Jump to content
 • Announcements

  • Jas

   Hướng Dẫn/Thắc Mắc Khi Tham Gia Diễn Đàn   10/28/2016

   Trước khi đặt vấn đề - thắc mắc, hoặc muốn tìm hiểu cách sử dụng diễn đàn AsianLabrys, xin vui lòng click vào đây, và tham khảo những chủ đề đã có trong box Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến. Nếu thắc mắc chưa được giải đáp, xin làm theo như sau: a) Nếu bạn có câu hỏi hoặc gặp phải vấn đề liên quan đến kỹ thuật của diễn đàn (lỗi gặp phải khi sử dụng, etc.), xin liên lạc với smod Hoangnguyen112 hoặc smod Dimwit, hoặc post bài trong Hướng Dẫn/Thắc Mắc/Ý Kiến B) Nếu vấn đề liên quan đến bài viết và các nội dung trong diễn đàn (xóa, chỉnh sửa, etc.), cũng xin liên lạc với Hoang hoặc brey để yêu cầu giải quyết c) Mọi câu hỏi và thắc mắc về tài khoản sử dụng (tại sao bị khóa hoặc đình hoãn, etc.) và các vấn đề liên quan trực tiếp đến các thành viên khác của diễn đàn, xin gửi thư đến Admin tại địa chỉ asianlabrys@gmail.com

quynhdi

Members
 • Content count

  179
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  47

Everything posted by quynhdi

 1. Đôi Khi Tôi Viết

  Làm cái nghề như mình cũng đôi khi cũng hay. Khi mà có gì buồn hay lo, đi làm lúc nào cũng thấy có người khổ hơn mình ngay trước mắt. Nghĩ lại thấy mình còn may mắn quá, vậy là cố gắng không buồn và lo nữa. Trong cuộc hẹn lần thứ 4, lần đầu tiên một người phụ nữ kể cho mình nghe chi tiết chuyện bà ta bị chính ba ruột cưỡng hiếp từ năm 9 tuổi. Bà ta còn nhớ như in trong đầu cái lần đầu tiên đó, ba bà ta đi vào phòng rồi đe doạ không được nói với ai, nếu không là ông ta sẽ đánh cho chết. Cái lần đầu tiên đó, vì quá sợ hãi, bà ta không còn nhớ nó đau hay không đau. Bà ta chỉ còn nhớ là mình xoay mặt về hướng khác, không dám nhìn thẳng vào mắt của tên cầm thú. Bà bệnh nhân này trốn tên cầm thú bằng cách đi lấy chồng năm 16 tuổi. Mỗi khi chồng muốn gần gũi, bà ta vẫn xoay mặt về huống khác, không dám nhìn thẳng vào mắt chồng. Bà ta hay gặp ác mộng. Mỗi khi đêm đến, bà ta sẽ nghe thấy tiếng cười nhạo của những ác quỷ. Chồng bà ta là một người vũ phu, rượu chè. Rồi bà ta li dị. Làm cái nghề này, mình thấy những loại thuốc mới và tốt thật quan trọng cho những người bệnh nặng, nhưng rồi liều thuốc quan trọng nhất cho tâm hồn vẫn là cái tình người chân thành. Nhiều người không có được cái tình thương đó từ gia đình. Cái tình thương mình tưởng chừng như là chuyện đương nhiên, nhưng đôi khi nó thật xa xỉ đối với người khác. Những lúc này đây, mình thật muốn tin vào duyên phận. Ai cũng xứng đáng có một người yêu thương mình thật lòng, trừ phi họ không muốn thôi. Cho dù họ bị bệnh tâm lí, hay họ ăn nói không có duyên, hay là luôn bay trên trời mà không chịu lâu lâu đáp xuống đất, thì ai cũng xứng đáng có một tấm lòng không vụ lợi ở kế bên họ. Chỉ cần bình thản chờ, vào đúng thời điểm, người có duyên sẽ đến. Hy vọng là dù người ta có bị tổn thương nhiều thế nào, hay đã đối mặt với bao nhiêu thất vọng, thì người ta vẫn sẽ còn can đảm để tin vào điều kì diệu này.
 2. Tháng 7 rồi, vậy hàng ngàn bác sĩ mới ra trường ở Mỹ đã chính thức vào làm việc được 2 tuần. Các cô cậu bé trẻ trung, đầy nhiệt huyết được bệnh viện điều đi chiến trường ở khoa nội, khoa tâm thần và khoa cấp cứu. Còn người chị lớn như mình thì được điều về phòng mạch an toàn hơn trong mùa covid 19. Hôm nay mình lái xe ngang qua cánh đồng bắp. Trời 6 giờ chiều nhưng vẫn nắng nóng chói chang. Cây bắp cao lắm, cao hơn cả chiếc xe SUV của mình chứ không thấp như cây lúa. Cánh đồng rộng bao la, xanh rì, trông thật thanh bình. Lái xe hơn 5 phút vẫn chưa tới tận cùng. Ngày nào đi làm về cũng mình đi ngang qua đây, nhưng hôm nay lòng mình nặng trĩu. Ở một cánh đồng nào đó, giống như cánh đồng bắp này, một bệnh nhân của mình đã bị xâm hại. Nghĩ cũng lạ, đây không phải là lần đầu mình chữa trị và làm việc với survivors của nạn cưỡng dâm. Nhưng hôm nay, trong đầu mình cứ văng vẳng câu chuyện đầy ám ảnh: he stopped by the cornfield … told her to bend over… After that, he gave her five dollars to buy ice cream… Cái chữ bend over nó hãi hùng, thương tâm quá, cô bé lúc đó chỉ mới 6 tuổi thôi. Đau lòng hơn, gã ác thú đó chính là cha ruột của nạn nhân, và bà ta bị xâm hại từ năm 4 tuổi. Bệnh nhân này cũng rụt rè, nói năng nhỏ nhẹ, giống như nhân vật Thư Huỳnh của mình viết. Bà ta cũng một lần tự tử, và là một người cô đơn. Có điều khác, là bệnh nhân này lấy nhằm người chồng vũ phu, và bà ta đơn thân nuôi 2 người con trai. Người ta nói không ai chọn được gia đình, nhưng mình là người quyết định số phận. Câu nói này có thể đúng ở nhiều trường hợp, nhưng với bệnh nhân này, từ nhỏ đã không có được nhu cầu cơ bản nhất, sự an toàn, thì làm sao bà ta có thể tự tin vào bản thân mà chống lại số phận khi bà ta luôn nghĩ mình là worthless. Chỉ hy vọng rằng bà ta có thể vì con của mình mà không tự tử thêm lần nữa. Hai tuần liên tiếp, mình đều làm việc với người bị chính cha ruột molested. Họ không ngần ngại chia sẽ cả cuộc đời của họ với một người lạ. Những câu chuyện tăm tối mà họ không thể kể cho bất cứ ai. Thôi thì viết ra ở đây, để tâm sự ở nơi mà mình không có identity, không lo về confidentiality. Để nhắn nhở bản thân rằng mình đã chọn đúng ngành, và mỗi ngày đi làm lại là một câu chuyện mới.
 3. Đôi Khi Tôi Viết

  6/4 - Ngày cuối cùng đi làm. Sáng sớm, mình đi từng phòng hỏi xem đồng nghiệp muốn ăn trưa gì để mình đãi. Đang loay hoay để tìm chỗ catering thì chị phụ tá xông vào giành mua đồ ăn trưa. Mấy chị luơng không cao, mà lại rất hay đãi người khác. Cãi với họ không lại, thôi thì phải để họ tốn tiền. Con nguời buồn thì đúng là ăn không vô. Cầm miếng pizza và cái hotdog nóng hổi mà sao mình cảm giác nó chẳng có mùi vị gì. Thấy cái tuớng thiểu não của mình, mấy chị an ủi là mai mốt mình sẽ gặp được thật nhiều người tốt ở chỗ mới. Sếp lớn cũng giỡn, nói trong cuộc họp đánh giá về mình tuần sau, nếu ông ta cho điểm xấu thì mình sẽ bị bắt ở lại để làm bù, không được đi nữa. Mặc dù biết him giỡn, mà sao mình cuời không nổi. Thấy mình chảy nước mắt, he từ từ lảng đi chỗ khác. Vậy đó, mà truớc khi về, canh lúc không có ai thì he lặng lẽ đứng trước cửa phòng mình. Mình nhào đến ôm him, thì nghe him mếu máo nói 1 tràng những lời thân thương. Ông sếp gay này người đầy cơ bắp, mặt đầy râu, nhưng thật là tình cảm mà. Hôm nay mình gặp một anh chàng không tin Covid 19, không chịu đeo khẩu trang và không chiu chích vaccine. Anh chàng nói là anh ta không tin ai hết, và những người học y đều là vì tiền. Vậy đó, nói chuyện một hồi, anh ta lại nói rất là tin mình, rồi kể cho mình nghe hết mấy cái thuyết âm mưu anh ta gom được. Anh chàng còn nghiêm nghị nói, mẹ tôi tôi cũng không kể những chuyện này. Mình hỏi tại sao lại tin mình vậy, anh ta thản nhiên trả lời tại vì mình thích cái bộ phim anime mà anh ta thích. Lí do hết hồn này làm mình cười phá lên. Cười xong lại thấy mình thật vô duyên hết sức. Mà thôi lỡ rồi, khóc cả ngày, cuối cùng cũng cuời đuợc 1 chút. Vậy là mai mốt không được gặp những đồng nghiệp ở đây nữa. Nhớ lúc họ ủng hộ mình đem con mèo hoang về nuôi, rồi họ giúp đỡ và sắp cho mình về sớm khi phát hiện nó bị ung thư. Tháng trước mình bệnh đi không nổi, họ giúp tìm pharmacy đem thuốc đến tận nhà, rồi ai đó trả luôn tiền thuốc. Đi làm thì lúc nào cũng có người này người kia. Đôi khi việc xã giao và đoán lòng người còn làm mình mệt mỏi hơn là gặp một người bệnh quá nặng. Cũng may là bên cạnh luôn có vài người mình có thể tin tưởng. 6/10 Sếp nói hôm qua sau cuộc họp đánh giá, họ quyết định giữ chỗ cho mình và mình muốn về lại lúc nào cũng được. Ông Ấn Độ này ăn nói rất là khéo, nên không biết họ có thực sự muốn giữ mình lại do mình làm tốt, hay do thiếu người quá mà họ làm vậy. Nhưng lí do không quan trọng. Chỉ biết là sau này mình sẽ có thêm lựa chọn việc làm. Tối nay 6 đứa cùng khóa họp mặt tiễn mình đi. Từ hồi có Covid 19 tới giờ, có lẽ đây là lần đầu tiên có mặt cả 6 đứa. Lúc nào mình và bạn bè cũng phải kiềm chế tâm trạng trước mặt người lạ, trong lúc họp hành thì đứa nào cũng đưa ra cái Poker Face. Nhưng mà hôm nay thì ngoại lệ, và mình không phải là đứa mít ướt duy nhất.
 4. Di xin phép viết vài ý kiến về polygamy. Khi Di vào comments trong cái topic kia, Di không hề muốn tấn công ai. Di biết các bạn rất bất bình cho những người bị vướng vào trong cái mối quan hệ polygamy. Di nghĩ ở Vietnam các bạn không thấy nhiều polygamists. Di may mắn lớn lên ở Mỹ, và Di thấy rất nhiều. Di không đồng ý với cách sống đó, nhưng Di sẽ tìm hiểu trước khi lên án. Thí dụ: 1. Những nguời Mormons lấy nhiều vợ, Di hoàn toàn bất bình vì họ đang dùng đạo để khinh rẻ phụ nữ. Cái polygamy này Di lên án. Mình muốn thay đổi nó? Có thể được chứ. Nhưng trước tiên mình phải tìm hiểu họ, rồi dùng chính cái lí lẽ trong cái đạo Mormon để chống lại họ, để cứu những người phụ nữ. Họ sẽ không dễ dàng nghe theo lí lẽ hay lời lên án của người dưng. 2. Những nguời phụ nữ Mongolia phải lấy nhiều chồng vì họ quá nghèo và không có đất để chia. Cái polygamy này Di không đồng ý, nhưng không thể chửi rủa vì họ bị tình thế bắt buộc. Muốn họ nghe lời phê phán của mình? Được chứ, nhưng trước tiên mình phải giúp cho họ bớt nghèo đã. 3. Di có 1 anh bạn có vợ và nguời tình. Anh ta sống chung với vợ, lâu lâu thì đi với nguời tình. Vợ anh ta biết, cô ta không quan tâm, và đôi khi cô ta cũng có nguời khác. Di không quan tâm việc anh ta và vợ có yêu nhau không. Di chỉ cần biết họ là những nguời có cống hiến cho xã hội, và luôn giúp đỡ nguời khác. Họ còn tốt hơn khối nguời tôn thờ sự chung thuỷ nhưng chuyên đi nói xấu và hại nguời. Di thà làm bạn với cặp vợ chồng dị tính polygamy này còn hơn với khối nguời đồng tính monogamy giả tạo khác. Họ là những nguời đã xem Di là em gái, bảo vệ Di khi Di không có gia đình trên đuờng phố Detroit, một trong những thành phố nhiều tội phạm nhất nưóc Mỹ. Điều Di muốn nói là: những nguời polygamists cũng có nguời này nguời kia. Họ cũng có nguời tốt nguời xấu. Có những nguời do cấu trúc não của họ mạnh về tình dục, họ tìm cách để giải quyết nó miễn sao không hại tới ai. Việc họ có bao nhiêu bạn tình không nói lên đuợc nhân cách của họ. Di xin lỗi nếu hôm qua Di đã nói những lời làm các bạn không thấy thoải mái. Di viết lại bài này, không hy vọng các bạn sẽ thay đổi cách nhìn về polygamists. Di chỉ hy vọng nếu gặp họ, các bạn có thể cho họ một cơ hội, và tìm hiểu những ưu điểm khác của họ. Không phải tất cả nguời polygamists đều là xấu và có tính bầy đàn, mà mình phải phân tích từng truờng hợp cụ thể rồi mới kết luận có nên lên án hay không. Có những nguời polygamists họ thành thật về cái đời sống tình dục của họ, không nói dối ai. Ai chấp nhận thì đến với họ. Di thấy sự thành thật của họ còn hay hơn những nguời mang tiếng là monogamists, tôn thờ tình yêu chung thuỷ mà đi bắt cá 2 tay, hay là luôn tìm cách ve vãn nguời khác dù mình đã có nguời thuơng. Cái thời mà còn vua chúa, đa số người đều có nhiều vợ, đều là polygamy, nhưng lúc đó đồng tính bị coi là bệnh hoạn. Nếu Di xui xẻo bị sanh ra lúc đó, Di tin sẽ có những nguời polygamists không lên án Di là đồng tính, mà chỉ nhìn nhân cách của Di để làm bạn. Như những nguời phi tần của vua vẫn làm bạn với những nguời thái giám hay bị cười là bệnh hoạn. Do đó, Di sẽ đối xử với nguời polygamists thời nay theo cái cách mà Di muốn họ đối xử với mình nếu Di xui xẻo sanh vào thời phong kiến.
 5. Một vài lời về Polygamy

  @chapman Haha, Di cũng lười lắm, kì này là lỡ phóng lao nên theo lao. Cho nên Di ít khi cho ý kiến dù có rất nhiều bài viết mình thấy nó sao sao. Dù đây là thế giới thật hay ảo, dù sau này Di có cơ hội gặp bạn hay không, thì Di vẫn không xem nhẹ những cái interaction ở đây. Vì vậy mà Di viết bài này, trút nỗi lòng và nói lời xin lỗi. Dù chuyện nhỏ, nhưng nó giúp Di hiểu được nhiều việc và nhiều người. Di sẽ rút kinh nghiệm, nhất là khi nói chuyện với ai chưa sẵn sàng tiếp nhận ý kiến khác với mình.
 6. Di có vài lời nhắn gửi đến các bạn. Di sẽ giải thích tại sao Di luôn từ chối làm tư vấn tâm lí, psychotherapy. Thứ 1, khi Di làm psychotherapy, nghĩa là Di sẽ cùng bệnh nhân tìm hiểu về họ, quá khứ của họ, rồi giúp họ những cái skills để họ tự quyết định cuộc sống. Di cần rất nhiều thời gian, phải gặp mặt người ta ít nhất 2 lần 1 tháng, từ 4 tháng tới 1-2 năm. Di không có xịn như mấy bác sĩ tâm lí trong phim, nhìn hình profile với đọc emails là có thể somehow nhìn xuyên qua bạn rồi giúp được bạn liền. Thứ 2, có rất nhiều loại psychotherapy: psychoanalysis, CBT, DBT, ACT, trauma-based, couple, interpersonal, etc. Truớc khi Di làm psychotherapy, Di phải gặp mặt và quan sát để xem nguời đó có cần dùng thuốc hay chỉ cần therapy, và nên dùng thuốc gì hay loại therapy nào. Vì vậy, Di sẽ không chữa bệnh hay làm psychotherapy qua mạng. Di cảm thấy rất áy náy vì Di đã từ chối một vài bạn. Di xin đưa ra ý kiến là nếu các bạn tin tuởng Di, Di sẽ lắng nghe bạn như một người trong cộng đồng thôi, chứ không với tư cách là bác sĩ với bệnh nhân. Di sẽ không thể đưa ra những lời khuyên khi Di chưa hiểu rõ vấn đề, hay Di không có thời gian để tìm hiểu bạn. Hy vọng các bạn có thể thông cảm, Di không thể làm psychotherapy đúng bài bản cho bạn qua emails được. Đôi khi Di bận, nên chưa trả lời, chứ Di không có coi thuờng ai vì tiền bạc, chức quyền hay học vấn. Di nhìn nguời qua tính tình và cách xử sự, chứ Di không quan tâm bên ngoài họ hào nhoáng ra sao. Sẵn đây Di muốn xin lỗi một bạn mà Di từ chối không giúp, rồi Di viết một bài post chỉ các bạn tìm bác sĩ ở Mỹ. Di viết lại những gì Di hay nói với bệnh nhân ở bệnh viện, nhưng Di không đứng ở lập truờng của bạn, và bài viết đó came out insensitive. Hy vọng là bạn không thấy buồn về chuyện đó.
 7. Khi Jen lên comment để nói bênh cho người polygamists ở một trang người Việt Nam thì Di đã biết sẽ có người phản đối và tấn công cá nhân 2 đứa mình. Họ sẽ cho rằng mình cũng như vậy. Di nghĩ mình không cần phải giải thích. Nếu họ nghĩ vậy, cứ để họ nghĩ vậy. Nếu họ có lòng bao dung, họ sẽ hiểu rằng: trên đời này có biết bao nhiêu người dị tính có thể ủng hộ cho ngừoi đồng tính. Có biết bao nhiêu người Mỹ trắng đang đứng lên cho người Châu Á ở Mỹ. Và cũng có nhiều người monogamists không ngại làm bạn với người polygamists. Polygamy chưa từng bị kết tội là bệnh tâm lí. Nhưng người đồng tính đã bị kết tội là bệnh hoạn từ những năm 1952, và họ đã phải trải qua cái conversion therapy khủng khiếp để chữa cái bệnh gay. Đến năm 1987 thì người đồng tính mới tự nhiên hết bệnh. Ai bệnh hoạn, ai không. Di và Jen là ai mà có thể phán xét khi mà cả những bác sĩ tâm lí ở Mỹ còn không đồng ý được với nhau. Miễn những người đó tự tìm đến nhau, không gây hại cho bạn đời của họ, và họ cảm thấy hạnh phúc, thì mình là ai mà xem thường họ. Cái lúc mà người đồng tính vẫn còn "bị bệnh", mà polygamists không có bệnh, Di biết chắc là có những người polygamists không ngại ngùng mà làm bạn với họ. Vì trên đời này luôn có người không sợ những người khác mình.
 8. @rain.on.me Rain.on.me nói đó là thuộc về Đạo Công Giáo, Catholic. Có những cái branches của Christian vẫn tin vào Jesus, vẫn nằm trong cái spectrum của đạo Chúa, và một số nhỏ người Mormon vẫn còn theo polygamy. Di chỉ hy vọng chúng ta hãy tìm hiểu nhiều hơn về polygamy trước, rồi hãy phán xét họ vì họ có rất nhiều loại. Người đồng tính đã bị người dị tính coi chúng ta là bệnh hoạn biết bao nhiêu năm. Năm 1987 thì bác sĩ tâm lí ở Mỹ mới thay đổi sách vở và không còn liệt homosexuality là một căn bệnh tâm lí. Chúng ta hiểu nỗi đau bị người khác coi thường, mình nên mở lòng hơn với những người khác với mình. Di không ủng hộ LuckyLife, vì bạn ấy chỉ đang chống chế, bạn ấy ích kỷ chứ không phải là một polygamist. Nhưng Di hy vọng các bạn đừng vì một LuckyLife, mà lên án hết những người polygamists. Mình có cuộc sống của mình, họ có cuộc sống của họ. Những vấn đề về đạo đức, nó không rõ ràng như trắng hay đen. Không có gì là tuyệt đối.
 9. Polygamy có nhiều dạng. Ở Utah nước Mỹ vẫn có 1 nhóm người Mormon, theo đạo Chúa, dùng cái đạo của họ để 1 người đàn ông lấy nhiều vợ. Nhưng hiện tại, ở Mongolia, vẫn còn chuyện một người phụ nữ lấy nhiều chồng vì tình thế bắt buộc, họ nghèo và không thể chia đất. Không phải loại polygamy nào cũng đáng bị lên án. Di với Jen xây dựng mối quan hệ theo monogamy. Nhưng Di sẽ tôn trọng một vài người polygamists, chứ không phải tất cả. Thí dụ như là có 2 anh gay ở với nhau, nhưng hai anh đồng ý cho nhau cái quyền có bạn tình khác, và họ cảm thấy như vậy là phù hợp với họ, thì Di sẽ tôn trọng họ. Di dùng chữ tôn trọng, chứ không phải ủng hộ. Di sẽ không thấy bạn mình vậy rồi nghĩ polygamy là xịn, là open minded, rồi làm theo hay cổ xúy mọi người làm theo. Mỗi người đều có cuộc sống riêng. Cách người ta sống miễn không ảnh hưởng tới mình hay làm hại ai thì Di sẽ tôn trọng lối sống đó. Có những người dùng polygamy để chống chế cho cái tính ích kỷ của họ, cái đó thì Di không ủng hộ.
 10. Nếu người yêu mới của bạn không đồng ý, nhưng người yêu cũ và bạn của cô ta chịu, thì bạn có thể sống chung 3 người với họ không? Polygamy có nhiều dạng. Thời xưa thì họ trọng nam khinh nữ, thường là một chồng nhiều vợ. Còn thời nay, những người polygamists Di gặp thường không ngại tình tay 4, hay là để cho người yêu của mình có người khác đâu. Cách đặt câu hỏi của bạn làm Di nghĩ không biết bạn là một polygamist, hay bạn đang dùng cái tư tưởng polygamy để chống chế cho (xin lỗi nói thẳng) cái sự ích kỷ của bạn. Bạn không cần phải trả lời hay giải thích câu hỏi của Di, vì cuộc sống của bạn không ảnh hưởng ai ở đây. Nhưng bạn nên trả lời thật lòng với chính bản thân mình để mà hành động cho đúng.
×