Jump to content
  • Announcements

    • Jas

      Hướng Dẫn/Thắc Mắc Khi Tham Gia Diễn Đàn   10/28/2016

      Trước khi đặt vấn đề - thắc mắc, hoặc muốn tìm hiểu cách sử dụng diễn đàn AsianLabrys, xin vui lòng click vào đây, và tham khảo những chủ đề đã có trong box Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến. Nếu thắc mắc chưa được giải đáp, xin làm theo như sau: a) Nếu bạn có câu hỏi hoặc gặp phải vấn đề liên quan đến kỹ thuật của diễn đàn (lỗi gặp phải khi sử dụng, etc.), xin liên lạc với smod Hoangnguyen112 hoặc smod Dimwit, hoặc post bài trong Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến B) Nếu vấn đề liên quan đến bài viết và các nội dung trong diễn đàn (xóa, chỉnh sửa, etc.), cũng xin liên lạc với Hoang hoặc brey để yêu cầu giải quyết c) Mọi câu hỏi và thắc mắc về tài khoản sử dụng (tại sao bị khóa hoặc đình hoãn, etc.) và các vấn đề liên quan trực tiếp đến các thành viên khác của diễn đàn, xin gửi thư đến Admin tại địa chỉ asianlabrys@gmail.com
Sign in to follow this  
Seaweed

“Diễm xưa” của Trịnh Công Sơn lần đầu tiên xuất hiện

Recommended Posts

Seaweed    114

“Diễm xưa” của Trịnh Công Sơn lần đầu tiên xuất hiện

(Dân trí) - Được cho là người tình đầu tiên của cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn, nhân vật “bí ẩn” đã đi vào huyền thoại trong sáng tác “Diễm xưa” của chàng thi sĩ họ Trịnh, lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng.

Posted Image

Giáo sư Thái Kim Lan (bên phải) giới thiệu bà Ngô Thị Bích Diễm với mọi người

Xuất phát cho ý tưởng độc đáo này là giáo sư Thái Kim Lan, hiện đang công tác tại CHLB Đức. Qua lời mời của cô Lan, Ngô Thị Bích Diễm (Diễm) đã đồng ý về Huế gặp gỡ một buổi duy nhất với công chúng. Tuy nhiên khách được mời hạn chế qua điện thoại, chỉ những người thân quen, một thời gắn bó với Trịnh.

Cuộc gặp gỡ quá đặc biệt không được thông báo trước đã diễn ra tại trung tâm văn hóa Liễu Quán, TP Huế, tối 12/3 vừa qua.

“Sau khi Trịnh Công Sơn mất, Diễm đã trở thành một huyền thoại. Từ đó đến giờ, rất ít ai biết hình bóng cô Diễm trong tuyệt phẩm Diễm xưa là ai. Hôm nay, sự im lặng đó được phá vỡ”, Thái Kim Lan tâm sự.

Posted Image

"Diễm" ngày xưa đã trở về...

Posted Image

...và đã thu hút sự quan tâm của khách mời, bạn bè tại buổi giao lưu

Posted Image

Bà Diễm tâm sự những điều chưa nói đã quá lâu. Kể từ khi Trịnh Công Sơn mất, bà hoàn toàn im lặng với quá khứ

Nhà văn hóa Huế, giáo sư Bửu Ý, đã kể lại một câu chuyện tình về Sơn và Diễm. “Ngày xưa, cây cầu Phủ Cam tuy ngắn nhưng đầy duyên nợ. Trịnh Công Sơn ở căn gác tầng 2, số nhà 11/03 đường Nguyễn Trường Tộ. Hàng ngày, chàng cứ đứng lấp ló sau cây cột, lén nhìn một người đẹp. Nàng đi bộ từ bên kia sông, qua cầu Phủ Cam, dạo gót hồng dưới hàng long não, ngang qua chỗ Sơn ở là chàng cứ sướng ran cả người. Một tình yêu “hương hoa” kéo dài cho đến cuối đời chàng. Sau này, mỗi một mối tình tiếp theo của Sơn đều có hình ảnh cô gái đó. Tên cô là Diễm, người đã tạo cảm xúc cho Sơn sáng tác vô số bản tình ca bất hủ”, lời kể của giáo sư Bửu Ý.

Tao ngộ Huế sau bao nhiêu năm “ẩn giấu”, bà vẫn mặc một áo dài Huế xưa, chân đi hài. Nét mặt hiền, nhân ái và hay cười nhẹ. Độ tuổi 60 vẫn không làm mất đi nhan sắc thuở nào của “Diễm”. Sự có mặt của Diễm đã làm thỏa lòng toàn bộ mọi người có mặt trong khán phòng.

Posted Image

Trên nền, đầy lá và hoa...

Một chất giọng Bắc xưa nhè nhẹ cất lên, Bích Diễm đã thổ lộ cùng khán giả “Huế đối với tôi thật bình yên. Trong Huế có một tình yêu. Từ lâu tôi đã giữ im lặng. Quá nhiều kỷ niệm từ thời thơ ấu tại Huế. Dù đi xa đã lâu nhưng tôi vẫn yêu nơi đây như ngày ban đầu. Trong con người quý nhất là tình cảm. Anh Sơn đã lồng hết những cung bậc đó vào nhạc. Xin cảm ơn anh Sơn, cảm ơn Huế vì sự đón tiếp nồng hậu”. Những câu nói bị ngắt ý giữa chừng vì xúc động của bà đã làm không ít người đồng điệu rơi nước mắt.

Trên nền guitar và piano sâu lắng, nhiều người bạn đã hát tặng “Diễm xưa” những ca khúc tên tuổi của cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn, mà trong đó không thể thiếu ca khúc Diễm xưa.

Bài, ảnh: Đại Dương

  • Like 4

Share this post


Link to post
Share on other sites
HuuTinhQua    125

oh...thì ra đây là người không những đã đi vào nhạc của Trịnh Công Sơn mà còn đi vào những lời đối thoại hàng ngày của người Việt Nam. Nhớ mấy người ở VN hay nói "xưa rồi Diễm!" khi ai đó nói về chuyện gì đó đã cũ rồi...Hôm nay nhân vật Huyền Thoại ở ngay trước mặt...Cám ơn Seaweed đã post lên...Seaweed có vẻ rất siêng đọc tin tức hở?

Share this post


Link to post
Share on other sites
Lynn    4,507

Wow, phải chi mình được nhìn thấy " Diễm " của cái thời TCS tương tư cô ấy nhỉ ? Thanks Seaweed

Share this post


Link to post
Share on other sites
Seaweed    114

HuuTinhQua,Sw có thói quen đọc tin tức vì hồi xưa đi làm công việc bắt buộc ngày nào cũng phải ngồi đọc một đống báo (daily newspapers).Bây giờ không còn làm công việc đó nữa nhưng thói quen vẫn không bỏ được. Khi nào mọi người get bored với mấy tin tức thì PM cho Sw để còn biết đường stop.Mà Sw cũng thắc mắc "Diễm" là ai? Hồi nào giờ cứ nghĩ là không có thật.

Share this post


Link to post
Share on other sites
TuyPhong    82

Oh!Hôm nay được biết Diễm rồi! TP cũng cứ ngỡ "Diễm xưa" chỉ là tên bài hát thôi.Bao giờ Seaweed biết được tin tức các nhân vật Khê - trong "Biển nhớ", Thụy trong "Khúc Thụy du", Ngọ trong "Ngày xưa Hoàng thị", Duyên trong "Thà như giọt mưa"...thì post cho mọi người xem với nha!Thanks Seaweed!

Share this post


Link to post
Share on other sites
siups    598

Tiếc là gặp "Diễm" mà ko biết đó là "Diễm", chứ ko sẽ xin chữ ký hay níu chân níu tay rồi! Muh mọi người có suy đoán được vì sao nhạc sĩ TCS lại "ấn tượng" Diễm ko nè? ^^

Share this post


Link to post
Share on other sites
Seaweed    114

Siups,

"Tiếc là gặp "Diễm" mà ko biết đó là "Diễm", chứ ko sẽ xin chữ ký hay níu chân níu tay rồi!"

Không phải riêng Siups không biết đâu. Cô định cư và làm việc ở California mấy chục năm nay mà đâu có ai biết đó là "Diễm" của Diễm Xưa.

"Muh mọi người có suy đoán được vì sao nhạc sĩ TCS lại "ấn tượng" Diễm ko nè? ^^"

Có phải là như lời Cô đã nói trong cuộc phỏng vấn: "....Sau này tôi mới biết thông qua hai người em của anh Sơn về câu chuyện nhánh dạ lan hương mà tôi tặng anh đã gây một chấn động mạnh nơi anh. Đó là một kỷ niệm thật đẹp, thật liêu trai…!”.

Share this post


Link to post
Share on other sites
Cocacola    1,305

Wow, phải chi mình được nhìn thấy " Diễm " của cái thời TCS tương tư cô ấy nhỉ ? Thanks Seaweed

Đây nè chị, nhưng chỉ có khuôn mặt thôi :)

Posted Image

Share this post


Link to post
Share on other sites
milou    716

"Mưa vẫn mưa bay trên tầng tháp cổ

Dài tay em mấy thuở mắt xanh xao

Nghe lá thu mưa reo mòn gót nhỏ

Đường dài hun hút cho mắt thêm sâu..."

Đây là một hình ảnh ẩn dụ miêu tả về Diễm Xưa. Diễm Xưa có chiếc cổ ngấn cao được TCS ví như một tầng tháp. Nàng có đôi vai gầy, tay thon dài, nét xanh xao, đôi gót chân nhỏ và đôi mắt sâu.

Đây là những nét đẹp dưới con mắt nghệ sỹ của TCS.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now
Sign in to follow this  

×