Jump to content
 • Announcements

  • Jas

   Hướng Dẫn/Thắc Mắc Khi Tham Gia Diễn Đàn   10/28/2016

   Trước khi đặt vấn đề - thắc mắc, hoặc muốn tìm hiểu cách sử dụng diễn đàn AsianLabrys, xin vui lòng click vào đây, và tham khảo những chủ đề đã có trong box Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến. Nếu thắc mắc chưa được giải đáp, xin làm theo như sau: a) Nếu bạn có câu hỏi hoặc gặp phải vấn đề liên quan đến kỹ thuật của diễn đàn (lỗi gặp phải khi sử dụng, etc.), xin liên lạc với smod Hoangnguyen112 hoặc smod Dimwit, hoặc post bài trong Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến B) Nếu vấn đề liên quan đến bài viết và các nội dung trong diễn đàn (xóa, chỉnh sửa, etc.), cũng xin liên lạc với Hoang hoặc brey để yêu cầu giải quyết c) Mọi câu hỏi và thắc mắc về tài khoản sử dụng (tại sao bị khóa hoặc đình hoãn, etc.) và các vấn đề liên quan trực tiếp đến các thành viên khác của diễn đàn, xin gửi thư đến Admin tại địa chỉ asianlabrys@gmail.com

quynhdi

Members
 • Content count

  116
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  24

quynhdi last won the day on January 12

quynhdi had the most liked content!

Community Reputation

377 Excellent

3 Followers

About quynhdi

 • Rank
  Member

Profile Information

 • Gender
  Female

Recent Profile Visitors

1,519 profile views
 1. Thế giới quanh ta

  Bời vậy bây giờ thấy cách người ta đeo khẩu trang, Di nghi ngờ cách họ đeo bao cao su lắm. Di đi làm ở clinic cũng có người bỏ khẩu trang ra. Cái Di nói là, "Bác ơi, hôm qua con làm trong phòng cấp cứu Covid 19, về nhà không kịp tắm, thay bộ đồ rồi vô đây luôn" (Di nổ chút cho nó thêm phần gây cấn chứ Di có tắm). Hễ Di nói vậy là y như rằng ai cũng tự nhích ra xa tám thước. Hay bữa nào nangxanh nổ nổ vậy coi có ai dám kéo khẩu trang xuống nữa không.
 2. Thế giới quanh ta

  Di thấy người Mỹ ủng hộ Trump đã quá lạm dụng quyền tự do của họ rồi. Họ nói là đeo khẩu trang không thể chống lại Covid 19 100%, nên không được bắt họ đeo. Vậy chứ chạy xe, đeo dây an toàn cũng có khi chết vậy, như chính phủ vẫn có thể bắt họ đeo đó thôi. Hơn cả năm rồi, mà Di đi ra đường còn thấy người đeo khẩu trang mà để dưới cái mủi, không chịu che cái mũi của mình lại, nói là thở không được. Bây giờ Di đã hiểu tại sao mà người ta đeo bao cao su mà vẵn dính bầu như thường.
 3. Thế giới quanh ta

  This is too much. I can't . Here is another one that made my day:
 4. Thế giới quanh ta

  Giết Biden thì Harris Vice President - một ngừoi phụ nữ Ấn lai châu Phi - sẽ làm President. Giết luôn Harris thì Pelosi Speaker of the House - một người phụ nữ trắng - sẽ lên thế. Cộng Hòa là đại diện của conservative, của nhóm bảo thủ. 4 năm trước, Cộng Hòa ra sức ngăn chặn bà Hillary - một người phụ nữ làm President. Nếu ám sát Biden bây giờ, thì dân Bảo Thủ sẽ gián tiếp giúp phụ nữ lên đứng đầu đám đàn ông trong chính phủ Mỹ.
 5. Đạo đức bác sĩ thời Covid 19

  Điều này cũng có thể xảy ra lắm. Hôm đó Di đã đứng trong library lớn tiếng chửi, "TWO DAYS! Patient can't even talk and peeing all over himself. No Urinary Analysis or Chest XRay. TWO F***ing DAYS!!!!" Người trong đó im re. Di mà không kiềm chế là có ngày Di sẽ bị đuổi việc rồi ra đứng parking plot mà chửi tiếp . Bạn cứ tự nhiên kể chuyện nha, đừng lo Di chán . Di rất thích nghe chuyện bệnh nhân. Dù có bệnh giống nhau, nhưng mỗi con người đều có sự đặc biệt riêng của họ. Đôi khi Di không nhớ Di cho người ta uống thuốc gì, chứ Di nhớ rất rõ cuộc đời và quá khứ của họ. Di chưa coi bệnh án của dì theloner, nhưng mà nghe qua thì tình trạng của dỉ rất nghiêm trọng. Bị nhiễm trùng máu cũng có thể trị, nhưng nếu lớn tuổi hoặc bị ung thư thì khó qua khỏi. Di thấy cái việc ung thư máu nó dễ chết hơn là nhiễm trùng máu. Đôi khi đưa dỉ vào sớm thì cũng là chung kết quả. Hy vọng là gia đình của bạn đừng quá đau lòng.
 6. Đạo đức bác sĩ thời Covid 19

  Mỗi lần đọc posts của bạn là Di cười chịu không nổi. J lớn tuổi hơn nên Di không dám sai vặt đâu. Đính chính vụ bánh ú là tại bà bán bánh ở gấn nhà J nhưng rất xa nhà Di nên Di nhờ mua giùm à. Di thấy reaction của bạn hình như là các bạn hiểu lầm là Di trách người khuyên Di cẩn thận rồi. Thật ra Di viết vậy vì Di trách bản thân mình chưa làm được điều đó, chứ Di hiểu người khuyên câu đó là lời khuyên thật lòng. Di hiểu. Có title thì Di sẽ phải thận trọng với lời nói của mình. Không những vậy, nếu muốn đấu tranh cho sự công bằng, Di còn phải chơi chính trị văn phòng ở bệnh viện. Nhưng mà ngay lúc này đây, khi mà dân cuồng Trump tiếp tục để Covid lây lan, Di cảm thấy mình không còn khôn ngoan và uyển chuyển được nữa. Hôm trước khi bệnh nhân bị trả về nhà chờ chết, Di đã bực mình. Bữa đó Di còn gặp 1 người đàn ông 72 tuổi, nằm ở phòng cấp cứu, nói sảng cả 2 ngày, mà nhỏ bác sĩ khoa cấp cứu quên order cái quan trọng nhất là Chest X-ray. Di kêu her order, lòi ra bệnh nhân bị viêm phổi. Để lâu hơn nữa, dẫn tới nhiễm trùng máu là ổng chết rồi. Thử hỏi nếu bệnh nhân đó là mẹ của cô ta thì cô ta có quên không. Di bực bội, chửi nhỏ đó từ phòng cấp cứu ra tới thư viện, rồi tới phòng ăn, vô nhà vệ sinh, ra luôn chỗ đậu xe. Về nhà nghĩ lại Di thấy mình quá nông nỗi. Sếp lớn mà nghe thì sẽ không hay. Sếp lớn chỉ nâng đỡ những ai dễ bảo ngoan ngoãn và biết mắt nhắm mắt mở, chứ không ai nâng những đứa đem hết chuyện xấu của bệnh viện ra phơi bày khắp nơi. Các bạn khuyên Di uyển chuyển, Di vẫn đang cố gắng, nhưng Di thất vọng vì bản thân mình không làm được. Chứ Di không có trách các bạn. ----------------------------------------------------------------------------------------------- Chuyện trasua và gia đình không bị nhiễm Covid 19 mặc dù ở gần chị dâu có thể giải thích được. Di nghĩ trasua đang đi học về science, khi bạn học về microbiology, thì bạn chắc đã nghe qua việc người mẹ bị HIV nhưng nếu uống thuốc và sanh con bằng C section thì có thể đứa con sẽ không bị HIV. Và có thể bạn đã nghe qua người bị viêm gan B nhưng nếu uống thuốc đúng thì có thể sẽ không truyền cho gia đình dù có ăn chung. Những trường hợp này xảy ra vì mức độ lây nhiễm (transmission rate) phụ thuộc vào nhiều yếu tố: length of exposure (mình đứng gần người bị bệnh bao lâu), route of transmission (con virus này truyền qua máu, qua không khí hay đường gì) và quan trọng nhất là viral load (trong cơ thể người bệnh có bao nhiêu con vi rút). Nếu viral load thấp, thì cơ hội truyền bệnh sẽ rất thấp. Gia đinh trasua đã rất may mắn. Mặc dù Covid 19 vẫn rất mới và còn nhiều điều mình vẫn chưa hiểu hết, nhưng có thể chị dâu của bạn có ít viral load nên gia đình bạn đã thoát nạn.
 7. Đạo đức bác sĩ thời Covid 19

  @rain.on.me Cám ơn rain.on.me, đôi khi Di cần nghe những lời này từ người khác lắm. Nhất là vào lúc này. Đúng rồi rain.on.me. Bây giờ ai bị Covid 19, nhập viện rồi chết thì có thể nói cũng là may mắn. Nếu ai bệnh bình thường như đột nguỵ, hay bệnh tim, đáng ra có thể chữa được, nhưng giờ sẽ bị trả về chờ chết vì bệnh viện quá tải. Los Angeles đã ra lệnh nếu ai có ít cơ hội sống sót (người già, hoặc có nhiều bệnh) thì đừng đem đến bệnh viện nữa, để chỗ chữa cho người có cơ hội sống cao hơn. Những fan cuồng thất nghiệp ở nhà rãnh rỗi tham gia và cổ xuý cho bạo động và tụ tập không đeo khẩu trang của Trump, để cho nước Mỹ ra nông nỗi này. Trong mắt Di, họ đã giáng tiếp giết người Mỹ. Có bạn quan tâm và khuyên Di nên đừng quá thẳng thắn để không người ta ghét. Di nhận lời khuyên, nhưng Di làm không được. Khi hơn 15% người làm trong bệnh viện ở Mỹ đã chết vì Covid 19 và chúng tôi đang tiếp tục chết, khi bệnh nhân của Di đang hấp hối ở nhà, thì việc bị người ta ghét is the last thing that I worry about. Di chỉ là người bình thườngnên lâu lâu xuống tinh thần vì thấy xót xa cho người nghèo và người bệnh thôi. Hôm nay chích mũi vaccine thứ 2, Di được nghỉ ngơi nên sẽ ở nhà quấn mền luyện phim, chờ J delivers bánh ú. Di sẽ đứng lên lại nhanh lắm.
 8. Đạo đức bác sĩ thời Covid 19

  Bạn làm Quỳnh Di cuời muốn xỉu. Di chưa nghe ai tả bệnh viện vậy bao giờ. Haha, bạn đừng lo. Nguời ta đến gặp Di đôi khi chỉ muốn Di giúp họ gỡ bỏ khúc mắt trong lòng thôi, tại Di vừa học y vừa học tâm lí, chứ không phải lúc nào cũng chích và cho thuốc đâu. ---------------------------------------------- Di xin chia buồn cùng các bạn có người thân mất vì Covid 19. Các bạn xem TV, coi tin tức thì cũng phần náo hiểu được sự tàn khốc của nó. Hôm nay Di vừa mệt vừa buồn. Mấy ngày trước Di trực ở khoa cấp cứu, có gặp 1 người phụ nữ bị viêm phổi vì Covid 19. Bà ta bị sản, thấy tùm lum, nhịp tim cao hơn bình thường rất nhiều, mà Hgb là 8.4 (lượng máu). Bà ta bị chảy máu tử cung cả tháng. Hgb bình thường của phụ nữ phải cao hơn 12. Nếu dưới 8 thì sẽ cần truyền máu. Bà ta bệnh không đi nổi. Di kêu admit - là cho vô viện, nhưng bạn ở bên khoa nội không chịu, nói là còn người khác bệnh nặng hơn nên trả bà ta về nhà. Hôm nay Di lo lắng nên mở hồ sơ trên mạng của bà ta ra xem. Bà ta quay trở lại phòng cấp cứu hôm qua vì thở không được. Hgb bây giờ đã là 7.3, đủ tiêu chuẩn truyền máu. Nhưng biết gì không? Bệnh viện lại trả về nhà. Di tức giận hỏi tại sao. Bạn Di nói người Covid 19 quá đông, không có phòng nữa. Dù có ai bị stroke -- tai biến, hay bị heart attack - bệnh tim, cũng chưa chắc có người và có chỗ để cứu. Mà máu đã dùng hết, nên ai bị trauma như là xe đụng mất máu cũng không có mà truyền, huống chi bà bệnh nhân của Di vẫn còn chưa chết. Quỳnh Di cứ nghĩ về bệnh nhân của mình mà thấy bất công quá. Trump bị Covid 19 được vào bệnh viện chăm sóc đặc biệt, cho nên khỏi rất nhanh. Di không giận vì ông ta nhận được sự chăm sóc tận tình đó. Di giận là ông ta sanh ra đã ngậm thìa vàng, không biết được mình may mắn, và không phải ai cũng được sự chăm sóc đặc biệt như ông ta. Sau khi khỏi bệnh, ông ta lại tuyên bố, "đừng sợ Covid 19". Thật buồn cười. Bệnh nhân của Di bị nặng hơn ông ta rất nhiều, nhưng bị trả về vì bệnh viện quá tải. Bà ta sống một mình. Nếu bà ta có chết ở nhà, cũng không ai biết cả. Những người chưa sống dưới đáy xã hội, như là mấy fan cuồng của Trump, đâu có hiểu những gian khổ mà bệnh nhân của Di phải trải qua. Di không muốn nói đến họ nữa. Nhờ đại dịch mà Di có thể nhìn được ai có thể làm bạn.
 9. Đạo đức bác sĩ thời Covid 19

  Bạn nói làm Di mắc cười quá. Nhưng mà phải đính chính là dù người Cộng Hoà, Dân Chủ, Cộng Sản, hay thậm chí là giết người, cưỡng hiếp thì Di cũng sẽ provide họ the best care I can. Những bác sĩ khác thi Di không biết, nhưng Di take my Hippocratic Oath very seriously, cho nên Di sẽ không cho thuốc để liệt luôn haha. Thật sự thì bất lực cũng khổ lắm. Di không trách khi Cộng Hoà cho thuốc bất lực, Di chỉ trách là những người làm chính trị đa số là đàn ông, cho nên họ không thể thông cảm cho cái khổ mang thai của phụ nữ. Bởi vậy mà chúng ta cần phải ủng hộ phụ nữ làm chính trị, và nhất là những người phụ nữ trong thượng và hạ nghị viện. Di đi làm thì Di hay giữ trung lập, vì Di sẽ chữa cho bất kì ai. Di cố gắng separate my personal and professional lives. Trong giờ cá nhân thì Di sẽ chọn bạn mà chơi. Di rất vui khi thấy quốc hội cuối cùng đã không còn nhân nhượng Trump nữa. Người Cộng Hoà cũng có người sáng suốt, không phải ai cũng mù quáng và luôn cho mình là đúng. Người Mỹ đã phạm lỗi 4 năm trước, bây giờ là lúc nước Mỹ gày lại reputation. Di rất cẩn thận khi kể về bệnh nhân, không để ai biết được người đó là ai, vì bệnh nhân của Di đôi khi trải qua nhiều thứ giống nhau lắm. Di có bạn viết tập truyện về bệnh nhân của mình nữa. Miễn mình làm hợp pháp và hợp lí, thì đôi khi kể những câu chuyện hy hữu đó ra có thể giúp người có cùng cảnh ngộ thấy bớt cô đơn hơn, và là chúng ta có thể học hỏi và vững tin rằng there is light at the end of the tunnel. ------------------------------------------------ Stay safe and take care nha ban. I saw so many Covid positive patients at the ED last weekend. My hospital got too crowded that they discharged people who could not even walk. Unlike Trump, who got admitted for mild symptoms and given all the best medications available. Of course he got better and announced that Covid 19 is a joke, while hundred thousands of others never got his luxury and died alone at home. Now that all beds are occupied, if you have a car accident or a heart attack, you might not be able to get cared for and survive like prior to Covid 19.
 10. Đạo đức bác sĩ thời Covid 19

  Cám ơn bạn đã chia sẽ câu chuyện của mình . Đúng là chỉ ai đã mang ơn cưu mang từ trợ cấp nước Mỹ mới hiểu được nó quan trọng và có ý nghĩa như thế nào. Quỳnh Di sẽ chia sẽ thêm một chút về những người giả bệnh và giả nghèo để lợi dụng trợ cấp. Thật sự người xin trợ cấp không chỉ nhờ sanh con nhiều, mà một phần khác là do các bác sĩ chỉ khám qua loa rồi kí giấy bệnh. Ở đây thì Di tranh cãi để cho tiền trợ cấp, nhưng khi đi làm, Di cố gắng không để ai dụ Di kí giấy bệnh. Di không tuỳ tiện kí giấy, và Di sẽ “gài bẫy” để họ sập khi ai nói dối với Di. Di chấp nhận đóng nhiều thuế để ủng hộ trợ cấp, nhưng Di sẽ không để tiền của mình rơi vào tay những người lợi dụng. Mà mắc cười lắm, những người lợi dụng mà Di gặp, lại toàn là mấy người ủng hộ vị tổng thống Mỹ đương đại đây. Bạn nhắc đến những clinic miễn phí cho người nghèo là bạn đánh trúng đài của Di rồi. Tổng thống Trump đương đại không những tấn công Planned Parenthood, nơi provides free and cheap healthcare cho người nghèo, mà còn lấy bớt đi tiền Medicare của người già và ngay cả người lính. Trump lấy lí do Planned Parenthood giúp phụ nữ phá thai, làm trái đi đạo lí của Đạo Chúa. Thử hỏi 1 lesbian bị làm nhục rồi có thai, mà muốn phá thai cũng không được hay sao? Vả lại, cho dù cấm thì người ta sẽ tìm cách phá thai lậu, dẫn đến nguy cơ bị nhiễm trùng, thì vào bệnh viện sẽ tốn tiền và bệnh nặng hơn. Cấm phá thai không phải là cách. Trump và Cộng Hoà vừa không cho thuốc tránh thai, vừa không cho phá thai, nhưng lại phát thuốc cường dương miễn phí cho ai bất lực. Một bên khuyến khích đàn ông have sexual intercourse, một bên không cho phụ nữ tránh thai và phá thai. Các chính sách này của Cộng Hoà rõ ràng chỉ toàn lợi cho đàn ông và không xem phụ nũ ra gì. ----------------------------------------------------------------------------------------------------------- Dân Chủ hay Cộng Hoà chỉ như chân thắng và chân ga. Tuỳ thời cơ mà mình phải đạp chân nào. Thời điểm bây giờ, khi mà bạo loạn khắp nơi, Dân Chủ mới là Đảng lo cho dân trong nước và có thể làm yên lòng dân. Mà nhắc tới bạo loạn thì ngộ lắm: Bạo loạn giành công bằng cho người da đen, có đeo khẩu trang, không cầm súng —> khủng bố. Bạo loạn vì Trump hổng chịu thua, hổng ai đeo khẩu trang cho Covid 19 lây tùm lum luôn, cầm đầy súng —> Yêu nước. Đúng là cái lưỡi không xương.
 11. Di đặt topic để các bạn có câu hỏi tuơng tự có thể tham khảo. Di lên đây nói chuyện casually thôi, còn tư vấn professionally thì Di không có làm. Nếu bạn ở Vietnam, Di xin lỗi Di không thể giúp bạn vì Di không rành lắm. Nếu bạn ở Mỹ, Di có vài suggestions cho bạn: 1. Nếu bạn chỉ muốn tìm nguời để nói chuyện tư vấn (therapy), bạn có thể gặp psychologist, PhD degree hoặc therapist, LCSW degree. Họ charge từ $100-150 for 1 tiếng. Bạn có thể tìm online, gọi bảo hiểm của mình để xem họ có lấy không. Nếu có bạn chỉ cần trả co-pay thôi. 2. Di không phải là psychologist, mà là psychiatrist, MD degree. Nghĩa là Di chữa bệnh vừa dùng therapy vừa dùng thuốc. Nếu bạn đến gặp Di trực tiếp, bệnh viện có thể charge bạn hơn $250 cho 20 phút. Để tiết kiệm tiền, bạn có thể gặp family doctor của mình truớc, rồi họ sẽ gửi referrals tới psychiatrists ở gần bạn. Làm vậy thì bạn chỉ cần trả co-pay cho insurance thôi. Di xin lỗi vì Di không tính làm sẽ tư vấn cho ai ở đây cả. Nếu bạn không biết tìm, bạn có thể lên đây để tìm psychologists or therapists.
 12. Đạo đức bác sĩ thời Covid 19

  Di vẫn còn nhiều thứ muốn viết lắm. Mà giờ Di bận quá. Maybe after Covid 19 pandemic is under control .
 13. Đạo đức bác sĩ thời Covid 19

  @chapman Cám ơn chapman đã lên tiếng cho Di . Đi ra đường gặp mèo hoang bị xe đụng chết mình còn đau lòng, huống chi con người phải không bạn? Hồi xưa Di lên đây vì ham hố viết truyện, bây giờ Di lên đây vì Di quí vài thành viên. Di sẽ chỉ focus my energy và attention cho người mà Di có thể làm bạn thôi. Một vài bạn inbox Di và nói rằng họ đã quan tâm hơn về chính trị và hiểu nó ảnh hưởng cuộc sống ra sao khi đọc bài Di viết. Vậy là Di vui lắm rồi.
 14. Dành Cho Riêng Tôi...

  Đúng rồi Jen. Di học tâm lí và đi làm, nói chuyện rồi chữa cho nhiều bệnh nhân. Từ đứa trẻ 5 tuổi đến cụ già 94 tuổi, từ CEO đến người homeless, từ cảnh sát/ tù nhân cho tới nạn nhân, người Dân Chủ, Cộng Hoà hay Cộng Sản, da đen hay da trắng. Nhưng Di cảm thấy nhờ vào Covid 19 này, Di có thể lường được ai là người đáng làm bạn, và ai là người mình không nên waste time on.
 15. Dành Cho Riêng Tôi...

  Covid 19 rất tàn nhẫn, nhưng vẫn còn nhiều người xem nó là trò đùa lắm Jen. Phải chi họ có thể vào trong bệnh viện 1 ngày thôi, chứng kiến những gì đang xảy ra thì để xem họ có còn nhởn nhơ coi thường this one-in-a-century pandemic không. Cuộc sống vốn không thể nói trước được gì. Vào thời điểm Covid 19 pandemic này, thời gian của mình lại càng quý giá. Cho nên mình phải cố gắng spend time với ai xứng đáng. Ngày nào đi làm Di cũng lo dính bệnh rồi lây cho người thân. Từ tháng 3 tới giờ, nhìn thấy người chết mà không thể gặp người thân lần cuối, Di tâm niệm 1 điểu: No matter how angry or busy you are, never leave your loved ones without telling them that you love them.
×