Jump to content
 • Announcements

  • Jas

   Hướng Dẫn/Thắc Mắc Khi Tham Gia Diễn Đàn   10/28/2016

   Trước khi đặt vấn đề - thắc mắc, hoặc muốn tìm hiểu cách sử dụng diễn đàn AsianLabrys, xin vui lòng click vào đây, và tham khảo những chủ đề đã có trong box Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến. Nếu thắc mắc chưa được giải đáp, xin làm theo như sau: a) Nếu bạn có câu hỏi hoặc gặp phải vấn đề liên quan đến kỹ thuật của diễn đàn (lỗi gặp phải khi sử dụng, etc.), xin liên lạc với smod Hoangnguyen112 hoặc smod Dimwit, hoặc post bài trong Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến B) Nếu vấn đề liên quan đến bài viết và các nội dung trong diễn đàn (xóa, chỉnh sửa, etc.), cũng xin liên lạc với Hoang hoặc brey để yêu cầu giải quyết c) Mọi câu hỏi và thắc mắc về tài khoản sử dụng (tại sao bị khóa hoặc đình hoãn, etc.) và các vấn đề liên quan trực tiếp đến các thành viên khác của diễn đàn, xin gửi thư đến Admin tại địa chỉ asianlabrys@gmail.com
Sign in to follow this  
Faith

Du học / Làm việc & Định cư tại Úc

Recommended Posts

Faith    106
Posted (edited)

Lưu ý: Bài viết này không mang tính chất quảng cáo, tiếp thị. Lí do là gì thì mời bạn đọc tiếp :smile:

Post #1:

Để xin định cư ở Úc thì bạn có thể bắt đầu bằng cách đi du học: Certificate, Diploma, Bachelor degree, Master, hay PhD. Sau đó, nộp đơn xin định cư. 

Hoặc đối với các bạn đã có bằng cấp hoặc kinh nghiệm làm việc nhiều năm thì có thể xin visa đi làm việc, sau đó nếu thích ở lại thì nộp visa xin định cư.

Các ngành nghề ưu tiên xin định cư ở Úc đa dạng từ white collar đến blue collar. Tuy nhiên, ngành nghề nào cũng được trả công xứng đáng với tâm trí, sức lực mà mình bỏ ra. Từ kĩ sư, bác sĩ, … cho đến thợ xây, thợ lót gạch…  

Úc thường xuyên thiếu nhân lực trong ngành: health & medical sciences (doctors, nurses, other health care workers …), Information & communications technology ( ICT hay IT), accounting.   

Bài viết này dành cho bạn nào quan tâm về việc xin visa định cư theo diện tay nghề ở Úc, cụ thể là visa subclass 189:

https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/getting-a-visa/visa-listing/skilled-independent-189/points-tested#Overview : Visa này dựa trên cách tính điểm, ko cần nhà tuyển dụng tài trợ, có những tiêu chí đề ra, mỗi tiêu chí có thang điểm nhất định, bạn đạt được những tiêu chí này và đủ điểm để cạnh tranh thì bạn được mời ở lại Úc.

 

Điểm cần lưu ý: 

1/ Chính phủ Úc có nhiều loại visa định cư theo diện tay nghề khác nhau (Skilled migration program https://immi.homeaffairs.gov.au/what-we-do/skilled-migration-program/overview ), thông tin chia sẻ trong bài viết này dành cho visa 189 bên trên.

2/ Chính sách định cư tay nghề ở Úc thay đổi mỗi 6 tháng nên các bạn cần xác nhận thông tin tại thời điểm mà các bạn nộp visa. Với visa theo dạng đi làm việc hoặc định cư tay nghề thì bạn có thể verify thông tin ở mục working and skilled visas link này: https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/getting-a-visa/visa-listing . Hãy tìm hiểu kĩ thông tin trước khi trả lệ phí cho bất kì loại visa nào vì nếu ko được cấp visa thì bạn không được hoàn lại lệ phí. 

3/ Mình ko phải agent về di trú hay quảng cáo dịch vụ … mình viết bài này vì “been there done that” nên mình muốn chia sẻ con đường “vượt biên” của mình. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho những ai quan tâm :smile:

 

Let’s start:

Step 1Trước tiên, bạn phải xác định ngành/nghề mà bạn đang muốn học hoặc đang có kinh nghiệm làm việc lâu năm có nằm trong danh sách ưu tiên xin định cư tay nghề của chính phủ Úc hay ko: https://www.legislation.gov.au/Details/F2019C00855  (tạm gọi là Occupations List, lưu ý danh sách này thay đổi tuỳ theo nhu cầu lao động trong nước) .

Step 2:  Tính điểm: ít nhất 65 điểm

Đây là bảng tính điểm theo từng tiêu chí như tuổi tác, trình độ tiếng Anh, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc ..v.v… :  https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/getting-a-visa/visa-listing/skilled-independent-189/points-table

Hoặc bạn tính điểm bằng cách trả lời các câu hỏi theo link này (click chọn visa subclass 189) : https://immi.homeaffairs.gov.au/help-support/departmental-forms/online-forms/points-calculator

Nếu bạn đọc tab Overview trong link https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/getting-a-visa/visa-listing/skilled-independent-189/points-tested#Overview  , bạn sẽ thấy Process cho visa này gồm 5 bước : Check, Submit, Wait, Gather, và Apply.

Thật ra, bước quan trọng và quyết định nhất là CHECK. Có nghĩa là xác định ngành nghề của bạn có nằm trong list hay ko và tìm cách để maximise điểm của mình lên cao nhất. Như Step 1 và 2 mà mình viết ở trên.

Step 3: Khi bạn có 65 điểm rồi thì cứ theo link này https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/getting-a-visa/visa-listing/skilled-independent-189/points-tested#HowTo  .Họ hướng dẫn step by step để nộp, pray:unsure:  và chờ kết quả.

 

Websites hữu ích:

1/ Website của Bộ di trú Úc, cơ quan chính phủ xét và cấp tất cả các loại visa và cấp quyền công dân.

Bạn có thể tìm tất cả những thông tin về các loại visa ở trang này: https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/getting-a-visa/visa-finder

2/ https://labourmarketinsights.gov.au/  : Tóm tắt rất chi tiết về 1 ngành nghề cụ thể nào đó trong thị trường lao động ở Úc. Đây cũng là 1 trang của chính phủ Úc nên thông tin đáng tin cậy. 

Ví dụ: mình muốn tìm hiểu về: ICT managerhttps://labourmarketinsights.gov.au/occupation-profile/ict-managers?occupationCode=1351

3/ 2 websites tìm việc phổ biến ở Úc: 

https://au.indeed.com/jobs?l=Victoria&vjk=79eb6d3a033251a5 

https://www.seek.com.au/

Bạn có thể tham khảo mức lương, điều kiện tuyển dụng … của bất kì nghề nào. Bạn nên chọn location ở Melbourne.

Lí do: chủ thớt ở Melbourne và truyền thuyết nói rằng làm việc ở Mel được trả lương cao hơn các tp khác tuỳ ngành :biggrin:

Ví dụ: mình tìm việc theo nghề Baker trên trang Seek.  https://www.seek.com.au/job/57239103?type=promoted#sol=d6ec5daa2c7033222753b92e6af63e352b74a986 

4/ https://www.ato.gov.au/Rates/Individual-income-tax-rates/ : website của Sở thuế Úc: đây là tỉ lệ CP Úc đánh thuế trên thu nhập cá nhân. 

5/ https://www.fairwork.gov.au/ : website của CP úc, 1 tổ chức giám sát bảo vệ quyền lợi của tất cả người lao động, làm việc tại Úc, mình thấy chủ đối xử ko đúng luật, tổ chức này giúp mình kiện giới chủ. 

 

“ Where there’s a will, there’s a way.” 

09/06/2022 

 

Edited by Faith
 • Like 2
 • Thanks 3

Share this post


Link to post
Share on other sites
Faith    106
Posted (edited)

Post #2:

Bổ sung cho Step 1:  

Nếu bạn đọc Specification of Occupations & Assessing Authorities Instrument 2019 ( gọi tắt là Occupations List)  https://www.legislation.gov.au/Details/F2019C00855 , thì có 3 lists phụ: 

a/ Medium and Long Term Strategic Skills List (trong bài viết này mình tạm gọi tắt là MLSL)

b/ Short term Skilled Occupation List ( STSL)

c/ Regional Occupation List ( ROL)

Bài viết này dành cho visa subclass 189 nên ứng viên sẽ nộp đơn cho những nghề trong list MLSL. Có 212 nghề trong list này.

MLSL sẽ có 3 columns : Occupation (nghề mà bạn chọn), ANZSCO* code (mỗi nghề sẽ có số riêng), và Assessing Authority** ( cơ quan thẩm định tay nghề riêng cho nghề mà bạn chọn).

*ANZSCO : the Australian and New Zealand Standard Classification of Occupations. Mã này cho bạn biết về những tasks/duties mà nhà tuyển dụng expect từ bạn.

**Cơ quan này tách biệt với Bộ di trú Úc: có nhiệm vụ xem xét trình độ tiếng Anh, bằng cấp, kĩ năng, kinh nghiệm làm việc của bạn có đủ tiêu chuẩn để hành nghề ở Úc. Bạn sẽ trả phí cho cơ quan này, bên cạnh lệ phí xin visa.

Ví dụ: mình chọn nghề 141 trong list MLSL: Registered Nurse, code là 25 44 99  , ANMAC là cơ quan thẩm định tay nghề.

Vậy ANMAC là gì? Bạn đọc Part 2 : Number 11 page 22 trong Occupation List link, bạn sẽ biết ANMAC là Australian Nursing & Midwifery Accreditation Council Limited : https://anmac.org.au/

Khi vào website của bất kì cơ quan thẩm định nghề nào thì bạn cứ tìm theo keyword là Skilled Migration services/ assessment mà đọc : cơ bản là họ sẽ cho bạn biết bạn cần chuẩn bị bằng cấp gì, chứng chỉ tiếng Anh, số năm kinh nghiệm làm việc trong hay ngoài nước Úc, giấy tờ tuỳ thân, và hướng dẫn cụ thể nộp skills assessment như thế nào. 

Bạn muốn định cư theo diện tay nghề thì bạn phải thoả mãn những điều kiện/ yêu cầu bên cơ quan thẩm định nghề này thì Bộ Di trú mới xem xét cấp visa định cư cho bạn.

 

Everybody is a genius. But if you judge a fish by its ability to climb a tree. It will live its whole life believing that it is stupid.” Albert Einstein.  

11/06/2022

 

Edited by Faith
 • Like 2
 • Thanks 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
nerdywolf    118

Đợt này nhiều bạn em đi Úc lắm chị ạ. Chắc em cũng qua đó du lịch xem nhịp sống có hợp với mình không rồi make decision sau. Hi vọng không quá chậm trễ vì mấy chính sách nhập cư này hay đột ngột siết lại.

 

Thỉnh thoảng đi du lịch gặp khách người Úc em thấy họ cũng khá dễ chịu, friendly. Không biết nhịp sống và con người bên đó sao chị?

Share this post


Link to post
Share on other sites
Faith    106
Posted (edited)

@nerdywolf

Đối với chị, dù sống bất cứ nơi nào trên thế giới đều có điểm tốt và xấu, người thế này thế kia. 

Em có thể xem ở đây về Melbourne: 

https://www.visitmelbourne.com/

Và clip này là cảm nhận của anh người Mĩ về Australia. Nếu e quan tâm thì đọc sơ hơn 11,000 comments:unsure: bên dưới xem họ nói gì về Australia

 

Còn cảm nhận của riêng chị : Melbourne là 1 thành phố yên bình, hiền hoà và không vội vã.

1/ Melbourne là tp đa dạng văn hoá và sắc tộc làm mình cảm thấy mình ko lạc lõng, c hiếm thấy người racist trừ khi họ là kiểu người hờn giận cả thế giới. Những người thế này là vấn đề của họ, ko phải vì màu da, màu tóc của mình. 

2/ Thời tiết ở Melbourne thay đổi khá nhanh, 1 ngày có 4 mùa là có thật. Nếu sống ở Melbourne thì get ready cho mùa đông ( trung bình 5 – 15 độ C) và mùa hè ( nhiệt độ trung bình 25-38 độ, có khi lên 45 độ C :ph34r:). Don't panic. C sống ở đây hơn 10 năm nhưng mới trải qua 1-2 lần 45 độ. Chắc mình sẽ chỉ bận tâm nếu mình làm việc ngoài trời.

3/ Melbourne có đủ món giải trí từ nghệ thuật, thể thao, âm nhạc, kịch, stand-up comedy, ẩm thực… bla bla bla

4/ Con người ở đây khá thoải mái, ko uptight, good sense of humour, casual (nhiều khi e tình cờ gặp triệu phú ngoài đường mà cũng ko nhận ra họ), mùa hè mặc short, mang thongs đi khắp nơi (thongs: dép lào nghen em :smile:), kind, sincere và respect people with honesty. Những người có thẩm quyền như police, hay immigration officer (ngoài sân bay) đối xử lịch sự, nói chuyện nhã nhặn với mọi người. Họ chỉ dùng bạo lực trong tình huống bắt buộc. 

5/ Môi trường làm việc: vị trí boss cao cỡ nào thì cũng hoà nhã, tôn trọng, thân thiện có boundary với nhân viên, vì đơn giản họ hiểu 1 cây thì ko thể làm nên khu rừng. Làm việc tới đúng 5g, người người bỏ ngang mọi thứ đứng lên đi về. Xếp có muốn nhân viên làm thêm thì give advance notice và dĩ nhiên pay overtime. 

6/ Môi trường sống: hầu hết mọi người khá quan tâm, có ý thức bảo vệ môi trường, nhiều vegans. Ngoài đường hay nhà dân có từ 2 thùng rác trở lên để phân loại rác recycle và rác landfills. Ở chỗ làm c, còn có tới 4 thùng rác, nhiều khi muốn bỏ rác, c phải đứng si nghĩ mấy chục giây :sleep: coi bỏ vô thùng nào. 

7/ Nếu là overseas student, thì e đóng học phí cao hơn 4 lần locals ở đây :Whew:. Đến khi có thường trú dân bên này, e được free healthcare for your lifetime. Nếu phải nhập viện, thì e ko phải trả 1 cents nào hết, và nhận được 5 star service. Còn ngày thường, cảm mạo đi khám bác sĩ cũng ko phải trả tiền. Then again, khi e đi làm, e đóng thuế cũng muốn xỉu. Tuy nhiên, e cũng sống tốt với số lương sau thuế.  

P.S: Dù ai nói gì thì cũng ko bằng e tự đi và trải nghiệm :smile:

 

Edited by Faith
 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
Faith    106
Posted (edited)

Post #3:

Nếu các bạn/ chị/ em ko tự nộp visa mà nhờ qua agent tư vấn về visa thì hãy tìm agent có đăng kí với bộ di trú Úc nghĩa là agent có mã số MARN ( Migration Agent Registration Number). Bất kì cty tư vấn nào có lấy phí dịch vụ làm visa cho bạn thì họ phải có đăng kí với Bộ di trú, vì lúc đó thì thông tin về visa của họ mới đúng và đủ. 

Đây là website bạn có thể xác minh agent dựa theo số MARN : https://portal.mara.gov.au/search-the-register-of-migration-agents/

Hãy tìm và hỏi ít nhất 3 agents (nếu 2 agents trả lời giống nhau thì cũng okay). Cộng thêm tự tìm hiểu.

P.S: Nếu qua Úc để làm việc thì bạn chỉ cần có tài năng (skills mà Úc đang cần), gương mặt thanh tú (just kidding 😁), và 7 lần7, 49 điều kiện khác ( đk gì thì bạn có thể đọc lại post #1 #2 bên trên). Bạn ko nên cho agents biết tk có bao nhiêu tiền rồi ruộng vườn bao nhiêu hecta :unsure: ….vì có nhiều agents ma (ko đăng kí). 

 

Edited by Faith
 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now
Sign in to follow this  

×