Jump to content
 • Announcements

  • Jas

   Hướng Dẫn/Thắc Mắc Khi Tham Gia Diễn Đàn   10/28/2016

   Trước khi đặt vấn đề - thắc mắc, hoặc muốn tìm hiểu cách sử dụng diễn đàn AsianLabrys, xin vui lòng click vào đây, và tham khảo những chủ đề đã có trong box Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến. Nếu thắc mắc chưa được giải đáp, xin làm theo như sau: a) Nếu bạn có câu hỏi hoặc gặp phải vấn đề liên quan đến kỹ thuật của diễn đàn (lỗi gặp phải khi sử dụng, etc.), xin liên lạc với smod Hoangnguyen112 hoặc smod Dimwit, hoặc post bài trong Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến B) Nếu vấn đề liên quan đến bài viết và các nội dung trong diễn đàn (xóa, chỉnh sửa, etc.), cũng xin liên lạc với Hoang hoặc brey để yêu cầu giải quyết c) Mọi câu hỏi và thắc mắc về tài khoản sử dụng (tại sao bị khóa hoặc đình hoãn, etc.) và các vấn đề liên quan trực tiếp đến các thành viên khác của diễn đàn, xin gửi thư đến Admin tại địa chỉ asianlabrys@gmail.com
Sign in to follow this  
rain.on.me

Rối loạn nhân cách ái kỷ (Narcissistic Personality Disorder - NPD) & Những mối quan hệ nguy hiểm

Recommended Posts

rain.on.me    1,202

Người ái kỷ - Bạn là ai?


8 kiểu ái kỷ khác nhau và cách nhận diện

Ái kỷ, hay còn gọi là chứng yêu bản thân thái quá, là bệnh lý tâm thần mà những người mắc bệnh sẽ có xu hướng chỉ quan tâm đến bản thân và thổi phồng giá trị của mình so với người khác.

Trong khi một người có thể được chẩn đoán mắc chứng rối loạn nhân cách ái kỷ (NPD – Narcissistic Personality Disorder) thì các nhóm ái kỷ khác lại không có bất kỳ chẩn đoán lâm sàng cụ thể nào. Mặc dù tất cả đều mang đặc điểm cốt lõi là tự yêu bản thân và thiếu sự đồng cảm nhưng mỗi loại riêng biệt lại có biểu hiện hành vi và gây ra mức độ nghiêm trọng khác nhau.

1. ÁI KỶ LÀNH MẠNH (HEALTHY NARCISSISM)

Không phải bất kỳ ai mang đặc điểm ái kỷ đều là những người mắc chứng rối loạn nhân cách ái kỷ. Theo Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần (Diagnostic and Statistical Manual), để chẩn đoán một người mắc chứng rối loạn nhân cách ái kỷ cần ít nhất 55% các triệu chứng thông thường. Do đó, rất nhiều người có dấu hiệu nhưng không thực sự mang chứng bệnh này. Những người này được xem là có tính ái kỷ lành mạnh.

Theo nhà trị liệu nhận thức Alyssa Mancao, “mỗi người đều có một chút ái kỷ lành mạnh bên trong họ. Do đó, những người này sẽ cảm thấy tự hào về thành tích của mình và muốn chia sẻ nó với mọi người xung quanh”. Bên cạnh đó, họ sẽ cảm thấy tự tin, thấy bản thân xứng đáng với những điều tốt đẹp diễn ra xung quanh. 

7da7c7d680d717774cf6e3241ca66438.jpg

2. ÁI KỶ TỰ CAO (GRANDIOSE NARCISSISM)

Trong tâm lý học, tự cao đề cập đến cảm giác vượt trội phi thực tế của một cá nhân. Do đó, lòng ái kỷ tự cao sẽ cho thấy người đó đánh giá quá cao năng lực và giá trị thực tế của mình. Điều này dẫn đến ý thức về lòng tự trọng và sự thống trị của người đó với mọi người xung quanh.

Chứng này thường đối lập với lòng ái kỷ dễ bị tổn thương (Vulnerable narcissism). Họ có thể rất nhiệt tình và tự tin nhưng đồng thời thiếu đi sự đồng cảm với mọi người. Trong cuộc nói chuyện, họ sẽ có xu hướng tập trung vào bản thân nhiều hơn. Điều này có thể là do họ luôn khao khát sự chú ý và thích nhìn người khác phải e dè, bối rối trước minh. Bên cạnh đó, khi làm việc với họ, bạn phải biết cách đặt ra ranh giới để người đó không xâm phạm quyền lợi của bạn và cả hai có thể bình đẳng với nhau.

3. ÁI KỶ KHÉP KÍN (CONVERT NARCISSISM)

Những người mắc chứng này thường có xu hướng nhút nhát và khiêm tốn. Theo tạp chí Tâm thần Hoa Kỳ (AJP), “họ là những người dễ dằn vặt, mẫn cảm với nhận xét của mọi người cũng như dễ nảy sinh lòng đố kỵ. Họ cũng khao khát sự công nhận từ mọi người nhưng lại rất bảo thủ trước những lời chỉ trích”. Và họ luôn có lý do để tin rằng mình rất đáng thương cũng như sự đau khổ của họ tồi tệ hơn bất kỳ ai khác.

8FA55357-8241-47EE-A5D4-C0BF75D223BA.jpeg

4. ÁI KỶ ÁC TÍNH (MALIGNANT NARCISSIST)

Những người mắc chứng này có xu hướng thao túng người khác và mang tính cách tàn bạo, hung hăng. Đây là loại nghiêm trọng nhất của chứng rối loạn nhân cách ái kỷ. Họ tìm thấy niềm vui trong sự đau khổ của mọi người. Những người này cũng mang các biểu hiện của chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội (Antisocial personality disorder, đôi khi gọi là psychopath) như xem thường các chuẩn mực xã hội, thích thao túng tâm lý của người khác, không hối hận về hành vi của bản thân…

5. ÁI KỶ TÌNH DỤC (SEXUAL NARCISSISM) 

a3fde8693547885fdc7123106fec510f.jpg

Họ có thể bị ám ảnh bởi nhu cầu tình dục và sự công nhận cũng như ngưỡng mộ của bạn đời đối với mình. Những người mắc chứng này thường sử dụng tình dục để thao túng người khác và cư xử thô bạo trong quan hệ. Nếu bạn đang ở trong mối quan hệ như vậy, nên sớm chấm dứt và tránh người đó càng xa càng tốt.

6. ÁI KỶ SOMA (SOMATIC NARCISSISM)

Người mắc chứng ái kỷ Soma tìm thấy giá trị bản thân từ cơ thể của họ. Điều này thể hiện khi một người nào đó cảm thấy mình xinh đẹp và quyến rũ hơn so với những người khác. Đây cũng là nguyên do mà họ thường ám ảnh về cân nặng và ngoại hình của mình cũng như có xu hướng đánh giá ngoại hình của mọi người. Họ cũng bỏ qua nhu cầu của người khác và ưu tiên bản thân mình hơn. Vì thế, khi gặp những người này, bạn nên tránh phản hồi lại các biểu hiện thái quá của họ. Điều này có thể dẫn đến những mâu thuẫn không đáng có.

0fe3f89f138cc374d6bbec4a14762261.jpg

7. ÁI KỶ TRÍ TUỆ (CEREBRAL NARCISSIST)

Điều đặc trưng nhất về những người này là họ tìm thấy giá trị của bản thân thông qua tâm trí của mình. Họ tin rằng mình thông minh và sáng suốt hơn những người khác. Trong quá trình nuôi dưỡng cái tôi, họ sẽ cố gắng thể hiện rằng mình khôn ngoan và có khả năng hơn người. Khi tiếp xúc với những người ái kỷ trí tuệ, bạn đừng để lời nói của họ tổn thương mình, bởi họ chỉ đang cố gắng cho bạn thấy rằng họ tài giỏi hơn bạn mà thôi.

8. ÁI KỶ TÂM LINH (SPIRITUAL NARCISSIST)

Người mang chứng này thường lợi dụng các lý do tâm linh và đấng tối cao để bao biện cho lời nói dối cũng như hành vi xấu xa của mình. Đặc biệt, họ có thể sử dụng từ ngữ tâm linh để đe dọa người khác. Cùng với đó, họ luôn cố gắng lý tưởng hóa chính mình để bảo vệ bản thân khỏi sự bất an và nâng cao vị thế trong xã hội. 

Chứng ái kỷ tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau, trong khi một số đem lại cảm xúc tích cực thì số khác lại tạo ra ảnh hưởng tiêu cực cho xã hội. Bạn không thể nào cảm hóa được họ, vì vậy, hãy học cách đặt ra ranh giới và bảo vệ bản thân khỏi sự tổn thương mà những người này có thể đem lại cho bạn

Link: https://www.elle.vn/bi-quyet-song/nhan-dien-kieu-ai-ky 

 

Edited by rain.on.me
 • Like 3

Share this post


Link to post
Share on other sites
rain.on.me    1,202

Rối loạn nhân cách ái kỷ (Narcissistic Personality Disorder - NPD)

Thông điệp của dịch giả TP khi dịch bài này

Hội chứng rối loạn nhân cách ái kỷ nghe có vẻ xa lạ, nhưng phần lớn chúng ta ít nhiều đều có một vài đặc điểm của hội chứng này. Ở đây tác giả đã giải thích rất chi tiết về nhân cách ái kỷ và những vấn đề phổ biến xoay quanh người mắc hội chứng ái kỷ. Bạn sẽ rút ra được cách ứng xử phù hợp khi gặp người như vậy; còn nếu bạn thấy chính bản thân mình khi đọc bài viết này thì chắc chắn bạn có thể áp dụng nó vào cuộc sống của mình để tránh không làm tổn thương người khác.

Anh ấy hỏi ý kiến của bạn, nhưng chỉ làm theo ý mình mặc kệ bạn nói gì đi nữa.
Cô ấy thích được nói về bản thân mình, mọi thứ về cô ấy đều tốt đẹp hơn bạn. Khi bạn cố gắng chia sẻ bất kỳ điều gì vui vẻ về bạn, cô ấy thật sự nghi ngờ điều đó.

Nếu bạn biết ai đó hành xử như những ví dụ trên đây, có khả năng họ là một người mắc chứng ái kỷ.

Nhân cách ái kỷ là gì?

Hội chứng ái kỷ là một rối loạn nhân cách mà phần lớn chúng ta đều có. Trong văn hoá phổ biến, hội chứng ái kỷ được miêu tả như một người tự yêu chính bản thân họ, chính xác hơn là, họ lý tưởng hoá bản thân mình. Rối loạn nhân cách ái kỷ bao gồm các hành vi kiêu ngạo, thiếu sự đồng cảm với mọi người và có nhu cầu nhận được mọi ngưỡng mộ – thể hiện rõ trong công việc và những mối quan hệ. 

Những người ái kỷ thường được mô tả là những người tự phụ, luôn xem mình là trung tâm, lôi cuốn và luôn đòi hỏi. Những người ái kỷ có tính cách thất thường và luôn tin rằng mình xứng đáng được đối xử đặc biệt. Những rối loạn nhân cách có liên quan gồm: chống đối xã hội, ranh giới, kịch tính. Tự kiêu là mức độ nhẹ hơn của rối loạn nhân cách ái kỷ. Tự kiêu có những biểu hiện như sự tự phụ, sự lôi cuốn, ích kỷ, thích kiểm soát, một tình yêu huyễn hoặc với bản thân trong gương.

529cb2411e932ce33e789bcf1ae7cb9f.jpg

Nhà tâm lý học Stephen Johnson viết rằng [1]: người mắc chứng ái kỷ là người chôn giấu sự tự biểu lộ cảm xúc thực của họ như một cách phản ứng lại với những vết thương từ trước và thay thế bằng một bản ngã tự cao, sai lệch cưỡng ép.

Hệ thống chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders - DSM) miêu tả nhân cách ái kỷ như một rối loạn nhân cách. Đây là một rối loạn phổ, nghĩa là nó tồn tại trên một phạm vi liên tục từ một vài đặc điểm của chứng ái kỷ đến rối loạn nhân cách phát triển mạnh.[2]

Rối loạn nhân cách ái kỷ không phổ biến lắm, nhưng sự thật là, chúng ta đều có một vài đặc điểm của chứng ái kỷ.

Đặc điểm của một người mắc chứng ái kỷ:

- Họ có một nhu cầu thầm kín với sự ngưỡng mộ và thừa nhận. Họ nghĩ họ đặc biệt và quá độc đáo để có thể hiểu được.

- Họ thấy họ ưu tú hơn bạn. Họ đạt được nhiều hơn và biết rất nhiều hơn bạn.

- Họ không cho thấy sự nhạy cảm của mình. Họ sợ những gì người khác nghĩ về họ và họ muốn duy trì sự ưu tú trong mọi hoàn cảnh. 

- Họ không sẵn sàng thừa nhận hoặc muốn được biết đến với cảm xúc và nhu cầu phụ thuộc vào người khác. Họ muốn là trung tâm sự chú ý và tin rằng biểu lộ cảm xúc là dấu hiệu của sự yếu đuối.

- Họ là người thao túng điêu luyện và lạm dụng cảm xúc. Họ biết cách sử dụng sự quyến rũ của mình để lợi dụng người khác nhằm đạt được điều mình muốn.

51e5c9567d345d9e11382e7c37adeaa8.jpg
Người mắc chứng ái kỷ khác biệt như thế nào?

Zari Ballard, chuyên gia về hội chứng ái kỷ và là tác giả của Tóm tắt về hội chứng ái kỷ (Narcissism in a Nutshell), đã trả lời một vài câu hỏi phổ biến được hỏi bởi những người không mắc hội chứng này về việc người mắc chứng ái kỷ nghĩ và cảm thấy gì từ quan điểm của chính họ.[3]

Người mắc chứng ái kỷ có biết họ mắc hội chứng đó không và họ có hạnh phúc không?

Chúng tôi chẳng quan tâm người khác cảm thấy thế nào. Chúng tôi thích cái gọi là sự lạnh nhạt. Những người mắc chứng ái kỷ thực sự không muốn thay đổi. Chúng tôi cảm thấy hoàn toàn có quyền kiểm soát cuộc đời mình theo cách này.

Người mắc chứng ái kỷ có biết hay hiểu đúng và sai không?

Người mắc chứng ái kỷ biết sự khác biệt giữa đúng và sai vì họ hiểu nguyên nhân và hệ quả. Không có sự "dằn vặt lương tâm" để gợi ý cho họ và họ thể hiện ra dấu hiệu của việc "không hề khác biệt với quy chuẩn xã hội" trong khi gần như là họ cho thấy sự "lạnh nhạt".

Người mắc chứng ái kỷ có cơ chế suy nghĩ rất khác biệt. Họ nhìn mọi thứ theo một quan điểm khác. Không như người không mắc hội chứng này và người thấu cảm, họ không có nhiều sự đồng cảm và không sẵn lòng thể hiện cảm xúc cho người khác.

Tại sao con người mắc chứng ái kỷ?

1. Hội chứng ái kỷ là sự nhạy cảm được đưa đến cực điểm

Gốc rễ của nhân cách ái kỷ là một sự khước từ mạnh mẽ để trở nên nhạy cảm với bất kỳ người nào.[4]

Người mắc chứng ái kỷ từ chối đặt bản thân vào một vị trí mà họ cảm thấy nhạy cảm. Họ sợ rằng người khác sẽ lợi dụng điểm yếu của họ, nên họ học cách nguỵ trang những điểm yếu đó bằng việc tỏ ra mạnh mẽ và đầy quyền lực. Họ nghĩ thể hiện cảm xúc cho người khác là một dấu hiệu của sự yếu đuối, nên họ học cách che giấu cảm xúc và cư xử lạnh lùng phần lớn thời gian.

Người mắc chứng ái kỷ sống trong trạng thái lo lắng vì họ nhận biết rất rõ cảm xúc của họ và cách người khác nghĩ về họ.

Ghét sự nhạy cảm là gốc rễ của nhân cách ái kỷ.

2. Một nhân cách ái kỷ có thể là kết quả của một quá khứ đau thương

Người mắc chứng ái kỷ trở nên tuyệt vọng để liên tiếp tìm kiếm sự thừa nhận vì họ không cảm thấy đáng giá và có giá trị trong quá khứ, hoặc họ được chú ý quá nhiều như một cá thể quý giá và đặc biệt nhất trên thế giới.

Cách nuôi con sai lầm hoặc không phù hợp, ví dụ không đặt ra giới hạn đầy đủ, được cho là một nguyên nhân chính, và cả hai kiểu nuôi con tuỳ ý hoặc khắc nghiệt đều được chứng minh là sẽ làm đẩy mạnh dấu hiệu của chứng ái kỷ.[5]

d9565a3f383565638bb76a56a7ab36c8.jpg

Cha mẹ không nhìn thấy giá trị của con cái, và cả cha mẹ ca tụng tán dương con mình một cách thái quá, đều đẩy mạnh chứng ái kỷ khi đứa trẻ lớn lên. Trong khi nhóm thứ nhất làm con mình thấy thua kém người khác và muốn có nhiều sự chú ý hơn, nhóm thứ hai ủng hộ sự tự lý tưởng hoá bản thân của đứa trẻ.

Những điều người ái kỷ không bao giờ làm:

(1) Bận tâm về những vấn đề của bạn

Những vấn đề của bạn là của bạn. Tại sao họ phải bận tâm về chúng chứ? Nếu bạn nghĩ rằng bạn cần họ hỗ trợ thì hãy quên đi. Ngay cả khi họ có liên quan họ sẽ né tránh nó hoặc thậm chí gây khó khăn cho bạn bằng cách đổ lỗi cho bạn là người chịu trách nhiệm. Đưa ra một vấn đề và ngay lập tức họ sẽ liên hệ nó với một cái gì đó tương tự và họ bắt đầu nói về bản thân họ.

(2) Quan tâm đến cảm giác của bạn

Nghe thì đau nhưng họ không cảm thấy đau. Họ không có chút đồng cảm nào. Cho dù bạn có thân với họ đến mức nào, người ái kỷ khó có sự quan tâm. Họ lạm dụng bạn? Chằng sao. Họ làm ngơ? Đó là vì họ muốn. Dù bạn có đau khổ họ cũng chẳng bận tâm.

(3) Xin lỗi vì hành động của họ

Xin lỗi à? Cái gì cơ? Nó không tồn tại trong từ điển của họ. Nếu họ làm điều gì đó sai thì đó là họ muốn như thế. Nó hoàn toàn chính đáng. Cho dù hành động của họ có sai đến mức nào, họ sẽ có đủ lý do để chứng minh họ đúng bằng cách thao túng mọi thứ.

(4) Đánh giá cao những điều bạn đang làm

Bạn có thể có một sự nghiệp tuyệt vời nhưng họ sẽ không bao giờ khen ngợi bạn. Thay vào đó họ chỉ ra những sai sót để khiến bạn cảm thấy tồi tệ, làm mất tinh thần bạn.

(5) Đánh giá cao bạn bè của bạn

Người ái kỷ không thể chịu đựng sự thật rằng bạn đang ca ngợi người khác. Họ sẽ không bao giờ nói bất cứ điều gì tốt về các bạn của bạn. Nếu có một người tốt trong hội của bạn thì đó phải là họ.

(6) Làm cho bạn cảm thấy tốt về bản thân

Cho dù bạn là một con người tốt như thế nào, người ái kỷ luôn cố gắng hạ bệ bạn. Họ làm cho bạn cảm thấy có lỗi với hành động của bạn và hạ thấp sự tự tôn của bạn.

(7) Chịu trách nhiệm cho hành động của họ

Họ chưa trưởng thành. Thì sao nào? Họ không nên cư xử theo cách đó, thì sao chứ? Chắc chắn không phải lỗi của họ! Không bao giờ người ái kỷ chịu trách nhiệm cho hành động của họ. Thay vào đó họ sẽ đổ lỗi mọi thứ lên người khác.

(8) Làm điều gì đó cho bạn

Người ái kỷ không nhận ra ý nghĩa của sự đáp lại. Tất cả mọi thứ phải là vì họ. Họ sẽ không làm bất cứ điều gì để bạn cảm thấy thoải mái hay để khiến bạn hạnh phúc. Người ái kỷ chỉ làm những điều khiến họ hạnh phúc.

ad77a03fdea9d18bc867c4c09654e25e.jpg

(9) Yêu bạn

Người ái kỷ nói ‘’I love you’’ nhưng đó là giả. Người ái kỷ không thể yêu ai ngoài chính họ. Nếu họ thể hiện tình yêu chỉ là để ủng-hộ-lập-trường-của-họ rằng họ yêu bạn. Nếu thực sự yêu bạn, họ đã làm tất cả những điều từ số 1 đến số 8 trên đây.

Đối phó với người mắc chứng ái kỷ như thế nào?

1. Nếu ai đó thân thiết với bạn là người mắc chứng ái kỷ, thì hãy trân trọng sự khác biệt đó

Có nhiều loại nhân cách khác nhau và không phải ai cũng suy nghĩ và hành động giống bạn. Thay vì cố gắng thay đổi người khác, hãy học cách chấp nhận sự khác biệt và tìm kiếm sự cân bằng khi bạn thật sự phải giao tiếp với họ.

2. Đừng cố thay đổi họ, hãy tập trung vào nhu cầu của chính bạn.

Hãy hiểu rằng người mắc chứng ái kỷ khước từ mọi sự thay đổi, quan trọng hơn bạn phải nhìn thấu được con người thật sự của họ, thay vì người bạn muốn họ trở thành. Hãy tập trung vào việc bạn cảm thấy như thế nào, và bạn muốn bản thân trở thành gì.

Trân trọng sự thật rằng có nhiều loại nhân cách khác nhau và điều duy nhất bạn có thể kiểm soát là thái độ và hành động của bạn.

3. Công nhận những gì họ làm chỉ xuất phát từ sự bất an

Ở sâu bên trong người mắc chứng ái kỷ khá nhạy cảm, họ nghi ngờ người khác vì đó là cách họ có thể làm bản thân cảm thấy tốt hơn.

Khi bạn biết rằng những gì người mắc chứng ái kỷ làm đối với bạn không hề mang tính cá nhân, mà là thứ gì đó xuất phát từ sự bất an của họ, bạn biết rằng đôi khi họ chỉ cần một chút sự đảm bảo nhất định.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu người mắc chứng ái kỷ là người bạn hay phải làm việc cùng, hoặc nếu họ là thành viên trong gia đình bạn. Sự đảm bảo nhất định có thể làm họ bình tĩnh và hoàn thành công việc được giao.

4. Hỏi họ người khác sẽ nghĩ thế nào thay vì người khác sẽ cảm thấy thế nào [6]

Người mắc chứng ái kỷ không cảm thấy tội lỗi, nhưng họ quan tâm đến cách người khác nghĩ về họ sâu trong tim.

Nhà tâm lý học lâm sàng AI Bernstein giải thích:

Có những thứ, như là cảm xúc của người khác, mà người mắc chứng ái kỷ hiếm khi để ý. Nếu họ đang nghe bạn, thì đừng nói với họ mọi người có thể phản ứng như thế nào; thay vào đó, hãy hỏi những câu hỏi thăm dò. Người mắc chứng ái kỷ có khả năng rất cao sẽ hành động dựa trên những ý tưởng họ nghĩ do mình tự nghĩ ra.

Nếu bạn phải làm việc gần gũi với một người mắc chứng ái kỷ, hãy tập trung vào thông tin và ý tưởng, không phải cảm xúc.

5. Bỏ qua nhu cầu cần có sự cho phép của người mắc chứng ái kỷ

Bạn không phải người mà người mắc chứng ái kỷ nói. Đừng để trò chơi đổ lỗi của họ làm giảm lòng tự trọng của bạn, và đừng tranh luận với họ chỉ để bảo vệ những gì bạn tin là đúng.

Chẳng ích gì khi tranh luận với người mắc chứng ái kỷ chỉ để chứng minh họ sai vì họ sẽ không nhượng bộ trong việc chứng minh họ đúng. Khả năng cao bạn sẽ thất vọng hơn khi họ không đồng ý với bạn theo một cách không thoải mái chút nào.

Hãy biết giá trị của bạn và tách khỏi ý kiến của người mắc chứng ái kỷ về bạn.

6. Nếu người mắc chứng ái kỷ làm bạn tổn thương, hãy tránh xa họ

Hãy nhớ rằng, một mối quan hệ lành mạnh phải đến từ hai phía. Đó là sự tôn trọng lẫn nhau và nó dựa trên việc cho và nhận. Nhưng bất kỳ loại mối quan hệ nào với một người mắc chứng ái kỷ cũng có khả năng ngược lại, đó là làm người mắc chứng ái kỷ vui vẻ và liên tiếp ủng hộ họ. Một mối quan hệ như vậy sẽ chỉ là gánh nặng cho bạn và không lành mạnh đối với sự phát triển của bạn.

7. Đặt ra ranh giới và luôn duy trì nó

Nếu bạn đặt ra ranh giới, bạn phải sẵn sàng duy trì nó. Khi một người mắc chứng ái kỷ thấy rằng bạn đang lấy lại sự kiểm soát cuộc sống của bạn, họ sẽ cố thử giới hạn của bạn, đó chỉ là bản năng của họ.

Hãy sẵn sàng vì ranh giới của bạn sẽ bị thử thách. Hãy rõ ràng, hãy có sẵn những hành động cần thiết ở trong đầu.

Ví dụ, nếu bạn đã quyết định dừng liên lạc với họ, có khả năng họ sẽ xuất hiện trước mặt bạn chỉ để nói chuyện với bạn. Hãy có đủ dũng khí để giữ vững ranh giới của mình, đừng chùn bước và lại thu hẹp khoảng cách với họ; nếu không họ sẽ không coi trọng ranh giới của bạn nữa.

8. Biết khi nào phải ra đi

Khi một người mắc chứng ái kỷ bắt đầu làm bạn thấy không thoải mái và nghi ngờ về bản thân, đó là lúc đứng dậy và đủ tôn trọng bản thân để rời khỏi họ.

9ae887b0e7f7e04881a56f94b3607b38.jpg

Nếu bạn yêu một người mắc chứng ái kỷ, thì bạn nên nghiêm túc nghĩ về việc kết thúc mối quan hệ và tiến lên vì một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nếu người mắc chứng ái kỷ là thành viên trong gia đình, bạn không cần phải tàn nhẫn với họ, nhưng tốt hơn là nên giữ khoảng cách với nhau.

——————————
Tài liệu tham khảo

[1] Stephen Johnson: Nhân Tính Hoá Tính Cách Ái Kỷ: Phần Giới Thiệu http://www.stephenjohnsonphd.com/?id=books

[2] Dr. Karyl McBride: Hội Chứng Ái Kỷ Và Hội Chứng Ái Kỷ Mẹ Con Là Gì? https://www.willieverbegoodenough.com/resources/what-is-narcissism/#.X7GjkuTgElQ

[3] Zari Ballard: Người Mắc Chứng Ái Kỷ Và Người Rối Loạn Nhân Cách Chống Đối Xã Hội Thật Sự Nghĩ Gì? http://www.thenarcissisticpersonality.com/what-the-narcissist-really-thinks/ 

[4] Psychology Today: Gốc Rễ Của Hội Chứng Ái Kỷ https://www.psychologytoday.com/us/blog/insight-is-2020/201701/the-true-roots-narcissism

[5] Winning Teams: Nguyên Nhân Của Hội Chứng Ái Kỷ https://www.winning-teams.com/narcissism_causes.html 

[6] Observer: Cách Cư Xử Với Người Mắc Chứng Ái Kỷ: 5 Bí Mật Được Nghiên Cứu https://observer.com/2016/01/how-to-deal-with-a-narcissist-5-secrets-backed-by-research/

Tác giả: Anna Chui

Dịch giả: TP

https://www.lifehack.org/571064/what-narcissist-and-what-are-they-really-thinking 

The Minds Journal – 9 Things A Narcissist Will Never Do For You (or Anyone Else) - HBQ biên dịch

 • Like 5

Share this post


Link to post
Share on other sites
rain.on.me    1,202

Có Một Mối Quan Hệ Với Người Ái Kỷ Giống Như Đùa Với Lửa

Thông điệp của dịch giả PhAnTu khi dịch bài này

Chúng ta gặp rất nhiều kiểu người trong gia đình, khi đi làm, đi chơi và trong cuộc sống hằng ngày. Trong số những người đó, có những người có tính ái kỷ (tự ái). Quan hệ bình thường với những người đó cũng đã khá khó khăn, yêu những người này còn áp lực và mệt mỏi hơn nhiều. Nếu bạn nhận ra mình đang có quan hệ tình cảm với những người có tính ái kỷ, thì hãy tỉnh táo không để bản thân cuốn vào cuộc sống của họ và nếu có thể hãy tìm cách thoát khỏi mối quan hệ này.

d43a1b36889e5b7b17bbdcd293a59182.jpg

Nếu bạn đã từng yêu, bạn sẽ biết cảm giác đó tuyệt đến mức nào! Đó là một cảm giác thú vị và đồng thời là cảm giác đáng sợ. Bạn sẽ say đắm người đó và hy vọng mối quan hệ sẽ dẫn đến sự khởi đầu cho câu chuyện cổ tích của bạn. Nhưng hãy lưu ý, đó có thể không phải là những gì bạn nghĩ, mà có thể là một tình yêu giả tạo với một kẻ bị ái kỷ và ác tâm.

Người ái kỷ ở khắp mọi nơi. Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta bắt gặp những cá nhân sống vì bản thân như vậy ở nhà, tại nơi làm việc và trong cuộc sống hàng ngày. Trong thực tế, tất cả chúng ta đều có mức độ ái kỷ nhất định. Tuy nhiên, một số cá nhân vượt lên trong việc sống vì bản thân và gây tổn hại về mặt cảm xúc cho người khác. Trên thực tế, Rối loạn nhân cách ái kỷ không được Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ xếp vào loại rối loạn cho đến năm 1987 vì có quá nhiều người có chung một số đặc điểm rất khó chẩn đoán.

Đầu tiên, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau để xem bạn có nhận ra một số dấu hiệu ái kỷ ở người tình độc hại kia không.

 - Có phải họ chưa trưởng thành về mặt cảm xúc không?

- Có phải họ thích được nhận hơn cho không?

- Họ có khuynh hướng thích hoành tráng không?

- Họ có tiêu chuẩn đạo đức gây nghi vấn không?

- Họ là những kẻ nói dối không ngừng hoặc người thao túng phải không?

- Họ có thiếu sự đồng cảm với người khác không?

- Họ có đổ lỗi cho mọi người về vấn đề của họ và không bao giờ chịu trách nhiệm cho cuộc sống của họ không?

- Họ có hay áp đặt không?

- Họ có tỏ ra thiếu hối hận không?

- Họ có vấn đề gây tức giận không?

- Có phải ở bên họ làm cho bạn cảm thấy bối rối và hỗn loạn không?

- Họ có thường nói những điều làm bạn đau lòng và sau đó buộc tội bạn phản ứng thái quá hoặc quá xúc động không?

- Bạn có cảm thấy tồi tệ hơn về mặt cảm xúc so với khi bạn bắt đầu hẹn hò?

- Họ có làm bạn cảm thấy tồi tệ, vô giá trị hay chỉ trích bạn không?

- Họ có vẻ hấp dẫn đặc biệt không?

ce15c5a6c9da3c581932d4ce3c9abb63.jpg
Nếu bạn trả lời CÓ cho một số hoặc tất cả những điều trên, bạn đang yêu một người ái kỷ đấy. Bạn không chỉ đang trong một mối quan hệ có nguy cơ đau đớn mà còn hết sức nguy hiểm. Nếu bạn chưa bị thuyết phục, hãy đọc tiếp và nhận ra vấn đề trước khi chúng phá hủy bản thân và cuộc sống quý giá của bạn.

Ở bên người yêu của bạn 24/7 không có nghĩa là bạn có thể hiểu họ một cách thấu đáo. Hãy kiểm tra các dấu hiệu sau:

Ngoài ra, đây là 8 dấu hiệu mà bạn nên tìm hiểu ở họ để hiểu họ thực sự là ai.

Tôi là người giỏi nhất (cũng không hẳn)

Bạn có thể nghĩ rằng họ yêu bản thân họ. Thật ra, họ căm ghét bản thân vô cùng. Sự tự tâng bốc, cầu toàn và kiêu ngạo của họ chỉ đơn thuần là che đậy cho sự ghê tởm bản thân mà họ không chịu thừa nhận kể cả với chính mình.

Thay vào đó, nó biểu hiện ra bên ngoài trong sự khinh bỉ và chỉ trích người khác. Đây là lý do tại sao họ không muốn nhìn lại bản thân và có nhu cầu mãnh liệt về sự ngưỡng mộ để lấp đầy lòng tự trọng rất thấp của họ. Họ quá sợ hãi, vì họ tin rằng sự thật sẽ bị phá vỡ. Thật ra, họ không có nhiều Cái Tôi chút nào cả. Về mặt cảm xúc, họ đã chết từ bên trong rồi.

Họ tin rằng họ là đặc biệt và duy nhất, và chỉ có thể được hiểu, hoặc nên tương tác với những người đặc biệt hoặc có địa vị cao khác. Họ mong đợi một cách vô lý những sự đối xử đặc biệt và hợp ý để nuôi sống bản ngã sai lầm của họ.

Bạn không thể hiểu tôi

Thật dễ dàng để yêu những người ái kỷ. Sự quyến rũ, tài năng, thành công và sự lôi cuốn của họ như một câu thần chú. Chúng thường siêu hấp dẫn. Họ cũng có xu hướng muốn tiến nhanh trong mối quan hệ. Họ có thể xuất hiện quyến rũ trên bề mặt nhưng cảm xúc thì rất nông. Họ chỉ đơn giản là thao túng bạn để bạn hạ thấp cánh cửa bảo vệ bản thân và dần gắn bó với họ.

Bởi vì mối quan hệ khởi đầu rất tốt, và vì sự xấu xí dường như không xuất hiện, ngay cả những người có căn cứ nhất cũng có thể bị bất ngờ. Sau này họ có thể thừa nhận đã nhìn thấy nhiều "cờ đỏ" nhưng vì ảo tưởng về phẩm chất tuyệt vời của người ái kỷ rất sống động nên họ có xu hướng bị bỏ qua.

Họ thậm chí xem phim khiêu dâm và ngoại tình khi họ nghĩ rằng họ là món quà của thượng đế cho thế giới. Họ biết rằng việc làm cho đối tác của họ sống không có tình dục như một cách để làm người đó nản lòng, bị trừng phạt, và thậm chí họ sẽ làm nhục bạn khi chọn phim khiêu dâm thay vì quan hệ tình dục với bạn hoặc chỉ để làm tổn thương bạn.

9b5486602e30f3f53a9519e43eb4960f.jpg

Do đó, hãy đẩy nhanh mối quan hệ theo cách mà con người thật sự của người bạn đang hẹn hò xuất hiện, dần dần để bạn nhận thức rõ bạn đang hẹn hò với ai và họ có khả năng gì. Giai đoạn trăng mật này mặc dù kết thúc nhanh chóng khi họ tiết lộ con người thật của họ và việc ở bên một người ái kỷ sẽ sớm chuyển từ sự yêu thương, tận tụy và cam kết thành lạnh lùng, phê phán và đau lòng, không chung thủy.

Bạn hãy nghe tôi, được chứ?

Mọi thứ đều được xoay quanh họ và không bao giờ có cuộc nói chuyện hai chiều. Họ không thích nghe “Không” và gặp khó khăn trong việc thỏa hiệp. Họ cho rằng việc thiết lập ranh giới đe dọa họ. Họ sẽ thao túng để đạt được mục đích của họ và đảm bảo bạn sẽ cảm thấy có lỗi nếu bạn dám mạo hiểm từ chối họ. Nếu bạn nhượng bộ, thì họ sẽ xem lòng tốt của bạn là sự yếu đuối.

Nếu bạn thách thức một người ái kỷ hoặc nhắc nhở họ về hành vi xấu của họ, thì bạn sẽ ngay lập tức phải đối mặt với cơn thịnh nộ tự ái. Dưới lớp bọc đó sẽ là một cơn thịnh nộ và căm phẫn mà hầu hết mọi người không thể đo đếm được.

Có một mối quan hệ hàng ngày với một người ái kỷ thì bạn cần rất nhiều trí óc để tìm ra động cơ hoặc ý định của họ. Bạn sẽ không bao giờ có một khoảnh khắc buồn tẻ trong mối quan hệ với một người ái kỷ, vì có thể bạn sẽ thấy thú vị lúc đầu nhưng cuối cùng lại cảm thấy kiệt sức và bực bội.

Tôi không cần quy tắc nào (dù có thì tôi cũng không tuân theo chúng)

Một trong những trải nghiệm khó chịu nhất với một người ái kỷ là khi các quy tắc bị phá vỡ và ranh giới bị xâm phạm, thì họ sẽ không bao giờ chịu trách nhiệm cho việc đó. Họ không thể chịu nổi những suy nghĩ rằng họ sai. Cái tôi của họ bị thổi phồng đến mức họ thực sự tin rằng họ hoàn hảo. Trong thực tế, nó hoàn toàn ngược lại. Thay vào đó, đó là do bản ngã hoặc ý thức về bản thân thực sự của một người ái kỷ rất mỏng manh và không an toàn đến mức họ không thể chịu đựng được bất kỳ lời chỉ trích nào. Họ không thể chịu trách nhiệm cho bất kỳ tổn thương hoặc vượt qua ranh giới của họ vì họ không đủ mạnh mẽ để kết nối và hợp nhất những cảm xúc phức tạp.

Người ái kỷ rất ác cảm với những lời chỉ trích và trách nhiệm bởi vì anh ta nhìn thế giới qua lăng kính quyền lợi. Những người ái kỷ cảm thấy có quyền nuông chiều bất kỳ suy nghĩ, cảm giác hoặc ý thích nào họ có trong một thời điểm nhất định, và mong đợi, thậm chí là yêu cầu sự tự giác tuân thủ từ những người khác.

Tôi là sếp

Họ xem mọi người như là mục tiêu để sử dụng sự ái kỷ và thúc đẩy bản ngã của họ. Họ cởi mở để những cá nhân thông minh, tự lập, đồng cảm làm đối tác của họ. Họ có xu hướng thiếu bản sắc cá nhân và cần nguồn ái kỷ để lấp đầy tâm lý trống rỗng của họ. Họ cảm thấy thách thức trong việc xem các cá nhân hấp dẫn, thành công cao, những người có thể đã ở trong các mối quan hệ khác hoặc những người thể hiện cảm giác dễ bị tổn thương làm mục tiêu.

8cce5a18765e8afb79da0fa767a00489.jpg

Những người ái kỷ là bậc thầy của bom tình ái, đó là một nỗ lực để gây ảnh hưởng đến một người bằng việc tập trung quá mức vào sự chú ý và gây ảnh hưởng. Họ làm điều này để khiến bạn phụ thuộc vào họ, đồng thời đánh giá xem ranh giới của bạn là gì. Sau khi họ phát hiện ra rằng bạn không hoàn hảo, bạn sẽ không chỉ bị chê trách mà còn bị trừng phạt vì sự không hoàn hảo của mình, điều này thường được phóng đại và đôi khi có những sự phóng đại không tồn tại.

Trừng phạt thường bao gồm những tuyên bố khủng khiếp nhằm làm mất tinh thần, hạ thấp, làm nhục hoặc ném đá bạn. Họ nắm giữ quyền ảnh hưởng và thậm chí có thể lan truyền những lời đồn đại khó chịu về bạn sau lưng bạn.

Tôi quyến rũ và dịu dàng bên ngoài, nhưng bên trong thì thô lỗ và tàn nhẫn

Ahhh, ba từ nhỏ này có thể thay đổi cuộc sống của bạn. Nhưng khi một người ái kỷ nói điều đó, những từ đó mang một ý nghĩa hoàn toàn khác so với những gì bạn mong đợi. Đó là hành động cám dỗ bạn với những điều bạn sẽ không bao giờ nghĩ là bạn sẽ ở bên họ.

Ở nơi công cộng, những người ái kỷ làm nổi bật sự quyến rũ ban đầu của họ để thu hút bạn. Mọi người bị hút về phía họ và phấn chấn bởi năng lượng của họ. Bạn tự hào và đắm mình trong ánh sáng rực rỡ của họ, nhưng ở nhà, họ hoàn toàn khác biệt. Họ có thể một mình chê bai con người họ trước đó là chỉ để giải trí. Bạn bắt đầu tự hỏi có phải họ là người có hai nhân cách.

Vì khi còn nhỏ họ đã bị ruồng bỏ hoặc mất đi tình yêu chân thành, nên họ xả nó lên bạn một cách hèn nhát bằng những lời nói đau đớn và những thủ đoạn thao túng dưới vỏ bọc tình yêu. Nhưng tất cả chúng ta đều biết nó không có thật và có thể nhìn thấu lớp mặt nạ của họ. Cuối cùng, mặt nạ của họ được lột xuống và sẵn sàng để nhảy khỏi tàu khi điều gì đó xảy ra.

Bạn rất có thể sẽ không phải là người duy nhất

Họ không thể hình thành các gắn kết lành mạnh với những người khác. Vì vậy, mặc dù họ có thể nói rằng họ đang yêu, nhưng họ luôn để mắt đến điều tốt nhất tiếp theo. Và luôn luôn là một điều tốt nhất tiếp theo.

33b8f73c3c9778d5d1a1afac7cd77e3d.jpg

Ngay cả khi dường như là một mối quan hệ đã hứa hẹn, thì họ đang quan tâm hời hợt đến bạn. Nếu có cơ hội để có được sự chú ý và ngưỡng mộ nhiều hơn từ một mối tình tiềm năng, thì người ái kỷ sẽ nắm lấy nó. Bất cứ ai nghĩ rằng người yêu ái kỷ của họ có khả năng chung thủy là tự đánh lừa chính mình. Họ luôn tìm kiếm một cái gì đó tốt hơn bất kể lời họ nói như thế nào.

Những điều bạn phải tìm hiểu về một người ái kỷ

Không có cách nào để sửa chữa hoặc cải thiện hành vi của một người ái kỷ

Nếu bạn thấy mình có mối quan hệ với một người ái kỷ, thì hãy thoát khỏi mối quan hệ đó càng nhanh càng tốt là điều tốt nhất. Nhặt những mảnh vỡ của cuộc đời bạn lên, mang chúng theo và không bao giờ quay lại.

Tuy nhiên, với một người ái kỷ việc chia tay hoàn toàn là gần như không thể. Vào thời điểm chia tay đang diễn ra, bạn đời của một người ái kỷ đã bị đánh gục về mặt tâm lý nên họ không thể tiến lên. Bên cạnh đó, bạn có thể sẽ bất ngờ khi thấy người ái kỷ phản ứng với những cơn thịnh nộ, xúc phạm bạn, làm tổn thương bạn bằng mọi cách có thể, nói dối về bạn hoặc xin lỗi nửa vời và tự biện minh. Vì vậy, hãy giữ liên lạc ở mức tối thiểu và tạo ranh giới vững chắc với họ.

Không ổn cũng không sao

Hãy cảm nhận cảm xúc của bạn. Bạn sẽ có những ngày tốt đẹp và những ngày không tốt lắm. Và có đôi khi bạn có thể cảm thấy như mình đang ở trên một tàu lượn siêu tốc. Hãy thảo luận cởi mở về cảm xúc của bạn và tham gia một nhóm hỗ trợ. Sự hỗ trợ của những người hiểu chính xác những gì bạn đang trải qua là rất quan trọng để chữa lành và phục hồi. Hãy tự liệt kê một cách trung thực. Bạn đã ở trạng thái mất đi lòng tự tôn trong cuộc sống khi bạn gặp người ái kỷ chưa? Có phải lòng tự trọng của bạn đang bị tổn hại? Có phải bạn cô đơn hay bạn vừa mới thoát khỏi một mối quan hệ tồi tệ? Bạn có thiếu ranh giới tốt không? Bạn có vết thương thời thơ ấu, có lẽ không có cha mẹ hoặc do cha mẹ là người ái kỷ không?

Đừng tập trung vào chuyện nếu-thì

Chia tay với một người ái kỷ khó khăn hơn một cuộc chia tay bình thường. Một trong nhiều lý do cho việc này là họ dồn nén chúng ta bằng cách thao túng, tấn công giá trị bản thân và âm thầm làm mất lòng tự trọng của chúng ta. Sau đó, khi mối quan hệ kết thúc, chúng ta tự đánh bại mình vì những việc chúng ta đã làm hoặc không làm, và tự trách mình vì ở lại lâu hơn khả năng, và vì những dấu hiệu mà chúng ta không nhận ra.

1833e30fe21694e91a97c1decf12e6bf.jpg

Hãy chấp nhận rằng người ái kỷ là như vậy. Họ hoàn toàn không có khả năng yêu và kết nối sâu sắc. Không có gì bạn làm hoặc không làm sẽ thay đổi kết quả. Bạn không được yêu thương như một con người. Bạn bị lợi dụng cho các đặc quyền bạn có thể cung cấp. Bạn là bể helium để duy trì quan điểm bị thổi phồng về bản thân họ. Tôi biết điều đó nghe có vẻ khắc nghiệt và đó là một thực tế rất đau đớn phải chấp nhận. Nhưng sự chấp nhận thực tế này cũng là điều sẽ đẩy nhanh quá trình chữa lành của bạn và giải phóng bạn.

Phước lành thường ngụy trang

Lạm dụng ái kỷ là sự phản bội của trái tim, tâm hồn, tâm trí và tinh thần, và thường là cả ví tiền. Nó làm hỏng và phá vỡ hoàn toàn những gì chúng ta nghĩ là thực tế và làm phai mờ niềm tin của chúng ta vào nhân loại. Vì lý do này, nên chúng ta phải mất một thời gian để khôi phục trạng thái cân bằng và xử lý chấn thương của trải nghiệm của chúng ta. Đặt những mảnh ghép của cuộc sống của bạn lại với nhau và xây dựng lại bản thân không phải là một quá trình dễ dàng, không đau đớn, nhưng cuối cùng nó cũng đáng giá.

44207678ebfbad021884cbeebbf8860c.jpg

Bạn sẽ trở nên kiên cường và tiến về phía trước. Bạn sẽ thấy cuộc chia tay là một phước lành. Bạn sẽ nhận ra rằng thông qua mối quan hệ của bạn với người ái kỷ, bạn đã được ban tặng món quà là sự tự khám phá, biến đổi và đổi mới. Bạn sẽ không bao giờ trở lại như cũ nhưng bạn sẽ trở thành một phiên bản tốt hơn, mạnh mẽ hơn, khôn ngoan hơn và hạnh phúc vô tận hơn bản thân cũ.

******
Tác giả: KRIS LEE

Dịch giả: PHAN TU

https://www.lifehack.org/587703/devoting-to-a-narcissistic-lover-is-like-playing-with-fire-it-is-risky

Edited by rain.on.me
 • Like 2

Share this post


Link to post
Share on other sites
quynhdi    693

Những bài chia sẽ về Narcissistic Personality Disorder rất hay.  Dạo này Di gặp hơi nhiều người như vậy, thanks for sharing!

Video của Tedtalk thì không thể go wrong, nhưng người viết bài đầu tiên có hơi confusing.  Cách cô này miêu tả những subtypes của NPD làm nó dễ lầm lẫn với những personality disorders khác.  NPD thuộc Cluster B personality group, cách người viết bài này làm cho NPD dễ bị lẫn với những personality disorders khác như là borderline or histrionic or schizotypal types.  NPD là một disorder which requires certain criteria, thường Di phải xem xét hết mọi khía cạnh, chứ không chia nhỏ thành subtypes.  

Di thấy bài của Annu Chui là hay nhất.  Tuy she không phải là chuyên gia nhưng viết bài cũng có đầu tư, và thông tin khá chính xác. 

Bài của tác giả Lee cũng okay, Di clicked vào link để đọc English, thấy cổ viết tức cười quá.  Bài này hợp cho ai đang date NPD.  Nếu cha mẹ, anh chị em hay con cái mình có NPD thì sẽ khó khăn hơn.  Nếu gặp 1 NPD chính hiệu và mình bị ép phải làm việc hay giao tiếp với họ, thì cách tốt nhất là mình civilize và set very clear boundaries với họ.  Bởi vì những người này sẽ thử cái boundaries của mình, rồi từ từ take advantages.  

Có giả thuyết cho rằng Hitler là một NPD (https://www.psychologytoday.com/us/blog/evil-deeds/201412/how-mad-was-hitler: bài viết của Dr. S Diamond, PhD).  Hitler trước hết gieo rắc hatred đến người Jewish in Germany, dần dần tiến đến tại tập trung, rồi dẫn đến the gas chambers, and inhuman scientific experiments.  Bây giờ ở Mỹ cũng có một NPD luôn cho mình đúng và đang gieo rắc hatred, người mà rain.on.me cũng biết là ai đấy.  Nhìn những supporters cuồng của ông ta, chúng ta có thể phần nào hiểu vì sao người dân Đức năm đó nỡ lòng tàn sát hàng ngàn người Jewish blindly.  Họ cũng tôn thờ Hitler, cho rằng ông là cứu thế.  Sorry Di nói một hồi lại nói qua chuyện khác.  Haha.  Thôi Di đi ngủ không nói nữa. 

 • Like 3

Share this post


Link to post
Share on other sites
rain.on.me    1,202

Cảm ơn Q.Di rất nhiều vì đã nói lên những ý kiến chuyên môn rất thú vị! Cứ thoải mái nói những gì muốn nói nha Q. Di! 😁

Thật sự với chủ đề này R rất mong được nghe nhiều ý kiến của Q.Di. R & bạn đều đã có nhiều “thương tích” sau khi dated với NPD nên rất muốn chia sẻ với những bạn khác để hiểu & tránh thương tổn không đáng có cho mình hoặc người khác. 

 • Like 3

Share this post


Link to post
Share on other sites
quynhdi    693

Cám ơn rain.on.me đã tin tưởng mặc dù chúng ta chỉ biết nhau qua mặt câu chữ :D.  Di cũng không có gì để nói nhiều.  Di thấy bài của cô Anna là khá hay rồi.  Còn bài của cô Lee có vài khiếm khuyết.  Ví dụ: cô ta cho rằng những người NPD thường có problems với cha mẹ và thích tranh luận.  Di thấy điều này chưa đúng.  Nhưng những cái khác khi Di xem sơ quá thì khá chính xác, như là immature emotions, selfish, hay blame others và áp đặt. 

Đúng là khi gặp phải những người NPD này, nếu bạn không phát hiện sớm thì sẽ bị thương tích đầy mình, thậm chí là nguy hiểm tới safety.  Đôi khi trong dating, cũng có những trường hợp gặp phải người có traits của NPD, nghĩa là họ không có đầy đủ NPD, nhưng họ có những tính xấu như là NPD vậy.  

Vài năm trước Quỳnh Di có làm nghiên cứu về dating violence, nghĩa là bạo lực khi cặp kè, ở các học trò tuổi từ 18 tới 22 ở một trường đại học Mỹ.  Violence ở đây định nghĩa là physical (đánh đập), sexual (cưỡng hiếp), financial hay là psychological (e.g, controlling).   Điều đáng buồn là kết quả cho thấy cứ 3 bé lesbians, thì 1 bé đã từng gặp vấn đề dating violence.  Kết quả cũng cho thấy lesbians thường bị người yêu kềm chế và hành hạ nhiều hơn straight girls.  

Điều này nghe qua hơi vô lý, nhưng thật ra nó rất hợp lí.  Vì LGBT thường không được gia đình ủng hộ, cho nên chúng ta có bị người yêu lợi dụng hay bạo hành cũng không dám nói ai, và cũng không ai lo cho.  Lesbians rất hay bị vấn đề về controlling.  Đôi khi họ sống quen với việc bị controlled, mà không hay biết và cũng không bận lòng. 

Ở chỗ của Di thì Di hay đi phát biểu với lại tham gia hoạt động ở mấy LGBT organizations để raise awareness.  Hy vọng là các bạn ở những chỗ khác cũng có thể tìm tòi học hỏi và tự bảo vệ bản thân.

Nói một hồi thấy đời LGBT đôi khi khổ như đời cô Lựu.  Thôi nghe bài Đêm Đô Thị thâu trước 75 cho vui nha rain.on.me :). 

 

 • Like 3
 • Thanks 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
Azmael    58
16 giờ trước, quynhdi đã nói:

Kết quả cũng cho thấy lesbians thường bị người yêu kềm chế và hành hạ nhiều hơn straight girls.  

Điều này nghe qua hơi vô lý, nhưng thật ra nó rất hợp lí.  Vì LGBT thường không được gia đình ủng hộ, cho nên chúng ta có bị người yêu lợi dụng hay bạo hành cũng không dám nói ai, và cũng không ai lo cho.  Lesbians rất hay bị vấn đề về controlling.  Đôi khi họ sống quen với việc bị controlled, mà không hay biết và cũng không bận lòng. 

 

Điều này mình từng đọc được trước đây từ 1 tổ chức LGBT, không biết có phải họ lấy ra từ nghiên cứu của Q.Di không 😄. Thực ra thì cũng không bất ngờ nhưng là một sự thật đáng buồn mà mình không muốn tin. Mình tự hỏi phải chăng lesbians thường gặp nhiều khó khăn và thiếu cảm giác an toàn trong cuộc sống nên dễ phát sinh những vấn đề bạo hành hơn? Mình cũng cho rằng không cần hoàn toàn là 1 NPD mới có những tính xấu vậy. Violence về mặt physical có thể dễ nhận ra, nhưng về mặt psychological thì không phải ai cũng biết được, đối với cả nạn nhân lẫn thủ phạm. Có những người làm tổn thương người yêu nhưng không nhận thức được đó là bạo hành. Cho nên muốn có mối quan hệ lành mạnh hơn, có lẽ rất cần thiết hiểu biết về các vấn đề như này. 

Nhiều khi mình cũng chẳng mấy tự tin khi dating mình có là một người yêu tốt. Cơ mà cũng không nên mất lòng tin vào tình yêu nhỉ, vì LGBT đã khổ như đời cô Lựu rồi, còn tí lòng tin cũng mất đi nữa thì buồn lắm 😄.

 • Like 2

Share this post


Link to post
Share on other sites
rain.on.me    1,202
19 hours ago, quynhdi said:

Nói một hồi thấy đời LGBT đôi khi khổ như đời cô Lựu.  Thôi nghe bài Đêm Đô Thị thâu trước 75 cho vui nha rain.on.me :). 

Khổ hay sướng thì phần lớn cũng do bản thân mình nữa đó Q.Di. Nếu có đủ kiến thức & nhận thức cần thiết thì sẽ ko ở trong những mối quan hệ như vậy & cũng ko để cho mình bị controlling...
Không ngờ Q.Di nghe nhạc này đó nghe, nhạc này mẹ R hay nghe trước đây, giờ nghe lại thấy nhớ quá ngày xưa... :-( 

Cám ơn Q.Di vì bài hát & những ý kiến chuyên môn! R cũng chỉnh lại bài của cô Lee theo nhận xét của Q. Di rồi. Nếu mà thêm 2 ý “có problems với cha mẹ & thích tranh luận” thì R cũng bị dính 2 điểm này rồi, hên ghê! :-))

 • Haha 2

Share this post


Link to post
Share on other sites
quynhdi    693
4 hours ago, rain.on.me said:

Khổ hay sướng thì phần lớn cũng do bản thân mình nữa đó Q.Di.

Đồng ý với rain.on.me.  Đôi khi do hoàn cảnh, ví dụ như là khó khăn về kinh tế và an toàn của bản thân (muốn bỏ 1 NPD có thể sẽ rất nguy hiểm), nên những nạn nhân không dám và không thể bỏ đi.  Nếu lấy hết những trở ngại đó đi, thì đúng là chỉ có bản thân họ mới thay đổi được số phận của họ.  Quỳnh Di cũng gặp nhiều người cam chịu sống cảnh bị bạo hành và bạc đãi.  Nhìn họ chịu đựng, Di vừa thương mà vừa giận.  Di cũng giúp hết cách, nhưng có người thì thành công ra đi, người thì vẫn không bỏ được.  Thôi ai cũng là người lớn.   Nghĩ đi nghĩ lại, Di cứ available, khi nào ai ready để từ bỏ những mối quan hệ toxic đó, Di sẽ giúp.  

5 hours ago, Azmael said:

Điều này mình từng đọc được trước đây từ 1 tổ chức LGBT, không biết có phải họ lấy ra từ nghiên cứu của Q.Di không 😄. Thực ra thì cũng không bất ngờ nhưng là một sự thật đáng buồn mà mình không muốn tin. Mình tự hỏi phải chăng lesbians thường gặp nhiều khó khăn và thiếu cảm giác an toàn trong cuộc sống nên dễ phát sinh những vấn đề bạo hành hơn?

Chắc không trùng hợp là nghiên cứu của Di đâu.  Ở Mỹ có nhiều người nghiên cứu về LGBT lắm, Quỳnh Di chỉ là một trong số họ thôi.  

Di không nghĩ do lesbians bị thiếu an toàn mà trở nên controlling.  Nếu ai nói vậy, đó chỉ là một cái excuse cho hành động của họ :smile:.  Gay hay straight đều có thể cảm thấy an toàn và tin tưởng người yêu.  

Như Di đã nói, dù gay or straight vẫn bị bạo hành, nhưng straight được gia đình và xã hội chú ý và lo lắng hơn là gayVí dụ: 1 bé lesbian bị bạn gái bạo hành sẽ không dám về nhà nói ba mẹ, để rồi ba mẹ khuyên "Ai biểu con chơi gay chi, cho đáng.  Quen trai đi con." Ba mẹ sẽ không giúp, vì họ muốn cô này thử quen con trai.  

Bạo lực dạng physical (đánh đập) xảy ra nhiều hơn ở heterosexual couples, có lẽ là do the imbalance in physical appearance.  Ở Mỹ nếu có physical abuse, thì pháp luật có thể đứng ra bảo vệ phần nào.  Cho nên straight girls khi bị bạn trai đánh thì người thân và xã hội Mỹ sẽ dễ dàng nhận ra và bảo vệ. 

Các bạn nên keep in mind, những tài liệu nghiên cứu của Quỳnh Di là ở Mỹ, không phải ở Vietnam, và số liệu ở Vietnam sẽ rất khác.  Quỳnh Di chưa đọc tài liệu về Vietnam, vì những người bên đó họ không publish tài liệu của họ được vào những journals lớn của thế giới, nên độ tin tưởng những con số khảo sát không cao.  Nhưng Quỳnh Di nghĩ ở Vietnam, cả straight girls và lesbians đều bị bạo hành nhiều hơn ở Mỹ.  Vì pháp luật Vietnam sẽ không giải quyết thẳng tay và thích đáng những vụ bạo hành gia đình như pháp luật Mỹ, và xã hội Vietnam còn quá kì thị LGBT.

12 hours ago, embetrang said:

@quynhdicho mình hỏi riêng một phút được không ạ?

Bạn cứ inbox cho Di.  Di sẽ trả lời bạn.  Nếu Di bận, Di sẽ báo :smile:

Edited by quynhdi
 • Like 5

Share this post


Link to post
Share on other sites
Azmael    58
23 giờ trước, quynhdi đã nói:

Chắc không trùng hợp là nghiên cứu của Di đâu.  Ở Mỹ có nhiều người nghiên cứu về LGBT lắm, Quỳnh Di chỉ là một trong số họ thôi.  

Di không nghĩ do lesbians bị thiếu an toàn mà trở nên controlling.  Nếu ai nói vậy, đó chỉ là một cái excuse cho hành động của họ :smile:.  Gay hay straight đều có thể cảm thấy an toàn và tin tưởng người yêu.  

Có thể câu chữ của mình không rõ làm Q.Di hiểu nhầm tẹo rồi. :laugh: Vì Q.Di có nhắc đến "lesbians thường bị người yêu kềm chế và hành hạ nhiều hơn straight girls" nên mình đang nói về mối quan hệ nữ-nữ và những khó khăn đặc thù riêng khiến hiện tượng abuse giữa lesbian partners cao như vậy, ở đây dùng từ "thiếu an toàn" để khái quát quả là không chính xác lắm. Những đặc thù này đọc từ một số bài báo sẽ thấy, đúng là có nhiều nghiên cứu về vấn đề này, và cũng đúng như Q.Di nói về đặc điểm thiếu hỗ trợ cũng như sự công nhận từ những mối quan hệ xã hội khác đối với người đồng tính nữ khi gặp vấn đề abuse. Bạo hành không phải vấn đề của riêng 1 giới nào hay của 1 mô hình mối quan hệ nào. Thường thì các nghiên cứu đáng tin cậy là từ Mỹ, nên mình cũng nghĩ nếu ở bối cảnh Vietnam thì có khi kết quả sẽ khác.

https://psychological-musings.blogspot.com/2012/07/unique-issues-of-gender.html

Bài blog này khá khái quát và cũng references đến một số nguồn đáng tin, trong đó có bài của Patzel mình đọc trước đây khá lâu rồi, có thể với cái nhìn chuyên môn thì Q.Di sẽ có những ý kiến xác đáng hơn. Sorry Rain mình bàn sang chuyện không liên quan đến chủ đề của topic lắm. :laugh:

 • Like 2

Share this post


Link to post
Share on other sites
quynhdi    693

@Azmael

Thank you for clarifying :smile:.  Thì ra ý bạn là "autonomy" vs connectedness mà tác giả Stone nhắc tới trong bài này.  Quỳnh Di có đọc qua profile của her và thấy là her là một PhD trong Mental Health.  Chắc cô ta viết bài này khi còn là một học trò nên còn mắc vài lỗi cơ bản, mà lỗi lớn nhất là dùng một reference published ... 40 years ago để dẫnn chứng cho luận điểm  "autonomy" vs connectedness.   Sau 40 năm thì có nhiều thứ still remain the same, but many things can change too.  Luận điểm của her vẫn chưa hoàn chỉnh và not yet convincing to me vì she chỉ có 1 reference 40 years ago cho nó thôi.  Khi Quỳnh Di làm research của mình vào năm 2014 thì không thấy những experts nhắc nhiều về luận điểm này nhiều.  Có thể nó vẫn đúng, có thể nó đã thay đổi.  Anyway, thanks for this interesting point!

Dù gì đi nữa, thì lí do chính dẫn đến violence trong lesbian couples vẫn là sự kì thị của xã hội, và rất ít người trong chúng ta biết và giúp đỡ nhau ở lĩnh vực này. 

 • Like 1
 • Thanks 1
 • Haha 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
theloner    182

Cám ơn rain.on.me, rất hữu ít để giúp cho ai đang trong tình cảnh như vậy.  Haha, càng đọc thì càng giống một người 100  phần trăm chính xát luôn. Không ngờ Quỳnh Di cũng đề cập đến người đó ...hihi. 

Edited by theloner
 • Haha 2

Share this post


Link to post
Share on other sites
quynhdi    693

Nếu gần đây các bạn có theo dõi mục Thảo Luận của một bạn mới mà cảm thấy khó chống, Di nghĩ tại vì người đó có vài triệu chứng của NPD:

 • Thích hoành tráng:  bạn này xài rất nhiều từ ngữ đao to búa lớn để cố chứng tỏ kiến thức tâm lí. Di chỉ thấy miểng văng tùm lum mà không trúng được trọng tâm nào.
 • Luôn cho mình đúng: nếu ai đồng ý với bạn đó thì mới là người biết lắng nghe và biết thông cảm, còn không thì là người không tâm lí.
 • áp đặt người khác: cho rằng việc đứa trẻ bị đưa qua đưa lại giữa 2 cặp gay và les là nên.   
 • Muốn làm người khác cảm thấy tội lỗi: cho rằng lesbians lấy tinh trùng để sanh con là tước quyền có cha của con.  Ngộ ghê, cho tinh trùng thì chỉ là sperm donor, người hiến tinh, chứ không phải cha hay mẹ, người nuôi nấng từ nhỏ.  Đã không phải là cha, thì chẳng ai tước đi cái gì cả.  Chỉ khi nào người cho tinh trùng lúc đầu cũng involved, tham gia việc chăm sóc nuôi nấng mà sau này cặp lesbian lấy con đi không cho gặp nữa thì mới gọi là tước quyền cha con.
 • Manipulative: Ra vẻ nice và lịch sự, luôn cám ơn và bỏ ra 1 vài lời khen, nhưng mà trong lời lẽ sau đó thì cho rằng người đối diện không biết lí lẽ và thấu hiểu.
 • Hoang tưởng: tự cho mình suy nghĩ như Tây, nhưng lại lo con “về cội nguồn” gì đó.  Chỉ có phương Đông mới lo cái này, còn phương Tây không ai quan tâm.
 • Tự đề cao bản thân: tự nhận mình biết lắng nghe và tâm lí
 • Quan trọng nhất là: tự like luôn mấy cái posts của mình :dry:

Di chưa tiếp xúc nhiều nên không thể nói bạn này là full-blown NPD, nhưng Di quan sát thấy có rất nhiều điểm concerning, và Di tránh xa ra.  Không phải mình sợ, mà tại họ sẽ luôn cho họ đúng.

Bạn này thiếu kinh nghiệm nên có thể dễ dàng thấy được tính khí qua vài cái posts.  Nếu các bạn có ai thật sự suy nghĩ đến đề nghị của bạn đó thì phải tìm hiểu thật kĩ con người này.  Càng sống lâu và có kinh nghiệm, NPD sẽ học được cách giấu tính xấu để lấy lòng tin của người khác, sau đó họ sẽ làm những người xung quanh luôn cảm thấy sai và tội lỗi.

————————

Cái này Di nói lạc đề chút.  J đã cảnh báo Di là không nên vô topic đó nói, vì những người này không thể đàm luận để học hỏi nhau, và có khi họ còn tấn công cá nhân mình.

Di vào vì Di muốn viết để các bạn đọc.

Di luôn ủng hộ quyết định sanh con, xin con nuôi của đồng tính nữ dù là mẹ đơn thân hay có đôi.  Di đã chứng kiến nhiều lesbians chăm sóc con rất tốt.  Chỉ cần bạn cho con tình thương và dạy dỗ đúng cách, con của bạn sẽ trưởng thành như bao người khác dù bạn có là mẹ ruột hay không.

 • Like 3

Share this post


Link to post
Share on other sites
theloner    182
17 hours ago, quynhdi said:

Chỉ cần bạn cho con tình thương và dạy dỗ đúng cách, con của bạn sẽ trưởng thành như bao người khác dù bạn có là mẹ ruột hay không.

Có những người họ quá quan trọng về " phải là huyết thống ruột thịt thì mới dốc hết toàn lực để thương". Những người nầy họ đã dựng lên  cho họ một bức tường phân chia ranh giới, họ sẽ không thể thương con của người khác. Trong topic nầy hình như cũng có em đề cập tới mẹ ghẻ con chồng hay cha dượng , chính vì  lối suy nghĩ như vậy nên bi kịch gia đình khỏi nguồn từ đó, đây cũng là một cách dạy con theo kiểu phong kiến từ xa xưa, đó cũng là một  trong tính ích kỷ con người. Nếu chúng ta dạy con biết cho mới có nhận và  biết bao dung thì có lẽ bi kịch của gia đình cũng cải thiện được nhiều  hơn. Người mà  Di đề cập phía trên cách phân tích của him về đạo lý, luân lý, nghịch lý, đúng đạo âm dương ôi thôi đủ hết mà him quên bản thân him là ai. Mà không biết him gay thiệt hay giả theo cách nói thì không giống. Đàn ông bỏ vợ bỏ con  không hề có chút trách nhiệm nào thì quá nhiều không biết  him sẽ dùng luân lý, đạo lý nào để biện hộ? J của Di  nói đúng là mình waste time với người tự cho mình là đúng như vậy, nhưng Di  nói lên cũng là cái hay để chị em nào chưa biết về tính khí của người như vậy để liệu mà biết cách xử lý hoặc  tránh. Tuy him chưa có con mà mình cảm thấy bi thương dùm cho đứa nhỏ bởi vì định kiến của him quá nặng, nếu sau nầy him dùng quyền làm cha và nói với  đứa nhỏ " con phải làm như vầy mới phải đạo hoặc con phải lấy người nầy mới đúng lẽ âm dương" . Nếu như  vậy thì ...... thôi, rồi đời cô lựu đứa nhỏ rồi. 

Edited by theloner
 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
quynhdi    693
2 hours ago, theloner said:

Có những người họ quá quan trọng về " phải là huyết thống ruột thịt thì mới dốc hết toàn lực để thương".

Thôi lỡ lạc đề cho Di lạc thêm chút xíu luôn nha rain.on.me.

Đúng rồi đó loner.  Di rất là dị ứng với mấy người tự cho mình là “nhìn thoáng” hay là “có tư duy phương Tây” mà lại đi lo sợ con mình “về cội”. 

Người Mỹ chẳng ai lo con mình “về cội,” họ đi xin con nuôi ở Mỹ không hết rồi còn đi các nước khác nữa.

Họ nuôi con không phải sợ sau này già không ai lo, mà vì đứa nhỏ mang lại niềm vui cho họ trong quá trình nó lớn lên.  Người Mỹ không mong chờ con mình nhớ ơn dưỡng dục.

Di thấy người Việt rất là mâu thuẫn.  Nói về đạo thì đạo Phật có câu “cho ơn không cầu báo.”  Việc lo cho con là mình thương mình lo, sao cần nó nhớ ơn.  Mình là con, mình nhớ đền đáp cha mẹ.  Nhưng khi mình có con, mình không nên đặt nặng vấn đề nó phải nhớ ơn mình.

 • Like 3

Share this post


Link to post
Share on other sites
tieubach    123

"không mong chờ con mình nhớ ơn dưỡng dục" ??? thế sinh con ra để chơi à?  Trẻ cậy cha, già cậy con. Nuôi vì "  vì đứa nhỏ mang lại niềm vui cho họ trong quá trình lớn lên" Nuôi vì 1 bên mang lại niềm vui cho mình thế đi nuôi bố nó con chó con mèo còn hơn. Nuôi để mang lại niềm vui thì nuôi tốn cơm tốn gạo. Trẻ cậy cha, già cậy con. Dạy con từ thuở còn thơ, thế cái sách Tam Tự Kinh, Minh đạo gia huấn cổ nhân dạy bọn trẻ làm mẹ gì. Ta chịu mấy cái triết lý nhân sinh bên Tây các cô.

Share this post


Link to post
Share on other sites
tieubach    123
2 giờ trước, quynhdi đã nói:

đạo Phật có câu “cho ơn không cầu báo.”

Không cầu báo thì tùy đứa, nhưng ko báo là bọn vô ân. Thọ ân thì phải báo đền, nhận bao nhiêu đức ân đền bấy nhiêu. 

Share this post


Link to post
Share on other sites
chapman    179

@embetrang, triết lý nhân sinh là áp dụng cho con người toàn thế giới nha  nhóc. Trẻ phương Tây được  nuôi dạy như này nè:

Được chăm sóc nuôi nấng giáo dục để có sức khỏe sau này tự chăm sóc bản thân .

Được khuyến khích mở rộng tầm nhìn sáng tạo để thế giới đi lên.

Được vun đắp lòng bác ái, tử tế với vạn vật và đồng  loại.

Không bị nhồi nhét những triết lý cùn rởm lỗi thời tránh đi thụt lùi vào những hố tự đào.

Tóm lại, trở thành  một người có trách nhiệm, sống tích cực, tâm ngay thẳng, lòng không đố kỵ, có tinh thần cầu tiến. Một người tử tế, biết điều gì nên nói , chuyện gì nên hỏi. 
 Nuôi Dạy trẻ như vậy  đích thực là niềm vui. Hiểu chưa nhóc?

Xin lỗi mọi người, mình hơi bị lạc đề nha.

Edited by chapman
 • Like 3

Share this post


Link to post
Share on other sites
theloner    182
22 hours ago, embetrang said:

không mong chờ con mình nhớ ơn dưỡng dục" ??? thế sinh con ra để chơi à? 

Quỳnh  Di đã có giải thích rõ ràng rồi mà  Bé, giữa  phong tục tập hoán của  Đông  Phương và  Tây Phương và những cái khác biệt. Bé có thích nghe hay không đó cũng là sự thật. 

22 hours ago, embetrang said:

Nuôi vì "  vì đứa nhỏ mang lại niềm vui cho họ trong quá trình lớn lên" Nuôi vì 1 bên mang lại niềm vui cho mình thế đi nuôi bố nó con chó con mèo còn hơn. Nuôi để mang lại niềm vui thì nuôi tốn cơm tốn gạo.

Cha mẹ bên nầy không sợ tốn cơm gạo và  cũng  không áp lực con mình lấy vợ lấy chồng sớm để sớm sanh con đẻ cháu cho họ bồng hay vì nối dõi tông đường dù là rất muốn và sốt ruột. Cha mẹ bên nầy tế nhị về chuyện nầy hơn cha mẹ á đông, họ không dùng quyền làm cha mẹ để tạo sức ép con cái, con cái bên nầy ít nuôi cha mẹ lắm Bé vì khi về già họ cũng có tiền để tự nuôi họ thậm chí sau khi chết còn để lại tài sản cho con nữa . Nói về nuôi chó mèo thì Bé khỏi phải nói, nhiều lúc họ còn thương chó mèo hơn thương con nữa, biết tại sao không Bé ? vì con họ biết tự lo và có gia đình riêng của chúng còn họ thì chỉ có chó mèo quanh quẩn họ suốt ngày. Bên nầy thường có câu nuôi chó mèo nhiều khi còn mắc hơn nuôi con nữa 😉. Bà tỷ phú Maria Assunta để di sản  13 triệu lại cho con mèo  4 tuổi  Tommaso, bà  Karlotta Liebenstein để lại cho con chó  Gunter  loại chó  German  Shepherd  138 triệu,  chú chó nầy là chú chó giàu nhất thế giới đó  Bé. Cha mẹ á đông mình suy nghĩ bảo thủ và có phần sợ về già con cái không lo nên áp đặc lên sự dạy dỗ hơi sai lệch. Cha mẹ hay dùng chữ hiếu để ép con mình làm theo ý mình, 

Hiểu thảo là con cái thương cha mẹ, lo lắng cho cha mẹ đó mới là  báo hiểu. Còn Cha mẹ ngượng ép con mình làm theo ý mình thì không đúng nghĩa của báo hiểu đâu Bé, vì cha mẹ áp dụng sai nên mới có nhiều bi kịch xảy ra.

Còn nói về thụ tinh nhân tạo và nhà băng tinh trùng (sperm bank) trung tâm nầy mở đầu  cho những cặp vợ chồng  hiếm muộn và những cặp vợ chồng nào có sức khỏe yếu  không tự mang thai tự nhiên được  hoặc mang thai được nhưng bị  xảy thai  hoài. Y học bên nầy họ rất nghiêm túc và chịu trách nhiệm rất cao chứ không phải trò đùa, giống  như  Brey và  Jas nói họ  sàng lọc và chọn những " anh lính khỏe mạnh" để dành khi nào cần dùng .  Sau  nầy người  LGBTQ cũng có thế dùng phương pháp nầy để sanh con. Mỗi gia đình mỗi hoàn cảnh không riêng gì từng người trong chúng ta, chúng ta không thể lấy một khung khổ đạo lý cổ xưa mà áp đặt cho hiện nay vì sẽ không phù hợp. Đôi giầy của chúng ta mang  còn khác số mà Bé nói chi mỗi người mỗi hoàn cảnh.

Bé có biết tại sao cổ xưa không cho phụ nữ đi học để biết chữ nghĩa không? Rồi tại sao Tam tồng tứ đức? Vì họ không muốn phụ nữ thông minh như họ, họ chỉ muốn phụ nữ như một con rối như vậy mới dễ điều khiển, và dễ  chiếm hữu,  họ không cho phụ nữ có điều kiện đi làm ngoại trừ phụ chồng nơi đồng quán, phụ nữ không có tiền riêng nên hoàn toàn lệ thuộc vào nam giới. Một khi đã lệ thuộc hết vào người khác thì quyền tự chủ của bảng thân cũng không còn. Đàn ông thì 5 thê 7 thiếp, 3 vợ  4 nàng hầu thì không sao còn đàn bà thì phải tam tồng, 1, tồng cha mẹ, 2. Sau đó tồng phu, 3. Sau khi chồng chết thì tồng con cho hết cuối đời không được tái giá. Đây là một sự rất ích kỷ của đấng mày râu, chết rồi mà cũng không muốn vợ có chồng khác.  Không lẽ ở thời hiện nay Bé còn muốn giữ những đạo lý cổ xưa nầy??

Vào đây là để trao đổi và cũng học hỏi, Bé cũng nên giữ lời ý tứ chút nhe, chúng ta có bất đồng ý kiến nhưng mà trao đổi mà thôi. 

 • Like 3

Share this post


Link to post
Share on other sites
tieubach    123
Vào 2/2/2021 vào 10:55 , theloner đã nói:

Vào đây là để trao đổi và cũng học hỏi, Bé cũng nên giữ lời ý tứ chút nhe

@thelonerVâng bé Trắng sẽ giữ ý tứ hơn a~  '-'

 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now
Sign in to follow this  

×