Jump to content



Hoạt Động Cộng Đồng

2014.06.13: Diễn đàn phụ Điện Ảnh và Kỹ Thuật tạm thời ngưng hoạt động.
Hoạt động:
2014.07.04: Hoa Hồng Cài Áo 007 - Tây Ninh
2014.04.01: [Thông Báo] Thay Đổi Nhận Sự Tại Việt Nam
2014.03.06: [Thông Báo] Cắm Trại Mùa Xuân Ngày 29/03
2014.03.04: Ngôi Nhà Thân Yêu Số 7

Cập nhật quyên góp từ thiện năm 2014 [16/08/2014]
~ 56,215,000 VND
>> Chi tiết các dự án >>> Danh sách quyên góp


Toggle shoutbox Shoutbox Open the Shoutbox in a popup

Bluesky : (20.10 07:17) gái nứa cười có duyên quá
Bluesky : (20.10 07:16) /:|
relax : (20.10 07:05) Sao lại gớm vậy e ku :L:
Bluesky : (20.10 07:03) haha...gớm quá đi
relax : (20.10 07:01) Sao e lại ghét a ;))
Bluesky : (20.10 07:00) Lo chơi vs gái của chym đi chym, mò lên đây chi zạ
Bluesky : (20.10 07:00) ờ, thích ghét là ghét à
relax : (20.10 06:59) Lên đây tìm gái mà bị gái...ghét là sao? :(
relax : (20.10 06:59) Tự nhiên ghét :(
Bluesky : (20.10 06:58) ghét
relax : (20.10 06:57) Blu ku :D
Bluesky : (20.10 06:55) /:)
relax : (20.10 06:54) :db:
relax : (20.10 06:53) ^_^
Bluesky : (20.10 06:35) (:|
Bluesky : (20.10 06:34) (:|
ThanhNhan : (20.10 04:19) ta thăng....chập cheng chập cheng.......
ConGioThoang : (20.10 03:08) x_x
Bi^^ThongMinh : (20.10 03:06) Phim đó e cũng xem r
Bluesky : (20.10 03:02) chị chỉ thích I cant think straight. Thích nhất là Tala :)

Photo
- - - - -

Gạo Tẻ


  • Please log in to reply
2 replies to this topic

#1 maychieu

  • Group: Members
  • Title: Member
  • posts 91
  • Joined 09-May 09
  • Điểm Thích: 4
  • Local time: 09:30 PM

Posted 30 Jul 09 - 05:04 PM

Là gạo gì?.Mấy hôm nay mc hỏi mấy người rồi mà ko ai biết rõ ràng... người thì nói gạo tẻ, gạo lức là một thứ gống nhau,người thì bảo khác nhau.Vậy xin mấy chief trong đây ra tay nghĩa hiệp giải thích dùm.Đa tạ.

#2 WinterLove

  • Group: Club Leader
  • Title: Once we accept our limits, we go beyond them
  • posts 1,085
  • Joined 09-March 07
  • Điểm Thích: 1,876
  • Local time: 05:30 PM

Posted 31 Jul 09 - 02:19 AM

Hy vọng bài này giúp maychieu hiểu thêm về gạo tẻ . WL cũng không rành về gạo lắm, nên chỉ có thể mượn website khác trả lời

Gạo lức gồm có ba loại: gạo lức tẻ hột dài (long grain brown rice), gạo lức tẻ hột tròn (short-grain brown rice), và gạo lức nếp (sweet brown rice).

Posted Image


Chiều Xuân... từ mặt cháo đỏ mượt mà, hương gạo mới tỏa ra chạm vào tĩnh lặng khiến khoảng không trong chòi gợn rung rồi lá trúc bên hè cũng lao xao với nắng.

Vị sư ra dấu mời. Lặng lẽ múc một chút tương đặc misô (loại tương đặc chế biến theo kiểu Nhật rất bổ dưỡng) vào chén rồi múc cháo với tương đưa vào miệng... Chậm rãi nhai và nghe dậy lên hương vị ngọt bùi khó tả. Vị sư cho biết ở chùa hiện có người cúng dường cháo gạo lứt mỗi chiều cho Tăng chúng. Sau lưng ông, khóm cây nữ hoàng hoa tím ngoài sân ngời sáng gợi nhớ cô bạn đang tu học phương xa. Trong thư, cô viết: “Ở đây họ ăn gạo trắng. Gạo lứt vẫn còn là cái gì xa lạ với dân chúng và lạ hơn là hầu như tuyệt đại đa số những người đến trường em ở, kể cả Việt kiều đều chưa hay biết gì về món gạo lứt... Em phát hiện có gạo lứt ở siêu thị, giá rất đắt, đến 20.000VNĐ/kg. Em sẽ cúng dường gạo lứt nấu cháo cho cả trường ăn (hơn 100 người) để mọi người biết hương vị vốn có của Phật môn...”.

Theo tài liệu nghiên cứu, vào thời Đức Phật Thích Ca, hạt lúa tẻ đã xuất hiện ở Ấn Độ. Người ta tìm thấy những hạt thóc hóa thạch cổ nhất Ấn Độ ở Hastinapur (Uttar Pradesh), ước đoán vào khoảng 1.000-750 năm trước Tây lịch; và vết tích lúa xưa nhất được phát hiện trên một số mảnh gốm trong di chỉ nằm ở phía Đông Punjab; những mảnh gốm này có lẽ là của các bộ lạc sống vào cuối thiên niên kỷ thứ I trước Tây lịch(1). Trong sách y học Phật giáo(2) có câu chuyện nói về lai lịch gạo tẻ ở Ấn Độ như sau:

Ngày xưa, Ấn Độ chia thành nhiều vương quốc, trong số đó có nước Shevai nơi Đức Phật từng đến trồng cây. Vua nước này là Bosni có quan đại thần tên Lizilmi. Ông quan có người con rể thứ bảy là Vaisàli rất thông minh giỏi việc. Một hôm có đàn nhạn từ hải đảo cắp về một số bông lúa và đánh rơi xuống cung điện. Vua Bosni bèn truyền lệnh cho các đại thần giữ làm giống đem về trồng. Lizilmi cũng lấy về một tí giao cho Vaisàli trồng và đã thu hoạch được rất nhiều lúa.

Về sau, hoàng hậu bị bệnh nặng, các thầy thuốc nói chỉ có gạo lúa tẻ mọc ở đảo ngoài biển mới chữa được. Vua Bosni nhớ đã ra lệnh cho các đại thần trồng loại lúa này. Nhưng không ai trồng được, chỉ Vaisàli mới có. Theo lời ngự y, vua Bosni truyền lệnh đem gạo nấu cháo cho hoàng hậu ăn. Bà ăn xong, bệnh liền khỏe, vua rất vui mừng và trọng thưởng chàng trai.

“Hải đảo” nói trên phải chăng là vùng Đông Nam Á; vì theo khảo cổ, ở vùng này lúa trồng có thể đã được biết đến khá sớm, vào khoảng 4.000-5.000 năm trước Tây lịch, và Việt Nam có nghề trồng lúa thuộc loại lâu đời nhất trong lịch sử nông nghiệp của các dân tộc châu Á.

Có lẽ vào thời xa xưa đó, người ta chỉ tìm cách bóc bỏ vỏ trấu và dùng hạt gạo ở dạng “lứt” nghĩa là còn nguyên mầm và lớp cám. Đây là điều thường thấy trong các nhà chùa Nhật Bản, đặc biệt là các thiền viện ngày xưa. Nhưng dần dần những công cụ nghiền xay được cải tiến, mầm gạo bị tách bỏ và lớp cám mất dần. Tuy nhiên, mãi đến gần đây khi máy xay xát ra đời, hạt gạo mới thật “sạch trắng” chỉ còn lại phần lõi tinh bột. Điều này giúp thỏa mãn khẩu dục của con người, hạt gạo trở nên “trắng đẹp, mềm, ngon”; nhưng làm sức sống bị thiệt hại do mất phần lớn các chất dinh dưỡng cần thiết.

Theo nghiên cứu khoa học, trong số các loại hạt cốc, gạo tẻ lứt có tỷ số sinh học cao nhất vì gồm đủ các chất đạm thiết yếu; chính sinh tố và chất khoáng tích trữ nhiều trong lớp cám và mầm gạo đóng vai trò chính yếu trong việc đồng hóa chất bột (carbohydrate) của phần lõi. Đem giã hoặc xát trắng khiến hạt gạo trở thành thứ thực phẩm bất toàn vô giá trị, ăn vào sẽ làm trì trệ các chức năng điều tiết vô cùng tinh tế của cơ thể; xét theo sinh thái học đó chỉ là chất bã.

Thật ra, từ xưa người Á Đông đã biết rõ điều này, thí dụ tiếng Hán Việt gọi cám là “khang”, nếu phân tích chữ viết thì chữ này do hai chữ “mễ” là gạo và chữ “khang” là vui khỏe ghép lại cho thấy ăn gạo còn cám mới được an vui khỏe mạnh, và gạo còn nguyên cám không gì khác hơn là “huyền mễ” tức gạo lứt. Theo y học cổ truyền phương Đông, gạo lứt điều hòa năm tạng, thông phế khí, bổ tỳ vị, cứng gân xương, tốt thân thể, chữa phiền khát, cầm tả lỵ, mạnh tâm trí.

Trong khi đó, chữ “mễ” là gạo và chữ “bạch” là trắng ghép lại thành chữ “phách” là bã cho thấy gạo giã chà trắng là cái bã không còn chất bổ(3).

Người Nhật có truyền thống xem “gạo tức Phật”; thấy gạo rơi trên mặt đất, họ nhặt lên, trìu mến phủi sạch bụi, cung kính đặt lên bàn thờ cúng tổ tiên rồi mới mang ra nấu. Đây là một truyền thống đáng trân quý, bởi gạo nói riêng và các loại hạt cốc nói chung đã nuôi dưỡng con người không chỉ xác thân mà cả tâm hồn như cổ nhân từng gợi ý.

Để nói lên tâm trạng yên lành, mở rộng bao dung, người Á Đông xưa vẽ ra chữ “hòa” nghĩa là gồm hai chữ ghép lại: hòa là cây lúa, và khẩu là cái miệng; như vậy ý muốn nói ăn cơm gạo thì có tâm hòa. Điều đáng nói là tại sao lại vẽ cây lúa; đó là bởi gạo nên ăn phải là hạt nguyên toàn gồm đủ trong - ngoài, trước - sau, đầu - cuối, có thể tái sinh lưu truyền và hạt nguyên toàn chính là hạt gạo lứt. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa của con người không thể hấp thu lớp vỏ trấu; do đó, lớp này phải bóc bỏ và chữ hòa nứt vỏ nhưng vẫn giữ dạng nguyên toàn sẽ thành chữ mê. Có lẽ cũng bởi gồm đủ tính viên dung “y như vậy” của tự thể mà hạt gạo lứt được người Nhật xem là hình tướng “Phật”, thị hiện “Như Lai”.

Gieo một hạt còn lứt xuống đất, cây sẽ mọc lên và sinh sôi nảy nở theo chu trình bất tận của tự nhiên. Còn gieo một hạt đã xát trắng, dù được chăm bón cách nào đi nữa cũng không bao giờ nảy mầm vì đã mất trạng thái nguyên toàn (trạng thái toàn vẹn không thể phân chia).

Chính đời sống cây lúa tẻ cũng đã thể hiện trạng thái nguyên toàn, từ dưới nước bùn mọc lên, phơi mình trong nắng, đến kỳ nở bông - ở nông thôn gọi là “phơi mao” thì hoa lúa chỉ mở ra vào giờ Ngọ giữa trưa (thời điểm cực dương trong ngày) và giờ Tý nửa khuya (thời điểm cực âm trong ngày) để hấp thụ đầy đủ khí âm dương của thiên nhiên trước khi ngậm sữa để kết hạt. Khí âm dương của thiên nhiên tức nguyên khí vũ trụ vốn có trong vạn vật chẳng khác Phật tánh có trong mỗi chúng sinh. Khí này có thể bị mờ ám, mất quân bình, Phật tánh có thể bị che bít trong những lớp màn nhân tạo, và hạt gạo cũng vậy sẽ bị biến chất khi trồng với phân hóa học và nhiễm thuốc trừ sâu.

Dù sao, khi bông lúa ra hạt, đầu cây cong xuống; càng trĩu hạt càng cúi mình khép nép; và người hiểu đạo, sống thuận theo tự nhiên, càng giàu sang, càng có danh vọng thì càng khiêm cung từ ái.

Nguồn: http://www.demen.vn/...nnongnghiep/375

“Love Never Fails.”


These days, I have become weird. What I mean is ...its' not that I become weird, but anyway, just a little like that. So, I dont like it when you're closer to other women, or when you ask me to set you up on dates, it bothers me. It does. Do you know what it feels like to love someone so much that you end up hating that person? You don't know. Silly me. When I take a step closer, you become farther away.[/size]


#3 Seaweed

  • Group: Members
  • Title: Khách Gia Nhân
  • posts 157
  • Joined 25-June 09
  • Điểm Thích: 105
  • Local time: 08:30 PM

Posted 31 Jul 09 - 05:29 AM

Thật sự thì cũng không rành mấy vụ này lắm nhưng theo Sw nghĩ thìGạo tẻ = gạo trắng ăn hằng ngày = ordinary white riceGạo lức = gạo mới xay chưa giã = brown riceCòn như trong bài của WinterLove post lên thì người viết hình như dùng chữ "tẻ" là để phân biệt sự khác nhau với chữ "nếp." Tức là "gạo lức tẻ" là loại gạo lức thường, không có nhựa (non-sticky). Còn "gạo lức nếp" la loại gạo lức có nhựa (sticky). Vì vậy nên cuối cùng thìGạo tẻ = ordinary rice Gạo nếp = sticky riceGạo lức tẻ = brown riceGạo lức nếp = sticky brown rice
Enjoy the simple pleasures.




0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users

DHTML JavaScript Menu By Milonic