Jump to content
 • Announcements

  • Jas

   Hướng Dẫn/Thắc Mắc Khi Tham Gia Diễn Đàn   10/28/2016

   Trước khi đặt vấn đề - thắc mắc, hoặc muốn tìm hiểu cách sử dụng diễn đàn AsianLabrys, xin vui lòng click vào đây, và tham khảo những chủ đề đã có trong box Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến. Nếu thắc mắc chưa được giải đáp, xin làm theo như sau: a) Nếu bạn có câu hỏi hoặc gặp phải vấn đề liên quan đến kỹ thuật của diễn đàn (lỗi gặp phải khi sử dụng, etc.), xin liên lạc với smod Hoangnguyen112 hoặc smod Dimwit, hoặc post bài trong Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến B) Nếu vấn đề liên quan đến bài viết và các nội dung trong diễn đàn (xóa, chỉnh sửa, etc.), cũng xin liên lạc với Hoang hoặc brey để yêu cầu giải quyết c) Mọi câu hỏi và thắc mắc về tài khoản sử dụng (tại sao bị khóa hoặc đình hoãn, etc.) và các vấn đề liên quan trực tiếp đến các thành viên khác của diễn đàn, xin gửi thư đến Admin tại địa chỉ asianlabrys@gmail.com
Sign in to follow this  
Peanut2021

Tản Mạn - Chính Trị Xã Hội

Recommended Posts

Peanut2021    275

Chính Trị Xã Hội đôi khi là đề tài thú vị

.

.

.

 really??


Hôm nay đọc 1 bài báo trên Yahoo.  Có 1 độc giả viết thư hỏi là nên dời về tiểu bang nào ở khi về hưu.  Vị độc giả này nói "không thích dời về Blue states".  Blue states là những bang của Dân Chủ.
Người viết thư trả lời rằng không có 1 tiểu bang nào là thuần 1 đảng chính trị cả.  Ví dụ bang California, có 5.3 triệu người ở California là người ghi danh thuộc Cộng Hòa (trong khi ai cũng biết California là Blue State).  Người này còn nói thêm "nhiều khi chúng ta lại có cùng sở thích với những người mà chúng ta không cùng chính kiến."

À, thật là 1 chi tiết (tuy nhỏ) khá thú vị.

https://www.marketwatch.com/story/im-sick-of-the-arizona-heat-i-want-to-move-to-a-place-with-low-humidity-and-a-low-cost-of-living-and-i-dont-want-to-move-to-a-blue-state-11622059526?siteid=yhoof2

 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
Peanut2021    275

Tản Mạn Thứ Tư

 

Hôm qua ông Dân Biểu đảng Con Voi của Florida Byron Donalds phát biểu rằng "Khi có chuyện nguy hiểm, người ta không gọi cho mấy nhà hoạt động xã hội hay mấy ông bà chính trị, họ gọi cảnh sát"

À, ông Dân biểu này phản đối chuyện cắt ngân sách ngành cảnh sát. Ông lập luận "quan trọng là tăng cường việc rèn luyện tâm lý cảnh sát" để giảm bớt chuyện cảnh sát lạm dụng quyền lực. 

Việc tranh cãi này chả biết ai đúng ai sai. Cơ mà có người đưa ra 1 đề nghị rất lý thú:

Nếu ai gọi 911, thì đường dây nóng sẽ có options cho chọn " Bấm số 1 nếu thuộc Con Voi. Bấm số 2 nếu thuộc Con Lừa"

 

Get real! 🤣

Share this post


Link to post
Share on other sites
Peanut2021    275
Posted (edited)

Chuyện đùa hay chuyện nghiêm túc? 

 

Chắc chắn đây là chuyện nghiêm túc. I promise i'm going to try my best not to write a joke. 

Cách đây 6 ngày, phía Do Thái đã cho ngưng pháo kích sau 11 ngày chiến đấu với những người trong lãnh thổ Palestine. Dĩ nhiên người Palestine lên án kịch liệt hành động vũ lực làm thiệt mạng 250 người dân. Phía Do Thái biện minh họ chỉ phá huỷ những toà building có chứa những địa đạo của nhóm khủng bố Hamas. 

Chuyện xung đột Trung Đông là chuyện dài 1001 đêm. Nói hoài không hết chuyện. 

Điều đáng nói là tháng 9 năm ngoái, trước kỳ bầu cử nước Mỹ, có 1 tay cực hữu người Na Uy đã đề cử TT Trump cho giải thưởng Nobel Hoà Bình. Cuối năm nay chắc có kết quả. Lý do:  Ngài Trump đã làm cho Do Thái và Khối Ả Rập ngưng bắn. 

Wait a minute! 

Ngưng bắn khi nào Ngài Trump còn làm tổng thống. Còn sau đó thì 2 anh này muốn tiếp tục bắn nhau, đó không thuộc trách nhiệm của Ngài. 

I told you, i did not tell a joke. 

:rolleyes:

Edited by Peanut2021

Share this post


Link to post
Share on other sites
Peanut2021    275
Posted (edited)

Vấn đề Chính Trị hay Vấn Đề Luân Lý

 

Một trong những đề tài mà phe Con Voi tận dụng tối đa để dành lá phiếu, đó là đề tài Phá Thai. 

Không những đảng Con Voi dành được đa số lá phiếu của người Tin Lành, mà còn dành nhiều lá phiếu của các cử tri ở những tôn giáo khác, ở đề tài này. 

Phe Con Lừa bị phe Con Voi bôi nhọ là đảng của những kẻ "liberals" với ý mỉa mai. À, chỉ bởi vì những kẻ "liberals" chủ trương làm toàn chuyện bậy bạ ví dụ xúi phá thai, xúi hôn nhân đồng tính. Nói chung là chuyện đồi bại, đi ngược luân thường đạo đức. Đại khái vậy. 

 

Hôm nay Yahoo News đưa tin 1 cô gái 13 tuổi bị chính ông nội của mình hãm hiếp, đã phải đi ra khỏi bang Texas để tìm chổ phá thai, vì Texas đã thông qua luật cấm phá thai của bào thai trên 6 tuần. 

 

Những vấn đề này không biết nên viết trong forum Chính Trị hay forum riêng dành cho mục xã hội. 

Thời bây giờ lẫn lộn quá! 

https://www.yahoo.com/news/13-old-raped-her-grandfather-095636888.html

Edited by Peanut2021

Share this post


Link to post
Share on other sites
Peanut2021    275

Cuộc Chiến Vẫn Tiếp Diễn

Cuộc bầu cử 2020 đã kết thúc, người dân Mỹ tạm thở phào 1 chút để lấy hơi, chờ xem trận đấu kế tiếp năm 2022 (giữa nhiệm kỳ 4 năm tổng thống).

Phe Anh Bảy (tên gọi thân thương của TT Joe Biden) nỗ lực ráo riết chứng minh cho nhân dân Mỹ thấy "we mean business" - chúng tôi rất nghiêm túc trong vai trò của chúng tôi.
Phe "cầm chuông" thì không còn hùng hùng hổ hổ như lúc Trump còn làm tổng thống.  Tuy nhiên, không 1 dấu hiệu nào chứng tỏ họ đã chấp nhận phe chính phủ mới.  Có vẽ như họ vẫn còn chờ xem anh Bảy có sơ hở gì không. Những vấn đề sau đây mà họ rất mong anh Bảy bị sa lầy:

1.  Kinh tế:  họ mong nước Mỹ sẽ không thịnh vượng như thời của Trump.
2.  Đối đầu với Trung Cộng:  họ chờ xem Trung Cộng có đem quân đánh Đài Loan không, và Mỹ có nhảy vô can thiệp không.
3.  Đối phó với tình trạng di dân tràn vô nước Mỹ từ các nước Trung Mỹ:  họ chờ xem nước Mỹ sẽ "vỡ trận" thế nào.
4.  Những vấn đề trong xã hội Mỹ như Đại Dịch, Luật Súng Ống, luật chống Kỳ Thị, v.v..

Có vẽ anh Bảy và phe cánh đã chuẩn bị mọi thứ từ trước.  Vừa tiếp nhận Tòa Bạch Ốc là anh Bảy bắt tay vào làm việc ngay. Chả biết việc làm của phe anh Bảy có kết quả tốt đẹp lâu dài cho nứoc Mỹ hay không.  Nhưng phải công nhận 1 điều là anh Bảy và Ngài Trump quả là có cách cư xử khác nhau 1 trời 1 vực nha bà con.

Trump thì ra lệnh xây bức tường cản di dân "lũ đầu trộm đuôi cướp"  Trong khi anh Bảy thì đem tiền đưa cho chính phủ Mexico, nhờ họ lo cho di dân, để di dân đừng tràn vô Mỹ.  Sáng hôm nay, bà Kamala họp bàn với 12 nhà đại doanh nghiệp Hoa Kỳ, nhờ họ mở giao dịch làm ăn với các nước Trung Mỹ nhằm tạo điều kiện cho di dân sống và làm việc, để họ đừng tìm đường vượt biên.

Phe cầm chuông vẫn có người lên tiếng chê bai "Dân nước mình thì không lo, lo đem tiền cho tụi di dân xài chơi. Phí tiền của người dân."

Ái dà, nói chung, làm đàng nào cũng bị cho là sai. Bởi vì cái sai lớn nhất là đã ...không làm giống Trump. Mà giả như có làm giống Trump thì kết quả sẽ càng thê thảm hơn, bởi vì....nếu làm giống Trump thì sao lại giành ghế của Trump?!!

Nhức đầu. 

Thôi, chiều nay mở youtube xem Thầy Pháp Hòa giảng pháp để giảm bớt sân si 1 chút nhe bà con.

https://www.wsj.com/articles/biden-administration-taps-private-sector-to-invest-in-central-america-11622113201?mod=business_lead_pos6

 • Like 1
 • Confused 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
Peanut2021    275
Posted (edited)

Cuộc Chạy Đua Vào Nhà Trắng 2024

 

Có lẽ với chúng ta, bây giờ còn quá sớm để bàn về năm 2024. Nhưng đối với 2 đảng Con Lừa và Con Voi, thì sự chuẩn bị đã và đang diễn ra. 

Về phía đảng đang cầm quyền, đảng Con Lừa, TT Biden tuyên bố sẽ tái tranh cử vào năm 2024. Tuy nhiên, có thật ông sẽ là sự lựa chọn của Đảng Con Lừa cho kỳ tranh cử tới không? Chưa rõ. Phần thì tuổi tác ông quá cao, phần thì những vấn đề mà Chính Quyền Biden đang phải đương đầu đã làm cho người ta cảm thấy rằng cần có "một làn gió mới". Thế nhưng, tới giờ phút này, Đảng Con Lừa không vội vã đưa ra những con bài khác. Họ án binh bất động để xem phe Con Voi đi nước cờ gì. 

Về phía đảng Con Voi, rất rõ ràng, họ đang có sự chia rẽ giữa 2 nhóm: nhóm cầm chuông, và nhóm truyền thống. 

Nhóm cầm chuông, không phải vì họ yêu Trump, mà vì họ muốn dựa vào thanh thế của Trump để giành quyền lực Ngược lại, nhóm truyền thống thì muốn tách rời khỏi sự ảnh hưởng của Trump.  Bên cạnh đó, có 1 nhóm ở giữa, đó là những người không chống lại Trump, nhưng cũng muốn giữ truyền thống. 

Riêng cựu TT Trump, ông - cũng như Biden - tuyên bố sẽ tái tranh cử vào năm 2024. Có điều không biết tới lúc đó ông sẽ tranh cử như 1 công dân tự do hay đang ở trong tù. Có quá nhiều hồ sơ về ông mà chính phủ đang điều tra. 

 

Ai sẽ là những ứng cử viên sáng giá của hai đảng cho cuộc chạy đua này? 

Stay tuned, folks! 😀

Edited by Peanut2021
 • Confused 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
Peanut2021    275

Bên Lề . . . 

 

Nghe nói ở VN dịch bệnh bùng phát. Không biết cô bạn nhỏ ở VN có ổn không. Mong em mọi sự bình an. 

 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
Peanut2021    275
Posted (edited)

Thứ Sáu 05/28/2021
 

Hôm nay TT Biden  bật mí dự kiến $6 ngàn tỷ cho ngân sách chính phủ dùng vào việc nâng cấp hạ tầng cơ sở, cải tổ y tế và giáo dục, đi đôi với việc gia tăng thuế trên các đại công ty và tầng lớp giàu. 
 

Không cần bàn cũng biết là dự thảo này của TT Biden sẽ gặp nhiều ý kiến chống đối từ các chính trị gia CH. Chắc chắn là vậy.  Đây chính là đường lối khác biệt rất cơ bản của 2 đảng chính của nước Mỹ.  
Một bên, DC, chủ trương phát triển quốc gia dựa vào việc đánh thuế vào các đại công ty và mấy anh nhà giàu. 
Bên kia, CH, chủ trương phát triển quốc gia dựa vào việc tạo công ăn việc làm, thông qua việc khuyến khích các đại công ty ngày càng bành trướng. 
 

Cụ thể lần này, dự thảo đề nghị những gì? 

1. $1.52 ngàn tỷ dùng cho quân sự và những chương trình nội địa như các chương trình nghiên cứu khoa học và cải tiến năng lượng, trong năm 2022 ( tăng 8.6%)

2.  $4.6 ngàn tỷ cho việc nâng cấp cơ sở hạ tầng (cầu, đường, phi trường, v. v. . ),  và các chương trình xã hội như tăng lương thầy cô giáo ở cấp mẫu giáo, trợ cấp các cơ sở giữ trẻ, trợ cấp công nhân được hưởng tiền nghỉ bệnh, v.v

 

Để chi cho dự án này, chính phủ sẽ tăng thuế từ 21% lên 28% cho các đại công ty.  Cũng nên nhắc lại, sự thay đỏi này sẽ lấy ngược lại việc giảm thuế từ năm 2017 từ thời Trump. 

Theo TNS CH Lindsey Graham thì dự án ngân sách này là "Tốn kém 1 cách điên khùng" (insanely expensive). Việc chi tiêu quá lớn sẽ làm nợ quốc gia ngày càng chồng chất. 
Sự thiếu hụt ngân sách năm 2022 dự tính là $1.84 ngàn tỷ, giảm từ $3.67 ngàn tỷ năm 2021 ( do Đại Dịch Covid-19). 

Lời bàn riêng tôi:
Và về điều này thì phe CH không phải quá vô lý. Vì vậy, chúng ta có thể hiểu phần nào, tại sao người ta vẫn ủng hộ CH, dù cá tánh Trump hay "đệ tử" Trump có vấn đề. 

Trích dịch từ Wall Street Journal:

https://www.wsj.com/articles/biden-budget-plan-fiscal-2022-11622169489?mod=hp_lead_pos1

Edited by Peanut2021

Share this post


Link to post
Share on other sites
Peanut2021    275

Thứ Bảy 05/29/21

 

Dẹp chính trị 1 bên. 

Go, Man. City!! I root for you. :kfu:

Share this post


Link to post
Share on other sites
Peanut2021    275

Chơi tự tin - phòng thủ tốt - phản công nhanh - không phạm sai lầm. 

That"s how they became the Champions. Well deserved, Chelsea. 

Share this post


Link to post
Share on other sites
Peanut2021    275

Lễ và Du Lịch

Người Mỹ thích du lịch. Theo dự đoán thì các phi trường sẽ bận rộn vào dịp Lễ Memorial Day (05/31/21) và sẽ càng bận rộn túi bụi vào Lễ July 4 sắp tới.

Có 2 phe khác ý kiến nhau về việc các hãng máy bay bắt hành khách đeo khẩu trang. Một phe bênh, một phe chống.
Nhiều vụ xung đột giữa hành khách và các chiêu đãi viên hàng không đã xảy ra về việc bắt hành khách đeo khẩu trang.

Theo thông tin trên mạng xã hội thì giữa tháng 6 này, ở California, người nào đã chích ngừa Covid rồi thì không cần đeo khẩu trang nơi công cộng.  Ở Arizona thì nhiều hãng xưởng cũng đã ra thông cáo cho nhân viên rằng khoảng cuối tháng 6 tới này, đeo khẩu trang đã không còn bị bắt buộc nếu đã chích ngừa vaccine.

Người Mỹ tiếp tục có những ý kiến trái chiều nhau.  Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đã bớt trầm trọng. Đó là nhờ có vaccine.  Chỉ còn 1 số người nhất định không chịu chích ngừa.  Một số thì không tin vào việc chích ngừa.  Một số thì sợ chích ngừa sẽ gây phản ứng phụ.


Vì nhiều nước trên thế giới vẫn còn dịch bệnh, số lượng người Mỹ du dịch quốc tế sẽ không nhiều. Như vậy những chuyến bay nội địa sẽ gia tăng.
Những ai chuẩn bị đi chơi bằng phương tiện máy bay nên chú ý và  chuẩn bị cho mình 1 chuyến đi thoải mái, vui vẻ và an toàn.
Dù bạn không thích việc đeo khẩu trang, chúng ta nên chấp hành theo những gì nhân viên hàng không yêu cầu.  
Một việc đơn giản mà mọi người vui vẽ, tại sao không làm nhỉ?

Ngoài lề 1 tí:
Cầu mong cho Viêt Nam sớm có vaccine. Mong đời sống ở VN trở lại bình thường.

Cố lên bà con!

Đọc thêm:
https://www.wsj.com/articles/memorial-day-travel-surge-to-test-airports-airlines-11622215965?mod=hp_featst_pos5#coral_toggle_SB10272722422690393674304587490901719396494

 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
Peanut2021    275

Tình hình Thị Trường Địa Ốc - Arizona

Trong vòng nửa năm nay, giá nhà ở tiẻu bang Arizona tăng 1 cách kinh khủng. Hầu như căn nào vừa tung ra thị trường là hàng trăm offers tới tập đưa ra.  Người ta rồng rắn nhau để vào xem "open house" cho những căn nhà xem được mắt. Người mua phải trả hơn tới $50,000 mới mong dành mua nổi. Hoặc phải trả bằng tiền mặt mới có chút hy vọng mua được nhà.
Theo nhận định chung của giới địa ốc thì sẽ không có cuộc khủng hoảng địa ốc như năm 2005-2007.  Cho nên, chưa thấy dấu hiệu gì là giá nhà sẽ chậm lại hay giảm xuống. 

Những ai may mắn sở hữu nhiều căn nhà, bây giờ là lúc ngồi hưởng thành quả của mình sau những năm tháng vất vả.
Những anh chị em mới từ VN sang, chỉ sau vài năm sống ở Mỹ, đã rủng rỉnh đi mua nhà để an cư lạc nghiệp.
Sau Cali và Texas, Arizona tuy không có những khu người Việt sầm uất, nhưng sinh hoạt của người Mỹ gốc Việt ở dây ngày càng nhộn nhịp.
 

 • Thanks 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
sunsetlover    56

Tại sao giới địa ốc lại nhận định là không có khủng hoảng địa ốc như năm 2005 -2007. Bạn share được k?

Ở VN, 4 tháng đầu năm đất đai tăng ầm ầm ở mọi nơi, bây giờ thì bong bóng đang vỡ và mình nhận định chỉ 3 tháng nữa là vỡ toang như 2009 và đất đai sẽ đóng băng.

Mỗi ngày, ở VN, có khoảng 500 doanh nghiệp đóng cửa, các nhà máy sản xuất cầm chừng vì ảnh hưởng dịch, các cửa hàng quán xá kinh doanh thua lỗ cũng liên tục đóng. Phố Tây vắng hoe, freezing luôn vì không có khách du lịch, tất cả các địa điểm dành cho du khách thì giờ đóng hết trên toàn quốc. Rất rất nhiều người thất nghiệp, những người may mắn còn giữ được công việc thì lương không tăng. Không sản xuất, k kinh doanh thì tiền ở đâu ra mà lắm thế, in tiền thì lạm phát, mất giá, mà thực ra thì mất giá từ lâu rồi.

Vậy ở Mỹ thì khác gì? 

Share this post


Link to post
Share on other sites
Peanut2021    275
1 hour ago, sunsetlover said:

Tại sao giới địa ốc lại nhận định là không có khủng hoảng địa ốc như năm 2005 -2007. Bạn share được k?

Ở VN, 4 tháng đầu năm đất đai tăng ầm ầm ở mọi nơi, bây giờ thì bong bóng đang vỡ và mình nhận định chỉ 3 tháng nữa là vỡ toang như 2009 và đất đai sẽ đóng băng.

Mỗi ngày, ở VN, có khoảng 500 doanh nghiệp đóng cửa, các nhà máy sản xuất cầm chừng vì ảnh hưởng dịch, các cửa hàng quán xá kinh doanh thua lỗ cũng liên tục đóng. Phố Tây vắng hoe, freezing luôn vì không có khách du lịch, tất cả các địa điểm dành cho du khách thì giờ đóng hết trên toàn quốc. Rất rất nhiều người thất nghiệp, những người may mắn còn giữ được công việc thì lương không tăng. Không sản xuất, k kinh doanh thì tiền ở đâu ra mà lắm thế, in tiền thì lạm phát, mất giá, mà thực ra thì mất giá từ lâu rồi.

Vậy ở Mỹ thì khác gì? 

Cau hoi rat hay.

Dung ra, minh da nghe 1 anh ban (nguoi My) phan tich va cho minh biet tin la gia nha o Arizona se tang vot.  Minh da khong tin nen da ban nha ra tu nua nam truoc.

That bai! That bai!

Chi trong vong nua nam, lo khoang $150,000 chi cho 1 can nha tuong doi nho.

(Khoang gan nam truoc gia $250,000. Bay gio la $400,000)

Viec lam o My dang co chieu huong gia tang. Hang xuong dang rat can nguoi. Thieu cong nhan.

Quan trong nhat, nam nay khong co tinh trang Jumbo Loan voi zero down, zero interest rate nhu 10 nam truoc. 

Nha bank xet rat ky khi cho vay tien.

Cho nen khong co tinh trang bo nha hang loat.

Share this post


Link to post
Share on other sites
Peanut2021    275
Posted (edited)

Hôm thứ Hai tuần này, báo chí đưa tin cô Osaka Naomi, cậy vợt xếp Thứ Hai trên thế giới, đã rút lui khỏi giải Pháp Mở Rộng.  Quyết định này của cô được đưa ra sau khi giới báo chí phạt cô $15,000 vì đã bỏ buổi họp báo sau trận thắng của cô ở vòng một.

Tôi ủng hộ hoàn toàn quyết định của cô gái trẻ này.  Osaka là mẫu người rất nhiều cảm xúc.  Vì vậy cô thường bị căng thẳng dễ hơn mẫu người ít sensitive hơn, ví dụ chị em nhà Williams. Họ là những người có da mặt khá "dày" .  Họ nói năng dễ dàng , nhất là trước đám đông.

Tôi cảm thông vói cô Osaka, bởi vì chính bản thân tôi, tôi không thích ra ngoài để cho báo chí phỏng vấn.  Đời sống có quá nhiều điều căng thẳng.  Người vận động viên như Osaka, như Messi, chỉ có khi ra sân thi đấu thì họ mới tỏ ra được họ là ai.  Không phải khi đứng trước đám đông. Phải "act" là ngôi sao sân khấu tạo quá nhiều áp lực đối với họ.

Edited by Peanut2021

Share this post


Link to post
Share on other sites
Peanut2021    275

https://www.wsj.com/articles/the-southwest-is-americas-new-factory-hub-cranes-everywhere-11622554044?mod=hp_lead_pos5

 

Đọc bài này để hiểu 1 trong những lý do chính tại sao giá nhà ở Arizona tăng kinh khủng khiếp như vậy.
Lý do: Arizona là 1 trong 5 tiểu bang miền Tây Nam nước Mỹ có số lượng việc làm gia tăng nhiều nhất nước Mỹ. (Chiếm 30% tống số việc làm gia tăng trong vòng 3 năm nay)

Share this post


Link to post
Share on other sites
Peanut2021    275

SPIRIT 2 UNTAMED

Phim này rất dễ thương. Các Mẹ nên dắt con đi xem vào ngày 4 tháng 6 trình chiếu ở rạp.

 

 

Share this post


Link to post
Share on other sites
Peanut2021    275

Phục cái cô Venus Williams thiệt. Người ta hỏi cổ nghĩ sao về chuyện cô Osaka rút lui khỏi giải Pháp Mở Rộng sau vụ bị báo chí phạt $15k, cô trả lời không chút e thẹn: "Nếu là tôi, người phóng viên có hỏi tôi thế nào đi nữa, tôi biết rõ ràng anh ta không chơi giỏi như tôi, và không bao giờ có thể. "
Chị em nhà Williams tôn trọng quyết định của cô Osaka vì mỗi người có cách hành xử khác nhau. 
 

Tinh thần cô Venus này đúng là tinh thần của người Mỹ: họ biết rõ họ là ai, ở "level" nào cho nên họ ko ngại đương đầu với báo chí ( hay dư luận nói chung). 

Share this post


Link to post
Share on other sites
Peanut2021    275

Barcelona vừa mua về 3 cầu thủ mới. 
Quan trọng là các cầu thủ này có thể lực như trâu không? Có chịu khó chạy ko? Có tư duy tấn công ko? 
Chứ toàn giữ banh và chuyền qua chuyền lại thì sẽ không tranh lại các đội Châu Âu toàn các võ sĩ. 
 

Vamos, Barca! 

Share this post


Link to post
Share on other sites
Peanut2021    275

Báo chí vẫn tiếp tục bàn về chuyện cô Osaka rút lui khỏi giải Pháp Mở Rộng.  Ngày càng nhiều người lên tiếng ủng hộ cô.

Có 4 giải Quần Vợt lớn trên trế giới, gọi là Grand Slams.  Cô Osaka đã đoạt tổng cộng 4 lần thắng.  Hiện nay là cây vợt thứ hai trên thế giới.

Chủ Tịch Liên đoàn Quần Vợt Pháp đã phạm sai lầm khi phạt cô tiền khi cô từ chối cuộc phỏng vấn sau khi thắng ở Vòng Một.  Ông này còn đi xa hơn nữa khi cố gắng liên kết với 3 tổ chức Quần Vợt lớn (Mỹ, Anh và Úc) để tìm cách đe dọa cô, tước quyền tham gia thi đấu của cô ở những giải kia.

Báo chí vẫn tiếp tục làm lớn chuyện này. 

Đây là 1 người tôi kính trọng vì nhân cách khiêm tốn và tôn trọng người khác ở cô.  Cô là 1 mẫu idol trong mắt tôi.
Mong nhìn thấy cô bình phục và trở lại sân thi đấu.

Share this post


Link to post
Share on other sites
Peanut2021    275
Posted (edited)

Bác Sĩ Fauci - Những lá điện thư bị đem ra công chúng

 

Thời gian gần đây, báo chí đưa tin về những tiết lộ những lá điện thư (emails) của Dr. Fauci trao đổi trong khoảng thời gian 1 năm rưỡi về trước về vấn đề Đại Dịch (Pandemic) COVID-19.

Chúng ta chắc chắn sẽ muốn biết thế thì những lá thư này do ai tiết lộ?  Chúng có nội dung gì?  Tại sao chúng gây xôn xao dư luận?  Phe Cánh Tả và Cánh Hữu đã phản ứng thế nào với những lá điện thư này?

Để trả lời những câu hỏi này, xin lướt đọc qua những bản tin từ các bài báo lớn:

Ví dụ tờ USA Today cung cấp hầu như nhiều câu trả lời cho các thắc mắc trên, đây là 1 trong những loạt bài của tờ báo này:
Fact check: Missing context in claim about emails, Fauci's position on masks
https://www.usatoday.com/story/news/factcheck/2021/06/03/fact-check-missing-context-claim-mask-emails-fauci/7531267002/

 

Bài này của tờ The Washington Post mổ xẽ những lá thư từ tháng 3 - tháng 4 năm 2020 của Dr. Fauci về Đại Dịch:
Anthony Fauci’s pandemic emails: ‘All is well despite some
crazy people in this world’
https://www.washingtonpost.com/politics/interactive/2021/tony-fauci-emails/


Bài này của BBC, tóm tắt nhiều tình tiết lý thú về các bức điện thư:
Why are people talking about Dr Anthony Fauci's emails?
https://www.bbc.com/news/world-us-canada-57336280


Bài này của Tổ Chức NPR.  Phân tích việc trả lời thư riêng của DR. Fauci về vấn đề Pandemic:
5 Things We Learned From Anthony Fauci's Emails
https://www.npr.org/2021/06/03/1002865747/5-things-we-learned-from-anthony-faucis-emails


Bài này của Fox News, nói về phản ứng của phe Cánh Tả về chuyện này:
Psaki defends Fauci after unearthed emails, calling him 'undeniable asset'
https://www.foxnews.com/politics/psaki-defend-fauci-emails-undeniable-asset-covid

 

Bài này của tờ Wall Street Journal, nói về nội dung email Dr. Fauci bàn với Trump về mối liên quan giữa phòng Lab Wuhan và bệnh dịch:
What Did Fauci Tell Trump About Wuhan?
https://www.wsj.com/articles/what-did-fauci-tell-trump-about-wuhan-11622668545

 

Và còn rất nhiều bản tin cũng như bài viết của những cơ quan truyền thông lớn của Mỹ đưa tin về vấn đề này.

Xin sẽ cố gắng lược dịch và tóm tắt những mẫu tin này khi thời gian cho phép.

Edited by Peanut2021

Share this post


Link to post
Share on other sites
Peanut2021    275

Trích đoạn bài báo từ BBC:

https://www.bbc.com/news/world-us-canada-57336280

What has the reaction been?

Some conservative politicians and media pundits have cited the emails in their calls to sack Dr Fauci for his work on the pandemic response.

US Senator Rand Paul, a Republican who has frequently clashed with Dr Fauci in hearings on Capitol Hill, said the emails make it "abundantly clear" the doctor is "a massive fraud".

Across the political aisle, liberals have argued Dr Fauci's positions adapted to the scientific evidence available at the time. Others celebrated his style and tone of response to various emails.

 

The Fauci Ink Blot Test

Analysis by Tara McKelvey, BBC White House reporter

Fauci's emails are like a Rorschach ink blot: what you see in them reveals more about you than the ink blot, or, in this case, the emails. 

For Trump supporters I know in small Kansas towns and other rural areas, Fauci is a villain. He broadcasts conflicting messages about the virus, these Republicans say, and twists science. They also say that he undermined then-President Trump. 

These conservatives refused to wear masks, even during the worst days of the pandemic, because, they said, the scientific guidelines changed constantly, and Fauci had flip-flopped. 

His emails will reinforce their opinions. Fauci did indeed change his mind about health guidance, such as the wearing of masks, as more information emerged about the virus. He told someone in February 2020 they did not need to wear a mask while travelling. Later, he encouraged people to wear them. 

In contrast, for liberals in the Midwest and in other regions, Fauci is a hero. His emails reinforce their views - that he changed his mind about what people should do to fight the virus, depending upon the scientific data, and not on what Trump wanted people to hear.

Share this post


Link to post
Share on other sites
Peanut2021    275

Tóm tắt câu chuyện:
 

Bác sĩ Fauci mỗi ngày nhận hàng ngàn emails từ những nhân vật nổi tiếng của nước Mỹ và từ những bác sĩ đồng nghiệp trên thế giới. Ông luôn cố gắng trả lời thư của họ. Qua những emails của ông, rõ ràng ai cũng thấy ông trình bày lập trường của mình, nhưng không bao giờ bảo thủ, cho ý kiến mình là đúng nhất. Ông rất lịch sự trả lời emails. 

Trong 2 vấn đề khiến người ta nghĩ ông có ý đi ngược lại Trump và đảng CH là vấn đề nguồn gốc Virus Corona và việc đeo khẩu trang. 

Emails cho thấy, ban đầu ông đưa ra suy nghĩ con virus tới từ phòng Lab ở Wuhan. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cụ thể. Do đó phía CDC vẫn không thể kết luận như vậy. Nói rộng ra, hiện nay chính quyền mới của Biden đang gây sức ép để phía Trung Quốc cho điều tra về chuyện này. 

Vậy, BS Fauci  có phải là  người lật lọng trong chuyện này không? Bạn tự trả lời. 
 
Tương tự, chuyện đeo khẩu trang, trong email ông viết : "Việc đeo khẩu trang chỉ ngăn ngừa người có bệnh lan truyền virus cho người không bệnh. Nhưng khẩu trang không bảo đảm người không bệnh sẽ không bị lây. "

Sau đó 1 bác sĩ đồng nghiệp ở Trung Quốc email trả lời ông rằng nếu không đeo khẩu trang thì sẽ gây sai lầm trầm trọng.  Ông trả lời "I understand. No problem"
Như vậy ông lắng nghe ý kiến đồng nghiệp ở 1 nước đang là trung tâm bệnh dịch. 
 

Chuyện chỉ có vậy. 

Bài báo kết luận rất hay. Chuyện bác sĩ Fauci giống như bức tranh dùng khám nghiệm tâm lý. Bức tranh chỉ có 1, nhưng những người có bản tánh khác nhau sẽ diễn giải nó theo cách nhìn riêng của họ. 
 

Phe CH và Trump bị thua cho phe DC chẳng qua vì có đại dịch xảy ra. Họ vẫn còn ấm ức BS Fauci vì có vẽ như ông làm cho mọi người thấy chính quyền Trump chưa làm hết khả năng để ngăn ngừa dịch bệnh, đưa tới con số tử vong quá lớn. 
Cho nên họ nhìn vô những emails này để biện minh rằng chính BS Fauci là người không rõ ràng, hồi này hồi nọ. 
Không phải lỗi ở Trump. 

Ngược lại, phe DC thì ca ngợi BS Fauci bởi vì họ là người chiến thắng và muốn BS Fauci tiếp tục đứng về phía họ. 
 

Tất cả là quan điểm chính trị khác nhau thôi. 

Share this post


Link to post
Share on other sites
peddler    1
5 minutes ago, Peanut2021 said:

In contrast, for liberals in the Midwest and in other regions, Fauci is a hero. His emails reinforce their views - that he changed his mind about what people should do to fight the virus, depending upon the scientific data, and not on what Trump wanted people to hear.

Dr. Fauci là một nhà khoa học và là một chuyên gia thì những quyết định được đưa ra chỉ dựa vào những bằng chứng và tài liệu khoa học. Khi nào Dr. Facuci đưa ra quyết định mà dựa vào lời nói của chính trị gia thì mới nguy hiểm.

 • Like 1

Share this post


Link to post
Share on other sites
Peanut2021    275
44 minutes ago, peddler said:

Dr. Fauci là một nhà khoa học và là một chuyên gia thì những quyết định được đưa ra chỉ dựa vào những bằng chứng và tài liệu khoa học. Khi nào Dr. Facuci đưa ra quyết định mà dựa vào lời nói của chính trị gia thì mới nguy hiểm.

Well said! 

Cảm ơn Peddler. You made a very good point. 

 

Theo các emails mình đọc thì thoạt đầu, Dr. Fauci nhận xét theo ý riêng. Sau khi có ý kiến của đồng nghiệp, ông lại đưa ra ý kiến có vẽ an toàn hơn cho đại chúng. Như vậy, ông hành động có sự e dè chừng mực đúng vai trò là 1 nhà khoa học. 

Từ điều mình nghĩ, tới điều mình phát biểu trước đại chúng, có 1 khoảng cách. 

Chính vì vậy, nhiều lần ông không kịp bịt miệng Trump khi Trump phát biểu quá "táo bạo". 

Ngược lại, mình cũng thông cảm cho Trump. Trump thì nghe ông nói 1 điều gì thì lập tức đưa ra phán quyết. Sau đó phán quyết này có vẽ không hợp lý, Trump bực tức point finger qua Dr. Fauci.  "Tao chỉ nói theo tên này thôi mà. "

Bởi vậy, khi loạt emails này tung ra, con trai Trump hớn hở troll Dr. Fauci để trả thù cho cha mình.  Ông TNS CH Rand Paul cũng vậy. Ông này cũng bực mình Dr. Fauci từ trước. Nên khi emails tung ra, ông hưởng ứng liền "Told you" 😂

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now
Sign in to follow this  

×