Jump to content
  • Announcements

    • Jas

      Hướng Dẫn/Thắc Mắc Khi Tham Gia Diễn Đàn   10/28/2016

      Trước khi đặt vấn đề - thắc mắc, hoặc muốn tìm hiểu cách sử dụng diễn đàn AsianLabrys, xin vui lòng click vào đây, và tham khảo những chủ đề đã có trong box Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến. Nếu thắc mắc chưa được giải đáp, xin làm theo như sau: a) Nếu bạn có câu hỏi hoặc gặp phải vấn đề liên quan đến kỹ thuật của diễn đàn (lỗi gặp phải khi sử dụng, etc.), xin liên lạc với smod Hoangnguyen112 hoặc smod Dimwit, hoặc post bài trong Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến B) Nếu vấn đề liên quan đến bài viết và các nội dung trong diễn đàn (xóa, chỉnh sửa, etc.), cũng xin liên lạc với Hoang hoặc brey để yêu cầu giải quyết c) Mọi câu hỏi và thắc mắc về tài khoản sử dụng (tại sao bị khóa hoặc đình hoãn, etc.) và các vấn đề liên quan trực tiếp đến các thành viên khác của diễn đàn, xin gửi thư đến Admin tại địa chỉ asianlabrys@gmail.com
Sign in to follow this  
embetrang

Nhàn thoại

Recommended Posts

embetrang    130

Hôm nay, chợt nhận ra là mình và anh An lão đạo (Tranquocan) đã bik nhau từ đầu năm 2020, trong 1group chiết tự chữ Hán. Lần đó mình thấy anh cmt phản bác về pp tư duy chiết tự chữ An của bạn chủ tus, mình thấy anh là ng duy nhất trong đó có cái nhìn bao quát hơn cả & mình đc học hỏi nhiều điều về cổ học hơn từ sau lần đó. Vậy, chép cả ra đây:

Lão An( LA): Tại sao các bạn ko luận như sau:
1. Nhà thời xưa thường chỉ 1 tầng nên có 3 phần chính là: móng, cột,  mái.
2. Vì cấu trúc của 1 nên người cổ hay nói gia đình là nền tảng của 1 người, tức bao gồm cả tiên tổ, ông bà, cha mẹ. Cha là trụ cột, mẹ là mái ấm. Như vậy người phụ nữ trong gia đình được so sánh như mái ấm giữ cho gia đình được yên ấm, tránh mưa tránh nắng. Người đàn ông thì là người giữ cho cả hệ nhà được dựng lập, giúp đỡ mái nhà có chỗ dựa.
Cách bạn suy luận nó có vẻ hơi duy ý chí theo tư tưởng xh. Hơn là mang tính so sánh hình và tượng.

 

Mình (embetrang):  Ủng hộ quan điểm của bạn. Nếu ví tiên tổ ông bà là móng nhà thì Cha chính là trụ cột, mẹ là mái nhà. Mái ấm gia đình. ko nên suy luận theo hướng chữ An là người phụ nữ bị bó buộc phải ở trong nhà.

LA:  thực ra anh Sơn (chủ tus) ko chịu hỏi tại sao ko để Mẫu mà để nữ. Bản thân Mẫu là phụ nữ có con. Tuy nhiên xh đa dạng, có trường hợp phụ nữ có chồng nhưng chồng mất hoặc có chồng mà ko con cái, hoặc thậm chí chồng mất con mất hay ko con. Nói cách khác, cổ xưa con người rất tôn thờ người nữ giữ trọn đạo trinh tiết. Chồng mất thờ chồng mà chăm cha mẹ chồng. Nên ng nữ ko con cái ko được coi là Mẫu. Đặt chữ nữ ở đây sẽ bao quát được nhiều trường hợp trong xã hội hơn. Với ng nữ giữ trọn đạo trinh tiết, cổ nhân dân chúng lập đền thờ họ. Vì cho rằng việc họ làm thật đáng quý. Cách luận này ko đúng ko sai, nhưng sẽ giúp xóa bỏ nghĩ xấu về vai trò của phụ nữ trong gia đình. Và nó khớp được tư duy cổ. hơn nữa chúng ta đều thấy, con ng mà bị nhốt ai cũng tù người đi từ suy nghĩ tới hành động. Phụ nữ cũng vậy thôi, nó sẽ làm cho họ ko còn đáng yêu như họ vẫn là nữa. Trong khi chữ viết, là do những người có trí tuệ, thông tình đạt lý, họ không thể nào mà suy luận chữ 1 cách phản diện được. Bởi sẽ có kẻ như mình phản biện họ và ko chấp nhận xài chữ họ tạo ra. Xh cổ xưa vốn hau trọng biện luận, đọc tích cổ khắc rõ thôi, họ hay tranh luận lý lẽ với nhau lắm. Mà sắt mài lâu thành kim phải sáng bóng, chứ nó ko thể ám thị được 😅

ebt:  Nhưng làm cách nào để biết người nữ đó giữ trọn đạo trinh tiết mà suy tôn họ là tiết phụ liệt phụ r lập đền thờ họ ? Vd như ng đó mất chồng rồi ở lại chăm sóc bố mẹ chồng ,ko tái giá, ko vụng trộm dâm loạn bên ngoài, nhưng họ lại thủ dâm thì có đáng đc suy tôn ko ?

LA: người viết đạo đức kinh cũng ko dám chắc ng đọc có giữ đạo đức ko. Nhiệm vụ của ng viết ra là khuyên dụ, chứ ko phải là đọc hiểu nó thì sẽ có đạo đức. Tương tự vậy, cái chữ ko nói nên ng phụ nữ ở dưới mái nhà thì sẽ an. Mà có thể là 1 dạng khuyên nhủ. Bạn nghĩ sao?

ebt: Theo quan niệm xưa thì có 3 loại người đc xem là bất tử: Trung thần, hiếu tử, liệt phụ.  Cháu nghĩ 2 mẫu người đầu tiên thì dễ nhận ra rồi. Nhưng còn liệt phụ thì thấy khá bất minh và cháu thậm chí hoài nghi . Vì liệt phụ tuy ko giống sư mô xuất gia nhưng dù gì vẫn là đàn bà. Đàn bà hay đàn ông suy cho cùng vẫn còn và có tính dục trong người (trừ những bậc cao tăng đạo hạnh) vì nếu ko có tính dục họ đã ko kết hôn làm gì . Thế thì cho dù người đó có hiếu thảo với cha mẹ chồng hay ko lăng loàn bên ngoài thì làm sao ta dám chắc chắn là ng đó ko thủ dâm mơ tưởng tới đàn ông lạ khi người chồng của họ đã mất ? Ta làm sao có thể kiểm chứng được ? Nên cháu ko ủng hộ lập đền thờ trinh phụ, trừ trường hợp tuẫn tiết theo chồng . Như Ngu Cơ vk Hạng Vũ,  hay Nga Hoàng , Nữ Anh vk vua Thuấn. Còn đã chọn ở lại hồng trần làm goá thì chưa chắc đã sạch.

LA: thủ dâm hay ko mình ko biết, nhưng quả thật để nói giữa nam và nữ thì người nữ có thể ở nhà nhẫn nhịn làm nhiều điều phi thường giúp cho gia đình đk êm ấm hơn thật. Nhất là phụ nữ tuýp cổ.

ebt:An Trần bác nói đúng . phụ nữ thường chịu thương chịu khó, tần tảo hy sinh cho ck con hơn đàn ông , Nhưng thời nay đc ít người như thế .

LA: vì ít nên cổ nhân mới lấy đó làm gương mà khuyên nhủ con cháu. Cũng như hoành phi câu đối treo từ đường để răn dạy hậu nhân. Còn làm được hay không là do người học, ng nghe chứ tiền nhân ép sao được 😅 chữ nghĩa hay sách vở cũng vậy, nó là khuyên bảo chứ ko phải ép buộc.

 

FB_IMG_1650260323571.jpg

Share this post


Link to post
Share on other sites
embetrang    130

Để đây kèm dòng đã lâu ko thảo bút -__-'

爾今死去儂收葬

Nhĩ kim tử khứ nùng thu táng

未卜儂身何日喪?

Vị bốc nùng thân hà nhật táng?

儂今葬花人笑痴,

Nùng kim táng hoa nhân tiếu si

他年葬儂知是誰?

Tha niên táng nùng tri thị thùy?

試看春殘花漸落,

Thí khán xuân tàn hoa tiệm lạc

便是紅顏老死時。

Tiện thị hồng nhan lão tử thì

一朝春盡紅顏老,

Nhất triêu xuân tận hồng nhan lão

花落人亡兩不知

Hoa lạc nhân vong lưỡng bất tri

FB_IMG_1652253826521.jpg

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now
Sign in to follow this  

×