Jump to content
 • Announcements

  • Jas

   Hướng Dẫn/Thắc Mắc Khi Tham Gia Diễn Đàn   10/28/2016

   Trước khi đặt vấn đề - thắc mắc, hoặc muốn tìm hiểu cách sử dụng diễn đàn AsianLabrys, xin vui lòng click vào đây, và tham khảo những chủ đề đã có trong box Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến. Nếu thắc mắc chưa được giải đáp, xin làm theo như sau: a) Nếu bạn có câu hỏi hoặc gặp phải vấn đề liên quan đến kỹ thuật của diễn đàn (lỗi gặp phải khi sử dụng, etc.), xin liên lạc với smod Hoangnguyen112 hoặc smod Dimwit, hoặc post bài trong Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến B) Nếu vấn đề liên quan đến bài viết và các nội dung trong diễn đàn (xóa, chỉnh sửa, etc.), cũng xin liên lạc với Hoang hoặc brey để yêu cầu giải quyết c) Mọi câu hỏi và thắc mắc về tài khoản sử dụng (tại sao bị khóa hoặc đình hoãn, etc.) và các vấn đề liên quan trực tiếp đến các thành viên khác của diễn đàn, xin gửi thư đến Admin tại địa chỉ asianlabrys@gmail.com
Sign in to follow this  
believe

Nhật Ký Tiết Lộ Con Người đồng Tính Của Susan Sontag

Recommended Posts

believe    35

Từng lấy chồng và sinh con nhưng tiểu thuyết gia nổi tiếng người Mỹ có quan hệ tình cảm với không ít phụ nữ. Cuốn nhật ký sắp xuất bản của bà còn tiết lộ, nhà văn đã có quan hệ đồng giới từ năm 16 tuổi.

Susan Sontag là nhà văn, nhà tiểu luận, nhà làm phim, nhà tư tưởng vĩ đại của Mỹ. Bà từng tuyên bố tự tin rằng mình là “người phụ nữ thông minh nhất nước Mỹ”. Không chỉ có vậy, Sontag còn xinh đẹp và có quan niệm phóng khoáng về giới tính và đời sống tình dục. 4 năm sau khi Sontag qua đời, con trai duy nhất của bà - David Rieff - đã quyết định công bố cuốn nhật ký chứa đựng nhiều chi tiết về đời tư của nhà văn.

"Tôi sẽ làm mọi thứ, sẽ chờ đợi niềm vui ở mọi nơi và sẽ tìm được nó, bởi đâu đâu cũng có niềm vui…”, cô bé 16 tuổi Susan Sontag viết trong cuốn nhật ký vào năm 1946. Quả thực, nhà văn đã có một sự nghiệp đầy sáng tạo và đời sống tinh thần thực sự phong phú. Bà có nhiều người hâm mộ và không ít kẻ thù bởi sự đa tài, lối sống táo bạo và những phát biểu hùng hồn của mình.

Posted Image

Nhật ký của Susan Sontag được chia làm 3 phần. Phần đầu với tên gọi Reborn: Early Diaries, 1947-1964 được NXB Penguin ấn hành vào tháng 1/2009. Vốn là cây bút sắc sảo, uyên bác trên văn đàn, nhưng khi nép mình vào nhật ký, Sontag viết khá nhiều về đời sống tình dục kỳ lạ của mình.

Susan Sontag được biết đến là một người lưỡng tính. Bà kết hôn với Tiến sĩ xã hội học Philip Rieff từ năm 17 tuổi và có một cậu con trai. Nhưng mối tình dài lâu, thắm thiết nhất của Sontag lại là với một người phụ nữ - nhiếp ảnh gia Annie Leibovitz.

15 tuổi, cô bé Susan đã sớm nhận ra trạng thái bất bình thường của mình. "Tôi còn rất trẻ và có lẽ sự xáo trộn lớn nhất đối với cuộc đời tôi sẽ còn bùng lên nữa… Bây giờ, tôi cảm thấy, tôi dường như có xu hướng trở thành lesbian (thật ngại ngần khi viết về điều này)”, nhà văn tương lai viết trong nhật ký.

16 tuổi, Susan Sontag quan hệ tình dục lần đầu tiên với một người phụ nữ. Trong nhật ký, bà chỉ để tên bạn tình là “H” nhằm bảo vệ bí mật nhân thân cho bạn. “Có lẽ là tôi say, có lẽ là không gian quá tuyệt vời khi H bắt đầu làm tình với tôi… Chúng tôi lên giường sau 4h sáng… Sau đó, tôi hoàn toàn tỉnh táo để biết rõ là mình khát khao H. Cô ấy cũng biết điều đó”.

Chia sẻ với báo giới, con trai nhà văn tâm sự, ông đã rất dằn vặt khi công bố những sự thật quá thẳng thẳn và riêng tư này. "Thật khó cho tôi khi quyết định. Nhưng tôi có lý do chính đáng rằng tôi không có nhiều lựa chọn. Mẹ muốn bán các tư liệu này cho Đại học California. Nên sớm muộn gì, những trang viết này rồi cũng được họ xuất bản. Tôi thà tự mình làm việc đó còn hơn… Tôi đã cố trong quá trình biên tập để không cắt bỏ đi quá nhiều đoạn mà tôi rất khó chịu…”.

Nhật ký còn thể hiện rõ quan điểm văn học và những nhà văn yêu thích của Sontag. Trong một vài trang đầu tiên, Sontag tỏ ra ngưỡng mộ tác phẩm của André Gide và Rainer Rilke. "Bà là người phi thường nên hẳn nhiên cũng có thị hiếu phi thường. Những người bình thường như tôi phải mất nhiều thời gian lắm mới đọc hết những gì mẹ từng đọc…”, con trai nhà văn nói.

Sontag qua đời vào 28/12/2004 sau hàng chục năm chống chọi với căn bệnh ung thư.

Source: http://evan.vnexpress.net/News/chan-dung/2008/11/3B9AE1D6/

 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
Aerin    11

Đọc bài báo này thấy khó chịu sởn lông nhím từ trên xuống dưới.Cái ông dịch cái bài báo này không biết là người thế nào, suy nghĩ ra sao về người đồng tính, nhưng sau khi đọc câu này của "chàng" là thấy muốn mửa vào mặt kẻ viết bậy. "Vốn là cây bút sắc sảo, uyên bác trên văn đàn, nhưng khi nép mình vào nhật ký, Sontag viết khá nhiều về đời sống tình dục kỳ lạ của mình." Từ khi nào mà "cây bút sắc sảo, uyên bác" có nghĩa đối nghịch với "đồng tính nữ" đến nỗi phải thay khái niệm đó bằng "đời sống tình dục kỳ lạ" và nhét chữ "nhưng" vào giữa? Tởm lợm.Thêm ông con cũng chẳng khá gì hơn:"Tôi đã cố trong quá trình biên tập để không cắt bỏ đi quá nhiều đoạn mà tôi rất khó chịu…”? Anh có quyền gì để nói thế? Nhật ký của anh đấy à? Ông con này cũng chả phải là gay friendly gì cả đâu. Alex cũng không nghĩ là anh ta tôn trọng con người đồng tính của mẹ anh ta. Hễ gặp loại người này là Alex tự động thấy không tin tưởng được. Không biết quyển nhật ký đó khi đến tay mình đã bị anh ta bóp méo đến thế nào. Khó mà bỏ tiền ra mua được.Cái đáng đọc duy nhất ở bài này, có lẽ là sự thật về giới tính của nhà văn Sontag. Có một người lỗi lạc và đáng kính trọng như vậy trong cộng đồng đồng tính là một ví dụ và tấm gương lớn để giúp mở rộng tầm mắt của thế giới đối với người đồng tính.However, it's still such a shame that she couldn't come out before she die.Over all, this is a totally crapy sad sad story. Oops.

 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
Vanes    3,803

Cám ơn bài viết của Believe.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now
Sign in to follow this  

×