Jump to content
  • Announcements

    • Jas

      Hướng Dẫn/Thắc Mắc Khi Tham Gia Diễn Đàn   10/28/2016

      Trước khi đặt vấn đề - thắc mắc, hoặc muốn tìm hiểu cách sử dụng diễn đàn AsianLabrys, xin vui lòng click vào đây, và tham khảo những chủ đề đã có trong box Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến. Nếu thắc mắc chưa được giải đáp, xin làm theo như sau: a) Nếu bạn có câu hỏi hoặc gặp phải vấn đề liên quan đến kỹ thuật của diễn đàn (lỗi gặp phải khi sử dụng, etc.), xin liên lạc với smod Hoangnguyen112 hoặc smod Dimwit, hoặc post bài trong Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến B) Nếu vấn đề liên quan đến bài viết và các nội dung trong diễn đàn (xóa, chỉnh sửa, etc.), cũng xin liên lạc với Hoang hoặc brey để yêu cầu giải quyết c) Mọi câu hỏi và thắc mắc về tài khoản sử dụng (tại sao bị khóa hoặc đình hoãn, etc.) và các vấn đề liên quan trực tiếp đến các thành viên khác của diễn đàn, xin gửi thư đến Admin tại địa chỉ asianlabrys@gmail.com
Sign in to follow this  
nghi4mat

Đã Có Ai đọc Người Tình Sputnik Chưa ạ?

Recommended Posts

nghi4mat    0

Nếu ai đã đọc Người tình Sputnik của Haruki Murakami thì xin cho ý kiến ạ!"Mùa xuân năm hai mươi hai tuổi, Sumire yêu lần đầu tiên trong đời. Một tình yêu mãnh liệt, một cơn lốc xoáy thực sự quét qua các bình nguyên – san phẳng tất cả những gì nó gặp trên đường, tung mọi thứ lên trời, xé chúng ra từng mảnh, nghiền nát thành từng miếng. Cơn lốc không hề giảm cường độ khi băng qua đại dương, biến Ăngko Vat thành đồng hoang tàn, thiêu cháy rừng già Ấn Độ với hổ báo và muôn loài, rồi biến thành cơn bão cát sa mạc vùng vịnh Ba Tư, chôn vùi cả một thành phố pháo đài kỳ lạ dưới biển cát. Tóm lại, đó là một tình yêu thực sự vĩ đại. Người Sumire đem lòng si mê hoá ra lớn hơn cô mười bảy tuổi. Đã có gia đình. Và, phải nói thêm, là phụ nữ. Đây là nơi tất cả bắt đầu, và là nơi tất cả kết thúc. Gần như tất cả.“…Ngay khoảnh khắc Miu chạm tay vào tóc cô, Sumire đã yêu, giống như cô đang băng qua một cánh đồng thì đùng! một tia sét giáng thẳng xuống đầu cô. Một điều gì đó giống như một mặc khải nghệ thuật. Do vậy, khi đó Sumire chẳng thấy có gì đáng quan tâm trong việc người cô yêu tình cờ lại là một phụ nữ." ( Trích dẫn)Theo N thì đây là 1 tiểu thuyết rất hay, nhưng có 1 điều là tác giả thường hay dẫn dắt dài vào tình huống mà N đang rất hồi hộp , làm N cảm thấy.."hơi nóng lòng" :p , với N thì như thế nhưng k bít mọi người thế nào.Ngoài ra thì tác giả rất hay trong việc tả cảnh, làm N thấy giống như đang sống trong câu truyện vậy

Share this post


Link to post
Share on other sites
Jockerphoto    66

N nói rất đúng, theo J nghi đó là nghệ thuật của tác giả, khi đọc truyện này J cũng có cảm giác y vậy. J là người lười đọc sách nhưg J đã bị cuốn hút bởi lối viết, đến nổi J xin nghĩ làm để đọc cho hết truyên luôn.Nhưng cuối cùng thì hơi bị hụt hẫng và nói thật Haruki là người viết wá tài tình, wá nghệ thuật. J thix lối hành văn đó nhưng k thix cách xây dựng truyên như vậy! hơi mơ hồ và k thực tế...J cần và thix cái j thực tế, chân thật!

Share this post


Link to post
Share on other sites
nghi4mat    0

Hì cảm ơn J vì đã reply topic của N.N nhìu lúc đang đọc thì tự nhiên thấy ghét Haruki vô cùng, ông làm N hồi hộp ghê . Nhưng dù sao thì N cũng đã đọc cuốn tiểu thuyết rất nhanh vì N bị cuốn vào câu chuyện. N nghĩ trong đời thường thì chuyện như Sumire cũng có nhìu lắm, J nghĩ vậy hok?

Share this post


Link to post
Share on other sites
Jockerphoto    66

ửm, J đồng ý với N. J nghĩ Sumire có thể là đại diện cho 1 số đông trong chúng ta. đọc Sumire, đôi khi J thấy đâu đó bóng của chính mình!

Share this post


Link to post
Share on other sites
Jel    17

Có một người bạn của tôi thích Haruki , vì thế tôi đã đi hết các nhà sách chỉ để tìm đặt những cuốn sách đó gửi cho bạn .

Haruki Murakami .. cái tên tôi được biết lần đầu tiền trong Rừng Na Uy , ấn tượng với tôi là những nút thắt , những ảo giác khó tả , những đột phá , và những dằn vặt nội tâm sâu sắc ..Nhưng tôi lại không thích haruki .

Người tình Sputnik là 1 trong vài cuốn tôi mua tặng cho bạn . Cốt truyện không có hậu , nó đơn giản còn không đáng thương bằng những câu chuyện ngoài đời của bản thân tôi và bạn bè tôi , cách hành văn cũng vẫn thế , không có đột phá , nên tôi cũng không viết thêm một bài review nào nữa cho haru ki .

Đây là một bài tôi viết về 1 tác phẩm khác của haruki :

Haruki Murakami , phía nam biên giới , phía tây mặt trời .

Haruki , phía nam biên giới , phía tây mặt trời . Còn thế giới của tôi mặt trời vẫn chỉ ở hướng đông . Thế giới của tôi không có đường chân trời ở phía tây , không phải ở Xiberi , tôi cũng không hề có Shimamoto san để hướng về và ảo tưởng .

Văn phong nhẹ nhàng , tôi thích Haruki ở chỗ nhẹ nhàng , có nhiều đoạn văn tả cảnh rất tốt ,không gian hiện lên đẹp như tranh , lại ngập tràn âm nhạc du dương ,

Chính vì sự nhẹ nhàng , tôi có cảm giác rất trống rỗng , chính vì sự trống rỗng đó , khi đọc sách của Haruki , tôi hay bị nhức đầu , tôi bị lạc vào thế giới của nó , đầy những nút thắt lờ nhờ , ảo giác cứ lấp loáng , tôi chưa bao giờ cố gắng để hiểu nội tâm nhân vật trong một cuốn truyện nào đó , của Haruki cũng ko ngoại lệ . Các nhân vật của Haruki giống hệt những nam nhân trong Liêu trai chí dị vậy , tất nhiên, cũng lại là cảm giác của tôi mà thôi .

Một phần chịu ảnh hưởng của người dịch nên nhiều đoạn không ổn . Nhiều người nói đọc bằng tiếng anh vẫn hay hơn . Đây là cuốn thứ 2 mà tôi đọc , hệt như mạch truyện của Rừng Na Uy , lướt qua một vài truyện ngắn khác cũng được rập khuôn - Văn phong phải ghi đậm dấu ấn cá nhân , còn mạch truyện thì ko nên .Phải chăng - Haruki , giống các nhân vật của ông - cố mò mẫm thoát khỏi chấp ngã .

Hay đang đi tìm đường đến Huệ Năng lục tổ :)) .

" Bồ đề chẳng có cây

Gương sáng chẳng có dài

Xưa nay không một vật

Nơi nào dính trần ai ? "

Về sex , tôi thấy rất bình thường , tôi không thấy gì trong việc những tác phẩm của Haruki mang hơi sex , nhưng mở màn mà nói yêu say đắm một người đến mức ám ảnh , giữa truyện có bao nhiêu người con gái là nhân vật nam make love gần hết ( Rừng na uy - cái tiêu đề cũng đáng tranh cãi , lỗi ở người dịch ) . Tôi không nghĩ như nhiều người khác , rằng tác giả muốn cho thấy sự cô đơn của các nhân vật , để giải quyết sự cô đơn đó ,cần make love .

" Thế nhưng, với Haruki Murakami, phía nam biên giới lại là mảnh đất hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp, giải phóng hoàn toàn được cái tôi vốn được giấu kín trong vỏ bọc cơ thể. "

So sánh giữa Haruki và Trương Duyệt Nhiên , đương nhiên Haruki sẽ được nhiều người đánh giá cao hơn , còn tôi lại thích Trương Duyệt Nhiên . Không thể biết vì sao , có lẽ vì đọc sách chị xong , thấy rất thoải mái .

Đọc sách để giải trí , đọc mà bị nhức đầu thì đương nhiên ko thích . Trừ những cuốn sách nghiên cứu bắt buộc phải nhức đầu . Sách của Haruki ko thuộc dạng này . Nhưng cũng như đã nói với 1 người bạn . Tôi đọc sách theo tinh thần gạn đục khơi trong .

" Có những điều chỉ gặp gỡ rồi quên đi , có những thứ theo ta suốt cuộc đời " . Nếu nói sách của Haruki không có nội dung gì sâu sắc thì không phải , nếu nói nó thuộc vào diện không thể không đọc trong đời thì có lẽ tôi là một người khó khăn quá , những cuốn sách của Haruki với tôi chỉ giống như 1 cuốn manga , 1 bộ phim nào đó mà thôi . 1 câu chuyện kể , vào một buổi sáng đi uống cafe .

Với tôi , nói thẳng thắn , nó không bằng 1 góc Đạo Đức Kinh ( Đa số bạn bè tôi chê bai nó là mớ tạp nham ) , rồi Kinh Thánh, Kinh Dịch , Minh Tâm Bảo Giám , cho đến những chuyện cổ tích không thực như của Andecxen , hay doremon , thậm chí là những cuốn bói toán như Mai Hoa Dịch Số , Tứ trụ tử bình ...

Đối với văn học Nhật bản , Haruki sẽ không có chỗ trong tâm khảm của tôi bên cạnh Ryunosuke Akutagawa , Bankei...

Thế giới của tôi , không giống Haruki , tôi không hiểu , nên ko thích lắm , chỉ vậy thôi . Thế giới của tôi , mặt trời ở hướng đông . Còn người tôi yêu ở trong tim của tôi , không ở phía chân trời hay đâu hết .

Share this post


Link to post
Share on other sites
SongDu    77

Hôm nay vô tình lạc vào topic này nhắc đến Người tình Sputnik và Haruki Murakami nên mình mạn phép mạo muội có đôi lời. Bản thân SD đọc không nhiều nên ko dám múa rìu qua mắt thợ với lại khi đọc mỗi người có một cái nhìn và nhận định khác nhau. Mọi người đều bảo "Người tình Sputnik" là đứa con được Haruki yêu quí nhất vì nó là đứa con yếu đuối nhất. Nói thật mình chỉ vô tình đến với văn học Nhật và Haruki là một cây viết lớn rầm rộ lúc ấy và cả bây giờ. SD chẳng dám nói là mình hay không thích văn của Murakami nhưng khi đọc bất cứ tác phẩm nào của ông SD cũng bị cuốn vào ấy và phải đọc một mạch cho hết, rất nhiều lúc chẳng hiểu và thường xuyên cảm thấy ức chế nhưng đó là cái hay của Haruki.Nước Nhật trong văn của ông đã bị xâm thực rất nhiều bởi nền phương Tây, nhiều người bảo văn của ông man mác buồn, lặng và lạnh, nhiều cái chết...Nếu ai muốn tìm sự rốt ráo, rõ ràng cụ thể thì chắc chắc văn của Murakami nên bị loại trừ. SD chưa đủ trình, level để diễn tả được cái hay, ý nghĩa qua mỗi tác phẩm của ông. Về tác phẩm Người tình Sputnik thật ra SD lại đồng tình với mọi người rằng đây là đứa con yếu ớt nhất của ông, mình đọc vì tò mò nhiều khi Haruki lại chọn đề tài này để xử lí. Cách mà ông tiếp cận như là điều hiển nhiên sự việc phải thế, một tình yêu cuốn phăng tất cả mọi thứ trên đường nó đi. Nếu trong đời thật sự một tình yêu như thế, mình thật sự muốn biết cảm giác đó là thế nào.

Share this post


Link to post
Share on other sites
minhDangerous    384

Có cuốn Sputnik của Haruki Murakami cách đây cả năm rồi , được 1 chị bạn ( straight ) ở Vn gởi qua tặng . M đọc đúng 2 trang , thấy nhiều chữ quá nên thôi để dành để dành ( shame on me :D )

Share this post


Link to post
Share on other sites
ngocboi    4

thấy truyện hay nhưng không hiểu .......chẳng biết sumi la gi nua?.sao có thể quan hệ với cả nam lẫn nữ chứ....và cô miu nữa sao có thể ngũ với người mình không yêu.........

Share this post


Link to post
Share on other sites
dimwit    1,446

Dòng văn chương của Nhật đối với dw rất khó đọc, không dễ hiểu và cảm nhận do cách hành văn ẩn ý rồi thêm cách dịch sang tiếng Việt. Dw đọc 2 lần tác phẩm này, nhưng vẫn chưa hiểu hết được tính cách nhân vật và câu chuyện. Chắc phải đọc thêm lần nữa chăng? Dw đúng là quá cứng.Vài cảm nhận. Cám ơn!

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now
Sign in to follow this  

×