Jump to content
  • Announcements

    • Jas

      Hướng Dẫn/Thắc Mắc Khi Tham Gia Diễn Đàn   10/28/2016

      Trước khi đặt vấn đề - thắc mắc, hoặc muốn tìm hiểu cách sử dụng diễn đàn AsianLabrys, xin vui lòng click vào đây, và tham khảo những chủ đề đã có trong box Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến. Nếu thắc mắc chưa được giải đáp, xin làm theo như sau: a) Nếu bạn có câu hỏi hoặc gặp phải vấn đề liên quan đến kỹ thuật của diễn đàn (lỗi gặp phải khi sử dụng, etc.), xin liên lạc với smod Hoangnguyen112 hoặc smod Dimwit, hoặc post bài trong Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến B) Nếu vấn đề liên quan đến bài viết và các nội dung trong diễn đàn (xóa, chỉnh sửa, etc.), cũng xin liên lạc với Hoang hoặc brey để yêu cầu giải quyết c) Mọi câu hỏi và thắc mắc về tài khoản sử dụng (tại sao bị khóa hoặc đình hoãn, etc.) và các vấn đề liên quan trực tiếp đến các thành viên khác của diễn đàn, xin gửi thư đến Admin tại địa chỉ asianlabrys@gmail.com
Santy

VÌ SAO CHÚNG TA CÓ LÚC CẢM THẤY CHÔNG CHÊNH ???

Recommended Posts

Santy    5

VÌ SAO CHÚNG TA CÓ LÚC CẢM THẤY CHÔNG CHÊNH ???

Con người ta ai cũng muốn mình vui vẻ, tích cực, lạc quan, có mục đích, hướng về phía trước; chẳng ai muốn mình mệt mỏi, chán trường và mông lung, không lối đi cả. Nhưng chúng ta ít nhiều luôn đã từng, đang, hoặc sẽ có những lúc cảm thấy CHÔNG CHÊNH trên hành trình cuộc đời mình.

Mình nhận ra không chỉ riêng một mình mình thường xuyên cảm thấy CHÔNG CHÊNH mà bạn bè xung quanh hay cộng đồng mình cũng rất hay dễ bị chông chênh, chỉ là họ không nói hoặc không có ai để nói ra những suy nghĩ mông lung và mệt mỏi đang chạy trong đầu họ mà thôi.

Ai cũng có những cách rất riêng để đối diện, xử lý, xoa dịu hay chỉ đơn giản là im lặng chấp nhận chịu đựng và sống cùng với những thời điểm chông chênh đó. Riêng mình thì những lúc như vậy mình sẽ tự hỏi liệu mình đang có vấn đề gì, liệu mình có thể làm cách nào để khắc phục sự chông chênh đôi lúc, có khi là thường xuyên đó của mình không. Và vì không ai có thể chia sẻ trực tiếp và nói cho mình nghe cụ thể như thế nào, nên mình đã thường tìm đọc các bài viết có liên quan để tìm giải pháp. Mình đã lờ mờ nhận ra được là CHÔNG CHÊNH hay phiền muộn đó là TÍN HIỆU và là ĐIỀU CẦN THIẾT để mách bảo chúng ta phải biết cách quay về với bản thân mình để học cách YÊU THƯƠNG BẢN THÂN.

Một bài viết mà mình thấy hay và muốn chia sẻ với mọi người. Hi vọng những bạn đang, và sẽ cảm thấy CHÔNG CHÊNH có thể đọc tham khảo để giúp các bạn nhận ra được điều gì đấy cho riêng mình.

Bài viết như bên dưới_ Nguồn: Sưu tầm

YÊU THƯƠNG BẢN THÂN LÀ GÌ?
Bây giờ, chúng ta sẽ làm một việc đơn giản, nhưng có thể thay đổi mọi khía cạnh cuộc đời bạn. Hãy coi “Bản Thân” là một con người, họ là Bản, tên là Thân. Hãy… phân thân, bạn và Bản Thân bạn là hai người hoàn toàn độc lập. Rồi thay “người đó” bằng “Bản Thân” đoạn bên trên, bạn sẽ có một định nghĩa đơn giản về Yêu thương Bản Thân.
Có muôn vàn biểu hiện khi bạn yêu thương Bản Thân, chung quy lại sẽ là một từ: Hạnh phúc. Bạn cảm thấy hạnh phúc vì Bản Thân, và bạn sẽ làm mọi cách để Bản Thân được hạnh phúc.
Với định nghĩa trên, bạn sẽ thấy yêu thương Bản Thân có phần ích kỉ. Sống vì hạnh phúc của Bản Thân ư? Làm mọi cách để mình hạnh phúc ư? Thế còn hạnh phúc của người khác thì sao?
 
YÊU THƯƠNG BẢN THÂN CÓ ÍCH KỶ KHÔNG?
Tôi đã từng đau khổ. Tôi cảm thấy Bản Thân thiếu thốn tình yêu. Lúc ấy tôi đã lựa chọn đi tìm một ai đó, yêu thương họ, với hi vọng họ sẽ đáp lại, để cuối cùng Bản Thân tôi được hạnh phúc.
Nhưng sau đó, tôi nhận ra thứ tình yêu mà chúng tôi đang có thật ra dựa trên nền tảng của sự ích kỉ. Người đó đến với tôi cũng cùng một hi vọng như tôi trước ấy: Hi vọng tôi làm cho Bản Thân người đó hạnh phúc. Khi cả hai đều không làm được, chúng tôi chia tay. Cuối cùng, cả người đó, cả tôi, cả Bản Thân hai người đều đau khổ.
Có hiểu, mới có yêu. Sự thật là chúng ta còn không hiểu nổi Bản Thân mình, thì làm sao hiểu, làm sao giúp Bản Thân người khác hạnh phúc? Tôi nhận ra rằng việc tìm kiếm ai đó và hi vọng người ta sẽ giúp mình hạnh phúc, không chỉ ích kỉ, mà còn rất rủi ro. Khi ấy, bạn đang trao quyền kiểm soát hạnh phúc của mình vào tay người khác!
Nhiều người nghĩ cô đơn là khổ, thật ra đó là cơ hội tuyệt vời để học cách yêu thương Bản Thân, học cách khiến cho Bản Thân hạnh phúc vô điều kiện. Tôi nhận ra yêu thương Bản Thân đúng cách mới là không ích kỷ, vì lúc ấy bạn không chỉ mang lại hạnh phúc dài hạn cho Bản Thân mình, mà còn cho người khác.
 
YÊU THƯƠNG BẢN THÂN ĐÚNG CÁCH CÓ LỢI GÌ?
Khi yêu thương Bản Thân đúng cách, Bản Thân sẽ trở thành… Bạn Thân, và bạn sẽ không bao giờ cô đơn. Không chỉ Bản Thân, mà cả vũ trụ sẽ trở thành bạn thân của bạn, bạn sẽ cảm nhận được nguồn năng lượng yêu thương vẫn đang trôi chảy mọi lúc, mọi nơi.
Khi yêu thương Bản Thân đúng cách, Bản Thân sẽ hạnh phúc, bạn sẽ hạnh phúc, bất cứ ai đến với bạn thì bạn cũng hạnh phúc, và Bản Thân họ cũng sẽ hạnh phúc. Đó là thứ hạnh phúc bền lâu, là thứ an lạc mà bao lâu nay nhân loại vẫn kiếm tìm.
Vấn đề còn lại chỉ là yêu thương Bản Thân thế nào cho đúng cách? Tôi đặt câu hỏi và yên lặng, tâm tôi như một mặt hồ sáng loáng, phản bóng trời mây. Và ông trời từ trên cao chắc thấy cái hồ đẹp, nên đã thả câu trả lời xuống đó.
 
YÊU THƯƠNG BẢN THÂN LÀ YÊU THƯƠNG CÁI GÌ?
Có hiểu thực sự, mới biết cách yêu. Vậy Bản Thân ta là gồm những gì? Không cần phải đụng tới những triết lý cao siêu, chỉ cần nhắm mắt lại và hít thở vài hơi, bạn sẽ thấy ngay câu trả lời. Bản Thân gồm có hai thứ:
Thứ nhất là Tâm của bạn, một cái Tâm lúc nào cũng bận rộn với những suy nghĩ kiểu như, “Sao ông FuSuSu lại bảo ngồi nhắm mắt hít thở mà cũng thấy được Bản Thân? Nãy giờ mình hít thở được mấy hơi rồi nhỉ? Kì cục quá, thôi mở mắt ra nào.” Bạn đã nhận ra cái tâm hay lăng xăng của mình chưa? Ha Ha.
Thứ hai là Thân của bạn, chính là tay, chân, mắt, mũi, là mọi thứ cấu tạo nên cơ thể bạn. Còn bạn là ai? Lại một câu hỏi triết lý cao siêu. Hãy suy nghĩ đơn giản, bạn là người chủ hiện tại của Thân và Tâm bạn lúc này, chứ còn ai vào đây nữa?
 
BA BƯỚC ĐỂ YÊU THƯƠNG BẢN THÂN TẬN GỐC
 
Bước #1 – Yêu Thân
Chăm sóc cho cơ thể.
Nếu cuộc đời là chuyến hành trình, thì cơ thể là một chiếc xe giúp chúng ta tới cái đích mình mong muốn. Làm sao đi xa nếu như chiếc xe đó hỏng hóc rệu rã? Do vậy, bước đầu tiên của Yêu thương Bản Thân là bạn học cách quan tâm, chăm sóc cho cơ thể của chính mình.
Cơ thể bạn một ngày cần bao nhiêu tiếng để ngủ? Nó cần ăn những loại thức ăn nào? Nó cần phải được bảo dưỡng như ra sao? Đó là những kiến thức thiết yếu, nhưng tiếc thay là chỉ khi có sự hỏng hóc ngoài ý muốn xảy ra, hầu hết mọi người mới bắt đầu tìm hiểu về chúng.
Top 10 cách chăm sóc cơ thể
Tập hít thở sâu, mọi lúc mọi nơi.
Ngủ đủ giấc, ngủ sớm trước 11 giờ.
Tập thể dục ngoài trời, tối thiểu 30 phút/ngày.
Tránh đồ ăn nhanh và đồ hộp, ăn nhiều rau củ quả.
Uống đủ nước, uống đều đặn, đừng để khát mới uống.
Đi đứng nằm ngồi, bê vác… cố giữ lưng cho thẳng.
Tránh rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích.
Làm việc 25 phút, thư giãn 5 phút rồi mới làm tiếp.
Dùng nước nóng ngâm rửa chân trước khi ngủ.
Rửa tay, tắm táp, súc miệng thường xuyên.
 
Bước #2 – Yêu Tâm
Cho tâm trí nghỉ ngơi
Vẫn là ẩn dụ về chuyến hành trình cuộc đời. Nếu như Thân là kết cấu bên ngoài của chiếc xe, thì nội thất bên trong sẽ là Tâm. Trong đó bánh lái là suy nghĩ, còn động cơ là cảm xúc. Chúng cũng cần được chăm sóc, được bảo dưỡng.
Ấy thế mà hầu hết mọi người không làm điều này. Họ liên tục bắt Tâm làm việc, nghĩ hết chuyện này qua chuyện khác, bánh lái xoay như chong chóng, chiếc xe chạy hết chỗ này tới chỗ kia. Khi quá mệt mỏi, họ “nghỉ ngơi” bằng cách coi Smartphone, mà không biết rằng tâm trí luôn khao khát sự tĩnh lặng.
Top 10 cách chăm sóc tâm trí
Học thiền và dành thời gian tĩnh tâm hằng ngày.
Tập thói quen làm từng việc một, việc quan trọng trước.
Tập trung vào thứ mình muốn thay vì không muốn.
Tìm ý nghĩa tích cực cho mọi chuyện đã xảy ra.
Học cách tha thứ cho bản thân và cho mọi người.
Biết ơn và trân trọng những gì mình đang có.
Kết bạn với những người lạc quan, tư duy tích cực.
Viết nhật ký thành thật về những gì diễn ra mỗi ngày.
Luôn tự nhắc bản thân, “mọi thứ rồi cũng sẽ qua”.
Luôn mỉm cười, cười với mình, với người, với đời.
 
Bước #3 – Yêu người:
Giúp người khác làm 2 bước trên
Hai người đau khổ ngồi lại với nhau tâm sự, có thể họ sẽ bớt khổ, nhưng bớt khổ nghĩa là… vẫn còn khổ. Còn hai người hạnh phúc kết nối, giống như hai dòng sông xuôi dòng, họ sẽ cộng hưởng hạnh phúc, họ sẽ cùng nhau làm nên những điều ý nghĩa hơn, to lớn hơn, họ sẽ cùng ra biển lớn. Đó là lý do mà chúng ta có bước số ba này.
Hãy hình dung đến một thế giới mà ai cũng biết cách yêu thương Bản Thân họ đúng cách. Ai cũng có một cơ thể khỏe mạnh và đáng yêu, ai cũng có một tâm trí bình an sáng suốt. Lúc ấy, người ta đến với nhau để cùng cộng hưởng hạnh phúc, chứ không phải để… bòn rút hạnh phúc của nhau nữa!
Tất nhiên là ngày ấy vẫn còn xa lắm, song chúng ta vẫn phải nỗ lực thôi. Đầu tiên cứ hãy học cách yêu thương Bản Thân mình trước đã, làm sao cảm thấy hạnh phúc một cách vô điều kiện trước đã, là may mắn lắm rồi. Còn giúp người khác ư, share bài viết này, họ đọc mà nhận ra rằng mình phải yêu thương Bản Thân trước là tốt lắm rồi!
P/s: Bài chia sẻ dc trích trên nguồn Fususu
————————--------
Edited by Santy
  • Like 4

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now

×