Jump to content
  • Announcements

    • Jas

      Hướng Dẫn/Thắc Mắc Khi Tham Gia Diễn Đàn   10/28/2016

      Trước khi đặt vấn đề - thắc mắc, hoặc muốn tìm hiểu cách sử dụng diễn đàn AsianLabrys, xin vui lòng click vào đây, và tham khảo những chủ đề đã có trong box Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến. Nếu thắc mắc chưa được giải đáp, xin làm theo như sau: a) Nếu bạn có câu hỏi hoặc gặp phải vấn đề liên quan đến kỹ thuật của diễn đàn (lỗi gặp phải khi sử dụng, etc.), xin liên lạc với smod Hoangnguyen112 hoặc smod Dimwit, hoặc post bài trong Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến B) Nếu vấn đề liên quan đến bài viết và các nội dung trong diễn đàn (xóa, chỉnh sửa, etc.), cũng xin liên lạc với Hoang hoặc Dimwit để yêu cầu giải quyết c) Mọi câu hỏi và thắc mắc về tài khoản sử dụng (tại sao bị khóa hoặc đình hoãn, etc.) và các vấn đề liên quan trực tiếp đến các thành viên khác của diễn đàn, xin gửi thư đến Admin tại địa chỉ asianlabrys@gmail.com
Sign in to follow this  
bungmo

RƯỢU DÂU - NƯỚC CỐT DÂU TÂY

Recommended Posts

bungmo    226

Đã có đồ ăn ngon thì cũng nên có thức uống bổ dưỡng. Mỡ chia sẻ với cả nhà mình cách làm rượu dâu- nước cốt dâu tây. Đã qua thực nghiệm và trữ được rất lâu và cũng được khá nhiều người lớn, trẻ nhỏ trong họ hàng, gia đình và bạn bè đã test và rất thích, cứ kêu làm quài mà mỗi năm mỡ chỉ cho ra được 2 chai thôi

 Dâu Tây ngoài là một loại trái cây chứa nhiều Vitamin có lợi cho sức khoẻ như vit C, Và tiền tố chống õi hoá ( betacaroten) cà đẹp da thì nó còn được mệnh danh là một trong những thần dược yêu của những người yêu nhau, của những cặp vợ chồng ;)). 

 Loaj quả này không bảo quản được lâu cho nên chúng ta chế biến nó thành loại nước uống lên men để sử dụng trong thời gian lâu dài hơn mà không làm giảm tác dụng mà nó mang lại khi dung

 Nguyên liệu:

767653DF-1F1C-427A-8759-FD10505AA989.jpeg

 - 5 kg dâu tây tươi

- đường cát ( không cần đường phải mịn và trắng)

- keo thuỷ tinh hoặc gốm

- máy sấy

- Máy ép trái cây

- màn PE

- khăn lau

- cái nồi to

 Cách làm:

 - Dâu rửa sơ, tách cuốn, rửa sạch và để ráo nước

- Ép lấy nước để vào ca, cho vào 1/2 kg đường rồi khuấy đều và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Phần thịt để riêng ra 1 cái thao

- 1 kg dâu các bạn sử dụng từ 1-1,2 kg đường cát. Nếu không lên men lâu và chỉ ở dang nước cốt thì 800gram đường là được

 cho nước vào nồi đun cho đến khi lên tiêm, chỉnh nhỏ lửa lại sau đó cho hủ thuỷ tinh, nắp vào, trở đều r lấy ra để nguội, lau  và cuối cùng là sấy

 Nếu bỏ qua khâu chần thì có thể rửa sạch bằng nước lạnh, lau khô và sấy, sấy cho lọ thuỷ tinh nóng lên, cũng đồng thời nắm đậy luôn. Nên sấy nắm đậy trước khi sấy lọ vì khi sấy lọ xong mình đậy lại ngay

( cái ca dùng để đựng nước cốt dâu cũng nên sấy khô trước)

44AC0B2F-79B1-4B40-96B9-68461CA6DF4F.jpeg

 Cho 1 lớp đường khoảng 5mm ở đáy lọ rồi cho lên 1 lớp thịt dâu bằng lớp đường. Cứ như vậy cho đến hết phần thịt dâu. Và cuối cùng là cho 1 lớp đường mỏng phủ lên trên mặt

 Dùng giấy chống khuẩn lau sạch phần cổ bên trong lọ rồi đậy nắp lại. Đừng đậy chặc qua vì qua ngày thứ 2 trở lên hỗn hợp sẽ sinh khí và có thể là bật tung nắp văng ra luôn đấy nên sometime các bạn mở nắp ra tí rồi đậy lại liền nha

 Đến ngày thứ hai các bạn lấy phần nước cốt trong ngăn mát ra và đổ vào trong lọ. Đừng quên cho thêm 1 lớp đường mỏng phủ lên

 Sau đó lấy lớp màn PE bịt lại và dùng muỗi kim tạo lổ nhỏ trên màn PE. Cố định lớp màn bằng dây thun sau cho lớp màn căng ra. Cuối cùng đậy nắp lại.

Sau 2 tuần các bạn đã có nước cốt dây tây để uống được rồi. Lọc lấy bã rồi cho vào tủ lạnh

 Nếu để lên độ thì mình để lâu hơn

 - Sau 1 tháng có thể lọc lấy bả ra rồi tiếp tục ủ, càng lâu càng ngon, khoảng 5 tháng bạn cho vào 100gr đường rồi ủ tiếp

 - có thể để cả bã dáu luôn trong lọ cho đến khi cho thêm 100gr vào. Lọc trước khi cho đường vào nha

 Sau quá trình này 1 tháng bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh dùng được r đó. Mỡ thì muốn cho tăng độ rượu nên ủ tiếp bên ngoài cho đến khi nào uống thì bỏ vào tủ lạnh.

 Ở đây mỡ không xử lý về mặt cảm quan nha. Có nghĩa là không có dùng hoá chất hay phụ gia để giữ màu tươi của dâu nên là rượu có màu đỏ sậm

 Vị thì vừa ngọt vừa chua nhưng 1 ly thôi các bạn sẽ ngủ rất ngon và say không hay biết

 Khi còn ở SG, mỡ ủ được 1 chai duy nhất trong gần 3 năm. Nhỏ bạn thân ghé chơi tình cờ phát hiện. Cho nó 1/2 ly( loại ly thuỷ tinh mà mấy quán cf dùng làm trà đá cho khách uống đó), nhỏ uống xong khen, chưa kịp làm chung thứ 2 thì lịm không hay cho tới chiều luôn. Nó là đứa sành gụ, bia mà đô cũng cao, chừ mỡ thành công quá xá. Cứ hứa ủ cho nó mà tới nay cục nợ vãn còn, hix hix

 

Edited by bungmo
  • Like 7
  • Thanks 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
Allie    385

Xin hỏi BungMo là mình không có máy ép trái cây, chỉ có máy xay sinh tố thì có thực hiện được việc làm rượu dâu không?? Thanks for your help. Allie

Share this post


Link to post
Share on other sites
bungmo    226
22 phút trước, Allie đã nói:

Xin hỏi BungMo là mình không có máy ép trái cây, chỉ có máy xay sinh tố thì có thực hiện được việc làm rượu dâu không?? Thanks for your help. Allie

 Hi, bạn

 Vẫn được nhưng lúc đó có sự xâm lấn của nước vào r, vù nếu xay mà không có nước thì không xay được

 Bạn có thề dầm dâu ra hoặc cắt dọc hay ngang gì trái dâu cũng được cả vì chủ yếu là làm nhưng vậy ruat ngắn quá trình lên men lại thôi hà, 

  • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites

Mình cũng mới ngâm bình rượu dâu tằm đc 2 tháng, giờ đang uống thử nè, thấy cũng ngon lắm, mỗi tội hơi ngọt vì trót cho nhiều đường. Mình lười nên làm đơn giản ngắn gọn hơn bạn Mỡ 😊

Share this post


Link to post
Share on other sites
bungmo    226
Bây giờ, Winterwind7983 đã nói:

Mình cũng mới ngâm bình rượu dâu tằm đc 2 tháng, giờ đang uống thử nè, thấy cũng ngon lắm, mỗi tội hơi ngọt vì trót cho nhiều đường. Mình lười nên làm đơn giản ngắn gọn hơn bạn Mỡ 😊

 Oh, bạn chia sẻ lên đi hihi

 Dâu tầm thì không chua như dâu tây nên là mình giảm bớt đường lại tí Cà để ý sâu hoặc con gày nằm bên trong các hạt li ti của trái dâu

 Ngọt vậy sẽ ủ đc lâu và độ sẽ cao í bạn

Share this post


Link to post
Share on other sites
_Lavender_    276

Hôm bữa em có ngâm bình rượu sâm, cũng được nửa năm rồi ấy mà chưa tìm được ai thử rượu, em thử em sợ hết, uổng :ph34r::ph34r:

Share this post


Link to post
Share on other sites

https://drive.google.com/file/d/1cg3qSoVNvRTPUCI5-jPDWkEvY8uDYqmP/view?usp=drivesdk

https://drive.google.com/file/d/1zt6Pk0pHbTbnbjusOPOVCt2W5S11aS2p/view?usp=drivesdk

Mình mới ngâm đc gần 2 tháng, ngâm lâu hơn chắc sẽ nhạt bớt, lần sau chắc mình sẽ bớt đường đi. Theo Mỡ nên ngâm bao lâu nữa? Mà mình ko thích rượu nặng, thích rượu nhẹ dưới 20 độ thôi😄. Mình rửa kĩ lắm, ko thấy con sâu nào nổi lên, ko biết có bị phun thuốc sâu ko nữa 😐

  • Thanks 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
bungmo    226
47 phút trước, _Lavender_ đã nói:

Hôm bữa em có ngâm bình rượu sâm, cũng được nửa năm rồi ấy mà chưa tìm được ai thử rượu, em thử em sợ hết, uổng :ph34r::ph34r:

 Em thử em trổ nốc nhà, khè ra lửa luôn à ;))

Share this post


Link to post
Share on other sites
bungmo    226
49 phút trước, Winterwind7983 đã nói:

https://drive.google.com/file/d/1cg3qSoVNvRTPUCI5-jPDWkEvY8uDYqmP/view?usp=drivesdk

https://drive.google.com/file/d/1zt6Pk0pHbTbnbjusOPOVCt2W5S11aS2p/view?usp=drivesdk

Mình mới ngâm đc gần 2 tháng, ngâm lâu hơn chắc sẽ nhạt bớt, lần sau chắc mình sẽ bớt đường đi. Theo Mỡ nên ngâm bao lâu nữa? Mà mình ko thích rượu nặng, thích rượu nhẹ dưới 20 độ thôi😄. Mình rửa kĩ lắm, ko thấy con sâu nào nổi lên, ko biết có bị phun thuốc sâu ko nữa 😐

Lâu hay mau do mục đích mình sử dụng á Winter, nếu bạn chỉ là ở nước cốt lên men dùng vs đá như một loại giải khát và có dùng luôn phần thịt dâu thì 2 tháng cung ok rồi

 Nếu đee cho nó lên độ rượu nhiều hơn ( cao độ hơn) thì để càng lâu càng ngon  nhưng bảo quản lạnh nha, sometime bạn nên mở náp cho nó thoát khí nếu kg nó sẽ  bùm, bụp “ nút chai văng ra đó. Vì làm thủ công nên chịu khó bảo quản lạnh

 để có nồng độ rượu cao thường phải qua cất cồn, này thì không càn và nồng độ của nó cũng không đến 20 độ đâu bạn hihi

  • Thanks 1

Share this post


Link to post
Share on other sites

Mình dùng rượu nếp 35 độ để ngâm dâu đó bạn, muốn ngâm đến khi nào xuống dưới 20 độ thì vớt ra đóng chai cho vào tủ lạnh uống dần. Để tủ lạnh thỉnh thoảng cũng cần thoát khí nữa hả Mỡ?

Share this post


Link to post
Share on other sites
bungmo    226
57 phút trước, Winterwind7983 đã nói:

Mình dùng rượu nếp 35 độ để ngâm dâu đó bạn, muốn ngâm đến khi nào xuống dưới 20 độ thì vớt ra đóng chai cho vào tủ lạnh uống dần. Để tủ lạnh thỉnh thoảng cũng cần thoát khí nữa hả Mỡ?

 Cần chứ vạn bếu đó là rượu trái cây, Còn cách ngâm của wintee là khác r, đó là ngân như ngâm chuối hột, mít hay bìm bịp, rắn trung vào rượu nếp, gạo là khác và không cần xả khí. Ngâm cách đó không cần bỏ đường và độ rượu cũng không giảm mô. Nó chỉ lấy vị ngọt và những tinh chất từ trái dâu thôi lại càng không cần xoay, ép hay cắt nhỏ. Hai cách ngâm và hai loại rượu khác nhau hoàn toàn nha bạn. Cơ vản rượu đem ngâm phải là rượu gốc thì mới tốt

  • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
Allie    385

Ái chà, xem ra Allie mở hàng vấn hỏi BungMo mà topic sôi động lên hẳn nhỉ???

Thật ra thì BungMo có phải là nick Bụng Bự trên FB không? Là người đã từng tham gia cuộc thi Top Chef Vn?

Share this post


Link to post
Share on other sites
bungmo    226
1 giờ trước, Allie đã nói:

Ái chà, xem ra Allie mở hàng vấn hỏi BungMo mà topic sôi động lên hẳn nhỉ???

Thật ra thì BungMo có phải là nick Bụng Bự trên FB không? Là người đã từng tham gia cuộc thi Top Chef Vn?

  Hihi tks Allie nha

 Mỡ không phải là Bụng Bự đâu bạn, lại càng không có giỏi được như nhân vật ấy đâu hihi

Share this post


Link to post
Share on other sites
3 giờ trước, bungmo đã nói:

 Cần chứ vạn bếu đó là rượu trái cây, Còn cách ngâm của wintee là khác r, đó là ngân như ngâm chuối hột, mít hay bìm bịp, rắn trung vào rượu nếp, gạo là khác và không cần xả khí. Ngâm cách đó không cần bỏ đường và độ rượu cũng không giảm mô. Nó chỉ lấy vị ngọt và những tinh chất từ trái dâu thôi lại càng không cần xoay, ép hay cắt nhỏ. Hai cách ngâm và hai loại rượu khác nhau hoàn toàn nha bạn. Cơ vản rượu đem ngâm phải là rượu gốc thì mới tốt

Có phải cho đường đó Mỡ, để trái cây lên men, nếu ko đủ đường là thối ngay. Mình nghĩ dâu tằm ra nhiều nước nên độ rượu nó cũng giảm bớt đó. Định vài ngày lại uống thử nếu thấy ok là mình chắt ra đóng chai liền 😋

Share this post


Link to post
Share on other sites
bungmo    226
Bây giờ, Winterwind7983 đã nói:

Có phải cho đường đó Mỡ, để trái cây lên men, nếu ko đủ đường là thối ngay. Mình nghĩ dâu tằm ra nhiều nước nên độ rượu nó cũng giảm bớt đó. Định vài ngày lại uống thử nếu thấy ok là mình chắt ra đóng chai liền 😋

 Winter ủ cách này hơi lạ, mỡ chưa được biết. Mỡ chia sẻ vầy:

- Thường ủ theo truyền thống cho ra một mẻ nước cốt hay mước trái cây lên men ( gọi là lên men vì mình không dùng giống men vsv để dậy men như rượu gạo và nồng độ rượu không cao thì cách làm là như mỡ chia sẻ bên trên

- còn cách dùng rượu nếp hay gạo là dẫn xuất đểbcho ra rượu dâu tầm thì dùng rượu gốc là chưa qua pha chế và cất cồn. Cái này là không dùng nước, không dùng đường gì cả chỉ là làm sạch nguyên liệu cần ngân, để ráo nước, ai chú trọng hơn thì chàn sơ qua 1 tí rồi cho vào ruọu để ngám và cho ra hỗn hợp rượu dâu tầm. Không cần thêm xúc tác gì nữa. Việc cho thêm đường vào thì hơi lạ chút vì cơ bản rượu đã mang vai trò bảo quản sẵn r

 Cách Wibter ngám giống vs rượu mít, chuối hột như mỡ đã nói quá í

  Đường có thể tăng nồng độ và vảo quản nguyên liêu nhưng ở trường hợp này mỡ kg hiểu được nó có vai trò gì, Winter chí sẻ được không?

 Cái bình đẹp á bạn mà là bằng thuỷ tinh hay nhựa vậy?

  • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
4 giờ trước, bungmo đã nói:

 Winter ủ cách này hơi lạ, mỡ chưa được biết. Mỡ chia sẻ vầy:

- Thường ủ theo truyền thống cho ra một mẻ nước cốt hay mước trái cây lên men ( gọi là lên men vì mình không dùng giống men vsv để dậy men như rượu gạo và nồng độ rượu không cao thì cách làm là như mỡ chia sẻ bên trên

- còn cách dùng rượu nếp hay gạo là dẫn xuất đểbcho ra rượu dâu tầm thì dùng rượu gốc là chưa qua pha chế và cất cồn. Cái này là không dùng nước, không dùng đường gì cả chỉ là làm sạch nguyên liệu cần ngân, để ráo nước, ai chú trọng hơn thì chàn sơ qua 1 tí rồi cho vào ruọu để ngám và cho ra hỗn hợp rượu dâu tầm. Không cần thêm xúc tác gì nữa. Việc cho thêm đường vào thì hơi lạ chút vì cơ bản rượu đã mang vai trò bảo quản sẵn r

 Cách Wibter ngám giống vs rượu mít, chuối hột như mỡ đã nói quá í

  Đường có thể tăng nồng độ và vảo quản nguyên liêu nhưng ở trường hợp này mỡ kg hiểu được nó có vai trò gì, Winter chí sẻ được không?

 Cái bình đẹp á bạn mà là bằng thuỷ tinh hay nhựa vậy?

Bình thủy tinh đó Mỡ. Mình search gg "cách ngâm rượu trái cây" là nó ra 1 loạt bài rồi mình làm theo thôi, thấy bài nào cũng yêu cầu cho đường giúp trái cây lên men và ko bị thối. Lần đầu mình tập ngâm rượu đó, phục vụ King's cup và Seagame😄😄 chứ ko nhiều kinh nghiệm như Mỡ đâu. Cách làm thì đơn giản lắm. Mình ngâm dâu vào nước muối loãng 60p, rồi rửa thêm 3 lần, tráng 1 lần bằng nước đun sôi để nguội, vớt ra rổ cho ráo nước rồi xếp dâu vào bình. Cứ 1 lớp dâu 1 lớp đường. Xong hết rồi đổ rượu ngập luôn, đậy kín là xong. Mình dùng 3,5kg dâu tằm chín tới, 3,5L rượu nếp, 1kg đường. Chắc dâu chưa ra hết nước nên thấy vẫn hơi ngọt xíu, lần sau làm lại chắc mình sẽ bớt 2-3 lạng đường đi. Mình ko thích ngọt lắm

  • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
bungmo    226
12 phút trước, Winterwind7983 đã nói:

Bình thủy tinh đó Mỡ. Mình search gg "cách ngâm rượu trái cây" là nó ra 1 loạt bài rồi mình làm theo thôi, thấy bài nào cũng yêu cầu cho đường giúp trái cây lên men và ko bị thối. Lần đầu mình tập ngâm rượu đó, phục vụ King's cup và Seagame😄😄 chứ ko nhiều kinh nghiệm như Mỡ đâu. Cách làm thì đơn giản lắm. Mình ngâm dâu vào nước muối loãng 60p, rồi rửa thêm 3 lần, tráng 1 lần bằng nước đun sôi để nguội, vớt ra rổ cho ráo nước rồi xếp dâu vào bình. Cứ 1 lớp dâu 1 lớp đường. Xong hết rồi đổ rượu ngập luôn, đậy kín là xong. Mình dùng 3,5kg dâu tằm chín tới, 3,5L rượu nếp, 1kg đường. Chắc dâu chưa ra hết nước nên thấy vẫn hơi ngọt xíu, lần sau làm lại chắc mình sẽ bớt 2-3 lạng đường đi. Mình ko thích ngọt lắm

Đê mỡ chỉ ra sự khác giữa hai cách mà moẽ cà Winter làm hên

  - của Winter là ngâm rượu trái cây là dùng trái cây ngám vào rượu nhờ sự thẩm thấu, khuếch tán cà hoà tan để rượu được thơm hơn, ngọt hơn và quan trọng là lấy được các chất có lợi trong loại nguyên liệu ngám đó hoà tan vào rượu

- của mỡ là trái cây lên men thành rượu , dạng rượu vabg. Trái cây khi chín sinh học sẽ lên men thành rượu, đường vừa là chất xúc tác dậy men vừa có tác dụng bảo quản và rượu sẽ cod khi quá trình lên men xảy ra 

 Nên Winter hỏi lại vác gg là rượu ngám trái cây vs rượu được làm ra từ lên men trái cây có giống nhau không nha, g9 winter

  • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites

Mình lười biếng và thích rượu trái cây nhẹ nhàng nên chọn cách đơn giản nhất có thể thôi. Nghe Mỡ phân tích là hiểu hiểu rồi đó, cảm ơn Mỡ nha😊😊

Share this post


Link to post
Share on other sites
bungmo    226
4 giờ trước, Winterwind7983 đã nói:

Mình lười biếng và thích rượu trái cây nhẹ nhàng nên chọn cách đơn giản nhất có thể thôi. Nghe Mỡ phân tích là hiểu hiểu rồi đó, cảm ơn Mỡ nha😊😊

 Hi, Winter!

không có gì, chia sẻ để có thêm kinh nghiệm mà. Ngâm gụ 35 độ + thêm đường nữa thì không nhẹ được đâu W ;));)) 

  • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
Bum    250

Mỡ mỡ cho Bum một miếng uống thử đi mỡ mỡ  :wub:  8-X

Share this post


Link to post
Share on other sites
bungmo    226
2 giờ trước, Bum đã nói:

Mỡ mỡ cho Bum một miếng uống thử đi mỡ mỡ  :wub:  8-X

 Bưm Bưm, quéo queo còm Bưm nếu còn ;));)) 

Share this post


Link to post
Share on other sites
Bum    250
Just now, bungmo said:

 Bưm Bưm, quéo queo còm Bưm nếu còn ;));)) 

Bum tươi căng chứ đâu có quéo đâu nà :-> Mỡ mỡ kì ghê, nhưng được cái tháo vát đảm đang. 

Share this post


Link to post
Share on other sites
bungmo    226
1 giờ trước, Bum đã nói:

Bum tươi căng chứ đâu có quéo đâu nà :-> Mỡ mỡ kì ghê, nhưng được cái tháo vát đảm đang. 

Hihi thanh kìu 

  • Haha 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
Vào 29/5/2019 vào 08:02 , bungmo đã nói:

 Hi, Winter!

không có gì, chia sẻ để có thêm kinh nghiệm mà. Ngâm gụ 35 độ + thêm đường nữa thì không nhẹ được đâu W ;));)) 

Hôm nay kỉ niệm bình rượu dâu tằm tròn 2 tháng W mở ra chén thử vài quả, xem ra hết nước chưa, được là chắt ra đóng chai liền. Hè uống rượu lạnh ngon hơn, ai dè quả dâu vẫn cứng đơ. Đành chờ thêm tháng nữa vậy 😯 cũng chưa thấy rượu nhẹ đi😯 Mà xem trên mạng ngta bảo ngâm xong là còn 25-28 độ thôi😕

Share this post


Link to post
Share on other sites
RaggedP    173

ahihi...ngâm rượu 2 tháng có thấm chi mô...P có hủ rượu mơ ngâm 2 năm áh...hôm nay thử một ly vưỡn chưa thấm chi...

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now
Sign in to follow this  

×