Jump to content
 • Announcements

  • Jas

   Hướng Dẫn/Thắc Mắc Khi Tham Gia Diễn Đàn   10/28/2016

   Trước khi đặt vấn đề - thắc mắc, hoặc muốn tìm hiểu cách sử dụng diễn đàn AsianLabrys, xin vui lòng click vào đây, và tham khảo những chủ đề đã có trong box Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến. Nếu thắc mắc chưa được giải đáp, xin làm theo như sau: a) Nếu bạn có câu hỏi hoặc gặp phải vấn đề liên quan đến kỹ thuật của diễn đàn (lỗi gặp phải khi sử dụng, etc.), xin liên lạc với smod Hoangnguyen112 hoặc smod Dimwit, hoặc post bài trong Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến B) Nếu vấn đề liên quan đến bài viết và các nội dung trong diễn đàn (xóa, chỉnh sửa, etc.), cũng xin liên lạc với Hoang hoặc brey để yêu cầu giải quyết c) Mọi câu hỏi và thắc mắc về tài khoản sử dụng (tại sao bị khóa hoặc đình hoãn, etc.) và các vấn đề liên quan trực tiếp đến các thành viên khác của diễn đàn, xin gửi thư đến Admin tại địa chỉ asianlabrys@gmail.com
WinterLove

Yêu Bằng Con Tim Hay Bằng Lý Trí

Recommended Posts

WinterLove    2,894

Dạo này nhiều người hay nói với wl về yêu bằng tim hay lý trí nên wl mở topic này ra cho mọi người cùng chia sẽ cho vui nha. Biết đâu được kinh nghiệm của người này lại giúp người khác giải toả được nhiều thứ trong lòng. Để wl kể vài trường hợp wl biết được cho các bạn đọc như là những ví dụ nhé.

1. WL có một chị bạn làm bác sĩ, chồng chị là luật sư. Cả hai đều có sự nghiệp công việc thành công trong cuộc sống. Nhưng rồi có một ngày chị li dị với anh vì anh có nói chuyện với một người phụ nử khác. Chỉ là nói chuyện qua lại chưa đi đến đâu, nhưng chị không chấp nhận được. Chị nói rằng chị không giận anh nên không có gì phải tha thứ. Cái làm chị li dị anh là vì có lẻ chị không đáp ứng đủ một phần nhu cầu trong cuộc sống của anh nên chị để anh đi. Anh năn nỉ làm đủ thứ cách nhưng chị không quay lại. 

2. Còn một chị yêu bạn gái của mình dù biết rằng người đó đối xử với chị không tốt chị vẫn không từ bỏ. 

3. Một chị thì rất yêu bạn gái của mình nhưng khi người đó chia tay chị rồi lúc muốn quay lại dù còn rất yêu chị cũng không chịu. 

4. Một cô bạn dù bị chồng chửi mắng, đôi lúc có dùng vũ lực vậy cũng không chịu từ bỏ, nói rằng vẫn yêu thương chồng con.

Giữa con tim và lý trí, có nhiều người nghiêng về bên này hơn bên kia, nhưng phải nghiêng về bên nào mới là tốt nhất?

Edited by WinterLove
 • Like 2

Share this post


Link to post
Share on other sites
co.nnr    48

Nghiêng xuống giường ngủ 1 giấc là tốt nhất.

Yêu đủ thì không có chỗ cho lý trí

 • Like 1
 • Haha 2

Share this post


Link to post
Share on other sites
Ramyon    313

Điều mình làm vào thời điểm đó chính là sự lựa chọn tốt nhất đối với mỗi người rồi

 • Like 2

Share this post


Link to post
Share on other sites
WIL    81

Wil nghĩ nếu đã yêu thì bằng con tim là dường như hiễn nhiên .

 Chỉ  khác một điều như những trường hợp Wl đưa ra, những người được cho là yêu bằng lý trí chẳng qua vì họ nhìn ra được vấn đề trong quan hệ của họ, nên họ không muốn tiếp tục hoặc quay lại.

Còn những người mà chúng ta nghĩ là “ cố đấm ăn xôi” chịu đựng đễ giữ mối quan hệ, không hẵng vì tình yêu qúa lớn đâu, mà vì họ si  mê hay phụthuộc qúa nhiều về vật chất lẫn tinh thần, nên không thể hoặc không muốn thoát ra.

Tóm lại Wil thấy yêu bằng con tim , mọi người khác nhau ở chỗ , có yêu bản thân mình đủ để tỉnh táo trong tình yêu hay không thôi, và khi người ta tỉnh táo thì thường đưa ra được những quyết định đúng đắng.

Edited by WIL
 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
yeutym    45

Yêu bằng cả trái tim và lý trí là tốt nhất. Lý trí dẫn đường cho trái tim đi đến nơi cùng đích của tình yêu, chứ con tim yếu đuối đi một mình sao đi nổi. 

Edited by yeutym
 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
WinterLove    2,894

@co.nnr Yêu đủ là bao nhiêu mới đủ? Có thể mới quen ngập tràn trong hạnh phúc chưa thấy được hiện thực thế giới của hai người. Nhưng nhiều thứ xảy về sau có lúc cũng phải dùng lý trí để giải quyết thôi. 

@Ramyon chị cũng nghĩ vậy, khi gặp chuyện, đến lúc đó sẽ biết mình nên làm gì

@WIL Đúng là phải yêu bằng tim rồi, nhưng nếu nói đến tỉnh táo thì nó lại nghiêng về lý trí rồi

@yeutym wl cũng nghĩ nên dùng cả hai, trái tim để yêu để không quá khô khan, lí trí để giải quyết vấn đề để không phải chìm trong đâu khổ không thoát ra được.

**

Nhưng có nhiều người họ dù rất muốn dùng trái tim nhiều hơn nhưng lý trí lại quá mạnh mẻ. Cũng như có người muốn dùng lí trí nhưng trái tim lại quá yếu mềm. Vậy thì phải làm sao?

Edited by WinterLove

Share this post


Link to post
Share on other sites
Ramyon    313
4 phút trước, WinterLove đã nói:

Nhưng có nhiều người họ dù rất muốn dùng trái tim nhiều hơn nhưng lý trí lại quá mạnh mẻ. Cũng như có người muốn dùng lí trí nhưng trái tim lại quá yếu mềm. Vậy thì phải làm sao?

Khi phải quyết định làm việc gì thì hãy lắng nghe thật kỹ, thật kỹ xem con tim mình muốn gì.

Sau đó hãy làm ngược lại!

(Con tim là cái con mất nết lắm, không thể nghe theo nó được đâu ;)))

 • Haha 3

Share this post


Link to post
Share on other sites
quynhdi    111

Quỳnh Di thấy phụ nữ yêu bằng con tim nhiều hơn là bằng lí trí.  Quỳnh Di có chị bạn dược sĩ, lấy anh chồng bác sĩ.  Anh ta có vợ bé, cô này từ Việt Nam mới qua du học, có thai luôn, mà chị ta không bỏ.  Vì chị ta không cam tâm, chị ta nghĩ họ rất xứng đôi, và chị quyết tâm giành lại chồng mình.  Đôi khi người phụ nữ rất cố chấp. Quỳnh Di nghĩ chỉ khi nào họ chịu từ bỏ những ước mơ chung, những lời hứa hẹn cũ thì họ mới có thể tránh được yêu một cách mù quáng. 

WinterLove đưa ra ví dụ chị bạn bị chồng chửi mắng và dùng vũ lực mà vẫn ở chung là trúng đài của Quỳnh Di rồi :smile:.  Quỳnh Di nghĩ vấn đề của chị ta khá phực tạp.  Quỳnh Di sẽ cố gắng nói ngắn gọn nhất có thể.

Quỳnh Di tin, khi đã có bạo lực về thể xác hay về tinh thần, thì mối quan hệ đó cực kì unhealthy, không lành mạnh.  Chị ta còn ở chung, là do “yêu chồng con”, hay là do: 

 • sợ con mình không có cha.  Có thể chị đã từng nghĩ tới việc chia tay anh, nhưng chị tự nói với bản thân là mình phải hy sinh cho con.  Nếu sau này chị đi bước nữa, con chị có được người chồng sau thương không? 
 • sợ lời đàm tiếu của cộng đồng.  Người Việt hay có câu dạy người ta đánh con, không ai dạy người ta bỏ chồng.  Việc bị chồng đánh không có gì là lạ đối với những dân tộc có phong tục tập quán trọng nam khinh nữ.   Nếu chị bỏ đi, ắc sẽ có lời chê bai chị, nói là chị không chịu hy sinh cho con.  Người khác cũng bị chồng đánh nhưng người ta vẫn “hạnh phúc”.   
 • Có thể chị phụ thuộc vào chồng về tài chính.  Nếu chị ta ở Mỹ, Quỳnh Di tin khi chị ra đi, chị sẽ không đói chết ở cái đất này, nhưng nhiều người phụ nữ sẽ lo sợ, vì họ không biết mình sẽ phải đối mặt với cái gì.  Sợ sẽ không đủ tiền lo cho con, và có giành được nuôi con hay không. 
 • Có thể chị đã ở với anh rất lâu rồi.  Khi người phụ nữ đã chịu bạo hành một thời gian dài, họ sẽ cảm thấy đó là chuyện bình thường.  Họ quen dần với chuyện đó, cảm thấy comfortable với cuộc sống hiện tại, và họ sợ khi họ ra đi, họ lại gặp một người chồng khác cũng bạo lực như vậy nữa.  
 • Khi còn nhỏ, ba của chị đó có đánh mẹ của chị hoặc chị đó hay không?   Nếu có, thì cỏ thể chị đó nghĩ là violence = intimacy.  Họ nghĩ bạo lực trong tình yêu là chuyện rất đỗi bình thường, và họ sẽ không nghĩ sẽ bỏ đi.  

Đây chỉ là một vài lí do.  Viết nhiều như vậy, Quỳnh Di không có ý cổ xuý, cũng không đồng tình với quyết đinh ở lại của những nạn nhân bạo lực gia đình.  Những người phụ nữ này và con cái của họ sẽ bị ảnh hưởng tâm lí và hệ luỵ sức khoẻ nặng nề từ việc bạo hành.  Tuy nhiên, Quỳnh Di chỉ muốn nói là quyết đinh ra đi của họ đôi khi rất phức tạp và nan giải. 

Quỳnh Di chưa gặp chị bạn của WinterLove, nhưng Quỳnh Di nghĩ những người phụ nữ này cho dù về mặt lí trí hay tình cảm, thì họ cũng không thể rời khỏi chồng mình một cách dễ dàng cho dù họ có muốn thoát ra hay không :sad:.  

 • Like 2

Share this post


Link to post
Share on other sites
WinterLove    2,894

@quynhdi

WL biết có rất nhiều lý do để không rời xa một người, nhưng chị bạn wl về tài chánh thì không thiếu. Chị ấy cũng đi làm. Về việc sợ người khác nói này nói nọ thì wl nghĩ chắc cũng không đâu vì bạn bè và gia đình đều khuyên chị bỏ mà. Nhưng chị ấy chỉ nói là còn yêu và còn nợ nên không từ bỏ. Anh ấy giờ ít physically abuse chị rồi nhưng mentally abuse thì vẫn còn. Đôi khi chỉ người trong cuộc mới thật sự biết họ cần làm gì. Lắm lúc mình tưởng họ không nhìn thấu nhưng họ thấu hết đó. Chỉ là cố chấp nên không chịu buông. Nếu đặt mình vào trường hợp đó, thật sự mình đã li dị từ cái lúc anh ấy lớn tiếng mắng nhiết mình thậm tệ và đưa tay lên đánh mình. Nhưng chẳng ai giống ai và sức chịu đựng của mỗi người mỗi khác. 

Edited by WinterLove

Share this post


Link to post
Share on other sites
quynhdi    111

:smile: Hy vọng là anh chồng của bạn của WinterLove thương con, và cả hai người họ không cãi vã trước mặt con.  Vì đứa con chứng kiến cảnh cha mình abusing mẹ mình sẽ bị ảnh hưởng tâm lí nhiều hơn là những đứa trẻ không cha. 

Share this post


Link to post
Share on other sites
kimnguyen    12

khi yêu thì là con tim , còn khi chia tay thì cần lý trí ! khi yêu cân bằng được cả hai( lý trí và trái tim) thì tốt hơn là nghiêng về bên nào .và điều khó làm  đó là cân bằng được cả 2 điều đó

Edited by kimnguyen

Share this post


Link to post
Share on other sites
Alan    17

Ngay thời điểm đấy, lúc ta chọn người ấy, lúc ta bên cạnh một ai. Lúc đó chúng ta chọn bằng con tim. Nhưng khi con tim đã muốn rời xa, lúc con tim đang nằm giữa sự chọn lựa, họ lại chọn lý trí thay vì là con tim ngay lúc đầu.

Cái em muốn nói ở đây, người sống tình cảm, họ sẽ chọn con tim trước và lý trí sau. Còn về người sống lý trí, ngay từ đầu họ lý trí, nhưng sau khi hiểu, lý trí bị con tim thuần hóa và sẽ sống vì cảm xúc hơn là lý trí như lúc đầu.  

Cái nào cũng tốt với chính thời điểm đấy cả.

Quote

Có người nói với em rằng:

      "Nếu muốn người ta sẽ tìm cách. Nếu không muốn họ sẽ tìm lý do." :)

 

 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tình cảm là loại cảm xúc xuất phát tự nhiên của con người. Cứ quy nó về đúng với bản chất tự nhiên của nó. Nghĩ 1 cách đơn giản, yêu thì là yêu thôi, còn k yêu nữa và k thể tiếp tục được nữa thì dừng lại. Sao cứ phải nghĩ là nên nghiêng về bên nào (con tim hay lý trí), chẳng phải đang đem tình cảm ra để so đo sao. Sao k hỏi tình yêu phức tạp hay do mỗi người chúng ta làm cho nó trở nên phức tạp? Nếu chúng ta làm cho nó trở nên phức tạp thì chẳng phải lý trí đang chiếm ưu thế hay sao?

 • Like 1
 • Sad 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
GOGO    215

@WinterLoveThêm tí nhạc để tăng thêm cảm xúc 😄

@quynhdi trúng đài nên QD viết nhiều quá nên vừa nghe nhạc vừa đọc cho đỡ dài 😅

@Vangtrangkhuyet đồng ý với Khuyết là tình yêu luôn có lý trí ở trong đó. Lúc bắt đầu thì trái tym sẽ quyết định, nhưng về sau lý trí sẽ quyết định.

“chọn con tim hay là nghe lý trí

chọn yêu anh hay chọn phút giây biệt ly”
 

 

Edited by GOGO
 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
WinterLove    2,894

@quynhdi khó mà cải không ở trước mặt con cái lắm và chắc chắn các con của chị ấy sẽ bị một phần ảnh hưởng từ đó. WL cũng cà chua lắm vì hay kêu chị ấy li dị cho rồi vì ở vậy tội cho mình và cả cho các con. Chị ấy nói nếu chịu đựng không nổi thì sẽ làm mà không biết khi nào thôi.

@Alan Ý em là người lý trí mới đầu sẽ lý trí sau đó là tình cảm hả? Chị lại thấy từ đầu hay đến cuối nếu là lý trí sẽ luôn là lý trí. Dù họ chọn ở bên cạnh em hay không cũng vậy

@Vangtrangkhuyet vấn đề mình muốn không nghĩ đến nhưng vốn nó luôn là có lý trí. Ví dụ gogo và em yêu nhau. Gogo ở xa quá nên khi có một người ở gần hơn là quynhdi đi, yêu em, thương em, bên cạnh em. Có thể em sẽ dùng lý trí và cả trái tim để suy nghĩ. Em có thể từ chối quynhdi tuy rằng em có cảm động với di vì em còn yêu gogo, nhưng lúc đó lý trí của em sẽ chiến đấu. Cho đến khi tình yêu trong em và gogo sẽ bị suy nghĩ của em chi phối và từ từ phai dần đi. Cái này là trường hợp của rất nhiều người. Vì vậy đừng luôn nghĩ yêu thôi là được. Cần gì dùng lý trí. Nhưng không dùng lý trí, mình sẽ có rất nhiều quyết định sai lầm đôi lúc làm đau người mình yêu. Lý trí trong trường hợp nào, lý trí ra sao cũng giúp cho trái tim bớt đau khổ hơn đó em.

@GOGO hôm qua đến giờ chị ngêu ngao “chọn con tim hay là nghe lý trí” đến nổi mẹ chị nói chị hát có bài mẹ nghe mẹ mệt quá 😅😅 

Edited by WinterLove

Share this post


Link to post
Share on other sites
lamlang    566

Con tim và lý trí, chọn bên nào đây??? Dễ thôi, chỉ cần đem đi cân, nếu nghiêng phía bên nào thì chọn bên đó. Không nghiêng bên nào hết, thì không cần chọn gì cả. Vậy là khoẻ rồi! haha

 

Edited by lamlang
 • Haha 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
Kidhamham    212

Kid nghĩ thế này : Trong mối quan hệ yêu đương, mỗi người là mỗi hoàn cảnh,  nhưng dù trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa,  người yêu bằng lý trí ít đau khổ hơn người yêu bằng cảm xúc,  người luôn dùng lý trí để hành động  thường là người có bản lĩnh,  và người dùng cảm xúc để  yêu thường dễ làm mqh bị rạn nứt. 

Kid kể câu chuyện này : Có hai người A và B yêu nhau, hai người  hứa sẽ kg bao giờ buông tay nhau. Rồi người A đi làm xa, người B chờ,  đến một ngày nhận dc tin người A có người khác. Người B buồn rầu một thời gian rồi cũng nguôi ngoay.  Rồi người B quen người C,  hai người kg ở chung cũng kg ở gần, mỗi tuần chỉ gặp nhau một lần,điều kiện người C cũng kg tốt chỉ ở tầm trung, đủ ăn đủ mặc, đủ cf, trà sữa, hai người duy trì mqh dc 6 năm.  người B làm ở cty xung quanh có rất nhiều người, có người D xinh đẹp, năng động, điều kiện vô cùng tốt  thương người B,  bày tỏ tình cảm với người B, chìu chuộng người B hết mực,  mỗi ngày đều gặp, mỗi ngày đều tiếp xúc, mỗi ngày đều có niềm vui... Vậy người B có xao động hay kg?  Câu trả lời trong câu chuyện này là không. 

Khi Kid hỏi người B "tại sao không? " ,B trl rằng  " nếu B chưa quen ai, B sẽ suy nghĩ đến việc quen D,  nhưng vì B đã chọn C, nên sẽ kg có chuyện phát sinh tình cảm vs D"

Kid lại nói "không phải ai cũng nghĩ dc như vậy "

"Được hay không đó là do lý trí của mình,  nếu mình kg phải người tham lam thì sẽ kg bị cảm xúc chi phối,  tham lam ở đây là tham cả về vật chất lẫn tinh thần."

 

Chốt hạ : Kid nghĩ ai cũng mong cầu hạnh phúc, có người yêu mình và mình yêu người đó, cảm xúc yêu thương được xây dựng trên suy nghĩ tích cực,  không làm khổ người, khổ mình là tốt nhất. 

 

 

 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
Alan    17
2 giờ trước, WinterLove đã nói:

@Alan Ý em là người lý trí mới đầu sẽ lý trí sau đó là tình cảm hả? Chị lại thấy từ đầu hay đến cuối nếu là lý trí sẽ luôn là lý trí. Dù họ chọn ở bên cạnh em hay không cũng vậy

Dạ ý em cũng nói với trường hợp thuần hóa được thì mới tính nhe. Thường những người lý trí họ xét khá nhiều phía để đưa ra một quyết định gì đấy nên khó để họ yêu bằng con tim ngay được. Nhưng khi yêu được họ và để họ yêu thương chân thành lại thì rất tuyệt vời. Hihi. 

Share this post


Link to post
Share on other sites
GOGO    215

@WinterLove

Em hổng có muốn làm loãng topic này đâu, nhưng chị cho ví dụ mà lấy tên nhân vật có thiệt trong AL là hổng có được nha, đã vậy kết thúc cũng hổng có chút kịch tính nào hết :ph34r: 

hey....ban đầu em theo con tym mách bảo nên viết thư Giáng Sinh rồi đọc lời thoại luôn để gửi cho chị. Bây giờ em theo lý trí roài, hổng thèm viết nữa :ph34r:

 • Haha 2

Share this post


Link to post
Share on other sites

@WinterLove Em k muốn bàn luận nhiều về chủ đề này. Vì chỉ có người trong cuộc mới hiểu được họ cần gì, muốn gì và phải làm như thế nào. Riêng em, em thích sự tự chủ hơn là việc gì cũng đi hỏi ý kiến người khác và nhờ sự góp ý, nhất là vấn đề tình cảm.

@GOGO Thế muốn kết thúc như thế nào?

 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
bungmo    322

@Vangtrangkhuyet cái này cho chị nhiều chuyện chút nha hihi. Đây chỉ là một chủ đề đưa ra để mình bàn luận thôi hà chúa không phải là trưng cầu dân ý để bản thán mình có kết quả hay lởi đáp. Người nổ phát súng này là @Katt nhà chúng ta. Ẻm mang topic này lên chátbox hôm kia và chị, Lắc, BS, kid cũng thảo luận rôm rả cả buổi chiều luôn á. Chắc thấy topic “ tiểm năng” nên chị @WinterLove mang lên để chị em chúng mình cùng thảo luận thôi. 

 Hehe, đang đi cv mà cũng mò vô nhiều chiện nữa, thôi mỡ đi đây, see yah cả nhà, tiếp tục đi nhá hehe. Nice quít ken cả nhà thân iu❤️❤️😘😘

 • Haha 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
velvetnight    45
On 9/26/2019 at 9:45 AM, WinterLove said:

Giữa con tim và lý trí, có nhiều người nghiêng về bên này hơn bên kia, nhưng phải nghiêng về bên nào mới là tốt nhất?

Nghiêng về bên nào có khả năng mang niềm vui, hạnh phúc nhiều nhất và hạn chế tổn thương đến người mình yêu thấp nhất.

Câu hỏi đặt ra hơi tối nghĩa, nếu đã là yêu một người thì dù là con tim hay lý trí đều hướng về người đó, chẳng lẽ yêu vẫn có thể tách bạch là con tim muốn yêu hay lý trí muốn yêu? Nếu vậy, có nên hiểu là trong một người tồn tại 2 cá thể riêng biệt?

Nếu đã ko phải là 2 cá thể tồn tại vậy có lẽ chúng ta nên đặt lại câu hỏi, sự khác biệt giữa một người lý tính trong tình yêu và một người cảm tính trong tình yêu.

Lý tính và cảm tính ở đây chỉ về tính cách của một người. Rational vs emotional.

Mỗi một người một tính cách riêng biệt và trong tất cả mọi chuyện, họ sẽ chọn cách giải quyết theo tính cách bản năng (natural tendency) của họ, nếu là một người lý tính, họ sẽ suy xét kỹ càng nguyên nhân và hậu quả trước khi ra quyết định. Nếu là một người cảm tính, họ sẽ chọn cách giải quyết phù hợp theo cảm xúc/cảm giác của họ.

Phân tích sâu hơn về sự khác biệt giữa hai loại người kể trên chắc để dịp khác, bây giờ chúng ta nên xác định lại yêu một người có nghĩa là gì?

Câu hỏi này khó, bởi mỗi một người sẽ có một nhận định khác nhau về tình yêu. “Tình yêu là gì?” là câu hỏi bao nhiêu thế hệ đều đau đầu bứt tóc tìm định nghĩa cho riêng mình. Tuy nhiên có một điều cá nhân mình nhận thấy cổ nhân đã đúc kết tinh túy trong câu tình yêu là loại tình cảm “vị nhân bất vị kỷ”.

Nếu dựa trên mệnh đề đó, vậy dù là người lý tính hay cảm tính khi yêu, họ đều cũng sẽ lựa chọn cách giải quyết chu toàn cho người mình yêu.

Vậy nên nghiêng về bên nào ko quan trọng, quan trọng kết quả là gì và đó có phải là kết quả mỗi một cá nhân/người muốn.

 • Like 2

Share this post


Link to post
Share on other sites
Bum    339

Anh kết mô-đen em Vẹt rồi đó nha :spiteful:

9 minutes ago, velvetnight said:

Nghiêng về bên nào có khả năng mang niềm vui, hạnh phúc nhiều nhất và hạn chế tổn thương đến người mình yêu thấp nhất.

Câu hỏi đặt ra hơi tối nghĩa, nếu đã là yêu một người thì dù là con tim hay lý trí đều hướng về người đó, chẳng lẽ yêu vẫn có thể tách bạch là con tim muốn yêu hay lý trí muốn yêu? Nếu vậy, có nên hiểu là trong một người tồn tại 2 cá thể riêng biệt?

Nếu đã ko phải là 2 cá thể tồn tại vậy có lẽ chúng ta nên đặt lại câu hỏi, sự khác biệt giữa một người lý tính trong tình yêu và một người cảm tính trong tình yêu.

Lý tính và cảm tính ở đây chỉ về tính cách của một người. Rational vs emotional.

Mỗi một người một tính cách riêng biệt và trong tất cả mọi chuyện, họ sẽ chọn cách giải quyết theo tính cách bản năng (natural tendency) của họ, nếu là một người lý tính, họ sẽ suy xét kỹ càng nguyên nhân và hậu quả trước khi ra quyết định. Nếu là một người cảm tính, họ sẽ chọn cách giải quyết phù hợp theo cảm xúc/cảm giác của họ.

Phân tích sâu hơn về sự khác biệt giữa hai loại người kể trên chắc để dịp khác, bây giờ chúng ta nên xác định lại yêu một người có nghĩa là gì?

Câu hỏi này khó, bởi mỗi một người sẽ có một nhận định khác nhau về tình yêu. “Tình yêu là gì?” là câu hỏi bao nhiêu thế hệ đều đau đầu bứt tóc tìm định nghĩa cho riêng mình. Tuy nhiên có một điều cá nhân mình nhận thấy cổ nhân đã đúc kết tinh túy trong câu tình yêu là loại tình cảm “vị nhân bất vị kỷ”.

Nếu dựa trên mệnh đề đó, vậy dù là người lý tính hay cảm tính khi yêu, họ đều cũng sẽ lựa chọn cách giải quyết chu toàn cho người mình yêu.

Vậy nên nghiêng về bên nào ko quan trọng, quan trọng kết quả là gì và đó có phải là kết quả mỗi một cá nhân/người muốn.

 

 • Haha 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
Gia.Linh    1,638

Tình yêu đúng nghĩa là tình yêu vô điều kiện, không cần biết bạn là người lý tính hay cảm tính bạn cũng sẽ yêu không tính toán thiệt hơn. 

Tình yêu mà còn có sự đem ra đong, đo, cân ,đếm...thì chắc chắc đó chưa phải là tình yêu đúng nghĩa , đích thực . Cho nên cảm tính hay lý tính cũng như nhau. Người yêu theo cảm tính mà chưa yêu đủ thì cũng đem ra đếm thôi . 😉

Mình nghe đâu đó có câu :" Đủ nắng hoa sẽ nở", còn mình có câu tình yêu đủ lớn sẽ vượt qua tất cả!

 • Like 3

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now

×