Jump to content

Asian Labrys Messages

Announcement

Gửi thành viên, 

Để giảm bớt dung lượng dữ liệu của AL,  diễn đàn vừa xóa tất cả những nick chưa từng đăng nhập, chưa từng đăng bài hoặc đã 6 năm không hoạt động. 

Nếu nick của bạn vô tình bị xóa trong lần sàn lọc này, mong bạn thông cảm đăng ký lại nick mới. 

Thân ái.

  • Announcements

    • Jas

      Hướng Dẫn/Thắc Mắc Khi Tham Gia Diễn Đàn   10/28/2016

      Trước khi đặt vấn đề - thắc mắc, hoặc muốn tìm hiểu cách sử dụng diễn đàn AsianLabrys, xin vui lòng click vào đây, và tham khảo những chủ đề đã có trong box Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến. Nếu thắc mắc chưa được giải đáp, xin làm theo như sau: a) Nếu bạn có câu hỏi hoặc gặp phải vấn đề liên quan đến kỹ thuật của diễn đàn (lỗi gặp phải khi sử dụng, etc.), xin liên lạc với smod Hoangnguyen112 hoặc smod Dimwit, hoặc post bài trong Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến B) Nếu vấn đề liên quan đến bài viết và các nội dung trong diễn đàn (xóa, chỉnh sửa, etc.), cũng xin liên lạc với Hoang hoặc brey để yêu cầu giải quyết c) Mọi câu hỏi và thắc mắc về tài khoản sử dụng (tại sao bị khóa hoặc đình hoãn, etc.) và các vấn đề liên quan trực tiếp đến các thành viên khác của diễn đàn, xin gửi thư đến Admin tại địa chỉ asianlabrys@gmail.com
Sign in to follow this  
WinterLove

Cách Nấu Chè Thưng - Thơm Ngon Béo

Recommended Posts

WinterLove    3,033
Posted (edited)

Lâu rồi không nấu đồ ngọt nên lên mạng tìm món chè để cuối tuần nấu cho vui. Chè này ăn vài lần do người khác nấu rồi nên thử thách bản thân xem có nấu được không. Ai có kinh nghiệm nấu món chè này thì chia sẽ nha.

Chè thưng còn có tên gọi khác là chè bà ba, một cái tên mộc mạc, chân chất giống hệt như tính cách của người miền Nam. Đây là loại chè thập cẩm khi được tạo nên từ nhiều loại nguyên liệu như đậu xanh, hạt sen, mộc nhĩ, bột khoai, bột báng, khoai lang.

1. Chè thưng hạt sen, đậu xanh

 

chè thưng

 

Nguyên liệu chè thưng hạt sen, đậu xanh

– 250g đậu xanh

– 100g dừa nạo

– 50g hạt sen

– 50g bột báng

– 50g bột khoai

– 50g đậu phộng

– 50g mộc nhĩ

– 50g bột năng

– 300g đường trắng

– Muối

– Vani

Cách nấu chè thưng hạt sen đậu xanh thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Trước tiên, bạn cho đậu xanh vào nước khoảng 3 – 4 tiếng hoặc tốt nhất là ngâm quá đêm để đậu nở mềm, giúp quá trình nấu chè nhanh hơn và món ăn ngon hơn.

– Đậu phộng bạn cũng đem ngâm nước cùng lúc với đậu xanh.

– Bột báng và bột khoai đem ngâm vào nước cho nở mềm.

– Mộc nhĩ bạn cũng ngâm với nước cho nở, rồi rửa sạch lại, để ráo, cắt sợi nhỏ.

– Dừa nạo bạn cho vào một cái tô riêng rồi cho vào một ít nước ấm. Tiếp đến, bạn nhào đừ và vắt lấy nước cốt dừa.

– Hạt sen bạn cho vào ngâm nước ấm cho nở.

– Bột năng bạn cho vào chén và hòa tan với một chút nước.

Bước 2: Nấu đậu xanh, đậu phộng và hạt sen

– Khi đậu xanh nở mềm, bạn cho đậu vào nồi cùng ít nước rồi nấu nhừ hoặc hấp cho mềm. Tiếp theo, khi đậu chín, bạn vớt đậu xanh ra tô trộn cùng với 2 muỗng canh đường.

– Tương tự, bạn cũng đem hạt sen nấu nhừ, rồi vớt ra trộn  lẫn với 2 muỗng canh đường như với đậu xanh.

– Đậu phộng bạn cũng đem luộc cho chín mềm, rồi vớt ra để ráo.

Bước 3: Nấu chè thưng

– Bạn chuẩn bị một chiếc nồi to, cho vào khoảng 1 lít nước vào và nấu sôi. Tiếp theo, khi nước sôi bùng lên, bạn cho bột khoai, bột báng vào khuấy thật đều. Sau đó, bạn tiếp tục cho đậu xanh, hạt sen, đậu phộng, đậu xanh, mộc nhĩ vào nấu cùng. Nấu đến khi chè sôi, bạn cho phần bột năng đã hòa tan vào, vặn nhỏ lửa, nấu liu riu và khuấy đều tay cho đến khi nước chè sánh lại. Cuối cùng, bạn chỉ việc cho nước cốt dừa vào, nêm nếm cho vừa ăn rồi khuấy đều tay, thì tắt bếp.

 

 

2. Chè thưng khoai lang

chè thưng khoai lang

 

Nguyên liệu chè thưng khoai lang

– 2 củ khoai lang

– 1 củ khoai mì

– 100g đậu xanh không vỏ

– 50g hạt sen

– 50g đậu phộng

– 300g đường cát

– Nước cốt dừa

– 50g bột báng

– 50g bột khoai

– 1 nắm lá dứa

– Phổ tai khô

Cách nấu chè thưng khoai lang

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Ngâm đậu xanh và đậu phộng qua đêm cho nở mềm.

– Hạt sen ngâm qua nước trước khi nấu khoảng 60 phút.

– Bột khoai và bột báng ngâm qua từ 3 – 4 tiếng.

– Khoai lang và khoai mì bạn đem gọt sạch vỏ, cắt miếng vuông nhỏ, rồi ngâm với nước muối.

– Phổ tai khô rửa sạch, cắt thành từng đoạn ngắn, để ráo nước.

Bước 2: Nấu nguyên liệu

– Bạn cho đậu phộng, đậu xanh và hạt sen vào nồi riêng rồi cho nước vào nấu cho tới mềm thì cho từng loại ra chén. Tương tự, khoai lang và khoai mì bạn cho mỗi thứ vào nồi riêng luộc trong khoảng 10 phút.

Bước 3: Nấu chè

– Cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi, rồi cho tiếp ít lá dứa vào đun sôi cho thơm. Sau đó, bạn cho  khoai lang, khoai mì vào nấu đến khi chín mềm. Tiếp đến, bạn cho đậu xanh, hạt sen, bột báng, đậu phộng, bột khoai vào chung. Vừa nấu, vừa khuấy đều để các nguyên liệu chín đều. Khi chè chín, bạn nêm đường rồi cho phổ tai vào. Khuấy nhẹ chè một lần nữa thì tắt bếp.

Vậy là hoàn thành cách nấu chè thưng thơm ngon rồi đấy. Với công thức này, hy vọng các bạn sẽ tự tay chế biến mang đến món chè hấp dẫn cho cả gia đình nhé! Chúc bạn thành công!

Nguồn:

https://www.cet.edu.vn/cach-nau-che-thung

 

Edited by WinterLove
  • Like 1
  • Thanks 1

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now
Sign in to follow this  

×