Jump to content
  • Thông báo

    • Jas

      Hướng Dẫn/Thắc Mắc Khi Tham Gia Diễn Đàn   28/10/2016

      Trước khi đặt vấn đề - thắc mắc, hoặc muốn tìm hiểu cách sử dụng diễn đàn AsianLabrys, xin vui lòng click vào đây, và tham khảo những chủ đề đã có trong box Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến. Nếu thắc mắc chưa được giải đáp, xin làm theo như sau: a) Nếu bạn có câu hỏi hoặc gặp phải vấn đề liên quan đến kỹ thuật của diễn đàn (lỗi gặp phải khi sử dụng, etc.), xin liên lạc với smod Hoangnguyen112 hoặc smod Dimwit, hoặc post bài trong Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến B) Nếu vấn đề liên quan đến bài viết và các nội dung trong diễn đàn (xóa, chỉnh sửa, etc.), cũng xin liên lạc với Hoang hoặc Dimwit để yêu cầu giải quyết c) Mọi câu hỏi và thắc mắc về tài khoản sử dụng (tại sao bị khóa hoặc đình hoãn, etc.) và các vấn đề liên quan trực tiếp đến các thành viên khác của diễn đàn, xin gửi thư đến Admin tại địa chỉ asianlabrys@gmail.com
WinterLove

Cách nấu bún thang chuẩn vị Hà Nội

Recommended Posts

WinterLove    2.378

Vài năm trước WL có về Việt Nam và có dịp ra Hà Nội, nhưng ra đến nơi thì không biết phải tìm món gì của Hà Nội để ăn cả ngoại trừ bánh tôm Tây Hồ và Chả cá Lã Vọng. WL có người bạn cô ấy cũng mới vừa đi Hà Nội và được ăn món bún thang. Vô tra google thì thấy nó cũng không quá khó nấu. Mọi người ai thích ăn món Hà Nội thì nấu thử nha

Bun-Thang-Hanoi-Delicacy2.jpg

Cách nấu bún thang chuẩn vị Hà Nội

Bún thang là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng ở Hà Nội. Nó mang trong nó một hương vị ẩm thực rất riêng để ai có cơ hội thưởng thức một lần rồi nhớ mãi. 

Nguyên liệu nấu món bún thang cho 6 người:

  • 1/2 con gà ta
  • 2 quả trứng vịt
  • 100g giờ lụa
  • 500g xương ống
  • 1,5 kg bún sợi nhỏ
  • 100g tôm khô
  • 2-3 sợi dâu mực khô ( hoặc sá sùng)
  • 200g tôm sú
  • Hành lá, rau răm, 5 củ hành khô, 1 nhánh gừng, 20g nấm hương, 10g củ cải khô.
  • Mắm tôm, nước mắm, hạt nêm, một chút đường phèn, giấm, đường cát trắng.

Cách nấu món bún thang cho 6 người:

Sơ chế nguyên liệu nấu món bún thang:

  • Gà sơ chế lại, sát muối đều quanh gà rồi xả lại sach với nước.

 

  • Giò lụa thái chỉ.
  • Rau thơm rửa sạch, thái khúc nhỏ.
  • Hành khô bóc vỏ, gừng rửa sạch.

Các bước nấu món búng thang:

  • Hành khô, gừng nướng cháy, đập dập.

 

  • Cho gà vào luộc ngập nước, khi nước sôi cho thêm 1 thìa canh hạt nêm, hành khô, gừng đã nướng thơm vào, đun nhỏ lửa cho gà chín hẳn ( khoảng 30 phút).
  • Khi gà chín vớt gà ra ngâm vào chậu nước lạnh, sau đó xé hoặc thái phần thịt thành miếng nhỏ.

 

  • Xương ống cho vào nồi đun sôi mọt lượt với nước sau đó chắt bỏ nước đầu đi, cho xương vào rang với 1 thìa cà phê bột canh, sau đó cho nước luộc gà vào ninh mềm xương.
 

 

  • Tôm khô rửa sạch, cho vào chảo rang thơm, cho râu mực lên bếp nướng chín.
  • Cho tôm khô, râu mực, nấm hương rửa sạch vào nồi nước dùng nêm thêm một chút đường phèn vào ninh lẫn phần xương gà từ 2-3 giờ.

 

  • Đập trứng ra bát, đánh tan, cho một lớp dầu láng đều mặt chảo chống dính, cho trứng vào tráng mỏng.
  • Để trứng thật nguội đem thái chỉ.

 

  • Tôm sú luộc với chút nước, sau khi chín, bóc vỏ, giã nhỏ, rồi cho lên sao vàng với 1 thìa canh dầu ăn và 1 thìa canh nước mắm.
  • Củ cải khô ngâm nước ấm trong vòng 30 phút cho nở, sau đó rửa lại bằng nước nguội, trộn đều với 2 thìa canh dấm, 1 thìa canh đường để ngấm trong vòng 30 phút.

 

  • Chần quan bún với nước sôi, xếp lần lượt từng loại nguyên liệu ăn kèm lên trên , thêm rau thơm rồi chan nước dùng lên và thưởng thức.

Lưu ý khi làm món bún thang:

 

  • Phần bún thang chuẩn là dùng sá sùng ăn kèm với bún, nhưng nguyên liệu này khá đắt nên thường được thay bằng râu mực.
  • Phần nước dung là phần đặc biệt quan trọng với món bún thang vì thế bạn nên lưu ý khi nêm gia vị cho nước dùng.
  • Trứng muốn tráng mỏng nên thêm chút rượu trắng sau đó đánh kỹ, nghiêng chảo láng đều trứng.
  • Để bát bún thêm phần đẹp mắt, nấm rơm cắt thành hình đồng xu đặt giữa bát bún.
  • Gà xé sợi nhỏ sao cho phần thịt tơi, bông.
  • Để bát bún thang thêm chuẩn vị cần thêm một chút tinh dầu cà cuống vào bát, thêm một chút mắm tôm nữa là hoàn thiện.

Là một trong những món ăn đậm đà hương vị ẩm thực Hà Nội món bún thang hội tụ đủ những yếu tố về hương, mĩ, vị trong cách làm món bún thangchúng ta thấy rõ sự cầu kì, khéo léo của người Hà Nội xưa. Bát bún thang chính là sự kết tinh của nền ẩm thực đất Thăng Long từ ngàn đời vì thế khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ cảm nhận đủ vị ngọt, chua, cay, mặn,… những hương vị mà có thể bạn không bao giờ quên.

Nguồn: http://toinayangi.vn/cach-nau-bun-thang-chuan-vi-ha-noi/

  • Like 1

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác

Tạo tài khoản hoặc đăng nhập để trả lời

You need to be a member in order to leave a comment

Tạo tài khoản

Hãy đăng ký làm thành viên nào, rất dễ dàng thôi !

Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now

×