ăn cũng giống nhau, mới vừa đối phó đứa nhỏ, hiện tại đối phó với người lớn. Nghĩ tới đây, ta không khỏi cười một trận xấu xa, ai, bản lĩnh ta thực sự lớn lắm.

"Cười cái gì? Lại đi ra ngoài ăn! Hai người các ngươi nha!" Cẩn trừng ta một chút, nói.

Nhìn dáng vẻ nàng, thực sự làm cho người vui mừng từ trong đáy lòng. Ta không có nói cho nàng biết khi ra ngoài ăn ta cùng với con nói chuyện, cực khổ một ngày rồi, nhìn nàng có chút mệt nhọc, chỉ cảm thấy đau lòng.

"Ai... XX lớp ta của ta ngày hôm nay lại gặp rắc rối, vào tiết địa lý, làm cho địa lý lão sư tức giận không ngừng! Ngươi nói hài tử bây giờ, đúng là khó quản, lão sư nói vài câu liền cùng lão sư cãi vã..."

"Thực bất ngôn, tẩm bất ngữ!" [2] Ta nhìn chằm chằm Cẩn, cười nói. Không phải là không muốn nghe những chuyện này, chỉ là không muốn nàng thời gian yên tĩnh để ăn cơm cũng đều không có.

Cẩn lại trừng trừng ta, đứng lên.

"Làm gì vậy?"

"Rót nước!"

"Đã lấy cho ngươi ly trà hoa cúc, đã ngâm tốt!"

Nghe xong lời này của ta, Cẩn xoay đầu lại, nguyên bản là trừng mắt với ta, vẻ mặt đó dừng lại vài giây, liền nở nụ cười, một bộ dáng không thể làm gì.

Cẩn cười so với trước kia càng nhiều, ta yêu chủ nhiệm đại nhân nho nhã trí thức, cũng yêu cô nàng đáng yêu ở nhà thỉnh thoảng làm vài việc ngớ ngẩn.

Trở lại bàn ăn, chưa ăn được mấy cái, Cẩn bỗng nhiên lại ngẩng đầu lên, nói rằng:

"Này, ngươi nói XXX có vấn đề gì với Anh ngữ? Ta nhìn thành tích riêng của nàng, giống như yếu Anh ngữ, ngươi không thể coi là không có gì to tát... ¥#¥#@ "

Ai, khi nãy ta nói “thực bất ngôn, tẩm bất ngữ” là phí lời rồi.

Chuyện Đại Vũ trị nước, ngăn chặn không được liền khai thông, đề tài bàn ăn này của Cẩn xem như là ngừng không được, ta cũng không thể làm gì khác là cùng nàng thảo luận.

Từ chuyện một học sinh trong giờ địa lý đến thành tích Anh ngữ của một đệ tử nào đó, không biết lúc nào, chuyện của bọn nhỏ thành văn hóa bàn ăn của chúng ta, có thể, đây là đặc điểm riêng biệt của nhà có hai người làm lão sư đi...

Chờ đến khi Cẩn ăn xong, ta thu dọn chén dĩa, trở vào phòng ngủ, Cẩn đã cầm quyển sách tựa lên đầu giường đọc. Đã từng có bằng hữu nói với ta, Cẩn làm nàng nghĩ đến bốn chữ, chính là —— tuế nguyệt tĩnh hảo [3]! Xem nàng ngồi ở đó điềm tĩnh, không đành lòng quấy rầy, chỉ muốn dịch cái ghế ra xa xa mà nhìn, lẳng lặng bồi tiếp.

Đang lúc mê gái, con lại gõ cửa đi vào, nhìn thấy mẹ hắn đang yên tĩnh xem sách, mà ta đứng bên cạnh không có làm việc gì, đứa nhỏ giơ giơ tờ giấy trên tay, nói với ta:

"Dad, phụ huynh ký tên!"

Danh xưng này nói ra, Cẩn lập tức quay đầu nhìn về phía hai chúng ta, hai đôi mắt nhìn nhau, hai chúng ta đều cả kinh trong lòng. Nhìn con một chút, một bộ không vấn đề gì đưa bút cho ta, vội vàng tiếp nhận.

"Ký cái gì nhỉ?"

Nhìn tờ giấy con đưa, xem lướt qua một hồi, nhất thời choáng váng ——(1+12)*(1-12)*(1+13)*(1-13)*... . . . (1+199)*(1-199)... Hôn mê, đây là thứ gì đây...

"Chuyện này... Đây là cái gì nhỉ?" Ta nhìn tiểu tử, không hiểu mà hỏi.

"Tính nhanh nha!" Đứa nhỏ nhìn ta một cái, "Ngươi chưa từng làm sao?"

Ngất... Lại bị khinh bỉ... Cái gì mà Chu Tài Tài nha, sáng mai gọi là Chu Ngốc Ngốc đi.

"Ký gì đây?" Vì phòng ngừa bị khinh bỉ, ta quyết định không hỏi chuyện vô ích này nữa, đi thẳng vào vấn đề được rồi.

"Tự mình hoàn thành!" Đứa nhỏ nói.

Nhanh chóng ký tên, đem giấy đưa cho con, con liếc nhìn, cảm thấy đã xong việc rồi, cầm bút đi mất, chỉ để lại hai chúng ta ở trong phòng mắt to trừng mắt nhỏ.

"Lúc nào gọi Dad?" Cẩn cười hỏi ta.

Ta gãi gãi đầu, nói thật ra, hiện tại cách gọi này cũng làm cho ta hết hồn, "Ha ha, ta cũng không biết con làm sao lại gọi như thế..."

Nhìn Cẩn đăm chiêu, ta đột nhiên nhớ tới chuyện họp phụ huynh của con, vội vàng ngồi ở mép giường, nói rằng:

"Đúng rồi, tức phụ, họp phụ huynh của con vào chiều thứ sáu, lúc ba giờ, cái này cần ngươi đi!"

"Ba giờ sao?" Cẩn nhíu nhíu mày, "Thứ sáu buổi chiều ba giờ sẽ tổng kết lớp nha..."

"Ta đi trông lớp cho ngươi, ngươi đi họp cho con đi!"

Cẩn không nói, cau mày suy nghĩ một chút, gật gật đầu, lập tức lại nói:

"Chuyện gì nhỉ? Làm sao đột nhiên muốn họp phụ huynh?"

"Ai, do SARS náo động, trường học đơn giản muốn phụ huynh phối hợp, phối hợp... Phối hợp cái điểu [4], vạn nhất có gì thì có thể trốn tránh trách nhiệm nha!"

Ta bất mãn nói, nghĩ lại chính mình làm lão sư, vợ ta lại là lãnh đạo trường, nói lời này tựa hồ có chút không thích hợp lắm, vội vàng đem lời nuốt lại vào trong bụng.

"Há, không quan trọng..." Cẩn nhìn ta một cái, trong ánh mắt tựa hồ có một tia hỏi dò.

"Không quan trọng cũng phải đi!"

Ta rất ít khi nghiêm túc nói chuyện với Cẩn. Này cũng làm cho nàng có chút bất ngờ. Chuyện trong nhà, bất luận to nhỏ, chúng ta trước giờ đều là thương lượng với nhau, thông thường nàng đều rất nghiêm chỉnh nghiêm túc, ta lại cờ lơ phất phơ, ngày hôm nay có chút khác thường, Cẩn tựa hồ phát giác ra, chỉ nhìn ta chằm chằm.

"Tức phụ!"

Ta đem dép vứt qua một bên, bò đến trên giường, ôm lấy Cẩn. "Chuyện này, con nói với ta, hắn nói ngươi bận rộn, không có thời gian đi, muốn ta đi, thế nhưng ngươi nghĩ, ta đi, thích hợp sao?"

Cẩn không nói lời nào, chỉ là nhìn ta, gật gật đầu, lại lập tức vội vàng lắc đầu.

"Con chúng ta quá hiểu chuyện, nhưng là... Tại sao đứa nhỏ hiểu chuyện lại làm người ta đau lòng đây?" Nghĩ đến biểu hiện con lúc nói chuyện, nhớ đến khi hắn nói trước kia không ai đi họp phụ huynh cho hắn trong mắt liền có một tia cô đơn, đột nhiên cảm thấy trong lòng như bị dao cắt một cái, giống như tâm bị xé ra.

"Trường học đã có ta lo, ngươi đi họp phụ huynh cho con trai đi!" Ta ôm lấy Cẩn, nói bên tai nàng.

"Ngươi xem ngươi một chút kìa, gọi con trai thật là trôi chảy nha!" Cẩn nhẹ nhàng vỗ lên trán của ta, vươn tay ra, nắm lấy tay ta.

"Ai... Ta hiện tại xem như biết được gì là đáng lương lòng dạ cha mẹ trong thiên hạ a. Nguyên lai làm cha mẹ là sẽ lo lắng cho con như vậy..."

Cẩn nhìn ta, một lát, không nói. Vẻ mặt của nàng bắt đầu trở nên nghiêm nghị, khóe miệng nâng lên nụ cười. Khóe mắt của nàng có chút ướt át, nhưng không có rơi lệ. Cuối cùng, nàng chỉ thở dài thườn thượt một hơi, nhẹ nhàng tựa vào trong lòng ta, kéo tay ta, lưu lại một dấu hôn trong lòng bàn tay ta.

Nếu là với gia đình bình thường, đây là một vấn đề đơn giản đến không thể đơn giản hơn. Có thể chúng ta, nơm nớp lo sợ. Trong thế giới rộng lớn, gia đình nhỏ nhỏ của chúng ta, không biết, còn có thể gặp phải bao nhiêu vấn đề.

Lòng bàn tay ấm lên, ta tin tưởng, mọi việc đều dùng “tâm” để quyết định đi!

Tắm rửa xong lại đi đến phòng của con, tiểu tử dĩ nhiên chưa ngủ, đang mặc đồ ngủ tán gẫu trên QQ. Hiện tại trẻ con đều lợi hại đến mức đáng sợ, ta lên đại học mới tinh thông mấy món đồ chơi này.

"Thứ sáu mẹ ngươi sẽ đi họp, ngươi cứ yên tâm đi!" Giúp hắn đáp chăn, thử xem nhiệt độ của điều hòa, gần đây trời có chút lạnh, cũng không biết tên này buổi tối có lạnh không. Hiện tại ở trong trường đang điên cuồng bắt lấy dịch cảm, thời buổi rối loạn nha!

"Khà khà!" Nhi tử nở nụ cười, trong tay điện thoại lại rung lên.

"Ngươi mau ngủ đi, bị mẹ ngươi phát hiện thì điện thoại của ngươi không thể không tịch thu!" Ta nhìn một chút ngoài cửa, xác định Cẩn lúc này không có đi qua, vội vàng nói với nhi tử.

"Nga!" Con trai nghịch ngợm nháy mắt một cái, "Lão sư ta nói, hiện tại trong lớp ta làm tốc toán tốc độ nhanh nhất!" Nhi tử đắc ý cười, cái cao hứng này, cùng năm đó ta đoạt hạng cao nhất trong kì thi ngữ văn giống nhau.

"Lão sư ngươi? Ồ ồ ồ... Tiểu tử ngươi!" Ta sờ sờ đầu nhi tử, "Ngươi yêu thích số học lão sư thế nha! Tiểu tử! Mau ngủ đi, chờ hết bận, mời lão sư ngươi ăn một bữa cơm, coi như Minh Minh a di báo đáp nàng công lao bồi dưỡng hứng thú học tập cho ngươi!"

"Minh Minh a di?" Nhi tử nhìn ta, tiện đà nở nụ cười."Tóc dài một chút thì mới gọi là ai di được..."

囧! Tiểu tử chết tiệt này...

Giúp hắn tắt đèn ngủ, lò mò trong bóng tối đi ra, lo lắng không biết có đem mũi đụng vào tường hay không, trong phòng tối đen, truyền đến thanh âm của con:

"Dad, ta không cho người khác nói, vì ngươi là Dad của ta..."

...

Ta nở nụ cười, may mà lúc này không có ánh sáng, không muốn để cho hài tử nhìn thấy, ta cười, bên trong còn có lệ.
-----------------------

Chú thích:

[1] Tự quải Đông Nam chi: Đây là một câu trong bài Tiêu Trọng Khanh Thê, một bài văn vần theo dân ca đời Hán. Theo thói quen lấy câu đầu của bài thơ làm tên, Bài này còn có tên là Khổng tước Đông Nam phi (Chim khổng tước bay về hướng Đông nam). Năm Kiến An đời Hán Mạt, tiểu lại phủ Lư Giang là Trọng Khanh có vợ họ Lưu, vì bị mẹ Trọng Khanh đuổi, thề không tái giá. Bị nhà bức ép, nhảy xuống nước tự vẫn. Khanh nghe tin, cũng tự thắt cổ ở cây trước sân. Có người thời đó thương tâm, làm thơ thuật lại. Bài ca này được chia làm 4 đoạn: Đoạn 1 kể về cuộc sống của Lan Chi khi làm dâu nhà họ Tiêu đến khi bị đuổi, - Đoạn 2 kể việc Lan Chi bị đuổi và cảnh chia tay với Trọng Khanh, - Đoạn 3 kể từ khi Lan Chi về nhà đến khi bị anh mình ép gả cho nhà quan Thái thú, - Đoạn 4 kể từ khi Lan Chi bị buộc tái giá đến khi nàng và Trọng Khanh tự tử.
Câu "Tự quải Đông Nam chi" (tự treo (cổ) ở cành phía Đông Nam) là một câu thuộc đoạn 4, tả Tiêu Trọng Khanh tự tử:
Nguyên văn Hán Việt (trích):
"Bồi hồi đình thụ hạ
Tự quải Đông Nam chi"
Điệp luyến hoa dịch thơ: (nguồn: Thivien.net)
"Cây bên đình bước tới
Hướng cành Đông Nam treo"
Hướng "Đông Nam" trong câu thơ này cũng khớp với câu mở đầu "Khổng tước Đông Nam phi" (chim khổng tước bay về hướng Đông Nam), lại lấy tứ từ câu: "Hồ mã tê bắc phong, Việt điểu sào nam chi" (Con ngựa Hồ thấy gió bắc thì hí, con chim Việt làm tổ chọn cành nam), ý của câu này là không quên nguồn gốc, còn trong bài ca thì là không quên vợ cũ (nên tự tử).
Nguồn:
http://truyenyy.com/doc-truyen/o-re-chue-tue/chuong-19/

[2] Thực bất ngôn, tẩm bất ngữ: Ăn không nói, ngủ không nói.

[3] Tuế nguyệt tĩnh hảo: Năm tháng thật yên tĩnh.

[4] Phối hợp cái điểu: Phối hợp cái chim

S

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Mia    9.785
Chương 14: Thân bằng với hảo hữu.
 


Khí trời lạnh dần, đột nhiên nhận được tin nhắn của đại ca, nói là gia gia có chút cảm mạo, lúc này dịch bệnh đang làm náo động lòng người, gia gia cảm vặt lại bị một đám người đối xử như đại dịch, dĩ nhiên trực tiếp bị đưa đến bệnh viện.

Hết giờ làm, liền vội vàng hấp tấp đón con vào thăm. Trong bệnh viện, cạnh giường lão gia tử hoa quả chất thành một đống lớn, mới vừa đi tới cửa phòng bệnh, liền nghe được gia gia ở bên trong gào thét: "Ta không bị bệnh cái gì cả! Sao lại không cho về nhà? Ta không ăn những thứ này, để bảo mẫu nướng thịt đem đến cho ta!" Sau đó, lại là một trận tiếng ồn vang lên.

Gia gia tính tình nóng nảy trong nhà ai cũng đều sợ, không biết vị cô cô nào xui xẻo như vậy, xem như đã đụng phải lưỡi cây thương. Gia gia luôn cho rằng mình cường tráng, đặc biệt chán ghét nằm viện. Lần này tình trạng không rõ ràng mà bị bắt phải ở đây, nhất định khó chịu.

Lại nói... Ta cũng rất chán ghét bệnh viện...

Vừa vào liền nhìn thấy gia gia nằm ở trên giường, dịch truyền ở bên cạnh, vào lúc này, lão gia tử đang hướng đại cô ngồi trên ghế mà gào thét. Trên cái tủ nhỏ màu trắng bên cạnh đặt hộp cơm giữ ấm, xem ra, đại cô đến đưa cơm cho gia gia.

Gia gia luôn đối với cháu trai của hắn săn sóc đặc biệt, nhìn thấy hai ta đến, vẻ cau mày trừng mắt cũng không còn. Vội vàng bảo chúng ta vào bên trong ngồi.

Nhìn khắp bốn phía, hai chiếc giường, một cái giường cho người nuôi bệnh, gia gia không muốn người bồi, cái giường kia liền trống không. Con trai đặt mông ngồi trên giường, cười hì hì nhìn gia gia.

"Gia, mua cho ngươi!" Ta đem hoa quả mua cho gia gia để trên đầu tủ, lão gia tử vừa thấy, lông mày lại cau lại.

"Mua thứ này để làm gì? Ngươi nhìn kìa!" Gia gia chỉ vào một đống giỏ hoa quả bên bệ cửa sổ, "Mua cái này... Có ích lợi gì? Ngươi cho ta cái gì thực tế hơn đi!

Mua thứ đồ nhiều nước này để làm gì? Lợi tiểu sao?"

Lời này như súng máy, nhất thời làm ta bị “bắn” mà không thể nói gì, đại cô nhìn ta một cái, dùng ánh mắt an ủi ta.

"Ai nha, ngươi mua thì liền ăn thôi!" Lão gia tử tính khí ta rất quen thuộc, ngoài miệng toàn lời tàn nhẫn, kỳ thực trong lòng vẫn là rất cao hứng! Đều nói nữ nhân khẩu thị tâm phi, gia gia ta cũng có tật xấu này sao!

"Ngươi làm được vài đồng? Liền dùng lung tung! Ta cho ngươi biết hiện tại ngươi không thể sống như trước, ngươi phải tiết kiệm mà sống a..." Gia gia lại bắt đầu, xem ra lão nhân gia ở bệnh viện thật nhàm chán, thật vất vả mới có người trò chuyện, vậy thì mở máy hát cũng không thể ngăn cản được. "Ta mấy ngày trước thấy lương của sinh viên vừa tốt nghiệp bằng với thu nhập của người nông dân! Ai... Ngươi nói một chút..." Gia gia nằm ở trên giường tự nói.

Ta nói một chút... Ta còn cái gì để nói, Tốt nghiệp với thất nghiệp cũng không phải là sự tình gì mới mẻ.

"Thái gia gia ngươi muốn ăn cái gì nha? Ta nói mẹ làm đem đến cho ngươi!" Con trai nãy giờ ở bên cạnh quan sát lên tiếng nói.

Hôn mê, hình như cơm nhà ta đều là do ta nấu đi! Lão gia tử thích ăn, đơn giản là giò heo kho tàu cùng sủi cảo thịt lừa hấp, làm chúng cũng đơn giản.

"Ai... Muốn cái lợi ích gì đây? Ngươi còn phải đến trường, cũng không thể đến mãi nha. Bệnh lâu trước giường không có hiếu tử nha!" Gia gia tự nhủ.

Đại cô cô nhất thời đen mặt, hiếu tử đứng ở bên này, lão gia tử nói những lời này, phỏng chừng trong lòng của đại cô cô đã khóc lớn khóc lớn nha...

"Ba, ngươi hiện tại không thể ăn đồ nhiều dầu mỡ!" Đại cô cô không nhịn được, hoặc là bị chụp chiếc mũ “bất hiếu” có chút oan ức đi.

Gia gia trừng đại cô một chút, đại cô cô nhất thời không nói nữa, chỉ thấy lão gia tử quay mặt sang, trên mặt hiện rõ ba chữ —— ta, không, thoải mái!

"Đúng nha, gia, hiện tại lưu cảm ở đây, ngươi không chịu chú ý một chút đi!" Ta trong lòng biết gia gia sẽ không nổi nóng với ta, mau mau phụ hoạ.

"Ta khoẻ mạnh lắm! Ngươi xem con dâu lão Bành, mới bốn mươi mấy tuổi, liền cả ngày nằm viện!"

Hôn mê, lão gia tử, tại sao lại so sánh với sức khỏe của con dâu nhà người ta... Mới vừa cảm thấy có chút buồn cười, nghĩ một hồi... Không đúng rồi! Bành gia gia con dâu, không phải là...

"Con dâu nào của Bành gia gia?" Ta quay đầu hỏi.

"Còn có ai nữa? Mẹ của Tiểu Đạt đó!" Gia gia nhìn ta, "Ngươi không biết? Nhập viện nhiều lần rồi!" Lập tức, gia gia lại giống như nhớ ra cái gì đó, nói rằng

"Hình như nhà bọn họ đều gạt Tiểu Đạt, sợ nàng ở nước ngoài sốt ruột, ngươi cũng đừng nói cho Tiểu Đạt!" Thần tình kia, thật giống như cháu gái của hắn trời sinh là gian tế.

"Nằm ở đâu?" Nghe được điều này, nhịn không được âm thầm trách cứ chính mình, A Đạt trước khi xuất ngoại có nói nếu không có gì thì qua thăm cha mẹ nàng, chỉ là khi về ta lung tung một đống việc, không có thời gian qua bái phỏng, thậm chí ngay cả mẹ A Đạt nằm viện cũng không biết.

"Lầu ba!" Gia gia tựa hồ phát giác ra ta ảo não, còn nói "Bình thường chuyện người lớn đều không muốn để tiểu hài tử bọn ngươi biết, đại tôn tử của Bàng lão gia đang ở Thẩm Dương diễn tập, cũng không về được. Bành gia hai lão nhân nuôi bệnh, ai... Những người này đã già rồi còn phải chăm sóc cho người nhỏ, cái này gọi là thế đạo gì..."

Gia gia lải nhải, khuyên lơn vài câu, tùy tiện hàn huyên cái khác. Liền vội vàng đến hộ sĩ trực phòng ở lầu ba hỏi phòng bệnh của mẹ A Đạt, không kịp mua món đồ gì, liền tay không đi như thế cũng thật là có chút mất mặt.

Vừa thấy được ta, Bành thúc còn có chút bất ngờ, ta cùng A Đạt "câu thông" không ít, nếu ta biết, thì A Đạt kia cũng sắp biết. Bành thúc vội vàng hỏi ta có nói cho A Đạt hay không, ai... Nhưng ta lại thực sự muốn nói cho nàng, ta định có thời gian sẽ nói nha..

A di mới vừa giải phẫu xong, nằm ở trên giường nặng nề ngủ. Thúc thúc ra hiệu ta một hồi, liền đi tới hành lang tán gẫu. Vừa mở miệng, thúc thúc hỏi không phải bệnh tình, mà là tình hình của A Đạt, Bành thúc thúc viền mắt đen sì, trong đôi mắt tơ máu che kín, vừa nhìn đã biết là không có nghỉ ngơi tốt. Nghe ta nói A Đạt ở Mỹ hết thảy đều thích ứng, học tập cũng không sai, chúng ta thường liên lạc bằng MSN, thúc thúc thoáng yên tâm, trên mặt cũng hiện lên một nụ cười.

"Thúc, Bành ca bận bịu sao?"

"Ừ, bận diễn tập!" Bành thúc thúc lắc lắc đầu.

"A di hiện tại thế nào rồi?"

Bành thúc nói tình hình của a di cũng không tệ lắm, chỉ là vừa giải phẫu xong, còn phải theo dõi một quãng thời gian. Bệnh viện mặc dù có hộ lý, nhưng chung quy không bằng người nhà để tâm cùng chu toàn, lúc nói chuyện, Bành thúc còn không ngừng hướng về trong phòng quan sát, trên mặt tràn ngập thân thiết. Chuyện này đối với lão phu lão thê cùng nhau qua mưa gió nhiều năm như vậy, cũng không dễ dàng.

Xem tình hình này, ta vội vàng lấy điện thoại gọi cho Đại cô cô, nói nàng đưa con về nhà , còn ta, bất luận xuất phát từ loại tình cảm nào, ta đều nên ở lại chỗ này giúp một tay.

Để cho Bành thúc về nghỉ ngơi, lúc bắt đầu thì nói gì Bành thúc cũng không chịu trở về, nói không muốn làm phiền ta. Sau đó không làm gì được, cũng không thể làm gì khác hơn là tìm phòng chăm sóc bệnh ngủ một hồi, chút nữa lại đây thay ta.

Ngồi ở bên người a di, nhìn xuống dưới nền nhà, trong phòng trống rỗng, chỉ có máy móc chữa bệnh thỉnh thoảng kêu lên vài tiếng. Ngoài cửa sổ là đường cái, đèn đường chiếu rọi xuống, đường cái có vẻ rộng mà sáng... Khi thì có mấy lượt xe chạy qua, đêm dần yên tĩnh, người đi đường hoàn toàn không có.

Nhẹ nhàng ngáp một cái, thức đêm đối với ta mà nói cũng không xa lạ gì, chỉ là không có việc để làm dễ dàng buồn ngủ. Lấy lại tinh thần, dựa ở bên cửa sổ, trên giường a di vẫn đang ngủ, khi thì nhíu nhíu mày, đại khái là bởi thân thể không khỏe đi.

Sắp tới nửa đêm, Bành thúc trở về, nhìn thấy ta ngồi bên giường, Bành thúc một mặt áy náy nói mình ngủ như chết, liền ngủ quá nhiều. Nhìn hắn mệt mỏi, muốn hắn lại trở về ngủ, tiếc rằng Bành thúc nói cái gì cũng không chịu, còn hao hết khí lực đem ta đuổi về...

Lúc về đến nhà đã là sau nửa đêm, đèn trong thư phòng còn sáng. Vội vàng chạy lên lầu, nhẹ nhàng mở cửa, thay đổi dép liền thẳng đến thư phòng. Đẩy cửa, nhìn thấy Cẩn ngồi ở bên cạnh bàn, còn đang xem gì đó.

"Làm sao mà còn chưa ngủ?" Có gửi tin nhắn cho Cẩn, nói nàng đừng chờ ta, không chắc lúc nào sẽ về, mà nữ nhân này nha...

"Há, ta không buồn ngủ mà, ngày mai buổi sáng không có tiết, ở đây đọc sách!" Cẩn cười, thấy ta còn mặc áo khoác trên người, vội vàng tiến lên giúp ta cởi ra.

"Ngươi mau mau tắm đi, không có đun nước, không biết ngươi lúc nào sẽ trở về, nấu sẵn sợ nguội, ngươi tắm vòi sen đi!"

Nghe được Cẩn nói như vậy, ta không khỏi chơi xấu, "Ai nha, ta rất bẩn, ngươi nếu không giúp ta tẩy ta tắm sẽ không sạch!" Ta lười biếng nói.

Cẩn đầu tiên là trừng ta một chút, cầm lấy áo khoác của ta, tiện đà cười nói, "Ngươi không tự tắm, thì ngươi mang một thân toàn mùi nước khử trùng đi ngủ nha..."

Hôn mê, ta nghe mùi nước khử trùng sẽ nôn mất...

"Này, ngươi đi đâu vậy?" Nhìn Cẩn đi ra khỏi thư phòng, ta nhỏ giọng hỏi.

"Ngươi cái thùng cơm khẳng định đã đói bụng, đi hâm nóng thức ăn cho ngươi..."

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Mia    9.785
Chương 15: Mỹ nhân ngủ trong thư phòng.
 
 

Đi tắm nước nóng, một bên lau khô tóc ướt, một bên hướng về nhà bếp, tóc dài đúng là chuyện phiền toái, nhớ ta trước đây để đầu cua, làm gì mà làm việc vô ích này, hiện tại... còn phải chăm sóc tóc, ai...

Trời lạnh dần, đặc biệt, buổi tuối càng cảm thấy khí lạnh đánh úp người. Trong khách phòng cảm thấy cũng còn tốt, mà tới gần sân thượng, nhà bếp lại thấy lạnh một chút. Nhìn Cẩn đứng ở nơi đó, cẩn thận khuấy cháo trong nồi, thật xa đã nghe được mùi vị thơm lừng kia.

Đem khăn đeo trên cổ, cẩn thận đem áo tắm khoác lên phía sau nàng, Cẩn quay đầu lại nhìn ta một chút, đầu tiên là nở nụ cười, tiện đà lại trừng mắt.

"Ngươi mới vừa tắm xong mà đã liền hả hê đi ra, còn không nhanh trở vào!" Nhìn ta chỉ mặc áo ngắn quần soóc, Cẩn sốt ruột nói, "Tóc còn không lau khô đây! Ai... Mau mau đi vào nhà!" Nói, Cẩn liền đẩy ta ra ngoài.

Bất đắc dĩ trở về thư phòng, nằm gục xuống bàn. Máy tính mở sẵn, đang phát ca khúc nghe lạ tai, chỉ là lời ca có hơi thương cảm cùng thâm tình. Tiện tay mở danh sách phát, hóa ra là 《Thật sự không thể rời khỏi ngươi 》của ZJ.

"Ta thật sự không thể, thật sự không thể rời khỏi ngươi,

Thật lòng ta muốn dựa vào ngươi, không do dự,

Ta thật sự không thể, thật sự không thể rời khỏi ngươi,

Sinh mệnh của ta cần ngươi..."

Gian nhà ấm áp, cảm giác ấm áp, nhiều hơn mấy phần mệt mỏi, xoa xoa huyệt thái dương, cảm thấy con mắt có chút đau nhức, gục xuống bàn, một lát liền cảm thấy mơ hồ.

Trong cơn mông lung cảm thấy cánh tay có chút đau nhức, thật giống hồi đi học mà ngủ... Tư thế không đúng, nên đổi lại tư thế ngủ... Đổi cánh tay khác, dùng sức vung vung, mơ mơ màng màng gục lên bàn, lúc ẩn lúc hiện tựa hồ có chỗ không đúng... Quá buồn ngủ, giống như hai con mắt không thể mở ra được, liền nằm nhoài ra bàn, mơ mơ hồ hồ mà ngủ.

Xung quanh rất yên tĩnh, trong mộng, lão sư phát bài thi, dường như không phải cuộc thi quan trọng, mệt mỏi quá, buồn ngủ quá, quên đi, vẫn là không muốn nhận, cho dù ta có làm tiếp cũng như vậy. Buồn ngủ quá, chỉ muốn ngủ, cái gì đều không muốn làm, cái gì đều không nghe lọt...

Không biết ngủ bao lâu, mơ hồ nghĩ thật giống có chuyện muốn làm. Trong mộng là giả, ngủ nhưng không phải ngủ, trong đầu vẫn còn đang suy tư hiện thực, rốt cục ngẩng đầu lên, nheo nheo hai mắt đang híp chặt, ngờ ngợ nhớ tới hình như ta đang ngồi ở thư phòng chờ tức phụ chuẩn bị thức ăn... Dùng sức mở mắt nhìn, ân, xem như đã tỉnh táo, nhưng mà, tức phụ đâu?

Ngẩng đầu lên nhìn chung quanh, ánh mắt rời rạc nhìn thấy.

Nàng ở bên kia, thế giới yên tĩnh, chỉ còn nghe tiếng tim đập của ta, một hồi rồi một hồi, ban đầu có cảm giác yêu thương sau lại thấy áy náy.

Gọng kính kim loại quen thuộc đặt trên bàn, nữ nhân kia đang nằm trên bàn mà ngủ, có thể không quen với tư thế này, nàng khi thì hơi nhúc nhích, tóc trên trán tán loạn, phần tóc dài kia thì vắt lên trên vai. Tình cảnh này, thật giống như trong tưởng tượng tốt đẹp của ta từ nhiều năm trước, từ lúc bắt đầu, đẹp đến có chút không thật, giống như tất cả đều là mộng, mà lại xác xác thực thực là sự thật.

Ta liền ngốc ở nơi đó, không hiểu đến tột cùng là việc gì, không đành lòng đánh thức nàng, quên cánh tay còn có chút tê dại, cũng quên việc nên kéo nàng lên giường ngủ.

Không biết ngây ngốc bao lâu, Cẩn đang trong mộng hơi nhúc nhích, phỏng chừng cũng là cánh tay bị ép đã tê rần đi. Nằm úp sấp ngủ lại là việc khó khăn, không phải muốn làm là được. Nếu không nhờ mấy năm ở cao trung, chỉ sợ công phu ngủ của ta cũng không như vậy mà lô hỏa thuần thanh [1].

Nàng nhẹ nhàng híp mắt, ngủ mà không phải ngủ, đại khái là trong tầm mắt không thấy bóng dáng ta, Cẩn ngồi thẳng người, mở mắt ra, ở trong mắt nàng, ta thấy chính mình cười khúc khích trong đó.

"Ngươi làm sao mà lại ngủ nơi này?" Ta sờ mặt Cẩn, hình như bị ống tay áo cấn, trên mặt có một vết hằn nhợt nhạt.

"Ân..." Cẩn ngáp một cái, trong miệng không biết lầm bầm nói gì đó.

"Làm sao mà giường lớn như vậy không ngủ, chạy đến đây..." Nghĩ tới đây không khỏi âm thầm cảm thấy buồn cười, hai người chúng ta, giường trong phòng ngủ mềm mại không nằm, chạy đến thư phòng ngủ trên bàn.

"Ai nha, ngươi còn nói sao! Còn không phải tại ngươi!" Cẩn dụi dụi con mắt, đeo kính lên, "Tối hôm qua hâm nóng thức ăn cho ngươi xong, lúc vào thấy ngươi đang ngủ!" Cẩn chỉ chỉ bát cháo đã nguội từ lâu trên góc bàn kia, "Ta muốn gọi ngươi, lại không muốn gọi, an vị bên cạnh nhìn ngươi, kết quả ngủ quên mất!" Cẩn trong giọng nói tràn ngập ý bất đắc dĩ, ai, nữ nhân rơi vào tình yêu thật là ngốc, ta trước đây chỉ cảm thấy ta rất ngốc, hiện tại cảm thấy tức phụ còn ngốc hơn ta.

"Ân, sau đó ngươi liền ngủ ở đây này, ha ha..."

"Còn cười?"

"Không cười..."

"Dám cười!"

"Ha ha..."

Cẩn hai tay giơ lên, một bộ muốn nhéo người, ta cũng đang muốn đem nàng ôm vào trong ngực "an ủi" một phen, cửa bị đẩy ra, sợ hết hồn không nói, còn mau chóng chột dạ lùi về sau mấy bước...

Con trai mặc áo ngủ phim hoạt hình đứng ở cửa không hiểu, nhìn hai chúng ta, cau mày.

"Hai ngươi nháo cái gì a? Lúc này mới năm giờ nha, còn có cho người khác ngủ không..."

Ta tự nhận là ở nhà chúng ta, địa vị của ta chính là lính quèn, nhi tử sùng bái Eisenhower, Tổng thống duy nhất là thượng tướng ngũ tinh, ở Thế chiến thứ hai cho quân tiến đánh Bắc Phi, đảo Sicili, là nhà quân sự tác chiến Italy, nên tự phong con là tướng quân của nhà chúng ta đi, còn Cẩn, trên bả vai cũng là mấy sao, chỉ có ta... Ai... Thật nên tìm ba cái khiên tám cái thương, một bên gánh một bên hát lên... Ta là tên lính quèn...

Thượng tướng phát uy, ta không nói cái gì, có điều thượng tướng có lớn cũng không lớn bằng mẹ của thượng tướng, "Ngươi ngủ đi!" Cẩn nói một câu, nhi tử không nói gì, có thể hắn biết mẹ hắn giả vờ uy nghiêm là chuẩn bị giảng đạo lý a... Oa ha ha, giả vờ uy nghiêm... Ân, sinh động!

Nhi tử bất đắc dĩ, xoay người, suy nghĩ một chút tựa hồ cảm thấy có chỗ nào không đúng, lại quay trở lại.

"Hai ngươi một đêm không ngủ sao?" Nhi tử hỏi.

"Không có, mới vừa tỉnh!"

"Nga!" Nhi tử gãi đầu một cái, trở về phòng ngủ lại.

Chúng ta không thể nào ngủ nữa, đặc biệt là ta, nguyên bản phát hiện, buổi sáng này đầu tiên là cảm động đến chết rồi lại sợ hết hồn, có thể ngủ nữa mới quái đản đây!

Cẩn cũng không có ý ngủ tiếp, mặc áo ngủ đi tới đi lui trong phòng, ngày thường nàng cũng không dậy sớm thế này, ngáp không ngừng, không cần nghĩ, khẳng định là không nghỉ ngơi tốt mà.

"Này!" Cẩn một bên dọn đống giấy trên bàn, một bên nói.

"Gọi ta?"

Cẩn trừng một chút, thần tình kia rõ ràng chính là đang nói "Trong phòng này chỉ có hai ta, không kêu ngươi thì gọi quỷ a..."

"Sao vậy?"

"Ngươi lần trước nạp cho con bao nhiêu tiền điện thoại?"

"Một trăm nha, làm sao?"

"Hắn dùng hết rồi!"

"Nga!" Ta không khỏi cảm thấy có chút kỳ quái, tuần trước ta mới cho hắn, con cả ngày đều đi học ở trường, làm gì có thời gian gọi điện thoại a?

"Nga cái gì nha nha, hắn từ bao giờ gọi điện thoại nhiều như vậy?" Cẩn dừng lại công việc trên tay, đứng ở nơi đó hỏi.

"Không biết! Ân... Khả năng là chơi game đi, hiện tại rất nhiều game online đều trừ vào phí di động, đứa nhỏ mà, ham chơi thôi!" Ta nghĩ tới việc con trong chăn dùng điện thoại di động tán gẫu QQ, điện thoại di động của hắn đăng ký bằng căn cước của ta, lúc đó cũng không có đăng ký thuê bao trả sau cho hắn, phí sinh phí là chuyện bình thường.

"Không đúng, ai, coi như là chơi game cũng không đúng, hắn nhỏ như vậy, sao có thể chơi game loại kia, lại nói, dường như không phải như vậy!" Cẩn thần tình kia, làm ta đột nhiên nhớ tới bạn học Conan..."Hắn hôm qua dùng điện thoại gọi, nói ta về đến nhà... Bài tập còn chưa làm, không biết là gọi cho ai!"

"A? Thế à!" Ta thật giống ngờ ngợ đoán được hắn gọi cho ai, ai... Không thể nào... Xem ra cái này “sự” cũng thật là “sự”

"Này, ngươi thử dò hỏi hắn đi!" Cẩn nói.

"Không được, này thuộc về việc riêng tư mà, con muốn nói thì sẽ nói thôi, đừng nghi thần nghi quỷ!" Ta cười đi tới bên người Cẩn, đem nàng ôm vào trong ngực, "Chớ suy nghĩ quá nhiều, một lát ta đưa hắn đến trường, ngươi... Ngươi đừng hỏi hắn, ta ở trên đường thăm dò một chút, đừng lo lắng, được không?"

Cẩn suy nghĩ một chút, nhìn ta một cái, giơ tay giúp ta chỉnh lại cổ áo, đem tóc đã dài để về phía sau."Ngươi lúc nào cũng nuông chiều hắn!" Cẩn bĩu môi một cái, nói.

"Con trai của chính mình mà, bình thường, cái này... Ngươi không thể cướp đoạt nhiệt tình ta bao che cho con!" Ta cười nói.

"Nhưng là..." Cẩn lộ vẻ mặt khó xử, ta biết nàng đang suy nghĩ gì. Nàng đang suy nghĩ loại ràng buộc kỳ diệu của loài người, chính là huyết thống. Ta không phải Thượng Đế, không có vĩ đại như vậy, chuyện huyết thống ta có nghĩ qua, chỉ là có liên hệ máu mủ thì như thế nào? Thời buổi này, người thân vì tài sản mà làm lung tung ít sao? Bệnh lâu trước giường không hiếu tử chăm sóc mới mẻ sao? Ràng buộc kỳ diệu, thật giống ràng cũng không được nhiều.

"Tài Tài, ngươi nói, chúng ta tương lai có muốn sinh con hay không?"

"A?" Ta phiền muộn, không phải chứ, lại là cái đề tài này, thật lúng túng. "Không được!"

"Tại sao vậy chứ?"

"Ta chán ghét tiểu hài tử! Cả ngày bô bô, cũng không biết bởi vì cái gì khóc, bởi vì cái gì cười, cực kỳ tàn ác. Không muốn... Nói cái gì cũng không muốn!"

"Ta cảm thấy ngươi cũng tốt nha! Rất có kiên trì." Cẩn cười nhéo mũi của ta.

"Không có tinh lực! Không có việc gì xem sách ôm vợ thật tuyệt a, sinh đứa nhỏ lại phải hầu hạ, không muốn không muốn, không sinh con nha, đấy là mời một tiểu tổ tông đến! Ta là lính quèn, ngươi muốn ta làm tàn binh sao?" Ta nhẹ nhàng vỗ trán Cẩn, lần đầu tiên dám làm như vậy, khà khà, cảm giác thật tốt.

"Nhưng là... Ta sợ tương lai ngươi sẽ cô đơn!" Cẩn lời nói có chút cô đơn, có một số việc, chúng ta không đề cập tới, nhưng ta cũng không thể ngăn nàng không suy nghĩ, ngăn nàng khổ sở. Ta không sợ chuyện phiền phức phát sinh, nếu như nàng khổ sở nhưng có thể nói ra với ta còn hơn là tự mình sầu lo, sẽ làm ta cảm thấy thoải mái.

"Tương lai... Thật xa nha!" Ta nở nụ cười, tương lai... Tương lai là cái khái niệm gì đây? Một giây, một phút, một ngày, một năm sau... Quá xa.
---------------------------

Chú thích:

[1] Lô hỏa thuần thanh: dày công tôi luyện (tương truyền Đạo gia luyện đan, nhìn vào lò, thấy ngọn lửa lê màu xanh, coi là đã thành công, ví với sự thành thục của học vấn, kĩ thuật..)

---------------------------

Tác giả có lời muốn nói:

Có bạn đọc nói văn ta càng lúc càng chậm, xác thực, bằng chứng như núi.
Gần đây muốn tập trung viết 《Ước định bồ công anh 》, ở phiên ngoại sẽ có chút liên hệ tới truyện này, đỡ việc ta phải giới thiệu lại từ đầu.
Đương nhiên, ta phát hiện 《Ước định bồ công anh 》 quả thực là vải quấn chân của quả phụ họ Vương dài ra... (Các bạn họ Vương đừng trách ta)
Không xem được cũng không có việc gì, cái kia cùng cái này có không ít liên hệ, không nhìn cũng hiểu, ngược lại xem xong sẽ hiểu rõ được quan hệ của nhân vật.
Thứ lỗi thứ lỗi ha, thực sự là bản thân với việc khác có chút nợ nần nên có lẽ vì vậy có thời gian lười biếng.
Oa ha ha, còn là chuyện gì, chờ xem sau đi.

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Mia    9.785
Chương 16: Đông lạp Tây xả.
 
 

"Ngươi đối với ta có lòng tin vậy nha!" Ta cười nhéo lại mũi Cẩn, "Ngươi liền không thấy dáng vẻ ta là ma chết sớm sao!"

"Phi phi phi!" Cẩn cuống lên, vội vàng đánh ta, "Nói bậy bạ cái gì đấy!"

"Há, ngươi đây chỉ cho bản thân nói, không cho ta nói... Ai... Này làm lão sư sao lại như thế không nói đạo lý..." Ta cố ý híp mắt lại, nói lầm bầm.

"Ngươi đừng Đông lạp Tây xả [1], ta lúc đó là nói chuyện nghiêm túc, đứng đắn với ngươi!" Cẩn nặn nặn mặt ta, cười nói, ngược lại mặt lộ vẻ khó xử.

"Đứng đắn? Đây chính là ngươi nói chuyện đứng đắn nha... Ái chà chà, vậy ta không đứng đắn nhiều năm rồi nha!" Nói thật, ta cũng không muốn để Cẩn đi tâm sự việc gì với ai trước ta, tuy đây là chuyện bình thường, nhưng mà nếu bị bỏ lại phía sau tổng cảm thấy bi ai nha...

"Ngươi không phải là người bảy tám, mươi tuổi, thực sự là, tuổi trẻ khỏe mạnh, có câu nói... Nữ nhân ba mươi, như lang như hổ... Khặc khục..." Vì đề phòng bị Cẩn nhéo, trước tiên vội vàng nắm lấy tay nàng, "Lời này, tuy có chút ấy ấy, lại mị thế kia, nhưng nói rõ nữ nhân ba mươi vẫn còn trẻ... Ngươi nói ngươi một chút ha, không có việc gì ở kia buồn lo vô cớ, động một chút là suy nghĩ lung tung rồi lẻ loi hiu quạnh ta, vậy theo ý ngươi, ta mấy chục năm sau cần phải ôm đàn guitar ngồi ở mấy vạn địa phương phong thủy bảo địa trăm năm nơi nơi hát ‘Ngươi nói ngươi yêu hoa đinh hương nhất, bởi vì hoa cùng tên với ngươi...' đúng không..."

Cẩn nghe ta nói nhưng không nói gì, ở trong lòng ta dùng sức giãy giụa, cố gắng thoát khỏi cái ôm của ta, hành động này rất nhanh bị ta bóp chết.

Ta khí lực lớn hơn nàng, tiểu tức phụ đáng thương chỉ biết trừng mắt, thấy nàng bất mãn với ta, "Ngươi mới gọi hoa đinh hương đó!"

"Há, nếu ngươi yêu hoa đinh hương nhất thì đặt tên này cho ta, ta cũng không ý kiến, có điểm tục [2] đi, có điều lão công ngươi không sợ tục, cái gọi là hoa hồng phải có lá xanh tô điểm, như thế ngươi mới dáng vẻ thoát tục, thanh lệ, đạo đức, bất đồng với mấy người khác nha..."

"Dừng lại!" Cẩn rất hận với việc ta lạm dụng từ ngữ mà văn chương hoa mỹ.

"Ha ha!" Nhanh chóng hôn nhẹ lên mặt Cẩn một cái, "Được rồi được rồi, không cười nữa. Làm sao buổi sáng vui vẻ mà giờ lại ủ rũ? Có phải nhìn thấy mẹ A Đạt nằm viện thì bắt đầu nghĩ lung tung không?"

Cẩn thở dài, "Ta trước đây có nói với ngươi, ta lớn hơn ngươi thật nhiều tuổi, chung quy có một ngày..."

"Xuỵt..." Ta ngắt lời của Cẩn, "Đừng nói như vậy..." Ta thở dài, không biết nữ nhân này ngày hôm nay là làm sao, đang tốt như thế đột nhiên lại thương cảm lên?

Nhìn ngoài cửa sổ... Khí trời tốt nhỉ? Là việc gì trêu vợ ta đến ngàn vạn u sầu đây? "Tại sao phải nghĩ nhiều như thế đây? Chí ít hiện tại chúng ta rất tốt, tại sao trong thời điểm vui vẻ lại suy nghĩ việc chưa chắc xảy ra để rồi phát sinh thương cảm cùng bất đắc dĩ đây?"

"Nhưng mà..." Ai, nữ nhân hôm nay liền học được không để yên mà... Khuyên cũng đã đều khuyên. Ta lại không có khả năng nói lại nàng, nếu muốn thuyết phục, cũng chỉ có một biện pháp... Đông lạp Tây xả.

"Nhưng mà, sẽ có lúc ngươi nghĩ về mấy năm trước đó, ta sẽ đứng bên cửa sổ ngâm ‘Thập niên sinh tử lưỡng mang mang, bất tư lường, tự nan vương...'[3]" Ta nhìn Cẩn một chút, cười nói: "Cẩm mạo điêu cầu, ngàn kỵ quyển bình cương...[4]"

Quả nhiên không ngoài dự đoán, nguyên bản Cẩn vẫn một mặt cô đơn, mà lúc này nghe ta nói xong, đột nhiên cau mày, lại đột nhiên giãn ra, cười nhạo.

"Làm sao vậy?" Ta cúi đầu hỏi.

"Ngươi nói cái gì thế? Phía trước là《 Giang thành tử 》, của Tô Thức, sau ngươi nói tiếp cái gì vậy?"

"Vẫn là《 Giang thành tử 》nha..." Ta giả vờ không hiểu nói.

"Cái sau là《 Mật Châu xuất liệp 》, nhân gia đây là lão phu nói chuyện làm thiếu niên phát cuồng nha. Tả khiên hoàng, hữu kình thương, cẩm mạo điêu cầu, ngàn kỵ quyển bình cương... [5] , ngươi là cái gì cùng cái gì nha!"

"Nga!" Ta vỗ trán một cái, "Hồ đồ rồi... Vận luật như nhau... Chà chà, mất mặt..."

Cẩn nở nụ cười, nhìn dáng dấp nàng cười, ta không khỏi âm thầm đắc ý. Đối phó một cô nàng luôn luôn chuyên nghiệp, mặc kệ gặp phải chuyện gì, cũng có thể nghĩ cách dùng tính chuyên nghiệp của nàng mà dời chú ý của nàng đi...

"Ai nha nha, này tính là gì nhỉ? Ngươi không biết, trước đây khi ta thi ngữ văn ở sơ trung, ra cái đề là “thân vô thái phượng song phi dực” [6], ngươi biết câu dưới ta điền cái gì không?"

Cẩn nhìn ta, trong mắt mang theo ý cười, tựa hồ liệu định ta sẽ nói gì đó xấu xa.

"Ta ghi 'Lạc bí đích phượng hoàng bất như kê' [7] nha "

Nghe xong, Cẩn nhất thời cuồng tiếu, nguyên bản bí mật mang theo u buồn liền bị cuốn đi, "Ai nha nha, lúc đó ta không có viết cái từ ‘bí’ kia, viết ‘phi’, 'lạc phi phượng hoàng’ [8], chà chà, ta đem ngữ văn lão sư làm hỏng mất..." Nhớ tới thời điểm mình học sơ trung, chuyện như vậy quả thực nhiều không kể xiết.

"Còn cái này nữa, tác giả viết ‘Thép đã tôi thế đấy!’ kia, Alekseyevich Ostrovsky, ngươi biết ta viết cái gì không, ta viết thành ‘Tài xế’ lái xe nha ... Áo Tư Đặc Lạc Phu ‘Tài Xế’ [9], sau đó ngữ văn lão sư cũng không có cách nào, hỏi ta 'Áo Tài Xế' là cái gì..."

Cẩn cười thảm, ta trước đây kể chuyện cười cho nàng nghe rất nhiều lần, chỉ là từ khi nhận thức nàng, ta đều không có tái phạm sai lầm như vậy, đối với nàng mà nói, những chuyện này đều mới mẻ và buồn cười.

Ta cũng không nghĩ tới, việc ngốc ngốc của trước đây hiện tại lại có hiệu quả ngoài ý muốn, ai, coi như ta không uổng phí một lần ném danh dự đi nha...

Tựa hồ tâm tình Cẩn tốt lên, tất cả những không vui đều tạm thời quên sạch sành sanh. Ta biết, đây là "tạm thời", có điều cũng không ngại, lần sau nếu nàng lại nhắc đến những việc này , ta nghĩ, ta vẫn sẽ có biện pháp làm nàng mở lòng đi.

Làm xong điểm tâm, con trai cũng lười biếng rời giường, một bên gài nút áo Polo, một bên lèo nhèo đi đánh răng rửa mặt.

Trên bàn cơm, Cẩn giữ lời không hỏi hắn việc phí liên lạc, chỉ quay đầu nhìn ta một cái, ta mau mau lắc lắc đầu, cẩn nguýt ta một cái, tiếp tục ăn.

"Ngươi hôm nay không có nhiều tiết, buổi trưa về nhà liền ngủ một giấc đi, tối hôm qua ngủ như thế khẳng định không được ngon!" Cẩn rót sữa bò đến nửa ly cho ta, nói.

"Không có chuyện gì! Có điều, buổi chiều ta phải đến bệnh viện một chuyến, ân... Tiện đường mua ít đồ, hoa quả nha, thứ dinh dưỡng nha, ai... Nhiêu đây không đủ nha, A Đạt, là bằng hữu tốt nhất của ta từ nhỏ..."

"Được rồi được rồi, cũng chưa muộn..." Cẩn sờ sờ đầu ta, an ủi.

"Buổi chiều ta nghỉ, trường học bên kia... Khà khà, chủ nhiệm a, ta xin ngài nghỉ nha!" Quay đầu cười nhìn Cẩn, cảm thấy nàng có hơi uể oải, "Có điều, buổi chiều ngươi đúng là nên nghỉ ngơi một chút..."

"Hai người các ngươi tối hôm qua làm gì không ngủ nha!" Con nãy giờ không nói gì đặt câu hỏi.

"Ây..." Ta phát hiện, có lúc con hỏi thật là khó trả lời nha. "Ai nói hai ta không ngủ, cả hai đều ngủ!"

Nhi tử suy nghĩ một chút, "Hai ngươi ở thư phòng ngủ sao? Ai nha, hai ngươi có bị bệnh không, phòng ngủ không ngủ lại bày đặt ngủ trong thư phòng..."

囧, đứa nhỏ này quá thông minh... Làm sao biết ta có bệnh...

"Ngươi ăn đi!" Cẩn nhanh chóng thể hiện uy nghiêm lão mẹ, ai, uy nghiêm này, vừa bắt đầu thì ta liền thấy không làm được, cũng chỉ là con cọp giấy thôi nha.

Ta không lên tiếng, chỉ lại lo hài tử truy vấn ra được "chi tiết nhỏ" này, Cẩn trừng con một chút, đột nhiên quay đầu hỏi ta.

"Tài Tài nha, ngươi... Có phải cũng nên đi thăm Mẫn gia..."

Một cái bánh mì, suýt chút nữa nghẹn chết ta...

"Thôi quên đi!" Ngữ khí của ta đột nhiên lạnh xuống.

"Hai người đều là bằng hữu tốt của ngươi, không nên nhất bên trọng nhất bên khinh, ngươi phải biết, có bằng hữu từ nhỏ lớn lên là phúc phần, phải quý trọng!"

Bằng hữu... Nếu như chỉ là bằng hữu, vậy thì tốt.

"Sau này rồi nói, hiện tại bận bịu, không để ý tới!" Ta vội vã ăn bánh bao cầm trong tay, "Được rồi, ta đưa con đến trường!"

"Đưa ta? Đưa ta làm gì?" Nhi tử ngẩng đầu lên, một mặt không rõ.

"Không làm gì nha, đưa ngươi không tốt sao?"

"Lão sư nói rồi, muốn tự lập, ngươi làm sao biến thành phụ huynh ‘tam bồi’?"

Hôn mê, ta đưa con ta mà, sao lại có tội danh lớn như vậy?

"Cái gì phụ huynh ‘tam bồi’?" Cẩn hỏi, ai... Từ này đã lâu không nghe, hình như lúc ta học tiểu học lão sư cũng đã yêu cầu như thế.

"Bồi ăn, bồi đi, bồi đọc." Nhi tử giải thích rõ ràng.

"Lần này ta đưa ngươi, không đến nỗi chụp cho ta cái mũ lớn như vậy... Đi thôi đi thôi..." Ta sờ sờ đầu con, gật đầu ra hiệu cho Cẩn yên tâm.

"Tài Tài!" Mới vừa đi tới cửa, liền nghe đến Cẩn gọi ta. Nga? Bóp tiền, điện thoại di động, chìa khóa xe ta đều đem theo, không có bỏ quên đồ nha... Gọi ta làm gì?

"Hảo hảo 'bồi' ha, lạc bồi phượng hoàng bất như kê..."

囧...

Đóng cửa lại, ngờ ngợ còn có thể nghe thấy Cẩn cười...
------------

Chú thích:

[1] Đông lạp Tây xả: Nói chuyện tào lao, đánh đông đánh tây.

[2] Cái này theo ta nghĩ do hồi xưa mấy nữ tử trong thanh lâu hay lấy tên hoa mà đặt nghệ danh hành nghề cho mình, nên Minh Nhi cho là có điểm tục. Bất quá ta chỉ suy luận ra thôi chứ không hiểu rõ ý tứ của đại tài tử nha. Các vị hiểu rõ ý của Tài Tài thì inbox cho ta sửa lại nha.

[3] Thập niên sinh tử lưỡng mang mang, bất tư lường, tự nan vương: Đây nằm trong bài “Giang thành tử - Ất Mão chính nguyệt nhị thập nhật dạ ký mộng” (tức Giang thành tử - Đêm ngày 20 tháng giêng năm Ất Mão ghi lại giấc mộng) của Tô Thức. Năm 1165, vợ của Tô Thức là Vương Phất từ trần mới 27 tuổi. Mười năm sau (Ất Mão 1775), Tô Thức đang làm “Tri Châu” ở Mật Châu (Sơn Đông), xa cách quê hương (Tứ Xuyên) mấy ngàn dặm. Đêm mơ thấy người vợ đã khuất, ông làm bài từ điệu vong này. Tô Thức là người đầu tiên làm từ điệu vong. Ba câu này có nghĩa là:
“Mười năm sống chết có đôi đường,
Gạt nhớ thương,
Vẫn tơ vương.”
Nguồn:
http://www.thivien.net/T%C3%B4-Th%E1...Lkl8nV5t-1mhuw

[4] Cẩm mạo điêu cầu, ngàn kỵ quyển bình cương: Nằm trong bài thơ “Giang thành tử - Mật châu xuất liệp” (tức Giang thành tử - Đi săn ở Mật Châu) cũng của Tô Thức. Nhưng ý Cẩn chắc là bài này nằm sau, và cũng không phải cùng là bài trước, vì nó chỉ nằm chung tập Giang thành tử mà thôi.
Cái này nghĩa là:
“Mũ gấm áo cừu,
Ngàn ngựa ruổi bãi bằng.”
Nguồn:
http://www.thivien.net/T%C3%B4-Th%E1...JSX1zV0vFaC1Aw

[5] Tả khiên hoàng, hữu kình thương, cẩm mạo điêu cầu, ngàn kỵ quyển bình cương: Đây cũng là nằm trong bài thơ Mật châu xuất liệp. Cẩn đang đọc cho Minh Minh nghe.
Mấy câu này nghĩa như sau:
“Giắt chó vàng,
Mang chim ưng,
Mũ gấm áo cừu,
Ngàn ngựa ruổi bãi bằng.”
Nguồn:
http://www.thivien.net/T%C3%B4-Th%E1...JSX1zV0vFaC1Aw

[6] Thân vô thái phượng song phi dực: nằm trong bài thơ Vô đề (Tạc dạ tinh thần tạc dạ phong), tức là Vô đề (Đêm qua sao trời, đêm qua gió nổi). Một bài thơ của Lý Thương Ẩn. Bài thơ này làm năm Khai Thành thứ 4 (839) đời Đường Văn Tông, khi tác giả mới nhậm chức Hiệu thư lang tại kinh thành. Trước đó, Lý Thương Ẩn từng làm Kinh Nguyên tiết độ sứ, là môn khách của Vương Mậu Nguyên 王茂元. Khi vào kinh, Lý Thương Ẩn hoặc chưa, hoặc mới cưới con gái của Vương Mậu Nguyên ít lâu, nhớ tới nàng mà viết hai bài thơ này.
Dịch thơ của câu này là: “Thân nào cánh phượng bay muôn sắc”
Nguồn:
http://www.thivien.net/L%C3%BD-Th%C6...2Wlqzskg9Jzh0Q

[7] Lạc bí đích phượng hoàng bất như kê: Câu này là Minh Minh chế, ta cũng không hiểu ý là gì, nhưng mà chắc là “Phượng hoàng mà bí thì không giống như gà”

[8] Lạc phi phượng hoàng: Minh Minh lại chế nữa, nguyên văn câu chế chắc là “Lạc phi phượng hoàng bất như kê”, ta hiểu như thế này, “Phượng hoàng khi bay không giống loài gà”

[9] Áo Tư Đặc Lạc Phu ‘Tài Xế’: phiên âm Hán Việt của Alexeevich Ostrovsky là Áo Tư Đặc Lạc Phu Tư Cơ. Mà Minh lại viết thành Áo Tư Đặc Lạc Phu “Ti ky”. “Ti ky” nghĩa là tài xế. Cho nên đoạn này ta mog ta edit như vậy kèm chú thích sẽ làm các vị bằng hữu hiểu tại sao Tiểu Cẩn lại cười dữ như thế. Hán ngữ a, thật là thâm sâu.

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Mia    9.785
Chương 17: Vẫn trốn không thoát.
 
 

Nhi tử ngồi trên xe, Đông lạp Tây xả, nói rất nhiều. Vừa lái xe vừa nghe hắn nói — nhi tử thích đem một vài chuyện ở trường học của hắn nói cho ta nghe, hỏi một chút về quan điểm của ta, hiện tại tiểu hài tử, suy nghĩ vấn đề so với chúng ta năm đó thành thục hơn nhiều, đương nhiên, nghi hoặc cũng nhiều hơn.

"Điện thoại di động bị cắt rồi sao?" Ta một bên làm như không có chuyện gì xảy ra mà lái xe, một bên "thuận miệng" hỏi.

Nhi tử không trả lời, giơ tay lên, nhìn đồng hồ đeo trên cổ tay một chút, lại nhìn ngoài cửa sổ một chút... Này, tiểu tử này, còn giả vờ không có việc gì với ta đây...

"Ân!" Âm thanh rất nhỏ, có điều ta dựng thẳng lỗ tai lên chờ đây... Nhỏ cũng nghe thấy được.

"Một hồi, sau khi đến trường học, ta sẽ lên ngân hàng điện tử nạp phí cho ngươi! Buổi trưa ta đến chỗ cung cấp dịch vụ giúp ngươi chuyển thành thuê bao trả phí theo tháng!" Lúc nói chuyện, ta quay đầu nhìn con, hắn yên tĩnh ngồi ở chỗ đó, tay thì kéo tới kéo lui dây đeo cặp xách.

"Lần sau điện thoại di động lại bị cắt... Lập tức nghĩ cách thông báo cho ta, ta mau chóng nạp tiền cho ngươi, vạn nhất bị mẹ ngươi phát hiện ngươi coi chừng bị tra hỏi!" Ta giơ tay sờ sờ đầu con, ta tin tưởng mỗi người đều có thế giới của chính mình, bất luận là tiểu hài tử hay người trưởng thành, mỗi một chuyện, đều sẽ có lý do vì sao không thể nói, có bảo vệ được hay không nói sau, ít nhất, nó nên được tôn trọng.

"Ngươi không hỏi ta gọi cho ai sao?" Con nở nụ cười, quay đầu, nghịch ngợm nhìn ta.

"Ngươi muốn nói sao?" Ta chỉnh lại kính xe... Lúc suy nghĩ làm sao để bắt chuyện với con, không biết kính xe của ta xui xẻo bị kẻ nào đó đụng, lệch qua một bên.

"Ân, có thời gian ta sẽ nói cho ngươi!" Giọng điệu của con, thật giống như hắn là người trăm công nghìn việc, ta không khỏi nở nụ cười, nhi tử nói cũng đúng, đường đi chỉ có mấy chục phút, có thể nói rõ cái gì nhỉ?

"Được đó! Lão gia ngài lúc nào có thời gian, nói một tiếng!" Ta cười tắt máy sưởi trong xe, khí trời tuy rằng lạnh, nhưng mở vật này lên có cảm giác rầu rĩ... Bị vậy này thổi hơi đến, luôn cảm thấy kích động đến chảy máu mũi.

"Dad, tại sao ngươi lại không nhìn đến Tiểu Mẫn tỷ tỷ a?"

"A?" Ta sửng sốt một hồi, nghĩ cho rõ ý hắn hỏi. Ta đổ mồ hôi, A Đạt và Mẫn đều là bạn bè của ta, vì sao con lại gọi A Đạt là cô cô, còn Tiểu Mẫn lại gọi là tỷ tỷ... Ai, vấn đề vai vế này cũng còn khó khăn nha.

Câu hỏi này của nhi tử, ta không biết nên trả lời như thế nào. Nói nhiều, hắn sẽ không hiểu, nói đơn giản, chỉ sợ hắn càng không hiểu...

"Có cơ hội liền nói cho ngươi, chuyện này, không phải một, hai câu là nói rõ được..." Ta thở dài, quẹo xe, cuối cùng cũng đến cổng trường.

"Thiết, ngươi bắt chước ta!" Nhi tử đeo cặp xách, bước xuống xe, chạy vào trường.

Tuổi con là tuổi không buồn không lo, lúc ta bằng con, ta đang làm gì? Suy nghĩ thật lâu, phát hiện ta không nhớ được. Hết thảy đều là việc đi học, đều bắt đầu từ cao trung, còn lúc tiểu học, cảm thấy rất là vui vẻ... Ký ức không vui, cũng không có bao nhiêu...

Nói là buổi sáng cùng nhi tử hảo hảo nói chuyện, nhưng lại giống như cái gì cũng không nói nha. Ta không khỏi lắc lắc đầu cười, nuôi dưỡng tiểu hài tử, đúng là không phải chuyện đơn giản... Không nói thì không nói đi, trước tiên ta vẫn nên đi đóng tiền điện thoại cho tiểu tổ tông đi!

Sắp đến lễ nhà giáo, muốn tặng chút lễ vật cho Cẩn. Lúc đi học lễ vật đưa không ít, lúc ở bên ngoài lễ vật cũng gửi bưu điện không ít, nhưng đối với việc tặng quà cho nàng, vẫn luôn là việc làm ta vò đầu bứt tay...

Bí mật của con, đại khái ta cũng đoán được tám, chín phần, cũng bởi vì đoán được tám, chín phần, ta mới không muốn để cho Cẩn bận tâm quá nhiều, bí mật của hắn không phải gì khác, nhất định là hắn cả ngày gọi điện cho "toán học tiểu ma nữ”.

Ai, cũng thật là con trai của ta, làm sao cũng rơi vào việc này... Không đúng, vẫn chưa thể dùng từ “rơi vào”, như vậy không chính xác, dù sao hắn còn nhỏ, khả năng... sùng bái người nào đó chiếm đa số đi, nào giống ta vừa bắt đầu đã có mục đích không lương thiện?

Nhanh chóng lái xe về trường học, vẫn là làm học sinh của Cẩn tốt hơn, tự học buổi sáng đi trễ cùng lắm là thu mấy cái khinh thường... Này làm thuộc hạ, khinh thường không nói, cộng thêm phê bình với trừ tiền... Ai, làm một thanh niên giáo sư nhân dân ta dễ dàng mà...

Dạy xong buổi sáng, buổi trưa nhận được tin nhắn của Cẩn, nói là vào ngày nhà giáo trường học muốn ăn liên hoan, ta trả lời nàng hỏi không đi được không? Kết quả làm ta ngất ——

Nhân gia chỉ trả lời một chữ —— "Dám???"

Dấu chấm hỏi đúng là rất nhiều, ta lúc này muốn điện thoại hỏi vị ngữ văn lão sư này rằng dấu chấm hỏi dùng như thế có đúng qui tắc hay không?

Ta không dám hỏi...

Không quá mấy phút, tin nhắn lại đến —— "Liên hoan khẳng định là phải có vài tiết mục, ngươi chuẩn bị tư tưởng cho tốt..."

Ta ngất, còn có tiết mục, ta lúc đi học mấy đêm diễn văn nghệ đều là đệ nhất lặn mất, này không phải là làm trò cười quốc tế sao?

Nguyên lai còn đang tính toán đưa lễ vật gì cho nàng, lần này bị lấy hết sạch hứng thú, hừ, để cho ta biểu diễn... Rõ ràng là làm khó dễ ta mà, hừ hừ...

Đầu nảy ra một ý tưởng, có rồi... Khà khà, biết đưa cái gì rồi...

Học sinh đi qua bên cạnh quay đầu lại nhìn ta, hắn khẳng định đang nghĩ: Chu lão sư trúng phải tà gì, một người đứng ở cửa phòng ăn cười xấu xa cái gì thế?

Sớm đã cùng “chủ nhiệm đại nhân” chào hỏi rồi xây dựng quan hệ, buổi chiều có thể bỏ của chạy lấy người.

Đi đến bệnh việc trước tiên đến thăm gia gia, lão gia tử thân thể khoẻ mạnh, phát cáu không ít, sau khi vào cửa liền thấy cùng hộ sĩ ầm ĩ, hỏi mới biết hộ sĩ kia truyền dịch cho gia gia, nhưng hai lần đều không đúng mạch, lão gia tử phát hỏa, nói bệnh viện xem mình thành vật thí nghiệm...

Ai, mới hai châm đã như vậy, ta nghĩ lúc học đại học bị đau ruột thừa, ở bệnh viện suýt chút nữa bị hộ sĩ mập kia biến thành than tổ ông... Truyền dịch xong, người trên đường nhìn thấy ta ý đều dò hỏi tay bị làm sao? Trong ba lớp ngoài ba lớp băng...

Hống hống lão gia tử rồi chạy xuống thăm mẹ A Đạt, lúc đến phòng bệnh a di đã tỉnh, đang ở nơi đó lẳng lặng nhìn vật gì đó, vẻ mặt có chút uể oải, không nhiều lời, cùng Bành thúc thúc hàn huyên, nói là công việc bận rộn không cần đến.

Ta nhớ, a di là người ít nói, trước đây lúc gia đình ta, A Đạt với Mẫn đều ở chung một khu, ngày thường hay đến nhà A Đạt chơi, chơi đến khi muộn, liền ngủ lại. A di bình thường nói rất ít, đều tình nguyện lắng nghe, Bành thúc không thích nghe việc vặt của trẻ con bọn ta, mở miệng ra là tình hình quốc tế với chính sách... Hai người đều không phải người nói nhiều, một mực sinh một trai một gái đều là lắm mồm... A Đạt lão ca cũng còn tốt, cái kia A Đạt... Khặc, ta đều xem thường nàng...

Bây giờ chúng ta đều đã lớn rồi, rời nhà, lập gia đình, xem tình hình A Đạt kia là muốn di dân ra nước ngoài, nói đến việc A Đạt gần đây bận rộn học hành, a di không khỏi nhíu mày, chính mình có bệnh, còn lo lắng nữ nhi thân xa ngàn dặm.
"Nàng rất tốt! Ngài cũng đừng bận tâm!" Ta ngồi ở chỗ đó, đón lấy nước suối Bành thúc đưa, vặn nắp, uống một hớp.

"Tiểu Mẫn gần đây như thế nào?"

"Khặc khục..." Ta liền hối hận nha, tại sao ta sớm không uống, muộn không uống mà lại uống ngay lúc này.

"Tiểu Minh... Ai nha, đứa nhỏ này, ngươi uống chậm lại!" Bành thúc nhanh chóng lại vỗ lưng ta, vỗ hai lần, đã hết sặc, có điều may là thân thể ta vững vàng, nếu không đã bị Bành thúc đập chết mất...

Ta liền buồn bực, tại sao đều hỏi ta chuyện của Tiểu Mẫn, thực sự là hết nói...

Có điều cũng không oán được a di, nếu là A Đạt, tuyệt đối sẽ không hỏi ta vấn đề thế này. Hai thế hệ, làm trưởng bối chính là tuyệt đối không nghĩ tới vãn bối trong lúc đó đã phát sinh những sự tình ngổn ngang.

"Không biết nàng gần đây như thế nào, không có liên lạc!" Ta giống như nói thật, xác thực, rất lâu không liên lạc.

"Ai, Tiểu Mẫn cũng là một người ở bên ngoài, ngươi xem, ba người các ngươi, ngươi khiến người ta bớt lo nha, trở về nhà!"

Ta đổ mồ hôi, ta làm người khác bớt lo? Nha, được rồi, ta liền giả bộ làm hài tử mà người khác bớt lo đi.

"Sức khỏe mẹ Tiểu Mẫn cũng không phải rất tốt nha, lần trước gặp, nàng nói bị đau thắt lưng, thật giống như bị thoát vị đĩa đệm... Ai, lớn tuổi..."

Ai di giống như nói chuyện một mình, ta nghe đến lớn tuổi, không phải chứ, mẹ Mẫn cũng không lớn tuổi, ai... Làm sao? Làm sao lại bị bệnh?

"Thoát vị đĩa đệm nha... Ai u, bệnh này phiền phức!" Bành thúc tiếp lời, "Đã có tuổi đi, ai? Tiểu Minh, ba mẹ ngươi đều còn rất khỏe mạnh!"

Hôn mê, còn như thế so với..."Ừ! Đúng vậy, còn rất khỏe!" Ta ngất nha, Bành thúc nha, ngươi không so cái gì, nhất định phải so cái này.

Lại nói, ngoài cửa đi tới mấy người, còn chưa kịp quay đầu lại, liền nghe thấy tiếng nói chuyện, thanh âm kia có chút quen thuộc...

Quay đầu lại nhìn, nhất thời đen mặt, đời người như vở hài kịch nha, thực sự là một điểm đều không sai!

Nói rồi nói, a di rõ ràng mệt mỏi, bệnh nhân nên nghỉ ngơi nhiều, ta liền đứng dậy trở về.

Lái xe về nhà, ngày hôm nay cũng không biết là làm sao, Tiểu Mẫn đã lâu không nhắc đến lại được đem ra nói hết lần này đến lần khác, gia gia của Tiểu Mẫn là bạn cũ của ông nội ta, cha Tiểu Mẫn lại là bạn tốt của cha ta, ta với Tiểu Mẫn chơi chung với nhau từ nhỏ, nói như vậy, ta có phải là nên đi thăm?
Nếu bị trưởng bối xem là tiểu hài tử, cái kia, chúng ta những đứa nhỏ nên chịu khó làm gì đi? Nhưng là, ta lại nên làm gì đây?

Nghĩ, ta liền đổi hướng, địa chỉ nhà Tiểu Mẫn ta còn nhớ, chỉ là... Tại sao rõ ràng là tự mình muốn đi đến nhà nàng, nhưng như thế nào ta lại không tình nguyện và cảm thấy khó chịu đây?

Người với người, chung quy đều có một mối quan hệ nào đó, tình thân, tình bạn, tình yêu, gia đình, việc làm, xã hội, vô hình trung kết thành một cái lưới lớn, giống như người bên cạnh có thể có vô số liên hệ, hoặc là vì tình, hoặc là vì lý, vòng quanh cùng quanh quẩn một chỗ...

Sống như vậy rất mệt, nhưng người lúc hô mệt mỏi lại làm không biết mệt.

Vẫn chưa quên nhắn tin cho Cẩn, nói cho nàng, ta đến nhà Tiểu Mẫn...
------------

Tác giả có lời muốn nói:

Chuyện về Tiểu Mẫn viết trong《 Ước định bồ công anh 》, trong truyện này cũng có giới thiệu...
《 Ước định bồ công anh 》viết về chuyện của nhân vật từ nhỏ đến khi tốt nghiệp trung học. Về phần tại sao muốn viết... Xem văn đi...
Lần thứ hai nói rõ... Có bạn đọc lại hỏi ta chuyện này có thêm vào quyển V... Trả lời chắc chắn... không cho vào... Ta sẽ viết tùy bút, nhưng chính mình cũng không rõ khi nào mới viết xong đây...

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Mia    9.785
Chương 18: Buồn phiền của nhi tử.
 
 

Từ nhà Tiểu Mẫn trở về cũng không còn sớm, vừa mở cửa nhà, nhìn thấy giày vứt ngoài cửa liền biết, con đã về...

Thay dép xong rồi, treo áo khoác lên, hẳn là con đang ở trong thư phòng làm bài tập, thói quen học tập của con siêu cấp tốt, tan học trở về làm bài tập trước tiên, xưa nay không cần hối thúc... Ai... Mạnh hơn ta nha, mạnh hơn ta nha, ta xưa nay đều nằm trong đám người không làm bài tập, đương nhiên, ngoại trừ ngữ văn ra.

Ngồi trong phòng khách, tiện tay mở TV lên. Nhớ tới lúc đến nhà Tiểu Mẫn, cùng mẹ của Mẫn hàn huyên khách sáo thật phiền, trước đây, kẻ mẹ Tiểu Mẫn ghét nhất là ta, cảm thấy ta học hành không giỏi, việc xấu loang lổ làm con gái ngoan của nàng hỏng rồi, sau đó, lúc học cao trung, thấy ta thành tích có điểm tiến bộ, mẹ Tiểu Mẫn không có việc gì còn gọi điện nói chuyện học hành... Hiện tại Tiểu Mẫn làm nghiên cứu sinh, ta đi làm, xem như mỗi người có chỗ trông cậy, vãn bối không nên nói trưởng bối không tốt... Vậy thì ta có thể nói ta không thích nàng đi...

Ngả lên ghế sofa, ai... Vẫn là trong nhà hảo, nhi tử nghe lời, tức phụ ôn nhu... Vui vẻ một mình, cái bụng kêu ục ục. Nhìn đồng hồ, tựa hồ cũng sắp đến giờ Cẩn tan sở, nghĩ xem cơm tối nấu gì mới là việc chính a.

Ngồi dậy, nhi tử từ trong phòng đi ra, nhìn thấy ta dáng vẻ lười biếng, không khỏi nở nụ cười.

"Dad, ngươi không dạy buổi tối sao?"

"Có tiết buổi tối ta còn có thể ngồi đây sao? Ta còn không có muốn chết đây!"

Trong tay con cầm điện thoại di động, tiểu tử này, về nhà là điện thoại rời tay một lần cũng không có... Nhìn thấy con lại nhớ đến việc của con... Ai u, chuyện ta cần giải quyết đúng là nhiều hơn con số một.

"Có đói bụng không?" Ta một bên đứng lên chuẩn bị đi vào phòng ngủ thay áo ngủ, một bên nói.

"Không đói bụng!" Nhi tử cười, đi tới, "Dad, không phải ngươi nói muốn tán gẫu cùng ta sao?"

Ta ngất, bụng đói mà tán gẫu? Ai, được rồi, hiếm thấy nhi tử bận rộn có hứng thú... Đói bụng mặc dù là chuyện lớn, cũng không lớn bằng sự tình của con trai...

Đây chính là sự khác nhau giữa lính quèn và thượng tướng.

Lần này quầy áo cũng không cần thay, ở trong tủ lạnh cầm hai lon nước trái cây để lên bàn, nhi tử ngồi bên cạnh ta, một mặt ý cười. Ta phát hiện, tiểu tử này lúc nói chuyện với người thì biểu hiện càng giống mẹ hắn, làm sao mà ta đột nhiên có cảm giác như đang cùng Cẩn tâm sự...

Ngược lại, lúc ta còn đi học, muốn có một ngày con Cẩn trở thành con trai ta, cùng ta ngồi trên ghế tâm sự như thế này...

"Gần đây công việc bận bịu sao?" Ta cầm lấy nước trái cây, uống một hớp. Từ khi Cẩn baidu được tác hại của Cocacola, có thể thấy loại đồ uống lúc còn nhỏ ta hảo hảo yêu thích liền bị lấy đi mất, thay vào đó là một nhãn hiệu nước trái cây... Ai, dù sao có còn hơn không.

"A?" Tiểu hài tử vẫn là tiểu hài tử, trong nhất thời giống như không phản ứng kịp, "Công việc? Công việc gì?"

Xong, con trai nhà ta so với hài tử nhà khác thì thành thục hơn, thế nhưng ta phạm sai lầm —— hắn dù sao cũng là trẻ con, thậm chí còn không lớn bằng học sinh của ta. Có mấy lời không thể nói quá hàm súc.

"Số học lão sư của ngươi tốt với ngươi không?" Đi thẳng vào vấn đề, quả nhiên, vừa nghe đến số học lão sư, nhi tử cũng không nhìn điện thoại di động, cũng không hết nhìn đông tới nhìn tây, mà là cười nhìn ta.

"Hảo!"
"Há, vậy ngươi học toán khẳng định không tệ. Bình thường học sinh yêu thích lão sư đều học rất tốt! Thế nào? Học tập có gì khó khăn không? Anh ngữ như thế nào a?"

Vẻ mặt con trai lập tức biến thành "囧", Anh ngữ của tiểu tử này là một mình ta phụ đạo, có điều tiến độ là do Cẩn sắp xếp, đối với tuổi tác của hắn, tựa hồ cấp độ có chút khó, vì lẽ đó mà nhắc đến Anh ngữ, con trai đều là ỉu xìu.

Trong lòng ta hơi hồi hộp một chút, ai, xem ra việc học Anh ngữ của tiểu hài tử ta hẳn là nên cùng người làm mẹ kia hảo hảo thảo luận một chút, còn nhỏ tuổi nhưng tại sao lại cho hắn áp lực lớn như vậy... Lỡ vừa mới bắt đầu đã đánh mất hứng thú học tập, vậy tương lai sẽ khó khăn, lúc đó ta đi đâu tìm một Anh ngữ lão sư vừa có trí tuệ vừa có nhan sắc cho hắn bồi dưỡng hứng thú a?

"Ai... Hình như lần trước ngươi nói... Số học lão sư của ngươi không lớn tuổi đúng không?"

"Ân!"

"Kết hôn chưa?"

"Chưa!"

"Có bạn trai chưa?"

Lời vừa ra khỏi miệng, nhi tử lập tức nhìn ta khinh bỉ: "Dad nha, ngươi có thể hỏi thế sao? "

"Việc này không thể hỏi, lần sau ai hỏi ngươi như vậy, ngươi liền nói hắn 'bà tám' nha!"

Ai... Ta không thể tự lấy đá đập chân mình, bình thường ta cũng sẽ không cùng nhi tử hỏi những sự tình bát quái này...

Nhi tử tựa hồ phát hiện động cơ của ta, đầu tiên là cười cười, đem điện thoại di động nhét vào trong túi, sau đó cầm lấy nước trái cây. Hắn cũng không có biểu hiện gì với câu ta mới vừa nói, cũng không có giải thích gì đó. Nhấp một hớp nước trái cây, nhi tử hỏi:

"Dad, ngươi còn chưa nói cho ta biết tại sao ngươi không muốn đến nhà Tiểu Mẫn tỷ tỷ!"

Ngất... Ta thở dài. Giải thích là chuyện tất yếu, thế nhưng giải thích thế nào, ta còn chưa nghĩ ra. Chính là, ai biết tiểu tử này vừa về nhà đã tìm ta tán gẫu?

"Đơn giản thế này… Ta hiện tại nói cho ngươi một chuyện, ngươi nghe một chút, nếu như chỗ nào ngươi không hiểu, ngươi liền nói cho ta, sau đó ta đổi cách nói khác cho ngươi nghe ha!"

Nhi tử gật gật đầu, ta có chút khó khăn... Cái này, nói như thế nào cho hắn đây?

"Giữa người với người có rất nhiều loại quan hệ. Tỷ như, ta với ngươi... Trước đây ta là học sinh của mẹ ngươi, hiện tại, ta là Dad của ngươi, đây chính là thay đổi trong quan hệ giữa người với người. Có người, lúc bắt đầu là bằng hữu, sau đó có thể do một vài nguyên nhân, không làm bằng hữu được, cũng có khi quan hệ càng thêm thân cận, từ một loại bằng hữu đơn giản biến thành người nhà..."

Nhi tử hiểu rõ ý của ta, thế nhưng hắn tột cùng không biết ta nói lời này là vì cái gì... Ai... Cùng Cẩn tán gẫu nhiều lần, nói chuyện đều là hàm hàm hồ hồ, nhưng hai chúng ta đều có thể rõ ràng ý tứ của nhau, hiện tại đổi thành cùng nhi tử trò chuyện, thật là có chút khó khăn.

"Như ngươi đã biết, quan hệ giữa hai người trong một lúc nào đó, thì xảy ra vấn đề, ví dụ như, hai chúng ta là bằng hữu, thế nhưng đột nhiên có một ngày, ngươi nói, ngươi muốn thay đổi quan hệ của hai ta, chúng ta làm thầy trò, đúng không, ngươi muốn làm lão sư của ta... Vậy ta khẳng định là không muốn nha! Thời điểm như thế này, liền xuất hiện mâu thuẫn, ta không muốn, ta nổi giận, vậy ta liền không để ý tới ngươi! Hiểu chưa?"

Nhi tử giống như bị ta nhiễu đến muốn ngất, gật gật đầu, tựa hồ còn đang xoay vòng trong lời ta nói.

"Ta với Tiểu Mẫn tỷ tỷ của ngươi chính là như vậy. Vốn chúng ta là bạn tốt, thế nhưng, nàng giở trò, nàng không chịu làm bằng hữu của ta, nhất định phải thành lập một loại quan hệ khác, ta không muốn, thế nhưng nàng cũng không nhượng bộ, như vậy tranh chấp, đến cuối cùng, ta liền không để ý tới nàng!"

Lần này xem như là nhi tử rõ ràng chuyện gì xảy ra, hắn trừng ta, "Dad, ngươi liền nói thẳng là nàng chọc giận ngươi, ngươi không cùng nàng làm bằng hữu nữa, phí cả nửa ngày..."

Ta ngất, cái tên này còn ghét bỏ ta dông dài.

"Không phải mất công, ta muốn nói cho ngươi một việc, chính là sau khi ngươi cùng một người thành lập mối quan hệ cố định, nếu như ngươi muốn thay đổi thành cái khác, ngươi nhất định phải hỏi người khác có muốn hay không, ví dụ như, ngươi muốn cùng lão sư của ngươi làm bằng hữu, vậy ngươi phải biết, lão sư của ngươi có muốn cùng ngươi làm bằng hữu hay không, nếu như nàng không muốn, ngươi không thể miễn cưỡng nàng, nếu không, nàng đối với ngươi có thể giống ta đối với Tiểu Mẫn tỷ tỷ của ngươi, không để ý tới! Hiểu chưa?"

Ta hiện tại cảm thấy, giảng đạo lý cho hài tử là một sự tình rất tốn công suy nghĩ.

"Nga!" Nhi tử nhíu nhíu mày, suy nghĩ một chút, nói rằng: "Dad, ta cảm thấy ta với số học lão sư giống như bằng hữu."

"Đúng rồi, lão sư cùng học sinh đương nhiên là bằng hữu, đại bằng hữu!" Ta chột dạ cười cợt, ai... Mọi người đều nói một ngày làm lão sư cả đời là lão ba, với ta lại đổi thành bằng hữu.

"Hừm, lão sư tán gẫu với chúng ta rất vui vẻ! Ta luôn hỏi nàng bài tập!"

"Chuyện tốt nha! Lão sư bình thường cũng rất yêu thích học sinh hỏi nhiều vấn đề!"

Nhi tử nhìn ta một cái, tựa hồ câu trả lời của ta có thể thỏa mãn hắn, nghĩ một lát, lại nói:

"Dad, nếu như có người nói với ngươi, nàng thích ngươi, ngươi làm sao bây giờ?"

Ta ngất... Ta đánh giá con trên dưới một chút, không phải chứ... Đứa nhỏ này... Đứa nhỏ này mới bao lớn a? Biết cái gì là thích hay không?

"Thích? Thích gì a?" Giả ngốc... Tuyệt đối là giả ngốc.

"Chính là... Ai nha, lớp chúng ta có nam sinh thích nữ sinh, nữ sinh thích nam sinh nha, vài người còn hảo hợp đây!" Nhi tử có chút bình tĩnh, nhìn thần tình của hắn, ta xem như đã rõ ràng được một việc, hoá ra tiểu tử này phiền lòng không phải là bởi vì lão sư nha, hình như là bị người khác theo đuổi?

Ai u... Thật không hổ là con trai của ta, liền giống với tình hình của ta nha... Có thể đừng lại xuất hiện thêm một Tiểu Tiểu Mẫn nha...

"Có người nói nàng thích ngươi?" Ta dò hỏi.

"Ân!"

"Nữ sinh?" Hỏi xong ta liền hối hận, phí lời, không phải nữ sinh lẽ nào là nam sinh? Tuổi hắn còn nhỏ cũng không dám truyền cho hắn tư tưởng đam mỹ... Không biết đam mỹ thì có thể không lún sâu vào đi..."Lớp ngươi sao?"

"Ân gì chứ... Khặc! Có bệnh! Ta không thích nàng!" Nhi tử một mặt ghét bỏ người đó, ai, thật không biết là đứa nhỏ nhà ai, bị ghét bỏ như thế cũng thật đáng thương.

"Vậy sao ngươi nói chuyện với người ta nhỉ?"

"Không có nói! Ai nha, không phải, chúng ta chỉ là đồng học, không có chuyện gì thì nói hưu nói vượn! Nàng lúc tan học hỏi ta vài bài tập, thì có người hỏi ta có phải ta thích nàng hay không, sau đó liền cả ngày nói lại với người khác, rất đáng ghét!"

Hôn mê, làm sao mà học sinh lớp sáu tiểu học hiện tại lại bắt đầu chơi trò này...

"Sau đó thì sao?"

"Sau đó ta nổi giận, liền không nói chuyện với nàng!"

"Việc này cũng không tốt cho nàng nha! Đây là người khác truyền ra, lại không phải nàng nói, tại sao ngươi lại trách nàng?"

"Cái gì nha! Nàng nói với một nữ sinh khác trong lớp là nàng thích ta, nữ sinh kia liền đi ra ngoài nói! Buồn nôn chết!"

Ai... Ta xem như là rõ ràng rồi... Tiểu hài tử thế này, mà đã thật phức tạp...

"Chuyện này, số học lão sư biết không?" Ta rất muốn biết lão sư của con trai xử lý chuyện này như thế nào.

"Ân! Trong tiết số học nàng kia không mang sách, ta không cho nàng xem chung với ta, lão sư hỏi đã xảy ra chuyện gì, ta liền mách lão sư!"

... Mách lão sư... Có vẻ như lúc ta đi học khá là không thích như vậy... Thông thường ta đều giải quyết riêng...

"Lão sư nói thế nào? Trách ngươi? Hay gì khác..." Ta chợt nhớ tới một chuyện "Nữ sinh kia ngồi cùng bàn với ngươi sao?"

"Ai nha, trước đây thôi, hiện tại đổi chỗ rồi! Số học lão sư liền nói đây là đùa giỡn thôi, đừng coi là chuyện to tát, hảo hảo học tập!" Thời điểm nhắc đến số học lão sư, chân mày nhi tử giãn ra chút chút, "Số học lão sư không nói với chủ nhiệm lão sư, số học lão sư của ta rất hảo!"

Số học lão sư, số học lão sư... Nhìn nhi tử gọi đến thân thiết... Ta không khỏi âm thầm dự định —— tìm thời gian gặp gỡ số học lão sư này mới được...

 • Like 1

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Mia    9.785
Chương 19: Niềm vui nơi tiểu thư phòng.
 
 

Nói chuyện hồi lâu, số học lão sư trong miệng nhi tử trở thành thánh nhân, chuyên nghiệp vững vàng, thái độ ôn hòa, ôn tồn lễ độ, càng nghe hắn nói càng muốn gặp mặt, này so với lão sư tiểu học của ta rốt cuộc là thần thánh phương nào.

Không biết qua bao lâu, tán gẫu thật hài lòng, nhìn thấy sắc trời ngoài cửa sổ đã đen kịt, mãi đến khi thanh âm Cẩn mở cửa vang lên, ta mới cùng nhi tử hai mặt nhìn nhau, phát hiện thật sự hàn huyên rất lâu rồi.

Nhi tử cầm nước trái cây uống chưa xong về thư phòng. Vừa vào cửa Cẩn thấy ta một người ngồi ở sofa trong phòng khách, không có uống trà, không có xem tivi, cũng không có cầm tạp chí xem, hơi sững sờ.

"Ngồi một mình làm gì đây?" Cẩn đi tới sờ sờ đầu ta, bắt lấy tay nàng, nhẹ nhàng nắm trong tay, trong móng tay vẫn còn dính bụi phấn, nữ nhân này nha, nghe thanh âm nàng hơi khàn khàn nhất định là đã nói suốt một buổi tối.

"Không làm gì cả! Mệt mỏi, ngồi nghỉ một hồi!"

"Ngươi cũng sẽ mệt sao?" Cẩn đem túi xách, đặt xuống ghế sofa, sau đó chậm rãi ngồi bên cạnh ta, nhìn ta một hồi, nói: "Buồn ngủ sao, hay là tâm mệt mỏi?" Nàng đưa tay sờ sờ trán của ta, lúc này ta mới phát hiện chân mày ta đã nhăn lại.

"Buổi tối đến nhà Tiểu Mẫn sao?"

"Ân!"

Chỉ là một hỏi một đáp thật ngắn gọn, Cẩn không hỏi tiếp. Liên quan đến việc của ta và Tiểu Mẫn, Cẩn đại để đều biết hết. Có thể có vài việc nhỏ nhặt ta không nói, chính là do ta thấy không quan trọng, chứ không phải ta muốn che giấu cái gì. Ta không thích nữ nhân hay làm nũng, thế nhưng gặp phải một người cho tới bây giờ chưa từng làm nũng, trong nội tâm âm thầm mong đợi nàng sẽ ăn giấm chua. Thời điểm trước đây cùng bằng hữu tán gẫu, nàng luôn nói bạn gái của mình là một bình giấm chua, chỉ việc nhỏ cũng có thể tức giận thật lâu, phân nửa bằng hữu đều bị nàng xem là địch nhân... Đối với nữ nhân như vậy, ta nghe đến đã biến sắc... Ai, người a, cũng thật là không biết thỏa mãn, tức phụ của ta, bao nhiêu người cầu mà không được, ta trái lại không hy vọng nàng như thế mà “nói lý”... Không biết người khác thế nào, ngược lại ta cảm thấy ta rất kỳ quái.

"Ta đói!" Có thể là cảm thấy đề tài này có chút nhạy cảm, lại gặp dáng vẻ ta uể oải, Cẩn không muốn tiếp tục thảo luận chuyện tình cảm gút mắc giữa ta và một cô bé khác. Những chuyện này của ta, nàng rất ít khi hỏi, nàng yêu ta, nhưng rất ít khi mở miệng, đều là dùng tín nhiệm và săn sóc vây quanh ta, để ta lúc nào cũng cảm giác được sủng ái của nàng.

Một câu của Cẩn nhắc nhở ta, ngất, ta cùng nhi tử trò chuyện, đem việc làm bữa tối đều đặt ở sau đầu. Cẩn xem ta một mặt quẫn bách, cười nói để cả nhà thay quần áo, đi ra ngoài giải quyết vấn đề no ấm.

Chuyện của Tiểu Mẫn ta cũng không phải vô cùng lo lắng, lúc này suy nghĩ trong lòng, đều liên quan tới nhi tử. Chỉ là, tình huống của nhi tử, ta không biết nên nói với Cẩn như thế nào. Nói cho nàng rằng con trai ở trường bị một nữ sinh nào đó theo đuổi? Phỏng chừng Cẩn sẽ điên mất... Nói nhi tử siêu cấp yêu thích số học lão sư của hắn? Phỏng chừng Cẩn sẽ đem ta hỏi điên mất...

"Tức phụ!" Rốt cục, vẫn là ta đánh vỡ im lặng trong phòng.

Sau khi ăn tối trở về, chúng ta liền bận bịu, tựa hồ mỗi ngày đều là như vậy, ngồi chung một phòng, nàng đọc sách bên cửa sổ, ta ngồi trước bàn gõ vài thứ trên notebook, không quấy rầy nhau.

Ta thích quay đầu nhìn về hướng cửa sổ, Cẩn lười biếng ngồi trên ghế sofa, nàng nghiêng người dựa vào nơi đó chậm rãi lật sách xem, thỉnh thoảng giơ tay lên, cầm lấy cái chén bên cạnh uống mấy ngụm. Nữ nhân nghiêm túc thật mỹ lệ, mỗi lần nhìn thấy nàng như vậy, ta đều cảm thấy thời gian sẽ bất động, bất tri bất giác, một người ngây ngốc.

"Đang làm gì vậy?" Một tiếng kêu qua hồi lâu, Cẩn mới lười biếng phản ứng, quay đầu phát hiện ta đang nhìn nàng, khẽ mỉm cười. "Lại nghĩ đến cái gì?"

Yên tĩnh của chúng ta đều bị vài việc của ta đánh vỡ, nàng đã quen khi nghe tiếng ta kêu, chậm rãi khép lại sách, sau đó nhìn ta đợi ta hỏi.

"Ngươi nói, tình bạn và tình yêu khác nhau chỗ nào?"

Chuyện của con vẫn đảo quanh ở trong đầu ta, một nữ hài mười mấy tuổi, đối với một nam hài nói mình thích hắn, nghe tựa hồ có chút đẹp đẽ, việc này phát sinh với con trai mình, tại sao cảm thấy liền không kiên định...Yêu thích... Yêu thích đến tột cùng là khái niệm gì? Ta cảm thấy con ta rất đẹp trai, thành tích cũng không sai, một tiểu nam sinh như vậy rất được người khác yêu thích, nhưng là, khi việc đến rồi, tại sao lại cảm giác đây là một đại phiền phức đây? Có điều, nói trắng ra, đoạn “hoa đào” này của nhi tử, ta cảm thấy chủ yếu là mình xem phim quá nhiều rồi đem ra YY...

"Ngươi cảm thấy thế nào?" Cẩn không trực tiếp trả lời ta, mà là đem vấn đề ném đến chỗ ta.

"Ta viết một chuyện xưa, thời điểm viết vẫn luôn nghĩ, một người bình thường khi nào sẽ ý thức được tình yêu đây? Trong chuyện tình cảm ngày xưa, nhất kiến chung tình chính là đa số, nhưng trong thực tế ta còn không tin chuyện tình yêu sét đánh này, nhiều nhất là từ tình bạn bắt đầu, tình bạn chậm rãi biến thành tình yêu, ngươi nói, này xem như là từ tích lũy về lượng đến biến đổi về chất đi, vậy ‘lượng’ này, là cái gì đây?"

"Ngươi nói, làm ta nghĩ đến một ca khúc, bên trong có một câu, gọi là..."

"Đây là một tình bạn hay là tình yêu thoáng qua trong ta?" Ta tiếp lời Cẩn.

Cẩn nhìn có chút ngạc nhiên, ta không khỏi âm thầm cảm thấy buồn cười, "Ta viết chính là, từ một tình bạn bắt đầu, không biết lúc nào đột nhiên phát sinh thay đổi, ta luôn cảm thấy, thật giống như trong một chốc, ngươi liền cảm giác người quen của ngươi bỗng nhiên trở nên trọng yếu, trọng yếu đến độ cho dù ngươi làm gì, trong đầu nghĩ tới đều là nàng. Ta cảm thấy rất vi diệu!"

Cẩn không nói một lời, chỉ là mỉm cười lắng nghe ta thao thao bất tuyệt, không biết từ khi nào, ta đã thành một người phí lời nhiều đến kinh ngạc, nói rất nhiều, chính mình thấy không có mấy việc là liên quan đến chuyện quan trọng ở trên.

"Ngươi muốn nói cái gì đây? Một từ? Là cái gì?" Cẩn hỏi ta, nàng tựa hồ đã biết ta đem tình bạn cùng tình yêu phân biệt rạch ròi, vậy thì gọn gàng dứt khoát để ta nói ra.

"Ý muốn chiếm hữu đúng không?"

Cẩn đem quyển sách trên tay đặt bên cạnh, cười đứng lên, chậm rãi đi tới trước mặt ta, dùng tay nhéo mũi ta.

"Không biết đúng hay không, chỉ là... có điểm hạn hẹp... Ngươi chỉ có thế nói ra từ hạn hẹp này sao?"

Hạn hẹp? Ta đổ mồ hôi, lời này nói thế nào? Ta làm sao mà hẹn hẹp a?

"Ta cảm thấy là —— khoảng cách!" Thực sự là không dễ dàng nha, ta nói nhiều như vậy, Cẩn mới trực tiếp trả lời vấn đề của ta. Thực sự là phí đi sức trâu bò.

"Ý muốn chiếm hữu chỉ là một biểu hiện của khoảng cách, từ từ suy nghĩ đi, đây là việc rất trừu tượng, nghĩ mất bao lâu, ngươi liền chính mình quyết định đi!" Cẩn một bên cười nói, một bên chơi đùa cổ áo của ta. Ta liền phát hiện nữ nhân này siêu cấp yêu thích đùa cổ áo ta, đầu tiên là làm cho cổ áo đang đứng nằm dẹp xuống, sau khi làm cho nằm xuốg lại làm cho nó đứng lên... Ngứa cả cổ...

"Gặp phải chuyện phiền toái gì sao?" Cẩn nhìn ta một cái, lại nhìn trang word trong máy tính đang mở, "Đáp ứng nhân gia viết, viết được bao nhiêu rồi?"

Ta thở dài, "Phiền chết rồi, không lập được dàn ý nha! Ai..." Nguyên bản là muốn viết sự tình của chính mình khi còn bé, viết một hồi liền lan man, muốn viết chuyện của người khác, nghĩ đi nghĩ lại, lại bắt đầu muốn viết chuyện của mình... Xem ra tư duy quá sinh động cũng không phải chuyện tốt đẹp gì.

"Ngươi dùng văn tự viết ra chuyện của ngươi với Tiểu Mẫn cũng rất tốt, sắp xếp hồi ức của mình cho mạch lạc, không phải ai cũng làm được! Chuyện này, ngươi làm được!" Cẩn vỗ vỗ vai ta, "Bạn nhỏ, hảo hảo làm!"

Hôn mê, làm sao ta thành bạn nhỏ rồi?

"Không muốn viết! Quên đi, trước vứt sang một bên đi!"

"Sao vậy?" Cẩn nghịch tóc ta, hỏi.

"Ta muốn làm chuyện của hai chúng ta... Cảm giác này không thể viết được..."

"Cảm giác... Cảm giác gì?"

"Chính là... Cảm giác nho nhỏ trong lòng, ngươi thấy ta nói việc này rất xấu xa thì về phòng ngủ ta giúp ngươi bưng bít..."

Ta không thể nói tiếp, hai tay bịt miệng ...

"Ai nha, được rồi được rồi, ta sai rồi... Ai... Tức phụ, ngươi nói, thời điểm tiểu học sẽ có chuyện tình yêu nảy sinh trong lúc làm bạn không?" Vì không muốn thiệt hại về người, ta mau mau nói sang chuyện khác.

"Lang kỵ trúc mã lai, nhiễu sàng lộng thanh mai![*]" Ai... Cùng ngữ văn lão sư nói chuyện thật lao lực, động một chút là thì từ giám thưởng, phân tích chiều sâu.

"Không phải... Không phải nói chuyện cái giường, ngươi xem ta nói đến phòng ngủ ngươi liền nói đến giường..." Ai đó tiếp tục nhéo —— "Ai nha ta thật sai rồi... Ta... Ta là nói, con hiểu những việc này không?"

"Không biết, ta đối với thành quả tiến hóa của nhân loại không quan tâm! Nên mơ mơ hồ hồ không biết hắn đã biết hay chưa, ngươi khi còn bé không phải yêu thích vây quanh tiểu cô nương xinh đẹp sao..."

"..." Lời này nói, Ta trước đây là từ vườn thú chạy đến bầy sói nha! Trừng Cẩn một chút, vừa định kháng nghị, nàng đem ta đẩy qua bên cạnh, giữ nửa tấm ghế, sau đó từ từ ngồi xuống. Ôm lấy Cẩn, chuyện muốn kháng nghị quên đến không còn một mống.

"Nói đi, muội muội, nghĩ không ra việc gì, đại tỷ đêm nay một lần giải quyết hết cho ngươi!"

Ta ngất, lời này sao như xã hội đen! Mau mau liếc mắt xác định một hồi, không sai, xác thực là vợ ta, mặt kia đang cười xấu xa...

"Ngươi chen vào ta quên hết rồi, ai, vốn là ta chuẩn bị vài vấn đề đây! Ai... Nga? Nhớ được một chuyện rồi!" Ta cố ý vỗ trán một cái, ra vẻ suy nghĩ.

"Cái gì vậy?"

"Ta nghĩ đến việc hôm nay ngươi đổi sữa tắm, chẳng trách mùi hương bất đồng!" Ta đem mũi để một bên cổ áo Cẩn, dùng sức ngửi.

"Ngươi..." Cẩn cảm giác mình bị “đùa giỡn” sau đó ra sức phản kháng..
--------

Chú thích: [*] Lang kỵ trúc mã lai, nhiễu sàng lộng thanh mai: Nằm trong Trường Can hành của Lý Bạch (701 – 762) đời Đường. Đây là một thiên diễm tình nhỏ bằng thơ ngũ ngôn dài 30 câu.

Thuở nhỏ, cùng ngụ xóm Trường Can, chàng và nàng thường nô đùa bên nhau một cách vô tư. Năm mười bốn tuổi, nàng về làm vợ chàng, lúc nào cũng e thẹn, nghìn lần gọi cũng không một lần dám quay đầu lại. Năm mười lăm tuổi mới bắt đầu dám đưa mắt nhìn nhau mà hứa suốt đời gắn bó với nhau. Chàng nguyện sẽ làm như gã Vỹ Sinh, thà để cho nước thủy triều dâng ngập ở chân cầu (là nơi hẹn hò) chứ nhất định không rời nếu nàng chưa đến.
Nàng thề sẽ làm hòn vọng phu chờ cho đến khi chàng trở về, nếu một mai chàng phải ra đi. Năm nàng mười sáu thì chàng phải đi xa thật. Nàng trông chờ mỏi mòn, nhìn ra trước cửa thì dấu chân chàng rêu đã in đầy. Tháng tám, nàng nhìn bướm vàng bay từng đôi mà sinh lòng thương cảm, làm cho dáng người tiều tụy. Nàng mong chàng gửi thư cho biết khi nào trở về để nàng đi đón, dù có xa bảy trăm dặm đường đến Trường Phong Sa cũng không nản lòng.

Bài thơ bắt đầu bằng bốn câu:

Thiếp phát sơ phú ngạch,
Chiết hoa môn tiền kịch
Lang kỵ trúc mã lai
Nhiễu sàng lộng thanh mai

Tạm dịch:

Em tóc vừa xõa trán,
Ngắt hoa chơi trước nhà.
Chàng vờ cưỡi ngựa đến,
Đuổi nhau quanh ghế ngồi.

Và kết thúc bằng tám câu:

Bát nguyệt hồ điệp hoàng
Song phi Tây viên thảo
Cảm thử thương thiếp tâm,
Tọa sầu hồng nhan lão.
Tảo vãn hạ Tam Ba
Dự tương thư báo gia
Tương nghênh bất đạo viễn
Trực chí Trường Phong Sa

Tạm dịch:

Tháng tám bướm vàng bay
Từng đôi vườn phía Tây
Cám cảnh lòng thiếp đau
Những lo già mà sầu
Bao giờ rời Tam Ba
Nhớ gửi thơ về nhà
Đón chàng đâu ngại xa
Thẳng đến Trường Phong Sa

Lời nàng thì như thế nhưng bao giờ chàng về hoặc chàng có về hay không thì nhà thơ đã bỏ ngỏ. Nếu chỉ hiểu mấy tiếng thanh mai trúc mã trong phạm vi mấy câu đầu thì đó quả là sự quấn quýt vô tư giữa con trai và con gái lúc còn thơ nhưng toàn bài thì lại là cả một mối tình lâm ly và thống thiết.

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Mia    9.785
Chương 20: San hô biển thâm tình.
 
 

Trước lễ nhà giáo một ngày, ta cùng Cẩn còn đang phiền lòng chuyện giáo viên ăn liên hoan. Chuyện này không cần bận tâm, khiến người ta buồn chán chính là “ăn” này phải để ý quy củ. Theo lời Cẩn nói, bữa cơm này tự nhiên tránh không khỏi cùng lãnh đạo nói chuyện, nói chuyện... Người nào ta chưa nói chuyện đến, người nào ta chưa nhận thức a? Toàn là miệng lưỡi nhà quan, bắt bí mười phần... ngẫm lại liền cảm thấy đau đầu.

Cẩn không chịu được ta dính chặt lấy nàng, cuối cùng đáp ứng nếu có người bắt ta hát, nàng nhất định ra tay cứu ta . Làm sao có cái phương pháp cứu giúp này đây —— vậy thì binh tới tướng đỡ, nước đến đất ngăn đi.

Theo lý thuyết nếu làm lão sư thì đến ngày nhà giáo sẽ rất bận rộn, không nghĩ đến trong gia đình công nhân viên như vợ chồng ta, người bận rộn nhất là nhi tử. Mấy ngày trước tiểu tử lén lút hỏi ta tặng lễ vật gì cho lão sư thì tốt hơn, buổi tối trước ngày, nhi tử cau mày nói, chủ nhiệm lớp nói, lão sư không muốn hoa không muốn thiệp chúc mừng, muốn tặng thì tặng mỹ phẩm... nghe xong lời này ta giận dữ không ngừng, chuyện này là sao? Lão sư này không phải bảo rõ tặng cái gì sao? Ta ngờ ngợ nhớ lúc ta học tiểu học thấy học sinh tặng lễ vật cho lão sư đều bị từ chối, còn lúc không có mặt ta thì chuyện như thế nào không rõ, vị chủ nhiệm lớp này của nhi tử...
Tính toán một chút, hiện tại mới thấy được bất đắc dĩ của phụ huynh, không quản ngươi lòng dạ cao đến đâu, tính khí to lớn hơn nữa, cũng là không dám biểu hiện với người ta. Người kia là chủ nhiệm của con, không thể đắc tội được... Không thể làm gì, nhanh chóng lôi kéo con đến thương xá mua mỹ phẩm, thứ này ta từ trước đến giờ không đụng vào, cho nên chủ nhiệm của con có thể dùng hay không không phải là việc của ta sau này.

“Tiểu tử, ngươi chuẩn bị gì cho số học lão sư?" Thời điểm ra thương xá, ta vỗ vỗ đầu con, hỏi.

Nhi tử nở nụ cười, "Số học lão sư nói rồi, đừng ai tặng lễ vật cho nàng!" Lời nói của con bên trong lộ ra ý tán thưởng. Nghe được lời này của con, ta càng ngày càng muốn gặp lão sư của con. Đến tột cùng là loại người gì, có thể làm cho nhi tử tầm mắt luôn thật cao của ta cũng phải khen nàng?

"Tiền tiêu vặt của ngươi nếu như không đủ, ta có thể giúp ngươi!" Ta vẫn không có ý định can thiệp việc của con. Mỗi một loại tình cảm đều có lý do, huống hồ, cho tới bây giờ, ta còn chưa phát hiện ảnh hưởng trái chiều mà số học lão sư đem lại cho nhi tử.

"Dad, ngươi có nhận lễ vật của học sinh không?" lúc đi đến cổng chính, hài tử đột nhiên ngẩng đầu hỏi ta.

"Tùy tình huống. Mọi việc đều không phải tuyệt đối! Giống như số học lão sư của ngươi nói rõ ràng là không nhận, ngươi vẫn sẽ tặng nàng!"

"Làm sao ngươi biết ta sẽ tặng?" Nhi tử quay đầu, một mặt giảo hoạt hỏi ngược lại ta.

"Tiểu tử nhà ngươi, có chuyện gì của ngươi mà ta không biết? Kẻ tám lạng người nửa cân..." Ta sờ sờ đầu nhi tử. Ở chung lâu với hài tử này, càng ngày càng cảm thấy hắn rất giống ta lúc nhỏ, bất luận là phương diện ngôn ngữ hay tư duy, đều cùng ta rất giống nhau. Có nhiều lúc, luôn cảm thấy trên người hắn, có thể nhìn ra được bóng dáng chính mình.

"Tiểu tử, ta nghĩ ta muốn cùng lão sư của ngươi ăn một bữa cơm, thế nào?" ngồi trên xe, ta quay đầu hỏi.

"Ta không có ý kiến!" nhi tử đem" quà tặng" mua cho chủ nhiệm hắn vứt ở chỗ ngồi phía sau, "Dad, mẹ ta cũng muốn gặp sao? "

"Không biết, ta sẽ nói với nàng, có điều, ta nghĩ nàng sẽ không đi!" Ta nghĩ, hẹn tiểu lão sư ăn cơm, chuyện này hẳn là Cẩn sẽ không có hứng thú lắm, huống hồ, nàng luôn luôn không tán thành việc ta cùng lão sư của nhi tử thân thiết với nhau, nàng chỉ nguyện hài tử ở trường học an phận học hành, còn cái khác, ở trong mắt Cẩn, đều không cần thiết.

"Tiểu tử nha, ngươi có chuẩn bị lễ vật gì cho mẹ ngươi không?" lúc vào đến cửa của tiểu khu, ta hỏi.

“Ai… Cái này đương nhiên là có rồi!" nhi tử nở nụ cười, "Quên ai cũng không thể quên mẹ ta nha! "

"Khá lắm, trẻ nhỏ dễ dạy!" ta sờ sờ đầu nhi tử, đem áo khoác được treo lên chỗ tựa lưng lấy xuống, chuẩn bị lấy thẻ vào cửa.

"Dad, tại sao ngươi không hỏi ta có chuẩn bị lễ vật cho ngươi không nhỉ?!"

"Ta? Haha, không cần đâu!" có thể ta còn chưa thích ứng với thân phận lão sư, sáng sớm có học sinh nói ta ngày nhà giáo vui vẻ, ta còn cảm thấy là lạ.

"Dad, vậy ngươi có chuẩn bị lễ vật cho mẹ không?"

"Ân, đương nhiên có!" Ta nhìn con một chút, trừng hai mắt nói rằng: "Đừng hỏi ta chuẩn bị cái gì nha! Ta sẽ không nói cho ngươi biết!"

Nhi tử quả thực không có hỏi nhiều, mắt hắn nhìn ngoài cửa, không nói một lời. Nhìn xe qua cửa tiểu khu, nhi tử vặn nhỏ nhạc...

Vừa vào nhà, liền nghe trong phòng có tiếng nhạc, là bái hát Cẩn chọn, chuẩn bị ứng phó nếu có trường hợp ngoài dự kiến trong buổi liên hoan. Dựa vào tình cảm giữa ta và Cẩn, hát《 Người yêu tri kỷ 》là thích hợp nhất, nhưng sau khi một quảng cáo của nhãn hiệu nước tẩy lấy bài này làm nhạc nền, luôn cảm thấy bài hát này là lạ... Huống hồ, bài hát này cũng không thích hợp với hoạt động ở trường cho lắm —— ai, giấu còn sợ không che nổi đây, còn dám hả hê?

Cẩn đang ngồi trong thư phòng theo tiếng nhạc mà ca, ca thực đắc ý?, Nhưng cũng có chút khó khăn, ca khúc của Chu Đổng, đều không dễ dàng như vậy mà hát được.

“Ngươi mấp máy môi nói muốn rời đi,... khổ sở kia không hề có một thanh âm nào... thủy triều mãnh liệt, ngươi nghe rõ, không phải sóng mà là nước mắt của biển ..."

Nhỏ giọng ra hiệu cho nhi tử về phòng, ta liền tựa ở cửa lẳng lặng nghe.

"Hải điểu cùng ngư yêu nhau đều là không thể ngờ đến... Chúng ta yêu nhau, khác biệt vẫn tồn tại. Chúng ta nán lại càng làm tổn thương tích lũy thêm nhiều."

Ca từ có chút thương cảm, người đang hát tựa hồ động tâm, âm điệu cũng lộ ra nhàn nhạt ưu thương, chẳng biết vì sao, càng nghe ta càng có chút khổ sở. Chuyện xưa của hải điểu cùng ngư có rất nhiều phiên bản, nhưng đại thể đều là kết thúc buồn, đều là mỹ lệ bắt đầu rồi đến mỹ lệ mà kết thúc, chung quy cuối cùng là cô đơn... Rất đẹp, lại làm cho người cảm thấy đau lòng.

Đẩy cửa vào, nhìn thấy ta, Cẩn nở nụ cười.

"Nghe trộm..." thật giống như nàng bị ta nghe trộm là chuyện gì thẹn thùng.

"Đổi bài khác đi, khúc ca này buồn quá!" Đứng ở phía sau Cẩn, đóng lại Media Player, thuận thế đem đầu tựa bên cạnh Cẩn. "May là ban đầu ta thành thục, thẳng thắn..."

"..." Cẩn không nói gì, trong lòng nàng nhất định nghĩ, bé con, ngươi mà được gọi là thành thục...

"Hải điểu cùng ngư, Ha ha! Ngươi đoán xem ta nhớ ra cái gì?" ta nhẹ nhàng sờ sờ mặt Cẩn, hỏi.

“Ngươi muốn nói đến《 Khoảng cách xa nhất trên thế gian》?"

"Ân!" ta gật gật đầu, “So the most distant way in the world is the love between the fish and bird. One is flying at the sky, the other is looking upon into the sea..."

"Ngươi cảm thấy chúng ta giống như vậy đúng không?" Cẩn quay đầu, hỏi ta.

"Không phải!"

"Vậy chúng ta là cái gì?"

Nàng nhìn ta, nhìn chăm chú, trong mắt có vẻ mong đợi, ta say mê chìm vào trong ánh mắt như thế, tiện đà hôn sâu, say đến không thể tự thoát.

"Chúng ta... Chúng ta là cùng nhau xây dựng, cùng nhau sinh sống, cùng nhau nương tựa..."
---------

Tác giả có lời muốn nói:
Gần đây bận rộn ôn thi, trước ngày mùng 9 tháng 1 phỏng chừng tiến độ sẽ rất chậm.

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Mia    9.785
Chương 21: Lễ nhà giáo (1)
 
 

(Viết vào lúc 16:20 ngày 10 tháng 9 năm 2009)

Nàng ngủ, yên tĩnh mà mỹ lệ. Ta nằm sấp trên giường, nhìn nàng, ta muốn ôm nàng, tóc đã bị gió thổi tán loạn, giơ tay lên, dừng ở giữa không trung không dám động, rốt cục từ bỏ ý niệm này, ta sợ đánh thức nàng.

Hơi thở của nàng trầm ổn, nhẹ nhàng rút tay phải của ta từ trong tay nàng ra, lòng bàn tay đổ mồ hôi, giúp nàng đắp mền. Trong giấc mộng, nàng khe khẽ thở dài, không biết mơ thấy cái gì, không vừa lòng sao? Hơi thở bên trong ngờ ngợ còn có chút mùi rượu, nữ nhân này nha, chuyện gì đều giấu ở đáy lòng, không cho ta biết.

Lễ nhà giáo, đây là lần đầu tiên ta dùng thân phận mới để đi qua ngày lễ này, không có gì mới mẻ, cũng không cảm thấy mừng rỡ. Ngày đã qua hơn một nửa, giữa trưa căng thẳng, chỉ cảm thấy ồn ào và lộn xộn.

Buổi sáng liên hoan nhưng trong lòng ta thấy rất tẻ nhạt, cùng các lão sư tụ hội, khác xa với đồng học đến trường, gặp nhau thấy thoải mái. Ta luôn cảm thấy mình đang diễn trò, uống là diễn kịch, thậm chí ngay cả tán gẫu đều cũng là như thế.

Lúc liên hoan, ta ngồi cách Cẩn rất xa. Ta tìm kiếm trong đám người, hai mắt nhìn nhau, Cẩn nở nụ cười, nhưng ta có chút hoang mang. Người chung quanh quá nhiều, nhiều đến độ khiến người ta cảm thấy không có cảm giác an toàn. Vội vàng ngồi xuống, trong đại sảnh người rất nhiều, có chút nóng. Đã sớm cởi áo khoác ra, chỉ mặc một cái áo Polo, vẫn cảm thấy mồ hôi hột đổ ra trên trán.

Ngồi bên cạnh là Z lão sư, ngồi cùng bàn đều là đồng sự dạy cao nhất, cũng coi như là đồng bọn sáng chiều ở chung, nhưng vẫn cảm thấy có khoảng cách cùng xa lạ. Có thể là do trong xương tủy ta vẫn không xem mình là lão sư, mà là loại học sinh thích đối phó lão sư.

Z lão sư đúng là nhiệt tình, không ngừng nói chuyện với ta. Cuộc nói chuyện này chỉ có thể dùng hàn huyên để định nghĩa. Nhìn sang bàn Cẩn đang ngồi, bàn kia đều là nhân vật lãnh đạo, muốn ở trong đám người tìm kiếm Cẩn, rồi lại không dám biểu hiện rõ ràng sợ bị người ta phát hiện, nhớ, thấp thỏm, ta càng ngày càng cảm thấy liên hoan kiểu này là một loại làm người khổ thân.

Hiệu trưởng nói có chút dài dòng, sau đó phó hiệu trưởng lại tiếp tục nói, món ăn muốn nguội, đám người dự tiệc tựa hồ cũng không còn tí khẩu vị gì. Người nói liên tục, người nghe mệt mỏi, nhưng từng người từng người đều mang theo vẻ mặt mỉm cười, giả vờ hứng thú dạt dào.

Ta nghĩ mau mau ăn xong rồi về nhà, rời xa những người này, cùng Cẩn có không gian hai người, bình yên mà chúc mừng ngày lễ chung của chúng ta. Ta đặt lễ vật mua cho nàng trong xe, còn có một bí mật mà nàng sẽ kinh hỉ ở trong phòng ngủ. Nghĩ, không khỏi liếc Cẩn ở bàn kia một cái, nàng đang nhìn chằm chằm bát đũa trước mặt mà ngây người. Nữ nhân này nha, bên cạnh mình nhiều lãnh đạo lão sư như vậy, làm sao liền ở nơi đó mà ngây ngốc?

Lãnh đạo đang nói, thức ăn không ăn được bao nhiêu, các lão sư lại bắt đầu mời rượu.

Ta không có ý định uống rượu ngày hôm nay, nhưng cũng biết rõ không uống là không thể, vì lẽ đó buổi sáng đến đây ta không có lái xe, có điều nói đến uống rượu, này e là trên bàn không có đối thủ của ta, coi như mấy người họ luân phiên thay nhau mời cũng không phải đối thủ của ta. Ta chỉ là không muốn uống, tửu phùng tri kỷ thiên bôi thiểu, thoại bất đầu cơ bán cú đa....[*]

Ngày hôm nay bia có chút khó uống, chỉ cảm thấy khổ, những lão sư này bình thường giáo dục học sinh bài bản, hiện tại liền mời rượu khắp nơi như hít phải chất kích thích, uống mấy chén, càng cảm thấy phiền. Ta là người mới, tự nhiên cũng là đối tượng “bị quan tâm”, mặc kệ là vị “tiền bối” nào, ta biết, không quen biết, tiếp xúc qua, không tiếp xúc qua, hợp tác, không hợp tác, người đến mời ta liền uống, không uống, thì là không biết cân nhắc, không coi bề trên ra gì...

Ta muốn đi chúc rượu lãnh đạo bàn bên kia, Z lão sư cũng ở bên cạnh giục ta mau mau đi. Càng đến gần càng cảm thấy căng thẳng, không phải bởi ngồi ở nơi đó đều là lãnh đạo trực tiếp của ta, cho dù có “đối chọi” bọn họ cũng không thể làm gì ta, nhiều người ngồi như vậy, nhưng ở trong mắt ta, ta chỉ nhìn thấy Cẩn. Trên đường đi ta không có ngẩng đầu lên, nhưng ta biết, nàng nhất định đang nhìn ta, mặc kệ trong lòng nàng đang suy nghĩ gì, đều nhất định có quan hệ với ta.

Một hơi nói những ra lời thừa thải, vẫn là ta không sợ nói chuyện trước người khác, nâng chén, đem rượu trong tay uống cạn. Nguyên bản là muốn dẹp đường hồi phủ, còn chưa kịp xoay người, liền bị Phó hiệu trưởng gọi lại.

Phó hiệu trưởng nói, những người đang ngồi tuy là đồng nghiệp của ta, nhưng cũng đều là lão sư từng dạy ta, xem xét lại, ta có phải là nên lại uống thêm một chén.

Lời còn chưa nói dứt chén rượu đã được rót đầy, ta không muốn phí lời, kỳ thực chính là không biết nên nói gì, ta đã sớm miễn dịch với bia, uống ít uống nhiều không khác nhau gì cả, cùng lắm là chạy mấy chuyến đến WC mà thôi.

Này một chén uống cạn, Phó hiệu trưởng vừa giống như đụng phải tà nhìn chén rượu của Cẩn, cười nói Tiểu Chu thật sự có mặt mũi, Đỗ chủ nhiệm xưa nay đều không uống rượu, lúc này môn sinh đắc ý đến chúc rượu, dĩ nhiên cũng uống...

Trên bàn ánh mắt đều rơi vào trên người Cẩn, Cẩn nhìn ta, mỉm cười, nhưng ta có chút không biết làm sao, ta đã chảy mồ hôi, y phục trên người dính ở trên lưng, âm thầm cầu xin tuyệt đối trên đầu đừng chảy mồ hôi, vậy thì quá 囧.

Phó hiệu trưởng lại ầm ĩ muốn ta đơn độc chúc rượu cho Cẩn, nói là vì dạy ta ra được như thế lão sư tốn không ít tâm tư, ta không biết Phó hiệu trưởng nói lời nói này có còn nói thêm hay không, ta đã không có đầu óc đi suy nghĩ. Hai chén rượu đều bị rót đầy, thậm chí ta còn không có phát hiện được người rót rượu. Cẩn chưa bao giờ uống rượu, ta rất muốn nói, "Chén kia của ngươi để ta uống thay", ta chưa kịp nói ra miệng, nàng liền uống cạn, vẫn cười, nhưng khẽ cau mày. Ta biết, Cẩn không thích mùi vị của chất cồn, mỗi lần ở nhà, ta đều sẽ đem Brandy hoặc là Vodka pha đến nhàn nhạt cho nàng...

Ta có chút tức giận, hoặc là bởi vì Phó hiệu trưởng quản việc không đâu, hoặc là bởi ở hoàn cảnh thân bất do kỷ, lời muốn nói với Cẩn đều đặt trong rượu, uống một hơi cạn sạch, ta tin tưởng, điều ta muốn nói, nàng biết.

Trở lại chỗ ngồi của mình, thậm chí ý nghĩ cùng người xung quanh nói chuyện đều không còn. Ta kính tửu Cẩn uống, như vậy người khác lại kính, nàng nên làm sao để chối từ? Quay đầu nhìn, nàng bưng chém chậm rãi uống, tâm phảng phất như bị người bóp chặt, nhìn nàng đem cái chén không chậm rãi mà thả xuống, lão sư ngồi cạnh lại rót đầy cho nàng, ta rất muốn xông qua, đem lão sư kia đánh một trận, sau đó đem cái chén đập vào trên đầu của hắn.

Z lão sư cũng không phải kẻ tầm thường, thấy ta đã trở về, đề tài lại kéo tới trên người ta, trai lớn lấy vợ gái lớn gả chồng, không biết từ lúc nào, các nàng đã bắt đầu cảm thấy ta lớn rồi, hỏi ta có bạn trai hay không. Nói đến bạn trai, thật vất vả ăn được miếng thịt được hâm lại thì suýt chút nữa bị nghẹn, còn bạn trai... Nói cái này còn không bằng cho ta uống rượu.

Không biết tại sao, vừa nghe đến đề tài này, người chung quanh đều hứng thú, một lão sư địa lý không thân quen còn tuyên bố phải giúp ta giới thiệu, ta đau đầu, giới thiệu cái gì nhỉ? Con trai của ta cũng bao lớn? Ta nghĩ các ngươi vẫn là chờ giới thiệu bạn gái cho nhi tử ta đi... Không dám nói, những lão sư này tuổi tác đều không nhỏ, ta không muốn để cho các nàng phát bệnh tim...

Bên trong ồn ào, huyên náo này, ta tựa hồ ngửi được một mùi hương quen thuộc. Chính là mùi hương này, thậm chí không cần đi xác định ta liền biết là ai? Liếc mắt hướng về bàn kia một cái, vị trí của Cẩn trống không, chỉ có một kiện áo khoác quải trên lưng ghế dựa.

Quay đầu nhìn khắp nơi, tựa hồ thấy một bóng người quen thuộc đang đi ra bên ngoài, không quan tâm đến các lão sư bên cạnh đang thao thao bất tuyệt, ta chỉ bỏ lại một câu "đi phòng rửa tay" rồi vội vàng chạy mất.

Nàng say rồi, liếc nhìn nàng một cái ta liền biết. Ánh mắt như thế, ta đã thấy. Ở Hải Nam, ở trong phòng khách sạn... Thật nhiều năm, nàng vẫn sẽ như vậy mà nhìn ta, khi tỉnh táo, nàng nhất định sẽ không dùng loại ánh mắt thẳng thắn này nhìn ta trước mặt mọi người. Chỉ có khi say rồi, nàng mới sẽ mỉm cười, thâm tình, hoàn toàn không để ý chính mình đang ở nơi nào, không cần quan tâm hay để ý tới chung quanh.

Nàng say rồi, nhưng ta tỉnh táo. Nhìn bốn phía, ta đột nhiên cảm thấy vào giờ phút này xuất hiện tình huống như thế tựa hồ có hơi phiền phức.

Cẩn đi đến bên kia, dùng nước lạnh vỗ vỗ mặt. Mặt nàng có chút hồng, nhất định rất ấm áp, ta muốn đưa tay sờ, nhưng ta vẫn đứng ngốc ở nơi đó, không biết sau khi bước lên rồi nên làm những gì.

"Chủ nhiệm, ngươi không sao chứ?" Bên cạnh, một lão sư đi qua. Nàng nhắc nhở ta, để ta biết vào giờ phút này ta là ai? Ta đóng vai gì. Trong lời nói của ta không giấu được lo lắng, thậm chí ngay cả thanh âm đều có chút run rẩy, thận trọng, bởi vì ta thấy nàng cười với ta.

Ta đi tới, đỡ lấy nàng. Từ trong túi tiền lấy khăn tay ra, giúp nàng lau những giọt nước vương trên mặt. "Chủ nhiệm, ngươi say rồi!" Lúc gọi nàng là chủ nhiệm, ta thật muốn cho chính mình một cái tát, cho dù ta không đánh, ta cũng cảm giác tâm mình đau đớn như vậy, thế nhưng không gọi "chủ nhiệm", ta gọi cái gì bây giờ? Gọi lão bà?

Bỗng trong lòng sinh một loại bi ai, ta đỡ nàng đứng thẳng lên, nàng lấy tay trụ ở nơi đó, nhắm mắt lại không nói lời nào. Nàng nhất định sẽ cảm thấy mê muội đi, cảm giác say rượu, ta biết rõ.

Hồi lâu, nàng chậm rãi mở mắt ra, nhìn thấy ta ở bên cạnh, nàng nở nụ cười. Khe khẽ lắc đầu, xoay người, lại từ từ đi trở về.

Nàng vùng ra khỏi ta nguyên bản đang đỡ lấy nàng, thẳng người, Đỗ chủ nhiệm như đi họp trung ương, tinh thần, sang sảng, trước người khác, nàng chưa bao giờ thất thố.

Ta nắm chặt nắm đấm, ức chế muốn xông qua ôm lấy nàng.

Trở lại chỗ ngồi, xa xa nhìn thấy nàng đã ngồi xuống, tựa hồ đang cùng người chung quanh nói cái gì. Ta thấy chén nàng lại bị rót đầy, lên cơn giận dữ, ta quyết định có cơ hội nhất định phải đem tên gia hỏa thường rót rượu cho nàng đánh một trận, mặc kệ là hắn xuất phát từ hảo ý hay ác ý.

Z lão sư thấy ta trở về, rất muốn đem đề tài mới vừa rồi tiếp tục nữa. Nhưng là lần này, ta miễn cưỡng nghe, tâm tình đều không có, không tiếc uống bia đến căng bụng ra, ta cảm thấy ta nhanh mất đi kiên nhẫn, thật là một bữa liên hoan hỏng bét.

Z lão sư thấy ta không nói lời nào, chỉ là thẳng nhìn chỗ ngồi phía xa, theo ánh mắt của ta liếc mắt nhìn, Z lão sư cười nói:

"Đỗ chủ nhiệm thật giống như uống không ít nha! U, Q tổ trưởng ngồi ở bên cạnh nàng đây, Q tổ trưởng giống như đối với Đỗ chủ nhiệm cực kỳ tốt!"

"Q tổ trưởng?" Ta liếc mắt nhìn người ngồi bên cạnh Cẩn, "Q tổ trưởng hài tử cũng bao lớn... Kháo!" Ta lầm bầm.

"Khặc! Ngươi cũng thật là trẻ con!" Z lão sư vỗ vỗ vai ta.
-------

Chú thích: [*] Tửu phùng tri kỷ thiên bôi thiểu, thoại bất đầu cơ bán cú đa: Rượu gặp tri âm ngàn chén ít, lời không hợp ý nửa câu nhiều.

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Mia    9.785
Chương 22: Lễ nhà giáo (2)
 

 

Cẩn vẫn còn đem ly rượu vừa mới được rót đầy uống cạn, người chúc rượu cười, thật giống như hắn được nể mặt nhiều lắm, ta nắm chặt nắm tay, con bà nó, có cơ hội sẽ đánh hắn.

Ta thấy Cẩn che miệng lại, cau mày. Ta kiềm nén không được nữa, bỗng nhiên đứng lên, vài bước đi tới bên người Cẩn.

"Chủ nhiệm!" Ta thật muốn đem nữ nhân đang khó chịu này ôm vào trong lòng, ôm nàng về nhà, rời xa nơi huyên náo này, "Chủ nhiệm, ngươi không sao chứ?"

Nghe đến thanh âm của ta, nàng không hề trả lời, vẫn che miệng, lắc lắc đầu.

Q tổ trưởng cười, xoay người nói chủ nhiệm không uống bao nhiêu, mới vừa nói xong vài câu, hắn liền ngậm miệng. Ta tin tưởng, vẻ mặt của ta nhất định có chút dọa người, không phải vậy hắn sẽ không đang nói đến cao hứng liền im miệng.

Cẩn nói có chút choáng váng, Phó hiệu trưởng thấy thế thì bảo nhanh đưa nàng trở về. Q tổ trưởng còn chưa kịp đứng lên, Cẩn liền một phát bắt lấy tay ta.

"Minh Nhi!" Cẩn không có gọi ta Tiểu Chu, mà là gọi ta như như lúc ta đi học. Ta cúi người, đỡ Cẩn đứng lên, lấy áo khoác nàng để trên ghế, chỉ nói ta trước tiên đưa chủ nhiệm trở về!

Lên xe taxi, cùng ngồi song song với nàng, lúc này mới có chút thở phào nhẹ nhõm. Nói cho tài xế địa chỉ, nhanh chóng nghiêng người sang ôm nàng. Cẩn thật sự đã uống say, nàng nhắm mắt lại tùy ý cho ta ôm, đem đầu tựa ở trên vai ta, trầm mặc không nói.

Xe chạy, gió từ cửa sổ mở phân nửa lùa vào, có chút lạnh.

Ta duỗi tay tới, muốn đem cửa sổ đóng lại.

"Đừng đóng!" Cẩn nhắm hai mắt cũng biết ta muốn làm cái gì.

"Gió lạnh!"

"Đừng đóng!" Cẩn vẫn nhắm hai mắt, "Ta muốn hóng gió một chút!"

"Được!" Ta không chần chừ nữa, cầm áo khoác Cẩn phủ lên người nàng, lúc này mới đột nhiên nhớ tới áo khoác của mình để trên ghế, quên đi, không đáng kể...

Cẩn trầm mặc, ta cũng không nói gì nữa, chỉ nhẹ nhàng ôm nàng, nhìn ngoài cửa sổ, thời khắc này, mới cảm thấy thoải mái một chút.

"Tại sao ngươi không ngồi cạnh ta?" Cẩn hỏi ta.

"Còn hỏi việc này, ngươi phải biết đi!"

"Ngươi gọi chủ nhiệm, gọi thật thuận miệng!"

"Hết cách rồi, nhất định phải gọi!"

"Ngươi lớn rồi!"

Nói, Cẩn bỗng nhiên nắm lấy tay ta, kéo đến trước mặt mình, hơi mở mắt ra, nhìn, nhìn, khoảng cách chầm chậm rút ngắn, ta chỉ cảm thấy gan bàn tay một trận đau đớn, ấm áp, ướt át, ta nở nụ cười, tùy ý cho nàng cắn tay ta. Trước đây còn muốn ở gan bày tay xăm chút gì đó, nhưng nghĩ đến làm lão sư mà trên tay có hình xăm không phải rất tốt mới coi từ bỏ ý định, như vầy rất tốt, tốt nhất cắn cho ta cái hình xăm đi.

Được một lát, Cẩn đem tay ta nhẹ nhàng thả xuống, ta liền không hề động đậy mà nhìn nàng, muốn nhìn một chút xem nữ nhân này uống say sẽ làm gì?
Nàng bỗng ôm lấy ta, dựa vào người ta, tựa ở vai ta, gió thổi làm rối tóc nàng, sợi tóc quét ở trên mặt của ta, ngứa.

"Ta say rồi!" Cẩn thì thào nói.

"Ngươi say rồi!"

"Cảm giác say rượu rất tốt!"

"Rất tốt!"

"Chúng ta đi đâu đây?"

"Về nhà!"

"Ta muốn ăn vài thứ!"

"Về nhà thay quần áo, sau đó dẫn ngươi đi ăn tôm hùm!"

Cẩn nở nụ cười, mỗi lần ba người chúng ta đi ăn tôm hùm, hai người bọn họ đều chê cười ta không thể ăn hải sản, lớn tiếng tán dương tôm hùm mỹ vị. Ăn tôm hùm, dường như trở thành chuyện cười của nhà ta.

Cẩn đem mặt giấu ở trong ngực của ta, xe có chút xóc nảy, hẳn là nàng không thoải mái. Phía sau lưng bỗng cảm thấy một trận lạnh, bàn tay nàng tiến vào y phục của ta, kề sát ở trên lưng ta.

Vạt áo có chút ẩm ướt, cúi đầu mới phát hiện, bị vài giọt nước mắt làm ướt. Hơi nghiêng đầu, lay lay nàng, cẩn ôm chặt lấy cánh tay ta hơn chút nữa, ta biết nàng rơi lệ, nàng vẫn đem đầu giấu ở trong ngực của ta, có thể là do không muốn cho ta nhìn thấy.

Xe ngừng dưới lầu, lấy tiền trong túi trả cho tài xế, tài xế kia vẻ mặt vô cùng nghi hoặc mà nhìn hai ta.

"Đến rồi!" Ta nhẹ nhàng nói, nàng hơi buông lỏng tay ra, ta liền từ trên xe bước xuống, lại cúi người xuống, cẩn thận mà đỡ nàng xuống xe. Vừa đi ra, nàng liền tựa ở trên người ta, ta như vậy nửa ôm nửa dìu nàng đi.

Nhà ta mặc dù ở trên tầng cao, nhưng may mà có thang máy... Nếu như không có, chỉ có thể cõng nàng.
Dựa vào trong thang máy, hai tay vòng lấy nàng. Cẩn hơi lim dim mắt, tựa ở trên người ta.

"Tài Tài..."

"Hả?"

"Ta yêu thích mùi sữa tắm của ngươi!"

"Ân!"

"Từ lúc còn nhỏ ngươi đã dùng mùi hương này!"

"Ân!"

"Ngươi xưa nay đều dùng một nhãn hiệu, mặc kệ là cái gì, đều không thích đổi cái khác!"

"Ân!"

"Ta thích!"

Cẩn nói, đột nhiên vươn tay ra, dùng sức lôi cổ áo của ta, kéo mấy lần, mấy nút áo polo liền mở ra, ta nở nụ cười, nghĩ thầm nữ nhân này uống say còn rất bạo lực, trước đây sao không phát hiện?

Cẩn kéo cổ áo của ta mấy lần, thăm dò, dùng sức ngửi một cái, liền hôn lên trên cổ của ta, trong nháy mắt ta cảm giác được mình bị một loại cảm giác ẩm ướt bao vây, tim đập nhanh hơn, nàng dựa vào người ta, chỉ lo nàng ngã, hai tay ôm lấy nàng, mặc nàng chậm rãi làm tan mất lý trí của ta.

Cổ áo gây trở ngại cho nàng, cẩn lại dùng sức kéo, phát hiện không có nút nào có thể kéo nữa, liền từ bỏ cổ áo, đưa tay vào y phục của ta dò trên lưng ta, vẫn kéo.

Ta đổ mồ hôi, thang máy đến tầng 20, nữ nhân này làm sao vậy? Mắt thấy cũng sắp về đến nhà, lại nói... Ta chợt nhớ đến, trong thang máy này hình như là có camera...

Cửa mở, ta nhanh chóng ôm nàng ra khỏi thang máy, tìm chìa khóa, mở cửa, không kịp đổi dép, mau mau dìu nàng trở về phòng ngủ.

Nữ nhân này xác thực là say đến không rõ gì nữa, đến bên giường liền đặt ta bên dưới thân nàng mà hôn, hơi thở mang theo cồn, mùi vị ngọt ngào, pha cùng với bầu không khí quen thuộc trong phòng ngủ, ta cảm thấy, ta nhanh chóng bị đốt cháy.

Không biết hôn bao lâu, nàng cọ cọ gò má, đem mặt tựa trên vai ta, hơi lim dim mắt.

Chỉ cảm thấy cả người khô nóng, ai, ta không thể không nhanh chóng đi tắm...

"Lão công..." Cẩn thì thào nói.

"Hả?"

"Ta chán ghét Q tổ trưởng!"

“Ân, ta đánh hắn!"

"Không cho phép ngươi đánh nhau!"

"Ân, không đánh!"

Ta cố gắng di chuyển một chút, Cẩn phát hiện ta động lập tức lại dùng sức ôm lấy ta, lần này, ta cử động một chút cũng không dám. Người ta nói rượu say loạn tính... Ai, ngược lại ta thật rất hi vọng nàng "loạn" một hồi.

"Z lão sư các nàng có phải là muốn giới thiệu bạn trai cho ngươi a!"

"Ân!"

"Ta chán ghét các nàng!"

"Ân, ta đánh các nàng!"

"Ngươi nói, tại sao chúng ta không thể ngồi cùng đây?"

"A..." Ta không có gì để nói.

"Ngươi nói, tại sao chúng ta cái gì cũng không thể nói, không thể làm đây?"

Cẩn có chút hàm hồ, ta biết, nàng mệt mỏi. Dằn vặt lâu như vậy rồi, không mệt mới là lạ.

"Ngủ một giấc được không? Để ta ngồi dậy, giúp ngươi đắp chăn!"

"Ân!" Cẩn gật gật đầu, xoay người nằm ở trên giường, ta giúp nàng cởi giầy, nguyên bản là muốn giúp nàng thay áo ngủ, nhiệt không giảm, không biết chính mình có thể bình tĩnh lại được không, hay là thôi đi, cho nàng hảo hảo ngủ một giấc.

Giúp nàng đắp mền, nằm bên cạnh nàng. Cẩn vẫn tựa vào vai ta, mơ mơ màng màng, tựa ngủ nhưng không ngủ.

"Lão công..."

"Sao?"

"Ta vừa nãy nhìn ngươi, ngươi cũng không biết."

"Ân!"

"Ngươi không thấy ta."

"Ta nhìn, ngươi không biết!"

"Ta..." Cẩn đứt quãng.

"Hả?"

"Muốn ngươi!"

"... Được rồi, nhưng trước tiên ngươi đi ngủ đi"

"..."

Ta không nói gì, chậm rãi cúi đầu nhìn một chút, hơi thở trầm ổn, nữ nhân này ngủ rồi...

Sắp ngủ lại đem ta hỏa...

Ta nở nụ cười, nhìn những lỗ hổng trên cổ áo, lại nhìn gương mặt điềm tĩnh khi ngủ kia, ta còn có thể nói cái gì đây?

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác

Tạo tài khoản hoặc đăng nhập để trả lời

You need to be a member in order to leave a comment

Tạo tài khoản

Hãy đăng ký làm thành viên nào, rất dễ dàng thôi !

Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now

×