Jump to content
 • Announcements

  • Jas

   Hướng Dẫn/Thắc Mắc Khi Tham Gia Diễn Đàn   10/28/2016

   Trước khi đặt vấn đề - thắc mắc, hoặc muốn tìm hiểu cách sử dụng diễn đàn AsianLabrys, xin vui lòng click vào đây, và tham khảo những chủ đề đã có trong box Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến. Nếu thắc mắc chưa được giải đáp, xin làm theo như sau: a) Nếu bạn có câu hỏi hoặc gặp phải vấn đề liên quan đến kỹ thuật của diễn đàn (lỗi gặp phải khi sử dụng, etc.), xin liên lạc với smod Hoangnguyen112 hoặc smod Dimwit, hoặc post bài trong Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến B) Nếu vấn đề liên quan đến bài viết và các nội dung trong diễn đàn (xóa, chỉnh sửa, etc.), cũng xin liên lạc với Hoang hoặc brey để yêu cầu giải quyết c) Mọi câu hỏi và thắc mắc về tài khoản sử dụng (tại sao bị khóa hoặc đình hoãn, etc.) và các vấn đề liên quan trực tiếp đến các thành viên khác của diễn đàn, xin gửi thư đến Admin tại địa chỉ asianlabrys@gmail.com

Jas

Administrator
 • Content count

  4,357
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  180

Posts posted by Jas


 1. Jas không có ý dành làm đàn ông đâu, ý Jas là có những việc có thể dùng nhiều cách khác để hoàn thành, không nhất định phải đi theo lối mòn. Nếu có việc gì mình thật sự phải cần đàn ông hoặc mình không làm nổi thì mình vẫn phải thuê người vào làm. Tuy nhiên, không phải cứ là đàn ông thì họ đều có sức mạnh đâu nha, chỉ có mấy anh chuyên làm khiêng vác thì mới có sức mạnh hơn người.

  Jas đã từng nhờ sức mạnh cơ bắp của các anh trai để giúp khiêng cái tủ lavabo bằng đá mới lên lầu. Sau khi, họ đến nhìn và đo đạc cho đã rồi lắc đầu vì nặng quá khiêng không nổi lên cái cầu thang xoắn. Jas không chịu bỏ cuộc nên tìm xem có cách nào khác đưa nó lên lầu mà không cần tốn nhiều sức hay không. Cuối cùng, Jas thiết kế và tự lắp đặt một cái cần cẩu điện di động ở trong nhà để khi cần dùng thì mang ra gắn vào, như thế cái cần cẩu không làm ảnh hưởng đến thiết kế cấu trúc của căn nhà.

  Hôm trước, Jas đổi cái giường mới, Jas đã dùng cái cần cẩu đó để kéo cái giường mới lên và đưa cái giường sắt cũ xuống đất để mang đi bỏ. Làm một cách nhẹ nhàng, mình vui vô cùng. Thế nên, mình cứ đi theo bx hỏi cái cần cẩu của mình có ngầu không để được nghe bả khen miết :d.

  Tóm lại, có những việc chúng ta không nhất thiết phải đi theo cách đàn ông họ hay làm hoặc mặc định chỉ có đàn ông mới làm được. Mình hãy tìm cách để thực hiện nó theo cách của một người phụ nữ. Đôi khi, kết quả còn tốt hơn cả mong đợi.

  FB_IMG_1628517968845.jpg

  • Like 8
  • Thanks 2

 2. Năm Covid Thứ 2.

  20210808_181030.jpg

  20210808_191248.jpgScreenshot_20210808-181411_Photos.jpg20210808_163628.jpg

  Từ ngày thành phố của tôi bùng nổ dịch bệnh, gia đình tôi đã trốn trong nhà hơn một năm rưỡi. Lần đầu tiên, gia đình tôi ra khỏi nhà đi xa là hồi July 4th để đoàn tụ cùng các anh chị sau bao ngày xa cách. Để bảo vệ các con nhỏ, mọi người phải đồng ý những luật lệ rất khắt khe do tôi đề nghị. Gia đình nào đã có vaccine mới được tham gia. Anh em tụ họp ở căn nhà ngoài biển. Suốt một tuần lễ, ban ngày thì chơi trong khu vực bãi biển của khu nhà rồi đến hồ bơi trong nhà, tối đến thì uống rượu tán dóc. Tất cả đồ ăn, thức uống đều đặt online và giao trước cửa, không ai được ra ngoài tiếp xúc với người lạ. Các anh chị hiểu những gì tôi làm đều vì muốn  bảo vệ con nên mọi người đều rất hợp tác, cả nhà đều rất vui vẻ. 

  Một năm qua, bx cũng nghĩ đủ cách cho con chơi ở nhà mà không bị chán. Nàng than rằng ước gì nàng ấy là đàn ông, có đủ sức để đóng cho con một bộ cầu tuột, thang leo ngoài trời. Nghe lời than, người đàn ông yếu đuối của nàng là tôi, nghĩ ngay cách nào để làm việc ấy . Thời buổi này đâu cần sức lực gì, cứ lên mạng order là được thôi, kkk.

  Không những các con có cái cầu tuột, có leo tường mà còn có cái phao nhún, cái hồ nước, cái vòi sen và cả cây súng bắn nước. Muốn chơi nước cũng được mà chơi khô cũng được. Muốn chơi thì cắm điện thổi nó lên, đặt ở đâu cũng được, chơi xong thì xếp gọn cất vô thùng không có chiếm hết cái mảnh vườn của nàng ấy.

  Thế nên, mình đừng để cho những suy nghĩ truyền thống ràng buộc mình vào khuôn khổ, khiến mình không thể phát huy hết khả năng thật sự của mình. Mình thách thức các anh mày râu, dù có sức, cũng chưa chắc đống được nguyên bộ chơi ngoài sân nhanh bằng mình, kkk.

  • Like 10
  • Thanks 1

 3. @lunahua,

  J không giỏi về kỷ thuật, J chỉ biết cầm camera lên bấm nút chụp. 😁. J thường dùng điện thoại để làm việc nên chỉ cần phone, email, và chrome. J không có nhiều yêu cầu quá nhiều ở camera.


 4. Không biết vì Jas già hay vì Tiếng Việt ít ỏi mà khi thấy chủ đề "Kèo trên, kèo dưới" Jas không hiểu ý nghĩa là gì. Jas phải vào tìm hiểu, đọc xong thì cười ngất vì những ngôn từ tuổi trẻ. Điều đó chứng minh Jas đã già :D.

  Trong ngôn ngữ cộng đồng, tính cách của lesbian chia ra thành 5 loại trên spectrum từ mềm nhất đến cứng nhất: stone femme, femme, soft butch, butch và stone butch. Stone femme và stone butch thường nhận thức về bản thân khá rõ ràng và họ cũng thường ở chung với nhau. Vì đa số stone femme không thích chạm đến vùng kín của người kia khi ân ái và stone butch thì không thích bị chạm đến. Vì thế, trong phòng the, hai người này rất hợp nhau. Trong cuộc sống, cả hai người họ hợp tác khá tốt vì tính cách của họ rất rõ ràng, người mạnh, người yếu hỗ trợ nhau. Còn những người ở giữa cái spectrum này chiếm đa số trong cộng đồng. Họ thường tìm hiểu bản thân rất lâu mới rõ mình là ai và thích đối tượng như thế nào.

  Các em hôm nay cũng như Jas ngày xưa, Jas cũng từng trãi qua nhiều lần đổ vỡ nhưng vẫn cố gắng tìm hiểu và phân tích bản thân sau mỗi cuộc chia tay. Trong 5 nấc thang đo của lesbian, Jas đều đã thử qua với hy vọng tìm được người bạn đời của mình. Ví dụ như, người bạn gái trước có tính cách mềm mại, tóc dài thì người kế tiếp Jas quen với một người có tính cách mạnh mẽ, tóc ngắn. Thế nhưng, đường tình gian nan, Jas đi mãi vẫn thấy con tim mình cô đơn, trống trãi. Cuối cùng, sau khi đi một đoạn khá dài cùng những đổ vỡ, Jas cảm thấy mệt mỏi và không còn muốn tìm kiếm nữa. Jas mặc kệ con đường đưa đẩy, Jas vui thì đến, buồn thì đi, chẳng còn thiết tha nghĩ nhiều về người bạn đời nữa.

  Đâu ngờ đến một ngày, một cô gái Bến Tre từ trên trời rớt xuống cuộc đời Jas, rồi cột vào chân Jas một sợ dây tình. Và từ đó Jas đi theo cổ hơn mười năm rồi. Jas và cô ấy đều thích để tóc dài, tính cách thì đúng kiểu nửa nạc, nửa mỡ. Cô ấy nhìn cứng nhưng lại rất mềm khi ở bên cạnh Jas. Tưởng cô ấy mềm nhưng khi Jas ngã, cô ấy lại rất cứng cõi và mạnh mẽ đỡ Jas dậy. Từ đó, Jas nghiệm ra, chẳng liên quan gì đến "Kèo trên hay Kèo dưới". Quan trọng là hai tính cách hợp nhau và có cùng quan điểm trong cuộc sống. Bởi vì, chỉ có như thế thì mới có thể cùng hợp tác để xây dựng nên một gia đình. Có lẽ, tất cả đều phải bắt đầu từ một chữ Duyên.

  Lúc quen nhau thì gọi nhau bằng tên. Một thời gian sau thì gọi nhau bằng tên thân mật do hai đứa đặt cho nhau. Khi cưới rồi thì hai đứa gọi nhau là bà xã và xã, điều đó không đồng nghĩa với việc mặc định ai "kèo trên, kèo dưới". Ai giỏi cái gì thì nhận trách nhiệm việc đó để đạt kết quả tốt nhất. Mọi việc đều trao đổi và thảo luận với nhau, quyền lực gia đình không nằm trong tay ai. Ví dụ như, bà xã là người chăm sóc hai con nhưng Jas vẫn phụ trách cắt tóc, mua sắm quần áo, đồ chơi,... Jas được ngủ nướng thứ 7 còn bà xã được ngủ nướng vào chủ nhật. Trong phòng the cũng không có "kèo trên, kèo dưới", mà chỉ có cảm xúc dẫn lối, cả hai linh hoạt vị trí. Để phá hết những rào cản về sự khác biệt văn hóa (Mỹ và Vietnam), hai đứa trò chuyện, tìm hiểu về sở thích của nhau và thử nghiệm rất nhiều để tìm được sự đồng điệu. Khi đó, không còn ai kèo trên, ai kèo dưới mà chỉ có tư thế nào và cách nào để cả hai ngọn lửa cùng rực cháy và gục ngã.

  Chủ đề đã đi hơi xa, để Jas về hỏi ý bà chủ nhà có cho đi xa hơn nữa không nhé. Bye Bye 

  • Like 8

 5. Jas đã từng thành lập quỹ AL, xây dựng đội ngũ mods để các thành viên có thể cùng chung tay tự duy trì AL để một ngày AL có thể tự hoạt động mà không cần Jas nữa. Nhưng rất tiếc, quá nhiều sự nghi kỵ đã mang đến cho AL nhiều tiếng xấu. Jas đã không còn muốn đối diện với những tranh cãi, nghi ngờ này nữa nên mới quyết định tự mình làm.

  Vì vậy, AL bây giờ hoạt động theo mô hình đơn giản nhất. Thêm vào đó, AL không còn host hình ảnh để giảm dung lượng, mọi người tự quản lý bài viết của mình, mọi người tự giải quyết vấn đề của nhau. Admin chỉ lo chi phí và dọn dẹp diễn đàn khi cần thiết. Việc ai nấy làm, không còn va chạm vào nhau. Cả thế giới hòa bình.

  Jas rất cảm ơn sự quan tâm của các bạn đối với cộng đồng. Nếu đến một lúc nào đó Jas không còn thể một mình duy trì được AL thì Jas sẽ kêu gọi mọi người giúp đỡ

  • Like 10
  • Thanks 7

 6. Peanut2021 phân tích vấn đề cũng rất có lý. Tuy thế, Jas biết ai là anti-bgvn và anti-al, she không phải là dân Tech và cũng không có đủ sức đánh sập một diễn đàn. Jas cũng biết she rất ghét Jas. Có lẽ, vì Jas không dành thời gian cho thành viên này. Đến bây giờ, she vẫn còn nhớ rõ những chuyện của hai diễn đàn hơn mười năm về trước. She nói she ghét BGVN, ghét AL nhưng yêu hay hận, chỉ cách nhau một sợi chỉ!

  Jas tin rằng she vẫn còn trong diễn đàn này và đang đọc bài viết này của Jas. Có lẽ, she rất thích làm những việc gây chú ý nhưng Jas tin rằng she cũng không muốn cộng đồng này bị biến mất đâu.

  Về việc BGVN bị đóng cửa, Jas cũng rất bất ngờ. Jas chỉ biết tin này sau khi có thành viên vào AL đặt câu hỏi. Jas cũng như mọi người google tìm câu trả lời mà tìm không ra. Nhưng Jas nghĩ Peanut2021 đã đoán đúng, BGVN đóng cửa vì lý do tài chính và nhân lực. AL cũng đã từng bị hack tương tự như thế, Jas và Dimwit đã mất hơn 24 tiếng để xóa hết cả diễn đàn và khôi phục trở lại. BGVN cũng có thể làm như vậy nếu họ bị hack. Nếu họ cần người phụ, họ vẫn có thể liên lạc với Jas. Trước đó, mỗi khi BGVN gặp vấn đề kỹ thuật, chị Nga (BGVN founder) cũng thường gọi Jas về BGVN để sửa giúp. Vì thế, Jas tin rằng BGVN bị đóng cửa không phải chỉ vì bị hack.

  AL cũng đã từng ở giai đoạn kiệt sức, chán nản. Các thành viên điều hành lần lượt rời bỏ, không ai muốn làm nữa, bao gồm Jas. Jas đã định đóng cửa AL. Vào lúc đó, Brey đã cho Jas nghỉ phép vô thời hạn, chỉ còn lại một mình Brey trong diễn đàn này quản lý các bài quảng cáo và các nick spam. Vì thế, AL mới còn tồn tại đến hôm nay. Để không phải đối diện với nhiều vấn đề, tất cả chi phí của AL đều do một mình Jas trả và toàn diễn đàn này gần như chỉ còn một mình Brey quản lý. Jas nói ra những điều này chỉ để chia sẽ về những vấn đề mà các admin forum phải đối diện, phân tích vấn đề của BGVN từ vị trí của một admin. Từ đó có thể suy đoán ra vì sao BGVN bị đóng cửa.

  • Like 11
  • Thanks 22

 7. Tôi theo dõi tin tức covid ở VN mà thấy đau lòng quá. Lệnh phong tỏa khiến những người dân lao động kiếm sống theo ngày thật khổ sở. Tôi than buồn với bà chị, chị cũng muốn khóc khi hay tin khu nhà cũ của mẹ bị phong tỏa. Chị hỏi tôi có ý kiến gì không, tôi đề nghị gửi lương thực đến phụ trong thời gian này. Hai chị em cùng đồng lòng thành lập quỹ từ thiện mang tên mẹ. Dù mẹ đã đi rồi nhưng tinh thần nhân ái của mẹ vẫn còn đó. Mẹ rất thương lối xóm của mẹ nên chúng tôi nhân dịp này cho mẹ giúp đỡ họ.

  Kế hoạch gửi về khu vực đó và các phường lân cận 10 tấn gạo, 1,000 thùng mì và 1,000 chai nước tương cho 1,000 hộ dân nghèo. Chúng tôi mong rằng có thể phụ giúp cho người dân đỡ khổ hơn trong thời gian này. Ở xa thì khó cứu lửa gần, cũng may còn có H.Lam và Lu, hai tình nguyện viên từ thiện cũ của AL phụ giúp.  Hai bên VN và Mỹ cùng làm việc online, chỉ trong 3 ngày đã lên kế hoạch đầy đủ chi tiết đề cùng phối hợp với địa phường đưa thực phẩm đến tận nhà người dân. Nghĩ đến tội nghiệp cho các tình nguyện viên giao quà, phải khiêng 1,000 bao gạo 10Kg cho 1,000 hộ dân, vì covid-19 nên không thể tập hợp dân như cách bình thường. Đúng là  lúc cần phi thường phải phi thường . Thương thật!

  Mong rằng VN, Sài Gòn sẽ mau chóng qua được ải này, mong người dân không phải quá khổ trong cơn khủng hoảng này.

  • Like 7
  • Thanks 11

 8. @summerstorm

  Bạn yêu Trump chắc rằng không bằng một số người Mỹ đã và đang yêu Trump. Họ yêu Trump và ghét Trump đến mức bạn bè từ nhau, anh em bán đứng nhau, vợ chồng ly dị nhau, người dân giết lấy nhau. Đến điểm này, bạn nên cho người Mỹ một thời gian lắng động. Nếu Trump còn đủ sức khỏe để tranh cử vào năm 2024 thì bạn hãy trở lại mở chủ đề để tranh đấu lá phiếu cho Trump.

  Còn bây giờ, Jas mong AL được yên bình một thời gian trước khi bão tố quay trở lại.

  • Like 4
  • Haha 2

 9. @ Peanut, thank you

  @theloner,

  Thank you. Jas sẽ chuyển gợi ý của theloner đến cho bx tham khảo. Còn về hai cô ấy thì Jas không biết hai em có muốn làm hay không. Mỗi lần Jas gợi ý với hai cổ đi làm thế cho Jas để Jas được về hưu thì đứa nào cũng lắc đầu từ chối và xin việc ở nhà nấu ăn giống mẹ.

  • Like 1
  • Haha 4

 10. PicsArt_05-25-08.38.16.jpgPicsArt_05-25-08.51.16.jpg

  Mẫu chuyện vui lúc sinh con.

  Jas muốn con mình có mái tóc đen, mắt nâu nhưng cũng muốn con có cơ hội hưởng được một làn da trắng. Vì thế, Jas đã chọn một người có ba dòng máu: English, Irish, và Native American. Người Việt gọi Native American là người da đỏ. Họ là người Mỹ bản xứ, đặc trưng của họ là làn da đỏ, mắt nâu, và mái tóc dày đen nhánh.

  Khi hai con chào đời, Venice vì dị ứng với máu của mẹ nên bị vàng da, phải nằm dưới ánh đèn trị liệu. Còn Iris thì có làn da đỏ hửng. Bx hỏi tôi, sao bố của Iris da trắng mà Iris lại có da đỏ. Tôi trả lời bx chắc cái gene skip một thế hệ nên đến đời Iris thì được hưởng gene da đỏ 😁. Sau này, tôi mới biết thì ra em bé nào lúc mới sinh ra cũng đỏ hỏn như vậy.

  • Like 9
  • Haha 1

 11. Chọn hồ sơ tinh trùng

  Mỗi nước có những luật lệ riêng để quản lý việc cho - nhận tinh trùng và có thể thay đổi theo thời gian. Trong bài viết này, Jas chia sẻ lại kinh nghiệm của mình tại Mỹ hồi 7 năm trước nên có thể những gì bạn tìm hiểu được sẽ khác với những gì Jas đã trãi qua. Những thông tin này chỉ mang tính tham khảo trong quá trình các bạn đưa ra quyết định của riêng mình.

  Hệ thống ngân hàng tinh trùng của Mỹ đã hoạt động từ đệ nhị thế chiến. Vì thế, họ có rất nhiều kinh nghiệm. Chính phủ đã ban hành rất nhiều luật lệ để quản lý các ngân hàng tinh trùng nhằm hạn chế những hệ lụy về sau. 

  Đầu tiên là mỗi người hiến tinh trùng phải có sức khỏe tốt, tinh trùng tốt và không phải tội phạm. Họ được hiến số lượng bao nhiêu và số mẫu tinh trùng của người hiến được phân bổ cách nhau bao xa trên khắp nước Mỹ để tránh việc kết hôn cận huyết.

  Tiếp theo, mỗi hồ sơ sẽ có thông tin cả ba thế hệ của người hiến về sức khỏe, bệnh án, học vấn và nghề nghiệp, vv... Tuy hình ảnh không bất buộc, nhưng có rất nhiều hồ sơ có hình ảnh và một số hồ sơ có hình từ lúc bé đến khi trưởng thành của người hiến tinh trùng. Người hiến tinh trùng cũng có viết một bức thư tay riêng cho người Mẹ tương lai để họ có thể cảm nhận một phần nào đó về tâm hồn của anh ấy.

  Jas rất quan trọng gene của con mình nên nước Mỹ này có bao nhiêu ngân hàng tinh trùng Jas đều đăng ký hết. Giữa muôn ngàn khuôn mặt Jas phải chọn ra một người đạt điều kiện của Jas nhất. Jas và bà xã đã mất rất nhiều tháng để tìm ra thí sinh mà cả hai đều phải cùng nhau đồng ý.

  Bước đầu tiên là mình muốn con sẽ có gương mặt ra sao. Thí dụ như màu da, màu tóc, màu mắt, chiều cao, vv... Jas muốn con có sự gần gũi với Jas và bà xã nên Jas chọn tóc đen, mắt nâu, cao vừa phải,vv... Bà xã thì muốn con được hưởng trí tuệ nên thường tìm thí sinh trong mục kỹ sư, luật sư, bác sĩ, tiến sĩ, vv...

  Mình cứ liệt kê hết tất cả những miêu tả về đứa con mơ ước của mình rồi đưa vào các danh mục tìm kiếm của ngân hàng. Jas loại ra tất cả hồ sơ không có hình. Nếu họ không có một thí sinh như thế thì mình bắt đầu giảm bớt từng yêu cầu cho đến khi tìm được người ưng ý nhất.

  Đối với Jas, phần tìm kiếm một tinh trùng thích hợp là phần đau đầu nhất của cả hành trình sinh con. Mình cần có thời hạn và giới hạn cho việc này nếu không sẽ tìm mãi không ngừng. Jas phải theo khuyên bà xã rất lâu mới thuyết phục được bà xã ngừng tìm kiếm để xem qua thí sinh cuối cùng mà Jas đã chọn ra. Kết quả, bà xã hết sức ưng ý.

  • Like 8
  • Thanks 1

 12. @Digi

  Về mặt sinh sản, lesbian có thế mạnh, mình muốn là mình sinh được, chỉ là mình muốn chọn cách đơn giản hay phức tạp. Jas cũng biết có những cặp lesbian muốn có con theo cách rẽ và nhanh, đó là cô vợ đi vài đêm với anh hàng xóm là có ngay. Nhưng vì  mình không muốn kéo lôi người ngoài vào giải quyết vấn đề của mình nên thành ra tự làm khó mình phải làm theo cách phức tạp.

  Còn về phía Gay thì phải cần có cái bụng sinh con, điều này rất khó và tốn nhiều tiền. Một ngày đẹp trời, một anh Gay bước vào AL đặt một contract lên bàn và dạy lesbian đạo làm người, đạo sinh con và đạo gia đình căn bản. Kết luận của những đạo lý này là gia đình lesbian không thể có con nếu không có sự hiện diện của đàn ông, đó là Minh. Jas tham gia thảo luận chỉ vì muốn ép chủ đề bước ra khỏi cái Đạo Lý mà Minh đang dùng nó để rao giảng, chứ không phải muốn chọc Digi bực.

  Cộng đồng chúng ta đã mất rất nhiều thời gian và công sức để có ngày hôm nay, được nắm tay nhau Bước ra ánh sáng. Cộng đồng chúng ta đang trên đường xây dựng gia đình đồng tính của riêng mình, ngôi nhà và những đứa trẻ, nơi đặt tình yêu thương làm nền tảng. Một gia đình thời đại, nơi không quan trọng huyết thống, không kỳ thị dị tính hay đồng tính. Những đạo lý căn bản làm người của  Minh muốn đạp đỗ hết tất cả những gì cộng đồng mình đã và đang xây dựng nên.

  Nếu từ đầu Minh vào AL chỉ mong tìm người có cùng hoàn cảnh khó khăn hay khó xử để cùng hợp tác sinh con, thì có lẽ Minh không bị phản bác nhiều như vậy và chủ đề này đã không đi quá xa.

  Jas thấy chúng ta đã nói hết những gì cần nói, lựa chọn đi con đường nào thì tùy vào sức chiến đấu của chúng ta. Jas thấy Digi có nhắc đến đang tìm tinh trùng tốt và cũng có bạn đang lên kế hoạch để có con, Jas có nên mở subforum để chúng ta chia sẻ thông tin để làm sao đạt được ước mơ này không?

  • Like 9
  • Thanks 2

 13. @Digi, @huangminh

  Từ trước đến nay, con đường xây đắp một ngôi nhà và những đứa trẻ trong cộng đồng đồng tính chưa bao giờ là dễ dàng. Bx của Jas, Brey đã từng xếp hàng ở nhà thương Từ Dũ suốt mấy tiếng đồng hồ để được gặp bác sĩ. Vừa nghe Brey là người đồng tính thì bác sĩ đã mời Brey về và không nói thêm câu nào. Jas chưa bao giờ kể lể về đoạn đường mà gia đình Jas đã đi qua, không có nghĩa là gia đình Jas không trãi qua nhiều khó khăn.

  Hiểu được rằng mỗi người mỗi hoàn cảnh. Thế nên, gia đình Jas chỉ chia sẽ những gì mình biết và đã làm được, bạn thấy phù hợp thì dùng, không phù hợp thì không dùng. Cũng như các bạn khác trong cộng đồng, họ không phải muốn ngăn cản ai đi đến con đường hạnh phúc. Họ chỉ mong rằng các bạn đừng chỉ vì để đạt được một ước muốn nhưng lại tạo nên những cái khổ, hệ lụy lâu dài trong tương lai cho nhiều người xung quanh, nhất là con của mình.

  Nhìn quanh thì chỉ có hai bạn hiểu về vấn đề này hơn ai hết. Vậy Jas nhờ hai bạn chỉ giáo thêm về cách sắp xếp mà hai bạn cho là hoàn hảo theo đạo lý của nhà đạo. Jas không thảo luận về sách đạo, Jas thích thực hành. Jas mượn hai bạn làm vai chính trong câu chuyện tương lai nhé, nhờ hai bạn phụ Jas tưởng tượng về mái ấm hạnh phúc của 4 người và một đứa trẻ.

  Digi và HuangMinh làm lễ cưới, hai người ăn ở cùng nhau để sinh ra một đứa con. Hai người  tình của các bạn trong tuồng kịch này là hai bóng mờ đi sau lưng hai bạn. Nếu người quen đặt câu hỏi, hai bạn sẽ giới thiệu hai người đó chỉ là bạn thân. Đây là đạo gì?

  Để đóng vai cha mẹ hạnh phúc, cả 4 người sống chung trong một căn nhà để có thể cùng thương yêu đứa con. Buổi tối, anh Minh và bạn trai một phòng, Digi và bạn gái một phòng. Đứa bé sẽ ở riêng một phòng để nó đừng nhìn thấy điều các bạn muốn giấu. Đây là đạo gì?

  Người ta nói giấy không gói được lửa. Đến một ngày, đứa nhỏ đó sẽ cảm nhận được gia đình không có tình cảm chân thật, tất cả chỉ là một tuồng kịch, hoặc nó biết được bí mật của 4 người. Các bạn nghĩ con của các bạn sẽ ra sao? Bạn nghĩ bé sẽ hãnh diện kể cho bạn mình nghe rằng, "ba tao ngủ với đàn ông, còn mẹ tao ngủ với đàn bà trong cùng một nhà. Tao thật tự hào về gia đình mình "!? Hay bạn nghĩ bé sẽ mang theo một bí mật to tác trong lồng ngực cho đến lớn? Hai bạn nghĩ bước chân trưởng thành của bé sẽ nặng bao nhiêu? Bé còn hồn nhiên không? hạnh phúc không? Đây là đạo gì?

  Nếu các bạn thấy đây không là vấn đề thì mình chúc cho hai bạn sớm gặp người cùng chí hướng để xây dựng tổ ấm hạnh phúc của 5 người.

  • Like 8
  • Thanks 2

 14. 26 minutes ago, huangminh said:

  ko Jas ơi

  nhân đạo ở đây là: les nhân đạo chia sẻ con cái với gay, còn gay nhận đc sự nhân đạo đó

  ko phải truyền giáo, nói thẳng là: gay đang xin 1 ân huệ từ phía giới Les, (gay) xin ko đc thì thôi (gay) chịu, chứ ko có chuyện (gay) quay lại chửi rủa

  đừng nhìn Minh tiêu cực vậy

  Vậy hiểu rồi. Bạn muốn một cặp lesbian hãy vì nhân đạo quên đi bản thân mình là ai, hãy đi theo bạn để một người thì trên danh nghĩa là vợ bạn, sinh con cho bạn, còn người kia thì chỉ có thể là tình nhân cả một đời.

  Bạn cứ tiếp tục giảng đạo, nước chảy đá mòn, hoa sẽ nở.

  • Like 6
  • Thanks 1

 15. 1 hour ago, huangminh said:

  Tiền có sức mạnh của nó, nhưng thấy tiền không thể triệt để tính Nhân đạo này.

  Theo mình hiểu những gì bạn đã nói và câu này như sau:

  Một cặp gay và một cặp lesbian hợp tác sinh ra một đứa trẻ, 2 người thì giả làm cha mẹ dị tính trước mặt thiên hạ, còn hai người kia thì lén lúc làm tình nhân ở bên cạnh. Cách này là cách nhân đạo? Còn một cặp lesbian hợp tác thụ tinh nhân tạo để sinh con và dạy nó tính trung thực trong cuộc sống là cách làm vô nhân đạo? 

  Nếu bạn mang lý luận này để truyền đạo mà có tính đồ chịu đi theo thì đó cũng là duyên số. Đọc sơ qua chủ đề trong này, mình thấy bạn cũng nhận ra ai là mục tiêu, bạn cứ tiếp tục giảng đạo, may ra hoa sẽ nở, tin vui sớm tới. 

   

  • Like 2
  • Thanks 1

 16. @jeniferfm,

  Từ ngày tạo nên diễn đàn AL, không ít người vào chửi Jas khi họ không vui vì AL. Jas đều chịu được, nhưng con của Jas là giới hạn. Brey vào đây chỉ muốn chia sẻ và giúp đỡ hướng dẫn thành viên tìm hạnh phúc của riêng mình mà không bị những hệ lụy về sau, brey không hề muốn xúc phạm đến ai. Nếu những gì Brey nói còn thiếu thông tin hay mọi người không rõ thì có thể hỏi, gia đình Jas luôn muốn chia sẽ cùng cộng đồng để chúng ta cùng nhau vương đến cùng một ước mơ.

  Nếu các bạn ấy muốn biết mặt cha của con Jas thì có thể hỏi, sao lại cho rằng tương lai nó sẽ gây nên những điều loạn luân. Các bạn ấy chỉ vì muốn thắng trong một cuộc tranh luận thì có thể buông những lời nói đó đối với những đứa nhỏ đang sống trong AL này? con Jas không làm gì mà phải để người ta mang ra làm tấm bia để họ quất vào cho hả giận!

   

  • Like 3

 17. On 1/31/2021 at 11:38 PM, embetrang said:

  Mẹ nhà nó "ngân hàng tinh trùng" thụ thai xong, đứa trẻ lớn lên sau này đíu biết ai là thân phụ sinh ra mình. Rồi nhỡ nó lớn lên yêu phải bố đẻ/anh/chị/em/ dòng họ nội nhà nó thì sao? Loạn luân ! Còn làm trực tiếp với đàn ông, xin  họ đứa con khỏi tốn tiền mà lại biết rõ mặt thằng đấy là ai. 

  Bao lâu nay Jas cứ ngỡ mở nhật ký cho con mình trong AL là để giúp các bạn trong cộng đồng có động lực vươn đến ước mơ ngôi nhà và những đứa trẻ. Bây giờ Jas mới thấy ở sau lưng cộng đồng VN nghĩ sao về con Jas. Cảm ơn lời thật lòng của bạn.

  • Thanks 2

 18. Well, New Year 2021 đã đến nhưng người Mỹ thì vẫn còn vật lộn với 2020. Nhờ Facebook và Youtube, tất cả người Mỹ đã trở thành chính trị gia. Với hai cây súng vắt hông đó, ai cũng rất tự tin là mình hiểu biết nhiều hơn người khác, rủ nhau đấu chiến bàn phím suốt mấy năm rồi chưa chấm dứt. Mỹ phát minh ra social media. Bây giờ, nó biến thành lưỡi dao cứa vào chính mình cho biết đau là gì. Well, cái gì cũng có cái giá của nó, mong là người Mỹ sớm nhận ra vấn đề và cùng nhau hợp tác để đối đầu với kẻ địch thật sự của họ.

  Ai không thấy mệt nhưng tôi thì đã mệt mỏi rồi. Tôi nói với bx, nếu nội chiến bùng nổ thì tôi sẽ đưa gia đình di dân qua Mông Cổ. Bx tròn xoe mắt nhìn tôi, thắc mắc sao không đưa gia đình qua Châu Âu mà lại đến nơi đó. Tôi trả lời nếu đã trốn chiến tranh thì phải đến cái nơi mà không ai thèm chiếm đoạt. Tôi đảm bảo với bx là giấc mơ năm xưa của nàng sẽ trở thành sự thật, một túp lều tranh hai quả tim vàng và không có gì nữa hết.

  Gia đình tôi đã trốn dịch cả năm nay và đang chuẩn bị trốn thêm năm nữa. Tất cả kế hoạch đều gác qua một bên. Trước mắt, tôi cho hai con nghỉ học mẫu giáo cho đến cuối 2022, khi đó nếu hết dịch rồi thì vào học lớp 1 luôn. Theo tình hình thì nước Mỹ sẽ phải trãi qua một giai đoạn đen tối nữa thì mới bắt đầu thấy được ánh sáng. Mong là năm 2021 sẽ không mang đến quá nhiều đau thương và khổ sở cho người dân Mỹ. 

  • Like 8

 19. Chào Quynhdi,

  Jas là admin nên thường Jas không được lên tiếng trong những chủ đề nhạy cảm ,để làm một người trọng tài một cách công bằng. Nhưng khi thấy chủ đề này, Jas không thể không lên tiếng.

  Hơn 10 năm trước, khi SAR outbreak ở HongKong, sau đó lan qua Đài Loan và Vietnam. Jas ngồi xem tình hình ở Á Châu mà tim Jas cuốn cuồng lên theo mỗi ngày báo cáo. Ở Đài Loan, phần lớn các bác sĩ trong nhà thương bị outbreak đều xin từ chức, bỏ chạy, Jas rất giận họ. Hiểu rằng con người ai cũng sợ chết, nhưng Jas expect họ có tinh thần lương y. Vì đấu với vi khuẩn  cần có chuyên gia, họ không làm thì còn ai có thể làm.  Bên Vietnam, case đầu tiên, các bác sĩ và y tá trong case đó gần như chết hết chỉ còn một người y tá còn sống. Sau khi tỉnh lại, cô ấy nói dù có làm lại, cô ấy cũng không bỏ bệnh nhân đó. Một câu nói thôi,đủ làm Jas tìm khắp báo chí để tìm cách liên lạc, tặng đến cô một món quà tinh thần cho một nữ anh hùng đứng giữa cái sống và chết mà không lùi bước.

  Anh hùng bàn phím thì nhiều lắm, nói thì dễ mà làm thì khó. Mỗi lần Jas bước vào công ty đã cảm thấy nặng nề bước chân chứ đừng nói chi làm ở trong nhà thương. Bao nhiêu người bệnh đi vào, ngã xuống và bao nhiêu xác người khiêng ra.  Nội chứng kiến cảnh tượng đó thôi đã đủ khiến con người trùng bước.

  Vì thế, Jas rất cảm ơn tất cả những người làm trong y tế. Dù họ làm trong vị trí nào ở nhà thương, từ người dọn dẹp đến bác sĩ. Họ vẫn hơn Jas chỉ ngồi trong nhà xem tin tức.

  Thank you for your courage, you are my hero!

   

  • Like 10

 20. 20200825_085021.jpg 20200916_115720.jpg

  20200916_115726.jpg20200916_150925.jpg

   20200916_115846.jpg20200606_142801.jpg

  20200906_183804.jpg20200523_134636.jpg

   20200604_134248.jpg20200604_134203.jpg

  Họa Vô Đơn Hành

  Covid case ở Mỹ bây giờ đã đến 6.7 triệu và số tử vong đã lên đến gần 200K người, chưa dừng lại. Người người mất việc làm, mất thu nhập vì bị virus, kinh tế như đang ở ngưỡng cửa sụp đỗ. Ngày tranh cử tổng thống cũng gần đến, hai bên phe đảng đấu nhau đến đổ máu. Lửa rừng cháy ở phía Tây không có cách cứu, bão thì dồn dập phía Đông hết cơn này đến cơn khác. 

  Is this the Finale of a Reality Show? But I heard someone said the "Best is Yet to Come". Chán thật. Nếu còn nữa thì đến hết một lần, kéo dài như thế này thì rất mệt mỏi.

  Thứ 2 vừa rồi, đài khí tượng báo Bão Sally đánh vào New Orleans. Mình dửng dưng không có chuyện gì nên không có chuẩn bị gì hết, yên tâm xem nó như một trận mưa to. Đến đêm thứ 3 thì bão chuyển hướng, con mắt trung tâm của nó nhấm thẳng vào Mobile, nơi mình ở. Lúc đó có muốn làm gì cũng không kịp. Trong lòng tự nhủ bão cũng chỉ có cấp 1 thôi, chắc không có sao đâu. Khuya đưa các con vào phòng mình ngủ hết. Mình nằm gần cửa sổ, nghe tiếng gió bão hú, trong lòng lo lắng, không thể ngủ được. Đến 5 giờ sáng, bão cấp 2 vào đất liền. Gió mưa đập ngoài hành lang, máy biến áp điện nổ ầm ầm, điện chớp tắt không ngừng. Thế là dậy luôn, xuống nhà đi tuần tra xem có chuyện gì không. Ngồi ở cửa sổ, đón chị Sally đến.

  Sau mấy tiếng dữ dội, chị Sally quần nát cái vườn rồi cũng thấy chán. Chị ấy bỏ đi để lại một đóng rác và cây cối nghiêng ngã, xơ xát, trốc góc muốn ngã gục. 

  Mấy tuần trước, một chiếc xe chạy quá tốc độ mất thăng bằng đâm vào tường rào nhà mình, làm bể hai đoạn tường gạch, chưa xây lên thì chị Sally đến quậy. Nhìn cảnh tượng không biết dọn dẹp từ đâu. Mệt.

  Hai chị nhỏ thì không biết gì hết, vô tư hồn nhiên. Lâu lâu hỏi vì sao mình không đi ra thành phố, vì sao mình không đi mall nữa. Hai đứa cũng rất ngoan, mỗi khi mình bảo rằng nơi đó đã bị bệnh thì hai con chỉ trả lời "Ohhh". Vậy là thôi, hai chị ấy không hỏi cho đến khi nào nhớ quá thì lại hỏi xác định thêm lần nữa là hai nơi ấy vẫn còn bị bệnh. 

  Cả nhà mình đã quyết định trốn covid, cho con ở trong nhà cho đến năm sau. Bx dọn dẹp cái vườn thật đẹp để gia đình có nơi chơi chung. Vậy mà chị Sally đến quậy tưng lên, buồn chị ấy quá.

   

  • Like 4
  • Sad 4
×