Jump to content
 • Announcements

  • Jas

   Hướng Dẫn/Thắc Mắc Khi Tham Gia Diễn Đàn   10/28/2016

   Trước khi đặt vấn đề - thắc mắc, hoặc muốn tìm hiểu cách sử dụng diễn đàn AsianLabrys, xin vui lòng click vào đây, và tham khảo những chủ đề đã có trong box Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến. Nếu thắc mắc chưa được giải đáp, xin làm theo như sau: a) Nếu bạn có câu hỏi hoặc gặp phải vấn đề liên quan đến kỹ thuật của diễn đàn (lỗi gặp phải khi sử dụng, etc.), xin liên lạc với smod Hoangnguyen112 hoặc smod Dimwit, hoặc post bài trong Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến B) Nếu vấn đề liên quan đến bài viết và các nội dung trong diễn đàn (xóa, chỉnh sửa, etc.), cũng xin liên lạc với Hoang hoặc brey để yêu cầu giải quyết c) Mọi câu hỏi và thắc mắc về tài khoản sử dụng (tại sao bị khóa hoặc đình hoãn, etc.) và các vấn đề liên quan trực tiếp đến các thành viên khác của diễn đàn, xin gửi thư đến Admin tại địa chỉ asianlabrys@gmail.com
brey

Tìm hiểu về Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

Recommended Posts

brey    3,603

Nguồn: https://ivfhongngoc.com/ky-thuat-bom-tinh-trung-vao-buong-tu-cung-iui/

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là gì?

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại, trong đó bác sĩ sẽ dùng một ống thông nhỏ để đưa tinh trùng đã được lọc rửa, chọn lọc qua cổ tử cung và bơm trực tiếp vào buồng tử cung. Nguyên tắc cơ bản của IUI là làm giảm các tác động bất lợi của môi trường âm đạo và chất nhầy cổ tử cung lên tinh trùng; đồng thời đặt tinh trùng ở vị trí gần trứng nhất để tăng cơ hội thụ thai.

Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này thì người nữ phải có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng không bị tắc đồng thời buồng trứng còn hoạt động và tinh dịch đồ của chồng bình thường hoặc bất thường ở mức độ nhẹ và vừa.

Quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

Bước 1: Kiểm tra sức khỏe của vợ/chồng

Bệnh nhân sẽ được thăm khám và thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để xác định xem có đủ điều kiện để thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung hay không. Nếu đủ điều kiện, bệnh nhân sẽ được thực hiện các bước tiếp theo.

bv_ivf_moi-13.png

Bước 2: Kích thích buồng trứng

Vào ngày thứ 2 hoặc 3 của chu kì kinh nguyệt bệnh nhân nữ sẽ được dùng thuốc kích trứng nhằm kích thích buồng trứng sản xuất các nang trứng tốt. Bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của nang noãn, đánh giá tình trạng đáp ứng của buồng trứng. Khi siêu âm thấy noãn đã “chín”, người vợ sẽ được tiêm thuốc rụng trứng và hẹn lịch trở lại để bơm tinh trùng.

Bước 3: Lấy và lọc rửa tinh trùng

Người chồng sẽ kiêng xuất tinh trước ngày bơm từ 3-5 ngày sau đó tiến hành lấy tinh trùng tại bệnh viện theo hướng dẫn của bác sĩ. Tinh trùng sẽ được lọc rửa trong phòng thí nghiệm giúp sàng lọc và loại bỏ các thành phần khác của tinh dịch, những tinh trùng yếu, dị tật, độ di động kém…

Bước 4: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) sẽ được tiến hành sau tiêm rụng trứng khoảng 36 – 40 giờ. Vào ngày bơm, các cặp vợ chồng sẽ được hẹn đến trước lúc bơm 2 giờ do thời gian lọc rửa tinh trùng sẽ mất khoảng 1 – 1,5 giờ.

Khi việc lọc rửa tinh trùng hoàn tất, kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) sẽ được tiến hành. Bác sĩ sử dụng ống catheter nhỏ, mềm, vô trùng luồn qua âm đạo vào tử cung của người vợ và bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung. Kĩ thuật này thực hiện đơn giản, không đau, an toàn và nhanh chóng.

Sau khi bơm , người vợ nằm nghỉ tại chỗ khoảng 30 – 60 phút.

Bước 5: Kiểm tra Beta HCG

Sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung bệnh nhân được kê dùng thuốc hỗ trợ hoàng thể, đặc biệt ở những chu kì có kích thích buồng trứng. 12 – 14 ngày sau bơm bệnh nhân nữ sẽ được kiểm tra bằng xét nghiệm beta HCG để biết chính xác kết quả đậu thai.

Ưu điểm của kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

– Chọn được các tinh trùng chất lượng, có độ di động tốt, đồng thời cô đặc tinh trùng trong một thể tích nhỏ, thuận lợi cho phương pháp điều trị.

– Loại bỏ được các tế bào chết, hầu hết các vi sinh vật và phần lớn các chất độc với tinh trùng.

– Loại bỏ được phần lớn prostaglandins/ tinh dịch, hạn chế hiện tương co thắt tử cung sau IUI.

– Kích thích sự hoạt hóa đầu tinh trùng, sự tăng động của tinh trùng, tạo thuận lợi cho quá trình thụ tinh của tinh trùng với trứng.

– Giảm nguy cơ nhiễm trùng từ tinh dịch do các phương pháp chuẩn bị tinh trùng hiện nay có thể phát hiện và loại bỏ hầu hết các vi sinh vật có trong tinh dịch.

– Tránh được nguy cơ sốc phản vệ đôi khi xảy ra khi tinh dịch vào buồng tử cung.

Tỷ lệ thành công của kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Tỉ lệ thành công của kỹ thuật IUI phụ thuộc vào trung tâm hỗ trợ sinh sản thực hiện, bác sĩ điều trị, chỉ định và tình trạng của bệnh nhân, cụ thể như sau:

– Tỉ lệ đậu thai lâm sàng giảm dần theo độ tuổi của người phụ nữ, giảm hẳn nếu tuổi người vợ >35 tuổi. Một số bác sĩ khuyến cáo không nên áp dụng IUI cho bệnh nhân >40 tuổi vì hiệu quả điều trị quá thấp.

Tỉ lệ thành công sẽ giảm dần sau 3 chu kì IUI. Do đó, đối với bệnh nhân lớn tuổi (>35), không nên tiếp tục IUI nếu thất bại trong 3 chu kì IUI. Đa số bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên chuyển sang thực hiện thụ tinh ống nghiệm (IVF) nếu làm IUI thất bại 6 chu kì.

– Nhiều nghiên cứu ghi nhận, tổng số tinh trùng di động/mẫu tinh dịch phải đạt khoảng 10-20 triệu hoặc tổng số tinh trùng di động/mẫu bơm phải đạt khoảng 5 triệu, để tỉ lệ thành công ở mức chấp nhận được.

Các nguy cơ có thể gặp phải khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Khi thực hiện kĩ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) có thể gặp phải một số nguy cơ:

– Nhiễm trùng đường sinh dục.

– Co thắt tử cung.

– Lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tuy nhiên, những nguy cơ trên chỉ thường gặp khi bơm tinh dịch tươi, rất ít gặp trong trường hợp bơm tinh trùng đã qua lọc rửa. Để tránh các nguy cơ có thể xảy ra, bệnh nhân cần chú trọng các xét nghiệm sàng lọc, khám phụ khoa trước chỉ định. Ngoài ra ở những trường hợp người vợ được sử dụng thuốc kích thích buồng trứng có thể gặp phải một số nguy cơ như:

– Hội chứng quá kích buồng trứng.

– Đa thai.

– Dị ứng thuốc (ít gặp).

 

 • Like 1
 • Thanks 1

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now

×