Jump to content
  • Thông báo

    • Jas

      Hướng Dẫn/Thắc Mắc Khi Tham Gia Diễn Đàn   28/10/2016

      Trước khi đặt vấn đề - thắc mắc, hoặc muốn tìm hiểu cách sử dụng diễn đàn AsianLabrys, xin vui lòng click vào đây, và tham khảo những chủ đề đã có trong box Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến. Nếu thắc mắc chưa được giải đáp, xin làm theo như sau: a) Nếu bạn có câu hỏi hoặc gặp phải vấn đề liên quan đến kỹ thuật của diễn đàn (lỗi gặp phải khi sử dụng, etc.), xin liên lạc với smod Hoangnguyen112 hoặc smod Dimwit, hoặc post bài trong Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến B) Nếu vấn đề liên quan đến bài viết và các nội dung trong diễn đàn (xóa, chỉnh sửa, etc.), cũng xin liên lạc với Hoang hoặc Dimwit để yêu cầu giải quyết c) Mọi câu hỏi và thắc mắc về tài khoản sử dụng (tại sao bị khóa hoặc đình hoãn, etc.) và các vấn đề liên quan trực tiếp đến các thành viên khác của diễn đàn, xin gửi thư đến Admin tại địa chỉ asianlabrys@gmail.com
believe

Một Trang Web Mới Về Thơ Lục Bát

Recommended Posts

believe    35

Dưới đây là thư ngỏ của Website Thơ Lục Bát

Nhân ngày khai trương Website Lụcbat.com 6-8-2008

Trân trọng cùng bạn đọc!

Trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của ông cha, cùng với thời gian và lịch sử, có một thể thơ đặc sắc của dân tộc ta được nhiều người coi như “hồn vía” của người Việt; thể thơ này có mặt trong hầu hết các làn điệu dân ca, ca dao, với sức sống lâu bền và phát triển liên tục, đó là Lục Bát (còn được gọi là thơ Sáu/ Tám).

Chắc chắn, thể thơ Lục Bát có trước chữ viết, nhờ nó mà hàng vạn những câu dân ca, ca dao, tục ngữ của ông bà ta xưa đã được con cháu truyền miệng từ đời này sang đời khác, tồn tại cho tới hôm nay và mai sau.

Cũng nhờ Lục Bát mà chúng ta mới có Truyện Kiều bất hủ của Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du; mới có thêm những hồn thơ 'chân quê' Nguyễn Bính đã và đang tồn tại, liên tục phát triển, góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, gắn kết những tâm hồn Việt luôn hướng về quê hương, đất nước...

Với mong muốn góp phần tạo dựng một “nhịp cầu văn hóa”, để kết nối giữa Truyền Thống với Hiện Đại và giữa Quá Khứ với Tương Lai, những người thực hiện trang Website này đã và đang âm thầm góp nhặt, sàng lọc và xây dựng... hi vọng tạo nên một “sân chơi nhỏ” cho những người yêu thơ Lục Bát thời @; đồng thời, trân trọng, lưu giữ truyền thống qua những kỉ vật của ông cha, cung cấp những bài học từ “Chuyện đời tôi”, để thế hệ mai sau sống tốt hơn và sống đẹp hơn.

Không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi chọn đúng ngày Sáu tháng Tám năm 2008 để trang website này chính thức 'trình làng'. Bởi các ngày trong tháng đều trùng khớp giữa lịch âm và lịch dương. Sự trùng lặp này chính là 'âm dương đồng nhất lý”, đó là một hiện tượng rất ít xảy ra trong lịch pháp. Theo các nhà lịch học thì những ngày 'âm dương trùng lập” này là sự hòa hợp của âm dương (nhất âm, nhất dưong trong chỉnh thể Thái cực - Thái cực sinh lưỡng nghi). Các nhà tâm linh học còn cho rằng, đó là 'sự giao hòa của trời đất'. Khi âm dương đăng đối, hòa hợp đồng nhất. Hơn nữa, theo âm lịch, thì đó là ngày 6/7 (hai số tiến, liên tục phát triển); còn theo dương lịch thì 6/8 cũng chính là Lục Bát. 60 năm mới có một ngày như thế - Ngày 'lộc phát' (lục bát) - Mọi người đều may mắn và thành công!

Kính mong quý vị và các bạn hãy ủng hộ lucbat.com bằng cách mỗi người hãy gửi đến website này một bài thơ 6/8 mà mình yêu thích, hoặc một ý kiến của riêng mình xung quanh thể loại Lục Bát và thường xuyên quan tâm ghé thăm, giới thiệu, cổ vũ cho lucbat.com.

Nhà thơ ĐẶNG VƯƠNG HƯNG

Với mong muốn tạo một Sân chơi nhỏ cho những người yêu Thơ Lục Bát thời @ và không mang tính thương mại; Đặng Vương Hưng và nhóm bạn đang xây dựng một Website chuyên về Thơ Lục Bát; bước đầu, trang thông tin này sẽ có các chuyên mục chính như sau:

1. Mỗi ngày một bài Lục Bát: Giới thiệu những bài thơ được viết theo thể Lục Bát của nhiều tác giả, ưu tiên những tác giả mới và những sáng tác mới chưa công bố.

2. Sự kiện – Nhân vật: Cập nhật, trao đổi thông tin về tác giả, tác phẩm và hoạt động sáng tác; ưu tiên những bài viết mới, nóng về văn học và nghệ thuật và đời sống văn nghệ sĩ. Giới thiệu những sự kiện và nhân vật tiêu biểu có liên quan đến đời sống văn hóa - xã hội trong tuần.

3. Chân dung đời thường: Viết về đời thường gần gũi, giản dị, những góc khuất tâm hồn của các nhà thơ và các tác giả viết Lục Bát đã thành danh; những cây bút sáng tác nhiều và thành công với thể loại thơ Lục Bát. (có thể giới thiệu cả hình ảnh, băng ghi âm giọng đọc một bài thơ).

4. Lục Bát xưa và nay: Chuyên mục giới thiệu hững bài viết mang tính lí luận về thể loại và kĩ thuật viết Lục Bát. Đồng thời, cũng là diễn đàn, trao đổi, thảo luận về Lục Bát. Những ý kiến, bình luận, (có thể trái ngược nhau) về Lục Bát.

5. Lục Bát tự chọn: Các tác giả viết Lục Bát có thể tự chọn mỗi người một chùm thơ, tự viết giới thiệu tiểu sử, quan niệm sáng tác về Lục Bát, in kèm ảnh chân dung, cùng địa chỉ, điện thoại và email.

6. Lục Bát xa quê: Chuyên mục dành để giới thiệu những sáng tác mới, tâm sự của những hồn thơ Lục Bát xa quê – Những người Việt đang sống và làm việc ở nước ngoài.

7. Những bài Lục Bát tôi yêu: Giới thiệu và lời bình về các bài thơ Lục Bát nổi tiếng xưa và nay. Người viết giới thiệu cái hay, cái đẹp và ý nghĩa của những bài thơ Lục Bát mà mình yêu thích nhất, giúp người đọc tìm hiểu một bài thơ hay.

8. Thi viện Lục Bát: Dành cho những người yêu thơ Lục Bát sưu tầm và giới thiệu những bài thơ Lục Bát của nhiều tác giả, từ xưa đến nay, đang sống và làm việc ở khắp nơi trên thế giới. Hi vọng sẽ tạo được 'kho thơ' Lục Bát trên mạng internet.

9. Lục Bát hài: Chuyên mục giới thiệu những bài, những câu thơ Lục Bát hài hước, châm biếm tích cực, lưu truyền trong nhân gian, mang lại cho người đọc những tiếng cười sảng khoái và văn hóa.

10. Kho tàng Lục Bát dân gian: Dành cho những người sưu tầm (có họ tên, địa chỉ, điện thoại, email..) những câu ca dao, dân ca, tục ngữ, bài vè... được làm theo thể thơ Lục Bát, có trong kho tàng vốn cổ, trong dân gian, được lưu truyền từ xa xưa đến nay.

11. Bạn đọc với Lụcbát.com: Tập hợp tất cả những ý kiến bình luận, góp ý, khen chê... của bạn đọc gần xa gửi tới lucbat.com.

12. Tác giả đọc thơ Lục Bát: Mỗi tác giả tự trình bày một bài thơ (hoặc chùm thơ) Lục bát do mình sáng tác, tâm đắc và yêu thích nhất, dưới dạng video clips, hoặc băng ghi âm. Nếu tác giả không có điều kiện (đã mất, hoặc không thể tự trình bày) có thể nhờ nghệ sĩ, hoặc thân nhân, bạn bè giúp đỡ. Các tác giả ở xa có thể gửi file ghi hình, hoặc ghi âm qua e-mail, hoặc đọc trực tiếp để chúng tôi ghi âm qua số điện thoại 0913210520.

13. Ngoài ra, Website còn có chuyên mục “Chuyện đời tôi”: Giới thiệu một số bài viết đặc sắc, chân dung cảm động nhất của Tủ sách “Chuyện đời tôi”, với những câu chuyện buồn vui, những mảnh đời éo le, bất hạnh cần được mọi người đồng cảm và chia sẻ.... và các đường dẫn và liên kết thú vị, bổ ích khác cho người đọc.

Trang thông tin này vẫn đang được xây dựng và tiếp tục hoàn thiện. Kính mong các nhà nghiên cứu, lý luận, phê bình văn học, các nhà thơ, các cây bút và tất cả những ai yêu thích Thơ Lục Bát trong và ngoài nước, hãy cộng tác viết bài cho Website theo các chuyên mục nêu trên. Nếu quý vị và các anh chị có sáng kiến gì đóng góp cho Website này, xin cho biết cụ thể.

Bài viết, tác phẩm, tư liệu xin gửi về email: lucbat.com@gmail.com

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác

Tạo tài khoản hoặc đăng nhập để trả lời

You need to be a member in order to leave a comment

Tạo tài khoản

Hãy đăng ký làm thành viên nào, rất dễ dàng thôi !

Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now

×