Jump to content
 • Thông báo

  • Jas

   Hướng Dẫn/Thắc Mắc Khi Tham Gia Diễn Đàn   28/10/2016

   Trước khi đặt vấn đề - thắc mắc, hoặc muốn tìm hiểu cách sử dụng diễn đàn AsianLabrys, xin vui lòng click vào đây, và tham khảo những chủ đề đã có trong box Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến. Nếu thắc mắc chưa được giải đáp, xin làm theo như sau: a) Nếu bạn có câu hỏi hoặc gặp phải vấn đề liên quan đến kỹ thuật của diễn đàn (lỗi gặp phải khi sử dụng, etc.), xin liên lạc với smod Hoangnguyen112 hoặc smod Dimwit, hoặc post bài trong Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến B) Nếu vấn đề liên quan đến bài viết và các nội dung trong diễn đàn (xóa, chỉnh sửa, etc.), cũng xin liên lạc với Hoang hoặc Dimwit để yêu cầu giải quyết c) Mọi câu hỏi và thắc mắc về tài khoản sử dụng (tại sao bị khóa hoặc đình hoãn, etc.) và các vấn đề liên quan trực tiếp đến các thành viên khác của diễn đàn, xin gửi thư đến Admin tại địa chỉ asianlabrys@gmail.com
Jas

Thông tin về người chuyển giới, thủ tục chuyển đổi giới tính ( Nữ Sang Nam )

Recommended Posts

Jas    3.003

Chắc rằng có rất nhiều bạn muốn biết nếu muốn chuyển đổi giới tính thì phần thủ tục sẽ ra sao. Dưới đây là một bản tài liệu do AL chuyển dịch từ website của bệnh viện chuyển đổi giới tính tại Thái Lan. Các bạn có thể dùng để tham khảo.

Source: http://www.pai.co.th/services/services.asp?services_id=99

Các Loại Phí Dịch Vụ

Phí phẫu thuật:

Chuyển đổi giới tính từ nữ sang nam bao gồm 4 giai đoạn:

- Giai đoạn 1: $9,000 đô la Mỹ bao gồm 2 đêm điều trị tại bệnh viện (US$8,000 – nếu không phẫu thuật làm giảm vòng ngực)

- Giai đoạn 2: $7,500 đô la Mỹ, bao gồm 1 đêm điều trị

- Giai đoạn 3: $4,200 đô la Mỹ, bao gồm 1 đêm điều trị

- Giai đoạn 4: $4,200 đô la Mỹ, bao gồm 1 đêm điều trị

Tổng chi phí phẫu thuật: $24,900 đô la Mỹ

Khoảng thời gian điều trị cho mỗi giai đoạn là 3 đến 6 tháng.

Phiên dịch tại:

http://world.altavista.com (Thái Ngữ sang Anh Ngữ)

http://asianlarys.com (Anh Ngữ sang Việt Ngữ)

Chứng nhận phẫu thuật chuyển đổi giới tính (GRS hay SRS): Đạt chứng nhận GRS

Dịch vụ hỗ trợ:

1. Đặt phòng khách sạn theo yêu cầu.

2. Để lưu lại nhiều ngày ở Bangkok, quý vị có thể ở trước hoặc sau cuộc phẫu thuật tại phòng riêng trong bệnh viện. Tiền thuê phòng là US$70/đêm (không tính phí ăn uống). Hầu hết các bệnh nhân thường dùng bữa ở đối diện bệnh viện hoặc đặt thức ăn tại dịch vụ riêng của từng phòng. PAI có thể giúp quý vị sắp xếp và đặt phòng tại khách sạn với giá tốt nhất.

3. Miễn phí thông tin cho khách du lịch, kế hoạch của cuộc hành trình và chuyển tới các dịch vụ du lịch nội địa (tùy ý của quý vị) .

4. Chúng tôi luôn cố gắng hết sức để mang lại cho bệnh nhân sự thoải mái và an toàn ngay từ khi bắt đầu bước vào các giai đoạn phẫu thuật.

5. Chúng tôi có thể sắp xếp các phương tiện chuyên chở rước bệnh nhân từ sân bay đến bệnh viện, hoặc đến khách sạn (bao gồm luôn thủ tục nhận và trả phòng). Chi phí chuyên chở (từ sân bay) là $40 đô la Mỹ cho hai chiều đưa – rước. Xin vui lòng thanh toán viện phí và phí vận chuyển tại trụ sở chính.

Thông Tin Về Thủ Tục

Tiến sĩ Preecha đã bắt đầu những cuộc phẫu thuật chuyển đổi giới tính (SRS hay GRS) cách đây khoảng 30 năm vào năm 1978. Tất cả những phẫu thuật viên của SRS tại Thái Lan đều được đào tạo bởi tiến sĩ Preecha. Tính đến thời điểm hiện tại, ông đã thực hiện 3,300 ca mổ chuyển đổi giới tính từ Nam sang Nữ, 280 ca mổ chuyển đổi giới tính từ Nữ sang Nam, 321 ca giải phẫu thẩm mỹ âm đạo và hàng ngàn ca phẫu thuật thẩm mỹ chuyển đổi giới tính nam.

Chi phí giải phẫu bao gồm: 5 ngày miễn phí viện sau khi giải phẫu (phụ thuộc vào hoàn cảnh), phí bác sĩ, phí gây mê, phí thuốc men điều trị, phí trước-sau khi giải phẫu. Nếu quý vị là bệnh nhân ngoài nước, có nhu cầu ở lại khách sạn của bệnh viện sau phẫu thuật, quý vị sẽ phải trả thêm $25 đô la Mỹ mỗi đêm không kèm phí ăn uống. Tuy nhiên, quý vị có thể sử dụng dich vụ ăn uống ngay tại phòng hay từ những quán ăn gần bệnh viện.

Chi phí điều trị này không bao gồm những chi phí cho dụng cụ y tế sau khi giải phẫu. Khoảng thời gian giữa mỗi giai đoạn điều trị là từ 3 đến 6 tháng.

Điều kiện bắt buộc:

1. Bệnh nhận phải tối thiểu từ 18 tuổi trở lên. Tất cả bệnh nhân dưới 20 tuổi sẽ phải có sự chấp thuận của cha mẹ.

2. Bệnh nhân phải được chuẩn đoán với một trong những rối loạn sau: rối loạn nhận thức giới tính, trong tình trạng giới tính không rõ ràng, hay những hoàn cảnh liên quan.

3. Bệnh nhân phải đang trải qua tối thiểu một năm sử dụng hóc môn nam hoặc hóc môn nữ.

4. Bệnh nhân phải đang sống hoàn toàn trong vai trò ngược với giới tính tối thiểu một năm (phải có giấy tờ chứng minh).

5. Bệnh nhân phải được sự chấp thuận của bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý xã hội, hoặc bác sĩ tâm lý.

Cuộc giải phẫu sẽ được tiến hành bởi tiến sĩ Preecha Tiewtranon- bác sĩ phẫu thuật tạo hình và tái thiết, Hội bác sĩ Mỹ năm 1973, Giáo sư hội phẫu thuật tạo hình và tái thiết của đại học King Chulalongkorn, Giáo sư y khoa ở Bangkok, Thái Lan, nguyên là chủ tịch của hội đồng giải phẫu tạo hình và tái thiết Thái Lan và là chủ tịch hội đồng giải phẫu thẩm mỹ Thái Lan, thành viên của hội đồng giải phẫu tạo hình và tái thiết thế giới.

Thủ tục giải phẫu:

Loại giải phẫu này bao gồm 4 giai đoạn sau:

- Giai đoạn 1: cắt bỏ tử cung, buồng trứng, chuẩn bị ống dẫn nước tiểu từ da bụng và cắt bỏ ngực hay tái tạo. Đòi hỏi 7-9 ngày ở tại Bangkok sau khi giải phẫu.

- Giai đoạn 2: tái tạo dương vật từ da bụng, đòi hỏi 1 đêm nằm viện và 10 ngày hồi sức tại Thái Lan.

- Giai đoạn 3: (6 tháng sau) nối ống dẫn nước tiểu và tinh hoàn bằng silicone, đòi hỏi 1 đêm nằm viện và 7 ngày hồi sức tại Thái Lan.

- Giai đoạn 4: (3 tháng sau) gài đặt dương vật bằng silicone để tạo sự cứng cáp, tạo nắn tuyến dương vật với những tu chỉnh nhỏ, đòi hỏi 1 đêm nằm viện và 7 ngày hồi sức tại Thái Lan.

Các loại cấy mô:

1. Cấy dương vật:

- Kích cỡ 12 mm; chiều dài 17,5 cm

- Sử dụng hợp chất vô trùng Eurosilicone EO

- Sản xuất tại Pháp

2. Cấy tinh hoàn (bằng silicone):

- Kích cỡ 3,3 x 4,8 cm

- Dạng dẻo

- Bằng hợp chất Silimed

- Sản xuất tại Brazil

Kết quả:

Bệnh nhân nên hiểu rõ những triệu chứng sau:

- Dương vật sẽ không có cảm giác sau khi phẫu thuật

- Bị rỉ nước tiểu, điều này đòi hỏi nhiều chỉnh phẫu (tiểu phẫu qua gây tê)

- Hình dáng sẽ không giống như của nam giới 100%

Thời gian phẫu thuật: Từ 2-3 tiếng đồng hồ (tùy thuộc từng giai đoạn)

Hậu phẫu:

Trước khi xuất viện về khách sạn, y tá sẽ chỉ dẫn quý vị cách chăm sóc bản thân và kê toa thuốc. Đường chỉ khâu sẽ được cắt bỏ sau 7-10 ngày. Và đã đến lúc quý vị có thể về nhà.

Phần Chuẩn Bị

Phần chuẩn bị trước khi giải phẫu:

Dựa theo tiêu chuẩn của HBIGDA, tiến sĩ Preecha khuyên quý vị nên:

1. Có một lá thư đề nghị S.R.S từ: Bác sĩ chuyên khoa, hay bác sĩ tâm lý, hay bác sĩ khoa nội hoặc khoa tổng quát.

2. Ngừng điều trị hóc môn ít nhất là 14 ngày trước khi giải phẫu. Hóc môn cần được ngưng tạm để làm giảm rủi ro nghẽn mạch máu. Thuốc uống qua đường miệng phải được ngưng hai (2) tuần trước khi phẫu thuật, và thuốc tiêm phải được ngưng bốn (4) tuần trước khi giải phẫu. Thuốc viên antiandrogen có thể được ngưng ba (3) ngày trước giải phẫu (bốn (4) tuần nếu là thuốc tiêm).

3. Quý vị phải được bác sĩ riêng xét nghiệm toàn diện trong vòng ba (3) tháng trước khi làm S.R.S. Bệnh nhân phải được bác sĩ riêng chứng nhận là không mắc những bệnh nghiêm trọng và phải qua được những xét nghiệm máu sau:

--- CBC, HIV Electrolytes, FBS, Creatinine Urinalysis

--- Alkaline Phosphatase, hình X-quang tuyến ngực

--- SGOT LDH EKG

Và email kết quả.

4. Hạn chế hút thuốc, không sử dụng Aspirin và Ibuprofen (Advil…) và vitamin E.

5. Gửi bằng Fax, email ngày tiến hành G.R.S để có cuộc hẹn một (1) tháng trước ngày phẫu thuật và ngày khởi hành.

6. Nếu quý vị nhiễm HIV, giải phẫu vẫn được tiến hành nhưng quý vị sẽ phải tốn thêm $1500 cho những dụng cụ cần thiết.

Hộ chiếu và giấy thị thực:

1. Hộ chiếu: trong nước Mỹ, quý vị gọi Trung Tâm Thông Tin ở San Francisco số (415) 744-4444, hoặc quý vị có thể tìm thấy số điện thoại của những văn phòng làm hộ chiếu ở phần "Những văn phòng chính phủ Mỹ" trong cuốn danh bạ điện thoại.

2. Giấy thị thực (visa): sẽ không cần thiết nếu quý vị ở Thái Lan dưới 30 ngày. Hãy kiểm tra lại với văn phòng địa phương.

Sắp xếp chuyến đi:

Nếu quý vị cần, chúng tôi có thể cung cấp những phòng du lịch

Xin xác nhận với chúng tôi về thông tin của chuyến bay một tuần trước ngày đến để chúng tôi tiện sắp xếp việc đón đưa và đặt phòng ở bệnh viện cho quý vị.

Chi phí:

- Nếu quý vị là bệnh nhân HIV, sẽ dễ có những rủi ro cho nhân viên bệnh viện. Vì lý do đó, ngoài chi phí ban đầu, quý vị sẽ phải trả thêm 30%.

- Chuẩn bị số tiền cho nhân viên phục vụ trong 5-8 ngày ở bệnh viện sau khi phẫu thuật, khoảng $20-$40 mỗi ngày cho chi phí ăn uống.

- Thuế phi trường ngày đi là $15 đô la Mỹ.

- Chi phí cho dịch vụ tham quan du lịch sẽ khoảng $100 đô la Mỹ cho một ngày (tùy ý)

Hình thức thanh toán:

Hình thức thanh toán có thể là chi phiếu du lịch bằng đô la Mỹ, đồng Euro, đồng Yen của Nhật. Trong thời gian quý vị ở tại Bangkok, chúng tôi sẽ giúp đỡ chuyển đổi tiền sang đồng Thái tại ngân hàng gần văn phòng PAI.

Di trú và hải quan sân bay:

Xin trình báo những giấy tờ liên quan đến chương trình phẫu thuật khi được hỏi. Xin đừng mang theo những thuốc men không cần thiết hay những đồ dùng nguy hiểm trong hành lý của qúy vị.

Sự chỉ định của bác sĩ phẫu thuật:

Bệnh nhân bắt buộc phải cung cấp đầy đủ những giấy tờ sau trước khi giải phẫu: (chỉ dành cho bệnh nhân nước ngoài)

1. Email hoặc truyền nhanh (Fax) bản sao của giấy tờ tùy thân (bằng lái xe, hộ chiếu,….)

2. Email hoặc truyền nhanh (Fax) điện báo chuyển 10% chi phí (xin kiểm tra tại mục điều khoản và cách thức thanh toán)

3. Email hoặc truyền nhanh (Fax) bản sao của vé máy bay

4. Bản gốc có chữ ký của giấy chuẩn đoán hay chỉ thị. Chúng tôi sẽ thu thập những tài liệu của quý vị trong quá trình thẩm vấn.

5. Khi đơn đã được chấp thuận bởi FtM Surgery, bệnh nhân có thể sắp xếp chuyến bay.

Cuộc phẫu thuật sẽ được sắp đặt khi quý vị có đầy đủ những giấy tờ cần thiết. Xin hãy cho chúng tôi biết ngày giờ thuận tiện của quý vị trước ngày đến bằng việc liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email: consult@pai.co.th hoặc fax: (662) 254-4569, (662) 632-2542, hoặc gọi cho chúng tôi tại số: (662) 632-2540-1.

Vật dụng cá nhân:

Xin hãy mang theo những đồ dùng cá nhân cần thiết

Nếu bệnh nhân đi một mình, xin hãy mang theo hành lý gọn nhẹ (tối đa 25 ký lô) để tránh gây tổn thương trong suốt 4-6 tuần hồi sức.

Phụ Lục Của Phẫu Thuật

Chi phí giải phẫu bao gồm: 2-4 ngày miễn phí viện sau khi giải phẫu (phụ thuộc vào hoàn cảnh), phí bác sĩ, phí gây mê, phí thuốc men điều trị, phí trước-sau khi giải phẫu. Nếu quý vị là bệnh nhân ngoài nước, muốn ở lại thêm trong khách sạn bệnh viện, quý vị sẽ phải trả thêm $25 đô la Mỹ mỗi đêm không kèm ăn uống. Tuy nhiên, quý vị có thể sử dụng dịch vụ ăn uống ngay tại khách sạn hay từ những quán ăn gần bệnh viện.

Chi phí này sẽ không bao gồm những chi phí cho dụng cụ y tế sau khi giải phẫu. Khoảng thời gian giữa mỗi giai đoạn là 3-6 tháng.

Dành cho bệnh nhân ngoài nước (tùy ý): Chúng tôi sẽ cung cấp điện thoại di động cho quý vị, để gia quyến và bạn bè của quý vị có thể trực tiếp liên lạc và nắm rõ thông tin về quá trình giải phẫu của quý vị. Tuy thế, quý vị cũng có một điện thoại trong phòng và tổng đài viên của bệnh viện sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ. Khi quý vị đến văn phòng PAI của chúng tôi, xin vui lòng hỏi thêm thông tin. Chúng tôi sẽ thu lại điện thoại di động vào đêm trước ngày quý vị rời Bangkok.

 • Like 1

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
believe    35

Những người có cơ thể thuộc về giới này (nam hoặc nữ) nhưng lại thấy mình thuộc về giới kia và mong muốn được chuyển đổi giới tính được gọi chung là những người Chuyển giới (transexual). Không ít người trong số họ đã thực hiện thành công việc biến mình từ nữ thành nam hay ngược lại.Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy hiện tượng chuyển giới thường mang tính tâm lý nhiều hơn là sự thúc đẩy từ nội tại cơ thể mỗi người dưới góc độ sinh học. Thực tế cơ thể của những người Chuyển giới hoàn toàn bình thường về giới tính sinh học, nhưng họ lại tự cảm thấy mình thuộc vào giới đối lập với giới tính sinh học của bản thân. Thông thường người ta dựa vào hình dạng cơ quan sinh dục bên ngoài để quy định giới tính cho một đứa trẻ là nam hay nữ. Vì vậy những người Chuyển giới sẽ tiến hành phẫu thuật cơ quan sinh dục của mình thành cơ quan sinh dục của giới mà mình mong muốn.Mọi người thường hay nhầm lẫn rằng những người Chuyển giới và người Đồng giới (đồng tính) là một. Nhưng thực tế thì không phải như vậy. Người Đồng tính là những người bị hấp dẫn tình dục, có tình cảm hoặc yêu đương với những người cùng giới tính. Một người Đồng tính Nam luôn ý thức được giới tính sinh học của mình là một người nam. Trong khi đó, một người nam chuyển giới tính lại luôn cho rằng mình là một người nữ “bị sinh nhầm” vào cơ thể một người nam. Trong ý thức họ luôn cho rằng mình là một người nữ, vì thế việc họ yêu một người nam khác thì không thể nào gọi là đồng tính được. Vì thế khi nhìn bề ngoài, một người nam yêu một người nam cũng chưa thể chắc chắn rằng họ là đồng tính hay không. Điều đó còn tuỳ thuộc vào nhận dạng tình dục của chính người trong cuộc, khi họ tự nhận mình thuộc giới nam hay giới nữ.Những người Chuyển giới có thể chia thành hai nhóm: đã qua phẫu thuật và chưa qua phẫu thuật. Phần lớn những người Chuyển giới đều mong muốn có một cơ thể “hoàn hảo” của giới đối lập với giới mà họ đang có, vì thế họ thường lựa chọn giải pháp phẫu thuật cơ quan sinh dục để trở thành người thuộc giới mà họ mong ước. Tuy nhiên có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến đời sống tâm lý của người Chuyển giới sau khi làm phẫu thuật chuyển đổi giới tínhThứ nhất, người làm phẫu thuật luôn mong muốn được thoả mãn cả về hình thể và thể chất của mình, song không phải ca phẫu thuật nào cũng đạt đến sự hoàn hảo, và vì vậy mà đôi khi họ cũng phải chấp nhận những rủi ro, hoặc chung sống với những tai biến do phẫu thuật gây ra. Đó là những ca phẫu thuật chuyển đổi cơ quan sinh dục không thành công, kết quả không được kéo dài, hoặc nguy cơ ung thư do những hoá chất sử dụng trong phẫu thuật, đặc biệt là những trường hợp người nam chuyển đổi thành nữ, họ sẽ phải chấp nhận làm ngực giả bằng cách bơm silycon.Thứ hai, đời sống tình dục của người Chuyển giới không phải dễ dàng thoả mãn. Những người có cơ thể là nữ chuyển đổi sang nam thường thoả mãn trong đời sống tình dục hơn so với những người nam chuyển sang nữ. Có thể một phần cũng vì cấu tạo sinh học, cơ chế hoạt động của cơ quan sinh dục nữ phức tạp hơn so với cơ quan sinh dục nam. Khi phẫu thuật chuyển giới nam - nữ cần thay đổi cấu tạo cơ quan sinh dục, nhưng việc tạo ra cơ chế tiết dịch âm đạo, giãn nở các cơ âm đạo khi có kích thích tình dục giống như một người nữ giới bình thường thì không dễ dàng chút nào.Một yếu tố nữa là những người Chuyển giới sơ cấp (chuyển đổi từ thời ấu thơ) sẽ có thể vượt qua những thử thách trong cuộc sống dễ dàng hơn so với những người Chuyển giới thứ cấp (chuyển đổi khi đã trưởng thành). Khi một người nam giới được Chuyển giới từ lúc còn thơ ấu thì họ có nhiều thời gian để học hỏi vai nữ giới mà người ấy mong muốn, “cô ta” cũng được chuẩn bị tâm lý và ứng xử của một người nữ thực sự. Trong khi đó, đối với một người chuyển giới thứ cấp, sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực từ phía xã hội, gia đình và bạn bè. Họ đã sống với vai giới mà họ được đăng ký dựa trên bề ngoài của cơ quan sinh dục, vì thế khi quyết định chuyển giới, họ lại bắt đầu một vai giới hoàn toàn mới lạ và không có sự tập dượt hay chuẩn bị trước, cũng như gặp khó khăn trong việc tìm sự ủng hộ từ những người xung quanh.Hương Giang

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
believe    35

ĐỊNH NGHĨAChuyển giới tính là tình trạng mà một người có các đặc điểm cơ thể hoàn toàn bình thường về mặt giới tính (nam hoàn toàn hay nữ hoàn toàn) nhưng lại tin rằng họ thuộc về giới tính khác (đàn ông nhưng nghĩ mình là nữ, hay phụ nữ nhưng nghĩ mình là nam). Sự tin tưởng này đi kèm với cảm giác ghét bỏ các đặc điểm giới tính nguyên phát hay thứ phát của chính bản thân cơ thể họ. Cảm giác này rất rõ rệt, mạnh mẽ và kiên định.Theo Money, cảm giác thuộc về một giới tính nào đó tùy thuộc không chỉ về mặt sinh học mà còn tùy thuộc vào tâm lý và xã hội, được gọi là sự nhận dạng giới tính. Chuyển giới tính được xem như sự không gắn kết giữa sự biệt hóa giới tính về mặt sinh học và sự nhận dạng giới tính. Chính sự nhận dạng giới tính là vấn đề rối loạn chủ yếu của người chuyển giới tính chứ không phải sự định hướng tình dục làm họ khó chịu.TIÊU CHUẪNTheo Hiệp Hội Tâm thần Hoa Kỳ (1980), chuyển giới tính có các đặc điểm sau:- Cảm giác không thoải mái, không thích cơ quan sinh dục của chính bản thân.- Muốn được cắt bỏ cơ quan sinh dục của họ và muốn sống như người thuộc phái khác.- Cảm giác khó chịu này kéo dài ít nhất là 2 năm.- Không có các bất thường về nhiễm sắc thể hay thuộc dạng lưỡng giới tính giả.- Không phải do rối loạn tâm thần, như bệnh tâm thần phân liệt.NGUYÊN NHÂNCho tới nay, người ta vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra các rối loạn về giới tính. Có hai giả thuyết: giả thuyết về rối loạn có thể và giả thuyết tâm lý.DỊCH TỄ HỌCChuyển giới tính không những chỉ gặp ở các nước phương Tây. Ở Ần Độ, những người chuyển giới tính nam - thành - nữ được gọi là "hijras". Một hijras thường có những biểu hiện nữ tính khi còn nhỏ. Khi lớn, họ sẽ gia nhập cộng đồng các hijras và tự đoạn hay được đoạn dương vật và tinh hoàn. Sau đó họ sẽ ăn mặc như phụ nữ và tham gia vào xã hội như một ca sĩ, vũ nữ, người giữ nhà tắm công cộng. Ở Oman, họ được gọi là "xaniths" và sống như một người ở giữa phái nam và phái nữ. Họ vẫn giữ tên đàn ông, mặc đồ nửa như đàn ông nửa như phụ nữ. Họ có thể làm công việc như phụ nữ nhưng, như đàn ông, họ có quyền đi ra ngoài nơi công cộng một mình.Những người da đỏ châu Mỹ thì lại gọi họ là "berdache". Các berdache ăn mặc như phụ nữ, làm các công việc của phụ nữ, có thể có quan hệ với nam giới và thậm chí có thể có chồng.Các tư liệu lịch sử về những người chuyển giới tính nữ - thành - nam không tìm thấy mặc dù hiện nay ở châu Âu cứ ba người chuyển giới tính thì có một người là nam - thành - nữ.Theo thống kê tại Hà Lan thì tại xứ hoa Tulip cứ 20.000 đàn ông thì có 1 người muốn chuyển giới tính thành nữ, và cứ 60.000 phụ nữ thì có 1 người muốn thành đàn ông. Tỉ lệ này gia tăng đáng kể vì vào năm 1980 chỉ có 1/45.000 chuyển giới tính nam - thành - nữ, và 1/200.000 nữ - thành - nam.Sự gia tăng này có thể giải thích do ngày càng có nhiều người muốn được chuyển giới tính hơn, trong điều kiện xã hội Hà Lan chấp nhận hiện tượng này rộng rãi hơn; mặt khác bệnh nhân không phải trả chi phí gì cho việc điều trị chuyển giới tính.QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊViệc chuyển giới tính được thực hiện tại nhiều thành phố lớn của Hà Lan, đặc biệt là tại Amsterdam, nơi có Nhóm Chuyên Viên Giới Tính (Gender Team) nổi tiếng trên thế giới. Nhóm này do GS Gooren đứng đầu, một chuyên gia hàng đầu của thế giới về chuyển giới tính, và BS Hage, là phẫu thuật viên chính thực hiện việc cắt bỏ bộ sinh dục cũ, tạo bộ sinh dục mới cho những người chuyển giới tính.Quá trình điều trị là một chuỗi điều trị tâm lý - nội tiết - phẫu thuật, trong đó phẫu thuật chỉ là một mắt xích, còn mắt xích quan trọng nhất là nội tiết trị liệu vì hormon giúp cho các thay đổi thuận lợi về tâm lý và cơ thể trước khi phẫu thuật và hormone cần được duy trì cả đời, trước và sau khi phẫu thuật.Trước hết người xin chuyển giới tính phải gặp bác sĩ tâm lý. Lần gặp đầu tiên này họ phải ăn mặc như phụ nữ nếu là người nam - thành - nữ hay như đàn ông nếu là nữ - thành - nam. Sau khi nghe bác sĩ tâm lý giảng giải về mọi khó khăn có thể sẽ gặp (mất gia đình, mất bạn, mất việc và tác dụng phụ của hormone giới tính) thì khoảng 40% bệnh nhân bỏ cuộc. Số còn lại sẽ được giới thiệu qua bác sĩ nội tiết để được dùng hormone giới tính.Đây là giai đoạn sống thử 2 năm. Họ sẽ được điều trị bằng hormone giới tính. Hormone sẽ giúp cơ thể họ thay đổi. Tuy nhiên có những cơ quan không thể thay đổi được như dương vật đàn ông không thể ngắn lại được, dù âm vật của phụ nữ - bộ phận tương đương dương vật của đàn ông - lại có thể dài ra thêm được từ 3,5 cm tới 6 cm sau một năm điều trị; hay bộ ngực phụ nữ không thể nhỏ bớt dù vú đàn ông lại to ra được. Tuy vậy hơn 50% người nam - thành - nữ đều không hài lòng với bộ ngực mới của họ và yêu cầu được mổ độn thêm túi ngực.Ở người nam - thành - nữ, lông cơ thể giảm bớt rõ rệt nhưng râu giảm ít rõ rệt hơn. Đôi khi cần phải điều trị bằng phương pháp điện giải để tránh mọc râu. Testosteron giúp lông trên cơ thể người nữ - thành - nam phát triển rõ rệt sau một năm.Tinh hoàn thường giảm 25% thể tích sau một năm điều trị. Sự phân bố mỡ của cơ thể cũng thay đổi dưới tác dụng của hormone nữ. Tuy nhiên đối với người nữ - thành - nam thì hormone nam lại không làm giảm được lượng mỡ cơ thể. Ngoài ra hormone sinh dục không làm thay đổi bộ xương. Sự phát triển hệ cơ ở người nữ -thành - nam có thể gây đau cơ xương sau 3 - 6 tháng điều trị. Họ cần có các bài tập thể dục để cơ phát triển tốt.Androgens làm kinh nguyệt ngưng sớm ngay sau khi điều trị. Androgens còn giúp giọng nói của người nữ - thành - nam trở nên trầm sau ba tháng dùng thuốc, nhưng estrogens lại không thể giúp giọng nói của người nam - thành - nữ trở nên thanh tao được. Những người này cần có các bài tập về giọng nói.Sau 2 năm dùng hormone, khi các cơ quan đã thay đổi tới giới hạn, người chuyển giới tính sẽ được hội đồng y khoa đánh giá toàn bộ lại quá trình điều trị rồi được chuyển tới bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình bộ sinh dục.Đối với nam - thành - nữ phẫu thuật sẽ đơn giản hơn và dễ thành công hơn. Thường cần phải nhét thêm túi ngực vào bộ ngực để ngực to hơn. Bệnh nhân được cắt bỏ tinh hoàn và dương vật và tạo ra âm đạo, âm hộ bằng da có cuống. Phẫu thuật kéo dài trung bình 2 giờ.Đối với nữ - thành - nam thì phức tạp hơn. Trước hết là cắt bỏ bộ ngực nữ, tạo hình lại núm vú đàn ông. Kế tiếp bệnh nhân sẽ được cắt bỏ tử cung và buồng trứng. Sáu tháng sau họ sẽ được tạo một ống niệu đạo mới từ miệng niệu đạo cũ ra tới khớp mu và khâu bít âm đạo. Sáu tháng sau nữa họ sẽ được tạo dương vật mới. Có nhiều nơi để lấy da cuộn thành dương vật: cẳng tay, cánh tay, bụng, mặt ngoài đùi, cẳng chân; trong đó nơi thường được chọn là cẳng tay. Phải chờ thêm 6 tháng đến 1 năm sau bệnh nhân mới được gắn thể hang nhân tạo nhờ đó họ có thể điều khiển dương vật cương lên được.Trong quãng thời gian 2-3 năm phẫu thuật, và sau khi đã được mổ hoàn tất, người chuyển giới tính vẫn phải tiếp tục dùng hormone và được bác sĩ tâm lý theo dõi. Điều trị chuyển giới tính là một quá trình kéo dài cả đời.Chuyển giới tính là một ngành y khoa mới ra đời tại phương Tây, số bệnh nhân điều trị còn ít nên các công trình nghiên cứu về tác dụng phụ của hormone sinh dục, về các ảnh hưởng xã hội của chuyển giới tính. vẫn đang tiếp tục. Không phải các quốc gia châu Âu khác đều chấp nhận dễ dàng việc chuyển giới tính như tại Hà Lan. Tại Anh, Pháp số trường hợp được bác sĩ đồng ý cho điều trị chuyển giới tính vẫn còn rất hạn chế và họ chỉ chấp nhận chuyển giới tính cho người lớn. Trong khi đó tại Hà Lan, họ đã bắt đầu điều trị cho trẻ em được chẩn đoán là chuyển giới tính.BS. NGUYỄN THÀNH NHƯBệnh viện Bình Dân - TPHCM(Nhân 2 tháng thực tập tại khoa Nam khoa - Chuyển giới tính, Bệnh viện Academic Free University Hospital, Amsterdam, Hà Lan)

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
believe    35

Các cậu cảm thấy rất khổ sở trong cơ thể của một thằng con trai. Lúc nào các cậu cũng vẫn nghĩ mình là con gái. Tuy mang thân xác thanh niên nhưng cách suy nghĩ, mơ ước, tình cảm, sở thích, hành động, và cử chỉ của họ đều rập theo khuôn mẫu của một phụ nữ.

Họ hằng mơ ước được trở thành một thiếu nữ duyên dáng theo đúng nghĩa của nó.

Ý tưởng nầy đã bắt đầu nhen nhúm từ tuổi dậy thì, và họ vẫn nuôi dưỡng giấc mơ một ngày nào đó họ có thể chuyển đổi giới tính của mình để trở thành một người phụ nữ trọn vẹn...

MỘT HIỆN TƯỢNG KHÁ PHỔ BIẾN

Xã hội ngày nay đã cởi mở nhiều hơn xưa, bớt xem chuyện đồng tính luyến ái, bóng, đồng hệ, homo, gay, lesbian là việc cấm kỵ tabou.

Đây là chuyện cá nhân mà thôi.

Nhan nhản quanh ta, trong sở làm, trong chợ búa, trong giới thể thao, nghệ sĩ, tài tử, vân vân... đều có hiện tượng nầy.

Theo ước đoán của giới chức năng Việt Nam thì cứ 10.000 – 12.000 người, thì có một người mắc bệnh giới tính không rõ ràng hoặc có cấu trúc...bất thường mà thiên hạ gọi nôm na là lại đực lại cái, hay bóng.

Tính ra cả xứ số nầy phải trên 7.000 người.

Xã hội thì phải có người thế nầy người thế nọ.

Tuy nhiên, thành kiến và sự kỳ thị đối với giới bóng vẫn còn tồn tại khá mạnh mẽ tại một vài nơi trên thế giới.

TRĂM ĐẮNG NGÀN CAY

Họ không giống ai hết nên phải chịu đựng thành kiến và sự dèm pha của xã hội, sự khinh rẻ của bạn bè và sự ruồng bỏ của gia đình. Họ rất khổ sở nhưng cha mẹ họ cũng không khá hơn gì.

Rồi còn cái vụ có cậu hay cô lúc đầu thì rất normal, lấy vợ lấy chồng, có con có cái như mọi nguời bình thường. Thế rồi, tự nhiên đùng một cái họ từ bỏ tất cả để chạy theo người yêu mới, nhưng kẹt là người đó lại cùng giới tính với họ.

Không ai hiểu tại sao hết!

Khoa học thì cho rằng có sự lệch lạc trong tế bào não thế nào đó nên họ mới như thế.

Phật giáo thì cho rằng đây là cái nghiệp phải gánh chịu mà thôi.

Ai muốn hiểu sao cũng được hết.

BANGKOK, THIÊN ĐÀNG HẠ GIỚI

Bangkok, thủ đô của Thái Lan là nơi tập trung chùa chiền nhiều nhất thế giới, nhưng đồng thời cũng là nơi rất nổi tiếng về các món ăn chơi đồi trụy.

Hiện tượng homo, gay, lesbian, pédé, lại đực lại cái, chuyển đổi giới tính (transgender) khá phổ biến khắp nơi. Dân Thái gọi những người chuyển đổi giới tính là katoeys hay ladies boys.

Nói nhỏ với các bạn nình ông, có đi du lịch một mình bên Thái Lan thì nên cẩn thận với ba cái vụ nầy. Trong mấy cái phòng tắm hơi, có rất nhiều em ướt át trẻ đẹp mê hồn lắm, nhưng coi chừng trúng nhầm đồ giả đó. Thấy vậy mà hổng phải vậy đâu. Coi chừng quê một cục đó!

Theo Philip Cornwel Smith, một nhà văn sống nhiều năm tại Bangkok cho biết là, không như dân Âu Châu, người Thái nhìn việc chuyển đổi giới tính với cặp mắt bao dung hơn. Họ không xem việc nầy là một điều cấm kỵ tabou.

Tại xã hội Âu Mỹ, mối quan hệ giữa đàn ông và đàn bà cũng không phải dễ dàng gì đâu.

Theo ông ta, đây là lý do tại sao một số đàn ông Tây phương bỏ rơi các bà để đi tìm các người đàn ông khác.

Những ladies boys sẽ đảm nhận vai trò trung gian giữa hai giống đực và cái (theo tác phẩm Very Thai- Every Popular Culture 2005). Có người gọi ladies boys thuộc về giới tính thứ ba, và hổng biết ông Smith nầy thuộc vào nhóm nào?

THÁI LAN, MỘT QUỐC GIA THẬT CỞI MỞ

Thái Lan bớt xem việc chuyển đổi giới tính là tabou... Họ cho rằng đây là một chuyện rất bình thường mà thôi, và có lẽ Phật giáo đã ảnh hưởng rất nhiều vào cách suy nghĩ khoan dung của người Thái.

Theo ý kiến của cô Crystal, một katoey và đồng thời cũng là manager của hãng Nong Film rất nổi tiếng, thì cái vóc dáng nhỏ thó mảnh khảnh của người đàn ông Thái thường được đề cao và ưa chuộng trong văn chương nghệ thuật Thái Lan. Nó là biểu tượng cho cái đẹp của người phụ nữ Thái Lan. Có lẽ đây là lý do chính đã thúc đẩy các cậu muốn chuyển đổi giới tính để trở thành các cô.

Khác với bậc phụ huynh sống tại nông thôn rất bảo thủ, phần đông cha mẹ tại thành thị có vẻ rất cởi mở trước vấn chuyển đổi giới tính. Họ ít khi ngăn cấm, phản đối việc con cái muốn làm cái chuyện ngược đời nầy.

Ngày nay, tại Thái Lan rất nhiều cô nhiều cậu có khuynh hướng muốn được đổi giống lúc họ còn rất nhỏ tuổi. Chắc chắn đây là ác mộng của gia đình nhưng cha mẹ vì thương con nên ít khi chống đối lại ý muốn của con mình.

Có nhiều cậu đã bắt đầu sử dụng hormones để thay đổi ngoại hình từ tuổi 12-13. Cậu nào có cha mẹ khá giả thì thường được cho phép đi chuyển đổi giới tính tại bệnh viện.

Trước một nhu cầu khá đặc biệt nầy, một số bác sĩ thẩm mỹ tạo hình chụp lấy thời cơ nhảy ra kiếm ăn. Bangkok, thủ đô Thái Lan có thể được xem như leader trên thế giới về phẩu thuật biến cậu thành cô hoặc ngược lại.

Cậu trở thành cô hoặc cô trở thành cậu, là chuyện dễ òm miễn là có đủ tiền trả hay không mà thôi.

Có rất nhiều bệnh viện rất nổi tiếng tại Bangkok chuyên về giải phẫu chuyển đổi giới tính.

http://www.hygeiabeauty.com/sex-change-vn.html

http://www.hygeiabeauty.com/medicalfacilities.html

GIẢI PHẪU CHUYỂN ĐỔI GIỚI TÍNH HAY SRS (SEX REASSIGNEMENT SURGERY)

Đây là những cuộc giải phẫu tạo hình rất khó khăn và thật phức tạp. Các nhà giải phẫu phải thật giỏi, khéo tay và đồng thời cũng cần phải có óc nghệ thuật nữa.

Hormone được sử dụng từ một năm trước để chuẩn bị. Biến chứng rất dễ xảy ra. Tuy vậy, các cô các cậu vẫn quyết tâm nhào vô. Xin chào thua và bái phục sát đất. Nói chung thì các cô rất hài lòng và nói rằng họ đạt nhiều hạnh phúc thật sự sau khi được giải phẫu đổi giống.

Các bạn chắc cũng thắc mắc không biết đồ giả như vậy có xài có được không? Về điểm nầy thì người viết xin chịu thua thôi, nhưng mình nghĩ rằng đồ thiệt đôi lúc còn trở chứng bất tử thì còn nói chi là đồ giả nữa.

Nếu quý bạn tò mò muốn xem hình xin click vào link dưới đây. Rùng rợn lắm. Yếu tim xin đừng nên xem.

http://plasticsurgeryphotos.blogspot.com/2007/10/sex-change-surgery-before-and-after.html

Một trong nhiều bệnh viện nổi tiếng về thẩm mỹ và giải phẫu SRS phải kể đến Yanhee International Hospital.

Đây là một bệnh viện cao tầng rất tân tiến nằm trong một khu sang trọng giữa thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Khu giải phẫu chiếm trọn tầng thứ năm. Bác Sĩ Greechart Porsinsirirak, là một trong nhiều vị bác sĩ tài ba của bệnh viện Yanhee.

Ngoài việc đổi giống, bệnh viện còn đảm nhận rất nhiều dịch vụ khác nữa, chẳng hạn như: bôm ngực, hút mỡ bụng, sửa cằm, sửa mũi, chân mày, chỉnh hình và tân trang lại phụ tùng theo sở thích của khách hàng, như cắt tém lại cho gọn ghẽ và dễ coi, vá lại thành origin, nhỏ làm cho lớn ra, ngắn làm dài hơn, giải phẫu sửa mặt căng da, kể cả sửa lại giọng nói để trở thành ca sĩ đi show, và vân vân...

Xem bản kê dịch vụ và giá biểu dưới đây:

http://www.hygeiabeauty.com/yanhee-hospital-thailand.html?_kk=yanhee%20hospital&_kt=8580d1dc-fa00-425e-bc78-ae9246afcee4

Giá biểu giải phẫu chuyển đổi giới tính SRS:

*-Cậu thành cô (Male to female): 6500$/cộng thêm tiền nằm bệnh viện và săn sóc trong hai tuần (130$/đêm).

*-Cô thành cậu( Female to male): 15100$/cộng thêm tiền nằm bệnh viện 27 đêm.

Khách hàng của bệnh viện Yanhee tuổi từ 16 đến 65. Thỉnh thoảng cũng có khách hàng quá nhỏ tuổi xin được giải phẫu, nhưng đều bị từ chối và được Bác Sĩ Greechart khuyên bảo nên chờ thêm vài ba năm nữa để quyết định được phần chính chắn hơn! Nhưng thường thì những bệnh viện khác đều lượm hết những khách hàng này.

Người viết đoán mò là, có lẽ ca sĩ Cindy Thái Tài và Cát Tuyền chắc đã được giải phẫu chuyển đổi giới tính tại bệnh viện nổi tiếng nầy. Ca sĩ Cát Tuyền vừa mới lấy chồng.

http://www.nld.com.vn/234840P0C1002/nguoi-chuyen-doi-gioi-tinh-se-duoc-phep-ket-hon.htm

http://www.vtc.vn/vanhoa/dsvn/ca-si-chuyen-gioi-cat-tuyen-len-xe-hoa/177447/index.htm

http://www.vietime.com/news/index.aspx?n/575/6124

VẪN CÒN NHIỀU KHÓ KHĂN

Tuy xã hội Thái Lan đã cởi mở rất nhiều, nhưng không vì thế mà giới kateoys đã có được cuộc sống yên vui như mọi người.

Về mặt hành chánh họ vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn mỗi khi cần phải xin giấy tờ tùy thân.

Về pháp lý, họ vẫn còn mang giới tính cũ của họ trước ngày được giải phẫu đổi giống. Tuy ngày nay mặt mũi, dáng dấp họ đã là đàn bà 99% nhưng trên giấy tờ thì họ vẫn còn là đàn ông.

Đó là điểm thật rắc rối.

Không như Nhật Bản, Đại Hàn, Nam Dương, Tân Tây Lan và Úc Châu là những quốc gia rất uyển chuyển biết thích nghi vào tình trạng của người được đổi giống.

Các ladies boys ở Thái Lan than phiền là họ không thể nào đệ nạp đơn để xin job làm cảnh sát hay làm tiếp viên hàng không hoặc xin passeport đi du lịch.

KHÔNG CÒN CON ĐƯỜNG NÀO KHÁC

Ngày nay tại Thái Lan, càng ngày càng có thêm nhiều ladies boys ăn nên làm ra, chẳng hạn như có người đã trở thành bác sĩ, luật sư, thương gia, manager hãng phim, nghệ sĩ, vũ nữ, thơ ký văn phòng, thậm chí còn có Toom, một cựu vô địch môn võ cổ truyền Thái Lan sau khi được chuyển đổi giới tính đã trở thành cô gái mỹ miều chuyên dạy võ cho trẻ em.

Tuy nói vậy chớ phần đông ladies boys rất chật vật tìm một chỗ đứng trong xã hội.

Đa số đều xuất thân từ nông thôn, chẳng hạn như từ tỉnh Chiang Mai nằm ở cực Bắc của lãnh thổ Thái Lan. Đây là những vùng rất nghèo khó, dân tình còn thủ cựu, rất bảo thủ và cũng rất thành kiến với vấn đề katoey.

Sự kiện bất lợi nầy đã xua đẩy các Katoeys phải tìm đường phiêu bạt về vùng Bangkok nằm về phía Nam, một số lớn tấp vào thành phố duyên hải Pattaya khét tiếng về kỹ nghệ tình dục. Họ không thể làm gì khác hơn ngoài cái nghề xưa nhất của nhân loại...

KẾT LUẬN

Bóng, bán nam bán nữ, lại đực lại cái, đồng hệ, homo, gay, lesbian, transvesties, katoey, ladies boys là những từ không mấy gì đẹp đẽ gì cho lắm để ám chỉ một giới khá đặc biệt...

Từ ngàn xưa vẫn có họ rồi, nhưng ít có người dám nói đến vì đây là việc cấm kỵ hay tabou. Ngược lại, ngày nay dân tình đã cởi mở hơn xưa, tư duy cũng thay đổi nhiều cho nên các chuyện khác thường này có vẻ nhiều hơn xưa, vì được thiên hạ thường xuyên bàn bạc một cách công khai.

Nhiều quốc gia Tây phương trong đó có Canada đã có luật chống kỳ thị giới homo, và luật cũng cho phép hai người cùng giới tính được quyền kết hôn với nhau theo dúng danh nghĩa pháp lý như một cặp vợ chồng bình thường. Họ làm gì trong phòng ngủ là quyền tự do, là chuyện riêng tư của họ mắc mớ gì mà thiên hạ cần phải thắc mắc.

Tại Montreal có khu phố gay được mệnh danh là Village Gay, nằm trên đường Ste Cathérine Est, khoảng giữa hai đường Amshert và Papineau.

Mỗi năm vào mùa hè, giới gay Montreal có tổ chức diễn hành xe hoa trong một cuộc lễ hội tưng bừng đầy màu sắc gọi là LA FIERTÉ GAY, với sự tham dự của cả ngàn dân gay, lesbian và laidies boys. Họ ăn mặc, trai cũng như gái, hết sức lạ kỳ và mát mẻ.

Gay, lesbian, ladies boys là những thực thể của cuộc sống ngày nay. Họ sanh ra như vậy đó. Trúng ai nấy chịu.

Đừng hỏi tại sao, không có ai có thể trả lời được hết.

Xin hãy nhìn những khác biệt đó bằng...con tim./.

Nguyễn thượng Chánh, DVM

Source: www.khoahoc.net

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Shane_Pham    0

hình ảnh thật quá đau tim 0_O" sợ luôn á

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
TuyPhong    82
Đăng lúc (đã chỉnh sửa)

Xem những hình này xong, thấy những người “cải mệnh trời” này rất can đảm, nhưng kết quả thường lại không như mong muốn. Suy nghĩ của tôi về vấn đề này khác đi từ khi vào AL. Thanks AL!Nhìn cảnh máu me của ca phẩu thuật để chuyển đổi sang giới tính mong muốn, đáng lẻ người ta phải thấu hiểu rằng những day dứt về mặt tinh thần và nổi đau về thể xác là có thực khi người chuyển giới tính chấp nhận tất cả để bước lên bàn mổ. Nếu không đồng ý thì cũng nên giữ im lặng, kỳ thị và chống đối là một tội ác.

Được chỉnh sửa bởi tuyphong

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Nite    51

Cô gái 'sửa sai tạo hóa' để làm đàn ông

Để được sống thật với mình, Kim Sallans đã phải nỗ lực rất nhiều. Cô muốn làm đàn ông.

"Bây giờ tôi đã tự hào ngắm mình trong gương", Ryan Sallans hào hứng kể khi đứng trước tấm gương lớn trong phòng. Cơ bắp chắc nịch, bộ râu quai nón, ánh mắt nam tính của Ryan đủ sức làm lung lay nhiều cô gái. Thế nhưng, mấy ai biết được để có thân hình như thế, Ryan đã phải chiến đấu cật lực để "cãi lại tạo hóa".

30 năm trước, Ryan chào đời trong hình dạng là một cô công chúa bé bỏng tại một tỉnh nhỏ ở Nebraska, Mỹ. Cô được đặt tên là Kim Sallans.

Posted Image
Cũng như các cô gái khác, Kim trưởng thành với những nét nảy nở của một thiếu nữ. Nhưng trong khi các cô gái khác lo lắng "Sao vòng một của mình bé quá", "Eo tớ sao cứ như ổ bánh mỳ", Kim lại căm ghét những đường cong trên cơ thể mình.

"Trong khi Deborah, chị tôi, mơ ước trở thành người mẫu, tôi chỉ thích những công việc của bố như chăm sóc ngựa, sửa chữa trang trại... Tôi không thích mặc váy đầm, quần jeans bó, áo chẽn, giày cao gót... mà chỉ thích mặc áo thun rộng, quần xệ và mang giày thể thao", Kim nhớ lại. Không chỉ thế, cô chỉ thích để tóc ngắn và tinh nghịch như con trai, đầu gối đầy sẹo vì leo trèo.

Đến tuổi dậy thì, Kim càng cố che đậy sự nẩy nở của cơ thể. Cô cực ghét mỗi khi có ai đó khen ngợi mình "ra dáng thiếu nữ" hoặc chú ý đến vòng một của cô.

Sự việc lên đến đỉnh điểm khi chị gái Deborah kết hôn năm 1998. Nhà có hai chị em nên Kim buộc phải làm phù dâu danh dự. "Tôi không thoải mái chút nào khi phải mặc váy, bới tóc. Tôi cứ thấy mình kệch cỡm sao ấy. Tôi khó chịu cực kỳ khi bước vào nhà thờ, giữa hai hàng ghế với bộ dạng ấy. Vừa làm xong lễ, tôi lập tức cởi phăng bộ váy áo con gái ra", Kim kể lại.

Sau sự kiện buộc phải thể hiện vẻ nữ tính đó, Kim lên kế hoạch dẹp bỏ những đường cong của cơ thể. Cho đến lúc này, Kim vẫn chưa thật sự hiểu về giới tính của mình. Cô chỉ cho rằng tại tính mình như thế.

"Tôi xem những chương trình về các đô vật nữ và cảm thấy ganh tỵ với họ. Họ có cơ bắp và không có ngực. Đó là những gì tôi muốn. Thế là tôi kiên quyết luyện tập", Kim kể lại.

Posted Image

Một thời gian sau, cô ốm đi, trong khi các cơ bắp tăng lên trông thấy. Kim thấy hạnh phúc vô cùng. Nhưng thời gian đó cô bắt đầu vào đại học. Việc học bận rộn khiến cô không thể tập luyện đều đặn. Ngay lập tức, cô tăng cân trở lại, ngực và mông nảy nở còn nhanh hơn trước.

"Khi nhìn vào gương, tôi chỉ thấy một bộ ngực xấu xí, những đường cong đáng ghét. Tôi bắt đầu chạy bộ, tập thể thao, ăn kiêng để giảm cân", Kim nhớ lại.

Mỗi ngày, cô gái cao 1,77 mét chỉ ăn rau xanh, trái cây và thịt nạc. Trong 8 tháng, từ 78 kg cô chỉ còn 50 kg.

Nỗi ám ảnh vì mong muốn phải gầy đi nhanh chóng khiến Kim rơi vào chứng chán ăn. Một thời gian sau, kinh nguyệt của cô dừng lại, tóc giòn, dễ rụng và hơi thở thường đứt quãng. Đó là những dấu hiệu của chứng biếng ăn tinh thần.

"Vẻ bề ngoài của tôi lúc đó khiến không ít người lầm tưởng tôi là con trai. Tôi vô cùng sung sướng về điều đó. Thậm chí, tôi cảm thấy chán ăn là một phép lạ trời ban", Kim chia sẻ.

Thế nhưng, hình ảnh gầy gò của cô khiến cha mẹ hoảng sợ. Họ ép con gái ăn uống và đi gặp bác sĩ. Cô chị gái cũng hoảng hốt khi biết em mình ngừng kinh nguyệt, vội vã đưa cô đến gặp bác sĩ dinh dưỡng.

6 tháng sau đó, cô chữa khỏi chứng chán ăn và tăng 9 kg. Khi bộ ngực xuất hiện trở lại, nỗi ám ảnh lại trở về, Kim bắt đầu buồn nôn sau mỗi lần ăn. Trong suốt quá trình trị liệu tiếp theo, cô thường rơi vào tình trạng căng thẳng.

"Mặc dù từng cặp kè với một số bạn nam trong trường, nhưng tôi chưa bao giờ quan hệ. Tôi vẫn còn gin. Quả thật, tôi chỉ có cảm giác bị hấp dẫn bởi phụ nữ. Tuy nhiên, tôi né tránh suy nghĩ này vì lo sợ những người xung quanh dè bỉu", Kim nhớ lại.

Đến tháng 4/2004, Kim gặp Michelle Smith, một cô gái 28 tuổi, trong một quán bar. Cả hai nhanh chóng nhận ra họ phải dành cho nhau. Kim mong ước mình trở thành một người đàn ông thực thụ bên cạnh Michelle.

"Một lần, vô tình tôi đọc được quyển sách về những kẻ khác người như tôi. Cuốn sách đã mở ra cho tôi một cái nhìn mới về giới tính của mình. Tôi cảm thấy lòng nhẹ nhõm khi biết mình có thể trở thành một người đàn ông".

Công đoạn đi tìm người đàn ông của Kim thực sự bắt đầu.

5 tháng sau, Kim trải qua cuộc phẫu thuật tốn hết 6 nghìn đôla Mỹ để loại bỏ bộ ngực. Khi vừa tháo băng, Kim đã hét lên sung sướng với vòng một phẳng lỳ. Sau đó, Kim đổi tên thành Ryan và sống như một người đàn ông.

Trong thời gian đó, Ryan vừa đi làm vừa theo học ngành thiết kế, nhưng cũng tranh thủ thời gian để tìm bác sĩ giúp mình chuyển giới. Michelle không còn phản đối sự thay đổi của người yêu. Cô luôn bên cạnh Ryan trong giai đoạn "Kim - Ryan". Trong khi đó, gia đình Kim thật sự giận dữ và không chấp nhận.

Posted Image
"Bố không thèm nói chuyện với tôi một câu, còn mẹ chỉ trả lời nhát gừng. Cả gia đình xem tôi như người xa lạ. Tôi thật sự bị tổn thương vì luôn mong họ hạnh phúc. Tuy nhiên, lần này tôi biết mình đã làm đúng. Chỉ có như vậy tôi mới được là chính mình", Ryan tâm sự.

Nhiều tuần sau cuộc phẫu thuật. Ryan bắt đầu điều trị bằng hoóc môn. Gương mặt anh biến đổi dần, râu và lông ngực bắt đầu xuất hiện, giọng nói trầm đục hơn.

Mỗi ngày Ryan đều đứng trước gương kiểm tra râu và lông ngực. Chỉ cần thấy nó dài ra một chút, anh đã đủ vui sướng. Ryan cảm thấy thú vị với giọng nói đầy chất đàn ông của mình.

"Lần đầu tiên trong cuộc đời tôi cảm thấy yêu hình ảnh của mình trong gương".

Hai năm sau, Ryan quyết định làm phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục. Bác sĩ cho biết ông sẽ cắt đi những phần da thừa, sau đó nối một dương vật giả vào cơ thể Ryan. Tuy nhiên, anh sẽ không bao giờ thực hiện được thiên chức làm cha. Anh đồng ý, và ca phẫu thuật tốn hơn 11.000 đôla đã làm đổi đời anh.

Đến năm 2006, mối quan hệ giữa Ryan và Michelle càng khăng khít hơn. Họ góp tiền mua nhà. Gia đình Kim đã chấp nhận Ryan, không còn kịch liệt phản đối như trước nữa. Năm 2007 có lẽ là năm Ryan chạy nước rút, anh đã làm một lúc 3 công việc để có đủ tiền hoàn tất quá trình chuyển giới.

Giờ đây, Ryan đã được là chính mình. "Hãy nhìn xem, bây giờ tôi hoàn toàn là một người đàn ông. Tôi không còn phải né tránh cái nhìn của mọi người và che giấu cơ thể mình dưới lớp áo thùng thình. Tôi ăn uống thoải mái mà không lo ngực to lên, mông nở ra. Tôi yêu cuộc sống mới này", Ryan Sallans tự hào.

Ryan hiện 30 tuổi, anh có bằng cử nhân Nhân loại học, Anh ngữ và bằng thạc sĩ tâm lý giáo dục của Đại học Nebraska - Lincon, Mỹ. Trong 4 năm qua, anh đi diễn thuyết khắp nơi, nhất là tại các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ. Anh chia sẻ câu chuyện chuyển giới của mình. Ngoài ra, Ryan còn là chuyên viên về sức khỏe của một tổ chức phi lợi nhuận.

(Theo Tiếp thị và Gia đình, Ảnh: Closeronline.co)

 • Like 1

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Jasmine    16

Thật sự mà nói Jasmine yêu là yêu con gái, chứ không có yêu con trai cũng giống như là yêu con gái trong thể xác con trai cho nên là Jasmine thấy có nhất thiết phải chuyễn đổi thế không nhỉ? 8->

 • Like 1

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
cherish    1

tôi cũng đồng ý là ko nhất thiết phải chuyển đổi nhưng đôi lúc sự chuyển đổi sẽ làm cho mình hoàn thiện hơn...tùy mỗi người mỗi hoàn cảnh nữa...

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Junior    500
Đăng lúc (đã chỉnh sửa)

Ryan hiện 30 tuổi, anh có bằng cử nhân Nhân loại học, Anh ngữ và bằng thạc sĩ tâm lý giáo dục của Đại học Nebraska - Lincon, Mỹ. Trong 4 năm qua, anh đi diễn thuyết khắp nơi, nhất là tại các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ.

Chúa ưu ái những người đồng tính , nên họ sẽ rất thông minh và tài giỏi 8-> Được chỉnh sửa bởi Junior

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
iamyours    105

Chả hiểu mọi người đang muốn bàn cái gì, vụ án này đâu liên quan đến người đồng tính 8->

 • Like 2

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
brey    3.177
Đăng lúc (đã chỉnh sửa)

Đến tháng 4/2004, Kim gặp Michelle Smith, một cô gái 28 tuổi, trong một quán bar. Cả hai nhanh chóng nhận ra họ phải dành cho nhau. Kim mong ước mình trở thành một người đàn ông thực thụ bên cạnh Michelle.

Vậy là đồng tính rồi nè iamyours . Chị ấy muốn thay đổi giới tính để được sống thoải mái hơn vì Xác nữ mà Hồn nam.Chị ấy chỉ thấy ổn khi mình có body đàn ông thôi. Mà Kim trước hay sau phẩu thuật mình thấy đều đẹp hết, nhìn hình lúc là đàn ông không tin nổi luôn,đúng là phép màu.

Không biết tỉ lệ những cặp đồng tính mà cả 2 đều thích mình là nữ có nhiều không?

Được chỉnh sửa bởi brey
 • Like 1

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
KhuyetNguyen    172

cho dù có đẹp trai hơn nữa mình cũng ko thích.Mình chỉ thích phụ nữ.Nếu thích người có bề ngoài là Đàn ông thì yêu người đàn ông thực sự cho rồi,ít nhất đỡ phải lo sau này người đó bị ảnh hưởng của tác dụng phụ vì các cuộc phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

 • Like 1

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
iamyours    105

Vậy là đồng tính rồi nè iamyours . Chị ấy muốn thay đổi giới tính để được sống thoải mái hơn vì Xác nữ mà Hồn nam.Chị ấy chỉ thấy ổn khi mình có body đàn ông thôi. Mà Kim trước hay sau phẩu thuật mình thấy đều đẹp hết, nhìn hình lúc là đàn ông không tin nổi luôn,đúng là phép màu.

Không biết tỉ lệ những cặp đồng tính mà cả 2 đều thích mình là nữ có nhiều không?

He has never been a real woman so he would never be a lesbian.
 • Like 3

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Lynn    4.453

Không biết tỉ lệ những cặp đồng tính mà cả 2 đều thích mình là nữ có nhiều không?

Theo " thống kê " của Asianlabrys gồm có 48 người tham gia thì chỉ có 3 người thích được xem mình là phái nam, tức là 6%, 43% thích được xem là nữ ( tức là phụ nữ yêu phụ nữ ) , 45% muốn được xem như là một con người , không kể nam hay nữ .

Trừ khi mà một con người quyết định dùng phẩu thuật để thay đổi trở thành một người khác với phái mà mình được sinh ra từ đầu, thì tất cả đều được liệt kê vào phái mà mình được sinh ra .

Ví dụ: Một người nói giọng ồ ồ, mặc quần áo con trai, muốn mình được xem như là một người phái nam nhưng trong người của cô ta , tất cả bộ phận đều là của phụ nữ thì cô ta là một người phụ nữ .

Định nghĩa của phái ( sex ): Là tên gọi để chỉ sự khác biệt hai bộ phận sinh dục của động vật và những bộ phận này thì lại được hình thành bởi nhiễm sắc thể ( chromosome )

Nữ: Nhiễm sắc thể XX

Nam: Nhiễm sắc thể XY

Chúng ta cần phải hiểu khái niệm về giới tính để có thể có được sự tôn trọng dành cho mọi người trong xã hội . MR RYAN SALLANS là một người đàn ông chân chính , ông ta muốn được công nhận là một người đàn ông , và ông ta sẽ không hài lòng tí nào nếu được xem như là một người phụ nữ và đặc biệt là một lesbian .

Theo thống kê của Hoa kỳ thì có khoảng từ 30 ngàn đến 40 ngàn người chuyển phái từ nữ sang nam . Trong khi chỉ có 1/2500 người chuyển phái nam thành nữ .

Những người quyết định chuyển phái sẽ không được tính như là phái ban đầu của họ nữa, mà họ sẽ trở thành phái mà họ muốn . Họ không còn là " xác nữ hồn nam " mà hoàn toàn là " xác nam hồn nam " , những người kết hôn với họ không nhất thiết phải là đồng tính, phải là lesbian hay gay, họ có thể là những người hoàn toàn straight .

Cuộc hôn nhân của những người này được xem như là heterosexual marriage chứ không phải là same sex marriage .

Do đó chúng ta đừng hiểu lầm họ là gay hay là lesbian, họ đơn giản chỉ là transsexual people .

 • Like 2

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Vuondom    315

Ai cũng có quyền chọn lựa sự thay đổi giới tính vì chúng ta không muốn bị kỳ thị lại càng không nên kỳ thị bất cứ một ai! Nhưng nói thiệt lòng nếu đã là les thì Vượn thà yêu một người con gái nhìn bề ngoài nam tính hơn lấy một người tài giỏi nhưng nhìn giống như anh chàng Ryan này, vì nếu yêu vẻ đẹp của đàn ông thì Vượn thà đi kiếm những anh chàng đẹp trai để quen biết chứ yêu gái làm gì?? Dù sao tình yêu giữa hai người con gái vẫn có sự thuần túy& trong sáng, quyến rủ của nó!!! Mèn ơi máu Les của tui lại nổi lên bất tử dị chời!!! 8->

 • Like 3

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
brey    3.177
Đăng lúc (đã chỉnh sửa)

@Lynn: Cảm ơn Lynn đã dành nhiều thời gian để giải thích rất cặn kẽ cho em.Lynn cho em hỏi thêm

Theo " thống kê " của Asianlabrys gồm có 48 người tham gia thì chỉ có 3 người thích được xem mình là phái nam, tức là 6%, 43% thích được xem là nữ ( tức là phụ nữ yêu phụ nữ ) , 45% muốn được xem như là một con người , không kể nam hay nữ .

Như vậy kết quả điều tra là 6% + 43% + 45% = 94% (lẽ ra là 100% ??)==> Ko biết là em có hiểu sai kết quả không?Hay là Lynn hỏi nhiều câu hỏi khác nhau? Hay 6% còn lại có câu trả lời khác?Qua đây thì em thấy có đến 88% muốn giữ nguyên giới tính của mình, dù cho mình là người đồng tính.Theo em suy nghĩ của em điều đó có nghĩa là mọi người Quan trọng là tình yêu chứ không quan trọng Giới tính? @ All: Như vậy, những người cùng giới tính yêu nhau có phải là lỗi của tạo hoá hay không? Được chỉnh sửa bởi brey

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
iamyours    105

@ All: Như vậy, những người cùng giới tính yêu nhau có phải là lỗi của tạo hoá hay không?

Không brey à, đó là một sự ưu ái của tạo hoá. Lỗi là lỗi ở con người phân biệt đối xử lẫn nhau. Nếu 1 ngày iay thức dậy mà ko còn yêu phụ nữ nữa, I'm gonna kill myself.
 • Like 2

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
KHuyen    142

@ All: Như vậy, những người cùng giới tính yêu nhau có phải là lỗi của tạo hoá hay không?

KH cũng đã tìm đọc nhiều tài liệu cũng như sách vở nhưng chưa thấy điều gì khả dĩ đưa đến một kết luận nào có thể chấp nhận được. :->

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Lynn    4.453

Brey,

Có nhiều câu hỏi khác nhau , và có nhiều người không trả lời câu hỏi ấy nhưng lại muốn trả lời câu hỏi khác cho nên là tỷ lệ không đủ là 100%.

Lynn nghĩ là mọi người nên dùng thì giờ và đầu óc của mình suy nghĩ ra những việc có lợi hơn là tự hỏi tại sao mình yêu người cùng phái ? ai có lỗi trong này hoặc là bất cứ điều gì liên quan đến chuyện tình cảm của mình . Trái tim là trái tim của mình, hạnh phúc là hạnh phúc của mình, cuộc đời là cuộc đời của mình . Nếu bản thân mình thấy là có quan hệ với người đó là không đúng, là tội lỗi thì mình chấm dứt quan hệ với người đó, còn nếu NGƯỜI TA bảo là quan hệ của mình là không đúng, là tội lỗi mà vì mình nghe lời người ta, mình chấm dứt quan hệ ấy thì ....mình quá tệ rồi .

Những thằng đàn ông súc vật, đi mò con gái / cháu gái của mình, con gái dưới tuổi vị thành niên, đi ngủ với bao nhiêu người trong khi đang có vợ, những người đàn bà đi lừa đảo người ta, dùng tình để lừa tiền ... mới chính là những người đáng bị khinh khi, coi thường .

Những người đồng tính biết là mình chỉ thích người cùng phái mà vẫn cố ý đi lừa đảo, kết hôn với những người khác phái để che đậy bản thân của mình thì mới là những người không xứng đáng làm con người . Những người mù mờ không biết mình là ai, thật sự không cố ý đi lập gia đình với người khác phái để che đậy, thì là những người đáng tội nghiệp .

Còn những người lớn, không có gì vướng bận, không ai có vợ hoặc có chồng, đồng ý yêu thương và chung sống với nhau thì đó là chuyện riêng của người ta, và chúng ta lúc nào cũng phải tôn trọng việc riêng của mỗi người .

Những người mà cứ lúc nào cũng có ý kiến vào chuyện riêng của người khác là những người hạ cấp, những người mà bị người khác cho ý kiến bậy bạ vào chuyện riêng của mình, mà vì thế mà thay đổi ý nghĩ của mình về quan hệ của mình là những người còn thấp kém hơn cả những người hạ cấp kia .

Không biết tại sao mọi người cứ băn khoăn về chuyện dài đồng tính ? tất cả mọi người, từ gia đình đến bạn cùng sở, đều yêu mến bạn gái của Lynn và ngược lại, bạn cùng sở của cô ấy nói: you có được một " world-class chef " nấu cho ăn mỗi ngày, đừng có để mất cô ấy . Tất cả đều rất là bình thường, gia đình của Lynn cũng giống như trăm triệu gia đình khác trong thế giới này .

Cuộc đời của những người đồng tính bình thường và hạnh phúc như vậy đó, đừng có dại mà đi làm chuyện điên, nghe lời của thiên hạ mà tự giết cuộc đời của mình .

 • Like 5

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
brey    3.177
:-> Em thích Lynn ở cái điểm rất là Logic và Lý trí trong chuyện tình cảm và suy nghĩ. Không có tự suy diễn, mẫn cảm rồi nhốt mình trong cái mớ bồng bông.Cái gì cũng phân tích kỹ lưỡng, sáng suốt.Em xin học tập theo.

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
tranthuy    512

cô này không chấp nhận sự thật thể xác mình là đàn bà mà muốn nó là đàn ông, có chuyển đổi vẫn không phải là đàn ông thực sự. Hay có nhiều người nội tâm là đàn ông nhưng lại không dám chấp nhận mà muốn làm đàn bà ,hay nội tâm đàn bà mà lại muốn làm đàn ông. Sao không sống với sự thật mà lại phủ nhận nó, mong muốn những điều giả dối. Sao không sống thật với chính mình? Có lẽ con người quá sợ hãi, quá hèn nhát nên mới sống dối trá như thế.

 • Like 1

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác
Lynn    4.453

Ông Ryan Sallans là một người đàn ông lỡ sinh ra trong vóc dáng của một người phụ nữ, hay là cô Kim Sallan là một người phụ nữ không chấp nhận mình là một người phụ nữ, đó là chuyện riêng của ông ta . Không ai có thể biết tại sao ông ta lại muốn như thế mà lại không muốn ngược lại .Nhưng nếu ông Ryan muốn là một người đàn ông thì chúng ta cần tôn trọng ý muốn này của ông ta và xem ông ta như là một người đàn ông .Nếu chúng ta không nhìn ra được là mỗi một con người là một cá thể và họ có quyền sống theo ý muốn của họ, thì mọi người sẽ không bao giờ nhìn ra được là những người đồng tính cũng là những cá thể và do đó, họ cũng có quyền sống theo ý muốn của họ .Ông Ryan thực sự mới là một người có một giới tính rõ ràng: ông ta là một người đàn ông . Nhưng có những người, họ không biết được là họ là đàn ông hay là đàn bà, cái đó mới là vấn đề . Đặc biệt là những người đồng tính nữ . Hôm nay yêu một người mạnh tính thì làm phụ nữ, ngày mai yêu một người yếu tính thì lại làm một người mạnh tính giống đàn ông . Điều này thực sự cũng là do ý muốn của họ, và chúng ta cần tôn trọng ý muốn ấy của họ, nhưng không xác định được rõ ràng mình là phụ nữ hay là phái nam, nó sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến quan hệ của mình với những người chung quanh , và đó mới là điều để chúng ta cần phải chú ý .Ví dụ: gặp một người phụ nữ muốn mình là đàn ông, không sao hết, chúng ta sẽ tôn trọng người ấy, đối xử với họ giống như là một người đàn ông . Nhưng sau đó, vì một lý do nào đó , người này lại muốn được đối xử như là một người phụ nữ thì đó mới làm cho mọi người bị nhầm lẫn .Vì khi chúng ta lớn lên, mọi người nhìn vào một con người là trong đầu của mình đã hình thành ra một ý nghĩ: à, người đối diện của mình là một người đàn ông hay là một người đàn bà . Không xác định được mình là phái nào, chỉ làm cho mọi người không biết phải đối xử với mình ra làm sao ? Không biết có nên đi với " hắn " vào toilet của mình không hay là " cô ấy " nên đi toilet bên phía đàn ông .Cho nên là chấp nhận con người của mình là đàn ông hay là đàn bà là chuyện riêng của của mỗi người , nhưng đối với xã hội mình cần phải xác định giới tính của mình, vì mình tôn trọng mình và muốn cho người ta có cơ hội tôn trọng mình và đối xử đúng với mình .

 • Like 1

Chia sẻ bài viết này


Liên kết
Chia sẻ trên các trang khác

Tạo tài khoản hoặc đăng nhập để trả lời

You need to be a member in order to leave a comment

Tạo tài khoản

Hãy đăng ký làm thành viên nào, rất dễ dàng thôi !

Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now

×