Jump to content
 • Announcements

  • Jas

   Hướng Dẫn/Thắc Mắc Khi Tham Gia Diễn Đàn   10/28/2016

   Trước khi đặt vấn đề - thắc mắc, hoặc muốn tìm hiểu cách sử dụng diễn đàn AsianLabrys, xin vui lòng click vào đây, và tham khảo những chủ đề đã có trong box Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến. Nếu thắc mắc chưa được giải đáp, xin làm theo như sau: a) Nếu bạn có câu hỏi hoặc gặp phải vấn đề liên quan đến kỹ thuật của diễn đàn (lỗi gặp phải khi sử dụng, etc.), xin liên lạc với smod Hoangnguyen112 hoặc smod Dimwit, hoặc post bài trong Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến B) Nếu vấn đề liên quan đến bài viết và các nội dung trong diễn đàn (xóa, chỉnh sửa, etc.), cũng xin liên lạc với Hoang hoặc brey để yêu cầu giải quyết c) Mọi câu hỏi và thắc mắc về tài khoản sử dụng (tại sao bị khóa hoặc đình hoãn, etc.) và các vấn đề liên quan trực tiếp đến các thành viên khác của diễn đàn, xin gửi thư đến Admin tại địa chỉ asianlabrys@gmail.com
Sign in to follow this  
quynhdi

Một vài lời về Polygamy

Recommended Posts

quynhdi    690

Di xin phép viết vài ý kiến về polygamy.  Khi Di vào comments trong cái topic kia, Di không hề muốn tấn công ai.  Di biết các bạn rất bất bình cho những người bị vướng vào trong cái mối quan hệ polygamy.  Di nghĩ ở Vietnam các bạn không thấy nhiều polygamists.  Di may mắn lớn lên ở Mỹ, và Di thấy rất nhiều.  

Di không đồng ý với cách sống đó, nhưng Di sẽ tìm hiểu trước khi lên án. Thí dụ: 

1. Những nguời Mormons lấy nhiều vợ, Di hoàn toàn bất bình vì họ đang dùng đạo để khinh rẻ phụ nữ.  Cái polygamy này Di lên án.  Mình muốn thay đổi nó?  Có thể được chứ.  Nhưng trước tiên mình phải tìm hiểu họ, rồi dùng chính cái lí lẽ trong cái đạo Mormon để chống lại họ, để cứu những người phụ nữ.  Họ sẽ không dễ dàng nghe theo lí lẽ hay lời lên án của người dưng.   

2. Những nguời phụ nữ Mongolia phải lấy nhiều chồng vì họ quá nghèo và không có đất để chia.  Cái polygamy này Di không đồng ý, nhưng không thể chửi rủa vì họ bị tình thế bắt buộc.  Muốn họ nghe lời phê phán của mình?  Được chứ, nhưng trước tiên mình phải giúp cho họ bớt nghèo đã. 

3. Di có 1 anh bạn có vợ và nguời tình.  Anh ta sống chung với vợ, lâu lâu thì đi với nguời tình. Vợ anh ta biết, cô ta không quan tâm, và đôi khi cô ta cũng có nguời khác.  Di không quan tâm việc anh ta và vợ có yêu nhau không.  Di chỉ cần biết họ là những nguời có cống hiến cho xã hội, và luôn giúp đỡ nguời khác.  Họ còn tốt hơn khối nguời tôn thờ sự chung thuỷ nhưng chuyên đi nói xấu và hại nguời.  Di thà làm bạn với cặp vợ chồng dị tính polygamy này còn hơn với khối nguời đồng tính monogamy giả tạo khác.  Họ là những nguời đã xem Di là em gái, bảo vệ Di khi Di không có gia đình trên đuờng phố Detroit, một trong những thành phố nhiều tội phạm nhất nưóc Mỹ.  

Điều Di muốn nói là: những nguời polygamists cũng có nguời này nguời kia.  Họ cũng có nguời tốt nguời xấu. Có những nguời do cấu trúc não của họ mạnh về tình dục, họ tìm cách để giải quyết nó miễn sao không hại tới ai. Việc họ có bao nhiêu bạn tình không nói lên đuợc nhân cách của họ. 

Di xin lỗi nếu hôm qua Di đã nói những lời làm các bạn không thấy thoải mái.  Di viết lại bài này, không hy vọng các bạn sẽ thay đổi cách nhìn về polygamists.  Di chỉ hy vọng nếu gặp họ, các bạn có thể cho họ một cơ hội, và tìm hiểu những ưu điểm khác của họ.  Không phải tất cả nguời polygamists đều là xấu và có tính bầy đàn, mà mình phải phân tích từng truờng hợp cụ thể rồi mới kết luận có nên lên án hay không.  Có những nguời polygamists họ thành thật về cái đời sống tình dục của họ, không nói dối ai.  Ai chấp nhận thì đến với họ.  Di thấy sự thành thật của họ còn hay hơn những nguời mang tiếng là monogamists, tôn thờ tình yêu chung thuỷ mà đi bắt cá 2 tay, hay là luôn tìm cách ve vãn nguời khác dù mình đã có nguời thuơng.     

Cái thời mà còn vua chúa, đa số người đều có nhiều vợ, đều là polygamy, nhưng lúc đó đồng tính bị coi là bệnh hoạn.  Nếu Di xui xẻo bị sanh ra lúc đó, Di tin sẽ có những nguời polygamists không lên án Di là đồng tính, mà chỉ nhìn nhân cách của Di để làm bạn.  Như những nguời phi tần của vua vẫn làm bạn với những nguời thái giám hay bị cười là bệnh hoạn.  Do đó, Di sẽ đối xử với nguời polygamists thời nay theo cái cách mà Di muốn họ đối xử với mình nếu Di xui xẻo sanh vào thời phong kiến.

 • Like 8
 • Thanks 2

Share this post


Link to post
Share on other sites
chapman    176

Chính xác đây là những gì mình nghĩ khi mình nêu vấn đề polygamy trong topic đó, cho dù mình không hề ủng hộ.

Mình đã nghĩ honest is the best policy, mình thấy những người lựa chọn vui vẻ sống cùng nhau tốt hơn là những kẻ lừa dối vợ chồng bạn tình của mình ,kể cả trong suy nghĩ.

Tuy nhiên từ nay mình sẽ cẩn thận trong những vấn đề nhạy cảm, mình không sợ “ khiêng gạch xây nhà “ đâu, chỉ là không muốn mất hoà khí, mất vui. Mình rất lười biếng, nên thôi mấy chuyện khó quá thì bỏ qua đi😝

 • Like 3

Share this post


Link to post
Share on other sites
quynhdi    690

@chapman Haha, Di cũng lười lắm, kì này là lỡ phóng lao nên theo lao.  Cho nên Di ít khi cho ý kiến dù có rất nhiều bài viết mình thấy nó sao sao.  Dù đây là thế giới thật hay ảo, dù sau này Di có cơ hội gặp bạn hay không, thì Di vẫn không xem nhẹ những cái interaction ở đây.  Vì vậy mà Di viết bài này, trút nỗi lòng và nói lời xin lỗi.

Dù chuyện nhỏ, nhưng nó giúp Di hiểu được nhiều việc và nhiều người.  Di sẽ rút kinh nghiệm, nhất là khi nói chuyện với ai chưa sẵn sàng tiếp nhận ý kiến khác với mình.

 • Like 6

Share this post


Link to post
Share on other sites
sunsetlover    56

Di viết hay nhỉ, có kiến thức mà lại kiêm tốn và rất là có tâm. Cảm ơn Di.

Người đồng tính lên án Polygamy là sai trái, là đi ngược lại với luân thường đạo lý. Người dị tính nhìn nhận người đồng tính là bất thường là không chấp nhận được. Người Ấn Độ sẽ nghĩ gì nhỉ? lo mà đi kiếm 2 mũi vacxin đi, toang đến nơi rồi mà còn này nọ.

Có ở trong chăn mới biết chăn có rận, cuộc đời này có nhiều cái trái ngang trái khoáy oái oăm mà chỉ có người trong cuộc mới hiểu hết được, vì thế đừng vội phán xét người khác, be supportive,  be positive , be freind.

Chúc Di, một tâm hồn đẹp, luôn hạnh phúc với Jen nhé!

 

 • Like 3
 • Thanks 1

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now
Sign in to follow this  

×